‘luật Thẳng, Lệ Cong’ Trong Bầu Cử Ở Mỹ

--- Bài mới hơn ---

 • Bầu Cử Tổng Thống Mỹ: Phức Tạp Đến Mức Nào?
 • 26 Câu Hỏi Cần Biết Về Bầu Cử Tổng Thống Mỹ
 • Cách Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Luật Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Pháp Luật Quy Định Về Việc Chia Tài Sản Như Thế Nào?
 • Người dân đi bỏ phiếu ở Doylestown, quận bầu cử số 8 của bang Pennsylvania, nơi trước khi có kết quả, ứng viên Dân chủ đã được dự báo có hơn 95% xác suất chiến thắng

  Nước Mỹ tự coi là một nền dân chủ. Rất nhiều thời chính quyền ở Mỹ còn coi nền dân chủ ở Mỹ là mẫu mực và tìm mọi cách áp đặt những tiêu chuẩn và tiêu chí dân chủ của Mỹ cho các nước khác. Nhưng chính trong chuyện bầu cử ở Mỹ lại thường có nhiều vấn đề nhất.

  Khi thì chuyện kiểm phiếu bầu không được đàng hoàng. Lúc thì thiết bị kỹ thuật cho bầu cử không hoạt động. Lý do và động cơ của những vấn đề ấy có là cái gì đi chăng nữa thì trong thực chất đấy vẫn có bóng dáng của gian lận bầu cử. Nhưng đáng nói đến hơn lại là khía cạnh khác.

  Luật bầu cử rất rõ ràng và cụ thể, thẳng băng và dễ hiểu cũng như dễ vận dụng nếu muốn cả tinh thần lẫn lời văn của luật đều được thực hiện nghiêm chỉnh. Theo đó, cử tri trước hết phải đi đăng ký bầu cử và phải được chính quyền công nhận là cử tri đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu và điều kiện, tiêu chí và tiêu chuẩn đề ra để được đi bỏ phiếu.

  Cảnh một phòng phiếu ở Manhattan, New York City, Hoa Kỳ, ngày 6/11/2018

  Quy định này không có gì lạ mà thông dụng trên thế giới. Nó đảm bảo là chuyện gian lận bầu cử thông qua những người không được công nhận là cử tri hợp pháp cũng đi bỏ phiếu và qua đó thao túng kết quả bầu cử. Luật pháp quy định rất rõ những ai có quyền bầu cử.

  Nhưng luật thẳng này lại bị lệ cong ở Mỹ bào mòn hiệu lực hoặc thậm chí vô hiệu hoá. Cái lệ này là sản phẩm rất đặc sắc ở nước Mỹ. Luật bầu cử với những quy định như vậy áp dụng chung cho cả nước Mỹ.

  Nhưng chính quyền ở 50 bang của nước Mỹ lại có quyền tổ chức cơ cấu lại đơn vị bầu cử. Phe cánh cầm quyền ở bang, bất kể thuộc Đảng Cộng hòa hay Đảng Dân chủ, đều có cách để lách luật này nhằm tạo tiền đề thuận lợi để chắc chắn thắng cử trong các cuộc bầu cử. Cái lệ này được thực hiện bằng 3 biện pháp.

  Thứ nhất là phân chia đơn bị bầu cử trong phạm vi lãnh thổ bang sao cho ứng cử viên của đảng chắc chắn thắng nhất và nhiều ứng cử viên của đảng chắc chắn đắc cử nhất. Đảng Cộng hòa Mỹ đã nâng việc này lên thành chiến lược thực thụ và triển khai thực hiện rộng khắp trong tất cả các bang mà thủ hiến bang là người của Đảng Cộng hòa.

  Cho nên mới có tình trạng đơn vị bầu cử này hẹp về diện tích và không đông dân trong khi đơn vị bầu cử kia lại có diện tích rất rộng và đông dân. Như thế thì làm sao có thể nói là bầu cử thật sự công minh và khách quan được.

  Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, ngày 07/11/2018

  Thứ ba là cách cực đoan hơn cả nhưng vẫn được hay thực hiện, đó là đóng cửa luôn những đơn vị bầu cử mà ứng cử viên thuộc phe cầm quyền có nguy cơ nhiều bị thất bại, ghép vào nơi khác mà phe cầm quyền tin chắc là sẽ thắng cử. Luật nhiều khi không phải đối thủ của lệ là như thế đấy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 3 Thay Đổi Quan Trọng Về Chính Sách Bảo Hiểm Xã Hội Từ Năm 2022
 • Luật Bhxh: Chính Sách Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022 Có Gì Mới?
 • Những Điểm Mới Trong Luật Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022
 • Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014
 • Luật An Toàn Vệ Sinh Lao Động Và Nghị Định Thông Tư Hướng Dẫn
 • Bầu Cử Mỹ 2022: Người Biểu Tình Ở Atlanta Kêu Gọi Một Cuộc Bầu Cử Công Bằng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Thống Trump ‘thắng Lớn’ Ở Các Bang Chiến Địa
 • Kẻ Lái Xe Điên Đâm Vào Người Biểu Tình Ở Virginia Tự Xưng Là Người Lãnh Đạo Của Kkk
 • Nữ Tử Tù Khét Tiếng Ở Virginia
 • Uẩn Khúc Quanh Cái Chết Của Vị Luật Sư Trẻ
 • Mỹ Giải Tỏa ‘khu Tự Trị’ Của Người Biểu Tình Ở Seattle
 • Theo Hiến pháp và thể chế chính phủ của chúng ta, truyền thông không quyết định ai là người thắng cử. Nó được thực hiện thông qua các cơ quan lập pháp tiểu bang ở lần kiểm đếm cuối cùng và được chứng nhận… Và không thông qua một số cuộc bỏ phiếu rời rạc hoặc kết quả không được chứng nhận chính thức,” một cử tri nói với NTD tại cuộc biểu tình bên ngoài Georgia State Capitol vào hôm 7/11.

  “According to our Constitution and our form of government that the media does not decide who the winner is. It’s done through the state legislatures at the final tally and certified count … And not through some exit polling or results that aren’t officially certified.” chúng tôi NTD News (@news_ntd)

  November 8, 2022

  “I’m a Democrat, but I support Donald Trump. I put my country before my party … We will now fight until every legal ballot is counted, and counted accurately.”[email protected], (D) Georgia

  “I believe that this election was rigged.”-Mykel Barthelemy chúng tôi NTD News (@news_ntd)

  November 8, 2022

  Ông cho biết ông nhận được thông tin rằng các cuộc bầu cử này không công bằng, không minh bạch. Có rất nhiều chỗ hở tạo điều kiện gian lận.

  Jones khẳng định: “Bây giờ chúng ta sẽ chiến đấu cho đến khi mọi lá phiếu hợp pháp đều được kiểm đếm và được đếm chính xác.”

  “Tôi không muốn lá phiếu của mình bị những lá phiếu sai đánh lừa,” một người biểu tình nói.

  Một phụ nữ thiệu rằng cô đã nhập cư vào Hoa Kỳ hơn 20 năm trước và hiện đã nhập quốc tịch Mỹ. Cô nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia bầu cử. Tôi chỉ muốn đảm bảo rằng phiếu bầu của tôi được tính. Giọng nói của tôi sẽ được lắng nghe như một người phụ nữ da đen sống ở Mỹ”.

  Một người Mỹ gốc Cuba cho biết cô lo ngại về những bất thường trong việc kiểm phiếu và lưu ý rằng khi sống dưới chế độ Cộng sản ở Cuba, cô không được phép bầu cho các nhà lãnh đạo của mình. Cô tin rằng có sự đàn áp cử tri trong cuộc bầu cử này.

  “Nếu bạn nghĩ rằng điều này chỉ là tạm thời thì bạn đã nhầm. Điều này sẽ xảy ra với bạn và con bạn trong tương lai,” cô nói.

  Người biểu tình Kylie Jane Kremer cho biết: “Họ [những người biểu tình] không chỉ đấu tranh cho Tổng thống Donald J. Trump với lá phiếu mà họ đã bầu cho ông ấy, mà còn đấu tranh cho tính toàn vẹn của cuộc bầu cử, và cho hiến pháp của chúng ta.”

  Huff Croxton, ở tuổi 50, cho biết những bất thường trong việc kiểm phiếu trong cuộc bầu cử này là chưa từng có trong tiền lệ.

  “Chúng ta phải đứng lên ngay bây giờ, nếu không chúng ta sẽ mất nước, ” Croxton nói.

  Thiện Thành

  Theo theepochtimes.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sĩ Quan Cảnh Sát Bắn Chết Người Da Đen Ở Atlanta Có Thể Đối Mặt Án Tử
 • Granite Nhà Máy Nghiền Ở Việt Nam
 • Công Bố Danh Tính Cảnh Sát Bắn Chết Người Da Màu Ở Atlanta
 • Tình Tiết Bất Ngờ Vụ Án Cảnh Sát Mỹ Bắn Chết Người Da Màu Tại Atlanta, Nga Kết Án Một Cựu Binh Mỹ 16 Năm Tù Vì Tội Gián Điệp
 • Trách Nhiệm Bàn Giao Công Việc Của Người Lao Động Khi Nghỉ Việc
 • Những Điểm Cần Chú Ý Trong Đêm Bầu Cử Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Mỹ Công Bố Dự Luật Bảo Hiểm Y Tế Mới
 • Hoạt Động Bảo Hiểm Tiền Gửi Trên Thế Giới
 • Chính Sách Bảo Hiểm Tiền Gửi Ở Mỹ
 • Một Số Bảo Hiểm Phổ Biến Ở Mỹ
 • Bảo Hiểm Quyền Sở Hữu Tài Sản Ở Mỹ
 • Vào ngày 3 tháng 11, người Mỹ sẽ đi bỏ phiếu và bầu cho Joe Biden hoặc Donald Trump được vào Nhà Trắng.

  Đây là những gì chúng ta cần chú ý trong một đêm bầu cử không thể đoán trước kết quả, khi tình hình từng tiểu bang được công bố.

  Một số chi tiết chính

  * Để trở thành tổng thống Hoa Kỳ, các ứng cử viên không cần phải giành được số phiếu phổ thông. Thay vào đó, họ phải giành được đa số phiếu cử tri đoàn.

  * Bầu cử 2022 có thêm hàng triệu người Mỹ bỏ phiếu qua bưu điện so với các cuộc bầu cử trước. Việc đếm phiếu bầu qua bưu điện có thể mất nhiều thời gian hơn và một số tiểu bang sẽ không bắt đầu đếm cho đến ngày 3/11, vì vậy hầu như chắc chắn sẽ có sự chậm trễ với một số kết quả.

  * Và do số phiếu bầu qua bưu điện tăng chưa từng có này, một ứng cử viên dẫn đầu sớm có thể bị vượt mặt khi phiếu bầu qua bưu điện hoặc trực tiếp được đếm. Vì vậy, hãy cảnh giác với những con số.

  Một số từ quan trọng

  * Tiểu bang Bellwether: Những tiểu bang như Ohio và Missouri, nơi các cử tri đã chứng tỏ đáng tin cậy trong việc chọn ra người đắc cử tổng thống.

  * Thăm dò khi rời phòng phiếu: Phỏng vấn trực tiếp cử tri khi họ rời khỏi địa điểm bỏ phiếu. Chỉ một số lượng nhỏ cử tri được phỏng vấn, do đó, kết quả cuộc thăm dò có thể rất khác với số phiếu bầu chính thức.

  * Cử tri đoàn: Mỗi tiểu bang có một số đại cử tri, tương ứng với dân số tiểu bang. Trong hầu hết các trường hợp, bất kỳ ứng cử viên nào thắng một tiểu bang cũng sẽ giành tất cả các đại cử tri của tiểu bang đó. Những đại cử tri sau đó gặp nhau để chính thức bầu tổng thống và phó tổng thống. Bởi vì có 538 phiếu đại cử tri đoàn, mỗi ứng cử viên cần 270 để đắc cử. Xem giải thích đầy đủ về hệ thống chính trị và bầu cử Mỹ ở đây.

  * Dự đoán và ”tính’‘: Trong đêm bầu cử, kết quả các cuộc kiểm phiếu sẽ được sử dụng để dự đoán (projection) – hoặc ”tính” (calling) cho người có khả năng chiến thắng ở mỗi tiểu bang và cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc. Tuy nhiên, một tiểu bang sẽ không được “tính” cho đến khi thu thập đủ dữ liệu để tuyên bố người chiến thắng rõ ràng. Điều đó bao gồm các cuộc thăm dò kéo dài nhiều tháng, các cuộc thăm dò khi rời phòng phiếu trong ngày bầu cử và một số phiếu bầu thực tế đã được kiểm.

  Làm sao để biết ai là người thắng

  Số lượng phiếu bầu qua bưu điện trong năm nay sẽ khiến cho việc xem ai là người dẫn đầu trở nên khó khăn.

  Các tiểu bang có các quy định khác nhau về cách thức – và thời điểm – đếm các lá phiếu qua bưu điện, có nghĩa là sẽ có khoảng cách lớn giữa chúng về kết quả báo cáo.

  Một số tiểu bang, như Florida và Arizona, bắt đầu xử lý sơ khởi các phiếu bầu hàng tuần trước ngày 3/11. Những tiểu bang khác, như Wisconsin và Pennsylvania, sẽ không chạm vào những phiếu bầu này cho đến đúng ngày bầu cử, có nghĩa là họ có thể sẽ được kiểm đếm chậm hơn.

  Thêm vào đó, các tiểu bang có thời hạn chấp nhận phiếu gửi qua bưu điện khác nhau. Một số, như Georgia, sẽ chỉ tính các lá phiếu nhận được vào hoặc trước ngày 3/11, trong khi những tiểu bang khác, như Ohio, sẽ tính các lá phiếu đến muộn miễn là chúng được đóng dấu bưu điện trước ngày 3/11.

  Chúng ta biết chắc chắn rằng ở một số tiểu bang sẽ mất nhiều tuần mới có được kết quả hoàn chỉnh, có nghĩa là gần như không thể đoán được khi nào chúng ta có thể chính thức quyết đoán ai sẽ là tổng thống tiếp theo.

  Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

  Điều này đã không xảy ra trong các cuộc bầu cử trước đây, khi người ta thường có thể biết kết quả lúc 11 giờ đêm miền đông khi các phòng phiếu ở Bờ Tây đóng cửa. Năm 2008, kết quả đến đúng giờ và năm 2012, kết quả chỉ có sau đó 15 phút.

  Tuy nhiên, lần gần đây nhất, phải đến khi Donald Trump thắng tiểu bang Pennsylvania trong đêm bầu cử – 01:35 giờ khuya giờ miền đông – thì việc ông đánh bại Hillary Clinton mới được xem là tất yếu.

  Đừng rơi vào những bẫy này

  Sẽ có thêm một số điều chúng ta cần để ý trong năm nay.

  Trước hết, tổng số sơ khởi có thể không phản ảnh tình hình một cách chính xác. Điều này một phần là do có nhiều khác biệt hơn giữa các tiểu bang trong việc báo cáo.

  Nhưng ở những tiểu bang khác, phiếu qua bưu điện được bầu trước ngày 3/11 sẽ được báo cáo trước hoặc được đưa vào kiểm phiếu sớm cùng với số phiếu bầu trong ngày. Kết quả ban đầu từ các tiểu bang này có thể cho thấy ông Biden thắng thế, vì có nhiều cử tri đảng Dân chủ bỏ phiếu qua đường bưu điện hơn đảng viên Cộng hòa trong năm nay.

  Ngoài ra còn có mối lo ngại về gian lận bầu cử – một thông điệp phổ biến trong các buổi vận động tranh cử của Trump. Điều quan trọng là, các trường hợp gian lận bầu cử cực kỳ hiếm và không có bằng chứng cho thấy lá phiếu qua bưu điện là đặc biệt dễ bị ảnh hưởng. Nhìn chung, tỷ lệ gian lận bầu cử ở Mỹ là từ 0,00004% đến 0,0009%, theo một nghiên cứu năm 2022 của Trung tâm Công lý Brennan.

  Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

  Kết quả từng tiểu bang được dự đoán ra sao

  Sau khi các phòng phiếu đóng cửa, các hãng truyền thông lớn của Hoa Kỳ sẽ sử dụng các mô hình bầu cử để dự đoán xem ai sẽ giành chiến thắng trong tất cả các cuộc đua khác nhau. Các mô hình này dựa trên nhiều dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như các cuộc thăm dò khi rời phòng phiếu (phỏng vấn cử tri tại các điểm bỏ phiếu) và các phiếu bầu thực tế do các quan chức địa phương đếm và sau đó đưa vào cơ sở dữ liệu.

  Các cơ quan truyền thông này sẽ “tính” một tiểu bang vào cột của ứng cử viên họ tin có vị trí dẫn đầu, dù kết quả chưa được công bố. Tương tự các cuộc đua tiểu bang và địa phương. Đây vẫn chỉ là dự đoán và không phải là kết quả cuối cùng.

  Điều này cũng đúng khi kết quả bầu cử tổng thống được ”tính” cho một ứng cử viên. Sẽ mất hàng tuần để các tiểu bang đếm tất cả các lá phiếu và điều đó luôn xảy ra nhưng lần này thậm chí có khả năng cao hơn vì bỏ phiếu qua đường bưu điện.

  Lần gần đây nhất, năm 2022, tỷ lệ dẫn đầu của Hillary Clinton về phiếu phổ thông đã mở rộng hơn một tháng sau ngày bầu cử khi các quan chức kiểm phiếu, nhiều phiếu từ California, mặc dù ông Trump đã thắng được đủ số tiểu bang để giành chức tổng thống.

  Tại sao phiếu qua bưu điện gây chậm trễ?

