Luật Cờ Vua(Fide) Luat The Duc The Thaoco Vua Doc

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Xếp Cờ Vua Đơn Giản
 • Những Thuật Ngữ Bóng Chày Bạn Cần Biết Khi Tham Gia Môn Thể Thao Này
 • Luật Chơi Cờ Tướng Hiện Hành Tại Việt Nam
 • Luật Cờ Tướng Việt Nam Cơ Bản Nhất Cho Người Mới
 • Luật Cờ Tướng Việt Nam Cơ Bản, Người Chơi Cần Phải Biết
 • LUẬT THỂ DỤC THỂ THAO

  /

  /

  LUẬT CỜ VUA FIDE

  Luật Cờ Vua FIDE áp dụng cho mọi cuộc đấu trên bàn cờ.

  Văn bản bằng tiếng Anh là văn bản gốc của Luật Cờ Vua, được thông qua tại Hội nghị FIDE lần thứ 71 tại Itanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 11 năm 2000 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2001.

  MỞ ĐẦU

  Luật cờ Vua không bao quát tất cả các tình huống có thể xảy ra trong quá trình ván cờ. Nếu có một tình huống xảy ra, nhưng không được điều nào trong Luật quy định rõ ràng, thì có thể nghiên cứu những tình huống tương tự được đề cập trong Luật để tìm ra một giải pháp thoả đáng. Luật Cờ Vua được xây dựng trên quan điểm cho rằng các trọng tài đều có đủ trình độ cần thiết, khả năng xét đoán lành mạnh và tinh thần khách quan tuyệt đối. Một luật lệ quá chi tiết sẽ tước mất quyền xét đoán của trọng tài, làm hạn chế sự sáng tạo của trọng tài trong khi tìm cách giải quyết vấn đề một cách hợp lý, công bằng và sát với thực tế. FIDE mong rằng tất cả các kỳ thủ và các Liên đoàn thừa nhận quan điểm này.

  Mỗi Liên đoàn thành viên được áp dụng những điều luật chi tiết hơn với những điều kiện sau đây:

  (a) Luật riêng của từng Liên đoàn không được có điều nào trái với Luật chính thức của FIDE.

  (b) Luật riêng của Liên đoàn chỉ áp dụng trong phạm vi địa bàn thuộc quyền quản lý Liên đoàn.

  (c) Luật riêng của Liên đoàn không có giá trị cho bất kỳ trận đấu nào của FIDE; giải vô địch thế giới, đấu để phong cấp hoặc đấu để giành một danh hiệu hoặc đấu để tính hệ số (Râytinh).

  LUẬT CHƠI

  Điều 1. BẢN CHẤT VÀ MỤC ĐÍCH CỦA MỘT VÁN CỜ

  1.1. Ván cờ được tiến hành giữa hai đấu thủ bằng cách luân phiên nhau di chuyển các quân cờ trên một chiếc bàn hình vuông gọi là “bàn cờ”. Đấu thủ cầm quân trắng mở đầu ván cờ. Một đấu thủ được quyền “có lượt đi”, khi đấu thủ kia đã thực hiện xong nước đi của mình.

  1.2. Mục tiêu của mỗi đấu thủ là tấn công Vua của đối phương sao cho đối phương không có nước đi đúng luật nào có thể tránh Vua khỏi bị bắt ở nước đi tiếp theo. Đấu thủ đạt được điều đó được gọi là đã “chiếu hết” Vua đối phương và thắng ván cờ. Đấu thủ có Vua bị chiếu hết thua ván cờ.

  1.3. Nếu xuất hiện thế cờ mà không một đấu thủ nào có thể chiếu hết được thì ván cờ kết thúc hoà.

  Điều 2. VỊ TRÍ BAN ĐẦU CỦA CÁC QUÂN TRÊN BÀN CỜ

  2.1. Bàn cờ gồm 64 ô vuông bằng nhau, xen kẽ các ô sáng màu (các ô trắng) và các ô sẫm màu (các ô đen). Bàn cờ được đặt giữa đấu thủ sao cho ô góc bên phải của đấu thủ có màu trắng.

  2.2. Khi bắt đầu ván cờ, một đấu thủ có 16 quân màu sáng (các quân trắng), đấu thủ kia có 16 quân màu sẫm (các quân đen): Các quân cờ đó thường được ký hiệu bằng những biểu tượng như sau:

  Bêntrắng:

  Một Vua trắng

  Một Hoàng Hậu trắng (gọi tắt là Hậu)

  Hai Xe trắng,

  Hai Tượng trắng,

  Hai Mã trắng,

  Tám Tốt trắng,

  Bên đen:

  Một Vua đen,

  Một Hoàng Hậu đen,

  Hai Xe đen,

  Hai Tượng đen,

  Hai Mã đen,

  Tám Tốt đen,

  Vị trí ban đầu của các quân trên bàn cờ như sau:

  Tám dãy ô theo chiều dọc bàn cờ được gọi là “các cột dọc”. Tám dãy ô theo chiều ngang bàn cờ được gọi là “các hàng ngang”. Đường nối các ô cùng màu đính vào nhau ở góc được gọi là “đường chéo”.

  Điều 3: NƯỚC ĐI CỦA CÁC QUÂN

  3.1. Không được di chuyển một quân tới ô có quân cùng màu đang đứng. Nếu một quân đi tới một ô cờ đang có quân của đối phương đứng thì quân của đối phương bị bắt, được bỏ ra khỏi bàn cờ và tính là một phần của nước đi đó. Một quân được cho là đang tấn công một quân của đối phương n?u quân đó có thể thực hiện bước bắt quân tại ô cờ nêu trên theo các điều 3.2 đến 3.8.

  3.2. Quân Tượng có thể đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Giảng Môn Cờ Vua
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Vua Online Cho Người Mới
 • Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Đại Kiện Tướng Cờ Vua Thế Giới Mơ Làm Bác Sĩ
 • Kiện Tướng Chia Sẻ Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Tìm Hiểu Về Luật Cờ Vua Quốc Tế Và Những Khái Niệm Cơ Bản

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Ăn Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
 • Kiện Tướng Chia Sẻ Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Đại Kiện Tướng Cờ Vua Thế Giới Mơ Làm Bác Sĩ
 • Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Vua Online Cho Người Mới
 • Cờ vua đã được ra đời từ rất lâu và được công nhận là bộ môn cờ thế giới. Vì vậy, ngày nay nó trở nên rất phổ biến đối với nhiều người trên thế giới. Để chơi tốt bộ môn cờ vua, chúng ta sẽ cần phải hiểu rõ về luật thi đấu của bộ môn này. Bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu về luật cờ vua quốc tế.

  Tìm hiểu về bộ môn cờ vua

  Trước khi tìm hiểu về luật chơi cờ vua quốc tế, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về sự ra đời của bộ môn này. Cờ vua được nhiều người biết đến từ những năm đầu của thế kỷ 16, khi bắt đầu nó mang tên gọi là “Chess”. Sau đó, do tính chất phổ biến của nó trên toàn thế giới, người ta còn gọi với cái tên cờ quốc tế.

  Cờ vua là một môn thể thao đòi hỏi người chơi phải có sự tư duy và là cuộc đấu trí giữa 2 người chơi với nhau. Cờ vua là bộ môn không phân biệt tuổi tác với người chơi, hiện nay cờ vua đã được công nhận là môn thể thao quốc tế và được thi đấu hàng năm trên thế giới.

  Sau sự ra đời và phát triển, cờ vua đã dần có những lối chơi đa dạng hơn và yêu cầu người chơi phải có trí tuệ tốt. Đây là bộ môn phải dựa vào chiến lược và chiến thuật của bản thân để điều khiển 32 quân cờ được tốt nhất. Đây ngoài là một bộ môn thể thao giải trí, người ta còn coi nó là một nét đẹp mang đậm chất thể thao và khoa học.

  Luật cờ vua quốc tế

  Để có một trận thi đấu tốt nhất, người chơi phải nắm rõ được những điều luật được quy định bởi luật thi đấu cờ vua quốc tế. Mỗi ván cờ sẽ có sự tham gia của 2 người chơi, mỗi người chơi sẽ chỉ huy một đạo quân gồm 16 quân cờ đen và 16 quân cờ trắng.

  Tìm hiểu thêm về bộ cờ vua chuẩn quốc tế, cách sắp xếp các quân cờ trong một bàn cờ vua.

  Trước khi bắt đầu một ván đầu, yêu cầu tối thiểu mà người chơi cần anwms rõ chính là:

  – Mọi quân cờ đều được xếp đúng vị trí

  – Mục đích cuối cùng của hai bên là ăn được quân Vua

  – Trong khi thi đấu, người chơi sử dụng quân trắng sẽ được đi trước.

