Top 15 # Xem Nhiều Nhất Dự Luật Dẫn Độ Ở Hồng Kong / 2023 Mới Nhất 12/2022 # Top Like | Athena4me.com

Hong Kong Rút Dự Luật Dẫn Độ / 2023

“Trước hết, chính quyền sẽ chính thức rút dự luật để xóa tan mọi lo ngại của người dân. Người đứng đầu cơ quan an ninh sẽ thực hiện quyết định này theo Quy tắc Tố tụng khi Hội đồng Lập pháp làm việc trở lại”, bà Lam nói trong bài phát biểu khoảng 10 phút được phát trên toàn bộ các kênh truyền hình ở Hong Kong lúc 17h50 (16h50 giờ Hà Nội).

Trưởng đặc khu Hong Kong cho biết kể từ tháng này, bà và quan chức đứng đầu các ngành sẽ tiếp cận người dân ở mọi cộng đồng để đối thoại trực tiếp, tìm cách giải quyết sự bất mãn trong xã hội. Bà cũng sẽ mời các lãnh đạo cộng đồng, chuyên gia và học giả độc lập kiểm tra, xem xét các vấn đề xã hội và tư vấn cho chính quyền thành phố tìm ra giải pháp.

“Về việc hủy cáo buộc và không truy tố những người biểu tình, bạo loạn, tôi đã giải thích rằng điều này trái với quy định của pháp luật và không được chấp nhận. Nó cũng đi ngược lại Luật Cơ bản, trong đó quy định các vụ truy tố hình sự phải được cơ quan tư pháp xử lý mà không có bất kỳ sự can thiệp nào”.

Quyết định rút dự luật đồng nghĩa với việc chính quyền đáp ứng một trong 5 yêu sách của người biểu tình, những người đã tuần hành suốt gần ba tháng qua để phản đối dự luật dẫn độ cho phép đưa nghi phạm tới các khu vực tài phán mà Hong Kong chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, nhiều người biểu tình tỏ ra không hài lòng, cho rằng nhà chức trách phải thực hiện tất cả các yêu cầu của người biểu tình. Trước đó họ còn yêu cầu bà Lam phải từ chức.

Hong Kong đang trải qua cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Biểu tình bùng phát từ ngày 9/6 gây ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của thành phố. Việc rút dự luật được xem là nỗ lực của chính quyền đặc khu nhằm hạ nhiệt căng thẳng.

Trưởng đặc khu Hong Kong bắt đầu thay đổi suy nghĩ về việc rút dự luật sau cuộc gặp 19 lãnh đạo thành phố cách đây hai tuần. Bà đặc biệt chú ý đến quan điểm của họ về cách giảm căng thẳng. Nguồn tin cũng nói rằng việc rút hoàn toàn dự luật là cách đơn giản nhất để giảm căng thẳng.

Tik Chi-yuen, lãnh đạo nhóm Third Side tham dự cuộc họp với bà Lam, nói rằng việc rút dự luật và khởi động cuộc điều tra độc lập là những cách thiết thực để chính phủ thể hiện sự chân thành đối thoại ở các lĩnh vực khác nhau.

Thị trường chứng khoán Hong Kong và châu Á tăng sau khi có tin tức về việc Hong Kong rút dự luật dẫn độ.

Huyền Lê (Theo SCMP, Reuters)

Những Câu Hỏi Về Dự Luật Dẫn Độ Gây Tranh Cãi Ở Hong Kong / 2023

Hong Kong rơi vào cảnh hỗn loạn từ hôm 9/6, khi hàng trăm nghìn người tràn xuống đường biểu tình phản đối dự luật cho phép dẫn độ tội phạm sang Trung Quốc đại lục để xét xử. Ba này sau, Hong Kong tiếp tục chứng kiến cuộc biểu tình quy mô lớn khác chống lại dự luật này.

Tại sao chính quyền Hong Kong thúc đẩy dự luật dẫn độ?

Dự luật “Người phạm tội bỏ trốn và Hỗ trợ pháp lý lẫn nhau về vấn đề hình sự” sửa đổi được chính quyền Hong Kong đề xuất hồi tháng 2, cho phép dẫn độ tội phạm sang các quốc gia và vùng lãnh thổ chưa có hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, trong đó có Trung Quốc đại lục, Đài Loan và Macau, để xét xử.

Tại sao dự luật bị đông đảo người dân phản đối?