  Hàng chục triệu lá phiếu gửi qua bưu điện sẽ được bỏ trong cuộc bầu cử năm nay – có lẽ gấp đôi con số năm 2022.

  Có lo ngại rằng số lượng lớn các lá phiếu gửi đến sẽ áp đảo dịch vụ bưu chính của nước này, làm chậm trễ việc giao nhận của các quan chức nhà nước. Nhưng sở bưu điện đã đảm bảo rằng không phải như vậy.

  Một số tiểu bang sẽ chấp nhận các lá phiếu đến đúng ngày bầu cử – miễn là chúng được đóng dấu bưu điện vào hoặc trước ngày 3/11 – điều này sẽ làm chậm hơn nữa việc đếm phiếu.

  Và một khi đã đến nơi, các phiếu bầu qua bưu điện sẽ mất nhiều thời gian hơn để đếm so với phiếu bầu trực tiếp. Các lá phiếu bưu điện phải được lấy ra khỏi phong bì từng cái một, và phải được xác minh là hợp lệ trước khi chúng có thể được đếm.

  Điều gì xảy ra nếu không ai thắng rõ ràng?

  Nếu không có kết quả rõ ràng vào ngày 3/11, chúng ta sẽ phải đợi vài ngày – hoặc vài tuần – để kết thúc việc kiểm phiếu.

  Việc tất cả các phiếu bầu không được thống kê trong đêm bầu cử là điều bình thường nhưng năm nay có thể phải chờ lâu hơn.

  Ngoài ra, có thể có các tranh chấp pháp lý sẽ làm tăng thêm sự không chắc chắn và có thể có nghĩa là các tòa án sẽ đóng một vai trò nào đó.

  Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

  Những tiểu bang cần chú ý

  Chúng ta biết rằng kết quả tối hậu sẽ chậm, nhưng vẫn có một số tiểu bang có thể cho ta manh mối sớm.

  Các phòng phiếu sẽ đóng cửa ở North Carolina lúc 19:30 giờ miền đông, nơi có một số lượng lớn cử tri bầu trực tiếp sớm, có nghĩa là các dự đoán có thể đến nhanh chóng. Donald Trump suýt thắng ở tiểu bang này năm 2022 và đây một lần nữa là một cuộc tranh giành giữa hai đảng. Một chiến thắng ở đây cho ông Trump hoặc ông Biden có thể có nghĩa là một đêm tốt lành trước mặt.

  Ngay sau đó, vào lúc 20:00 giờ miền đông, các phòng phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa tại Florida. Các cuộc bầu cử tổng thống đã phân thắng bại ở tiểu bang chiến địa này, và cũng có thể đúng như thế trong năm nay. Một lưu ý thận trọng: các cuộc bỏ phiếu trực tiếp và qua bưu điện sớm sẽ được báo cáo đầu tiên ở Florida và những lá phiếu này có thể sẽ có lợi cho ông Biden.

  Ở một số tiểu bang khác, các quan chức sẽ không đếm một lá phiếu nào cho đến ngày 3/11. Điều này có nghĩa là chúng ta sẽ phải chờ một số tiểu bang dao động, nơi kết quả rất rất quan trọng để có bức tranh rõ ràng về cuộc bầu cử.

  Các phòng phiếu ở Pennsylvania sẽ đóng cửa lúc 20:00 giờ miền đông. Con đường đến Nhà Trắng của cả hai ứng cử viên có khả năng sẽ chạy qua tiểu bang chiến địa này, nơi sinh ra ông Biden và ông Trump đã giành chiến thắng năm 2022 với chỉ 1%.

  Ở cả WisconsinMichigan, các phòng phiếu sẽ đóng cửa lúc 21:00 giờ miền đông. Các đảng viên Đảng Dân chủ đã làm việc chăm chỉ ở Wisconsin sau khi Hillary Clinton thua cuộc ở đó năm 2022. Một số cuộc thăm dò hiện đưa ông Biden dẫn đầu, nhưng tiểu bang vẫn chưa nghiêng rõ ràng về ai. Tiểu bang láng giềng Michigan – một tiểu bang dao động khác – cũng sẽ được theo dõi chặt chẽ, và được coi là rất quan trọng đối với chiến thắng của cả Biden và Trump.

  Những cuộc bỏ phiếu khác

  Biden và Trump không phải là hai người duy nhất có tên trong lá phiếu.

  Cả hai đảng cũng sẽ chú ý đến cuộc bầu cử Thượng viện Hoa Kỳ – nơi đảng Cộng hòa hiện đang nắm giữ lợi thế ba ghế.

  Đồng minh của Trump, Lindsay Graham đang trong cuộc chiến chính trị ở Nam Carolina, đối mặt với thách thức gay gắt từ ứng cử viên đảng Dân chủ Jaime Harrison. Ông Graham đã giữ ghế này từ năm 2003, nhưng ông đã làm phật lòng một số cử tri vì lòng trung thành của mình với tổng thống.

  Và đó không phải là tất cả. Người Mỹ cũng sẽ cân nhắc hơn 100 dự luật phải bỏ phiếu. Tại California, một cuộc trưng cầu dân ý đang tìm cách lật ngược luật loại bỏ hoàn toàn việc cho tại ngoại hầu tra bằng cách nộp tiền thế chân và thay thế bằng đánh giá rủi ro trước khi xét xử.

  Cần sa có trong lá phiếu ở Arizona, Montana, New Jersey South Dakota, nơi các cử tri có thể hợp pháp hóa cần sa cho mục đích giải trí. Tương tự, ở Mississippi, cử tri có thể bỏ phiếu để phê duyệt cần sa cho mục đích y tế.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sống Ở Mỹ Dễ Hay Khó?
 • Cấp Đổi Bằng Lái Xe Mỹ Sang Bằng Lái Xe Việt Nam
 • Thi Bằng Lái Xe Ở Mỹ
 • Học Lái Xe Ở Mỹ Trong Hai Tuần
 • Việt Kiều Có Thể Sử Dụng Bằng Lái Xe Mỹ Ở Việt Nam?
 • Bầu Cử Tổng Thống Mỹ: Phức Tạp Đến Mức Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • 26 Câu Hỏi Cần Biết Về Bầu Cử Tổng Thống Mỹ
 • Cách Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Luật Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Pháp Luật Quy Định Về Việc Chia Tài Sản Như Thế Nào?
 • Tỉ Lệ Chia Di Sản Thừa Kế Theo Quy Định Của Pháp Luật ?
 • Bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra bốn năm một lần, vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11, năm nay là ngày 3-11. Không giống bầu cử lãnh đạo ở nhiều nước khác, thể thức bầu cử tổng thống ở Mỹ có nhiều khác biệt và phức tạp.

  Cử tri phổ thông là gì, bỏ phiếu cho ai?

  Nếu ở nhiều nước người dân trực tiếp đi bỏ phiếu bầu ra tổng thống thì ở Mỹ bầu cử tổng thống lại là một quá trình gián tiếp. Các cử tri (người dân có quyền đi bỏ phiếu) chỉ đi bầu ra các đại cử tri đại diện cho ý chí của mình để họ trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn tổng thống.

  Các cử tri này được gọi là cử tri phổ thông, và lá phiếu họ bầu được gọi là lá phiếu phổ thông.

  Thường trên lá phiếu của cử tri phổ thông có tên của ứng viên tổng thống (nằm phía trên) và của ứng viên đại cử tri cam kết sẽ bầu cho ứng viên tổng thống này (nằm phía dưới).

  Về chính thức, phần lớn các cử tri phổ thông sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 3-11. Tuy nhiên trước ngày này việc bỏ phiếu sớm có thể đã diễn ra ở một số bang, vì tổ chức bỏ phiếu bầu cử là chuyện của chính quyền mỗi bang tự quyết, không phải của chính phủ liên bang.

  Ngày các đại cử tri bỏ phiếu trực tiếp bầu ra tổng thống diễn ra sau ngày cử tri phổ thông bỏ phiếu 41 ngày.

  Đại cử tri là gì?

  Có thể hiểu nôm na đại cử tri là những người vừa đại diện cho cử tri – sẽ bỏ phiếu cho ứng cử viên mà cử tri đã chọn lựa, và cũng là đại diện của ứng cử viên tổng thống – vì gắn với một “đại cử tri” cụ thể là cam kết họ sẽ bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống nào. Một khi cử tri phổ thông quyết định bỏ phiếu cho đại cử tri nào đồng nghĩa với việc họ đã bầu cho ứng cử viên tổng thống mà vị “đại cử tri” đó cam kết sẽ thay mặt họ bỏ phiếu bầu.

  Tại sao lại có chuyện chia ra cử tri phổ thông và đại cử tri? Điều này có nguyên nhân từ yếu tố lịch sử và xã hội Mỹ. Theo lịch sử, vì lãnh thổ Mỹ quá rộng khó tổ chức cho các cử tri phổ thông đi bỏ phiếu trực tiếp bầu tổng thống nên các chính quyền bang mời viện đến cách thức bầu gián tiếp thông qua các đại cử tri.

  Số đại cử tri ở cả nước Mỹ là bao nhiêu? Con số đó là 538 người. Số 538 đại cử tri này nằm rải ở 50 bang và ở thủ đô Washington DC.Số đại cử tri ở mỗi bang luôn bằng số thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ đại diện bang đó, riêng thủ đô Washington DC luôn có ba đại cử tri dù không có đại diện nghị sĩ nào trong quốc hội. Các nhóm đại cử tri ở từng bang được gọi là đại cử tri đoàn.

  Các đại cử tri được chọn ra như thế nào? Trước ngày bầu cử, tại mỗi bang, các đảng chính trị sẽ đề xuất một loạt ứng viên đại cử tri. Vào ngày bầu cử (năm nay là 3-11), các cử tri phổ thông ở mỗi bang sẽ bỏ phiếu chọn ra các đại cử tri đại diện mình đi bầu tổng thống.

  Đa phần các ứng viên đại cử tri là những nhân vật có đóng góp nổi bật cho đảng chính trị đó, hoặc là lãnh đạo đảng chính trị, hoặc có quan hệ với ứng viên tổng thống đại diện đảng đó, cũng có thể là quan chức dân cử của bang.

  Đại cử tri đoàn bầu tổng thống, phó tổng thống thế nào?

  Như đã nói ở trên, các đại cử tri đại diện 50 bang và thủ đô Washington DC sẽ tập trung tại trụ sở nghị viện mỗi bang hay ở thủ đô Washington DC vào ngày thứ 41 sau ngày cử tri phổ thông bỏ phiếu để bầu tổng thống và phó tổng thống. Theo quy định, ít nhất một trong hai ứng viên – tổng thống hay phó tổng thống – phải đến từ một bang khác với bang vị đại cử tri đó đại diện.

  Kết quả kiểm phiếu sẽ được thông báo vào đầu tháng 1 năm sau. Ứng viên tổng thống hay ứng viên phó tổng thống nào được từ 270 phiếu bầu đại cử tri trở lên sẽ được tuyên bố đắc cử.

  Kết quả được chiếu theo nguyên tắc “được ăn cả, ngã về không”, nghĩa là ở mỗi bang, ứng viên (tổng thống hay phó tổng thống) nào được nhiều phiếu bầu đại cử tri nhất sẽ thắng toàn bộ phiếu cử tri đoàn bang đó.

  Vì nguyên tắc này, các ứng viên (tổng thống, phó tổng thống) đặc biệt chú trọng đến các bang có số lượng đại cử tri nhiều để đảm bảo khả năng thắng cử của mình. Nếu chiếu theo nguyên tắc này thì một ứng viên (tổng thống hay phó tổng thống) hoàn toàn có thể giành chiến thắng khi chỉ cần thắng ở 11 bang có số đại cử tri nhiều nhất (California 55, Texas 34, New York 31, Florida 27, Illinois 21, Pennsylvania 21, Ohio 20, Michigan 17, Georgia 15, North Carolina 15, New Jersey 15). Tổng số đại cử tri của 11 bang này là 271, vượt quá yêu cầu 270/538 phiếu đại cử tri để chiến thắng.

  Nếu không ứng viên nào được từ 270 phiếu đại cử tri thì Hạ viện sẽ được trao quyền chọn tổng thống (mỗi phái đoàn hạ nghị sĩ đại diện các bang sẽ được một phiếu), Thượng viện được chọn phó tổng thống. Trong lịch sử nước Mỹ đã có một lần Hạ viện chọn tổng thống (vào năm 1825) và một lần Thượng viện chọn phó tổng thống (năm 1837).

  Có chuyện đại cử tri “lật kèo” hay không?

  Các đại cử tri có quyền bỏ phiếu bầu bất kỳ ứng viên tổng thống và phó tổng thống nào. Tuy nhiên đa số đại cử tri sau khi được cử tri phổ thông bầu đều sẽ bỏ phiếu cho liên danh tranh cử tổng thống-phó tổng thống thuộc đảng mình đại diện và theo cam kết trước đó của mình với cử tri.

  Dù thế chuyện đại cử tri bầu cho ứng viên khác với cam kết trước đó của mình cũng đã xảy ra. Từ khi hệ thống đại cử tri được hình thành thì đã có gần 160 đại cử tri bỏ phiếu bầu tổng thống hay phó tổng thống trái với cam kết trước đó của mình. Những đại cử tri này được biết đến là các “đại cử tri không trung thành”. Trong số 50 bang thì cũng có khoảng 20 bang không bắt buộc các đại cử tri phải trung thành với cam kết của mình với cử tri phổ thông trước đó.

  Trực tiếp: Tranh luận Trump-Biden lần cuối

  --- Bài cũ hơn ---

 • ‘luật Thẳng, Lệ Cong’ Trong Bầu Cử Ở Mỹ
 • 3 Thay Đổi Quan Trọng Về Chính Sách Bảo Hiểm Xã Hội Từ Năm 2022
 • Luật Bhxh: Chính Sách Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022 Có Gì Mới?
 • Những Điểm Mới Trong Luật Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022
 • Luật Bảo Hiểm Xã Hội 2014
 • Kết Quả Bầu Cử Ở Mỹ Diễn Ra Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Toàn Cảnh Quy Trình Bầu Ra Tổng Thống Mỹ 2022
 • Bầu Cử Mỹ: Một Số Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Sẽ Phủ Quyết Kết Quả Bỏ Phiếu Của Đại Cử Tri
 • Tổng Thống Donald Trump Với Khát Vọng ‘đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại’
 • Kinh Thánh Đã Dự Ngôn Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Năm 2022
 • Nga Can Thiệp Vào Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Như Thế Nào?
 • Kết quả bầu cử ở Mỹ diễn ra như thế nào?

  Kết quả bầu cử ở Mỹ diễn ra như thế nào?. Ngày 3-11 (theo giờ Mỹ), cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần thứ 46 sẽ chính thức diễn ra. Hàng triệu người Mỹ se có mặt tại các điểm bầu cử ở địa phương để bỏ phiếu bầu Tổng thống mới. Nhiều khả năng chỉ trong đêm đó hoặc rạng sáng 4-11, người ta sẽ biết được ai sẽ là ông chủ mới của Nhà Trắng.

  Thể thức và quy định bầu cử ở Mỹ được coi là khá phức tạp, đòi hỏi sự tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của luật pháp Mỹ. Quá trình bầu cử Tổng thống Mỹ gồm 2 giai đoạn: Giai đoạn bầu chọn các ứng cử viên của các đảng gọi là bầu cử sơ bộ (primary election) và giai đoạn chính thức bầu chọn Tổng thống từ trong số các ứng cử viên gọi là tổng tuyển cử (general election) (theo luật pháp Mỹ, thứ 3 ngay sau thứ 2 đầu tiên của tháng 11 là ngày bầu cử và năm nay là 3-11). Ứng cử viên Tổng thống Mỹ phải thoả mãn những tiêu chuẩn bắt buộc do Hiến pháp nước này quy định: không dưới 35 tuổi, đã sinh sống tại Mỹ liên tục trên 14 năm, là công dân Mỹ, và được sinh ra tại Mỹ.

  Trong những năm qua, người Mỹ đã quen với việc các đêm bầu cử của họ diễn ra như một chương trình trò chơi với những tiết lộ bất ngờ đến trước giờ đi ngủ. Năm nay, do đại dịch COVID-19, nhiều người Mỹ đã chọn cách bỏ phiếu gián tiếp qua thư.

  Tính đến ngày 28-10, hơn 75 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu qua thư. Chính điều này cũng khiến cho việc kiểm phiếu trở nên lâu hơn bình thường. Đến nay, dù nhân viên bầu cử ở ít nhất 33 tiểu bang đã xử lý phiếu bầu từ một tuần hoặc hơn trước ngày bầu cử nhưng xem ra tổng số phiếu bầu được báo cáo vào đêm bầu cử dự kiến sẽ không còn được như thông thường.

  Trong hai ngày cuối cùng trước khi bước vào ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump ssz tiến hành 10 cuộc vận động tranh cử trong khi ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden tập trung vào bang Pennsylvania.

  Hãng tin Reuters cho hay, không giống như các cuộc bầu cử khác của Mỹ, trong đó cử tri chọn trực tiếp người chiến thắng, hàng triệu phiếu bầu Tổng thống sẽ không thực sự được bầu cho đương kim Tổng thống Donald Trump hoặc cựu Phó Tổng thống Joe Biden. Thay vào đó, họ sẽ tính vào một cuộc kiểm phiếu trên toàn tiểu bang để chọn ra phiếu của các đại cử tri. Tổng cộng có 538 phiếu đại cử tri trên toàn quốc và cần ít nhất 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng. Ở tất cả trừ hai tiểu bang (Maine và Nebraska), ứng cử viên có số phiếu phổ thông nhiều nhất trên toàn tiểu bang sẽ nhận được toàn bộ phiếu đại cử tri của tiểu bang đó. Riêng hai bang Maine và Nebraska thì khác hoàn toàn: Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu phổ thông trên toàn tiểu bang nhận được hai trong số các phiếu đại cử tri và người chiến thắng ở mỗi khu vực Hạ viện nhận được một phiếu đại cử tri.

