Đồng Hồ Cờ Tướng Cờ Vua

--- Bài mới hơn ---

 • Skkn Phát Huy Tính Tích Cực Tự Giác Cho Học Sinh Trong Giờ Học Cờ Vua Nhằm Nâng Cao Thành Tích Phat Huy Tinh Tich Cuc Tu Giac Cho Hoc Sinh Trong Gio Hoc Co Vua Nham Nang Cao T
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Chi Tiết Từ A Tới Z (Có Hình)
 • Con Hậu Trong Cờ Vua Và Mọi Điều Cần Biết Về Cách Đi Trên Bàn Cờ
 • Điều Lệ Giải Cờ Vua Trường Tiểu Học Nam Thành Công Năm 2022
 • Kể Về Môn Cờ Vua Bằng Tiếng Anh
 • 1. Thông tin chi tiết về Đồng hồ cờ tướng cờ vua

  – Màn hình Jumbo-LCD

  – Pin 2pcs 1.5v R14

  – Kích thước : 190x108x65mm

  – Có 12 luật tính giờ

  – Thời gian và luật cho trận đấu có thể đặt trước

  – Dữ liệu được tự động lưu lại

  – Có âm thanh kêu lên khi nhấn nút ON/OFF

  – Hiển thị thời gian còn lại, luật tính giờ và luật thêm thời gian

  Đồng hồ cờ tướng, đồng hồ cờ vua chất lượng giá tốt

  * Chính sách mua bán thiết bị trường học

  – Bán hàng với giá rẻ nhất.

  – Cam kết giao hàng chuẩn với thông tin niêm yết hoặc đã thỏa thuận với khách hàng

  – Đổi trả hàng trong 07 ngày

  – Hoàn lại tiền trong 03 ngày

  – Bảo hành sản phẩm 12 – 36 tháng tại nhà.

  – Bán và giao hàng tại nhà, miễn phí vận chuyển nội thành Hà Nội và HCM.

  Hotline đặt hàng: 0944.79.96.93 – 0946.827.686

  Chúng tôi làm việc 24/24 và luôn hướng đến nhưng phản hồi của khách hàng khi sử dụng sản phẩm

  Với mong muốn mang lại sự hài lòng cho quý khách khi mua hàng, chúng tôi có những quy định trong vận chuyển, nhằm đảm bảo rằng những sản phẩm quý khách mua là sản phẩm mà vừa ý nhất.

  1. Chúng tôi sẽ được thực hiện và chuyển phát dựa trên mẫu khách hàng đã chọn. Trường hợp không có đúng sản phẩm Quý khách yêu cầu chúng tôi sẽ gọi điện xác nhận gửi sản phẩm tương tự thay thế.

  2. Thời gian chuyển phát tiêu chuẩn cho một đơn hàng là 12 giờ kể từ lúc đặt hàng. Chuyển phát sản phẩm đến các khu vực nội thành thành phố trên toàn quốc từ 4 giờ kể từ khi nhận hàng, chuyển phát ngay trong ngày đến các vùng lân cận (bán kính từ 10km – 50km).

  3. Các đơn hàng gửi đi quốc tế: không đảm bảo thời gian được chính xác như yêu cầu, không đảm bảo thời gian nếu thời điểm chuyển phát trùng với các ngày lễ, tết và chủ nhật tại khu vực nơi đến.

  4. Trường hợp không liên lạc được với người nhận, người nhận đi vắng:

  – Nếu chưa rõ địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại trong vòng 6 tiếng và liên lạc lại với người nhận, trong trường hợp ko liên lạc được đơn hàng sẽ bị hủy và không được hoàn lại thanh toán.

  – Nếu địa chỉ là công ty, văn phòng, nhà ở… Chúng tôi sẽ gửi đồng nghiệp, người thân nhận hộ và ký xác nhận

  – Để tại một nơi an toàn người nhận dễ nhận thấy tại nhà, văn phòng, công ty… Trường hợp này không có ký nhận.

  5. Trường hợp người nhận không nhận đơn hàng:

  – Chúng tôi sẽ hủy bỏ đơn hàng. Trường hợp này sẽ không được hoàn trả thanh toán.

  6. Trường hợp không đúng địa chỉ, thay đổi địa chỉ:

  – Không đúng địa chỉ: trường hợp sai địa chỉ chúng tôi sẽ lưu lại 6 tiếng và liên lạc với người gửi và người nhận để thỏa thuận về địa điểm, thời gian, nếu địa chỉ mới không quá 3km sẽ phát miễn phí. Trường hợp địa chỉ mới xa hơn 3km sẽ tính thêm phí theo quy định chuyển phát.

  7. Trường hợp không tồn tại người nhận tại địa chỉ yêu cầu: đơn hàng sẽ được hủy và không được hoàn lại thanh toán.

  8. Chúng tôi không vận chuyển sản phẩm đến các địa chỉ trên tàu hỏa, máy bay, tàu thủy, khu vực nguy hiểm, các khu vực cấm…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Luật Chơi Cờ Chớp, Cờ Nhanh Chi Tiết Cho Người Mới
 • Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu Đơn Giản Và Chi Tiết
 • Hướng Dẫn Cách Sắp Xếp Bàn Cờ Vua Sao Cho Đúng Cách Dễ Nhớ Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Cờ Vua Cơ Bản Đầy Đủ Chuẩn Nhất
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Bàn Cờ Vua Dành Cho Người Mới
 • Những Luật Chơi Vô Lý Của Cờ Vua Và Cờ Tướng

  --- Bài mới hơn ---

 • Cờ Tướng Việt Nam – Coviet
 • Giải Cờ Tướng Tăng Nguyên Giai 2022
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp – Luật Đánh Cờ Úp Online
 • Cờ Úp Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp
 • Cổng Game Cờ Tướng, Cờ Úp Online. Choi Co Tuong, Danh Co Up
 • 01/10/2019

  bởi Thành

  Cờ vua và cờ tướng đều là biến thể của cờ Chaturanga – loại cờ cổ đầu tiên trên thế giới, do người Ấn Độ sáng tạo ra vào thế kỷ thứ VII. Luật chơi cờ Chaturanga rất khác so với luật của cờ vua và cờ tướng hiện nay. Đúng hơn, luật chơi của cờ vua và cờ tướng đã thay đổi theo thời gian lịch sử và không gian ở biên giới các quốc gia, khiến cho hai loại cờ này vừa sai khác so với loại cờ cổ, vừa không mô phỏng đúng thực tế chiến trường. Cụ thể như sau:

  1. Những luật chơi vô lý của luật cờ vua

  Quân hậu (vợ vua) quá mạnh. Cờ là trò chơi mô phỏng chuyện chiến trường quân sự, chứ không phải chuyện chính trường chính trị. Xưa nay, có rất ít phụ nữ ra trận mà chuyện chiến trường chủ yếu là của đàn ông. Vậy nên, cờ vua đặt tên quân cho hậu và cung cấp cho nó sức mạnh vô biên là không phù hợp với thực tế cuộc sống.

  Hết nước đi là hòa cờ. Luật chơi này, đối với người phương Đông mà nói, là một điều rất khó hiểu. Thực tế trên chiến trường, hết lối đi là hết lối thoát, khi đó thì sẽ phải đầu hàng hay chịu chết. Đó là thua, không thể là hòa được. Anh thua nhưng còn sống không có nghĩa là anh hoà được đối phương. Luật nhân đạo, chiến tranh làm gì có nhân đạo? Nhân đạo với kẻ thù là tàn ác với mình.

  Voi chạy nhanh hơn ngựa. Ngoài cờ vua phương Tây quy ước quân tượng là giám mục, nhiều nước trên thế giới vẫn quy ước quân tượng là voi, đại diện cho lực lượng tượng binh. Luật cho phép tượng – voi vốn chậm chạp – lại di chuyển nhanh hơn quân mã – ngựa chạy nhanh – trong một nước đi (từ góc bên này bàn đến góc bên kia bàn) là bất hợp lý.

  Nhập thành: Nhập thành là một luật khá kỳ lạ của cờ vua. Không có loại cờ nào trên thế giới ngoài hệ Chaturanga có luật kỳ lạ như thế. Chơi cờ vua có một khẩu quyết là: “Xuất đều quân, vua an toàn, tấn công”. Cờ vua lại không có quân chuyên phòng thủ như cờ tướng (sĩ, tượng), nên có lẽ họ phải đề ra luật nhập thành để tốt bảo vệ vua.

  2. Những luật chơi vô lý của luật cờ tướng

  Lộ mặt tướng: Luật này lấy ý tưởng từ việc các tướng (hay vua) giận dữ hay xấu hổ không thèm (hay dám) nhìn mặt nhau. Tuy nhiên, thực tế chiến trường thì các tướng thường gặp gỡ nhau trước các trận chiến để thỏa hiệp, đấu lý, hoặc kích bác nhau. Thực ra, luật này sinh ra để giảm thiểu các ván cờ hòa mà thôi. Nếu cờ tướng không có luật này thì sẽ có rất nhiều ván cờ hòa.

  Tướng và sĩ không được ra khỏi cung: Luật chơi này không hề thực tế, những lúc thế địch quá mạnh, chuyện rời bỏ cung là bình thường. Lịch sử Việt Nam và thế giới ghi nhận nhiều lần vua bên yếu rời khỏi kinh thành, về nơi hiểm yếu bảo toàn lực lượng, chờ cơ hội phản công…  Ba lần thắng quân Nguyên Mông, vua tôi nhà Trần đều rời bỏ kinh thành Thăng Long, đợi cho địch yếu mới phản công và cuối cùng giành được chiến thắng.