  Thường các luật thi đấu của các quân cờ trong cờ vua được quy định như sau:

  – Luật thi đấu đối với quân Xe : Đây là quân cờ được di chuyển theo hàng ngang, hàng dọc và không có bất cứ vật cản nào. Tuy nhiên, khi ăn quân của đối phương, quân xe sẽ đứng ở vị trí vừa ăn quân.

  Quân xe có một trường hợp di chuyển rất đặc biệt, đó chính là nhập thành. Khi người chơi có quyết định này, quân xe sẽ đứng trước quân Vua. Quân Xe rất mạnh vào đầu mỗi ván cờ, vì vậy các bạn cần phải tận dụng tốt điểm này.

  – Quân tượng :Đây là quân cờ có thể di chuyển theo đường chéo và cũng như quân xe, nó không thể tiến về phía trước khi bị chặn. Khi ăn bất kỳ một quân nào, quân tượng sẽ đứng đúng tại vị trí của quân đó. Không giống như quân xe, quân tịnh không được đi ngang và dọc, tuy nhiên khi đến cuối trận quân tịnh sẽ mạnh hơn nhiều. Chính vì vậy, hãy giữ tịnh đến khi tàn cuộc.

  Cờ vây cũng là môn thể thao trí tuệ như cờ vua, nhưng cách đánh cờ vây có phần khó hơn đối với người mới bắt đầu chơi.

  – Quân hậu: Quân hậu được coi là quân cờ linh hoạt và có sức mạnh kết hợp của quân xe và quân tượng. Quân hậu sẽ có cách di chuyển tương tự như quân tịnh và quân xe, sức mạnh của quân hậu được đánh giá cao nhất trong các quân cờ.

  – Quân Mã: Đây là quân cờ có đường đi khác biệt nhất trong các quân, quân Mã sẽ di chuyển 2 ô bất kỳ, sau đó tiến thêm một ô vuông góc với hai ô vừa đi. Đơn giản có thể hiểu là hình chữ L, quân Mã thường được sử dụng để giăng bẫy và bắt các quân khác của đối phương.

  – Quân tốt: Quân tốt thường có giá trị thấp nhất trong các quân cờ, tuy nhiên khi bạn đưa tốt về tàn cuộc mọi chuyện sẽ rất khác. Quân tốt chỉ được phép đi tiến 1 ô về phía trước và được ăn chéo.

  Tuy nhiên, khi mới bắt đầu cuộc chơi quân tốt sẽ được đi 2 ô, sau khi tốt đã đi tới hàng cuối cùng của đối phương, tốt sẽ được phong chức thành những quân khác.

  – Quân Vua: Đây là quân cờ quan trọng quyết định đến thắng thua của một trận đấu, quân Vua chỉ được đi 1 ô xung quanh nó. Bạn phải di chuyển quân Vua tránh được sự tấn công của quân đối phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Chơi Cờ Vua Giỏi
 • Chỉ Bạn Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua Không Phải Ai Cũng Biết
 • Tìm Hiểu Luật Chơi Cờ Vua Đơn Giản, Dễ Hiểu Nhất!
 • Cách Chơi Cờ Vua Cho Những Người Mới
 • Luật Cờ Vua Cơ Bản Mà Người Mới Chơi Cần Nắm Vững
 • Luật Cờ Vua Cơ Bản Mà Người Mới Chơi Cần Nắm Vững

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Cờ Vua Cho Những Người Mới
 • Tìm Hiểu Luật Chơi Cờ Vua Đơn Giản, Dễ Hiểu Nhất!
 • Chỉ Bạn Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cách Chơi Cờ Vua Giỏi
 • Tìm Hiểu Về Luật Cờ Vua Quốc Tế Và Những Khái Niệm Cơ Bản
 • Bàn cờ gồm hình vuông được tạo bởi 8 hàng dọc và 8 hàng ngang. Mỗi hàng có 8 ô với màu trắng, đen xen lẫn nhau.

  Các quân cờ chỉ được di chuyển trong này và vị trí của chúng sẽ được xác định bằng tọa độ vị trí đánh dấu bên ngoài bàn cờ.

  Các quân cờ và cách di chuyển của chúng

  Trên bàn cờ có tất cả 32 quân cờ tương ứng với 6 loại: Hậu, Vua, Tượng, Mã, Xe, Tốt.

  Quân tốt

  Mỗi bên sẽ có 8 quân tốt. Ở lượt đi đầu tiên. nó có thể tiến về phía trước một hoặc hai quân. Nhưng những lượt đi tiếp theo thì chỉ được tiến lên một quân mà thôi. Tốt không thể đi lùi và chỉ ăn các quân nằm chéo về phía trước một ô.

  Quân Xe

  Quân xe có thể di chuyển theo chiều ngang và dọc đến bất kỳ ô nào không bị cản. Trên đường đi nó thể ăn các của đối thủ. Cách ăn tương tự như cách di chuyển.

  Quân Mã

  Quân mã có biểu tượng là hình c0n ngựa trên bàn cờ. Noa di chuyển theo hình chữ L tạo bởi một ô ngang và hai ô dọc hoặc hai ô ngang và một ô dọc. Chữ L này có thể chỉnh theo mọi hướng: sang trái, sang phải, lên trên, xuống dưới. Nó là quân duy nhất vẫn có thể di chuyển khi có các quân khác trước mặt. Nếu ô mà quân mã nhảy tới có quân cờ của đối thủ thì nó sẽ được ăn. Cách ăn tương tự cách di chuyển.

  Quân Tượng

  Quân tượng được kí hiệu là hình chiếc mũ mà các vị giám mục Thiên Chúa giáo thường mang. Nó sẽ di chuyển chéo tiến hoặc lùi , bao nhiêu ô cũng được miễn là không bị cản. Nó không thể đi nếu có con khác phía trước.

  Quân Hậu

  Đây được xem là quân quyền lực nhất trên bàn cờ vua. Nó có thể di chuyển ngang, dọc, chéo về mọi hướng nếu không bị ngăn cản. Cách ăn của nó cũng tương tự như vậy.

  Quân Vua

  Quân vua chỉ có thể đi một ô theo tất cả các hướng. Khi di chuyển gặp quân địch thì nó có thể tấn công. Bạn không được cho đối thủ ăn quân này nếu không bàn cờ sẽ kết thúc.

  Bàn cờ vua đúng hướng phải đảm bảo ô ở góc dưới cùng bên phải là ô màu trắng. Cả hai bên đều phải như vậy. Cách xếp bàn cờ của mỗi bên là giống nhau.

  – Đặt hai quân xe lần lượt vào góc ngoài cùng bàn cờ

  – Xếp quân Mã gần cạnh quân Xe

  – Tiếp theo là đặt quân Tượng cạnh quân Mã

  – Đặt quân Hậu vào đúng ô cùng màu với nó. Nếu bạn cầm quân đen thì Hậu phải được đặt ở ô màu đen còn lại giữa hàng đầu tiên.

  – Xếp quân Vua ở ô còn lại trên hàng

  – Xếp các quân Tốt trên hàng thứ hai

  Bên Trắng được di chuyển trước

  Nếu bạn cầm quân trắng trong bàn cờ bạn sẽ được ưu tiên đi trước. Có thể chọn bất kì quân nào để mở đầu nước đi miễn là không bị cản. Bên trắng đi xong thì đến lượt bên đen.

  Không nên tấn công ở nước đầu tiên, bạn bên đặt chúng ở vị trí hữu dụng nhất, thuận lợi cho nước cờ sau. Thông thường, người chơi cờ hay đi quân tốt lên một hoặc 2 ô ở nước đầu tiên.

  Đi theo lượt

  Trong cờ vua, bạn và đối phương sẽ đi quân theo lượt mục đích cuối cùng là có thể ăn được quân Vua của nhau.

  Các trường hợp đặc biệt trong cờ vua

  – Phong cấp

  Phong cấp là trường hợp thay thế một quân Tốt bằng một quân cờ khác (Hậu, Xe, Mã, Tượng) khi quân Tốt này di chuyển tới hàng cuối cùng bên kia bàn cờ. Nó sẽ có hiệu lực ngay lập tức trên bàn cờ vào đúng ô mà quân tốt đang đứng.

  – Nhập thành

  Việc nhập thành rất hữu ích cho thế cờ của bạn. Theo đó, quân vua và xe sẽ đổi chỗ cho nhau. Quân vua sẽ được bảo vệ còn xe sẽ được di chuyển.

  Bạn chỉ được nhập thành nếu:

  Quân vua và xe dùng để nhập thành chưa từng di chuyển trước đó.

  Quân Vua không bị chiếu.

  Ở giữa 2 quân Vua và Xe không có quân nào khác.

  Quân cờ của đối phương không nằm ở các ô sau nhập thành và trước nhập thành.