  Thông thường, các đại cử tri sẽ nhóm họp tại các bang tương ứng của họ vào ngày 14-12 (theo quy định là thứ 2 sau ngày thứ 4 thứ 2 trong tháng 12) và chính thức bỏ phiếu bầu Tổng thống và Phó Tổng thống. Các đại cử tri phải bỏ phiếu cho các ứng cử viên có tên mà họ được phép bầu. Trong tổng số 50 bang của Mỹ, mỗi bang sẽ được trao một số đại cử tri nhất định, phân bổ dựa trên quy mô dân số của mỗi bang, tương ứng số ghế trong Hạ viện và Thượng viện Mỹ. Ví dụ như bang California là bang có dân số lớn nhất, có 55 đại cử tri. Ngược lại, Delaware, bang có dân số nhỏ nhất, chỉ có 3 đại cử tri. Hiện Hạ viện Mỹ bao gồm 435 ghế, Thượng viện gồm 100 ghế. Riêng Quận Columbia không có đại diện tại Quốc hội nhưng được bầu 3 đại cử tri. Như vậy, tổng số đại cử tri tương ứng sẽ là 538.

  Quốc hội thứ 117 của Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3-1-2021. Ba ngày sau, một phiên họp chính thức được tiến hành để tuyên bố Tổng thống được bầu chọn và ngày tuyên thệ nhậm chức.

  S.Thương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nhận Tối Đa Lương Hưu Khi Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Bao Nhiêu Năm?
 • Chế Độ Thai Sản Cho Chồng
 • Chế Độ Nghỉ Thai Sản 2022 Theo Luật Bảo Hiểm Xã Hội
 • Từ 1/1/2020: 3 Chính Sách Mới Về Hưu Trí Có Hiệu Lực
 • Điểm Mới Của Luật Bhxh 2014 Về Nghỉ Hưu
 • 26 Câu Hỏi Cần Biết Về Bầu Cử Tổng Thống Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Luật Chơi Cờ Vua Cơ Bản
 • Pháp Luật Quy Định Về Việc Chia Tài Sản Như Thế Nào?
 • Tỉ Lệ Chia Di Sản Thừa Kế Theo Quy Định Của Pháp Luật ?
 • Luật Thừa Kế Tài Sản Trong Gia Đình
 • Ngày Bầu cử 2022 (8/11) của người dân Mỹ đã cận kề. Sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố, người ta sẽ biết được ai sẽ là người kế nhiệm ông Barack Obama để trở thành chủ nhân của Nhà Trắng trong 4 năm sắp tới.

  Việc ai sẽ ngồi vào chiếc ghế Tổng thống Mỹ sẽ quyết định khá nhiều đến những chính sách, chiến lược và tương lai của nước Mỹ cũng như những ảnh hưởng của nó đến cục diện toàn cầu.

  Hàng chục triệu người trên khắp thế giới đang nhìn về nước Mỹ để chờ đợi câu trả lời. Nhưng hệ thống bầu cử Mỹ cũng chứa đựng những đặc điểm khá riêng và khác lạ khiến nhiều người thắc mắc và khó hiểu.

  Để giúp những người không phải là công dân Mỹ hiểu rõ hơn về hệ thống bầu cử Mỹ, Chương trình thông tin quốc tế (Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ) đã cung cấp một ấn phẩm chứa đựng 26 câu hỏi và trả lời cơ bản nhất để giải đáp các vấn đề này.

  1. Những ai được bỏ phiếu?

  Khi George Washington được bầu làm tổng thống đầu tiên vào năm 1789, chỉ có 6% dân số Hoa Kỳ được phép bỏ phiếu. Ở hầu hết 13 bang ban đầu, chỉ những người đàn ông trên 21 tuổi có ruộng đất mới có quyền bỏ phiếu.

  2. Những công chức nào được bầu?

  Ngày nay, Hiến pháp Hoa Kỳ bảo đảm mọi công dân Hoa Kỳ trên 18 tuổi đều có quyền bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp liên bang (quốc gia), cấp bang và địa phương.

  Hiến pháp Hoa Kỳ đưa ra quy định với việc nắm giữ chức vụ liên bang, song từng bang trong số 50 bang đều có hiến pháp riêng và quy định riêng về các chức vụ cấp bang.

  3. Ai có thể chạy đua cho chức vụ chính trị?

  Ví dụ, thống đốc ở hầu hết các bang đều có nhiệm kỳ bốn năm, nhưng ở một số bang khác nhiệm kỳ của thống đốc chỉ là hai năm. Cử tri tại một số bang bầu ra thẩm phán, trong khi ở các bang khác thẩm phán lại được bổ nhiệm. Các bang và địa phương bầu ra hàng ngàn công chức – từ thống đốc và các nhà lập pháp bang đến các thành viên hội đồng nhà trường và thậm chí các nhân viên thu gom chó.

  Các viên chức liên bang dân cử duy nhất là tổng thống, phó tổng thống và nghị sĩ quốc hội – 435 hạ nghị sĩ và 100 thượng nghị sĩ.

  Yêu cầu đối với người giữ chức vụ liên bang

  Hiến pháp Hoa Kỳ quy định các yêu cầu đối với việc giữ chức vụ liên bang dân cử.

  Để làm tổng thống, một người phải là một công dân Mỹ khi sinh ra, ít nhất 35 tuổi, và thường trú tại Hoa Kỳ trong ít nhất 14 năm. Phó tổng thống cũng phải đáp ứng các tiêu chuẩn tương tự. Theo Tu chính án Hiến pháp thứ 12, một người đã làm tổng thống hai nhiệm kỳ thì không được làm phó tổng thống.

  Các ứng cử viên vào Hạ viện Hoa Kỳ phải ít nhất 25 tuổi, là công dân Hoa Kỳ trong ít nhất 7 năm, và là thường trú nhân hợp pháp của bang mà họ muốn đại diện tại Nghị viện. Các ứng cử viên vào Thượng viện phải ít nhất 30 tuổi, là công dân Hoa Kỳ trong 9 năm, và là thường trú nhân hợp pháp của bang mà họ muốn đại diện.

  Người giữ chức vụ cấp liên bang phải đáp ứng các yêu cầu nhất định

  4- Bầu cử diễn ra khi nào?

  Bầu cử các chức vụ cấp liên bang được tổ chức vào các năm chẵn.

  Cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức 4 năm một lần và diễn ra vào ngày thứ Ba đầu tiên của tháng 11.

  5- Một người có thể làm tổng thống mấy lần?

  Các cuộc bầu cử lựa chọn 435 nghị sĩ tại Hạ viện Hoa Kỳ viện được tổ chức 2 năm một lần.

  Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ có nhiệm kỳ 6 năm được bố trí so le nhau sao cho cứ hai năm thì một phần ba (hoặc một phần ba cộng 1) trong số 100 ghế tại Thượng viện được bầu lại.

  6- Các chức vụ chính trị khác thì sao?

  Nếu một thượng nghị sĩ qua đời hoặc bị mất năng lực khi đang giữ chức vụ, thì có thể tổ chức một cuộc bầu cử đặc biệt vào một năm lẻ hoặc vào năm chẵn tiếp theo. Thượng nghị sĩ được bầu mới này sẽ giữ chức cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ của thượng nghị sĩ ban đầu. Tại một số bang, thống đốc sẽ bổ nhiệm người giữ chức vụ cho phần còn lại của nhiệm kỳ ban đầu.

  Sau khi George Washington, tổng thống đầu tiên từ chối chạy đua ứng cử nhiệm kỳ thứ ba, nhiều người Mỹ tin rằng hai nhiệm kỳ là đủ đối với bất kỳ tổng thống nào của nước Mỹ.

  Không có tổng thống nào sau Washington ứng cử nhiệm kỳ thứ ba cho đến tận năm 1940, khi mà vào thời điểm cuộc Đại khủng hoảng và Chiến tranh Thế giới thứ hai, Franklin D. Roosevelt đã ứng cử và giành chiến thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ ba. Ông đã giành chiến thắng nhiệm kỳ thứ tư vào năm 1944 và qua đời khi đang giữ chức vụ vào năm 1945.

  Một số người cho rằng khoảng thời gian đó là quá dài để một người nắm giữ quyền lực tổng thống. Vì vậy, vào năm 1951, Tu chính án Hiến pháp Hoa Kỳ thứ 22 đã được phê chuẩn, trong đó nghiêm cấm bất kỳ người nào đảm nhiệm cương vị tổng thống Hoa Kỳ quá hai nhiệm kỳ.

  Bầu các chức vụ liên bang

  Không có hạn chế nào về nhiệm kỳ đối với các nghị sĩ Quốc hội. Các hạn chế về nhiệm kỳ (nếu có) đối với các vị trí trong chính quyền bang và địa phương được nêu ra trong các bản hiến pháp bang và pháp lệnh của địa phương.

  Hai viện của Quốc hội Hoa Kỳ, là Hạ viện và Thượng viện, có quyền lực gần như ngang nhau, nhưng cách thức bầu cử lại khá khác nhau.

  Những người sáng lập nền Cộng hòa Mỹ mong muốn các thành viên của Hạ viện phải gần gũi dân chúng, phản ánh các mong ước và nguyện vọng của dân chúng. Do vậy, những người sáng lập đã thiết kế Hạ viện khá rộng lớn đủ cho nhiều thành viên đến từ các đơn vị lập pháp nhỏ lẻ và bầu cử thường kỳ (hai năm một lần).

  7- Tại sao Hoa Kỳ chỉ có hai đảng phái chính trị lớn?

  Ví dụ, bang Alaska có số dân rất nhỏ và do đó chỉ có một đại diện. California, bang đông dân nhất, có 55 đại diện. Cuộc tổng điều tra dân số Hoa Kỳ được thực hiện 10 năm một lần, và số ghế trong Hạ viện được phân bổ lại giữa các bang dựa trên các số liệu mới về dân số.

  Mỗi bang vẽ ranh giới khu vực bầu cử của mình. Các bang có phạm vi thẩm quyền đáng kể trong việc thực hiện điều này, miễn là số lượng công dân tại mỗi khu vực bầu cử càng tương đương nhau càng tốt. Điều không ngạc nhiên là, khi một đảng kiểm soát chính quyền bang, đảng đó sẽ cố vẽ ranh giới theo lợi ích của các ứng cử viên quốc hội của mình.

  Các cuộc bầu cử các chức vụ liên bang thường được tiến hành vào các năm chẵn. Tổng thống và Phó Tổng thống được bầu 4 năm một lần. Trong Quốc hội Hoa Kỳ, thượng nghị sĩ được bầu 6 năm một lần và hạ nghị sĩ được bầu 2 năm một lần.

  Thượng viện được thiết kế để các thành viên của nó đại diện cho các khu vực cử tri lớn – toàn bộ một bang – và tạo ra sự đại diện bình đẳng cho mỗi bang mà không kể đến số dân của bang đó.

  Như vậy, trong Thượng viện, các bang nhỏ cũng có ảnh hưởng nhiều như các bang lớn (hai thượng nghị sĩ).

  8- Tại sao không có các đảng phái nhỏ hơn? 9- Còn những người Mỹ không thuộc Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa thì sao?

  Những người soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ đã không đề cập đến các đảng phái chính trị. Nhưng khi quyền bỏ phiếu được mở rộng và đất nước mở rộng về phía tây, các đảng phái chính trị đã xuất hiện.

  10- Hệ thống hai đảng đại diện cho niềm tin của những người Mỹ không thuộc đảng nào như thế nào?

  Hai đảng lớn – Dân chủ và Whig – có chỗ đứng chắc chắn và hùng mạnh từ những năm 1830. Ngày nay, Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ – đều là hậu duệ của các đảng phái từ thế kỷ 18 và 19 – là hai đảng chủ yếu trong đời sống chính trị Mỹ.

  11- Các ứng cử viên tổng thống được chọn như thế nào?

  Tuy có một vài ngoại lệ hiếm hoi, song thành viên hai đảng này chia nhau giữ vị trí tổng thống, kiểm soát Quốc hội, nắm các vị trí thống đốc các bang và người đứng đầu cơ quan lập pháp các bang. Tất cả các tổng thống kể từ năm 1852 đều là người của Đảng Dân chủ hoặc Đảng Cộng hòa.

  Nước Mỹ chỉ có 2 đảng phái chính trị lớn là Đảng Cộng hòa (biểu tượng con voi) và Đảng Dân chủ (biểu tượng con lừa)

  12- Sự khác nhau giữa bầu cử sơ bộ và họp kín?

  Hiếm khi có bang nào trong số 50 bang bầu một thống đốc bang không phải là người thuộc Đảng Dân chủ hay Đảng Cộng hòa. Và số lượng các nghị sĩ độc lập hoặc của một đảng thứ ba trong Quốc hội hay trong cơ quan lập pháp các bang là cực kỳ ít.

  Nhiều chuyên gia chính trị tập trung vào các cuộc bầu cử “người nhiều phiếu hơn sẽ thắng cuộc”, trong đó ứng cử viên giành nhiều phiếu nhất sẽ chiến thắng, kể cả số phiếu họ nhận được chưa quá bán. Ở các nước khác, nơi mà việc phân bổ số ghế trong quốc hội dựa trên tỷ lệ số phiếu mà một đảng nhận được, thì các đảng phái nhỏ sẽ có động cơ để thành lập và cạnh tranh với các đảng lớn. Nhưng trong hệ thống của Hoa Kỳ, một đảng chỉ có thể giành được một ghế nếu ứng cử viên của đảng đó nhận được nhiều phiếu nhất. Việc này khiến các đảng nhỏ gặp khó khăn trong việc giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử.

  Trong những thập kỷ gần đây, ngày càng có nhiều cử tri Mỹ tự nhận mình là “độc lập” về chính trị, hoặc không có mối liên hệ với đảng phái nào. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết các cử tri độc lập đều nghiêng về một trong hai Đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ.

  13- Có bao nhiêu bang tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp kín và tổ chức khi nào?

  Một số cử tri thuộc các đảng nhỏ hơn. Cho dù thuộc đảng nào đó hay không theo đảng nào thì mọi công dân Mỹ từ 18 tuổi trở lên đều được phép bỏ phiếu tại các cuộc bầu cử cấp địa phương, cấp bang và bầu cử tổng thống.

  Đôi khi người Mỹ thấy rằng không có đảng lớn nào thúc đẩy các chính sách mà họ quan tâm hay niềm tin của họ. Một chiến lược mà họ có thể thực hiện là thành lập một đảng mới với mục đích thể hiện tính vì dân trong những ý tưởng của họ. Một ví dụ nổi tiếng là vào năm 1892, khi những người Mỹ bất mãn đã thành lập Đảng Vì dân. Cương lĩnh của đảng này kêu gọi tính thuế thu nhập lũy tiến, trực tiếp bầu thượng nghị sĩ, và một ngày làm việc tám tiếng. Đảng Vì dân chưa bao giờ có ai giữ chức tổng thống, nhưng các đảng lớn nhận thấy tính vì dân ngày càng tăng

  lên của đảng này. Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã bắt đầu áp dụng nhiều ý tưởng của Đảng Vì dân, và cuối cùng những ý tưởng đó đã trở thành luật của đất nước.

  Trong mùa hè của năm bầu cử tổng thống, từng Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tổ chức một hội nghị quốc gia để thông qua “cương lĩnh” chính sách và đề cử các ứng viên của đảng cho vị trí tổng thống và phó tổng thống. Ngày nay, chỉ cần có đa số phiếu của cử tri để một ứng viên nhận được sự đề cử của đảng mình.

  Trước đây, các hội nghị này đều hồi hộp khi không có kết quả chắc chắn và số phiếu của các ứng cử viên tăng giảm theo từng lần bỏ phiếu. Đôi khi các cuộc đàm phán được tổ chức trong phòng khách sạn “đầy khói thuốc”, nơi các lãnh đạo đảng đàm phán và thỏa thuận để đảm bảo ứng cử viên mà họ ưa thích có được số phiếu đại biểu theo yêu cầu.

  Ngày nay quy trình này trở nên minh bạch hơn. Trong khoảng 60 năm qua, người ta đã biết danh tính ứng viên tổng thống của mỗi đảng trước khi hội nghị của đảng bắt đầu.

  Các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín khác nhau về cách thức tổ chức và đối tượng tham gia. Tỷ lệ tham gia cũng rất khác nhau.

  Trong lịch sử, chỉ có một vài bang tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp kín. Nhưng xu hướng này đã và đang hướng tới sự tham gia nhiều hơn của cử tri vào quá trình đề cử tổng thống. Số lượng bang tổ chức bầu cử sơ bộ hoặc họp kín bắt đầu tăng lên trong thập niên 1970.

  15- Cần có bao nhiêu phiếu để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ?

  Ngày nay tất cả 50 bang và Quận Columbia đều có bầu cử sơ bộ hoặc là họp kín.

  16- Ứng cử viên tổng thống có nhiều phiếu nhất luôn giành chiến thắng? 17- Điều đó xảy ra như thế nào?

  Các đảng của các bang xem xét lựa chọn nên tổ chức bầu cử sơ bộ hay họp kín, và theo thời gian một số bang đã chuyển từ hình thức này sang hình thức khác.