  Tượng không được qua hà (sông, biên giới giữa hai bên). Ý tưởng về một loại quân không được sông hay biên giới là một điều khá ngớ ngẩn. Tượng của cờ tướng cũng không mô phỏng được sức mạnh của lực lượng tượng binh trên chiến trường. Tượng binh mà được không tham gia tấn công thì lãng phí quá.

  Luật cản mã. Kỵ binh là tập hợp những kị sĩ khỏe mạnh và can đảm, họ mặc giáp và cưỡi trên những con ngựa cũng bọc giáp, họ rất mạnh mẽ và cơ động trên chiến trường nên rất khó có thể cản được họ. Kị binh còn bị cản bởi chính quân mình, quân mình không biết tránh ra cho kị binh tiến thoái hay sao?

  Kết luận

  Loại cờ đầu tiên trên thế giới có tên là cờ Chaturanga, do người Ấn Độ sáng tạo ra vào thế kỷ thứ VII, với ý tưởng mô phỏng các trận chiến vào thời đó. Tên cờ Chaturanga có nghĩa là bốn quân đoàn là tượng binh (voi chiến), chiến xa, kỵ binh và bộ binh. Các quân cờ tượng, xe, mã, tốt tượng trưng cho bốn quân đoàn này trên bàn cờ. Tất cả cùng với quân cố vấn bảo vệ cho quân vua. Khi chơi, bên nào mất vua trước sẽ bị thua.

  Luật chơi của Chaturanga mô phỏng chiến tranh khá tốt: chiến xa mạnh nhất nên đi thẳng ngang bất kỳ cho đến khi có quân cản, rồi đến kỵ binh cơ động và lắt léo nên đi chéo hình chữ L, tượng binh đi chậm và đánh gần nên đi chéo đúng hai ô và bộ binh yếu nhất nên đi thẳng một ô, ăn chéo một ô. Quân cố vấn đứng cạnh vua ngày nay sửa thành quân hậu, quân này trước đây chỉ được đi chéo một ô, sang bốn ô xung quanh.

  Có nhiều hiện vật khảo khổ và phân tích chuyên môn cho thấy, cờ vua và cờ tướng là biến thể của cờ Chaturanga, dù luật chơi của chúng đã thay đổi nhiều lần và hiện đang dừng ở luật chơi ngày nay. Đặc biệt ở cờ tướng, người Trung Quốc sáng tạo thêm quân pháo với nước ăn quân khá thú vị. Tuy vậy, việc thay đổi luật chơi của hai loại cờ này làm chúng, vừa sai khác so với loại cờ Chaturanga, vừa mô phỏng không đúng thực tế chiến trường.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Thiệu Bộ Sách Cờ Vua
 • Phụ Lục 1 Của Sách Luật Cờ Vua
 • Tốt Phong Cấp Trong Cờ Vua, Bài Học Thành Công Cuộc Sống
 • Tổng Quan Cách Chơi Cờ Vua Nâng Cao,cách Chơi Cờ Vua Hay
 • Dậy Chơi Cờ Vua Nâng Cao: Các Bước Để Trở Thành Kỳ Thủ Giỏi
 • Điều Lệ Giải Cờ Vua, Cờ Tướng Tỉnh Lạng Sơn Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Những Thay Đổi Trong Luật Cờ Vua Fide Có Hiệu Lực Từ Ngày 1
 • Luật (Điều Kiện) Để Nhập Thành
 • Cờ Chớp, Cờ Nhanh Là Gì ? Luật Chơi Cơ Bản Của Cờ Chớp, Cờ Nhanh
 • Dậy Chơi Cờ Vua
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Cờ Vua
 • Trích yếu nội dung

  UBND TỈNH LẠNG SƠN

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  SỞ VĂN HOÁ, THỂ THAO & DU LỊCH

  Số: 03/ĐL-SVHTTDL

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

        

  Lạng Sơn, ngày 26 tháng 05 năm 2022

  ĐIỀU LỆ

  Giải Cờ vua, Cờ tướng tỉnh Lạng Sơn năm 2022

   

  I. MỤC ĐÍCH, YÊU CẦU

  1. Mục đích:

            Nhằm kiểm tra, đánh giá phong trào tập luyện các môn Cờ vua, Cờ tướng trong toàn tỉnh, tạo điều kiện để các vận động viên (VĐV) thi đấu nâng cao thành tích và trình độ chuyên môn.

  Thông qua giải để tuyển chọn, bồi dưỡng, đào tạo các VĐV xuất sắc tham dự các giải khu vực và toàn quốc.

  2. Yêu cầu:

            Các đơn vị phát động phong trào tập luyện từ cơ sở, tuyển chọn những VĐV xuất sắc của đơn vị mình để tham gia Giải theo quy định của Điều lệ.

           Các đơn vị tham dự Giải phải thực hiện đúng quy định của Điều lệ về đối tượng, hồ sơ đã đăng ký. Nghiêm cấm các hiện tượng gian lận về hồ sơ, cá nhân, đơn vị nào vi phạm thì Trưởng đoàn, Huấn luyện viên (HLV) của đơn vị đó sẽ bị xử lý kỷ luật theo Chỉ thị số 15/2002/CT-TTg, ngày 26/7/2002 của Thủ tướng Chính phủ về chống tiêu cực trong hoạt động thể dục thể thao (TDTT).

  II. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

  1. Thời gian:

  – Giải được tổ chức 04 ngày, từ ngày 02 – 05 tháng 7 năm 2022.

  – Khai mạc giải: 8h00 ngày 02 tháng 7 năm 2022.

  2. Địa điểm thi đấu:

  Tại Nhà thi đấu TDTT tỉnh Lạng Sơn: số 32, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

  3. Họp chuyên môn, bốc thăm thi đấu:

  – 9h00 ngày 01 tháng 7 năm 2022 tại Nhà thi đấu TDTT số 32, đường Lê Lợi, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.

  – Thành phần: Ban tổ chức (BTC), bộ phận chuyên môn, đại diện Tổ trọng tài, Trưởng đoàn hoặc HLV của các đoàn tham gia giải.

  III. ĐỐI TƯỢNG

  1. Các sở, ban, ngành, đoàn thể trực thuộc tỉnh, các cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, các huyện, thành phố Lạng Sơn (sau đây gọi tắt là đơn vị). Mỗi đơn vị được cử 01 Đoàn VĐV.

  2. Các VĐV tham gia thi đấu phải là người đang công tác, sinh hoạt, cư trú, học tập trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, thuộc quản lý của một đơn vị.

  3. Mỗi VĐV chỉ thi đấu cho 01 đơn vị, nếu thi đấu cho đơn vị khác phải được sự đồng ý của đơn vị chủ quản bằng văn bản. Trong trường hợp có tranh chấp VĐV thì ưu tiên cho đơn vị đang quản lý trực tiếp.

  IV. NỘI DUNG, THỂ THỨC LUẬT THI ĐẤU

  1. Giải vô địch môn Cờ vua, Cờ tướng:

  a. Nội dung thi đấu: 04 nội dung (cá nhân nam, nữ và đồng đội nam, nữ). Nếu đơn vị nào không đủ VĐV thi đấu đồng đội thì có thể đăng ký thi đấu nội dung cá nhân.

  b. Thể thức thi đấu:    

  – Môn Cờ vua thi đấu theo hệ Thụy Sĩ trong 7 ván nếu có từ 11 VĐV trở lên; thi đấu 5 ván nếu có từ 8 – 10 VĐV; nếu có từ 7 VĐV trở xuống sẽ tổ chức thi đấu vòng tròn 1 lượt tính điểm (nội dung thi đấu hệ Thụy Sĩ ở ván cuối các VĐV của cùng một đơn vị sẽ không được gặp nhau).

  – Môn Cờ tướng thi đấu theo luật Cờ tướng của Tổng cục TDTT hiện hành

  – Thời gian cho một ván cờ là 90 phút mỗi bên (nếu BTC không có đủ đồng hồ chuyên dụng thì thời gian thi đấu tự do là 120 phút).

  c. Cách tính điểm xếp hạng

  – Xếp hạng cá nhân lần lượt theo:

  + Đối với thi đấu theo hệ Thụy Sĩ: Tổng số điểm, hệ số lũy tiến, số ván thắng, số ván cầm quân đen, số ván thắng bằng quân đen, nếu tất cả vẫn bằng nhau thì bốc thăm.

  + Đối với thi đấu vòng tròn: Tổng số điểm, hệ số Becgơ, số ván thắng, số ván cầm quân đen, số ván thắng bằng quân đen, nếu vẫn bằng nhau sẽ bốc thăm để phân định thứ hạng.

  – Xếp hạng đồng đội: Tổng thứ hạng đạt được của 03 VĐV nam hoặc 02 VĐV nữ trong đội, đội nào có tổng thứ hạng thấp hơn sẽ xếp trên, nếu bằng nhau thì đội có VĐV xếp hạng cá nhân cao hơn được xếp trên.

  d. Số lượng vận động viên tham gia: Mỗi đơn vị được đăng ký dự thi môn Cờ vua và Cờ tướng, mỗi môn gồm 05 VĐV (03 VĐV nam, 02 VĐV nữ).

  * Quy định chuyên môn: Các VĐV bỏ cuộc 2 ván liên tục trong quá trình thi đấu sẽ bị loại khỏi giải; các VĐV sau 15 phút không có mặt khi trọng tài tuyên bố bắt đầu thi đấu sẽ bị xử thua ván đó.

  2. Giải thiếu niên, nhi đồng môn Cờ vua:

  a. Nội dung thi đấu: Mỗi đơn vị được đăng ký 02 VĐV nam, 02 VĐV nữ tham gia thi đấu ở mỗi nhóm tuổi tranh giải cá nhân nam, cá nhân nữ.

  * Nhóm tuổi:

  – Bảng U7: VĐV sinh từ 01/01/2013 trở về đây.

  – Bảng U9: VĐV sinh từ 01/01/2011 trở về đây.