  Cần di chuyển Xe và Vua trong cùng một lượt. Nếu bạn muốn nhập thành cánh Vua thì nó di chuyển về bên phải hai ô và Xe sẽ được để bên cạnh Vua ( Xe di chuyển hai ô về bên trái). Ngoài ra, cũng có thể nhập thành cánh Hậu theo đó Vua sẽ di chuyển về trái hai ô và Xe được Xe di chuyển ba ô về bên phải đặt ngay cạnh Vua.

  Bắt tốt qua đường

  Quân Tốt có thể di chuyển 2 ô về phí trước trong nước đi đầu tiên.

  Nếu bạn đi như vậy mà quân Tốt này sẽ đứng cạnh Tốt của đối phương trên cùng một hàng thì đối phương được quyền bắt quân Tốt đó. Khác với trường hợp thông thường là nó chỉ ăn chéo mà thôi. Chỉ riêng quân tốt mới có nước đi này còn các quân khác thì tuyệt đối không thể làm thế được.

  Chiếu hết

  Khi vua của bạn bị chiếu tức là nó có nguy cơ bị đối phương ăn mất ở nước cờ sau thì bạn cần phải hóa giải bằng các cách sau:

  – Di chuyển quân Vua tới vị khác an toàn hơn , không để cho quân đối phương ăn được.

  – Ăn quân đang chiếu tướng.

  – Chặn một quân khác thay thế cho Vua. Nó chỉ có tác dụng nếu quân đang chiếu không phải là Tốt hoặc Mã.

  Nếu bạn không thể tránh, cản phá được nước cờ này. Điều này đồng nghĩa, quân vua bị bắt, ván cờ sẽ kết thúc.

  Hết nước đi

  Khi đó ván cờ sẽ được kết thúc với kết quả hòa. Nó xảy ra nếu quân Vua trong tình trạng không bị chiếu những không còn ô an toàn toàn nào để di chuyển tới.

  Trường hợp bị xử hòa khi thi đấu cờ vua

  Thỏa thuận hòa

  Trong ván cờ, nếu cả hai tuyển thủ cảm thấy không có cách nào để thắng được đối phương thì có thể đưa ra thỏa thuận kết thúc trận đấu với kết quả hòa.

  Thế cờ lặp lại

  Nếu trong một ván cờ, một thế cờ được lặp đi lặp tại ở 3 thời điểm khác nhau thì sẽ được tuyên bố kết quả hòa.

  Hòa theo luật 50 nước đi

  Nếu cả hai bên thi đấu không di chuyển bất kỳ một quân tố nào hặc không ăn được quan nào của đối thủ sau 50 lượt đi liên tiếp thì ván cờ ấy cũng sẽ kết thúc với tỷ số hòa. Nó khiến ván cờ không bị kéo dài, hạn chế tính trạng bên này cố ý câu giờ, làm bên kia kiệt sức.

  Khi không đủ lực lượng

  Nếu mỗi bên không còn đủ quân để có thể chiếu hết Vua của bên còn lại thì ván cờ cũng được xem là hòa. Ví dụ như quân Mã không thể chiếu hết Vua nếu không có còn khác hỗ trợ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua: Cách Giành Ưu Thế Ngay Từ Đầu Ván Cờ
 • Cách Chơi Cờ Vua Nâng Cao
 • Hướng Dẫn Cách Di Chuyển Các Quân Cờ Trong Cờ Vua
 • Những Cách Đi Của Quân Mã Trong Cờ Vua Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Luật Cờ Vua Mới Cập Nhật
 • Luật Cờ Vua Mới Cập Nhật

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Cách Đi Của Quân Mã Trong Cờ Vua Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Hướng Dẫn Cách Di Chuyển Các Quân Cờ Trong Cờ Vua
 • Cách Chơi Cờ Vua Nâng Cao
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua: Cách Giành Ưu Thế Ngay Từ Đầu Ván Cờ
 • Luật Cờ Vua Cơ Bản Mà Người Mới Chơi Cần Nắm Vững
 • ỦY BAN

  Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

  THỂ DỤC THỂ THAO

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  Số: 757/2004/QĐ/UBTDTT-TTI

  Hà Nội, ngày 21 tháng 5 năm 2004

  QUYẾT ĐỊNH

  CỦA BỘ TRƯỞNG-CHỦ NHIỆM ỦY BAN TDTT

  Về việc ban hành Luật Cờ vua

  BỘ TRƯỞNG – CHỦ NHIỆM ỦY BAN THỂ DỤC THỂ THAO

  BỘ TRƯỞNG – CHỦ NHIỆM ỦY BAN THỂ DỤC THỂ THAO

  PHẦN MỘT

  LUẬT CỜ VUA FIDE

  Luật Cờ vua FIDE áp dụng cho mọi cuộc đấu trên bàn cờ.

  Văn bản bằng tiếng Anh là văn bản gốc của Luật Cờ Vua, được thông qua tại Hội nghị FIDE lần thứ 71 tại Itanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 11 năm 2000 và có hiệu lực từ ngày 01 tháng 7 năm 2001.

  MỞ ĐẦU

  Luật cờ Vua không bao quát tất cả các tình huống có thể xảy ra trong quá trình ván cờ. Nếu có một tình huống xảy ra, nhưng không được điều nào trong Luật quy định rõ ràng, thì có thể nghiên cứu những tình huống tương tự được đề cập trong Luật để tìm ra một giải pháp thoả đáng. Luật Cờ Vua được xây dựng trên quan điểm cho rằng các trọng tài đều có đủ trình độ cần thiết, khả năng xét đoán lành mạnh và tinh thần khách quan tuyệt đối. Một luật lệ quá chi tiết sẽ tước mất quyền xét đoán của trọng tài, làm hạn chế sự sáng tạo của trọng tài trong khi tìm cách giải quyết vấn đề một cách hợp lý, công bằng và sát với thực tế. FIDE mong rằng tất cả các kỳ thủ và các Liên đoàn thừa nhận quan điểm này.

  Mỗi Liên đoàn thành viên được áp dụng những điều luật chi tiết hơn với những điều kiện sau đây:

  (a) Luật riêng của từng Liên đoàn không được có điều nào trái với Luật chính thức của FIDE.

  b) Luật riêng của Liên đoàn chỉ áp dụng trong phạm vi địa bàn thuộc quyền quản lý Liên đoàn.

  c) Luật riêng của Liên đoàn không có giá trị cho bất kỳ trận đấu nào của FIDE; giải vô địch thế giới, đấu để phong cấp hoặc đấu để giành một danh hiệu hoặc đấu để tính hệ số (Râytinh).

  LUẬT CHƠI

  Điều 1. BẢN CHẤT VÀ MỤC ĐÍCH CỦA MỘT VÁN CỜ

  1.1. Ván cờ được tiến hành giữa hai đấu thủ bằng cách luân phiên nhau di chuyển các quân cờ trên một chiếc bàn hình vuông gọi là “bàn cờ”. Đấu thủ cầm quân trắng mở đầu ván cờ. Một đấu thủ được quyền “có lượt đi”, khi đấu thủ kia đã thực hiện xong nước đi của mình.

  1.2. Mục tiêu của mỗi đấu thủ là tấn công Vua của đối phương sao cho đối phương không có nước đi đúng luật nào có thể tránh Vua khỏi bị bắt ở nước đi tiếp theo. Đấu thủ đạt được điều đó được gọi là đã “chiếu hết” Vua đối phương và thắng ván cờ. Đấu thủ có Vua bị chiếu hết thua ván cờ.

  1.3. Nếu xuất hiện thế cờ mà không một đấu thủ nào có thể chiếu hết được thì ván cờ kết thúc hoà.

  Điều 2. VỊ TRÍ BAN ĐẦU CỦA CÁC QUÂN TRÊN BÀN CỜ

  2.1. Bàn cờ gồm 64 ô vuông bằng nhau, xen kẽ các ô sáng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cờ Vua Là Gì? Hướng Dẫn Chơi Game Cờ Vua Online Cơ Bản
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Và Mẹo Chơi Cờ Vua Chi Tiết Nhất
 • Clb Cờ Vua: Đánh Thức Khả Năng Tiềm Ẩn Của Học Sinh
 • Nguồn Gốc Cờ Vua: Lịch Sử Ra Đời Môn Thể Thao Cực Kỳ “hại Não”
 • Cờ Vua Và Những Luật Lệ Cơ Bản
 • Ghi Nhớ Luật Cờ Vua Thi Đấu Quốc Tế Mới Nhất Trong 5 Phút

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Luật Thi Đấu Cờ Vua Hệ Thụy Sĩ Có Gì Khác Và Đặc Biệt
 • Cách Tính Màu Quân Trong Bốc Thăm Hệ Thụy Sĩ
 • Phương Pháp Tổ Chức Thi Đấu Hệ Thụy Sĩ
 • Hướng Dẫn Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua
 • Hướng Dẫn Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua Chi Tiết Nhất
 • Trong một ván chơi, sẽ bao gồm 2 đội chơi là quân trắng và quân đen. Quân trắng sẽ được quyền đi trước, và người cầm quân trắng sẽ do thỏa thuận của 2 bên hoặc theo quyết định của trọng tài. Mỗi đội sẽ sắp xếp 16 quân cờ trên bàn cờ theo đúng quy chuẩn.