  Hệ thống này hoạt động như sau:

  Một số bang có cả bầu cử sơ bộ và họp kín. Ví dụ, ở bang Alaska và Nebraska, Đảng Cộng hòa tổ chức bầu cử sơ bộ trong khi Đảng Dân chủ triệu tập các cuộc họp kín. Tại bang Kentucky, Đảng Dân chủ tổ chức bầu cử sơ bộ và Đảng Cộng hòa tổ chức họp kín.

  Trong nhiều năm, bang Iowa đã tổ chức các cuộc họp kín đầu tiên, thường vào tháng 1 hoặc đầu tháng 2 của năm bầu cử tổng thống, và một thời gian ngắn sau đó bang New Hampshire tổ chức cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên.

  Nhiều bang tổ chức các sự kiện của họ vào cùng một ngày.

  Các đảng lớn thường điều chỉnh các quy định theo các cách mà họ hy vọng sẽ giới thiệu được ứng cử viên mạnh nhất có thể. Ví dụ, năm 2022, Đảng Cộng hòa sẽ cho phép các bang tổ chức bầu cử sơ bộ sau ngày 15 tháng 3 trao cho các đại biểu nguyên tắc “được ăn cả, ngã về không”, để các ứng cử viên có nhiều phiếu bầu nhất – thậm chí nếu chỉ giành được, giả dụ như, 25% số phiếu tại khu vực có tám ứng cử viên – sẽ tập hợp được tất cả các đại biểu của bang đó.

  Kết quả chính của việc gia tăng và thúc đẩy các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín là tên tuổi những người được đề cử của các đảng lớn sẽ được dân chúng biết đến trước khi đại hội đảng toàn quốc được tổ chức vào cuối mùa hè. Điều này đã làm giảm tầm quan trọng của các hội nghị đề cử quốc gia vốn từ lâu đã trở thành các sự kiện mang tính nghi thức.

  Trong các cuộc họp kín, chỉ các đảng viên có đăng ký mới có quyền bỏ phiếu, nhưng ai cũng có thể tham gia tại cuộc họp. Trong các cuộc bầu cử sơ bộ kín, chỉ có đảng viên đăng ký mới có quyền bỏ phiếu, nhưng bất kỳ cử tri có đăng ký nào cũng có thể bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ mở.

  18- Tại sao người Mỹ duy trì Cử tri đoàn?

  Nếu các ứng cử viên tổng thống được chọn thông qua các cuộc bầu cử sơ bộ và họp kín, tại sao hai đảng chính trị lớn vẫn tổ chức hội nghị đề cử quốc gia? Đó là bởi vì các hội nghị đó mang lại cơ hội cho từng đảng trong việc quảng bá ứng viên của mình và xác định sự khác biệt với đảng đối lập.

  Các hội nghị đề cử được truyền hình rộng rãi và đánh dấu sự khởi đầu của chiến dịch quốc gia tranh cử tổng thống.

  19- Các ứng cử viên tổng thống chi tiền cho các chiến dịch tranh cử như thế nào?

  Người Mỹ vẫn theo dõi các hội nghị đề cử để nghe bài phát biểu của chủ tịch các đảng và những người được đề cử tổng thống, sự lựa chọn ứng cử viên phó tổng thống của người được đề cử đó (đôi khi không được công bố cho đến khi diễn ra hội nghị), kêu gọi các lá phiếu của đại biểu và cử tri của bang, và thông qua “cương lĩnh” của đảng (tài liệu nêu rõ quan điểm của mỗi đảng về các vấn đề).

  Nhiều hơn bất kỳ ứng viên nào khác. Nói một cách ngắn gọn, ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu bầu (nghĩa là, có nhiều phiếu nhất tại các đơn vị bỏ phiếu nhất định) sẽ thắng cử. Đây được gọi là hệ thống “đơn vị bầu cử một thành viên”. Tại 39 bang, các ứng viên vào các cơ quan dân cử của bang và liên bang có thể được lựa chọn nếu có đa số phiếu bầu, nhưng 11 bang khác (Alabama, Arkansas, Georgia, Louisiana, Mississippi, North Carolina, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Texas và Vermont) có quy định về bầu cử quyết định chung cuộc nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số phiếu bầu.

  Không giống như các hệ thống bầu cử theo tỷ lệ ở một số nền dân chủ, các đơn vị bầu cử một thành viên có nghĩa là chỉ có một đảng giành chiến thắng tại bất kỳ đơn vị bầu cử nhất định. Hệ thống này khiến các đảng phái chính trị nhỏ hơn ở vào thế bất lợi, do các đảng này sẽ gặp khó khăn trong việc chiến thắng đủ các đơn vị bầu cử để giành quyền lực và tầm ảnh hưởng quốc gia.

  Không phải luôn như vậy. Thực tế, đã có bốn cuộc bầu cử tổng thống mà người chiến thắng không nhận được đa số phiếu phổ thông. Người đầu tiên là John Quincy Adams trong cuộc bầu cử năm 1824, và gần đây nhất là vào năm 2000 trong cuộc chạy đua ghế tổng thống giữa George W. Bush và Al Gore.

  Câu trả lời nằm ở “Cử tri đoàn”. Những người soạn thảo Hiến pháp Hoa Kỳ đã tìm cách tạo ra một hệ thống cân bằng lợi ích của 13 bang (lúc đó) và của người dân Mỹ. Cử tri chọn các nghị sĩ của Hạ viện, nhưng cơ quan lập pháp của bang (cũng do dân bầu) lại bầu các thượng nghị sĩ Hoa Kỳ. Và các bang cử các đại biểu đến một cơ quan – Cử tri đoàn – để chọn tổng thống và phó tổng thống.

  20- Tại sao các chiến dịch tranh cử tổng thống Hoa Kỳ lại tốn kém đến vậy?

  Người Mỹ sau đó đã sửa đổi Hiến pháp để hệ thống bầu cử dân chủ hơn. Bắt đầu từ năm 1913, thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã được người dân bầu trực tiếp. Và mặc dù Cử tri đoàn vẫn chính thức bầu ra tổng thống, song người dân lại là người lựa chọn các thành viên của Cử tri đoàn.

  Sau cuộc bầu cử tổng thống trên toàn quốc được tổ chức vào tháng 11, Cử tri đoàn sẽ gặp mặt vào tháng 12. Ở hầu hết các bang, các đại cử tri bỏ phiếu dựa trên cách đa số cử tri tại bang của họ bỏ phiếu. Các đại cử tri bỏ phiếu tại các bang của mình vào ngày 15 tháng 12, và Quốc hội chính thức kiểm phiếu vào tháng 1 năm sau.

  Cử tri đoàn bao gồm 538 đại cử tri; và cần có 270 phiếu đại cử tri để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống.

  Hầu hết các bang trao phiếu đại cử tri trên cơ sở “được ăn cả, ngã về không”. Tấm vé tổng thống nhận được nhiều phiếu của công dân nhất sẽ nhận được tất cả phiếu đại cử tri của bang đó.

  22- Các cuộc thăm dò quan trọng như thế nào?

  Hai bang – Nebraska và Maine – đã thử nghiệm trao phiếu đại cử tri của họ theo tỷ lệ dựa trên lá phiếu của công dân. Chiến lược bầu tổng thống bao gồm việc kết hợp các bang với nhau để hợp thành 270 phiếu đại cử tri. Kết quả bầu cử có thể thay đổi, phụ thuộc vào các phiếu đại cử tri trong một số ít các cuộc chạy đua cạnh tranh của các bang.

  Một hệ quả của hệ thống “được ăn cả, ngã về không” là một ứng cử viên có thể giành nhiều phiếu phổ thông nhất trên toàn quốc nhưng lại thua trong cuộc bầu cử.

  23- Ai thực hiện các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ?

  Hãy tưởng tượng rằng một ứng cử viên giành chiến thắng ở một bang với cách biệt sít sao và bang đó có nhiều phiếu đại cử tri. Ứng cử viên đó vẫn sẽ nhận được tất cả số phiếu đại cử tri. Vì vậy, nếu một ứng cử viên giành chiến thắng ở bang California với cách biệt sít sao, họ vẫn nhận được tất cả 55 phiếu đại cử tri của bang California. Đồng thời, chính ứng cử viên đó có thể thua ở các bang nhỏ hơn khác với cách biệt lớn và nhận được ít phiếu phổ thông hơn đối thủ của mình. Nhưng ứng cử viên đó vẫn sẽ có lợi thế trong Cử tri đoàn.

  Đây là điều quan trọng đối với các ứng cử viên khi thực hiện chiến dịch tranh cử ở tất cả các bang, kể cả những bang có dân số nhỏ hơn và ít phiếu đại cử tri hơn, để nhận được tổng cộng 270 phiếu đại cử tri.

  Điều đó được quy định trong Hiến pháp, và rất khó để sửa đổi Hiến pháp. Hệ thống Cử tri đoàn cũng tăng cường hệ thống hai đảng, nghĩa là không đảng nào trong số hai đảng lớn có khả năng vận động thay đổi.

  Nhưng có những lý do khác để giữ lại Cử tri đoàn.

  Nhiều người Mỹ thích cách hệ thống Cử tri đoàn đòi hỏi các ứng cử viên tổng thống thực hiện chiến dịch tranh cử rộng rãi – ngay cả ở những bang nhỏ hơn nơi người dân có thể không có cơ hội tiếp cận các ứng cử viên. Và do các ứng cử viên tổng thống không thể có đủ phiếu đại cử tri nếu chỉ tập trung vào một bang hoặc một khu vực, nên họ phải tìm hiểu và giải quyết các vấn đề mà cử tri quan tâm ở tất cả các vùng trên cả nước. Kết quả là, hệ thống Cử tri đoàn có ảnh hưởng đến cách tiến hành các chiến dịch tranh cử tổng thống, và cũng ảnh hưởng đến chi phí thực hiện một chiến dịch tranh cử tổng thống.

  Đối với các ứng viên tự gây quỹ riêng, luật liên bang quy định các ứng cử viên tổng thống, thượng nghị sĩ và hạ nghị sĩ gây quỹ như thế nào và từ những ai. Luật cũng hạn chế số tiền mà một cá nhân có thể quyên góp. Luật đảm bảo rằng báo chí và người dân biết được ai đang góp quỹ cho một ứng cử viên nhất định.

  Ứng cử viên tổng thống phải thành lập một tổ chức cho chiến dịch vận động của mình gọi là ủy ban chính trị, và đăng ký với Ủy ban Bầu cử Liên bang. Sau khi đăng ký, các ủy ban chính trị có thể tìm kiếm nguồn đóng góp nhưng phải báo cáo tất cả nguồn tiền đã gây quỹ được cho Ủy ban Bầu cử Liên bang để thông tin cho công chúng. Các ứng cử viên tổng thống của các đảng lớn gần đây đã chi hàng trăm triệu đô la cho chiến dịch tranh cử của mình. Những ứng viên gây quỹ riêng phải tìm được hàng ngàn người đóng góp.

  Các ứng viên tổng thống còn có một nhiệm vụ khó khăn nữa là phải tổ chức các cuộc vận động tranh cử sơ bộ hết bang này đến bang khác, và sau đó nếu được đề cử thì tiến hành vận động tranh cử chung trên khắp đất nước. Ứng cử viên vào Hạ viện sẽ vận động tranh cử ở đơn vị bầu cử cụ thể của mình, trong khi ứng cử viên vào Thượng viện phải thực hiện vận động trong toàn bang.

  Vì các tổ chức này độc lập với ủy ban gây quỹ chính thức của ứng cử viên, nên PAC không chịu sự điều chỉnh bởi cùng một quy định – mặc dù các tổ chức này phải đăng ký với Ủy ban bầu cử liên bang – nhưng lại bị giới hạn về cách phối hợp chặt chẽ với các ứng cử viên. Ví dụ, một

  Mặc dù không phải là một phần của các quy tắc và luật về bầu cử, nhưng các cuộc thăm dò dư luận đã trở thành một phần quan trọng của quá trình bầu cử. Nhiều ứng viên chính trị thuê người làm công việc thăm dò dư luận và thường xuyên tiến hành thăm dò dư luận. Việc thăm dò dư luận giúp các ứng viên chính trị biết họ đang được đánh giá tích cực đến mức nào so với các đối thủ của mình và những vấn đề gì là quan trọng hơn hết đối với các cử tri. Báo chí, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác cũng thực hiện các cuộc thăm dò dư luận và thông báo kết quả (cùng với kết quả của các cuộc thăm dò dư luận riêng) nhằm giúp công chúng biết được sự ưa thích của họ đối với các ứng viên, các vấn đề và quan điểm của họ so với quan điểm của những người khác.

  50 năm trước, chỉ có một hoặc hai tổ chức lớn đứng ra thực hiện việc thăm dò dư luận. Ngày nay, trong kỷ nguyên thông tin tức thời, internet và các trên các kênh truyền hình cáp đưa tin sốt dẻo liên tục 24 giờ, có nhiều cuộc thăm dò dư luận hơn và nhiều báo cáo và phân tích về kết

  26- Hoa Kỳ sẽ làm gì để duy trì các cuộc bầu cử công bằng trong tương lai?

  quả của các cuộc thăm dò dư luận. Trong khi một số cuộc thăm dò sử dụng các phương tiện tiên tiến, các cuộc thăm dò khác lại được tiến hành vội vã với quy mô quá nhỏ – và có giá trị giải trí hơn là giá trị khoa học xã hội. Những năm gần đây ngày càng có nhiều người nghi ngờ về tính chính xác và khách quan của nhiều cuộc thăm dò dư luận, và ít nhất hai công ty thăm dò dư luận lớn đã phải dừng việc thăm dò kiểu “qua loa hình thức” xung quanh cuộc bầu cử tổng thống. Dù sao đi nữa, các ứng cử viên, các phương tiện truyền thông hoặc công chúng hẳn sẽ chưa từ bỏ thăm dò hoặc đưa tin các kết quả thăm dò thuận lợi trong tương lai gần.

  Tại Hoa Kỳ, các cuộc bầu cử – kể cả bầu cử cho các chức vụ liên bang – được thực hiện ở cấp địa phương. Hàng nghìn viên chức bầu cử – thường là viên chức hoặc thư ký tại các hạt hoặc thành phố – có trách nhiệm tổ chức và tiến hành các cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

  Những viên chức bầu cử này thực hiện một gói nhiệm vụ quan trọng và phức tạp:

  (Bài viết được thực hiện dựa trên tài liệu do Trung tâm Hoa Kỳ – Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội cung cấp).

  – Chọn ngày bầu cử chính xác. Xác minh tư cách ứng cử viên.

  – Đăng ký các cử tri đủ điều kiện và lập danh sách cử tri đăng ký.

  – Lựa chọn thiết bị bỏ phiếu. Thiết kế phiếu bầu.

  – Tổ chức một đội ngũ lớn tạm thời để quản lý công tác bỏ phiếu trong Ngày Bầu cử.

  – Lập bảng kiểm phiếu và xác nhận kết quả.

  Hầu hết các cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ không thật ngang sức, nhưng đôi khi lại có những cuộc đua với chiến thắng rất sít sao hoặc những cuộc đua mà trong đó kết quả còn gây tranh cãi và phải kiểm phiếu lại. Điều này xảy ra ở một số địa điểm tại bang Florida trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2000 – tỷ lệ sít sao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, cuộc chạy đua đó khiến người Mỹ phải xem xét lại hàng loạt nhiệm vụ về quản lý hành chính xung quanh các cuộc bầu cử Hiến pháp Hoa Kỳ quy định công dân từ 18 tuổi trở lên có quyền đi bỏ phiếu. Không có danh sách toàn quốc về các cử tri đủ điều kiện, vì thế các địa phương sẽ lập các danh sách đó thông qua việc yêu cầu công dân đăng ký cử tri. Việc này nhằm ngăn chặn gian lận. Trước kia, các thủ tục đăng ký chọn lọc đã được áp dụng để ngăn cản những công dân nhất định – đặc biệt là người Mỹ gốc Phi ở miền Nam – tham gia bỏ phiếu. Ngày nay, Đạo luật về Quyền bỏ phiếu nghiêm cấm các hoạt động kỳ thị này.

  Mỗi bang thiết lập các yêu cầu riêng về đăng ký cử tri. Công dân thay đổi nơi ở phải đăng ký lại tại nơi cư trú mới của mình. Đôi khi, các bang nới lỏng các yêu cầu về đăng ký nhưng đôi lúc họ lại thắt chặt các yêu cầu đó. Đạo luật Đăng ký cử tri năm 1993 cho phép công dân có thể đăng ký bầu cử vào lúc họ gia hạn bằng lái xe do bang cấp. Một số bang cho phép cử tri đăng ký vào Ngày Bầu cử. Tuy nhiên, mới đây một số bang đã thông qua các luật quy định phải có chứng minh thư do chính phủ cấp hoặc bỏ việc đăng ký vào Ngày Bầu cử.

  Các viên chức bầu cử phải đảm bảo rằng mọi cử tri đủ điều kiện muốn đi bỏ phiếu đều có tên trong danh sách đăng ký. Họ cũng phải loại khỏi danh sách những người không đủ tiêu chuẩn (thường là vì họ còn quá nhỏ hoặc không sinh sống tại khu vực đó). Nhìn chung, các viên chức bầu cử địa phương vẫn để tên những người trong danh sách mặc dù gần đây họ không đi bỏ phiếu, hơn là loại bỏ tên các cử tri có thể đủ tiêu chuẩn. Khi một người đến điểm bỏ phiếu mà không thấy có tên mình trên danh sách đăng ký, các viên chức thường cấp cho họ một lá phiếu tạm thời để ghi nhận việc bỏ phiếu. Chỉ sau khi đã xem xét người đó có đủ tiêu chuẩn hay không (thường diễn ra sau Ngày Bầu cử), khi đó lá phiếu mới được kiểm đếm.

