Luật An Ninh Mạng: Người Dùng Internet, Mạng Xã Hội Cần Lưu Ý

--- Bài mới hơn ---

 • Một Số Chính Sách, Công Tác Bảo Đảm An Ninh Mạng Của Một Số Nước Trên Thế Giới
 • Luật An Ninh Mạng Không Cản Trở Tự Do Internet Của Người Dân
 • Tấn Công Mạng Đang Làm Thiệt Hại Hàng Nghìn Tỷ Đồng Mỗi Năm
 • Luật An Ninh Mạng Sẽ Chính Thức Có Hiệu Lực Vào Ngày 1/1/2019
 • Từ Hôm Nay, Luật An Ninh Mạng Chính Thức Có Hiệu Lực
 • Ngày 12 tháng 6 năm 2022, Quốc hội đã thông qua Luật An ninh mạng và Luật bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Luật điều chỉnh vấn đề an ninh trên môi trường mạng, đảm bảo các hoạt động diễn ra trên không gian mạng không gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Luật quy định các biện pháp để đảm bảo an ninh mạng.

  Toàn cảnh phiên họp Quốc hội

  Luật An ninh mạng sẽ siết chặt hơn nữa các hoạt động trên môi trường mạng. Theo đó, sẽ có thêm nhiều điều luật nghiêm cấm các hành vi gây mất an ninh mạng đồng thời sẽ xử phạt theo các quy định của pháp luật. Điều này cũng đòi hỏi mỗi người sử dụng mạng Internet phải hiểu về quyền và có nghĩa vụ tuân thủ pháp luật, để xây dựng xã hội số an toàn, an ninh hơn.

  Luật An ninh mạng cấm người sử dụng internet đăng tải nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam như: xúc phạm quốc kỳ, quốc huy, lãnh tụ, danh nhân, anh hùng dân tộc. Luật cũng cấm thông tin trên không gian mạng với nội dung: kêu gọi, vận động, xúi giục, đe dọa, lôi kéo tụ tập đông người để gây rối, chống người thi hành công vụ, cản trở hoạt động của cơ quan, tổ chức gây mất ổn định về an ninh trật tự; xúc phạm nghiêm trọng danh dự, uy tín, nhân phẩm của người khác; cấm thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

  Để cung cấp thêm thông tin về Luật An ninh mạng cho cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân, Cổng thông tin điện tử huyện Trần Đề trân trọng giới thiệu Đề cương giới thiệu Luật An ninh mạng do Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật thuộc Bộ Tư pháp phát hành (đính kèm Đề cương Luật An ninh mạng và Luật An ninh mạng bên dưới)./.

  Tài liệu kèm theo:

  1. Đề cương Luật An ninh mạng

  2. Luật An ninh mạng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Hành Vi Nghiêm Cấm Trong Dự Thảo Luật An Ninh Mạng 2022
 • Luật An Ninh Mạng Không Làm Giới Hạn Quyền Công Dân
 • Bảo Đảm An Ninh Mạng Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Luật An Ninh Mạng Nhằm Bảo Vệ Trật Tự Xã Hội Và Cuộc Sống Người Dân
 • Kỳ Họp Thứ 5, Quốc Hội 14: Đoàn Đbqh Tỉnh Tham Gia Thảo Luận Về Dự Án Luật An Ninh Mạng
 • Luật An Ninh Mạng: Thể Hiện Tính Chịu Trách Nhiệm Của Người Dùng Mạng Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Định Quy Định Chi Tiết Một Số Điều Của Luật An Ninh Mạng
 • Luật An Ninh Mạng 2022 Cấm Những Hành Vi Nào?
 • Tuân Thủ Quy Định Của Pháp Luật Về An Ninh Mạng; Kịp Thời Cung Cấp Liên Quan Đến Bảo Vệ An
 • Cnlđ Chủ Động Tìm Hiểu Để Thực Hiện Đúng Luật
 • Được Quốc Hội Chính Thức Thông Qua, Luật An Ninh Mạng Khi Nào Có Hiệu Lực?
 • Luật sư Phạm Duy Khương, Công ty Luật SB LAW.

  Mạng xã hội (MXH) là một trong những sản phẩm của công nghệ hữu ích cho đời sống con người, tạo điều kiện dễ dàng hơn bao giờ hết để kết nối con người với nhau và cũng là một trong những cách thức để mỗi một cá nhân, công dân có thể truyền tải các thông điệp của mình đến với người khác và với toàn xã hội. Tuy nhiên, đi kèm với những lợi ích đạt được, MXH cũng đã đặt ra những vấn đề nan giải cần giải quyết.

  Nếu như trước đây, muốn nhìn nhận ý thức, nhận thức, tinh thần tôn trong pháp luật của một cộng đồng thì có thể đánh giá thông qua ý thức chấp hành luật lệ giao thông. Còn bây giờ, nếu muốn đánh giá về ý thức, nhận thức của một cá nhân hay một xã hội thì có thể dựa vào các hoạt động của họ ngay trên MXH.

  Mạng xã hội tuy là ảo, nhưng cũng có thể một phần nào đó hiểu được một cá nhân qua cách tương tác nội dung trên MXH. Và thậm chí, những đơn vị cung cấp mạng xã hội có thể hiểu rõ con người của bạn hơn cả những gì bạn có thể nghĩ thông qua việc thu thập, xử lý, phân tích lịch sử hoạt động của bạn trên MXH.

  Sự ra đời của MXH cũng là thời kỳ bùng nổ của Tin giả (Fake news) khi mà nhiều thông tin có thể được chia sẻ, lan truyền mà không cần kiểm chứng hoặc thậm chí là được biên tập làm sai lệch so với bản chất vụ việc. Vấn nạn tin giả này không phải chỉ có Việt Nam mới phải đối mặt mà rất nhiều quốc gia khác cũng đang gặp phải, thậm chí ngay tại Mỹ, quê hương của Facebook.

  Để quản lý hoạt động của MXH bao gồm hoạt động của đơn vị cung cấp mạng xã hội và hoạt động của người dùng. Rất nhiều quốc gia đã ban hành các văn bản pháp lý để điều chỉnh hành vi của con người trên MXH. Mục đích của việc ban hành các luật này chính là để đảm bảo việc tuân thủ pháp luật trên môi trường mạng.

  Tại Việt Nam, thời gian qua đã có rất nhiều MXH ra đời và hoạt động bao gồm cả các MXH của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài và cả các nhà cung cấp dịch vụ trong nước. Tuy nhiên, cũng tương tự như tình trạng mà nhiều quốc gia khác đã và đang gặp phải, các hoạt động trên MXH của người dùng Việt Nam ở một phạm vi nhất định nào đó vượt qua ngoài khả năng tài phán của các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam khi các MXH phổ biến tại Việt Nam vẫn là các MXH của các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài. Điều này là dễ hiểu khi các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài này chỉ phải chịu trách nhiệm tuân thủ pháp luật của quốc gia nơi họ đặt trụ sở và/hoặc đăng ký thành lập.