  Cách đi của các quân theo luật cờ vua

  • Quân Xe: được quyền di chuyển theo các đường thẳng dọc hoặc đường thằng ngang. Với điều kiện trên đường thẳng không có quân nào cản trở. Hoặc có thể tới thẳng ô của quân bị chiếm giữ và bắt quân đó. Tuy nhiên với quân Xe còn có trường hợp ngoại lệ được phép nhảy qua. Đó là quy định về nhập thành trong luật cờ vua mới nhất.
  • Quân Mã: Mã đi theo chiều hình chữ L, bao gồm 2 ô chiều dọc và 1 ô chiều ngang. Cũng với điều kiện không được có quần cờ nào khác cản trở trên đường đi.
  • Quân Tượng: có quyền di chuyển theo đường chéo trong các ô cùng màu nhau. Mỗi đội có 2 quân Tượng, mỗi quân đứng trong 1 ô màu khác nhau. Cũng với điều kiện không được có quần cờ nào khác cản trở trên đường đi.
  • Quân Hậu: là quân cờ có thể di chuyển theo chiều ngang dọc giống Xe và theo chiều chéo giống Tượng. Số ô di chuyển không bị giới hạn không có quân nào cản trở trên đường. Chúng cũng có thể ăn quân giống Xe và Tượng.
  • Quân Tốt: chỉ được di chuyển thẳng về phía trước và đi 1 ô hoặc 2 ô 1 lần. Chúng có thể ăn quân ở phía trước theo chiều chéo (cùng ô màu với ô Tốt đang đứng). Đặc biệt ở chỗ khi Tốt di chuyển đến hàng cuối cùng phía bên kia sân của đối thủ, chúng có thể được phong cấp thành bất kỳ quân nào đã chết bên đội mình.
  • Theo luật chơi cờ vua quốc tế, kỳ thủ chỉ được sử dụng 1 tay khi thi đấu. Đặc biệt chỉ sử dụng tay phải khi nhập thành.
  • Nếu kỳ thủ chạm vào quân của mình khi đến lượt chơi thì bắt buộc phải đi quân đó.
  • Nếu kỳ thủ chạm vào quân của đối phương khi đến lượt chơi thì bắt buộc phải ăn quân đó (nếu như có thể ăn được).

  Một số quy tắc khi thực hiện nước đi

  Luật nhập thành trong cờ vua

  • Vua và Xe trước đó chưa di chuyển, chưa đi nước nào.
  • Các ô ở giữa Vua và Xe và trống, không bị cản bởi quân khác.
  • Quân Vua không bị chiếu tướng khi thực hiện nhập thành.

  Có thể hiểu đơn giản luật nhập thành trong cờ vua là cách tráo đổi vị trí giữa quân Xe và quân Vua khi Vua đang gặp nguy hiểm. Hoặc do người chơi muốn thay đổi vị trí để đưa Xe ra tấn công một cách nhanh hơn. Cách thực hiện nhập thành theo luật cờ vua quốc tế là di chuyển quân Xe tráo đổi vị trí quân Vua khi có đủ 3 điều kiện sau:

  Cần lưu ý là khi thực hiện nhập thành cần phải chạm vào Vua trước rồi mới chạm vào Xe. Nếu người chơi chạm vào Xe trước thì bắt buộc phải di chuyển Xe theo luật.

  Để luyện tập chơi cờ vua, bạn có thể tải các phần mềm chơi cờ vua về dế yêu của bạn để thuận lợi cho việc luyện tập.

  Quy định về cờ hòa trong luật chơi cờ vua

  • Quân Vua không bị chiếu tướng nhưng cũng không thể di chuyển nước nào khác.
  • Hai người đồng ý kết quả cờ hòa và ngừng ván đấu.
  • Trên bàn cờ không còn đủ quân để thực hiện nước chiếu bí.
  • Trong trận đấu nếu 50 nước liên tiếp mà cả 2 bên không bắt quân của nhau, hoặc không di chuyển tốt thì trọng tài sẽ xử hòa.

  Cờ hòa là khi cả 2 kỳ thủ đều không thể phân thắng bại được nữa. Một trong các trường hợp được công nhận là cờ hòa theo luật thi đấu cờ vua quốc tế là:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Đơn Giản Từ A
 • Giải Cờ Vua Hội Khỏe Phù Đổng Thành Phố Hồ Chí Minh Nh 2021
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua 2021
 • Luật Cờ Vua Quốc Tế (Luật Fide)
 • Những Luật Chơi Cờ Vua Bạn Cần Phải Nắm Vững Trước Khi Chơi Môn Này
 • Luật Cờ Vua Quốc Tế (Luật Fide)

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua 2021
 • Giải Cờ Vua Hội Khỏe Phù Đổng Thành Phố Hồ Chí Minh Nh 2021
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Đơn Giản Từ A
 • Ghi Nhớ Luật Cờ Vua Thi Đấu Quốc Tế Trong 5 Phút
 • Tìm Hiểu Luật Thi Đấu Cờ Vua Hệ Thụy Sĩ Có Gì Khác Và Đặc Biệt
 • 1. Những nước đi đặc biệt của chốt (tốt):

  – Ở nước đi đầu tiên của mình, chốt có thể tiến 1 hoặc 2 ô về phía trước.

  – Nước ăn chốt qua đường: khi Tốt đối phương từ vị trí ban đầu tiến hai ô vượt qua ô cờ đang bị Tốt bên có lượt đi kiểm soát, thì Tốt bên có lượt đi có thể bắt Tốt đối phương vừa đi hai ô như khi Tốt đó thực hiện nước đi một ô. Nước bắt này chỉ có thể thực hiện ngay sau nước tiến Tốt hai ô và được gọi là “bắt Tốt qua đường”. (Hình sau)

  – Phong cấp: khi một Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng nó phải được đổi thành Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi này. Sự lựa chọn để đổi quân của đấu thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Sự đổi Tốt thành một quân khác được gọi là “phong cấp” cho Tốt và quân mới có hiệu lực ngay.

  2. Nước nhập thành:

  Vua di chuyển ngang hai ô từ vị trí ban đầu sang phía Xe tham gia nhập thành, tiếp theo Xe nói trên di chuyển nhảy qua Vua tới ô cờ quân Vua vừa đi qua.

  . Tạm thời chưa được nhập thành:

  (a). Nếu ô Vua đang đứng, ô Vua phải đi qua hoặc ô Vua định tới đang bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công.

  (b). Nếu giữa Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng.

  (c). Quân Vua được coi là “bị chiếu” nếu như nó bị một hay nhiều quân của đối phương tấn công, thậm chí cả khi những quân này không thể tự di chuyển. Việc thông báo nước chiếu Vua là không bắt buộc.

  3. Thực hiện nước đi:

  Đấu thủ có lượt đi có thể sửa một hay nhiều quân cho đúng ô của chúng, với điều kiện phải thông báo trước ý định của mình (chẳng hạn bằng cách nói “tôi sửa quân”)

  , nếu đấu thủ có lượt đi cố ý chạm vào:

  (a). Một hay nhiều quân của mình đấu thủ phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể di chuyển được.

  (b). Một hay nhiều quân của đối phương, đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể bắt được.

  (c). Các quân khác màu, đấu thủ chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình, hoặc nếu điều đó không đúng luật thì phải đi hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu quân đó có thể đi được hoặc bắt được. Nếu không thể xác định được quân nào bị chạm đầu tiên, thì quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước quân của đối phương.

  .

  (c). Nếu một đấu thủ có ý định nhập thành mà chạm vào Vua, hoặc chạm Vua và Xe cùng một lúc nhưng nhập thành về phía này không hợp lệ đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác đúng luật bằng quân Vua của mình bao gồm cả nước nhập thành về phía khác. Nếu Vua cũng không có nước đi hợp lệ, thì đấu thủ được phép thực hiện một nước đi khác hợp lệ. (và tính 1 lỗi kỹ thuật)

  Đấu thủ mất quyền khiếu nại các vi phạm luật này của đối phương nếu đã cố tình chạm tay vào quân cờ.

  (a). Đấu thủ chiếu hết Vua đối phương bằng một nước đi hợp lệ – thắng ván cờ. Ván cờ ngay lập tức kết thúc.

  (b). Đấu thủ thắng ván cờ khi đối phương tuyên bố xin thua. Ván cờ kết thúc ngay lúc đó.