Sau khi được Anh trao trả về Trung Quốc năm 1997 theo mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, Hong Kong được quyền duy trì một hệ thống pháp lý và tiền tệ riêng, độc lập với Trung Quốc đại lục và hai bên không ký bất cứ thỏa thuận dẫn độ nào.

Việc dự luật được đưa ra khiến nhiều người lo ngại rằng Hong Kong có nguy cơ chịu ảnh hưởng từ luật pháp của Trung Quốc đại lục và cư dân tại đặc khu có thể trở thành nạn nhân của một hệ thống pháp lý khác. Họ gọi đây là động thái thân Bắc Kinh, đồng thời bày tỏ nghi ngờ về tính công bằng và minh bạch của hệ thống tư pháp Trung Quốc đại lục.

Tại sao nhiều nước quan tâm tới dự luật?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hôm 12/6 kịch liệt lên án dự luật và đề nghị hỗ trợ người biểu tình tại Hong Kong. “Dự luật dẫn độ cho thấy ý định trắng trợn của Bắc Kinh trong việc chà đạp luật pháp để ngăn bất đồng chính kiến và bóp nghẹt sự tự do của cư dân Hong Kong”, bà Pelosi cho biết.

Pelosi giải thích rằng bà lên tiếng bởi dự luật “gây nguy hiểm cho 85.000 người Mỹ đang sống ở Hong Kong”, đồng thời làm suy yếu quan hệ tốt đẹp trong hai thập kỷ qua giữa Washington và đặc khu.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ hy vọng những người biểu tình sẽ hòa giải với giới chức. “Tôi chắc chắn họ có thể giải quyết tình hình và hy vọng họ sẽ hợp tác với chính quyền Trung Quốc đại lục”, ông chủ Nhà Trắng phát biểu.

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng bày tỏ sự quan tâm tới các cuộc biểu tình ở Hong Kong. “Việc duy trì mô hình ‘một quốc gia, hai chế độ’ như đã nêu trong Tuyên bố chung Trung – Anh rất quan trọng với sự thành công trong tương lai của Hong Kong”, ông cho biết.

Tại sao chính quyền Hong Kong không rút dự luật?

“Nếu sự cực đoan và bạo lực có thể giúp họ đạt được mục đích, tình hình sẽ chỉ tồi tệ hơn và chắc chắn gây tổn hại cho Hong Kong. Vì vậy, tôi hy vọng trật tự Xã hội được khôi phục sớm nhất có thể. Tôi không muốn có thêm bất kỳ ai bị thương trong cuộc bạo loạn”, trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam cho biết.

Giới chức cho biết ngoài vụ án của Chan Tong-kai, dự luật còn cần thiết trong việc giải quyết lỗ hổng pháp lý khiến thành phố trở thành “thiên đường” cho tội phạm từ Trung Quốc đại lục tràn sang. Dự luật được cho là sẽ giúp đơn giản hóa việc dẫn độ từng trường hợp nghi phạm hình sự đến các vùng nằm ngoài 20 nơi Hong Kong đã ký hiệp ước dẫn độ.

Tuy nhiên, chính quyền Hong Kong nhiều lần nhấn mạnh không phải mọi yêu cầu dẫn độ đều tự động được đáp ứng nếu dự luật này có hiệu lực. Các thẩm phán Hong Kong là người quyết định có chấp nhận dẫn độ hay không và bị cáo có thể kháng cáo. Bà Lam cùng các đồng minh khẳng định bất kỳ ai có nguy cơ bị đàn áp chính trị, tôn giáo, tra tấn, xử tử sẽ không bị dẫn độ.

Bóng ma ám ảnh người Nhật: Đất nước sắp thừa vaccine cho toàn bộ dân số, nhưng họ phải vượt qua ký ức kinh hoàng đang còn đó Newsmax và Fox News đính chính thông tin về gian lận bầu cử Mỹ Nữ quái giết 7 mạng người rồi chạy trốn suốt 20 năm cuối cùng đã bị bắt giữ và lời nói với người nhà các nạn nhân gây xôn xao dư luận

Hồng Kông Chính Thức Rút Dự Luật Dẫn Độ / 2023

Nhiều hạ nghị sĩ Cộng hòa gặp riêng Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence bàn cách đảo ngược kết quả bầu cử khi đếm phiếu đại cử tri vào ngày 6.1.2021.