  Các viên chức bầu cử cũng phải thiết kế các tấm phiếu bầu cho mỗi cuộc bầu cử và đảm bảo rằng tất cả các ứng viên đã được chứng nhận đều có tên trong danh sách và tất cả các vấn đề được nêu trong lá phiếu để cử tri cho ý kiến phải được diễn đạt chính xác. Và họ phải cố gắng thiết kế lá phiếu càng đơn giản và càng rõ ràng càng tốt.

  Không có các tiêu chuẩn quốc gia nào về hình thức của lá phiếu nhưng luật liên bang quy định các viên chức bầu cử phải cung cấp những phiếu bầu bằng nhiều thứ tiếng nếu có một tỷ lệ dân chúng tại khu vực đó không nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính.

  Trong trường hợp sử dụng các máy bỏ phiếu thay thế cho các tấm phiếu bầu giấy, các viên chức địa phương có trách nhiệm lựa chọn và bảo trì các máy móc đó. Và các viên chức địa phương cũng phải tuyển mộ và đào tạo một đội ngũ đông đảo các nhân viên tạm thời làm việc 10 đến 15 giờ vào Ngày Bầu cử.

  Do chính quyền địa phương, thay vì chính quyền trung ương, tiến hành các cuộc bầu cử, nên các địa phương khác nhau – thậm chí trong cùng một bang – có thể có các loại lá phiếu và công nghệ bỏ phiếu khác nhau.

  Ngày nay, rất ít cử tri Hoa Kỳ đánh dấu “X” bên cạnh tên ứng viên trên lá phiếu bầu bằng giấy, bởi vì nhiều địa phương sử dụng các hệ thống quang học để quét các lá phiếu mà các cử tri đã tô vào các ô tròn hoặc nối các đường lại. Tuy nhiên vẫn có những địa phương khác sử dụng một loạt thiết bị bỏ phiếu được cơ giới hóa khác nhau.

  Trong những năm gần đây, nhiều bang đã áp dụng các thủ tục cấp phiếu bầu cho các cử tri trước ngày bầu cử. Xu hướng này bắt nguồn từ quy định về các lá phiếu vắng mặt, cấp cho các cử tri dự định sẽ không có mặt ở nhà (và ở địa điểm bỏ phiếu của họ) vào Ngày Bầu cử. Một số bang và địa phương từng bước tự do hóa quy định này, cho phép công dân đăng ký là “cử tri vắng mặt hoàn toàn” và đều đặn gửi lá phiếu bầu đến nhà của họ. Hai bang Oregon và Washington tiến hành các cuộc bầu cử hoàn toàn qua đường bưu điện. Các cử tri vắng mặt thường gửi lại phiếu bầu của họ qua đường bưu điện.

  Hiện nay một số bang cho phép công dân bỏ phiếu sớm lên đến ba tuần trước Ngày Bầu cử, sử dụng máy bỏ phiếu ở các trung tâm mua sắm và những nơi công cộng khác. Công dân dừng

  chân để bỏ phiếu khi thấy thuận tiện.

  Không, bởi vì ngay cả khi người dân bỏ phiếu sớm, lá phiếu của họ chưa được kiểm đếm cho đến khi đóng cửa phòng bỏ phiếu vào đêm bầu cử.

  Điều này ngăn chặn rò rỉ thông tin chính thức về những ứng cử viên nào đang có số phiếu hơn hay kém, và do vậy có thể làm ảnh hưởng đến việc bỏ phiếu của các cử tri khác vào Ngày Bầu cử.

  Một điểm chung mà tất cả các địa phương của Hoa Kỳ đều có là không lá phiếu nào được lập bảng kiểm phiếu chính thức và công bố công khai cho đến khi các phòng bỏ phiếu đã đóng cửa.

  Mặc dù các đài truyền hình Hoa Kỳ thường tiến hành một cuộc thăm dò sau bầu cử đối với những người vừa mới bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc gia, song trong những năm gần đây hoạt động này đang chịu sự giám sát chặt chẽ.

  Một trong những bài học quan trọng về cuộc bầu cử tổng thống cực kỳ sít sao năm 2000 đó là các thách thức về quản lý bầu cử, phiếu bầu và kiểm phiếu mà bang Florida gặp phải cũng có thể xảy ra ở hầu hết các khu vực bầu cử khác tại Hoa Kỳ. Một số nghiên cứu đã được tiến hành, và một số ban hội thẩm đã được thành lập để lắng nghe các luận cứ của chuyên gia và dẫn ra các bằng chứng về sự cần thiết phải cải cách.

  Vào năm 2002, Quốc hội đã thông qua Đạo luật Giúp đỡ bỏ phiếu ở Mỹ (Help America Vote Act), nhằm giải quyết các vấn đề của cuộc bầu cử năm 2000 và tiên lượng các vấn đề mới. Thứ nhất, chính phủ liên bang đã cung cấp khoản tiền cho các bang và các địa phương để thay thế các máy bỏ phiếu kiểu đòn bẩy và kiểu thẻ đục lỗ đã lỗi thời. Thứ hai, thành lập một Ủy ban Hỗ trợ bầu cử để hỗ trợ kỹ thuật bầu cử địa phương và giúp các viên chức địa phương xây dựng các tiêu chuẩn về thiết bị bỏ phiếu. Ủy ban này nghiên cứu về máy bỏ phiếu và thiết kế tấm phiếu bầu, các phương pháp đăng ký và bỏ phiếu tạm thời, các kỹ thuật nhằm ngăn chặn gian lận, các thủ tục tuyển chọn và đào tạo các nhân viên phòng bỏ phiếu, các chương trình nâng cao trình độ cho cử tri.

  Đạo luật Giúp đỡ bỏ phiếu ở Mỹ đánh dấu sự mở rộng đáng kể về vai trò của chính phủ liên bang trong các vấn đề từ trước đến nay được giao cho các địa phương. Nhưng những cải cách này đã giúp lấy lại niềm tin vào tiến trình bầu cử tại Hoa Kỳ.

  Theo Infonet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bầu Cử Tổng Thống Mỹ: Phức Tạp Đến Mức Nào?
 • ‘luật Thẳng, Lệ Cong’ Trong Bầu Cử Ở Mỹ
 • 3 Thay Đổi Quan Trọng Về Chính Sách Bảo Hiểm Xã Hội Từ Năm 2022
 • Luật Bhxh: Chính Sách Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022 Có Gì Mới?
 • Những Điểm Mới Trong Luật Bảo Hiểm Xã Hội Năm 2022
 • Kinh Thánh Đã Dự Ngôn Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Năm 2022

  --- Bài mới hơn ---

 • Nga Can Thiệp Vào Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Như Thế Nào?
 • Luật Người Cao Tuổi Năm 2009
 • Luật Người Cao Tuổi Số 39/2009/qh12
 • Lịch Sử Môn Nhảy Cao Và Luật Nhảy Cao
 • Tìm Hiểu Về Luật Nhảy Cao Căn Bản Cho Những Vận Động Viên Mới Chơi
 • Có nhà mật mã học đã sử dụng mật mã Kinh thánh để giải mã một sự kiện lớn sắp xảy ra gần đây. Đó là một sự kiện lớn được cả thế giới chú ý, chính là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2022.

  Bạn có biết cuốn sách bán chạy nhất trên thế giới là gì không? Đó là Kinh Thánh. Hầu hết mọi gia đình ở Hoa Kỳ đều có một hoặc vài cuốn. Nhưng điều đáng ngạc nhiên là người ta thực sự phát hiện ra rằng Kinh Thánh còn là một cuốn sách tiên tri với nhiều bí mật. Tất nhiên chúng ta biết rằng “Kinh Thánh – Khải Huyền” dự ngôn cụ thể về tương lai, nói về Đại thẩm phán vào ngày tận thế, và những điều khác. Một số người đã phát hiện ra rằng có rất nhiều lời tiên tri đáng kinh ngạc ẩn trong toàn bộ Kinh Thánh dưới dạng mật mã, đó chính là “Mật mã Kinh Thánh” bí ẩn .

  Có rất nhiều câu nói về tác giả của Kinh Thánh, truyền thuyết kể rằng Moses đã nhận được Kinh Thánh từ Chúa, trong đó có nội dung “các chữ được kết nối liền không ngắt quãng” , vì vậy mọi người nghĩ rằng Chúa đã ẩn chứa những lời tiên tri trong Kinh Thánh. Mọi người đã cố gắng giải mã Kinh Thánh trong ba nghìn năm, nhưng họ không tìm thấy gì. Mãi cho đến thế kỷ thứ 18, nhà vật lý vĩ đại Newton cuối cùng đã tạo ra một bước đột phá lớn.

  Thỉnh thoảng, giáo sĩ Do Thái Michael Weissmandl đã có một khám phá bất ngờ trong “Kinh Cựu Ước – Moses Ngũ thư”: Bắt đầu đọc từ “Genesis” (Sáng thế ký), “Exodus” (Ra khỏi Ải Cập), “Levitic” (Lợi vị ký), “Numbers” (Dân số ký) và “Deuteronomy” (Thân mệnh ký), cứ 50 chữ cái ghi lại một lần, thì sẽ nhận được năm chữ cái T, O, R, A và H. Nối liền lại thành từ tiếng Anh Torah – tên tiếng Anh của “Moses Ngũ thư”. Kiểu đọc này được Weissmandl gọi là “chữ trong cân bằng”. Ông tuyên bố đã thu được nhiều lời tiên tri đáng sợ từ Kinh Thánh thông qua cách đọc này.

  Khám phá của Weissmandl đã để lại manh mối khiến thế hệ tương lai không thể bỏ qua. Chuyên gia toán học Eliyahu Lips và giáo sư vật lý Doron Witztum từ Đại học Hebrew của Israel đã có những khám phá tuyệt vời hơn nữa dựa trên nghiên cứu của Weissmandl. Họ từng giải mã 5 cuốn Kinh Thánh tiếng Do Thái được viết cách đây 3.000 năm. Họ đã loại bỏ tất cả các dấu câu và khoảng trắng trong Kinh Thánh và phục hồi nó về dạng “các từ nối liền nhau mà không bị ngắt quãng” khi Đức Chúa Trời ban cho Moses lần đầu tiên. Sau đó, cứ sau vài chữ cái, chọn một chữ cái, rồi ghép các chữ cái đã chọn này lại với nhau để tạo thành một từ mới, sau đó nối các từ này lại để xem kết quả sẽ ra sao.

  Tất nhiên, một số người cũng đặt ra câu hỏi, cho rằng điều đó hơi khiên cưỡng, suy cho cùng thì tất cả đều là những chuyện đã xảy ra, có thể là trùng hợp. Tuy nhiên, những sự kiện tiếp theo khiến những người không tin cũng phải bất ngờ.

  Vào những năm 1990, nhà báo người Mỹ Michael Drosnin đã phỏng vấn hai giáo sư và biên soạn một bộ phương pháp giải mã Kinh Thánh dựa trên nghiên cứu của họ. Năm 1994, Drosnin vô tình sử dụng tên của một nhân vật tên tuổi thời đó, Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin, để làm thí nghiệm. Ông đã tìm kiếm từ “Yitzhak Rabin” với một số chữ cái nhất định trong Kinh Thánh, và thấy rằng tên này xuất hiện một lần, với 4.772 chữ cái mỗi lần nhảy. Vì vậy, lấy một chữ cái cho mỗi 4.772 chữ cái của toàn bộ Kinh Thánh, và cuối cùng tìm thấy “Sát thủ sẽ ám sát” ở nơi giao nhau của “Itzhak Rabin”, và sau đó là . Bằng cách này, các từ như ” Rabin bị hành thích”, “Tel Aviv” và cũng có thể được tìm thấy. Theo lịch Do Thái, 5756 tương đương với năm 1995 của lịch Gregory.

  Drosnin sửng sốt, đây rõ ràng là một dự ngôn: Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin sẽ bị ám sát năm 1995. Vì vậy, ông nhanh chóng liên lạc với chính phủ Israel và chuyển lời tiên tri khủng khiếp này cho Rabin. Tuy nhiên, đây là lần thứ hai được bầu làm thủ tướng, Yitzhak Rabin là người rất có uy tín, vừa đoạt giải Nobel Hòa bình năm đó và đang rất sung sức nên không để ý lắm đến lời tiên tri vô căn cứ này. Kết quả là vào ngày 4 tháng 11 năm 1995, Rabin đã thực sự bị bắn chết bởi một kẻ cực đoan Do Thái tại một cuộc biểu tình ôn hòa ở Tel Aviv, và tên sát nhân là Amir, đúng như dự ngôn!

  Video vụ ám sát Kennedy ở Dallas:

  Ngoài một số nhân vật nổi tiếng, chẳng hạn như Tổng thống Clinton, nhà soạn nhạc Beethoven, nhạc sĩ Mozart, nghệ sĩ Picasso, anh em nhà phát minh Wright, còn có hàng trăm sự kiện gây chấn động thế giới khác, tất cả đều được tồn tại trong “Mật mã Kinh Thánh”, từ “Thế chiến thứ hai” đến “Watergate”, từ thảm họa Holocaust của Đức Quốc xã đến bom nguyên tử ở Hiroshima, từ vụ đổ bộ lên mặt trăng đến sao chổi va vào sao Mộc, chiến tranh vùng Vịnh, vụ Mỹ ném bom Đại sứ quán Nam Tư, Đại động đất ở Trung Quốc… đều chính xác khiến người ta phải suy nghĩ và nhìn thẳng vào nó.

  Nhiều nhà khoa học cũng đã bắt đầu chú ý đến hiện tượng này, với hy vọng có thể biết được mật mã Kinh Thánh này là sự thật hay là sự trùng hợp. Sau khi được chứng nghiệm bởi nhiều nhà toán học như Đại học Yale, Đại học Harvard, Đại học Hebrew, và được tạp chí chuyên nghiệp Khoa học Thống kê Mỹ (Statistical Science) thẩm định lại 3 lần, đã xác nhận rằng khả năng trùng hợp trong mật mã Kinh Thánh chỉ có một tỷ lệ 1 trong 2,5 tỷ. Sau đó các nhà nghiên cứu đã kiểm nghiệm với độ khó cao và phát hiện ra rằng, xác suất tìm thấy sự trùng hợp là nhỏ hơn 1 trong 50 nghìn tỷ, có nghĩa là sự trùng hợp gần bằng 0 và hoàn toàn không thể là sự trùng hợp.

  “Mật mã Kinh Thánh” hiện được biết đến như một lời tiên tri chính xác và chân thực nhất của nhân loại trong lịch sử. Tất nhiên, việc giải mã này thì công đầu phải kể đến Newton, nhà toán học vĩ đại, người đã để lại nhiều công thức tính toán khác nhau. Có người đã dùng tên của Newton để tính toán, và nhận thấy rằng tên của Newton tình cờ nằm ​​cạnh trọng lực, và ở phía bên kia xuất hiện “Mật mã Kinh thánh Newton” (Bible Code Newton), cụm từ chỉ mã Newton trong Kinh Thánh. Kinh Thánh nguyên bản từ lâu đã dự ngôn về việc Newton phát hiện ra lực hấp dẫn và cố gắng giải mã những sự tình trong Kinh Thánh.

  Sau đó, người ta phát hiện ra rằng lý do khiến Newton rất cố gắng bỏ công sức tìm kiếm những bí mật ban đầu là để tính toán thời gian diễn ra Đại thẩm phán ngày tận thế. Vào cuối thế kỷ 17, một số tín đồ Cơ Đốc đột nhiên tự nhận là nhà tiên tri được Chúa phái đến, đi khắp nơi hô vang “Ngày tận thế sắp đến”. Là một tín đồ Cơ Đốc thành kính, Newton tin rằng thế giới được đề cập trong Kinh Thánh sẽ có ngày tận thế, khi đó Chúa Jesus sẽ đến để phán xét, nhưng không ai biết đó là ngày nào, nên ông đã cố gắng dùng một phương pháp khoa học để tính toán ngày tận thế. Vậy Newton nghĩ ngày tận thế sẽ xảy ra khi nào?

  Theo những bản thảo được trưng bày trong bảo tàng, Newton ước tính rằng Ngày tận thế sẽ diễn ra vào năm 2060. Ông cũng dự đoán rằng bệnh dịch và chiến tranh sẽ đi cùng với ngày tận thế. Điều này là đủ đáng sợ. Nhưng Newton cũng nhắc nhở rằng cùng lúc với thảm họa xảy ra, một vị thánh như Chúa Jesus sẽ đến để cứu người dân. Newton không nói Thánh nhân cứu người như thế nào, nhưng Newton đã viết câu này vào những năm cuối đời của mình: Dù trong hoàn cảnh nào, chúng ta phải tuân giữ lẽ thật và điều răn lớn nhất về sự cứu chuộc của Chúa Jesus và yêu người như yêu chính mình. Có lẽ điều mà Newton muốn nói với mọi người là chỉ cần giữ vững lòng thiện lương trong tim thì mới có thể được cứu.

  Tất nhiên, một số người nghĩ rằng một cái gì đó sẽ chỉ xảy ra vào năm 2060, ai biết nó có chính xác hay không. Chẳng cần nói, chỉ cần xem ai đó thực sự đã sử dụng mật mã Kinh thánh để giải mã một sự kiện lớn sắp xảy ra gần đây, và chúng ta chỉ có thể xác minh xem nó có chính xác hay không. Điều mà mật mã này giải mã là một sự kiện lớn được cả thế giới chú ý, đó là cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 năm 2022.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tổng Thống Donald Trump Với Khát Vọng ‘đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại’
 • Bầu Cử Mỹ: Một Số Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Sẽ Phủ Quyết Kết Quả Bỏ Phiếu Của Đại Cử Tri
 • Toàn Cảnh Quy Trình Bầu Ra Tổng Thống Mỹ 2022
 • Kết Quả Bầu Cử Ở Mỹ Diễn Ra Như Thế Nào?
 • Nhận Tối Đa Lương Hưu Khi Đóng Bảo Hiểm Xã Hội Bao Nhiêu Năm?
 • Nga Can Thiệp Vào Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Như Thế Nào?