  Một đấu thủ tới lượt đi của mình đề nghị hòa và đấu thủ kia chấp nhận. Ván cờ được xử hòa ngay lập tức. (2 đấu thủ không được rút lại lời đề nghị và lời chấp nhận hòa)

  Ván cờ hoà căn cứ vào đề nghị của đấu thủ có lượt đi, nếu (a) đấu thủ ghi các nước đi vào biên bản của mình và thông báo cho trọng tài biết dự định sẽ thực hiện nước đi dẫn đến kết quả là trong 50 nước đi cuối cùng do hai đấu thủ thực hiện không có sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân nào, hoặc,

  (b). Trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau đã được hai đấu thủ thực hiện không xẩy ra sự di chuyển của bất cứ Tốt nào và không có sự bắt bất cứ quân nào.

  Lỗi kỹ thuật trong ván cờ bao gồm:

  (a) Đi quân sai luật (không đúng cách đi của quân).

  (b) Chạm quân đối phương nhưng không có quân nào của mình bắt được quân đó theo đúng luật.

  (c) Đặt vua vào thế bị chiếu (bao gồm cả nhập thành sai luật).

  [2] Quy định số lỗi kỹ thuật sẽ bị xử thua ván cờ. (tùy giải đấu)

  HỆ THỐNG TRUNG TÂM CỜ QUỐC TẾ

  Trụ sở: 61 Đường D5, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

  – – Quận Gò Vấp: 111 Đường Nguyễn Thái Sơn, P.4, Q.Gò Vấp, TP HCM

  Quận Phú Nhuận: 525/114 Đường Huỳnh Văn Bánh, P.14, Q. PN, TP HCM

  Quận 2 : 55 Đường Nguyễn Duy Trinh, P . Bình Trưng Tây, Quận 2 , HCM

  Quận 3: 37 Đường số 4, Cư xá Đô Thành, Phường 4, Quận 3, TP HCM

  Quận 3: 188 Đường Điện Biên Phủ, Phường 6, Quận 3, TP HCM

  Quận 8: 56 Đường 817A Tạ Quang Bửu, Phường 5, Quận 8, TP HCM

  – Thuận An : A1B101 CC Becamex, KDC Viêt Sing, Phường An Phú – TX.Thuận An – Bình Dương

  – Tân Uyên : Số 123 Khu phố Khánh Hòa, Phường Tân Phước Khánh, Tân Uyên, Bình Dương

  Email : [email protected]

  Điện thoại : 08.6274.55.88 – Hotline : 090.264.1618

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Luật Chơi Cờ Vua Bạn Cần Phải Nắm Vững Trước Khi Chơi Môn Này
 • Bộ Cờ Vua Tiêu Chuẩn Quốc Tế Dùng Trong Thi Đấu Chuyên Nghiệp
 • Huong Dan Choi Zing Play
 • Poker Texas Trực Tuyến Và Luật Chơi Cơ Bản
 • Cách Chơi Poker Omaha Chi Tiết
 • Khám Phá Luật Cờ Vua Và Cách Trở Thành Cao Thủ Cờ Vua

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Luật Chơi Cờ Vua Thế Giới
 • Luật Chơi Bóng Chày & Cách Cá Độ Bóng Chày Tại V9Bet
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Và Luật Chơi Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Cá Ngựa Cực Chi Tiết Dành Cho Người Chưa Biết
 • Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Đúng Cách Nhất
 • Đã từng có rất nhiều nghiên cứu khẳng định được lợi ích của việc chơi cờ vua đối với sự phát triển tư duy, đối với sự sáng tạo trong bán cầu não do vậy ngày càng nhiều người yêu thích cờ vua. Để trở thành một kiện tướng giỏi bạn cần phải am hiểu luật cờ vua và những kỹ năng cần thiết.

  Cờ vua được biết đến từ khoảng thế kỷ thứ 16, nó có tên gọi tiếng Anh là “Chess” hiện nay được gọi phổ biến với tên “cờ quốc tế”. Cờ vua chính là một thể thao giải trí về tư duy, về trí tuệ được chơi giữa 2 người với nhau. Nhiều người tin rằng, cờ vua được biết đến có nguồn gốc từ Ấn Độ vào khoảng thế kỷ VI. Tuy vậy, còn có nguồn tin cho rằng cờ vua có ngọn nguồn từ Trung Quốc. Đến này không hề có bất kỳ thông tin nào khẳng định được nguồn gốc chính xác của nó.

  Cờ vua đang được chơi phổ biến ở tất cả mọi đối tượng khác nhau không hề phân biệt tuổi tác và giới tính. Luật cờ vua xuất hiện song song với sự hình thành của môn cờ vua. Hiện nay cờ vua được tính là một môn thể thao quốc tế chính thức đã được công nhận bởi ủy ban Olympic quốc tế.

  Theo sự phát triển của môn cờ vua, những nhà phát triển không ngừng nghiên cứu để đưa ra những chiến thuật cũng như lối chơi đa dạng trên con đường chinh phục trí tuệ với môn cờ quốc tế. Bạn biết không, bộ môn giải trí này không phải là trò chơi thắng thua do may rủi, nó hoàn toàn dựa vào chiến lược, chiến thuật, tư duy. Là trò chơi chỉ có 32 quân cờ với 64 nước di chuyển nhưng nó lại quá phức tạp. Đến thời điểm này vẫn chưa một ai có thể đong đếm được những phương án thuần phục cờ của bộ môn này.

  Không thể phủ nhận được sự trừu tượng trong lối chơi cờ vua, từ lâu người tã coi đây không chỉ là trò giải trí mà còn là một nét nghệ thuật mang đậm tính chất thể thao cũng như khoa học.

  Trước khi một ván cờ được khai cuộc, mỗi mộ đội quân sẽ được chia đều cho người chơi. Quân đen 16, quân trắng 16, ai cầm quân nào là do cách bạn tự thỏa thuận với nhau. Luật chơi bằng với nguyên tắc chơi cờ vua, do vậy bạn cần phải hiểu rõ được những yếu tố sau:

  – Mục tiêu chính của cả 2 đội là tìm mọi cách để tiêu diệt quân Vua (king), khi quân vua bị tiêu diệt hoặc bị hết nước đi thì bạn sẽ hoàn toàn bị thua cuộc.

  – Trong quân cờ, bên nào sở hữu quân trắng sẽ là người được đi đầu tiên vì có kích thước nhỏ hơn nên được ưu tiên.

  a) Luật quy định với quân xe

  Quân xe được ký hiệu là R trong từ Rook, là quân cờ được di chuyển trên đường thẳng theo hàng ngang hoặc hàng dọc trống, nghĩa là không được vượt qua quân cản đường của cả quân ta và quân đối phương. Khi quân xe thực hiện “ăn quân” đối phương thì sẽ được chiếm luôn vị trí vừa ăn.

  Đối với quân xe trong hướng di chuyển có thể tiến lùi tự do, chỉ cần không bị chặn và không đi chéo. Có một trường hợp đặc biệt về cách di chuyển đó là nhập thành. Khi người chơi quyết định nhập thành, quân xe có thể nhảy qua trên quân Vua và đứng sát đó.

  Theo bảng giá trị tính điểm, quân xe được tính giá trị bằng 5 điểm. Chức năng của quân xe rất mạnh vào đầu ván cờ nên bạn cần phải biết tận dụng ưu điểm của nó.

  b) Luật quy định của quân tượng (quân tịnh)

  Quân tịnh có ký hiệu chuẩn quốc tế là B vì được viết tắt từ Bishop. Quân tượng là quân cờ có thể được di chuyển theo đường chéo không bị giới hạn số ô di chuyển. Tương tự như quân xe, đi tịnh cũng có thể tiến lùi thoải mái, trường hợp ăn quân là sẽ được chiếm ô vừa ăn. Tuyệt đối khi ăn quân bạn không được vượt qua ô vừa ăn vì nó sẽ được tính là phạm luật.

  Ngược lại với quân Xe, quân tịnh không được phép di chuyển ngang, cũng không được phép ăn quân ngang. Càng về tàn cuộc quân Tịnh càng mạnh, cho nên bạn cần phải hình thành chiến thuật bảo vệ quân tịnh càng lâu càng tốt.

  c) Luật quy định trong quân hậu

  Quân hậu được ký hiệu là Q, từ viết tắt từ Queen. Là sự tổng hợp hoàn hảo giữa hướng di chuyển của quân tịnh và quân xe chính vì vậy đây được đánh giá là quân cờ quyền lực nhất trên bàn cờ. Cách ăn quân của quân Hậu tương tự như nguyên lý của quân xe và quân tịnh.

  Quân Hậu luôn thể hiện được sức mạnh của mình từ lúc khai cuộc đến lúc tàn cuộc. Giá trị của quân hậu được tính bằng 9 điểm, cao nhất trong số những quân cờ trên bàn cờ.

  d) Luật quy định trong quân Mã

  Quân mã được ký hiệu bằng chữ N – từ viết tắt từ Knight. Là quân cờ di chuyển đến ô trống bất kỳ trong bàn cờ theo hình chữ L theo quy luật 2X3 hoặc 3X2 (bao gồm chữ L ngang) không bị cản bởi bất kỳ quân cờ nào trên bàn cờ.