  – Bảng U11: VĐV sinh từ 01/01/2009 trở về đây.

  – Bảng U13: VĐV sinh từ 01/01/2007 trở về đây.

  – Bảng U15: VĐV sinh từ 01/01/2005 trở về đây.

  Riêng đơn vị thành phố và huyện Cao Lộc có thể tăng thêm số lượng VĐV (nếu có).

  b. Thể thức thi đấu:

  – Thời gian ván đấu: Thi đấu cờ nhanh, 25 phút cho mỗi bên (sử dụng đồng hồ từ lúc bắt đầu ván cờ)

  – Các VĐV không bắt buộc ghi biên bản.

  * Các quy định khác áp dụng như giải vô địch môn Cờ vua.

  V. HỒ SƠ ĐĂNG KÝ THI ĐẤU

  1. Hồ sơ đăng ký:

  a) Danh sách đăng ký (theo mẫu gửi kèm) có đóng dấu, xác nhận của thủ trưởng đơn vị.

  b) Giấy chứng nhận sức khỏe thi đấu thể thao do cơ quan y tế có thẩm quyền xác nhận.

  c) Giấy chứng minh nhân dân, thẻ học sinh, sinh viên; hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc hợp đồng lao động tối thiểu là 06 tháng (Bản sao qua công chứng).

  2. Đăng ký:

  – Thời hạn đăng ký: trước 17h00, ngày 30 tháng 6 năm 2022.

  – BTC sẽ không cho thi đấu đối với những VĐV thiếu hồ sơ và các đoàn đăng ký muộn hơn thời gian quy định trên.

  – Hồ sơ đăng ký gửi về Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh Lạng Sơn (Đường Bà Triệu, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn).                 Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. .       Số điện thoại: 0205.3.775.122.

  VI. KINH PHÍ, KHEN THƯỞNG, KỶ LUẬT, KHIẾU NẠI

  1. Kinh phí: BTC bố trí kinh phí tổ chức và giải thưởng. Các đơn vị tham dự giải tự túc tiền ăn, nghỉ, đi lại trong thời gian thi đấu tại tỉnh.

  2. Khen thưởng: BTC trao huy chương và tiền thưởng cho các đội và cá nhân đạt giải nhất, nhì, ba ở các nội dung thi đấu (nội dung chỉ có 3 đội, cá nhân tham gia sẽ trao giải nhất, nhì. Nội dung chỉ có 2 đội, cá nhân tham gia thì không tổ chức).

  3. Kỷ luật:

  Trong quá trình thi đấu, tùy theo mức độ vi phạm, BTC giải sẽ có hình thức kỷ luật từ phê bình, cảnh cáo đến truất quyền thi đấu. Chỉ có Trưởng đoàn, HLV mới có quyền khiếu nại bằng văn bản gửi cho BTC trong vòng 15 phút tính từ sau khi ván đấu kết thúc. Quá thời gian quy định trên mọi thắc mắc, khiếu nại coi như không có giá trị.

  VII. ĐIỀU KHOẢN THI HÀNH

  Điều lệ này có hiệu lực kể từ ngày ký. Sau khi nhận được Điều lệ này, đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện và đăng ký thi đấu với BTC giải.

  Trong quá trình thực hiện, nếu có vướng mắc, vui lòng liên hệ: Phòng Tổ chức Thi đấu, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh, số điện thoại: 0205.3.775.122.

  Chỉ có BTC giải mới có quyền thay đổi, bổ sung Điều lệ này. Nếu có thay đổi bổ sung BTC sẽ thông báo bằng văn bản để các đơn vị biết./.

  Nơi nhận:                                                                                                                                   

  – UBND tỉnh (b/c);

  – Lãnh đạo Sở VHTT&DL;

  – Các sở, ban, ngành, đoàn thể (t/h);

  – UBND các huyện, thành phố;

  – Phòng VHTT; Trung tâm VHTT; Trung tâm VHTT&TTcác huyện, thành phố (t/h);                                                              

  – Trung tâm HL&TĐ TDTT tỉnh;

  – Lưu VT, QLTDTT. (VTB)

  KT. GIÁM ĐỐC

  PHÓ GIÁM ĐỐC

  Dương Minh Tuệ

  Cơ quan, đơn vị

  CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  ĐĂNG KÝ THI ĐẤU

  Giải Cờ vua, Cờ tướng tỉnh Lạng Sơn năm 2022

   

  Kính gửi: Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục thể thao

  Đơn vị:……………………………………….đăng ký thi đấu giải Cờ vua, Cờ tướng tỉnh Lạng Sơn năm 2022, như sau:

  I. DANH SÁCH CÁN BỘ ĐOÀN

  TT

  Họ và tên

  Chức vụ, đơn vị

  Công tác

  Chức danh

  Điên thoại

  Liên lạc

  1

  Trưởng đoàn

  2

  HLV

  3

  Chăm sóc viên

  4

  5

  II. DANH SÁCH VĐV THAM DỰ GIẢI VÔ ĐỊCH.

  TT

  Họ tên

  Giới tính

  Nội dung

  Cờ vua

  Cờ tướng

  Cá nhân

  Đồng đội

  nhân

  Đồng

  đội

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  10

  11

  12

  13

  II. DANH SÁCH VĐV THAM DỰ GIẢI THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG

  TT

  Họ tên

  Sinh ngày / /

  Nội dung Cờ vua

  U7

  U9

  U11

  U13

  U15

  Nam

  Nữ

  Nam

  Nữ

  Nam

  Nữ

  Nam

  Nữ

  Nam

  Nữ

  1

  2

  3

  4

  5

  6

  7

  8

  9

  10

  11

  12

  13

  14

                

                                                                         ………….., ngày…..tháng…..năm 2022

                                                                                   THỦ TRƯỞNG ĐƠN VỊ

                                                                                           (Ký tên, đóng dấu)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Thức Tổ Chức 1 Giải Đấu Cấp Clb Theo Hệ Thuỵ Sĩ
 • Học Cờ Vua Trực Tuyến Qua Sách
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Đồng Hồ Chơi Cờ Vua Và Thời Gian Của Mỗi Ván Cờ
 • Poker Omaha – Ông Vua Mới Trong Làng Thể Thao Game Bài Poker 52 Lá!
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng – Luật Đánh Cờ Tướng Online

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Cờ Tướng Tại Cxq
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi Tiến Lên Miền Nam
 • Hướng Dẫn Luật Chơi, Cách Chơi Tiến Lên Miền Nam
 • Chơi Tiến Lên Trực Tuyến Miễn Phí
 • Cách Chơi Among Us, Tựa Game Cực Hot Mấy Ngày Qua
 • Giới thiệu

  Chơi cờ tướng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Châu Á đặc biệt là người Việt. Mỗi ván cờ, mỗi nước đi đều thể hiện sự mạnh mẽ trong con người, lối tư duy dị biệt còn hơn nữa là một trí tuệ siêu đẳng. Để tạo ra một không gian giao lưu cho các cờ thủ cũng như là nơi giải trí sau mỗi lúc căng thẳng.

  Ván cờ được tiến hành giữa hai người, một người cầm quân Trắng (hay Đỏ), một người cầm quân Đen (hay Xanh lục). Mục đích của mỗi người là tìm mọi cách đi quân trên bàn cờ theo đúng luật để chiếu bí hay bắt Tướng (hay Soái/Suý) của đối phương

  Bàn cờ tướng

  Bàn cờ là một hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông (hay hà) nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông (Cửu cung) do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo xuyên qua.

  Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh lục). Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen (Xanh lục) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

  Cách xếp bàn cờ tướng

  Để sắp xếp bàn cờ tướng bạn chỉ cần thuộc các quân cờ được mô tả ở dưới sau đó sắp xếp như hình mẫu bên dưới là được.

  Loại quân và cách di chuyển

  Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có đủ 32 quân, chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh lục), gồm bảy loại quân. Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. Bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

  Quân

  Ký hiệu

  Số lượng

  Tướng

  1

  2

  Tượng

  2

  Xe

  2

  Pháo

  2

  2

  Tốt

  5

  Luật cờ tướng

  Quân cờ được di chuyển theo luật sau:

  1. Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X.

  2. Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

  3. Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

  4. Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.

  5. Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.

  6. Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản.

  7. Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

  8. Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.

  9. Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

  10. An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

  Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

  • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu tướng thắng.

  • Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.

  • Sau 120 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa nhau.
  • Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần
  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
  • Tổng thời gian toàn trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ người chơi sẽ bị xử thua!
  • Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân cờ người chơi sẽ bị xử thua!

  Luật chơi cờ tướng Ziga có tham khảo từ Asian Chinese Chess Rules

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Cá Ngựa Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Luật Cờ Vua Fide 2022
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Poker Texas ( Xì Tố) Cơ Bản
 • Luật Đánh Bài Poker Cơ Bản
 • Luật Chơi Poker – Cách Chơi Poker: Cập Nhật 2022
 • Đại Kiện Tướng Cờ Vua Thế Giới Mơ Làm Bác Sĩ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Vua Online Cho Người Mới
 • Bài Giảng Môn Cờ Vua
 • Luật Cờ Vua(Fide) Luat The Duc The Thaoco Vua Doc
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Cờ Vua Đơn Giản
 • Đến với cờ vua một cách tình cờ từ năm sáu tuổi, Anh Khôi nhớ lại: “Lúc nhỏ em mê chơi game lắm, ba thấy vậy nên cho em làm quen với cờ vua”.

  Nhờ cai game mà bộc lộ năng khiếu cờ vua

  “Khi chơi cờ thì em bộc lộ năng khiếu, được các thầy khuyến khích đi thi các giải, có huy chương. Điều đó làm em có niềm vui, tạo động lực cho em rèn luyện, thi đấu và theo cờ vua tới bây giờ đã là 11 năm” – Anh Khôi kể.