  Thời gian gần đây, chúng ta cũng đã thấy các cơ quan nhà nước có thẩm quyền Việt Nam đã phải vất vả như thế nào khi yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ mạng xã hội nước ngoài gỡ bỏ những nội dung trái với quy định của pháp luật Việt Nam.

  Luật An ninh mạng mới được Quốc hội thông qua quy định “Tổ chức, cá nhân soạn thảo, đăng tải, phát tán thông tin trên không gian mạng có nội dung quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 và 5 Điều này (Điều 16) phải gỡ bỏ thông tin khi có yêu cầu của lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng và chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật” (Điều 16 của Luật An ninh mạng).

  Quy định trên tuy ngắn gọn, nhưng đã đủ để bao hàm hết trách nhiệm của một cá nhân khi tham gia hoạt động trên mạng xã hội. Đơn giản, đấy chính là “tính chịu trách nhiệm cho mọi hành vi của mình”. Mỗi một bài đăng, mỗi một lượt thích hay chia sẻ, đều bao gồm cả trách nhiệm của mỗi người khi phát tán các thông tin vi phạm quy định của pháp luật.

  Tuy nhiên, Luật An ninh mạng không phải chỉ mục đích duy nhất là quy trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi hoạt động trên MXH. Bên cạnh những mục tiêu vĩ mô khác, một trong những mục đích quan trọng khác của Luật An ninh mạng chính là bảo hộ tốt nhất trong phạm vi có thể cho các công dân của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khi hoạt động trên MXH.

  Với việc quy định các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài phải có văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Việt Nam, các cá nhân, tổ chức nếu có quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm trên MXH bởi hành vi vi phạm pháp luật của người dùng khác, họ có thể làm việc trực tiếp với các đơn vị này căn cứ vào các quy định của pháp luật Việt Nam mà không phải chỉ là quy định riêng của các đơn vị cung cấp dịch vụ hoặc pháp luật của bất cứ quốc gia nào khác.

  Trung Hiếu/Báo Tin tức (ghi)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Hành Vi Bị Cấm Theo Quy Định Của Luật An Ninh Mạng Và Hình Thức Xử Lý
 • Cảnh Báo Hành Vi Vi Phạm Luật An Ninh Mạng
 • Mức Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Về An Ninh, Trật Tự, An Toàn Xã Hội
 • Những Quy Định Cần Chú Ý Của Luật An Ninh Mạng
 • Quy Định Về Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Và Xử Lý Vi Phạm Pháp Luật Về An Ninh Mạng
 • Slide Tuyên Truyền Luật An Ninh Mạng Và Quy Tắc Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Tài Liệu Tuyên Truyền Về Luật An Ninh Mạng
 • Đề Cương Giới Thiệu Luật An Ninh Mạng
 • Xâm Phạm Quyền Riêng Tư Cá Nhân Bị Xử Lý Thế Nào?
 • Mục Đích Tối Cao Của Luật An Ninh Mạng Mà Việt Nam Vừa Thông Qua Là Gì?
 • Luật An Ninh Mạng Không Làm Lộ Cá Nhân Của Người Sử Dụng
 • Trangtinphapluat.com biên soạn và giới thiệu slide bài giảng tuyên truyền Luật An ninh mạng và các quy tắc ứng xử trên mạng xã hội để tuyên truyền cho cán bộ, công chức, học sinh, đoàn viên, thanh niên.

  Bài giảng gồm 2 phần

  Phần 1. Giới thiệu về Luật An ninh mạng

  – Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng.

  – Mục đích, ý nghĩa của việc ban hành Luật An ninh mạng.

  Phần 2 Quy tắc ứng xử khi tham gia mạng xã hội

  Phần này tập trung giới thiệu 2 nội dung:

  – Nhận diện, kiểm chứng thông tin trên môi trường mạng:

  Đóng vai trò quan trọng vì nó giúp ta tránh tiếp cận, phát tán những thông tin giả mạo, xấu, độc. Khi tiếp cận thông tin trên môi trường mạng, người sử dụng cần xác minh các thông tin sau đây:

  (Bộ câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu Luật An ninh mạng năm 2022)

  Kiểm chứng nguồn tin; kiểm tra sự đồng nhất giữa tiêu đề và nội dung bài viết; kiểm tra thời gian đăng phát thông tin; kiểm tra video và hình ảnh trong clip; kiểm tra thông tin trong trường hợp nghi ngờ có thông tin đăng không chính xác…

  – Nguyên tắc ứng xử khi tham gia môi trường mạng

  Khi tham gia môi trường mạng người sử dụng cần lưu ý một số nguyên tắc sau:

  + Lan tỏa những thông tin, hình ảnh tốt đẹp về các hoạt động xã hội, hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, phê phán những cái xấu, biểu hiện lệch lạc…

  + Thể hiện sự tôn trọng cộng đồng trong giao tiếp, ứng xử trên môi trường mạng

  + Sử dụng ngôn ngữ đảm bảo giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, không sử dụng ngôn ngữ lai căng, tục tĩu, cá biệt và mang xu hướng bạo lực.

  + Chỉ đăng, phát thông tin rõ nguồn, thông tin đã được kiểm chứng, thông tin không vi phạm pháp luật…

  Xem clip bài giảng Luật An ninh mạng và Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

  + Không lập nhóm, lập hội đã nói xấu, công kích lẫn nhau.

  + Không đăng tải thông tin có thể gây xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức, cá nhân…

  (Từ 25/4/2020, Phạt 20 triệu đồng nếu chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội )

  Slide được biên soạn dưới dạng powerpoint, hình ảnh đẹp, nội dung phong phú được lấy từ những nguồn chính thống như: Hồ sơ dự án Luật An ninh mạng, đề cương tuyên truyền Luật An ninh mạng, hướng dẫn khai thác thông tin va ứng xử khi tham gia môi trường mạng của Sở Thông tin truyền thông Hà Nội, các trang báo điện tử chính thống…

  (Chúng tôi đã cập nhật các số liệu đến tháng 8/2020 và Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử).