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Người Cao Tuổi Năm 2009
 • Luật Người Cao Tuổi Số 39/2009/qh12
 • Lịch Sử Môn Nhảy Cao Và Luật Nhảy Cao
 • Tìm Hiểu Về Luật Nhảy Cao Căn Bản Cho Những Vận Động Viên Mới Chơi
 • Tìm Hiểu Luật Nhảy Cao Và Thành Tích Tạo Nên Kỷ Lục Thế Giới
 • Đầu tháng 11, tổng thống Mỹ Barack Obama được cho rằng đã tự mình liên lạc với tổng thống Nga Vladimir Putin để cảnh cáo về những vụ tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Tháng trước đó, Giám đốc Tình báo Quốc gia, James Clapper, và Jeh Johnson, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ, đã công khai cáo buộc những quan chức cao cấp nhất của Nga về việc dùng những vụ tấn công mạng để “can thiệp vào quy trình bầu cử của nước Mỹ.”

  Sau cuộc bầu cử mùng 8 tháng 11, không xuất hiện chứng cứ rõ ràng rằng có sự xâm nhập, can thiệp vào các máy bầu cử hay các thiết bị bầu cử khác. Nhưng trong một cuộc bầu cử phụ thuộc vào 100.000 phiếu bầu ở ba bang chủ chốt, một vài nhà quan sát cho rằng sự can thiệp của người Nga vào quá trình bầu cử có thể đã có ảnh hưởng đáng kể.

  Liệu những hành vi như vậy của Nga có thể bị răn đe trong tương lai? Việc răn đe luôn phụ thuộc vào việc răn đe ai hay răn đe cái gì.

  Thật trớ trêu là răn đe các quốc gia không được sử dụng vũ lực có lẽ dễ hơn là răn đe họ không được có những hành động dưới mức đó. Nguy cơ về một cuộc tấn công bất ngờ như “Trân Châu Cảng trên mạng” có vẻ đã bị thổi phồng. Những cơ sở hạ tầng quan trọng như điện lực hay thông tin liên lạc có thể bị tấn công, nhưng các nước lớn lại thường bị ràng buộc vì sự phụ thuộc lẫn nhau. Và nước Mỹ đã tuyên bố rõ rằng việc răn đe không chỉ giới hạn ở hành động trả đũa trên mạng (dù việc đó là khả thi), mà còn có thể nhắm đến những khu vực khác với bất cứ công cụ nào họ muốn, từ việc chỉ trích trực diện và trừng phạt kinh tế đến sử dụng vũ khí hạt nhân.

  Mỹ và các quốc gia khác, bao gồm Nga, đã đồng ý rằng những luật lệ về xung đột vũ trang được áp dụng cho cả không gian mạng. Việc một chiến dịch mạng có được coi như một cuộc tấn công vũ trang hay không phụ thuộc vào hậu quả của nó hơn là công cụ được sử dụng. Nó phải gây ra sự hủy hoại về tài sản hoặc thương tích hay thiệt mạng đối với cá nhân.

  Nhưng còn việc răn đe những chiến dịch không tương đương với một cuộc tấn công vũ trang thì sao? Có những vùng xám mà trong đó những mục tiêu quan trọng (ví dụ như một quy trình chính trị tự do) không có vai trò mang tính chiến lược như hệ thống lưới điện hay hệ thống tài chính. Phá hủy những cái sau có thể gây thiệt hại về người và tài sản; can thiệp vào những cái trước đe dọa những giá trị chính trị cốt lõi.

  Nhưng ta nên hiểu hành động của Nga đối với bầu cử Mỹ như thế nào? Theo các quan chức Mỹ, các tổ chức tình báo Nga đã thâm nhập vào tài khoản email của nhiều quan chức quan trọng trong Đảng Dân Chủ và cung cấp dữ liệu để Wikileaks tuồn ra trong suốt cuộc bầu cử. Bằng cách đó, họ đã gây ra luồng tin tức bất lợi liên tục cho Hillary Clinton.

  Sự quấy phá chiến dịch bầu cử của Đảng Dân Chủ mà Nga bị cáo buộc này rơi vào một vùng xám vốn có thể được hiểu như một chiến dịch tuyên truyền nhằm đáp trả lại tuyên bố “chương trình nghị sự tự do” cho Internet của Clinton năm 2010, hoặc là sự trả đũa cho cái mà các quan chức Nga cho là những chỉ trích của Clinton về việc Putin đắc cử năm 2012. Dù động cơ đó là gì thì nó cũng giống như một nỗ lực nhằm chọc phá quy trình chính trị Mỹ – chính xác là kiểu hiểm họa chính trị không mang tính sát thương mà chúng ta muốn răn đe trong tương lai.

  Chính quyền Obama đã nỗ lực xếp hạng mức độ nghiêm trọng của các vụ tấn công mạng, nhưng lại không phân loại những điểm mơ hồ trong những vùng xám này. Năm 2022, Obama đối mặt với những lựa chọn khó khăn trong việc đoán định khả năng gây leo thang (căng thẳng) của việc ứng phó bằng các phương thức mạng hay bằng một phản ứng liên ngành như cấm vận. Chính quyền Obama không muốn tiến hành những biện pháp có thể sẽ làm gián đoạn cuộc bầu cử. Vì vậy, tám ngày trước cuộc bầu cử, Mỹ đã gửi tới Nga một lời cảnh báo về việc can thiệp vào cuộc bầu cử thông qua đường dây nóng kết nối các Trung tâm Giảm thiểu Hiểm họa Hạt nhân của cả hai nước, một đường dây được tạo ra ba năm trước để giải quyết những vấn đề lớn về mạng.

  Vì hoạt động xâm nhập của Nga có vẻ đã chậm đi hoặc ngừng hẳn lại, chính quyền Obama coi việc cảnh báo như một phương pháp răn đe thành công. Nhưng một vài nhà phê bình cho rằng Nga đã đạt được mục đích chính của mình.

  Ba tuần sau cuộc bầu cử, chính quyền Obama tuyên bố sẽ tiếp tục tin vào tính toàn vẹn tổng thể của hệ thống hạ tầng bầu cử Mỹ, và cuộc bầu cử là tự do và công bằng, xét từ phương diện an ninh mạng. Nhưng các quan chức tình báo vẫn tiếp tục điều tra ảnh hưởng của một chiến dịch chiến tranh thông tin lớn hơn của Nga, trong đó những thông tin sai lệch về Clinton được đưa ra nhằm gây ảnh hưởng đến các cử tri. Rất nhiều bản tin sai lệch xuất phát từ RT News và Sputnik, hai tờ báo thuộc nhà nước của Nga. Liệu điều này nên được coi là kiểu tuyên truyền truyền thống hay cái gì đó mới hơn?

  Một nhóm nhà phê bình tin rằng mức độ can thiệp của quan chức chính quyền Nga vào quá trình bầu cử Mỹ năm 2022 đã đi quá giới han và không nên được cho là một kiểu hành vi trong vùng xám có thể chấp nhận được. Nhóm phê bình này đã cố gắng thuyết phục chính quyền Obama vạch mặt Nga, bằng cách cung cấp thông tin công khai, đầy đủ hơn về những gì mà tình báo Mỹ biết về hành vi của Nga, và bằng cách áp đặt cấm vận về tài chính và di chuyển với những quan chức cao cấp Nga được xác định (điều này đã được thực hiện – NBT). Tuy vậy, các quan chức Mỹ khác lại ngần ngại trong việc sử dụng các phương thức tình báo cho việc buộc tội, và lo ngại về khả năng leo thang căng thẳng.

  Việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2022 là giọt nước tràn ly. Với nhiều cuộc bầu cử quan trọng sắp diễn ra ở một số nền dân chủ phương Tây, các nhà phân tích sẽ theo dõi sát sao những bài học mà Kremlin thu được từ đó.

  Joseph S. Nye, cựu Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng và chủ tịch Hội đồng Tình báo Quốc gia Hoa Kỳ, là Giáo sư tại Đại học Harvard. Ông là tác giả cuốn “Is the American Century Over?”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kinh Thánh Đã Dự Ngôn Cuộc Bầu Cử Tổng Thống Mỹ Năm 2022
 • Tổng Thống Donald Trump Với Khát Vọng ‘đưa Nước Mỹ Vĩ Đại Trở Lại’
 • Bầu Cử Mỹ: Một Số Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Sẽ Phủ Quyết Kết Quả Bỏ Phiếu Của Đại Cử Tri
 • Toàn Cảnh Quy Trình Bầu Ra Tổng Thống Mỹ 2022
 • Kết Quả Bầu Cử Ở Mỹ Diễn Ra Như Thế Nào?
 • Quy Chế Bầu Cử Trong Đảng

  --- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định Về Việc Ban Hành Quy Chế Chuyên Môn Năm Học 2022
 • Quy Chế Chuyên Môn Năm Học 2022
 • Qui Chế Hoạt Động Chuyên Môn Năm Học 2022
 • Quyết Định Ban Hành Quy Chế Chuyên Môn
 • Quy Chế Chuyên Môn Trường Tiểu Học
 • Quy chế bầu cử trong đảng mới nhất 2022

  Quy chế bầu cử trong Đảng mới nhất

  QUY CHẾ BẦU CỬ TRONG ĐẢNG

  (Ban hành kèm theo Quyết định số 244-QĐ/TW, ngày 09 tháng 6 năm 2014 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI)

  Điều 1. Đối tượng và phạm vi điều chỉnh

  Quy chế này được áp dụng đối với việc bầu cử trong Đảng từ chi bộ đến Ban Chấp hành Trung ương.

  Việc bầu cử ở Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng do Đại hội quy định.

  Tổ chức Đảng giới thiệu đảng viên ứng cử các chức danh lãnh đạo Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân được vận dụng theo Quy chế này.

  Điều 2. Nguyên tắc bầu cử

  Việc bầu cử trong Đảng thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ; bình đẳng, trực tiếp, đa số quá bán. Kết quả bầu cử từ chi bộ đến đảng bộ trực thuộc Trung ương phải được chuẩn y của cấp uỷ có thẩm quyền theo quy định.

  Điều 3. Hình thức bầu cử

  1- Bỏ phiếu kín thực hiện trong các trường hợp:

  – Bầu ban chấp hành đảng bộ, chi bộ (gọi tắt là cấp uỷ); bầu Ban Chấp hành Trung ương.

  – Bầu ban thường vụ, bí thư, phó bí thư cấp uỷ.

  – Bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư.

  – Bầu uỷ ban kiểm tra, chủ nhiệm, phó chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra.

  – Bầu đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

  – Lấy phiếu xin ý kiến về các ứng cử viên để đưa vào danh sách bầu cử.

  – Giới thiệu đảng viên ứng cử các chức danh lãnh đạo Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân.

  2- Biểu quyết giơ tay (sử dụng thẻ đảng viên để biểu quyết) thực hiện trong các trường hợp:

  – Bầu các cơ quan điều hành, giúp việc đại hội, hội nghị (đoàn chủ tịch đại hội, đoàn thư ký, chủ tịch hội nghị, ban thẩm tra tư cách đại biểu, ban kiểm phiếu…).

  – Thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  Chương II. NHIỆM VỤ CỦA CÁC TỔ CHỨC PHỤ TRÁCH BẦU CỬ

  Điều 4. Nhiệm vụ của cấp uỷ triệu tập đại hội

  1- Chuẩn bị các vấn đề về nhân sự đại biểu, đề án nhân sự cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra và kế hoạch tổ chức đại hội.

  2- Tiếp nhận hồ sơ ứng cử vào cấp uỷ của đảng viên chính thức không phải là đại biểu đại hội (gửi đến cấp ủy trước khi đại hội chính thức khai mạc chậm nhất là 15 ngày làm việc) để chỉ đạo thẩm tra và chuyển đoàn chủ tịch báo cáo đại hội xem xét, quyết định.

  3- Thông báo số lượng đại biểu và phân bổ đại biểu cho các đảng bộ, chi bộ trực thuộc. Chỉ đạo việc bầu cử đại biểu bảo đảm đúng nguyên tắc, thủ tục quy định. Quyết định và thông báo thời gian khai mạc đại hội trước 30 ngày làm việc.

  6- Chuẩn bị tài liệu cho cấp uỷ khoá mới để bầu các chức danh lãnh đạo của cấp uỷ, uỷ ban kiểm tra khoá mới của cấp mình trong phiên họp lần thứ nhất.

  Điều 5. Nhiệm vụ của đoàn chủ tịch

  1- Điều hành việc bầu cử

  3- Đề cử danh sách nhân sự do cấp ủy triệu tập đại hội chuẩn bị. Hướng dẫn việc ứng cử, đề cử.

  4- Tổng hợp danh sách những người ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo đại hội xem xét, quyết định.

  5- Lấy phiếu xin ý kiến của đại hội đối với những người ứng cử, được đề cử. Lập danh sách bầu cử, lấy biểu quyết của đại hội thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  6- Giới thiệu danh sách ban kiểm phiếu, trưởng ban kiểm phiếu để đại hội biểu quyết. Chỉ đạo hoạt động của ban kiểm phiếu, phổ biến quy tắc, thủ tục bầu cử trong đại hội.

  7- Giải đáp những ý kiến của đại biểu về nhân sự trong quá trình chuẩn bị bầu cử.

  Điều 6. Nhiệm vụ của đoàn thư ký

  2- Giúp đoàn chủ tịch tổng hợp kết quả ứng cử, đề cử phục vụ cho việc lập danh sách bầu cử trước khi đại hội bầu ban kiểm phiếu.

  3- Quản lý và phát tài liệu, ấn phẩm của đại hội theo sự chỉ đạo của đoàn chủ tịch. Thu nhận, bảo quản và gửi đến cấp ủy khóa mới đầy đủ hồ sơ, tài liệu, ấn phẩm của đại hội.

  Điều 7. Ban kiểm phiếu

  1- Ban kiểm phiếu là cơ quan giúp việc bầu cử của đại hội do đoàn chủ tịch giới thiệu, đại hội biểu quyết thông qua. Ban kiểm phiếu gồm một số đại biểu chính thức trong đại hội đại biểu, hoặc một số đảng viên chính thức trong đại hội đảng viên không có tên trong danh sách bầu cử.

  Số lượng ban kiểm phiếu ở đại hội các cấp do đoàn chủ tịch đại hội lựa chọn, giới thiệu; đại hội biểu quyết thông qua.

  2- Ban kiểm phiếu có nhiệm vụ:

  – Hướng dẫn cách thức bỏ phiếu, kiểm tra, niêm phong thùng phiếu, phát phiếu trực tiếp cho đại biểu (hoặc theo đoàn đại biểu), kiểm số phiếu phát ra và phiếu thu về báo cáo đại hội, kiểm phiếu bầu.

  – Xem xét và kết luận về các phiếu không hợp lệ và những ý kiến khiếu nại về việc bầu cử trong đại hội.

  – Lập biên bản kiểm phiếu báo cáo với đoàn chủ tịch và công bố kết quả bầu cử; ký vào biên bản bầu cử, niêm phong phiếu bầu và chuyển cho đoàn chủ tịch đại hội để bàn giao cho cấp uỷ khoá mới lưu trữ theo quy định.

  Nếu kiểm phiếu bằng máy vi tính, ban kiểm phiếu được sử dụng một số nhân viên kỹ thuật không phải là đại biểu đại hội.

  Ngoài ban kiểm phiếu và nhân viên kỹ thuật thực hiện nhiệm vụ kiểm phiếu, không ai được đến nơi ban kiểm phiếu đang làm việc.

  Điều 8. Áp dụng đối với việc bầu cử không phải tại đại hội

  Các tổ chức phụ trách việc bầu cử ở hội nghị ban chấp hành, hội nghị ủy ban kiểm tra… được áp dụng theo các quy định trên.

  Chương III. ỨNG CỬ, ĐỀ CỬ, BẦU CỬ, DANH SÁCH BẦU CỬ, PHIẾU BẦU CỬ

  Điều 9. Ứng cử

  Ứng cử được áp dụng trong các trường hợp sau:

  1- Đảng viên chính thức ứng cử tại đại hội đảng viên mà mình là thành viên của tổ chức đảng đó. Đại biểu chính thức của đại hội ứng cử tại đại hội đại biểu.

  2- Đảng viên chính thức không phải là đại biểu đại hội làm đơn ứng cử ở đại hội tổ chức cơ sở đảng hoặc làm hồ sơ ứng cử để được bầu vào cấp ủy của đại hội đại biểu từ cấp huyện và tương đương trở lên.

  3- Ủy viên ban chấp hành ứng cử để được bầu vào ban thường vụ; ủy viên ban thường vụ ứng cử để được bầu làm bí thư, phó bí thư; trường hợp cấp ủy chỉ bầu bí thư, phó bí thư, không bầu ban thường vụ thì cấp ủy viên có quyền ứng cử để được bầu làm bí thư, phó bí thư (trừ các trường hợp quy định tại Điều 13 của Quy chế này). Trường hợp đại hội chi bộ không bầu chi ủy, đảng viên chính thức có quyền ứng cử để được bầu làm bí thư, phó bí thư.

  4- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương ứng cử để được bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư; Ủy viên Bộ Chính trị ứng cử để được bầu làm Tổng Bí thư (trừ các trường hợp quy định tại Điều 13 của Quy chế này).