  Gia đình cũng là một chỗ dựa tinh thần giúp Khôi thi đấu tốt. Từ các giải đấu trong nước đến ngoài nước, gia đình luôn đồng hành với em, khi thì cha, khi thì mẹ, có khi là cả cha mẹ và em gái. Điều đó giúp Khôi có thêm động lực, tinh thần thi đấu ổn định và nhất là không còn cảm giác nhớ nhà tại những cuộc thi quốc tế.

  Đối với Anh Khôi, khi đã chọn cho mình con đường thi đấu thể thao nhưng vẫn song hành với việc học tập thì cậu học trò bản lĩnh đã cố gắng và nỗ lực rất nhiều. Các ngày trong tuần, sau khi giải quyết xong bài vở trên lớp, nếu còn thời gian Khôi sẽ tập chơi cờ trên mạng khoảng 30 phút. Cuối tuần Khôi tập cờ với huấn luyện viên. “Trước đây lịch tập của em duy trì hai buổi/tuần, dạo gần đây chỉ còn một buổi/tuần vì em rất bận rộn với việc học văn hóa trong năm cuối cấp này. Em vẫn đặt việc học văn hóa quan trọng hơn nên đó có thể cũng là khó khăn của em trong việc thi đấu. Em không thi đấu nhiều, không được cọ xát nhiều so với các bạn vận động viên trên thế giới. Vì vậy khả năng thi đấu của các bạn tiến bộ rất nhanh, còn em chỉ vừa phải thôi” – Khôi chia sẻ.

  Mỗi khi thi đấu xa nhà, hành trang mà Anh Khôi luôn mang theo là cây côn nhị khúc. Ít ai biết rằng chàng đại kiện tướng cờ vua đã đạt đẳng cấp nhất đẳng huyền đai môn võ taekwondo. Anh Khôi học võ từ năm lên năm tuổi, trước cả khi em đến với cờ vua. Chính việc học võ giúp Khôi cân bằng được trong việc phải ngồi hàng giờ liền căng thẳng khi học văn hóa và khi chơi cờ. Những lúc rảnh rỗi Khôi thường múa côn nhị khúc như một cách vừa tập thể dục, vừa thư giãn về mặt tinh thần.

  Ngoài ra, trước nay tại các cuộc thi quốc tế, Khôi vẫn thường tự nói chuyện, trao đổi bằng tiếng Anh mà không cần phiên dịch. “Em học tiếng Anh chủ yếu ở trường và tự trau dồi thêm ở nhà thông qua sách báo, tài liệu, phim ảnh…” – Khôi cho hay.

  Chăm chỉ học vì giấc mơ làm bác sĩ

  Nguyễn Anh Khôi là vận động viên cấp quốc gia đầu tiên thi đậu thủ khoa đầu vào của một ngôi trường chuyên nổi tiếng – Trường Phổ thông Năng khiếu ( ĐH Quốc gia TP.HCM). Và đến hiện tại, cậu học trò đã 11 năm liền là học sinh giỏi.

  Cậu học lớp không chuyên nên chương trình học theo giáo trình đầy đủ các môn của Bộ Giáo dục, không có đặc cách nào được giảm bài kiểm tra hay môn học ngoài việc nhà trường luôn tạo điều kiện cho Khôi được nghỉ học mỗi lần đi thi đấu và trả bài sau các bạn. Khi được hỏi về Khôi, các giáo viên đều nhận xét: “Đó là cậu học trò bản lĩnh, xuất sắc, học giỏi. Thằng bé nghỉ học nhiều nhưng sau đó đều trả bài kiểm tra đầy đủ, thậm chí kết quả cũng rất tốt”.

  Nguyễn Anh Khôi vừa được Liên đoàn Cờ vua Thế giới (FIDE) phong tặng danh hiệu đại kiện tướng. Như vậy, Khôi là đại kiện tướng thế giới thứ 11 của làng cờ vua Việt Nam khi mới 17 tuổi. Chưa kể trước đó Khôi còn là kỳ thủ Việt Nam duy nhất hai lần vô địch thế giới cờ tiêu chuẩn ở lứa U-10 (năm 2012) và U-12 (năm 2014).

  Hỏi Khôi cách nào để em luôn chu toàn việc học, giữ vững thành tích học sinh giỏi qua 11 năm, cậu học trò cười ngại ngùng: “Có thể do đọc sách giáo khoa em hiểu nhanh. Nghe cô giảng bài là em đã nắm được ý. Những khi đi thi đấu thì sau đó về em cố gắng đọc sách giáo khoa bù, cái nào không hiểu thì hỏi thêm từ các bạn”.

  Trên sàn đấu thể thao Anh Khôi là một ngôi sao sáng nhưng khi ở trường em vẫn chỉ là cậu học trò vô tư bên bạn bè. Khôi vẫn thích đá banh, tán gẫu với bạn bè vào mỗi giờ ra chơi. Trò chuyện với Khôi, cậu học trò có vẻ trầm tính, ít nói, khiêm tốn nhưng khi nói về các bạn trong lớp học, em vụt hào hứng: “Có một bạn trong lớp rất thân thiết với em, chúng em thường hay trò chuyện với nhau, có cùng đam mê khoa học, là bạn Nguyễn Hữu Minh Trí”.

  Khôi có nhóm bạn vui vẻ, năng động, tinh nghịch, là những thiếu niên mang lại nhiều tiếng cười cho mọi người. Võ Minh Hiếu, cậu bạn nhanh nhẹn, hoạt bát của Khôi, cho biết: “Khôi có sở thích đặc biệt lắm chị. Đại kiện tướng ít nghe nhạc Âu-Mỹ mà thích nghe nhạc Nga, nhất là dân ca Nga”.

  Ngoài cờ vua, Khôi rất thích tìm hiểu kiến thức về khoa học, về y học, các loại vũ khí chiến đấu. Chia sẻ về dự định tương lai, cậu khiêm tốn: “Em đang tập trung vào học khối B để thi đại học. Em thích làm bác sĩ. Em học tốt môn sinh, thích tìm hiểu các kiến thức về sức khỏe của con người và cảm thấy thích ngành y”.

  Lĩnh hội nhiều từ đại kiện tướng Đào Thiên Hải

  Được hỏi về cảm xúc khi đạt được danh hiệu đại kiện tướng quốc tế môn cờ vua, Anh Khôi khiêm tốn: “Qua việc chơi cờ giúp em có tính kế hoạch, đặt mục tiêu rất rõ ràng khi bắt tay vào làm việc, luôn bình tĩnh trong mọi tình huống, tăng kỹ năng giải quyết các vấn đề. Mỗi cuộc thi, ngoài chuyện chuẩn bị một sức khỏe tốt, tâm lý ổn định, trước mỗi ván đấu mình thường phải tìm hiểu một chút về đối thủ thông qua dữ liệu các ván đấu trên mạng. Và khi có huấn luyện viên là thầy Đào Thiên Hải, cũng là đại kiện tướng thì em học hỏi được nhiều kinh nghiệm cũng như nhiều điều hay. Thầy là người giúp em có thể trở thành đại kiện tướng như bây giờ”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kiện Tướng Chia Sẻ Cách Chơi Cờ Vua Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Luật Ăn Tốt Qua Đường Trong Cờ Vua
 • Tìm Hiểu Về Luật Cờ Vua Quốc Tế Và Những Khái Niệm Cơ Bản
 • Cách Chơi Cờ Vua Giỏi
 • Chỉ Bạn Cách Nhập Thành Trong Cờ Vua Không Phải Ai Cũng Biết
 • Cách Chiếu Tướng Trong Cờ Vua Nhanh Nhất Cho Người Lần Đầu Chơi

  --- Bài mới hơn ---

 • #1 : Cách Đi Mã Trong Cờ Tướng Chi Tiết Nhất Cho Người Mới Chơi
 • Hướng Dẫn Cách Đi Quân Mã Trong Cờ Tướng Hợp Lý Nhất
 • Giải Vô Địch Cờ Tướng Các Đối Thủ Mạnh Toàn Quốc 2022
 • Tìm Hiểu Về Tưởng Xuyên
 • 25 Chiến Thuật Tấn Công Thực Dụng Cờ Tướng
 • Ai cũng có thể chơi cờ vua nhưng để chơi giỏi thì không phải ai cũng biết, nhất là cách chiếu tướng trong cờ vua nhanh nhất cho người lần đầu chơi thì lại càng được quan tâm. Bạn có biết, một trong những bí quyết để ăn điểm chính là bạn phải biết cách chiếu bị trong cờ vua. Vậy bạn đã biết cách chiếu tướng trong cờ vua như thế nào?

  Cách chiếu tướng trong cờ vua là gì?

  Trong luật thi đấu, chiếu tướng là tình huống mà Vua của một trong hai bên bị đe dọa. Khi bị chiếu, bạn cần biết cách chiếu bí trong cờ vua để hóa giải nước cờ. Người chơi có thể xoay chuyển tình thế bằng cách đặt một quân cờ khác vào giữa quân Vua của mình và quân đang chiếu của đối phương. Hoặc bạn cũng có thể ăn quân đang chiếu của định hay di chuyển Vua sang một ô an toàn hơn.

  Nếu biết cách chiếu tướng trong cờ vua bạn sẽ đưa đối thủ vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Trong đó, việc mở đầu ván cờ bằng các thế cờ vua khai cuộc hay nhất đã giúp bạn giành được lợi thế. Nếu Vua đang bị chiếu mà người chơi không biết cách chiếu tướng trong cờ vua. Bạn sẽ buộc chấp nhận thua cuộc trong ván cờ đó.