  Để tải toàn văn slide phục vụ cho việc nghiên cứu, tuyên truyền, vui lòng liên hệ mail: [email protected] hoặc zalo 0935634572 để tải bài giảng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quốc Hội Nói Gì Về Luật An Ninh Mạng
 • Điểm Nhấn Công Nghệ Tuần: Luật An Ninh Mạng Không Ảnh Hưởng Đến Quyền Công Dân
 • Không Lo Lắng Luật An Ninh Mạng: “doanh Nghiệp Anh Đang Đầu Tư Vào Nhiều Lĩnh Vực Then Chốt Ở Vn”
 • Tại Sao Phải Có Luật An Ninh Mạng?
 • Tác Động Của Luật An Ninh Mạng Đến Ngành Bán Hàng Online.
 • Luật An Ninh Mạng Sẽ Tác Động Tích Cực Đến Nhận Thức Người Dùng Mạng Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Mai Hương Lộ Clip Nhạy Cảm Không Phải Vì Chống Luật An Ninh Mạng
 • Nâng Cao Ý Thức Làm Chủ Và Bảo Vệ Không Gian Mạng Của Cán Bộ, Đảng Viên Và Nhân Dân
 • Nhóm Savenet Xuất Bản Cẩm Nang Về Luật An Ninh Mạng: “Có Tri Thức Sẽ Không Sợ Hãi Nữa!”
 • Xử Lý Nghiêm Hành Vi Cung Cấp, Chia Sẻ Giả Mạo, Sai Sự Thật Trên Mạng Xã Hội
 • Nghị Định Quy Định Xử Phạt Vi Phạm Hành Chính Trong Hoạt Động Khoa Học Và Công Nghệ, Chuyển Giao Công Nghệ
 • Luật An ninh mạng sẽ tác động tích cực đến nhận thức người dùng mạng xã hội

  Khi Luật An ninh mạng có hiệu lực, một số người lo ngại rằng quyền tự do ngôn luận và một số quyền khác sẽ bị ảnh hưởng, hạn chế. Nhất là khi những tổ chức và cá nhân có thành kiến với chế độ ta, một số kẻ cơ hội, những kẻ có mưu đồ chính trị sai trái, lại ra sức thông tin sai sự thật, xuyên tạc mục tiêu tốt đẹp của Luật này, thì không ít người đã hoang mang. Trên thực tế, các quyền cơ bản của con người (nhân quyền) đã được khẳng định và bảo vệ bằng Hiến pháp cùng nhiều luật và bộ luật, theo xu hướng ngày càng mở rộng, chứ không thể có việc thu hẹp hạn hay chế các quyền này. Bởi xu hướng này một mặt là xu hướng tất yếu của loài người, của tất cả các nước, mặt khác cũng là mục tiêu của Đảng và Nhà nước ta đang hướng đến, đang từng bước thực hiện, nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn các quyền và nhu cầu của công dân. Nhưng có một quy luật tất yếu, đó là khi quyền tự do ngày càng được mở rộng thì vấn đề bảo vệ quyền tự do lại càng cần được quan tâm. Trên thực tế, quyền tự do (ở bất kỳ lĩnh vực nào) không phải là một quyền vô hạn mà luôn có những hạn chế, ràng buộc, sao cho quyền tự do của người này dù được mở rộng đến đâu cũng không xâm phạm, làm tổn hại đến quyền tự do của tổ chức và cá nhân khác. Xét ở góc độ đó, Luật An ninh mạng là một trong những luật điều chỉnh vấn đề này.

  Đối với người sử dụng mạng xã hội, lâu nay, tình trạng một số người mạo danh, không chính danh để đăng tải, phát tán thông tin sai sự thật, thông tin xúc phạm đến danh dự, uy tín của tổ chức và cá nhân khác, có sự kích động hành vi sai trái đối với người tiếp nhận… là khá phổ biến. Đơn giản thì vì có hiềm khích, mâu thuẫn với ai đó, hoặc chỉ vì hiểu lầm, mà đưa thông tin có tính làm nhục người khác; phức tạp thì góp nhặt các thông tin chưa được kiểm chứng hoặc cắt xén các thông tin chính thức để dựng thành những thông tin mới gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh hoặc gây mất uy tín của cơ quan chính quyền… Cá biệt, có một số phần tử xấu còn kích động người dân thực hiện những hành vi sai trái, như kêu gọi đi biểu tình chống một số quyết sách của Nhà nước, xuyên tạc một số chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, gây thù hằn các dân tộc, chia rẽ tôn giáo… rồi cho rằng Đảng và Nhà nước ta phân biệt đối xử… Dễ thấy nhất là trong tháng 6-2018, đã có một số người vì tin theo các lời kêu gọi này mà tham gia biểu tình và đã có trường hợp sử dụng bạo lực tấn công cả lực lượng công quyền thực hiện chức trách bảo đảm an ninh trật tự. Từ đó đến nay, rải rác cũng có những lời kêu gọi tương tự, nhưng sau khi được các cơ quan chức năng giải thích, một số cá nhân có hành vi sai trái bị xử lý, thì lời kêu gọi đó không có tác dụng, nhưng ít nhiều làm xáo trộn đời sống xã hội. Do đó, việc áp dụng Luật An ninh mạng từ đầu năm 2022 sẽ góp phần tạo sự lành mạnh trong môi trường không gian mạng, góp phần tác động, thúc đẩy người sử dụng mạng xã hội có trách nhiệm hơn, ứng xử văn minh hơn, tiến bộ hơn!

                                                                                                       Ngũ Yên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thực Hiện Luật An Ninh Mạng: Bảo Đảm An Toàn, An Ninh Thông Tin
 • Luật An Minh Mạng Có Hiệu Lực Từ 1/1/2019
 • Đài Phát Thanh Và Truyền Hình Long An – Quy Định Lưu Trữ Dữ Liệu Có Khiến Facebook, Google Rời Việt Nam Không?
 • Bài Phát Biểu Của Nhóm Đạt Giải Đặc Biệt Cuộc Thi “Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Trong Công An Nhân Dân
 • Gần 1000 Bài Dự Thi “Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng”
 • Học Sinh Phải Ứng Xử Văn Hóa Trên Mạng Xã Hội Và Thực Hiện Nghiêm Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật An Ninh Mạng: “vắc Xin” Chống Tin Giả
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng Thuvienphapluat
 • Dự Luật An Ninh Mạng Thuvienphapluat
 • Bộ Luật Lao Đông 2012 Thuvienphapluat
 • Luật An Ninh Mạng Thông Qua Ảnh Hưởng Gì Đến Cộng Đồng Marketing?
 • Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định 1299/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học giai đoạn 2022 – 2025” (sau đây gọi tắt là Đề án) . Đây là lần đầu tiên ngành giáo dục xây dựng đề án bài bản về văn hóa ứng xử trong các nhà trường phổ thông.

  Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, Đề án có mục tiêu tăng cường xây dựng văn hóa ứng xử trong trường học nhằm tạo chuyển biến căn bản về ứng xử văn hóa của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên, học sinh, sinh viên để phát triển năng lực, hoàn thiện nhân cách, lối sống văn hóa; xây dựng văn hóa trường học lành mạnh, thân thiện; nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo; góp phần xây dựng con người Việt Nam: yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo.