  Quân mã có giá trị tương đương quân tịnh và được tính bằng 3 điểm. Quân Mã không dùng để tính tấn công, chủ yếu sử dụng để vây cờ, đặt bẫy và phá hướng phòng thủ của đối phương.

  e) Luật quy định trong quân tốt

  Quân tốt không có bất kỳ ký hiệu nào, nó là quân có giá trị thấp ở trong đầu trận cờ. Càng về tàn cuộc, quân tốt càng thể hiện được sức mạnh của mình. Vì yếu tố này mà những kiện tướng giỏi họ đều không hi sinh tốt tốt một cách bừa bãi.

  Quân tốt là quân chỉ được phép tiến không được phép lùi. Trong lần di chuyển đầu tiên được phép đi 2 ô hoặc 1 ô tùy vào lựa chọn của bạn. Sau nước cờ đầu tiên bạn chỉ được phép đi tốt trong 1 nước cờ. Quân tốt được ăn quân chéo nhưng lại không được ăn quân thẳng hàng. Khi ăn quân chéo quân tốt của bạn sẽ thay thế con vừa bị ăn và tiếp tục tiến lên tại vị trí đó.

  Trong trường hợp có quân tốt của đội nào tiến hàng cuối cùng của đối phương thì sẽ được phong chức cho quân tốt. Những quân có thể được phong chức đó là quân hậu, quân tịnh, quân mã, quân xe. Tùy thuộc vào ý muốn của đối phương. Chỉ được phong những quân đã bị “ăn” và đang bị đá khỏi bàn cờ.

  f) Luật quy định trong quân vua

  Quân Vua có ký hiệu là K – từ viết tắt của King. Đây là quân cờ không phải mạnh nhất, nhưng lại là quân cờ quan trọng nhất. Càng để mất quân vua sớm thì bạn càng bị thua cuộc sớm. Hướng di chuyển của quân Vua là đi mỗi nước 1 ô, có thể đi chéo hoặc đi ngang, dọc. Bao gồm cả tiến – lùi tùy thích. Quân Vua cũng có thể ăn quân và thay thế vị trí của quân đó ngay lập tức khi có thể. Hướng di chuyển của quân vua ngoại lệ là khi trong bước nhật thành.

  Nhập thành trong một ván cờ chỉ được thực hiện đúng duy nhất 1 lần. Nhập thành được hiểu là đưa quân Vua về một vị trí an toàn trên bàn cờ bao gồm nhập thành xa (ký hiệu là 0-0-0), nhập thành gần (ký hiệu là 0-0).

  Để thực hiện nhập thành bạn không được di chuyển ít nhất là 3 quân tốt “cách hậu” hoặc “cách vua” để đảm bảo an toàn sau nhập thành. Trong khi đó bạn phải dọn quân tượng và quân mã ra khỏi chỗ hiện có của nó.

  Lưu ý: 1 lần nhập thành được tính bằng một nước cờ, theo quy định luật cờ vua thì quá trình thực hiện chỉ được tiến hành bằng một tay.

  Tất cả những quy định về luật cờ vua đều được quy định theo đúng tiêu chuẩn đưa ra của liên đoàn cờ vua quốc tế – Fédération internationale des échecs (1924).

  3, Cách để trở thành cao thủ cờ vua

  Cờ vua là một môn không thể đong đếm được chiến lược chiến thuật và độ trừu tượng của nó. Để trở thành một kiện tướng giỏi bạn phải có những nguyên tắc riêng của mình.

  Hiểu được những chức năng quả từng quân cờ: Mội một quân cờ trên bàn cờ đều có một giá trị riêng, không có quân nào yếu cả. Quân cờ mạnh là khi bạn biết tận dụng sức mạnh đó.

  Ví dụ như quân tốt sẽ không phát huy được sức mạnh trong những bước cờ đầu tiên. Quân tốt chỉ phát huy được sức mạnh khi đã về tàn cuộc. Những người chơi cờ giỏi họ thường hiểu rất rõ điều này.

  Khi đã hiểu rõ cách chơi cờ, giá trị của quân cờ bạn không nên tùy tiện đổi quân. Đổi quân là khi bạn tự nắm rõ bản thân mình nhận kèo thắng hoặc đổi quân hòa về giá trị. Muốn thắng cờ bạn phải tư duy rộng, không được vội vàng, không được đánh cảm tính – dục tốc thì bất đạt.

  Thường xuyên luyện tập: Hiện nay có nhiều kênh để bạn luyện tập tăng kỹ năng, ngoài rủ bạn bè chơi ngoài đời, bạn còn có thể tận dụng đăng ký tài khoản trực tuyến để thách đấu trên đó. Chơi với người giỏi hơn bạn sẽ học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ họ. Nếu có thể, bạn hãy thường xuyên chơi với những người có nhiều kinh nghiệm hơn

  Chủ động “thách đấu” đối thủ: Xác định rõ bản thân mình phù hợp chơi theo hơi hướng phòng ngự hay hướng tấn công rồi áp dụng thuần thục. Thách đấu với những cao thủ cờ vua để bắt bài, chiến thuật của họ chứ không phải nhằm mục đích đánh bại học. Trên hành trình đến với con đường trở thành kiện tướng chuyên nghiệp khó tránh khỏi thất bại, điều đó không có nghĩa là bạn sẽ bỏ cuộc sớm. Thắng – thua đề là những bài học quý giá cho người chơi.

  Đọc sách về cờ vua: Hiện nay có nhiều sách chiến thuật, sách giải các thế cờ vua được bày bán. Mua về đọc và hiểu được những cách phá thế cờ sẽ rất có lợi khi áp dụng vào thực tiễn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Cờ Vua Quốc Tế Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Tóm Tắt Luật Cờ Vua Quốc Tế Fide, Chuẩn Nhất
 • Làm Cách Nào Để Chơi Cờ Vua
 • Hướng Dẫn, Luật Chơi Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Luật Chơi Poker Chuẩn Nhất Thế Giới
 • Luật Cờ Vua Quốc Tế Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

  --- Bài mới hơn ---

 • Khám Phá Luật Cờ Vua Và Cách Trở Thành Cao Thủ Cờ Vua
 • Tìm Hiểu Về Luật Chơi Cờ Vua Thế Giới
 • Luật Chơi Bóng Chày & Cách Cá Độ Bóng Chày Tại V9Bet
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Và Luật Chơi Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Cá Ngựa Cực Chi Tiết Dành Cho Người Chưa Biết
 • Trong cờ vua có một số nước cờ đặc biệt mà người chơi phải đặc biệt lưu tâm. Trọn bộ cờ vua tiêu chuẩn quốc tế sẽ gồm co 64 ô vuông trắng đen khác nhau. Trong đó chia thành hai đội và các quân cờ. Nước cờ đầut tiên thương đi là quân tốt. Tiến một hoặc hai bước về phái trước tùy vào từng người. Đặc biệt phải lư ý đến nốt ăn chốt qua đường. Trường hợp này xảy ra khi quân tốt đối phương tiến hai ô. Nếu tốt đối thủ vượt qua quân tốt bên ta kiểm soát, ta có quyển yêu cầu vừa đi hai ô. Nước này chỉ thực hiện được sau khi tiến Tốt hai ô. Dân chơi cờ vua chuyên nghiệp gọi là “bắt Tốt qua đường”.

  Bên cạnh đó cũng phải lưu ý đến việc phong cấp. Khi quân tốt tiến đến hàng ngang cuối cùng nó se được đổi sang quân khác. Đó có thể là quân tượng, quân xe, quân mã hay quân hậu. Miễn là các quân này cùng màu. Sự lựa chọn đổi quân hoàn toàn độc lộc với số quân đã bị đối phương bắt trước đó. Quân tốt sau khi đổi có hiệu lực ngay lập tức.

  Luật cờ vua theo nước nhập thành

  Cách chơi cờ vua quốc tế cần phải chú ý đến lúc nhập thành. Lúc này quân vua di chuyển ra vị trí của quân xe để tham gia nhập thành. Sau đó quân xe sẽ nhảy qua quân vua và di chuyển đến vị trí của quân vua. Tuy nhiên không được phép nhập thành khi quân vua đã di chuyển rồi hoặc quân xe phái nhạp thành đã di chuyển rồi.

  Chỉ được phép nhập thành nếu không vi phạm một trong hai nội dung trên. Ngoài ra, chỉ tạm thời chưa nhập thành khi gặp phải một trong các tình hương như sau:

  • Thứ nhất, khi có quân khác đứng giữa quân vua và quân xe định nhập thành.
  • Thứ hai, quân vua bị chiếu do đối thủ tấn công ngay cả khi những quân này mất khả năng di chuyển. Không bắt buộc phải thông báo nước chiếu vua.
  • Thứ ba, Nếu ô vua đang đứng, ô vua phải đi qua và ô vua muốn di chuyển đên bị quân của đối phương tấn công hoặc đang nắm giữ.