  Theo quy định của Luật cờ vua cơ bản, người chơi không được phép thực hiện bất kỳ nước đi vào khiến quân Vua rơi vào trạng thái bị chiếu. Khi đó, cách hóa giải là bạn cần di chuyển quân Vua sang một ô an toàn khác.

  Một số tờ báo quốc tế bày tỏ sự ấn tượng. Trước màn đón U23 Việt Nam cuồng nhiệt của người hâm mộ trong ngày U23 Việt Nam. Trở về nước sau VCK U23 châu Á. Dù thất bại một cách đáng tiếc trong trận chung kết giải U23 châu Á. Tuy nhiên, U23 Việt Nam vẫn là nhà vô địch trong mắt người hâm mộ nước nhà.

  3 cách chiếu tướng trong cờ vua hiệu quả nhất

  Khi Vua bị chiếu, tùy vào từng chiến thuật mà bạn sẽ có những cách hóa giải khác nhau. Trong đó, có 3 cách chiếu tướng cờ vua thông dụng nhất. Đó là chạy Vua, che chắn đường chiếu và tiêu diệt quân cờ đang chiếu. Nếu bạn không có cách nào để bảo vệ Vua đồng nghĩa với việc sẽ bị chiếu tướng. Thuật ngữ này trong cờ vua được gọi là “Mat”. Khi chiếu tướng, ván cờ sẽ lập tức kết thúc và phần thắng sẽ thuộc về người chiếu “Mat” được vua của đối phương.

  Ngoài cờ tướng thì cờ vua cũng là một trong những bộ môn trí tuệ phù hợp với người trẻ tuổi. Nhưng để có một cách chơi cờ vua giỏi thì đó lại là cả một quá trình rèn luyện và đúc kết. Vậy hãy tham khảo bài viết so sánh cờ vua và cờ tướng của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

  Cách chiếu tướng bằng quân Hậu, Xe

  Cách này thường được áp dụng khi đối phương không thể trốn chạy. Và cũng không còn quân nào để che chắn. Đây được coi là một trong những cách chiếu bí trong cờ vua đơn giản nhất. Lúc này, quân Hậu sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiếu hết. Quân Xe sẽ đảm nhận nhiệm vụ vai trò ngăn cản quân đối phương chạy lên.

  Cách chiếu hết bằng quân Xe

  Nếu chỉ còn một quân Xe mà bạn muốn chiếu tướng Vua đối phương bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của quân Vua bên mình. Lúc này, quân Vua sẽ có nhiệm vụ ngăn cản Vua của đối phương bỏ chạy. Cuối cùng, khi chỉ còn một quân xe bạn có thể chiếu tướng đối phương. Chiếu tướng ở hàng ngang hoặc hàng dọc cuối cùng. Đây cũng là một trong những cách chiếu tướng trong cờ vua hiệu quả nhất bạn có thể tham khảo.

  Cách chiếu hết bằng quân Hậu

  Cách chiếu hết bằng quân Hậu còn được gọi là “nụ hôn thần chết”. Khi đó, Vua đen sẽ đứng ở giữa bàn cờ. Quân Hậu trắng đứng áp sát không cho Vua đen có cơ hội thoát thân. Vua Trắng sẽ có nhiệm vụ bảo vệ Hoàng Hậu của mình. Việc này sẽ khiến cho Vua đen không thể bắt được Hậu. Khi đó, đối thủ sẽ không có cách nào khác ngoài việc giơ tay xin đầu hàng.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể biến đổi thế cờ bằng cách dùng quân Tượng để bảo vệ quân Hậu phía mình. Lúc này, vai trò của Hậu Trắng vẫn không thay đổi đó là Chiếu Mat Vua đen. Cách chiếu tướng cờ vua “nụ hôn thần chết” là một trong những lối đánh có sức công phá rất lớn. Với cách này, bạn có thể dồn đối phương vào chân tường và không còn cách nào khác ngoài việc giơ tay xin hàng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Đi Của Quân Cờ Trong Bàn Cờ Tướng
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng Chi Tiết Nhất
 • Kí Hiệu, Tên Gọi Cách Đi Các Quân Cờ Tướng
 • Luật Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới
 • Cùng Tìm Hiểu Ý Nghĩa Của Các Quân Cờ Trong Cờ Tướng
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Bắt Đầu, Luật Cờ Tướng

  --- Bài mới hơn ---

 • Xe Cấm Chiếu “đít” Và Được Chiếu Tứ Diện ?? Luật Nào Hay Hơn
 • Dụng Mã Trong Cuộc Cờ
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Game Cờ Tướng Online Chi Tiết Từ A – Z
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới Chơi
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Tiến Lên Miền Nam Đếm Lá
 • Cờ tướng là gì?

  Cờ tướng (Tiếng Trung: 象棋), hay còn gọi là cờ Trung Hoa (Tiếng Trung: 中國象棋), là một trò chơi trí tuệ dành cho hai người. Đây là loại cờ phổ biến nhất tại các nước như Trung Quốc, Việt Nam, Đài Loan và Singapore và nằm trong cùng một thể loại cờ với cờ vua, shogi, janggi.

  Trò chơi này mô phỏng cuộc chiến giữa hai quốc gia, với mục tiêu là bắt được Tướng của đối phương. Các đặc điểm khác biệt của cờ tướng so với các trò chơi cùng họ là: các quân đặt ở giao điểm các đường thay vì đặt vào ô, quân Pháo phải nhảy qua 1 quân khi ăn quân, các khái niệm sông và cung nhằm giới hạn các quân Tướng, Sĩ và Tượng.

  Bàn cờ và quân cờ tướng

  Bàn cờ là hình chữ nhật do 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt nhau vuông góc tại 90 điểm hợp thành. Một khoảng trống gọi là sông nằm ngang giữa bàn cờ, chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau. Mỗi bên có một cung Tướng hình vuông do 4 ô hợp thành tại các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo.

  Theo quy ước, khi bàn cờ được quan sát chính diện, phía dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ), phía trên sẽ là quân Đen (hoặc Xanh). Các đường dọc bên Trắng (Đỏ) được đánh số từ 1 đến 9 từ phải qua trái. Các đường dọc bên Đen (Xanh) được đánh số từ 9 tới 1 từ phải qua trái.

  Mỗi ván cờ lúc bắt đầu phải có 32 quân cờ chia đều cho mỗi bên gồm 16 quân Trắng (Đỏ) và 16 quân Đen (Xanh), gồm bảy loại quân. Tuy tên quân cờ của mỗi bên có thể viết khác nhau (ký hiệu theo chữ Hán) nhưng giá trị và cách đi quân của chúng lại giống nhau hoàn toàn. bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

  Luật cờ tướng

  Quân cờ được di chuyển theo luật sau:

  • Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài. “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X.
  • Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.
  • Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương. Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.
  • Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến điểm đến.
  • Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không được đi đường đó.
  • Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải không có quân cản.
  • Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến. Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.
  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
  • An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

  Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi một trong những tình huống sau

  • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu tướng thắng.
  • Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
  • Sau 120 nước đi của cả 2 bên, mà ko có quân nào bị ăn thì hòa nhau.
  • Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần
  • Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí được giữ bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chống Tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.
  • Tổng thời gian toàn trận đấu: nếu để hết giờ trước đối thủ người chơi sẽ bị xử thua!
  • Thời gian cho một lượt đánh: mỗi lượt đánh sẽ có tối đa là 1 phút. Nếu để hết giờ mà không đánh một quân cờ người chơi sẽ bị xử thua!

  Các giai đoạn của một ván cờ

  Người ta thường chia ván cờ ra làm ba giai đoạn: khai cuộc, trung cuộc và tàn cuộc.

  Khai cuộc

  Thường khai cuộc được tính trong khoảng 5-12 nước đầu tiên. Các nghiên cứu mới cho biết khai cuộc đóng góp rất quan trọng vào khả năng thắng của một ván cờ. Khai cuộc có thể đóng góp đến 40% trong khi trung cuộc và tàn cuộc đóng góp 30% mỗi giai đoạn.

  Có rất nhiều dạng khai cuộc khác nhau, nhưng nói chung, có thể chia khai cuộc thành hai loại chính: khai cuộc Pháo đầu và khai cuộc không Pháo đầu.

  Khai cuộc Pháo đầu

  Tên của các khai cuộc được đặt tuỳ theo cách đi của bên đi sau, chỉ nêu vài loại chính:

  • Thuận Pháo
  • Nghịch Pháo
  • Bình phong mã
  • Đơn đề mã
  • Tam bộ hổ
  • Điệp pháo
  • Uyên ương pháo
  • Quy bối pháo
  • Thiên phong pháo

  Khai cuộc không Pháo đầu

  • Tiên nhân chỉ lộ
  • Khởi mã cuộc
  • Phi tượng cuộc
  • Quá cung pháo
  • Sĩ giác pháo
  • Liễm pháo
  • Khởi sĩ cuộc
  • Tuần hà pháo
  • Thiệt hoạt xa

  Trung cuộc

  Khai cuộc và tàn cuộc do có vị trí và số lượng quân cờ có thể quy chung về một số dạng chính nên người ta đã nghiên cứu và tổng kết được các dạng như trên. Còn ở trung cuộc, thế cờ lúc này theo kiểu “trăm hoa đua nở” nên chủ yếu vận dụng các chiến thuật cơ bản như:

  • Bắt đôi: cùng một lúc đuổi bắt hai quân.
  • Nội kích: đánh từ phía trong.
  • Kích thẳng vào Tướng.
  • Tả hữu giáp công: kích vào cả hai cánh cùng một lúc.
  • Chiếu tướng bắt quân.
  • Điệu hổ ly sơn: làm cho một quân hay Tướng phải rời vị trí của nó.
  • Dẫn dụ: đây là đòn thu hút quân đối phương đến vị trí dễ bị công kích hoặc bị vây hãm, sau đó kết hợp với chiến thuật bịt chắn lối đi, đường rút của đối phương.
  • Tạo ách tắc: dùng chiến thuật thí quân để gây ách tắc, hết đường cựa của đối phương.
  • Ngăn trở, chia cắt: đòn này thường dùng cách thí quân để làm sự liên lạc giữa các quân bị cắt đứt.
  • Khống chế: chiến thuật này ngằm ngăn trở tầm hoạt động và sự cơ động của đối phương.
  • Dịch chuyển: chiến thuật này chú ý đến sự linh hoạt của các quân.
  • Bao vây.
  • Trợ sức: các quân trợ sức cho nhau để cùng chiếu.
  • Vu hồi: đánh vòng từ phía sau.
  • Qua lại: chiến thuật này dùng để thủ thế hay công sát.
  • Quấy nhiễu.
  • Vây điểm diệt viện: vây chặt quân nào đó của đối phương rồi đánh quân tới cứu viện.
  • Nước đợi chờ: đi nước không có tác dụng để nhường đối phương, làm đối phương hết nước đi mà thua cờ.
  • Giam quân: khi một bên đang trong tình thế nguy hiểm, nhưng sử dụng một nước khéo léo giam quân mạnh của đối phương (có thể dùng cách thí quân), sau đó dùng các quân còn lại để gỡ bí.
  • Vừa đỡ vừa chiếu lại.
  • Vừa đỡ vừa trả đòn.