  Giảng viên Học viện CSND tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh THCS Nguyễn Trường Tộ (Hà Nội)

  Bộ Quy tắc ứng xử trong trường học quy định cụ thể những việc nên làm và không nên làm trong các mối quan hệ ứng xử của các chủ thể trong nhà trường thể hiện thông qua trang phục, ngôn ngữ, hành vi ứng xử.

  Để đổi mới nội dung, phương pháp, hình thức giáo dục văn hóa ứng xử trong trường học, đối với cơ sở giáo dục mầm non: Bổ sung, hoàn thiện nội dung giáo dục văn hóa ứng xử trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non, trong các chuyên đề lễ giáo, hoạt động giáo dục… để hình thành và phát triển ở trẻ em ý thức, hành vi ứng xử phù hợp với độ tuổi (lễ phép, kính trọng, yêu thương thầy, cô giáo, ông bà, cha mẹ; yêu quý anh, chị, em, bạn bè, thật thà, mạnh dạn, hồn nhiên, yêu cái đẹp).

  Học sinh phải ứng xử văn hóa trên mạng xã hội và thực hiện nghiêm Luật An ninh mạng

  Đối với giáo dục phổ thông, lựa chọn các nội dung giáo dục văn hóa ứng xử, lối sống văn hóa có giá trị và phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý, tình cảm của học sinh; giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống và các hoạt động trải nghiệm để hình thành các phẩm chất nhân ái, tự trọng bản thân, tôn trọng, trách nhiệm với bạn bè, chia sẻ, bao dung của người học.

  Đối với cơ sở giáo dục đại học, trường sư phạm, giáo dục nghề nghiệp, sẽ bổ sung nội dung giáo dục văn hóa ứng xử vào các hoạt động giáo dục, thực hành, thực tập, tình nguyện vì cộng đồng; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao do nhà trường, các đoàn thể, địa phương tổ chức. Xây dựng nội dung chuyên đề hướng dẫn văn hóa ứng xử trong chương trình đào tạo của nhóm ngành sư phạm trong các cơ sở đào tạo sư phạm.

  Theo ông Bùi Văn Linh, Đề án cũng hướng tới việc đổi mới phương pháp dạy học các môn học: Đạo đức, Giáo dục công dân, Giáo dục chính trị, Ngữ văn, Lịch sử…, theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học. Đề án yêu cầu học sinh thể hiện ứng xử văn hóa trong môi trường mạng Internet, các mạng xã hội; thực hiện nghiêm Luật An ninh mạng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Sinh Thpt Được Phổ Biến Luật An Ninh Mạng
 • Cần Lưu Ý 14 Hành Vi Vi Phạm Luật An Ninh Mạng Dễ Bị Mắc Phải
 • Học Sinh, Sinh Viên Cần Tránh Gì Để Không Vi Phạm Luật An Ninh Mạng?
 • Cổng Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Việt Nam
 • Tranh Luận Về Dự Thảo Luật An Ninh Mạng: Giẫm Chân, Chồng Chéo Và Lãng Phí
 • Quốc Hội Thông Qua Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Nội Dung Bộ Luật An Ninh Mạng Trình Quốc Hội Thông Qua
 • Chính Thức: Luật An Ninh Mạng Đã Được Quốc Hội Thông Qua
 • Mục Đích Việt Nam Xây Dựng Luật An Ninh Mạng
 • Người Dân Đồng Tình Với Luật An Ninh Mạng Ra Đời
 • Tại Sao Có Tổng Biên Bất Chấp Phản Đối Dự Thảo Luật An Ninh Mạng?
 • Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, việc xác lập hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia để áp dụng các biện pháp bảo vệ đặc biệt về an ninh mạng là hết sức cần thiết.

  “Trong quá trình tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, chỉnh lý các khoản của Điều 10 cho rõ ràng, chặt chẽ hơn”, ông Việt nói.

  Với Điều 26 “Về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng”, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo chỉnh lý quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức là “xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số”, còn xây dựng cơ chế xác thực thông tin là trách nhiệm của Bộ Công an.

  Đồng thời, quy định rõ trường cung cấp thông tin để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng và chỉnh sửa quy định lưu vết thành lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý vi phạm tại điểm b khoản 2 cho rõ ràng, khả thi, tránh lạm dụng trong thực hiện.

  Ông Việt cho hay, các lực lượng này nếu “Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi” thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh và nếu gây thiệt hại phải bồi thường.

  Làm rõ vấn đề trên, ông Võ Trọng Việt cho hay, các Hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh.

  Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh, việc ta áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong luật này là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia. Do đó, việc chúng ta áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong Luật này là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia.

  “Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.

  Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các hoạt động này phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam”, báo cáo nêu rõ.

  Theo báo cáo, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt tại Hồng Kông và Singapore. Nếu quy định của luật này có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

  Căn cứ quy định của luật này và tình hình thực tiễn, Chính phủ quy định phạm vi doanh nghiệp cụ thể phải áp dụng quy định này, nên sẽ cơ bản không gây cản trở lưu thông dòng chảy dữ liệu, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác, kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp.

  Bên cạnh đó, việc quy định đặt máy chủ và lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam không phải lần đầu tiên được quy định trong luật này.

  Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo Tổng Thư ký Quốc hội gửi phiếu lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội đối với điều 26. Kết quả: 358/437 phiếu đồng ý (81,92%); 73 phiếu không đồng ý (16,7%); 6 phiếu ý kiến khác (1,38%).

  Luật này gồm 7 chương, 43 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

  Quang Phong

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng: Trách Nhiệm Của Cơ Quan, Tổ Chức, Cá Nhân
 • Chính Sách Của Nhà Nước Trong Luật An Ninh Mạng Được Quy Định Như Thế Nào?
 • Luật An Ninh Mạng Quy Định Phải Lưu Trữ Dữ Liệu Ở Trong Nước Như Thế Nào?
 • Luật An Ninh Mạng Quy Định Như Thế Nào Về Việc Bày Tỏ Ý Kiến Cá Nhân?
 • Bộ Công An: Luật An Ninh Mạng Phù Hợp Thông Lệ Quốc Tế
 • Vietnam: 6 Điều Cần Lưu Ý Về Sử Dụng Mạng Xã Hội Khi Luật An Ninh Mạng Ban Hành

  --- Bài mới hơn ---

 • Đáp Án Câu Hỏi Cuộc Thi Viết ” Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Tỉnh Ninh Bình
 • Câu Hỏi Tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng Năm 2022
 • Câu Hỏi Và Đáp Án Cuộc Thi Viết “tìm Hiểu Luật An Ninh Mạng” Năm 2022
 • Những Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Khi Luật An Ninh Mạng Có Hiệu Lực Từ 1/1/2019
 • Luật An Ninh Mạng Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2019
 • Trao đổi về vấn đề này, TS Phạm Thị Thúy (giảng viên Học viện Cán bộ hành chính quốc gia – cơ sở chúng tôi cho rằng, thực tế lâu nay có nhiều người sử dụng mạng xã hội khi đưa tin hoặc chia sẻ thông tin từ các nhóm diễn đàn hoặc trang mạng khác nhưng không có sự kiểm chứng, tìm hiểu nguồn chính xác. Điều đó vô tình dẫn đến việc lan truyền những thông tin không đúng sự thật.