  5- Cấp ủy viên ứng cử để được bầu vào ủy ban kiểm tra của cấp ủy cấp mình.

  6- Ủy viên ủy ban kiểm tra ứng cử để được bầu làm phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

  Điều 10. Thủ tục ứng cử

  1- Đảng viên chính thức ở đại hội đảng viên ứng cử trực tiếp tại đại hội hoặc gửi đơn đến đoàn chủ tịch đại hội. Ở đại hội đại biểu cấp cơ sở, đảng viên chính thức không phải là đại biểu đại hội nếu ứng cử thì làm đơn ứng cử nộp cho cấp ủy cơ sở.

  2- Đại biểu chính thức ở đại hội đại biểu ứng cử trực tiếp tại đại hội hoặc gửi đơn đến đoàn chủ tịch đại hội.

  3- Cấp ủy viên ứng cử trực tiếp tại hội nghị cấp ủy để được bầu vào ban thường vụ (Bộ Chính trị, Ban Bí thư), ủy viên ủy ban kiểm tra.

  4- Ủy viên ủy ban kiểm tra ứng cử trực tiếp tại hội nghị ủy ban kiểm tra để được bầu làm phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

  5- Đảng viên không phải là đại biểu của đại hội nếu ứng cử vào cấp ủy từ cấp huyện và tương đương trở lên, thì chậm nhất là 15 ngày làm việc trước ngày khai mạc đại hội phải hoàn chỉnh hồ sơ ứng cử nộp cơ quan tổ chức của cấp ủy triệu tập đại hội. Hồ sơ ứng cử gồm có:

  – Đơn ứng cử.

  – Bản khai lý lịch được xác nhận của cấp uỷ cơ sở.

  – Bản kê khai tài sản, thu nhập của cá nhân và gia đình theo quy định.

  – Giấy chứng nhận sức khỏe.

  – Bản nhận xét của cấp uỷ cơ sở nơi sinh hoạt và nơi cư trú.

  Cấp uỷ cơ sở nơi đảng viên sinh hoạt và nơi đảng viên cư trú có trách nhiệm xác nhận, nhận xét về người ứng cử. Những vấn đề cần thẩm tra, xác minh nếu vượt quá thẩm quyền thì đề nghị cấp ủy cấp trên trực tiếp xem xét, quyết định.

  Điều 11. Đề cử

  Đề cử được áp dụng trong các trường hợp sau:

  1- Đoàn Chủ tịch (chủ tịch) đại hội (hội nghị) đề cử danh sách nhân sự do cấp ủy triệu tập đại hội (hội nghị) chuẩn bị.

  2- Ở đại hội đảng viên, đảng viên chính thức, đảng viên sinh hoạt tạm thời và đảng viên dự bị đều có quyền đề cử đảng viên chính thức của đảng bộ, chi bộ để được bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên hoặc để được bầu vào cấp uỷ cấp mình.

  3- Ở đại hội đại biểu, đại biểu chính thức đề cử những đảng viên là đại biểu và những đảng viên chính thức không phải là đại biểu của đại hội đảng bộ cấp mình để được bầu vào cấp uỷ; đề cử đại biểu chính thức của đại hội cấp mình để được bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

  4- Ủy viên ban chấp hành đề cử ủy viên ban chấp hành khác để được bầu vào ban thường vụ tại hội nghị ban chấp hành; đề cử ủy viên ban thường vụ để được bầu làm bí thư, phó bí thư (trừ các trường hợp quy định tại Điều 13 của Quy chế này).

  5- Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đề cử Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương khác để được bầu vào Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương; đề cử Ủy viên Bộ Chính trị để được bầu làm Tổng Bí thư (trừ các trường hợp quy định tại Điều 13 của Quy chế này).

  6- Ủy viên ban chấp hành đề cử ủy viên ban chấp hành khác để được bầu làm ủy viên ủy ban kiểm tra; đề cử ủy viên ủy ban kiểm tra để được bầu làm chủ nhiệm ủy ban kiểm tra (trừ các trường hợp quy định tại Điều 13 của Quy chế này).

  7- Ủy viên ủy ban kiểm tra đề cử ủy viên ủy ban kiểm tra khác để được bầu làm phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

  Điều 12. Thủ tục đề cử

  1- Ở Đại hội đảng viên, đảng viên đề cử đảng viên chính thức của tổ chức đảng cấp mình bằng hình thức đề cử trực tiếp hoặc bằng văn bản gửi đoàn chủ tịch đại hội. Ở đại hội đại biểu cấp cơ sở, việc đề cử đảng viên chính thức không phải là đại biểu chính thức của đại hội để được bầu vào cấp ủy bằng văn bản, có ý kiến đồng ý của người được đề cử.

  2- Ở đại hội đại biểu cấp huyện và tương đương trở lên, đại biểu chính thức của đại hội đề cử những đảng viên là đại biểu và những đảng viên chính thức không phải là đại biểu của đại hội đảng bộ cấp mình để được bầu vào cấp ủy; đề cử đại biểu chính thức của đại hội cấp mình để được bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

  Đại biểu chính thức của đại hội khi đề cử đảng viên không phải là đại biểu của đại hội để bầu vào cấp ủy thì phải đề cử bằng văn bản kèm hồ sơ của người đó theo quy định và phải được sự đồng ý của người được đề cử bằng văn bản.

  3- Cấp ủy triệu tập đại hội có nhiệm vụ giúp đại hội thẩm tra, xác minh lý lịch, tiêu chuẩn của người được đề cử, ứng cử tại đại hội.

  Điều 13. Việc ứng cử, đề cử của cấp ủy viên, ủy viên ban thường vụ, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư

  1- Cấp ủy viên cấp triệu tập đại hội không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do cấp ủy đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của cấp ủy.

  2- Ở các hội nghị của ban chấp hành, ủy viên ban thường vụ không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do ban thường vụ cấp ủy đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của ban thường vụ cấp ủy.

  3- Ở các hội nghị của Ban Chấp hành Trung ương, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư không được đề cử nhân sự ngoài danh sách do Bộ Chính trị đề cử; không được ứng cử và nhận đề cử nếu không có tên trong danh sách đề cử của Bộ Chính trị.

  Điều 14. Ứng cử, đề cử làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên trực tiếp

  1- Ở đại hội đảng viên, chỉ đảng viên chính thức mới được ứng cử ở đại hội cấp mình để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên. Đảng viên chính thức, đảng viên sinh hoạt tạm thời và đảng viên dự bị có quyền đề cử đảng viên chính thức để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội cấp trên.

  2- Ở đại hội đại biểu, chỉ đại biểu chính thức mới được ứng cử, đề cử đại biểu chính thức ở đại hội cấp mình để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

  3- Đoàn chủ tịch đại hội đề cử nhân sự do cấp ủy triệu tập đại hội chuẩn bị để đại hội bầu làm đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

  Điều 15. Quyền bầu cử

  1- Chỉ đại biểu chính thức của đại hội đại biểu các cấp và đảng viên chính thức của đại hội đảng viên mới có quyền bầu cấp uỷ cấp mình và bầu đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên.

  2- Ở đại hội đảng viên, đảng viên sinh hoạt tạm thời và đảng viên dự bị không có quyền bầu cử.

  Điều 16. Quy định về số dư và danh sách bầu cử

  1- Số lượng ứng cử viên trong danh sách bầu cử cấp ủy và ban thường vụ cấp ủy phải nhiều hơn số lượng cần bầu; số dự tối đa do đại hội (hội nghị) quyết định nhưng không quá 30% số lượng cần bầu, trong đó cấp ủy triệu tập đại hội (hội nghị) chuẩn bị số lượng nhân sự cấp ủy và ban thường vụ có số dư từ 10% – 15%.

  2- Danh sách ứng cử viên do cấp ủy cấp triệu tập đại hội (hội nghị) chuẩn bị là danh sách đề cử chính thức với đại hội (hội nghị).

  Trường hợp danh sách gồm nhân sự do cấp ủy triệu tập đại hội đề cử, do đại biểu đại hội (hội nghị) đề cử và người ứng cử chưa đủ số dư 30% so với số lượng cần bầu thì đại hội (hội nghị) quyết định (có thể lấy danh sách đó làm danh sách bầu cử).

  Trường hợp danh sách gồm nhân sự do cấp ủy triệu tập đề cử, do đại biểu đại hội (hội nghị) đề cử và người ứng cử nhiều hơn 30% so với số lượng cần bầu thì xin ý kiến đại hội (hội nghị) về những người được đại biểu đại hội (hội nghị) đề cử và người ứng cử. Căn cứ kết quả xin ý kiến, lựa chọn theo số phiếu đồng ý từ cao đến thấp để lập danh sách bầu cử có số dư tối đa không quá 30% so với số lượng cần bầu.

  Trường hợp danh sách bầu cử đã đủ số dư 30% mà ở cuối danh sách có nhiều người có số phiếu bằng nhau thì đại hội (hội nghị) xem xét, quyết định lựa chọn theo cơ cấu, tuổi đảng, hoặc có thể để số dư cao hơn 30% so với số lượng cần bầu.

  4- Danh sách bầu cử xếp thứ tự tên người theo vần A,B,C…; nếu có nhiều người trùng tên thì xếp theo họ; nếu trùng cả họ thì xếp theo tên đệm; nếu cả 3 dữ kiện này đều trùng thì người có tuổi đảng cao hơn được xếp tên trên.

  5- Trường hợp cần bầu lấy số lượng 1 người thì danh sách bầu cử là 2 người; bầu lấy số lượng 2 người thì danh sách bầu cử là 3 người; bầu lấy số lượng từ 3 người trở lên thì danh sách bầu cử có số dư tối đa không quá 1/3 số lượng cần bầu.

  6- Nếu bầu một lần chưa đủ số lượng quy định, có bầu tiếp hay không do đại hội (hội nghị) quyết định. Danh sách bầu cử lần sau phải có số dư lấy theo kết quả bầu cử lần trước từ cao đến thấp của những người chưa trúng cử.

  Điều 17. Phiếu bầu cử

  1- Phiếu bầu in họ và tên những người trong danh sách bầu cử (nơi không có điều kiện in phiếu, ban kiểm phiếu đại hội ghi danh sách bầu cử trên phiếu); đóng dấu của cấp uỷ triệu tập đại hội ở góc trái phía trên của phiếu bầu, chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở (hoặc đảng bộ bộ phận) thì đóng dấu của cấp uỷ cơ sở. Người bầu cử nếu không bầu cho ai trong danh sách bầu cử thì gạch giữa cả chữ họ và tên của người mà mình không bầu.

  Trường hợp danh sách bầu không có số dư, phiếu bầu được chia làm 4 cột là: số thứ tự; họ và tên; đồng ý; không đồng ý. Người bầu cử đánh dấu X vào ô đồng ý hoặc ô không đồng ý tương ứng với họ và tên người trong danh sách bầu cử.

  2- Phiếu hợp lệ và không hợp lệ:

  – Phiếu hợp lệ là phiếu do ban kiểm phiếu phát ra, phiếu bầu đủ hoặc thiếu số lượng cần bầu; phiếu bầu mà danh sách bầu cử chỉ có một người, người bầu cử đánh dấu X vào một trong hai ô đồng ý hoặc không đồng ý; phiếu bầu nhiều người mà không có số dư, người bầu cử đánh dấu X vào cả hai ô (đồng ý và không đồng ý) hoặc không đánh dấu X vào cả hai ô (đồng ý và không đồng ý) của một người hoặc một số người trong danh sách bầu cử.

  – Phiếu không hợp lệ là phiếu không do ban kiểm phiếu phát ra; phiếu bầu nhiều hơn số lượng quy định; phiếu không bầu cho ai trong danh sách bầu cử nhiều người; phiếu đánh dấu X vào cả ô đồng ý và ô không đồng ý trong danh sách bầu cử chỉ có một người; phiếu bầu người ngoài danh sách bầu cử; phiếu có đánh dấu hoặc dùng nhiều loại mực; phiếu ký tên hoặc viết thêm.

  Điều 18. Danh sách trích ngang của các ứng cử viên

  Từ đại hội cấp huyện và tương đương trở lên, trước khi tiến hành bỏ phiếu chính thức, đoàn chủ tịch đại hội cung cấp danh sách trích ngang của các ứng cử viên (xếp thứ tự như danh sách bầu cử) để đại biểu nghiên cứu trước.

  Chương IV. TRÌNH TỰ, THỦ TỤC BẦU CỬ

  Điều 19. Bầu cấp uỷ

  2- Đoàn chủ tịch đại hội đề cử danh sách nhân sự do cấp uỷ cấp triệu tập đại hội chuẩn bị.

  3- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  4- Đoàn chủ tịch tổng hợp danh sách những người ứng cử, được đề cử, đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo đại hội xem xét, quyết định. Lấy phiếu xin ý kiến của đại hội đối với các trường hợp ứng cử, được đề cử (nếu cần).

  5- Lập danh sách bầu cử; lấy biểu quyết của đại hội thông qua số lượng và danh sách bầu cử

  6- Đoàn chủ tịch giới thiệu danh sách ban kiểm phiếu gồm một trưởng ban và một số uỷ viên là những đại biểu không có tên trong danh sách bầu cử. Đại hội biểu quyết thông qua danh sách ban kiểm phiếu.

  7- Ban kiểm phiếu hướng dẫn cách thức bỏ phiếu; kiểm tra và niêm phong thùng phiếu trước khi bỏ phiếu; phát phiếu bầu cử cho đại biểu. Đại hội tiến hành bầu cử; ban kiểm phiếu tiến hành kiểm tổng số phiếu phát ra, thu về báo cáo đại hội; kiểm phiếu và công bố kết quả bầu cử cấp uỷ khoá mới.

  8- Bầu lần thứ nhất chưa đủ số lượng cấp uỷ khoá mới, có bầu tiếp hoặc không bầu tiếp do đại hội xem xét, quyết định.

  9- Đại hội chi bộ trực tiếp bầu chi uỷ, sau đó bầu bí thư, phó bí thư trong số chi uỷ viên; nơi không bầu chi uỷ thì chi bộ bầu bí thư, nếu cần thì bầu phó bí thư chi bộ.

  10- Đại hội đảng bộ từ cấp cơ sở đến đảng bộ trực thuộc Trung ương, nếu thực hiện việc bầu trực tiếp chức danh bí thư thì sau khi bầu cử cấp ủy, tiến hành lấy phiếu giới thiệu của đảng viên hoặc đại biểu của đại hội đối với chức danh bí thư; tổng hợp phiếu giới thiệu, báo cáo với cấp uỷ cấp trên trước khi tiến hành bầu cử chức danh bí thư. Sau khi cấp uỷ cấp trên có ý kiến chỉ đạo mới tiến hành bầu cử chức danh bí thư.

  Điều 20. Bầu đại biểu dự đại hội đảng bộ cấp trên

  1- Khi bầu đại biểu dự đại hội đại biểu đảng bộ cấp trên, danh sách bầu đại biểu chính thức và dự khuyết được lập chung một danh sách; bầu đại biểu chính thức trước, số còn lại bầu đại biểu dự khuyết. Trường hợp bầu đại biểu chính thức đã đủ số lượng mà vẫn còn một số đại biểu có số phiếu được bầu nhiều hơn một nửa so với số đảng viên được triệu tập hoặc nhiều hơn một nửa so với số đại biểu được triệu tập, thì đại biểu dự khuyết được lấy trong số các đại biểu đó theo kết quả được bầu từ cao xuống thấp. Nếu còn thiếu đại biểu dự khuyết theo quy định, có bầu tiếp hay không bầu tiếp do đại hội quyết định.

  2- Danh sách bầu cử lần sau có giới thiệu bổ sung đại biểu ngoài danh sách bầu cử lần trước hay không do đại hội quyết định.

  Điều 21. Bầu đoàn chủ tịch hoặc chủ tịch hội nghị ở phiên họp đầu tiên của cấp uỷ khoá mới

  1- Đồng chí bí thư hoặc phó bí thư khoá trước được tái cử hoặc đồng chí được cấp uỷ cấp trên uỷ nhiệm (nếu bí thư, phó bí thư khóa trước không tái cử) làm triệu tập viên, khai mạc và chủ trì phiên họp cho đến khi bầu xong đoàn chủ tịch hoặc chủ tịch hội nghị. Riêng ở Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương thì thực hiện theo quy định tại khoản 1, Điều 25 Quy chế này.

  2- Bầu đoàn chủ tịch hoặc chủ tịch hội nghị với số lượng từ 1 đến 3 đồng chí; Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương là 5 đồng chí.

  3- Đoàn chủ tịch hoặc chủ tịch hội nghị (sau đây gọi chung là đoàn chủ tịch) báo cáo để cấp uỷ thông qua chương trình làm việc và tiến hành các thủ tục bầu cử.

  Điều 22. Bầu ban thường vụ

  Số lượng uỷ viên ban thường vụ cấp uỷ được bầu thực hiện theo quy định của Bộ Chính trị và hướng dẫn của cấp uỷ cấp trên, nhiều nhất không quá 1/3 số lượng cấp uỷ viên do đại hội đã bầu.

  1- Đoàn chủ tịch hội nghị báo cáo về yêu cầu, tiêu chuẩn, cơ cấu và đề nghị số lượng uỷ viên ban thường vụ cần bầu.

  3- Đoàn chủ tịch báo cáo danh sách những đồng chí được cấp ủy khóa trước giới thiệu vào ban thường vụ khóa mới.

  4- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  6- Đoàn chủ tịch báo cáo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định. Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  7- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử ban thường vụ.