  Trung tàn

  Trung tàn là giai đoạn giữa Trung cuộc sắp chuyển sang giai đoạn Tàn cuộc, ở giai đoạn này hai bên thường bị mất một hoặc hai xe, khi hai người chơi đều đổi cả hai quân xe thì các kỳ thủ thường gọi vui là Cờ đi bộ vì khi đó ván cờ sẽ chơi theo đường dài.

  Tàn cuộc

  Tàn cuộc là giai đoạn tổng số quân cờ, đặc biệt là quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) cả hai bên còn rất ít. Tàn cuộc chia làm ba loại,

  • Cờ tàn thực dụng loại cờ tàn mà thắng thua được các chuyên gia nghiên cứu và giải thích rõ ràng,
  • Cờ tàn thực chiến loài này đa biến phức tạp và thắng thua khó có thể phân định được rõ ràng,
  • Cờ tàn nghệ thuật loài này được gọi là Cờ thế nó cũng được coi là cờ tàn nhưng được sắp xếp các quân cờ thành những dạng độc đáo và thường có tính chất nghệ thuật cao.

  Sát cuộc

  Sát cuộc là một giai đoán kết thúc của ván cờ, khi người chơi sử dụng một hoặc nhiều quân để chiếu hết (chiếu bí) tướng của đối phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Cờ Úp (Mystery Chinese Chess) Tại Cxq
 • Cờ Úp Là Gì? Luật Chơi Cờ Úp
 • Nguyên Tắc Đi Quân Và Luật Chơi Cờ Úp
 • Cổng Game Cờ Tướng, Cờ Úp Online. Choi Co Tuong, Danh Co Up
 • Cờ Úp Là Gì? Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp
 • Luật Cờ Tướng Tại Cxq

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chơi Trò Chơi Tiến Lên Miền Nam
 • Hướng Dẫn Luật Chơi, Cách Chơi Tiến Lên Miền Nam
 • Chơi Tiến Lên Trực Tuyến Miễn Phí
 • Cách Chơi Among Us, Tựa Game Cực Hot Mấy Ngày Qua
 • Cách Chơi Và Mẹo Chơi Để Dành Chiến Thắng
 • Luật cờ tướng của câu lạc bộ cờ (CXQ) gồm có 3 phần: (1) luật cơ bản cho biết những nước đi nào là hợp lệ;

  (2) luật cao cấp giới hạn một số nước cờ để bảo đảm một trận đấu công bằng;

  (3) luật xử hòa hạn chế một ván cờ kéo dài không cần thiết.

  Luật Cơ Bản

  Quân cờ được di chuyển theo luật sau:

  1. Tướng: Đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc.

   Tướng luôn luôn phải ở trong phạm vi cung và không được ra ngoài.

   “Cung” tức là hình vuông 3×3 được đánh dấu bởi lằng chéo hình chử X.

  2. Sĩ: Đi xéo 1 ô mỗi nước. Sĩ luôn luôn phải ở trong cung như con Tướng.

  3. Tượng: Đi chéo 2 ô (ngang 2 và dọc 2) cho mỗi nước đi. Tượng chỉ

   được phép ở một bên của bàn cờ, không được di chuyển sang nữa bàn cờ của đối phương.

   Nước đi của tượng sẽ không hợp lệ khi có một quân cờ nằm chặn giữa đường đi.

  4. Xe: Đi ngang hay dọc trên bàn cờ miễn là đừng bị quân khác cản đường từ điểm đi đến

   điểm đến.

  5. Mã: Đi ngang 2 ô và dọc 1 ô (hay dọc 2 ô và ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu

   có quân nằm ngay bên cạnh mã và cản đường ngang 2 (hay đường dọc 2), mã bị cản không

   được đi đường đó.

  6. Pháo: Đi ngang và dọc giống như xe. Điểm khác biệt là nếu pháo muốn ăn quân, pháo phải

   nhảy qua đúng 1 quân nào đó. Khi không ăn quân, tất cả những điểm từ chổ đi đến chổ đến phải

   không có quân cản.

  7. Chuột: (hay Tốt) đi một ô mỗi nước. Nếu chuột chưa vượt qua sông, nó chỉ có thể đi thẳng tiến.

   Khi đã vượt sông rồi, chuột có thể đi ngang 1 nước hay đi thẳng tiến 1 bước mỗi nước.

  8. Ăn quân: Khi quân di chuyển đến 1 vị trí giử bởi quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị

   lấy ra khỏi bàn cờ.

  9. Chống tướng: Hai con tướng trên bàn không được nằm trên cùng 1 cột dọc mà không có quân

   cản nào ở giữa. Nước đi để 2 con tướng trong vị trí chống tướng là không hợp lệ.

  10. An toàn của tướng: Sau 1 nước đi, tướng của phe đi không được để quân đối phương ăn ngay

   trong nước tiếp. Những nước để tướng không an toàn là không hợp lệ.

  Kết thúc trận đấu: Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

  • Chiếu bí: Nếu một bên chiếu (bắt tướng), và đối thủ không có khả năng đở, bên chiếu

   tướng thắng.

  • Hết nước đi: Nếu bên tới phiên đi nhưng không có nước hợp lệ để đi, bên đó sẽ bị thua.
  • Khi một hoặc 2 bên vi phạm luật cao cấp.

  Luật Cao Cấp

  Ván cờ kết thúc khi 1 trong những tình huống sau:

  Để cho ván cờ được công bằng, một số nước đi bị hạn chế. Một cách đơn giản mà nói,

  luật cao cấp của CXQ hạn chế không cho phép bất cứ bên nào đuổi một quân cờ của

  đối phương liên tục bằng một hoặc nhiều quân của mình. Tùy theo quân bị đuổi là tướng

  hay không, những nước đuổi đó gọi là chiếu dai hay đuổi dai.

  Từ vựng: Để cho luật được chính xác, những từ sau được định nghĩ một cách chính xác:

  1. Chiếu tướng: Bất cứ nước đi nào làm cho tướng đối phương có thể bị bắt trong nước tiếp.
  2. Thí quân: Một quân di chuyển đến vị trí mà nó có thể bắt quân cùng loại của đối phương

   và quân đó cũng có thể bắt nó lại nếu đối phương muốn.

  3. Đuổi quân: Một quân di chuyển đến vị trí mà nó có thể bắt một quân nào đó của đối phương (không

   phải tướng) trong nước tiếp. Một nước cũng được gọi là nước đuổi bắt nếu nước đó tạo điều kiện cho

   • Khi nước đi của tướng hay chuột hăm dọa quân đối phương, nước đi đó không được cho là nước

    đuổi quân.

   • Nước đi hăm dọa chuột chưa sang sông không được cho là nước đuổi quân.
   • Nước thí quân không được cho là nước đuổi quân.

  4. Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là được bảo vệ nếu bất cứ quân đuổi của đối phương

   nếu ăn nó có thể bị ăn lại ngay trong nước kế tiếp. Một ngoại lệ là xe không bao giờ được cho là

   được bảo vệ khi nó bị đuổi bởi pháo hay mã của đối phương.

  Luật cao cấp của CXQ: Tất cả mọi nước đi theo luật căn bản là hợp lệ ngoại trừ trong những

  tình huống sau:

  1. Chiếu dai: Chiếu liên tục đối phương bằng một hoặc nhiều quân của mình là không hợp lệ
  2. Đuổi dai: Liên tục đuổi một quân của đối phương bằng một hoặc nhiều quân của mình là không hợp lệ

  Khi một bên vi phạm luật cao cấp và người kia không vi phạm, bên vi phạm bị xử thua. Khi cả 2 cùng phạm chung một luật trong luật cao cấp, ván cờ được xử huề. Nếu một bên phạm luật chiếu dai và bên kia phạm luật đuổi dai, bên chiếu dai bị xử thua.

  CXQ cho phép 1 bên chiếu hoặc đuổi 6 nước liên tục với 1 quân, 12 nước liên tục với 2 quân, và 18 nước liên tục với 3 quân trước khi áp dụng luật cao cấp.