  Còn khi muốn chia sẻ thông tin từ bài viết của các trang Facebook khác thì phải kiểm chứng thông tin cẩn thận, nếu không rõ nguồn gốc thì không nên chia sẻ.

  Quan trọng nhất khi chia sẻ thông tin từ trang Facebook nào thì bản thân người dùng phải cân nhắc trang Facebook đó là ai, không phải thông tin từ trang Facebook nào mình cũng có thể chia sẻ thông tin.

  TS Phạm Thị Thúy cũng chia sẻ, có lần bà từng mở xem một bài viết được một trang Facebook đăng có nội dung bình thường nên có ý định chia sẻ cho bạn bè cùng đọc, nhưng khi kiểm tra các bài viết khác trong trang mạng này lại thấy nội dung không ổn, nhiều thông tin không có kiểm chứng nên tôi không chia sẻ.

  2, Không thể “chém gió” mọi lúc mọi nơi

  Theo ông Huỳnh Thanh Phi (giám đốc Công ty tiếp thị Leo Brothers), với Luật An ninh mạng, người dùng từ nay phải chịu trách nhiệm trước pháp luật với những thông tin, phát ngôn mà mình đăng tải hoặc trích dẫn trên mạng xã hội chứ không thể dễ dàng “chém gió” mọi lúc mọi nơi như trước đây.

  Những hành vi trước đây người dùng thường xem như “chuyện thường” nay đã có khả năng cấu thành tội phạm như kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; thông tin có nội dung làm nhục, vu khống người khác…

  Người dùng cần lưu ý các hành vi trên chỉ có thể bị xử phạt nếu nằm trong quy định và thỏa mãn cấu thành tội phạm theo quy định của Bộ luật hình sự.

  Do vậy, trước mỗi thông tin hoặc phát ngôn đưa ra, người dùng cần phải nghiên cứu và cẩn trọng tìm hiểu nguồn gốc thông tin, chỉ trích dẫn với những thông tin từ các nguồn thông tin chính thống.

  3, Chọn cách ứng xử tốt nhất

  PGS.TS Đặng Ngọc Dinh (nguyên giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển hỗ trợ cộng đồng – CECODES) cho biết, Luật An ninh mạng có hiệu lực quy định nhiều nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng.

  Có những hành vi cấm trước đây được quy định trong các bộ luật hình sự, dân sự, tuy nhiên cũng có những nhóm hành vi quy định mới.

  Do vậy, cơ quan quản lý nhà nước cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho người dân biết.

  Từ sự hiểu biết đó, người dân sẽ chọn cho mình cách ứng xử tốt nhất khi thông tin, chia sẻ thông tin và tương tác trên mạng xã hội.

  Khi thông tin, chia sẻ thông tin trên mạng xã hội, người dân sẽ có sự cân nhắc, kiểm tra để không vi phạm luật.

  Chị Thảo Nguyên (Q.5, chúng tôi chia sẻ rằng chị nghĩ mạng xã hội bây giờ cũng như đời thực bên ngoài, người dùng muốn bày tỏ ý kiến gì cũng nên hiểu rõ vấn đề, đối chiếu thông tin từ nhiều nguồn tin cậy như báo chí, cổng thông tin chính phủ … rồi hãy đưa ra ý kiến của mình.

  Tránh kết luận khi mới chỉ đọc, nghe thông tin từ một phía, từ truyền miệng trên mạng xã hội, từ những nguồn tin chưa được kiểm chứng.

  Bên cạnh đó, một yếu tố mang tính văn hóa mà nhiều người hiện nay ít quan tâm, đó là khi bày tỏ quan điểm thì nên dùng từ ngữ văn minh, không mang tính phỉ báng hay xúc phạm…

  5, Phải hiểu mình đang nói gì

  Tránh các lỗi ngụy biện chẳng hạn như có một công ty A đang bị một thông tin bất lợi trong việc kinh doanh và họ đang xử lý, tuy nhiên người dùng chưa nắm rõ đầu đuôi đã vội lên mạng kết luận “nhìn mặt mấy thằng chủ là biết công ty làm ăn không đàng hoàng”…

  6, Trang bị kỹ năng thẩm định thông tin

  Đó cũng là một thói quen tiếp cận thông tin tốt cần có khi tham gia thế giới thông tin phẳng hiện nay.

  Theo Tuổi Trẻ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phân Tích Khái Niệm An Ninh Mạng Để Chứng Minh Sự Phù Hợp Với Tình Hình Hiện Nay
 • Theo Bạn Vấn Đề Nào Là Cần Thiết Nhất Khi Ban Hành Luật An Ninh Mạng?
 • Sự Cần Thiết Khi Ban Hành Luật An Ninh Mạng
 • Luật An Ninh Mạng Góp Phần Bảo Đảm Tốt Hơn Quyền Con Người
 • Từ Hôm Nay, Google, Facebook Phải Lưu Dữ Liệu Người Dùng Tại Việt Nam
 • Luật An Ninh Mạng Nhằm Bảo Vệ Trật Tự Xã Hội Và Cuộc Sống Người Dân

  --- Bài mới hơn ---

 • Bảo Đảm An Ninh Mạng Trong Tình Hình Hiện Nay
 • Luật An Ninh Mạng Không Làm Giới Hạn Quyền Công Dân
 • Các Hành Vi Nghiêm Cấm Trong Dự Thảo Luật An Ninh Mạng 2022
 • Luật An Ninh Mạng: Người Dùng Internet, Mạng Xã Hội Cần Lưu Ý
 • Một Số Chính Sách, Công Tác Bảo Đảm An Ninh Mạng Của Một Số Nước Trên Thế Giới
 • Trong bối cảnh đó, việc một số ý kiến trong nước và nước ngoài phản đối Luật An ninh mạng của Việt Nam chính là hành động thiếu thiện chí, vô trách nhiệm với xã hội và con người. Vì ý muốn hẹp hòi (thậm chí đen tối), họ đã và đang cố tình cản trở sự phát triển an toàn, lành mạnh của Việt Nam.