Cơ quan tư pháp Mỹ truy tố một người đàn ông 70 tuổi bị cáo buộc đăng ký bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ cho mẹ và mẹ vợ, dù 2 người này đã qua đời.

Quân đội Hàn Quốc ngày 22.12 cho biết đã triển khai chiến đấu cơ ngăn chặn 19 máy bay quân sự của Nga và Trung Quốc xâm nhập vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc (KADIZ).

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 22.12 ký ban hành luật cho phép tổng thống sau khi mãn nhiệm có quyền trở thành thượng nghị sĩ trọn đời.

Tàu khu trục USS John S. McCain của Mỹ ngày 22.12 có chuyến tuần tra nhằm “bảo vệ quyền tự do hàng hải” tại quần đảo Trường Sa.

Đại dịch Covid-19 trong năm 2020 đã đem đến hàng loạt tin xấu, nhưng vẫn có những điều tích cực: tiêu thụ thú cưng tăng, tăng cường bảo vệ động vật, thậm chí chuối chín rục cũng không bị bỏ đi.

Chính phủ Malaysia đang xúc tiến mua vắc xin Covid-19 từ Mỹ, Nga, Trung Quốc nhằm tiêm phòng cho hơn 80% dân số.

Ngày 22.12, Đài Loan ghi nhận ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên kể từ tháng 4 và quy trách nhiệm cho một phi công nước ngoài.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công mạng hàng loạt hệ thống máy tính của các cơ quan chính phủ Mỹ, trong khi Tổng thống Donald Trump trước đó cho rằng Trung Quốc có thể là thủ phạm.

Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) hôm 22.12 bác bỏ đoạn clip được nhân vật đối lập Alexei Navalny công bố nhằm tìm kiếm kẻ chủ mưu đằng sau vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, gọi đây là clip dàn dựng.

Ngày nọ, năm 1967, một nhóm nhà phân tích tình báo Mỹ đã tập trung tại phòng Xanh lục của trụ sở CIA để giải mã các bức ảnh “giật gân” do vệ tinh do thám chụp được trên biển Caspi.

Trung Quốc được cho là đã trộm dữ liệu cá nhân để bí mật theo dõi các điệp viên của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ở châu Phi và châu Âu, theo tạp chí Foreign Policy.

Vì Sao Dân Hồng Kông Chống Dự Luật Dẫn Độ? / 2023

Hồng Kông có thuộc về Trung Quốc không?

Có. Hồng Kông là một phần của Trung Quốc, nhưng lại có hệ thống luật pháp, tiền tệ, và tự do dân sự riêng rẽ, không giống như tại Trung Quốc.

Trước khi được trao trả cho Trung Quốc năm 1997, Hồng Kông là thuộc địa của Anh trong hơn 150 năm, theo một bài viết tổng hợp của nhật báo South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Năm, 13 Tháng Sáu.

Với nguyên tắc “một quốc gia, hai thể chế,” Bắc Kinh bảo đảm là Hồng Kông “có quyền tự trị cao” cho tới năm 2047.

Mục đích của dự luật dẫn độ là gì?

Dự Luật Tội Phạm Bỏ Trốn và Trợ Giúp Pháp Lý Hỗ Tương Liên Quan Đến Tội Phạm Hình Sự năm 2019 được chính quyền Hồng Kông đề nghị hồi Tháng Hai, cho phép dẫn độ những tội phạm bỏ trốn qua Hồng Kông về lại quốc gia gốc của họ.

Hiện nay, Hồng Kông chỉ có hiệp ước dẫn độ với 20 quốc gia, trong đó không có Trung Quốc, Macao, và Đài Loan.

Các giới chức nói rằng dự luật này cần phải được thông qua càng sớm càng tốt để có thể trục xuất một nghi can giết người về Đài Loan.

Nghi can này tên là Chan Tong-kai, 20 tuổi, đang bị truy nã tại Đài Loan vì bị tố cáo giết cô bạn gái đang mang thai ở Đài Bắc hồi năm 2018.

Nghi can Chan Tong-kai có thể được trả tự do vào Tháng Mười, và hoàn toàn tự do.

Tại sao dự luật này gây quá nhiều chia rẽ ở Hồng Kông?

Phe phản đối lâu nay tìm cách ngăn cản sau khi dự luật được giới thiệu hồi Tháng Hai.

Ngoài ra, tại Hồng Kông cũng như ở ngoại quốc, nhiều người bày tỏ lo ngại rằng, dự luật này có thể bị lợi dụng để truy tố một ai đó vì lý do chính trị, cũng như xử người nào đó tại các phiên tòa không công bằng ở Trung Quốc.