  Luật Xử Hòa

  Khi không có bên nào có thể thắng, người chơi nên quyết định hòa ván cờ. Để đề phòng trường hợp một trong hai bên cố tình kéo dài ván cờ quá lâu, CXQ dùng 3 luật sau đây để xử hoà ván cờ một cách tự động trong những trường hợp sau:

  1. Effective Rule (luật về nước đi có hiệu lực): Khi tổng số nước đi không kể những nước đuổi và chiếu, cũng như những nước để đối phó với những nước đuổi và chiếu đó là 120.
  2. Progress Rule: (luật về tiến triển): Khi tổng số nước đi kể từ lần cuối cùng ván cờ có tiến triển là 30. Ván cờ được coi là có tiến triển khi (1) có quân bị bắt hay (2) chuột đã sang sông tiến lên 1 bước
  3. Moves Rule (luật về nước đi): Khi tổng số nước đi của ván cờ là 300.

  Lưu Ý

  Luật cao cấp của CXQ giống như Asian Chinese Chess Rules.

  Sau đây là một trong những tình huống hay xãy ra và được cho phép theo luật cao cấp:

  • Chiếu một hoặc nhiều lần, nghĩ 1 lần là được phép (nhất cách nhất chiếu là hợp pháp)
  • Đuổi một hoặc nhiều lần, nghĩ 1 lần là được phép
  • Chiếu một hoặc nhiều lần, đuổi 1 lần là được phép
  • Đuổi một hoặc nhiều lần, chiếu 1 lần là được phép
  • Chiếu một hoặc nhiều lần và dọa chiếu bí là được phép
  • Đuổi 2 hay nhiều quân liên tục là được phép
  • Cản quân liên tục là được phép

  Chú ý rằng một nước đi là phạm luật nếu nước đi đó vi phạm luật cao cấp bằng một cách lý giải nào đó. Lấy ví dụ, nếu một nước đi là nước cản quân liên tục, nếu cũng là nước đuổi quân liên tục sẽ bị xử phạm luật cho dù nước cản liên tục là được phép.

  Câu lạc bộ cờ tướng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Tướng – Luật Đánh Cờ Tướng Online
 • Hướng Dẫn Chơi Cờ Cá Ngựa Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Luật Cờ Vua Fide 2022
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Poker Texas ( Xì Tố) Cơ Bản
 • Luật Đánh Bài Poker Cơ Bản
 • Bài 5: Luật Chơi Cờ Tướng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trung Quốc Làm Khó Việt Nam Bằng Luật Đấu Ở Giải Vđtg Cờ Tướng
 • Quy Luật Di Chuyển Trong Cờ Tướng Chinese Chess
 • Sự Khác Biệt Giữa Cờ Tướng Việt Nam Và Tượng Kỳ Trung Hoa
 • Luật Chơi Cờ Up Online Và Những Thuật Ngữ Trong Đánh Cờ Tướng Up
 • Hướng Dẫn Cách Chơi Cờ Úp
 • Luật di chuyển các quân cờ

  1. Tướng: Mỗi nước đi một ô, đi ngang hoặc dọc. Tướng luôn ở trong phạm vi cung. “Cung” gồm 4 hình vuông nhỏ được gạch đường chéo.
  2. Sĩ: Đi chéo, mỗi nước một ô. Sĩ luôn ở trong “Cung” giống như Tướng.
  3. Tượng: Đi chéo 2 ô mỗi nước, đi ngang hoặc dọc. Tượng không được phép qua sông sang bàn cờ của đối phương. Nước đi của Tượng không hợp lệ khi có quân cờ chặn giữa đường.
  4. Xe: Đi ngang hoặc dọc khắp bàn cờ miễn không có quân khác cản trên đường đi.
  5. Mã: Đi ngang 2 ô và đi dọc 1 ô (hoặc đi dọc 2 ô và đi ngang 1 ô) cho mỗi nước đi. Nếu có quân khác nằm cạnh mã và cản đường ngang 2 hoặc cản đường dọc 2, thì mã không được đi đường đó.
  6. Pháo: Đi ngang hoặc dọc giống như Xe. Điểm khác là khi Pháo muốn ăn quân của đối phương thì giữa Pháo và quân muốn ăn phải có quân cản ở giữa.
  7. Tốt: Đi mỗi nước một ô. Nếu Tốt chưa qua sông thì chỉ được đi thẳng tiến. Khi đã vượt qua sông có thể đi ngang hoặc đi thẳng tiến, mỗi nước một ô.
  8. Ăn quân: Khi quân di chuyển đến một vị trí đang đứng của quân đối phương, quân đối phương bị ăn và bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  9. Chống tướng: 2 tướng trên bàn không được nằm trên cùng một cột dọc mà không có quân cản ở giữa.Nước đi để 2 quân tướng ở vị trí chống tướng là không hợp lệ.

  Luật cao cấp

  Tất cả nước đi theo luật cơ bản là hợp lệ ngoại trừ các tình huống sau:

  1. Chiếu dai: Chiếu liên tục đối phương bằng 1 hoặc nhiều quân của mình là không hợp lệ
  2. Đuổi dai: Liên tục đuổi một quân của đối phương bằng một hoặc nhiều quân của mình là không hợp lệ.

  + Khi một bên vi phạm luật cao cấp và bên kia không vi phạm, bên vi phạm bị xử thua.

  + Khi cả hai cùng vi phạm luật cao cấp, ván cờ được xử hòa.

  + Khi một bên vi phạm luật chiếu dai, một bên vi phạm luật đuổi dai, bên chiếu dai bị xử thua.

  Luật Cờ Tướng cho phép giới hạn một bên chiếu hoặc đuổi 6 nước liên tục với 1 quân, 12 nước liên tục với 2 quân và 18 nước liên tục với 3 quân. Nếu quá giới hạn sẽ áp dụng luật cao cấp.

  Luật xử hòa

  Khi cả hai bên không có khả năng thắng. Để tránh ván cờ kéo dài quá lâu, Luật cờ tướng đưa ra 3 trường hợp để xử hòa:

  1. Effective Rule( Luật nước đi có hiệu lực): Khi tổng số nước đi bằng 120 nước (không tính những nước đuổi và chiếu, cũng như nước đối phó với nước đuổi và chiếu).
  2. Progress Rule (Luật tiến triển): Khi tổng số nước đi kể từ lần cuối cùng ván cờ có tiến triển là 30. Ván cờ có tiến triển là khi có quân bị bắt hoặc khi Tốt đã sang sông và tiến lên một bước.
  3. 3. Moves Rule (Luật nước đi): Khi tổng số nước đi của ván cờ là 300.

  Các thuật ngữ thường dùng trong thi đấu cờ Tướng

  1. Chiếu Tướng: Bất kỳ nước đi nào làm cho Tướng của đối phương bị ăn ở nước tiếp theo.
  2. Thí Quân: Một quân sẽ đi chuyển đến vị trí mà có thể bắt quân cùng loại của đối phương và sau đó quân đó cũng có thể bị bắt lại nếu đối phương muốn.
  3. Đuổi Quân: Một quân di chuyển đến vị trí mà nó có thể bắt quân nào đó của đối phương(trừ Tướng) trong nước tiếp. Hoặc một nước đi làm cho Pháo chiếu quân đối phương.Loại trừ các ngoại lệ sau:

  + Khi nước đi của Tướng hoặc Tốt chiếu quân đối phương. Nước đi này không gọi là nước đuổi quân.

  + Nước đi hăm dọa Tốt chưa sang sông không được cho là nước đuổi quân.

  + Nước thí quân không được gọi là nước đuổi quân.

   Quân được bảo vệ: Một quân bị đuổi được gọi là bảo vệ nếu quân đuổi của đối phương nếu ăn nó có thể bị ăn lại ngay trong nước tiếp. Ngoại trừ trường hợp là Xe không bao giờ được gọi là được bảo vệ khi nó bị đuổi bởi Pháo hay Mã của quân đối phương.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Luật Cờ Tướng Việt Nam Cơ Bản, Người Chơi Cần Phải Biết
 • Luật Cờ Tướng Việt Nam Cơ Bản Nhất Cho Người Mới
 • Luật Chơi Cờ Tướng Hiện Hành Tại Việt Nam
 • Những Thuật Ngữ Bóng Chày Bạn Cần Biết Khi Tham Gia Môn Thể Thao Này
 • Hướng Dẫn Cách Xếp Cờ Vua Đơn Giản
 • Cờ Tướng Là Gì? Học Cách Chơi Cờ Tướng Cho Người Mới

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Cờ Tướng Cơ Bản
 • Học Cách Chơi Cờ Tướng Nhập Môn
 • Luật Chơi Tiến Lên Miền Nam Đếm Lá Chuẩn Nhất Quả Đất Tham Khảo Ngay
 • Luật Chơi Tiến Lên Miền Nam Đếm Lá Trong Bigkool
 • Cách Chơi Tiến Lên Luật Chơi Tiến Lên Miền Nam Đếm Lá
 • Cờ tướng là trò chơi giữa 2 người, mỗi bên sẽ cầm một quân có màu khác nhau: quân Trắng – quân Đen hoặc quân Đỏ – quân Xanh lục. Các đội sẽ vận dụng mọi trí tuệ để tìm cách thu được quân của đối thủ và chiếu Tướng giành chiến thắng.

  Trò chơi này cũng giống như Cờ Vua, cờ Vay,.. được đánh giá là một trong những nét truyền thống trong văn hóa của người Châu Á. Người chơi phải biết cách giữ bình tĩnh, tư duy để nắm bắt được đối phương. Nhiều cờ thủ còn nhuần nhuyễn đoán trước được nước cờ của đối thủ và nắm chắc phần thắng trong tay.

  Bàn cờ tướng: Là một hình chữ nhật được chia cắt theo 9 đường dọc và 10 đường ngang tạo nên 90 điểm giao nhau. Trong đó, khoảng trống ở giữa chia bàn cờ thành 2 bên đối xứng được gọi là sông (hay hà).

  Theo quy ước, khi quan sát chính diện bàn cờ thì đội bên dưới sẽ là quân Trắng (hoặc Đỏ) và đội còn lại là quân Đen (hoặc Xanh lục).