  Tại châu Á, ngày 20-7-2018, đại diện Chính phủ Singapore cho biết, hệ thống dữ liệu của SingHealth – tổ chức bảo hiểm y tế lớn nhất nước này, bị tin tặc tiến công. Cụ thể, từ tháng 5-2015 tới tháng 7-2018, tin tặc tiếp cận, đánh cắp dữ liệu cá nhân thuộc về 1,5 triệu người dùng của SingHealth, gồm địa chỉ, số nhận dạng bệnh nhân đã tới các phòng khám, bệnh viện; đặc biệt, thông tin đơn thuốc của 160.000 bệnh nhân cũng bị đánh cắp. Ðiều đáng nói, Singapore luôn được đánh giá là một trong các quốc gia đứng đầu thế giới về bảo vệ an ninh mạng. Theo đại diện Chính phủ Singapore, đây là một cuộc tiến công mạng có chủ ý, ảnh hưởng hơn 25% dân số Singapore, hướng đến mục tiêu cụ thể, không phải công việc của tin tặc hoặc băng nhóm tội phạm thông thường mà đã được lên kế hoạch hoàn hảo.

  Ở một phương diện khác, ngày 25-7-2018, Facebook ra thông báo đã xóa bỏ 196 trang, 87 tài khoản cá nhân dựa trên nền tảng của mạng xã hội này ở Brazil. Ðây là các trang, tài khoản được một nhóm chính trị cánh hữu sử dụng để lan truyền tin giả (fake news) trước cuộc bầu cử tổng thống Brazil tổ chức vào tháng 10-2018. Ðáng chú ý, các trang bị khóa thuộc một mạng lưới sử dụng các tài khoản giả trên Facebook, chủ nhân của những trang này giấu kín bản chất, nguồn gốc nội dung đăng tải nhằm cố tình tạo ra sự chia rẽ, truyền bá thông tin sai lệch. Hành động kiên quyết của Facebook là kết quả của việc tháng 6-2018, Facebook và Google ký một thỏa thuận với Tòa án bầu cử tối cao ở Brazil để đấu tranh chống nạn lan truyền, phổ biến tin giả…

  Với Việt Nam trong xu hướng của cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ, với số người sử dụng cũng như các ứng dụng trong cuộc sống tăng mạnh…, vấn đề an ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng. Bên cạnh cơ hội phát triển, lĩnh vực này cũng tiềm ẩn nhiều hệ lụy lớn và khôn lường. Ðáng chú ý, tội phạm mạng, tiến công mạng đang có xu hướng ngày càng gia tăng cả về quy mô và mức độ tinh vi, phức tạp vào các hạ tầng thông tin quan trọng của quốc gia. Theo số liệu thống kê từ Trung tâm ứng cứu sự cố máy tính Việt Nam (VNCERT) thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, năm 2022, internet Việt Nam bị đe dọa bởi hơn 10.000 vụ tiến công mạng, gây thất thoát 12,3 nghìn tỷ đồng. Cũng theo VNCERT, từ đầu năm 2022 đến tháng 5-2018, đã có 4.035 sự cố tiến công mạng vào Việt Nam. Gần đây, VNCERT cho biết, tới cuối tháng 7-2018, trung tâm này ghi nhận nhiều hình thức tiến công có chủ đích của tin tặc vào hệ thống thông tin thuộc một số ngân hàng và hạ tầng quốc gia quan trọng tại Việt Nam. Ðể tiến hành các cuộc tiến công, tin tặc thực hiện các thủ thuật lừa đảo, kết hợp các biện pháp kỹ thuật cao nhằm qua mặt hệ thống bảo vệ an toàn thông tin để chiếm quyền điều khiển máy tính của người sử dụng, qua đó tiến công các hệ thống máy tính nội bộ chứa thông tin quan trọng. Ngày 26-7-2018, BKAV đã thông báo hệ thống giám sát virus của doanh nghiệp này phát hiện một loại mã độc gián điệp nằm vùng là BrowserSpy. Ðây là loại vi-rút máy tính rất nguy hiểm vì có khả năng theo dõi người dùng, thu thập nội dung tìm kiếm, đọc trộm email và lịch sử truy cập web, lấy cắp thông tin cá nhân, mật khẩu Gmail, Facebook, tài khoản ngân hàng… Theo BKAV, đến nay đã có hơn 560.000 máy tính tại Việt Nam bị theo dõi bởi mã độc BrowserSpy, và số lượng đang tiếp tục tăng lên…

  Xã hội văn minh là xã hội ở đó mọi công dân đều có tinh thần và ý thức thượng tôn pháp luật. Muốn đất nước ổn định và phát triển, cùng với nỗ lực của chính quyền, của mọi công dân, ngành nghề và đoàn thể, thì ý thức tuân thủ pháp luật phải là một trong các yếu tố giữ vai trò chi phối, bảo đảm các nguyên tắc cơ bản quyết định sự phát triển an toàn, lành mạnh của xã hội. Nếu cố tình đi ngược lại hoặc phá hoại các nguyên tắc đó là vô trách nhiệm đối với xã hội, con người. Ðồng thời, phải khẳng định Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền, không chính phủ nước nào, không tổ chức, cá nhân nào có thể tự cho mình quyền can thiệp vào chủ quyền bất di bất dịch đó. Cho nên, những ai đang cố gắng tìm mọi cách vu khống, bịa đặt hay xuyên tạc kêu gọi “bất tuân Luật An ninh mạng” nên dừng lại, đừng tự biến mình thành đối tượng bị pháp luật xử lý.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kỳ Họp Thứ 5, Quốc Hội 14: Đoàn Đbqh Tỉnh Tham Gia Thảo Luận Về Dự Án Luật An Ninh Mạng
 • Đề Nghị Hợp Nhất Luật An Ninh Mạng Với Luật An Toàn Mạng
 • Luật An Ninh Mạng: Cần Thiết Và Phù Hợp Xu Thế
 • Hiệp Hội An Toàn Việt Nam Góp Ý 6 Điểm Về Dự Thảo Luật An Ninh Mạng
 • Về Khái Niệm, Đối Tượng Bảo Vệ An Ninh Mạng Và Giải Thích Từ Ngữ Tại Điều 3 Dự Thảo Luật An Ninh Mạng
 • Tìm Hiểu Về Luật An Ninh Mạng Là Nâng Cao Trách Nhiệm Công Dân Khi Sử Dụng Mạng Xã Hội

  --- Bài mới hơn ---

 • Bàn Về V.m.h Lộ Clip H.o.t Và Sự Cần Thiết Của Luật An Ninh Mạng
 • Bộ Công An: Luật An Ninh Mạng Không Cấm Dùng Facebook, Youtube
 • Mạng Xã Hội Facebook Đang Vi Phạm Pháp Luật Việt Nam Như Thế Nào?
 • Luật Sư Phân Tích Hành Vi Đăng Ảnh Người Khác Lên Facebook Có Thể Bị Phạt 20 Triệu Đồng
 • Luật An Ninh Mạng Hiện Nay Ảnh Hưởng Lớn Đến Marketing Như Thế Nào?
 • Luật An ninh mạng được Quốc hội Việt Nam thông qua vào ngày 12/6/2018 và đã chính thức có hiệu lực từ 01/01/2019, gồm có 07 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

  Đây là dự án luật rất có ý nghĩa, là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia; giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xử phạt đối với những hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng.