  Để so sánh cờ tướng và cờ vua cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó quan trong nhất là đặc điểm của từng loại quân.

  Luật chơi cờ vua quốc tế về các nước đi

  Trong luật thi đấu cờ vua quốc tế, việc nắm được các nước cờ có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Trong đó, các nước cờ thường sẽ tuân the các tiêu chí như sau:

  • Nước đi chỉ được thực hiện bằng một tay. Đối thủ có lượt đi sửa cho nhiều quân theo đúng ô. Nhưng phải thông báo trước ý định của mình. Nếu cố ý ví phạm thì quân bị chạm đầu tiên sẽ bị di chuyển hoặc bị bắt. Với các quân khác màu, khi đói thủ chạm quân phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình. Nếu không xác định được quân nào bị chạm đầu tiên, quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước.
  • Khi cố ý chạm vào quân xe và vua phải nhập thành nếu quân đó hợp lệ.
  • Nếu nhập thành mà chạm vào vua, hoặc xe hay chạm vào cả hai quân cùng lúc thì nhập thành không hợp lệ. Đối thủ phải chọn hướng đi khác theo đúng luật.
  • Trường hợp mất quyền khiếu nại xảy ra khi đối thủ cố tình chạm tay vào quân cờ.
  • Khi một quân được buông tay và được đặt cho nước đi hợp lệ, quân cờ này không thể di chuyển tới ô cờ khác.

  Cờ vua là một bộ môn được nhiều người yêu thích và đòi hỏi người tham gia phải suy nghĩ về chiến lược, từng bước đi của mỗi nước cờ với mục tiêu chiến thắng đối thủ.Tuy nhiên, sau mỗi giờ phút căng thẳng, người chơi nên nghỉ ngơi để thư giãn và xem những hình ảnh về nội thất, công trình kiến trúc tuyệt đẹp để tinh thần trở nên thoải mái hơn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Luật Cờ Vua Quốc Tế Fide, Chuẩn Nhất
 • Làm Cách Nào Để Chơi Cờ Vua
 • Hướng Dẫn, Luật Chơi Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Luật Chơi Poker Chuẩn Nhất Thế Giới
 • Hướng Dẫn Chơi Bài Poker
 • Tóm Tắt Luật Cờ Vua Quốc Tế Fide Mới Nhất, Chuẩn Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Cờ Vua Quốc Tế Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Khám Phá Luật Cờ Vua Và Cách Trở Thành Cao Thủ Cờ Vua
 • Tìm Hiểu Về Luật Chơi Cờ Vua Thế Giới
 • Luật Chơi Bóng Chày & Cách Cá Độ Bóng Chày Tại V9Bet
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Cá Ngựa Và Luật Chơi Chi Tiết Nhất
 • Luật Cờ vua quy định một bàn cờ vua gồm 64 ô vuông bằng nhau, các ô màu trắng và màu đen được đắt xen kẽ nhau. Bàn cờ được đặt ở giữa hai đấu thủ sao cho ô góc bên phải của đấu thủ phải là ô màu trắng.

  Trước khi bắt đầu ván cờ, một đấu thủ có 16 quân cờ trắng và người còn lại có 16 quân cờ đen. Mỗi bên đen – trắng bao gồm: 01 Vua, 01 Hậu, 02 Xe, 02 Tượng, 02 Mã, 08 Tốt.

  Các cột dọc và các hàng ngang của bàn cờ được nối với nhau bằng các ô cùng màu đính vào góc gọi là đường chéo.

  Nguyên tắc nước đi của các quân cờ

  Luật Cờ vua quốc tế quy định một số nguyên tắc khi thực hiện nước đi của các quân cờ như sau.

  Đấu thủ không được phép di chuyển một quân tới ô có quân cùng màu ở đó. Nếu một quân đi tới một ô cờ đang có quân đối phương ở đó có nghĩa là quân đối phương bị bắt và bị bỏ ra ngoài bàn cờ. Nó được coi như một phần của nước cờ đó.

  Một quân đang tấn công một quân của đối phương khi quân đó thực hiện bắt quân đang ở tại cô cờ đó.

  Quân Tượng được quyền đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng đường chéo mà nó đang đứng

  Quân Xe được quyền đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc hoặc hàng ngang từ vị trí nó đang đứng.

  Quân Hậu được quyền đi tới bất cứ ô cờ nào trên cùng cột dọc, hàng ngang hoặc đường chéo từ vị trí của nó.

  Chú ý: Khi thực hiện các bước đi, quân Tượng, quân Xe hoặc quân Hậu không được nhảy qua đầu các quân đang đứng chắn ngang đường.

  Quân Mã được quyền đi từ ô vị trí hiện tại đến một trong các ô gần nhất không nằm trên cùng hàng ngang, cột dọc hay đường chéo với ô nó đang đứng. Chỉ quân Mã được phép nhảy qua ô có quân đang đứng.

  Quân Tốt có thể đi tới một ô cờ trống ngay phía trước nó, trên cùng cột dọc hoặc một trong các trường hợp sau:

  Ở nước đi đầu tiên, quân Tốt có thể đi như điểm trên hoặc tiến hai ô cờ trên cùng cột dọc với điều kiện cả hai ô cờ đó đều trống, hoặc:

  Quân Tốt có thể đi theo đường chéo tới một ô cờ ngay phía trước nó trên cột dọc. Bên cạnh nó đang bị một quân của đối phương chiếm giữ và bắt quân này.

  Khi quân Tốt của đối thủ từ vị trí xuất phát tiến hai ô vượt qua ô đang bị quân Tốt của bên có quyền đi kiểm soát, thì quân Tốt đang có quyền đi có quyền bắt Tốt của bên đối thủ vừa đi hai ô như khi quân Tốt đódi chuyển một ô. Nước này gọi là “bắt Tốt qua đường” và chỉ được phép đi sau bước tiến hai ô của Tốt đối phương.

  Khi một quân Tốt tiến tới hàng ngang cuối cùng thì phải được đổi thành một trong các quân Hậu, hoặc Xe, hoặc Tượng, hoặc Mã cùng màu, ngay trong nước đi đó. Việc đổi quân của đối thủ không phụ thuộc vào các quân đã bị bắt trước đó. Đổi Tốt thành quân khác còn được gọi là phong cấp cho Tốt và có hiệu lực ngay lập tức.

  Quân Vua có thể đi bằng hai cách khác nhau:

  Một là, quân Vua đi từ ô cờ nó đang đứng tới một ô liền bên bất kỳ nếu như ô cờ đó không bị quân nào của đối phương tấn công. Ngay cả khi không di chuyển thì các quân của đối phương vẫn có thể được coi là đang tấn công một ô.

  Thứ hai là nước đi Nhập thành của Vua và một trong quân Xe cùng màu. Trên cùng hàng ngang, một nước đi của Vua được tính như sau:

  Vua di chuyển hai ô từ ô ban đầu tới phía Xe nhập thành. Còn quân Xe nhảy qua tới ô của quân Vua đi qua.

  Các trường hợp không được phép Nhập thành khi Vua đã di chuyển rồi hoặc quân Xe phía nhập thành đã di chuyển.

  Tạm thời chưa được nhập thành khi:

  • Ô Vua đang đứng, phải đi qua hoặc đang định tới bị một hay nhiều quân đối phương tấn công.
  • Giữa Vua và quân Xe định nhập thành có quân khác đang đứng chắn
  • Quân Vua đang bị chiếu khi một hay nhiều quân khác tấn công hay cả khi quân Vua không thể tự di chuyển. Việc thông báo nước chiếu Vua là không bắt buộc.

  Các quân không được phép di chuyển nếu nước đi đó đẩy Vua của mình vào trong thế bị chiếu.

  Đấu thủ chỉ thực hiện các nước cờ bằng một tay.

  • Một hoặc nhiều quân của mình thì đấu thủ phải di chuyển quân bị chạm đầu tiên nếu có thể
  • Một hay nhiều quân của đối phương thì đối thủ phải bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể.
  • Đối với các quân khác màu, đấu thủ chạm quân thì phải bắt quân của đối phương bằng quân của mình nếu có thể. Hoặc không thì phải di chuyển hoặc bắt quân bị chạm đầu tiên nếu có thể. Trong trường hợp không thể xác định được quân nào bị chạm đầu tiên thì quân của đấu thủ đó bị coi là chạm trước quân của đối phương.

  Trường hợp một đấu thủ cố ý chạm vào Vua và Xe của bạn thì phải nhập thành về phía Xe đó nếu hợp lệ.

  Nếu một đấu thủ cố ý chạm vào Xe trước và sau đó là Vua của mình thì người đó không được phép nhập thành tại nước đi này mà phải để đến nước đi sau.