  Các xếp bàn cờ tướng: Ở 2 đường biên dọc của mỗi bên sẽ được đánh số thứ tự. Bên quân Trắng sẽ được đánh các ô vuông theo số từ 1 đến 9, bên quân Đen sẽ đánh ngược lại từ 9 đến 1.

  Một bàn cờ đầy đủ bao gồm 32 quân chia đều cho 2 đội, mỗi đội 16 quân cùng màu. Mỗi bên sẽ có 7 loại quân bao gồm: Tướng 1 quân, Sĩ – Tượng – Xe – Pháo – Mã) mỗi loại 2 quân và tốt 5 quân. Và các quân sẽ được sắp xếp theo thứ tự dựa trên bàn cờ mẫu như sau:

  7 loại quân cờ sẽ được đi theo luật sau:

  • Quân Tướng: Mỗi lượt chỉ đi 1 ô theo chiều ngang hoặc dọc. Tướng luôn phải nằm trong phạm vi ô vuông 3*3 được đánh dấu bằng hình chữ X trên bàn cờ.
  • Quân Sĩ: Phạm vi di chuyển trong phần đánh dấu X như quân tướng, mỗi lần di chuyển 1 ô theo đường chéo.
  • Quân Tượng: Mỗi lượt đi 2 ô theo chiều ngang/dọc và không được sang bên phần bàn cờ của đối phương. Tượng không được di chuyển theo chiều có 1 quân cờ khác chắn trước mặt.
  • Quân Xe: Không giới hạn số ô trên bàn cờ tướng online. Xe có thể đi tùy ý bao nhiêu bước cũng được nhưng phải theo chiều ngang/dọc miễn là không có quân cờ khác chặn đường.
  • Quân Mã: Đi thẳng 1 ô và chéo 1 ô trong mỗi nước đi. Tương tự, nếu có quân khác chắn đường đi của 1 ô thẳng thì nước đi của Mã sẽ không hợp lệ.
  • Quân Pháo: Đi ngang/dọc thoải mái giống quân Xe khi không có quân khác cản đường. Nếu Pháo muốn ăn quân thì phải cách 1 quân cờ khác chắn giữa mới được ăn.
  • Quân Tốt: Đi mỗi ô một nước và chỉ được phép đi thẳng. Sau khi Tốt đã qua sông (qua bên của đối thủ) thì có thể đi ngang.
  • Sau khi ăn quân của đối phương sẽ lấy quân đó khỏi bàn cờ tướng online.
  • Hai quân Tướng không được nằm trên cùng một cột dọc, bắt buộc phải có quân đứng giữa 2 quân này.
  • Cấm chiếu tướng liên tục 10 lần.
  • Thời gian cho mỗi lượt đánh là 1 phút, bên nào quá thời gian thì bên đó sẽ mất lượt.

  Một bàn cờ cân não dường như sẽ mãi mãi không thể nào kết thúc. Có những ván cờ tàn, cờ hòa, cờ thế gần như không thể phá vỡ được. Tuy nhiên, cờ tướng online sẽ không đánh mãi như thế. Vậy khi nào thì ván cờ kết thúc?

  • Chiếu tướng bí: Bên nào bị chiếu tướng mà không có khả năng gỡ cờ sẽ thua.
  • Hết nước: Khi các quân còn lại trên bàn cờ của bên nào không còn nước để đi, bên đó sẽ thua.
  • Sau 120 nước đi, nếu chưa phân thắng bại thì 2 đội sẽ hòa nhau.

  Các biến thể Cờ Tướng online thường gặp nhất

  Trong game Cờ Tướng online thay vì cách chơi cổ điển thì ngày nay những người chơi hiện đại đã bắt đầu phát triển luật chơi Cờ Tướng với những biến thể khác nhau nhằm tăng thêm phần đa dạng và kịch tính của ván cờ. Cụ thể các biến thể đó là:

  Ngày nay thì vì sử dụng các quân cờ tướng trên bàn cờ thì người chơi đã bắt đầu có những sáng kiến mới mẻ hơn cho game này bằng cách tổ chức các lễ hội, sự kiện và thay thế các quân cờ trên bàn thành người thật mặc trang phục thật.

  Khi bắt đầu ván chơi, những quân cờ người sẽ đứng vào vị trí của mình và nghe theo hiệu lệnh điều khiển của tiếng trống, tiếng đàn và tiếng phách. Sẽ có 2 kỳ thủ chịu trách nhiệm điều khiển quân cờ. Với hình thức chơi này đã góp phần khiến game cờ tướng trở nên phổ biến và hấp dẫn hơn và là món ăn tinh thần không thể thiếu trong các lễ hội của người dân Việt Nam ở vùng đồng bằng Bắc Bộ

  Cờ Tưởng là 1 loại cờ cực kì cao siêu của các kỳ thủ cờ tướng siêu phàm. Vì loại cờ này khi chơi 2 đấu thủ sẽ chơi bằng trí tưởng tượng của mình. Nước cờ đi thế nào thì chỉ việc nói ra quân cờ, và số nước đi để đối phương biết và điều khiển quân cờ của họ.

  Hình thức Cờ Chấp này bạn sẽ thường xuyên gặp khi thực lực 2 kì thủ có độ chênh lệch rõ rệt. Thông thường, cờ chấp sẽ chia thành 2 loại đó là:

  • Chấp quân: Kỳ thủ có trình độ cao hơn sẽ chấp đối thủ số lượng quân bất kì trước khi trận cờ bắt đầu. Các quân thường được chấp đó là Xe, Pháo hoặc Mã
  • Chấp nước đi: Khi bắt đầu ván cờ thì kỳ thủ có trình độ cao hơn sẽ chấp đối thủ của mình các nước cờ đi đầu tiên. Thông thường là 2, 3 nước cờ.

  Cờ Úp hay còn gọi là cờ mù vì những quân cờ sẽ được úp lại và xáo trộn lẫn nhau (trừ quân Tướng) sau đó sắp xếp những quân cờ này vào vị trí. Ở bước đi đầu tiênQuân cờ úp ở vị trí nào thì cách di chuyển sẽ giống quân cờ đó. Khi di chuyển xong bạn sẽ lật quân cờ đó lên và di chuyển bình thường như luật chơi cờ tướng cơ bản

  Cờ thế là 1 hình thức sắp cờ sẵn hay còn gọi là cờ tàn. Lúc này 2 người chơi sẽ tìm cách di chuyển các quân cờ sao cho thế trận phải thắng hoặc hòa cờ thì mới được tính là hợp lệ.

  Học cách chơi cờ tướng online tại nhà cái V9BET

  Thời đại khi công nghệ thông tin, cờ tướng online kích thích trí tò mò của người chơi trên nhiều phương diện. Để tiến hành chơi cờ tướng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách lập tài khoản như sau:

   Bước 1: Sau khi anh em hãy truy cập vào trang chủ website v9bet, nhấn đăng ký trên thanh menu chính, điền đầy đủ các thông tin cần thiết theo yêu cầu của bảng mẫu sau đó hoàn tất đăng ký. Các thông tin của người chơi tại V9bet sẽ hoàn toàn được bảo mật.
  • Kích thẳng Tướng: Đây là một trong những chiến thuật quan trọng nhất của cờ tướng online. Vì mục tiêu của các ván chơi ở các sòng nhà cái trực tuyến là cũng phải đánh sao cho ăn được quân Tướng của từng đối phương.
  • Điệu hổ ly sơn: Công kích đối phương bằng cách buộc Tướng hoặc các quân phải rời khỏi vị trí của nó.
  • Nội kích: Là các chiến thuật đánh từ phía trong. Người chơi nhắm vào điểm yếu của đối thủ, dùng quân mạnh của mình để tấn công các quân yếu của đối phương và giành ưu thế.
  • Bắt đôi: Cùng lúc bắt đuổi nhằm thu được 2 quân của đối phương một cách nhanh gọn trong bàn cờ tướng online.
   Bước 3: Sau khi đã chọn được kèo, anh em sẽ nhập số tiền và nhấn đặt cược/thỏa thuận để hoàn thành bước cược cuối cùng. Tiếp theo là hãy thong thả theo dõi trận đấu để biết kết quả cược và nhận tiền.

  Một số thủ thuật chơi cờ tướng online dành cho người mới

  Để có được những nước cờ hay và chiến thắng nhanh nhất, anh em phải biết cách kết hợp giữa các thủ thuật với nhau.

  Nhà cái V9bet tặng ngay 100.000 VND miễn phí chơi cá độ bóng đá online, đánh bài casino ăn tiền. Thắng được phép rút tiền mặt về tài khoản ngân hàng Vietcombank, Techcombank,….

  Tôi là Nguyễn Văn Lâm là 1 chuyên gia hướng dẫn, đánh giá, soi kèo, chia sẻ kinh nghiệm trong lịch vực chơi cá cược bóng đá, đanhs bài casino trực tuyến tại website V9bet nhà cái uy tín nhất khu vực Châu Á hiện nay. Đến với chúng tôi chắc chắn bạn sẽ thoải mái và tha hồ trải nghiệm những trò chơi cực hấp dẫn tầm cỡ quốc tế mà không cần phải lo lắng hoang mang vì không biết chơi nữa. Tất cả đã có Nguyễn Văn Lâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Đánh Cờ Tướng Online Chi Tiết Cho Người Mới
 • Cách Chơi Cờ Tướng Đơn Giản Từ A
 • Tìm Hiểu Luật Chơi & Cách Đánh Cờ Tướng Chi Tiết Nhất
 • Luật Chơi Cờ Tướng Quốc Tế
 • Kỳ Vương: Bảng Xếp Hạng Cao Thủ Cờ Tướng Việt Nam, Trung Quốc, Thế Giới
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100