  8- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 23. Bầu bí thư, phó bí thư cấp uỷ

  Những đồng chí ứng cử hoặc được đề cử vào danh sách để bầu giữ chức vụ bí thư, phó bí thư phải là những đồng chí đã trúng cử uỷ viên ban thường vụ; nơi không có ban thường vụ thì những đồng chí ứng cử, được để cử giữ chức vụ bí thư, phó bí thư phải là những đồng chí đã trúng cử cấp ủy viên. Số lượng phó bí thư được bầu ở mỗi cấp uỷ thực hiện theo quy định của Trung ương và hướng dẫn của cấp uỷ cấp trên.

  1- Đoàn chủ tịch hội nghị báo cáo về yêu cầu bầu bí thư, phó bí thư.

  2- Đoàn chủ tịch báo cáo với hội nghị những đồng chí được cấp ủy khóa trước và cấp ủy cấp trên trực tiếp giới thiệu để được bầu giữ chức bí thư, phó bí thư; báo cáo kết quả phiếu giới thiệu của đại hội đối với chức danh bí thư (nếu có).

  3- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  4- Đoàn chủ tịch báo cáo tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người tự ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  5- Lập danh sách bầu cử; hội nghị biểu quyết danh sách bầu cử bí thư, phó bí thư.

  6- Bầu cử (bầu bí thư trước, bầu phó bí thư sau).

  7- Kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Sau khi được bầu, bí thư điều hành ngay công việc của cấp uỷ khoá mới, được ký văn bản với chức danh bí thư; bí thư khóa trước bàn giao công việc cho bí thư mới trong vòng 15 ngày làm việc kể từ khi có bí thư mới. Trường hợp chưa bầu được chức danh bí thư thì một đồng chí phó bí thư được cấp ủy ủy nhiệm ký các văn bản với chức danh phó bí thư.

  Điều 24. Bầu uỷ ban kiểm tra

  Uỷ ban kiểm tra các cấp được lập từ đảng uỷ cơ sở trở lên, do hội nghị cấp uỷ cùng cấp bầu; thành viên ủy ban kiểm tra gồm một số đồng chí trong cấp ủy và một số đồng chí ngoài cấp ủy. Đại hội chi bộ (đảng ủy bộ phận) không bầu ủy ban kiểm tra mà phân công chi ủy viên hoặc đảng viên làm công tác kiểm tra.

  1- Đoàn chủ tịch hội nghị báo cáo với hội nghị về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng uỷ viên uỷ ban kiểm tra theo quy định, hướng dẫn của Trung ương và cấp uỷ cấp trên trực tiếp để hội nghị xem xét, quyết định.

  3- Đoàn chủ tịch báo cáo với hội nghị danh sách những đồng chí được cấp ủy khóa trước giới thiệu để bầu ủy ban kiểm tra và chủ nhiệm ủy ban kiểm tra và ý kiến của ban thường vụ khóa mới.

  4- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  5- Đoàn chủ tịch tổng hợp danh sách những người ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  6- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  7- Bầu uỷ viên uỷ ban kiểm tra trước, sau đó bầu chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trong số uỷ viên uỷ ban kiểm tra.

  8- Kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  9- Uỷ ban kiểm tra bầu phó chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra trong số uỷ viên uỷ ban kiểm tra đã được bầu.

  Sau khi được bầu, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra điều hành ngay công việc của uỷ ban kiểm tra khoá mới, được ký các văn bản với chức danh chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

  Điều 25. Bầu Bộ Chính trị

  1- Phiên họp thứ nhất của Ban Chấp hành Trung ương do đồng chí Tổng Bí thư khóa trước (tái cử hoặc không tái cử) làm triệu tập viên khai mạc và chủ trì cho đến khi bầu xong Đoàn Chủ tịch hội nghị.

  Trường hợp đồng chí Tổng Bí thư khóa trước không thể làm triệu tập viên thì Đoàn Chủ tịch Đại hội cử triệu tập viên.

  2- Đoàn Chủ tịch Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương báo cáo về đề án và đề nghị số lượng Ủy viên Bộ Chính trị cần bầu.

  4- Đoàn Chủ tịch báo cáo danh sách những đồng chí được Ban Chấp hành Trung ương khóa trước đề cử vào Bộ Chính trị.

  5- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  7- Đoàn Chủ tịch tổng hợp danh sách những người từ ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  8- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử Bộ Chính trị.

  9- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 26. Bầu Tổng Bí thư

  1- Đoàn chủ tịch báo cáo về yêu cầu, tiêu chuẩn Tổng Bí thư và dự kiến nhân sự Tổng Bí thư được Ban Chấp hành Trung ương khóa trước giới thiệu, ý kiến giới thiệu của Bộ Chính trị khóa mới, kết quả giới thiệu nhân sự Tổng Bí thư của Đại hội để hội nghị tham khảo.

  3- Đoàn Chủ tịch tổng hợp danh sách những người tự ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  4- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  5- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 27. Bầu Ban Bí thư

  1- Đồng chí Tổng Bí thư thay mặt Đoàn Chủ tịch Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương báo cáo về đề án và đề nghị số lượng Ủy viên Ban Bí thư cần bầu.

  3- Đoàn Chủ tịch báo cáo danh sách những đồng chí được Ban Chấp hành Trung ương khóa trước đề cử vào Ban Bí thư.

  4- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  6- Đoàn Chủ tịch tổng hợp danh sách những người tự ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người tự ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  7- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử Ban Bí thư.

  8- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 28. Bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương

  1- Đoàn Chủ tịch báo cáo về tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương để hội nghị xem xét, quyết định.

  2- Hội nghị tiến hành biểu quyết về số lượng Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

  3- Đoàn Chủ tịch đề cử danh sách do Bộ Chính trị khóa trước giới thiệu bầu Ủy ban Kiểm tra Trung ương và ý kiến của Bộ Chính trị khóa mới.

  4- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  5- Đoàn Chủ tịch tổng hợp danh sách những người tự ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bàu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  6- Lập danh sách bầu cử; hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  7- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 29. Bầu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

  1- Đoàn Chủ tịch báo cáo về yêu cầu, tiêu chuẩn Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; nhân sự được Ban Chấp hành Trung ương khóa trước dự kiến giới thiệu (nếu có) và ý kiến giới thiệu của Bộ Chính trị khóa mới.

  2- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  3- Đoàn Chủ tịch tổng hợp danh sách những người tự ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với các trường hợp tự ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  4- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  5- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 30. Bầu bổ sung uỷ viên ban thường vụ; bí thư, phó bí thư, uỷ viên uỷ ban kiểm tra, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra

  1- Đoàn chủ tịch báo cáo về yêu cầu bầu bổ sung ban thường vụ, bí thư, phó bí thư; uỷ viên uỷ ban kiểm tra, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra của cấp uỷ.

  2- Đoàn chủ tịch báo cáo danh sách những đồng chí được ban thường vụ cấp ủy hoặc cấp ủy cấp trên trực tiếp giới thiệu để được bầu bổ sung vào ban thường vụ, bí thư, phó bí thư; ủy viên ủy ban kiểm tra, chủ nhiệm ủy ban kiểm tra.

  3- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  4- Đoàn chủ tịch tổng hợp danh sách ứng cử, đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với các trường hợp tự ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  5- Lập danh sách bầu cử, hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  6- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  Điều 31. Bầu Tổng Bí thư (khi có yêu cầu); bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương

  1- Đoàn Chủ tịch Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương báo cáo về yêu cầu bầu Tổng Bí thư; bầu bổ sung Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương chính thức (chuyển từ dự khuyết lên chính thức), Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

  2- Đoàn Chủ tịch báo cáo danh sách những đồng chí được Bộ Chính trị giới thiệu để được bầu làm Tổng Bí thư; bầu bổ sung làm Ủy viên chính thức Ban Chấp hành Trung ương, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

  3- Tiến hành ứng cử, đề cử.

  5- Đoàn Chủ tịch tổng hợp danh sách những người tự ứng cử, được đề cử; đề xuất những trường hợp được rút và không được rút khỏi danh sách bầu cử, báo cáo hội nghị xem xét, quyết định.

  Lấy phiếu xin ý kiến của hội nghị đối với những người tự ứng cử, được đề cử tại hội nghị (nếu cần).

  6- Lập danh sách bầu cử; hội nghị biểu quyết thông qua số lượng và danh sách bầu cử.

  7- Bầu cử, kiểm phiếu, công bố kết quả bầu cử.

  …………………………

  Văn bản pháp luật này thuộc lĩnh vực Hành chính được chúng tôi cập nhật và đăng tải, mời các bạn sử dụng file tải về để lưu làm tài liệu sử dụng.

  Nội dung của Quy chế bầu cử trong Đảng gồm những vấn đề chủ yếu sau:

  1. Về cách thức bầu cử:

  a) Bầu cử bằng cách bỏ phiếu kín, được áp dụng trong các trường hợp bầu cấp ủy, bầu ban thường vụ cấp ủy, bầu bí thư, phó bí thư, bầu chủ nhiệm, phó chủ nhiệm và các thành viên ủy ban kiểm tra của cấp ủy, bầu đại biểu dự đại hội đại biểu đảng bộ cấp trên.

  b) Bầu cử bằng cách biểu quyết giơ tay, được áp dụng khi bầu những thành viên đoàn chủ tịch, đoàn thư ký, ban thẩm tra tư cách đại biểu, ban kiểm phiếu bầu cử…

  2. Về thực hiện các quyền của đảng viên và đại biểu đại hội đảng bộ các cấp khi ứng cử, đề cử, bầu cử.

  4. Về lập ban kiểm phiếu.

  5. Về cách tính kết quả bầu cử: Người trúng cử phải đạt số phiếu bầu quá một nửa so với tổng số thành viên trong tổ chức (tổng số cấp ủy viên được bầu, tổng số đảng viên hoặc đại biểu được triệu tập đến đại hội, hội nghị, trừ số bị bác tư cách hoặc vắng mặt có lý do chính đáng suốt thời gian đại hội, hội nghị…). Nếu ở cuối danh sách trúng cử có nhiều người ngang phiếu nhau và nhiều hơn số lượng cần bầu thì bầu lại số người ngang phiếu, lấy người đạt số phiếu cao hơn, không cần có số phiếu quá một nửa.

  6. Về lập biên bản bầu cử và báo cáo danh sách những người trúng cử lên cấp ủy cấp trên để được chuẩn y.

  7. Về xử lý các sai phạm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quyết Định Về Việc Ban Hành Quy Chế Bầu Cử Trong Đảng
 • Quy Chế Bảo Vệ Cơ Quan
 • Quy Che Bcđ Quy Che Bcd Cssknd Doc
 • Quy Chế Làm Việc Của Bcđ Cssknd Xã
 • Quyết Định Về Việc Ban Hành Quy Chế Hoạt Động Của Ban Thanh Tra Nhân Dân Trường Thcs Phan Đình Giót, Nhiệm Kỳ 2022
 • Hỏi Đáp Về Bầu Cử Trưởng Thôn?

  --- Bài mới hơn ---

 • Quyết Định Giảm 50 Thuế Trước Bạ Ô Tô
 • Chưa ‘chốt’ Việc Giảm 50% Lệ Phí Trước Bạ Ô Tô
 • Chưa Quyết Định Giảm 50% Thuế Trước Bạ Ô Tô
 • Giảm 50% Phí Trước Bạ Ôtô Sản Xuất, Lắp Ráp Trong Nước
 • Khi Nào Phí Trước Bạ Ôtô Giảm 50%?
 • (vào nam) và hội nghị thống nhất là có 87 hộ nhưng chỉ có 74 hộ tham gia bỏ phiếu. ông A đạt 44 phiếu. ông B đạt 22 phiếu. và 8 phiếu trắng.sau khi có kết quả thì ủy ban xã công bố là thôn đã có trưởng thôn. nhưng sau đó thì nhóm người bỏ phiếu trắng đã kiện lên ủy ban xã là bầu cử không hợp lệ do đưa thiếu 1 hộ gia đình và ủy ban xã hoãn công bố quyết định. thời gian bầu cử đã 10 ngày. vậy tôi xin hỏi theo quy định của pháp luật ông A có trúng cử trưởng thôn không? và ủy ban nhân dân xã chưa ra quyết định là đúng luật không?

  – Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 hướng dẫn thực hiện dân chủ cấp xã, phường, thị trấn

  * Căn cứ Pháp lệnh số 34/2007/PL-UBTVQH11 hướng dẫn thực hiện dân chủ cấp xã, phường, thị trấn

  – Trưởng thôn do nhân dân trong thôn bầu.( Điều 13)

  – Nghị quyết của hội nghị có giá trị khi có ít nhất quá nửa số cử trị đại diện cho các hộ gia đình của thôn thông qua. ( Điều 14)

  * Căn cứ các điều 8,9 Mục I, Chương 2 Nghị quyết liên tịch 09/2008/NQLT-CP-UBTWMTTQVN và văn bản đi kèm hướng dẫn thi hành các Điều 11, Điều 14, Điều 16, Điều 22 và Điều 26 của Pháp lệnh Thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn quy trình bầu trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố. quy định:

  Điều 8. Bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố tại hội nghị thôn, tổ dân phố

  1. Tổ trưởng tổ bầu cử chủ trì hội nghị bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố.

  Hội nghị bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố được tiến hành khi có trên 50% số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố tham dự.

  2. Việc bầu cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố thực hiện theo trình tự sau đây:

  a) Tổ trưởng tổ bầu cử đọc quyết định công bố ngày tổ chức bầu cử; quyết định thành lập Tổ bầu cử, nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ bầu cử; quyết định thành phần cử tri tham gia bầu cử;

  c) Tổ trưởng tổ bầu cử nêu tiêu chuẩn của Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố;

  d) Đại diện Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố giới thiệu danh sách những người ra ứng cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố do Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố đề cử và Chi uỷ Chi bộ thôn, tổ dân phố thống nhất theo quy trình quy định tại khoản 2 Điều 6 của Hướng dẫn này. Tại hội nghị này, cử tri có thể tự ứng cử hoặc giới thiệu người ứng cử;

  e) Tiến hành bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố:

  – Việc bầu cử có thể bằng hình thức giơ tay hoặc bỏ phiếu kín do hội nghị quyết định;

  – Nếu bầu bằng hình thức giơ tay, Tổ bầu cử trực tiếp đếm số biểu quyết. Nếu bầu bằng hình thức bỏ phiếu kín, Tổ bầu cử làm nhiệm vụ kiểm phiếu;

  – Tổ bầu cử tiến hành kiểm phiếu tại nơi bỏ phiếu ngay sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu; mời đại diện cử tri không phải là người ứng cử có mặt tại đó chứng kiến việc kiểm phiếu.

  Kiểm phiếu xong, Tổ bầu cử lập biên bản kiểm phiếu. Biên bản kiểm phiếu phải ghi rõ: Tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình của thôn, tổ dân phố; số cử tri tham gia hội nghị; số phiếu phát ra; số phiếu thu vào; số phiếu hợp lệ; số phiếu không hợp lệ; số phiếu và tỷ lệ bầu cho mỗi người ứng cử so với tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình toàn thôn, tổ dân phố.

  Người trúng cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố là người đạt trên 50% số phiếu bầu hợp lệ so với tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong toàn thôn, tổ dân phố.

  Biên bản kiểm phiếu lập thành 03 bản, có chữ ký của các thành viên Tổ bầu cử.

  g) Tổ trưởng tổ bầu cử lập báo cáo kết quả bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, kèm theo Biên bản kiểm phiếu gửi ngay đến Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

  3. Trường hợp kết quả bầu không có người nào đạt trên 50% số phiếu bầu hợp lệ so với tổng số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong toàn thôn, tổ dân phố thì tiến hành bầu cử lại. Ngày bầu cử lại do Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định, nhưng chậm nhất không quá 15 ngày, kể từ ngày tổ chức bầu cử lần đầu.

  Nếu tổ chức bầu lần thứ hai mà vẫn không bầu được Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố lâm thời để điều hành hoạt động của thôn, tổ dân phố cho đến khi bầu được Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố mới.

  Trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố lâm thời, Ủy ban nhân dân cấp xã phải tổ chức bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố mới. Quy trình bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố mới thực hiện theo quy định tại Điều 6, Điều 7 và khoản 1, khoản 2 Điều 8 của Hướng dẫn này.

  Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được báo cáo của Tổ trưởng tổ bầu cử, Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, ra quyết định công nhận người trúng cử Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố hoặc quyết định bầu cử lại; trường hợp không ra quyết định công nhận hoặc quyết định bầu cử lại thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố chính thức hoạt động khi có quyết định công nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã.

  Theo quy định trên thì hội nghị bầu Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố được tiến hành khi có trên 50% số cử tri hoặc cử tri đại diện hộ gia đình trong thôn, tổ dân phố tham dự là hợp lệ. Vì vậy việc thiếu một cử tri không tham dự không ảnh hưởng tới kết quả của cuộc bầu cử.

  Việc Ủy ban hoãn quyết định công bố trưởng thôn phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do, nếu lý do không chính đáng thì việc hoãn công bố là sai theo quy định của pháp luật.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Bộ phận Tư vấn Luật dân sự – Công ty luật Minh Khuê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kết Quả Bầu Cử Trưởng Thôn, Tổ Trưởng Tổ Dân Phố Không Có Người Nào Đạt Trên 50% Số Phiếu Bầu Hợp Lệ Thì Giải Quyết Như Thế Nào?
 • Bầu Trưởng Thôn, Tổ Trưởng Tổ Dân Phố
 • Đại Lý Gas Petrolimex Đường Số 50A Bình Tân
 • Quyết Định 50A/2017 Của Ubnd Tỉnh Quảng Ngãi0/qđ
 • Xã Sơn Thành (Yên Thành
 • Web hay
 • Links hay
 • Guest-posts
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100