Đó là lý do dân Hồng Kông đổ ra đường phản đối dự luật này, nhất là hôm Chủ Nhật vừa qua, mà những người tổ chức nói là có đến 1.03 triệu người tham gia. Cảnh sát nói rằng con số này là 240,000 người.

Tại sao một số chính quyền ngoại quốc lên tiếng?

Qua một tuyên bố, bà nói dự luật dẫn độ là “một ý đồ đen tối của Bắc Kinh định lợi dụng luật pháp để bịt miệng thành phần bất đồng chính kiến và bóp nghẹt không khí tự do của người dân Hồng Kông.”

Bà giải thích rằng bà lên tiếng như vậy vì dự luật này “đe dọa sự an toàn của 85,000 người Mỹ đang sống ở Hồng Kông.”

“Dự luật dẫn độ sẽ gây nguy hiểm cho quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ và Hồng Kông, đang được phát triển vững chắc trong hai thập niên qua,” bà Pelosi nói thêm.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump cũng bày tỏ hy vọng là người biểu tình sẽ đạt được một thỏa thuận với các giới chức Hồng Kông.

“Tôi tin chắc là họ có thể làm việc chung với nhau. Tôi hy vọng họ có thể đạt một giải pháp với Trung Quốc,” ông nói.

“Giữ vững nguyên tắc ‘một quốc gia, hai thể chế,’ như đã được ghi ra trong Tuyên Bố Chung Anh-Trung Quốc, là tối quan trọng đối với thành công tương lai của Hồng Kông,” ông Hunt nói.

Tuy nhiên, ông Cảnh Sảng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc, đáp lại rằng không quốc gia, tổ chức, hoặc người nào, có quyền xen vào nội bộ của Trung Quốc.

“Trung Quốc mạnh mẽ phản đối những phát biểu vô trách nhiệm và sai trái do một số cá nhân ở Mỹ đưa ra,” ông Cảnh Sảng nói thêm.

Chuyện gì xảy ra hôm Thứ Tư?

Ban đầu, cuộc biểu tình ôn hòa xảy ra tại đường Tim Mei, bên ngoài tòa nhà Quốc Hội.

Sau đó, người biểu tình tràn sang các con đường kế cận như Lung Wo, Tim Mei, Queensway, và Harcourt, chặn đường và đụng độ với nhóm cảnh sát đang ở đó.

Theo SCMP, sau khi đụng độ nhiều lần với người biểu tình, bắn hơi cay và đạn cao su vào họ, cảnh sát đẩy được hầu hết người biểu tình ra đường Queensway. Tại đây, nhóm người biểu tình này nhập với nhóm đang ở bên ngoài trung tâm thương mại Pacific Place và trụ ở đây, sẵn sàng đối đầu với cảnh sát, cho tới đêm khuya.

Cho tới Thứ Tư, có hơn 70 người bị thương, bao gồm các cảnh sát viên và các nhà báo.

Tại sao chính quyền Hồng Kông ngại ngùng hủy bỏ dự luật?

Các giới chức nói rằng ngoài vụ án giết người ở Đài Loan, dự luật cũng cần thiết để lấp lỗ hổng ngăn cản dẫn độ nghi can về đảo quốc này.

Bà Carrie Lam, vị hành chánh trưởng quan Hồng Kông, cũng nói rõ hôm Thứ Tư rằng chính quyền sẽ không nhượng bộ đòi hỏi của người biểu tình.

“Nếu dùng phương cách cực đoan và bạo động để giải quyết vấn đề, sự việc sẽ chỉ tệ hại hơn, và rõ ràng là gây nguy hiểm cho Hồng Kông. Vì thế, tôi hy vọng là trật tự xã hội sẽ được tái lập càng sớm càng tốt, và tôi không muốn thấy có thêm người bị thương trong các cuộc nổi loạn,” bà nói.

Kế tiếp sẽ là gì?

Đây là lần thứ nhì dự luật bị hoãn lại.

Và bây giờ, tất cả mọi con mắt đang chú tâm vào ông Andrew Leung và nhóm thân Bắc Kinh, để xem họ có tái nhóm Quốc Hội trở lại vào Thứ Sáu hay không. (Đ.D.)

Video: Tin Trong Ngày

Mới Cập Nhật

Copyright © 2018, Người Việt Daily News