  Luật An ninh mạng sẽ siết chặt hơn nữa các hoạt động trên môi trường mạng bằng việc nghiêm cấm các hành vi gây mất an ninh mạng. Điều này đòi hỏi mỗi người sử dụng internet, mạng xã hội cần hiểu về quyền và nghĩa vụ của mình khi tham gia hoạt động trên môi trường không gian mạng.

  Theo đó, Luật An ninh mạng quy định 06 nhóm hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng: (1) Sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin, phương tiện điện tử vi phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; Các hoạt động chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; Xuyên tạc lịch sử, xúc phạm tôn giáo, phân biệt đối xử về giới, phân biệt chủng tộc; Kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; Thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống; Xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người và xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội. Ngoài ra, Luật An ninh mạng còn nghiêm cấm (2) Thực hiện tấn công mạng, khủng bố mạng, gián điệp mạng, tội phạm mạng; gây sự cố, tấn công, xâm nhập, chiếm quyền điều khiển, làm sai lệch, gián đoạn, ngưng trệ, tê liệt hoặc phá hoại hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; (3) Sản xuất, đưa vào sử dụng công cụ, phương tiện, phần mềm hoặc có hành vi cản trở, gây rối loạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng internet,…; (4) Chống lại hoặc cản trở hoạt động của lực lượng bảo vệ an ninh mạng; (5) Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi…

  Bên cạnh sự đồng thuận của đông đảo người dân, vẫn còn một số ít lo ngại về tự do internet do chưa hiểu đúng và đầy đủ về Luật mới ban hành này. Họ lo ngại vì hiểu sai rằng Luật An ninh mạng giới hạn quyền tự do cá nhân của họ trên không gian mạng, trong khi thực tế Luật quy định hành vi bị nghiêm cấm mà người sử dụng facebook hay mắc phải như thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ; đưa thông tin sai trái, bịa đặt, xúc phạm nhân phẩm… quy chiếu theo 29 điều của Bộ Luật Hình sự thì mới bị xử lý. Khoản 1 – Điều 17 quy định việc người sử dụng mạng xã hội không được làm là: “Đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình, đời sống riêng tư trái quy định của pháp luật”. Luật An ninh mạng đề cao việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên thông tin mạng; không có điều khoản nào cản trở tự do ngôn luận.

  Thực tế cho thấy, thời gian qua, một số báo điện tử đưa tin bài về các vụ việc xảy ra trên địa bàn tỉnh với nội dung phản ánh sai sự thật, thông tin nhạy cảm, chưa được kiểm chứng nhưng đã lan truyền với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh tế – xã hội, gây dư luận xấu trong nhân dân.

  Nhiều thông tin sai lệch như trên được lan truyền nhanh là do một bộ phận người dân, nhất là giới trẻ chỉ quan tâm đến việc chia sẻ thông tin đang “nóng”, thông tin “hot” để thu hút sự quan tâm của bạn bè mà ít khi tìm hiểu đúng bản chất của thông tin đó. Ngoài ra, họ chưa hiểu được hậu quả của việc chia sẻ thông tin thất thiệt, thông tin độc hại sẽ ảnh hưởng thế nào đến tình hình an ninh, chính trị, kinh tế, xã hội… của tỉnh.

  Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết các vụ việc nêu trên vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác đấu tranh, xử lý do hệ thống chế tài chưa đủ sức răn đe, mới chỉ xử lý ở góc độ giáo dục, nhắc nhở hoặc xử phạt vi phạm hành chính. Do vậy, việc ban hành Luật An ninh mạng là cực kỳ cần thiết, đáp ứng đòi hỏi tất yếu của công tác quản lý nhà nước mà vẫn phù hợp với thực tế của đời sống xã hội; là vũ khí pháp lý quan trọng để ngăn chặn, xử lý những hành vi lợi dụng, xâm hại, bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

  Để ngăn chặn sự xuyên tạc và ngộ nhận, làm méo mó ý nghĩa tích cực của Luật An ninh mạng, để tránh lạm dụng và giúp nhận thức, tuân thủ tốt hơn các quy định trong Luật An ninh mạng, các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức, đoàn thể chính trị – xã hội, đặc biệt là nhà trường, cơ quan thông tin truyền thông, báo chí, xuất bản cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung, ý nghĩa, vai trò của Luật An ninh mạng đến đông đảo các tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức sâu rộng nhằm giúp cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, học sinh, sinh viên, các tầng lớp nhân dân nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng và cần thiết của Luật An ninh mạng, góp phần từng bước đưa Luật An ninh mạng đi vào cuộc sống.

  Sự ra đời của internet, mạng xã hội đã đặt ra những thách thức mới, nhân loại phải đối diện với một hệ thống thông tin phức tạp như: Tình trạng thông tin khó kiểm chứng, thông tin sai sự thật, thông tin độc hại về đạo đức, lối sống, xâm hại về tinh thần đối với con người. Đối với cá nhân, internet, mạng xã hội là công cụ mà kẻ xấu có thể sử dụng để tán phát thông tin thất thiệt nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, khủng bố tinh thần, đe dọa đưa lên mạng những thông tin đời tư… Đối với nhà nước, internet, mạng xã hội là vũ khí lợi hại mà các thế lực thù địch, bọn phản động trong, ngoài nước đã, đang và sắp tới sẽ càng triệt để lợi dụng để hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc, chống phá chế độ. Sau khi thực hiện nhiều hoạt động nhằm gây sức ép, nhưng vẫn không ngăn được Quốc hội thông qua Luật An ninh mạng, nhất là khi Chính phủ công bố lấy ý kiến về Dự thảo Nghị định thi hành Luật An ninh mạng, các thế lực thù địch, phản động càng ráo riết dùng nhiều thủ đoạn hòng tạo ra làn sóng phản đối, cản trở việc thực thi và đòi xóa bỏ Luật này. Chúng tán phát trên mạng xã hội, cho rằng: Luật An ninh mạng “đặc biệt xâm phạm không gian riêng tư”, “vi phạm tự do ngôn luận, báo chí, internet”, “vi phạm quyền con người”. Nhiều hãng thông tấn, báo chí phương Tây và nhiều trang web có máy chủ đặt ở nước ngoài cố tình xuyên tạc, cản trở việc thực thi Luật An minh mạng. Hàng loạt các tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước lập ra các website, blog, sử dụng nhiều tài khoản facebook để nhào nặn, trộn lẫn thông tin thật – giả, cắt ghép hình ảnh, tán phán, nhằm thu hút sự hiếu kỳ của người đọc. Đặc biệt, trong thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, các phần tử xấu đã thông qua facebook, zalo, youtube… đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin bóp méo để đả kích, châm biếm, xuyên tạc các sự việc diễn ra trong cả nước; bôi lem, bịa đặt, hạ uy tín hình ảnh các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo các cơ quan trong hệ thống chính quyền, gây hoài nghi trong nhân dân, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Các thế lực thù địch, phản động đã chọn mạng xã hội như một “mặt trận” mới, với đầy đủ các thủ đoạn xảo quyệt, nham hiểm để tăng cường chống phá nhà nước ta. Và thật đáng trách, khi một số người vì thiếu hiểu biết, đã cố ý hay vô tình mà tiếp tay cho các thế lực thù địch, phản động. Có thể nói, chưa bao giờ các thể lực thù địch, phản động lại có kế hoạch bài bản, chi tiết nhằm xuyên tạc, loại bỏ bộ luật nào như đối với Luật An ninh mạng.