  Nếu đấu thủ có ý định nhập thành mà chạm vào Vua hoặc Xe cùng một lúc nhưng nhập thành về phía không hợp lệ thì đấu thủ phải thực hiện một nước đi khác bằng quân Vua (bao gồm cả việc nhập thành về một hướng khác).

  Trường hợp không một quân nào trong số các quân đã chạm được quyền di chuyển hợp lệ thì đấu thủ được quyền di chuyển bất kỳ nước đi nào khác miễn là hợp lệ.

  Nếu đấu thủ cố tình chạm tay vào quân cờ thì mất luôn quyền khiếu nại các vi phạm của đối phương.

  Một quân cờ đã được đấu thủ buông tay đặt trên ô cờ với tư cách là một hoặc một phần của nước đi hợp lệ thì quân cờ này không được quyền di chuyển tới ô cờ khác nữa.

  Kết thúc ván cờ

  Ván cờ kết thúc ngay lập tức khi xảy ra một trong hai trường hợp: Một là đấu thủ chiếu hết quân Vua bằng nước đi hợp lệ coi thì là người giành chiến thắng. Hai là đấu thủ thắng cờ khi đối phương tuyên bố đầu hàng tự thua.

  Khi đấu thủ có quyền đi có nước đi không hợp lệ và quân Vua của họ không bị chiếu thì coi như ván cờ Hòa và được gọi là ván cờ hết nước đi. Ván cờ ngay lập tức kết thúc với điều kiện nước cờ dẫn tới tình thế hết nước đi là nước cờ hợp lệ.

  Khi xuất hiện thế cờ trong đó không có đối thủ nào có khả năng chiếu hết quân Vua của đối phương bằng các nước đi hợp lệ thì ván cờ kết thúc với kết quả Hòa với tên gọi là ván cờ không có khả năng đánh thắng.

  Hai đấu thủ thỏa thuận trong quá trình chơi rằng ván cờ kết thúc với kết quả Hòa thì ván cờ kết thúc ngay lúc đó.

  Nếu một thế cờ giống hệt nhau đã và sẽ xuất hiện 3 lần trong cùng một ván cờ thì ván cờ đó kết thúc với kết quả Hòa.

  Nếu trong 50 nước đi cuối cùng liên tiếp nhau mà các đấu thủ không thực hiện di chuyển quân bất kỳ quân Tốt nào một lần nào và không bắt quân nào của đối phương thì khả năng ván cờ sẽ kết thúc Hòa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Cách Nào Để Chơi Cờ Vua
 • Hướng Dẫn, Luật Chơi Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Luật Chơi Poker Chuẩn Nhất Thế Giới
 • Hướng Dẫn Chơi Bài Poker
 • 10 Video Dạy Cách Chơi Poker, Luật Poker Với Phụ Đề Tiếng Việt
 • Thứ Trưởng Bộ Gd&đt Lê Hải An Vừa Tử Vong Đã Ký Thông Báo Xem Xét Kỷ Luật 13 Công Chức Liên Quan Gian Lận Thi Cử

  --- Bài mới hơn ---

 • Cố Thứ Trưởng Lê Hải An Là Nạn Nhân Của Ông Nguyễn Phú Trọng
 • 168. Ai Giết Chết Thứ Trưởng Lê Hải An?
 • Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc Cũng Là Đối Tượng Khởi Kiện Vụ Án Hành Chính
 • Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc
 • Mẫu Quyết Định Kỷ Luật Buộc Thôi Việc
 • Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Lê Hải An vừa tử vong sáng 17/10 phụ trách mảng đào tạo đại học, ông là PGS, từng bảo vệ luận án tiến sỹ tại Anh.

  Chuyên sâu về xã hội, đời sống tâm linh,…

  Theo nguồn tin của Báo Giao thông, sáng ngày 17/10, Thứ trưởng Lê Hải An bị ngã từ hành lang tầng 8 xuống khuôn viên tòa nhà trụ sở Bộ Giáo dục và Đào tạo (35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội), tử vong tại chỗ.

  Sau khi sự việc xảy ra, các đơn vị của công an TP Hà Nội, công an quận Hai Bà Trưng đã tổ chức khám nghiệm hiện trường. Hiện cơ quan công an chưa thông tin gì về vụ tai nạn.

  Thứ trưởng Lê Hải An sinh ngày 1/4/1971 tại Hà Nội, nguyên quán tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh. Ông là con trai út của Nhà giáo Nhân dân Lê Hải Châu, tác giả sách giáo khoa môn Toán trước đây. nhiều năm là Trưởng đoàn thi Olympic toán quốc tế của Việt Nam). Bản thân ông An cũng là dân chuyên toán đạt nhiều thành tích trong Toán học.

  Năm 2004, ông về giảng dạy bộ môn Địa vật lý của ĐH Mỏ – Địa chất. Năm 2008 và là trưởng khoa Dầu khí của trường.

  Năm 2010, ông được công nhận chuẩn chức danh phó giáo sư và là Phó hiệu trưởng ĐH Mỏ – Địa chất từ năm 2011-2014.

  Từ năm 2014, ông Lê Hải An là Bí thư, Hiệu trưởng ĐH Mỏ – Địa chất, Hà Nội.

  PGS.TS Lê Hải An chính thức giữ chức Thứ trưởng Bộ GD&ĐT theo Quyết định số 1475/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ kể từ ngày 2/11/2018.

  Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Lê Hải An khẳng định nhiệm vụ mới là một vinh dự to lớn nhưng cũng là trọng trách nặng nề, vì vậy, sẽ đem hết sức lực, tâm huyết, trí tuệ cùng tập thể lãnh đạo Bộ phát huy truyền thống đoàn kết, kế thừa những thành tựu đã đạt được, vượt qua những khó khăn thách thức để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

  Ngày 28/12/2018, tại Hội nghị chủ tịch hội đồng trường, hiệu trưởng các cơ sở giáo dục đại học và trường sư phạm toàn quốc, Thứ trưởng Lê Hải An đã kêu gọi tăng cường công tác hậu thanh tra, kiểm tra, kiên quyết yêu cầu dừng tuyển sinh, dừng hoạt động những cơ sở giáo dục vi phạm quy định, không bảo đảm điều kiện chất lượng theo quy định của pháp luật.

  Tháng 2/2019, ông Lê Hải An giữ chức Bí thư Đảng bộ Bộ GD&ĐT.

  Tại Bộ GD&ĐT, ông Lê Hải An được phân công phụ trách mảng đào tạo đại học. Đây là lĩnh vực có nhiều vấn đề gây bức xúc trong dư luận thời gian qua, đặc biệt là cách tổ chức, giám sát kỳ thi THPT quốc gia năm 2021. Sau đó, là hàng loạt vụ bê bối trong các kỳ thi ở Sơn La, Hà Giang, Hòa Bình bị tố giác, công an vào cuộc điều tra. Đến thời điểm này, các phiên xét xử gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

  Tuy nhiên, ngày 9/9/2019, Bộ GD&ĐT lại ký văn bản hủy bỏ các Quyết định và Thông báo trên khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi. Lý do hủy bỏ xem xét kỷ luật là các văn bản nội bộ này chưa đảm bảo chặt chẽ về mặt pháp lý, đồng thời còn để tiến hành quy trình xem xét, kiểm điểm trách nhiệm về mặt công tác Đảng như hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

  Danh sách 13 công chức bị xem xét kỷ luật gồm:

  1. Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng;

  2. Sái Công Hồng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng;

  3. Nguyễn Duy Kha, Trưởng phòng Quản lý thi, Cục Quản lý chất lượng;

  4. Hà Xuân Thành, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm khảo thí quốc gia, Cục Quản lý chất lượng;

  5. Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin;

  6. Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra;

  7. Tống Duy Hiến, Phó Chánh thanh tra;

  8. Trịnh Minh Trường, Phó Trưởng phòng thanh tra chuyên ngành;

  9. Lê Văn Vương, Phó Trưởng phòng thanh tra hành chính;

  10. Thẩm Thị Minh Hằng, Thanh tra viên;

  11. Nguyễn Ngọc Chính, Thanh tra viên;

  12. Lê Thị Kim Dung, Vụ trưởng vụ Pháp chế;

  13. Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng vụ Giáo dục trung học.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ai Giết Chết Thứ Trưởng Lê Hải An
 • Sự Thật Về Quyết Định Của Cố Thứ Trưởng Lê Hải An Kỷ Luật 13 Công Chức Tại Bộ Giáo Dục Bị Hủy Bỏ
 • Quyết Định Kỷ Luật Công Chức
 • Quyết Định Kỷ Luật Cán Bộ Công Chức Là Gì
 • Kỷ Luật 11 Cán Bộ Công An Vụ ‘thiếu Tá Rơi Súng’
 • Tin tức online tv