  Lừ Sáng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Luật An Ninh Mạng Và Những Hành Vi Bị Nghiêm Cấm Khi Luật Có Hiệu Lực Từ Ngày 1/1/2019
 • Hiểu Thế Nào Về Luật An Ninh Mạng?
 • Những Điều Cần Biết Về Luật An Ninh Mạng
 • Hiểu Về Luật An Ninh Mạng
 • Dự Thảo Luật An Ninh Mạng Việt Nam 2022 Được Quốc Hội Thông Qua
 • Quốc Hội Nói Gì Về Luật An Ninh Mạng

  --- Bài mới hơn ---

 • Slide Tuyên Truyền Luật An Ninh Mạng Và Quy Tắc Ứng Xử Trên Mạng Xã Hội
 • Tài Liệu Tuyên Truyền Về Luật An Ninh Mạng
 • Đề Cương Giới Thiệu Luật An Ninh Mạng
 • Xâm Phạm Quyền Riêng Tư Cá Nhân Bị Xử Lý Thế Nào?
 • Mục Đích Tối Cao Của Luật An Ninh Mạng Mà Việt Nam Vừa Thông Qua Là Gì?
  • Chia sẻ

  Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (đoàn TP Đà Nẵng) phân tích: ” Nếu thêm một khóa chỉ để khóa cùng một cửa, nhưng lại giao cho một “người” khác giữ chìa thì chắc hơn, hay cồng kềnh hơn trong thời buổi mở cửa này? Từ những điều đã trình bày ở trên”, đại biểu Thúy đề nghị Chính phủ và Quốc hội cân nhắc kỹ xem có cần thiết phải ban hành một luật riêng về an ninh mạng, hay chỉ cần sửa đổi, bổ sung các luật hiện hành.

  Tranh luận lại ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (đoàn Nghệ An) cho rằng phạm vi điều chỉnh của các luật kể trên hoàn toàn khác nhau: Luật An toàn thông tin mạng bảo vệ sự an toàn thông tin nhưng mang mục đích chung nhất tính nguyên vẹn của thông tin, tính bảo vệ thông tin và khả dụng thông tin, còn Luật An ninh mạng tập trung chống lại các thông tin độc hại, xâm phạm đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức trên môi trường mạng.

  Cũng theo đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, mỗi luật có một điều chỉnh riêng, có quy định riêng, ví như đã có Bộ luật Hình sự để đấu tranh phòng chống các loại tội phạm song vẫn cần xây dựng thêm các luật chuyên ngành như: Luật phòng, chống tham nhũng, Luật phòng, chống ma túy, Luật phòng, chống mua bán người…

  Tán thành với sự cần thiết có luật này, đại biểu Triệu Tuấn Hải (Lạng Sơn) phân tích, hiện Việt Nam là nước nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất. Các thế lực thù địch, tội phạm triệt để lợi dụng tiện ích của internet, đặc biệt là mạng xã hội để tiến hành hoạt động xâm phạm an ninh trật tự, gây bất ổn trong xã hội. Việt Nam chưa có văn bản pháp luật quy định về công tác an ninh mạng; các quy định hiện có về an toàn thông tin mạng chưa đủ sức răn đe, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên không gian mạng, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của công tác an ninh mạng. Đại biểu nêu quan điểm việc xây dựng, ban hành Luật An ninh mạng là rất cần thiết, phù hợp với thế giới, qua đó góp phần đắc lực giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong triển khai đảm bảo an ninh mạng cũng như công tác phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động sử dụng internet để xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội.

  Tình hình an ninh không gian mạng trên khu vực và thế giới hiện diễn ra phức tạp, nhất là các hoạt động tấn công mạng, gián điệp, khủng bố trên mạng, đặc biệt là nguy cơ “chiến tranh lạnh” đã và đang đe dọa trực tiếp tới nước ta.

  Theo Bộ trưởng Tô Lâm, Luật An ninh mạng được ban hành sẽ bảo đảm cơ sở pháp lý vững chắc cho lực lượng Công an nhân dân, Quân đội nhân dân, các cơ quan, tổ chức và nhân dân có thể chủ động tiến hành có hiệu quả các hoạt động, biện pháp cần thiết để phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, đấu tranh, loại trừ các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trên không gian mạng; các hành vi tấn công vào hạ tầng kỹ thuật mạng máy tính, viễn thông, internet ở Việt Nam; đồng thời bảo đảm quyền con người, quyền công dân; khắc phục các hạn chế của pháp luật hiện hành, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong tình hình mới.

  “Ban soạn thảo sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan hữu quan, tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo luật để trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 5”, Bộ trưởng Tô Lâm nói.

  (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Điểm Nhấn Công Nghệ Tuần: Luật An Ninh Mạng Không Ảnh Hưởng Đến Quyền Công Dân
 • Không Lo Lắng Luật An Ninh Mạng: “doanh Nghiệp Anh Đang Đầu Tư Vào Nhiều Lĩnh Vực Then Chốt Ở Vn”
 • Tại Sao Phải Có Luật An Ninh Mạng?
 • Tác Động Của Luật An Ninh Mạng Đến Ngành Bán Hàng Online.
 • Luật An Ninh Mạng: Đây Là Các Hành Vi Sẽ Bị Cấm, Các Ace Bán Hàng Online Phải Biết Rõ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100