Đọc Hiểu Văn Bản: Chiếc Lá Cuối Cùng

--- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Văn Bản Của Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngắn Nhất
 • Các Câu Hỏi Đọc Hiểu Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Huygia V8 Tuần 8Cktkn T 8 Doc
 • 7 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • Tuyển tập soạn bài Chiếc lá cuối cùng lớp 8 bằng BA CÁCH tuyệt hay. Cách soạn bài độc đáo với 3 nội dung NGẮN NHẤT, SIÊU NGẮN, CHI TIẾT hứa hẹn sẽ giúp bạn soạn văn 8 xuất sắc nhất

  Khái quát tác phẩm: Chiếc lá cuối cùng

  Truyện ngắn kẻ về hai cô bạn họa sĩ -một người tên Xiu,một người tên Giôn-xi.Giôn-xi không may mắc bệnh viêm phổi,cô tuyệt vọng không muốn chữa trị,không muốn sống tiếp. Có một cây thường xuân mọc trước của sổ phòng Giôn-xi. Suy nghĩ từ bỏ cuộc sống luôn theo cô, cô nghĩ khi chiếc lá cuối cùng rụng mình cũng sẽ ra đi theo. Một người họa sĩ già sống cùng khu nhà với hai người là cụ Bơ-men đã làm một điều kì diệu là vẽ lại một chiếc lá thường xuân trong đêm mưa gió. Sau khi nhìn thấy chiếc lá cuối cùng đó không rụng cô quyết tâm vực lại mình và cô đã khỏi bệnh.Cụ Bơ-men sau đó đã mất vì sưng phổi khi sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu sống Giôn-xi.

  – Phần 1 (từ đầu… Hà Lan): Cảnh Giôn xi nằm trên giường bệnh chờ đợi cái chết

  – Phần 2 (tiếp… vịnh Naplơ): Giôn-xi vượt qua cái chết

  – Phần 3 (còn lại): Chiếc lá diệu kỳ

  Câu 1 : (trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Những chi tiết nào trong văn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-mem đối với Giôn-xi? Tại sao nhà văn bỏ qua đoạn văn cụ đã vẽ chiếc lá trong đêm mưa tuyết? Vì sao có thể nói chiếc lá cuối cùng là một kiệt tác.

  – Mặc dù không trực tiếp nói lên việc cụ Bơ-men là người vẽ chiếc lá cuối cùng nhưngnhiều sự việc lại gián tiếp cho chúng ta biết sự thật đó. Việc này là một chi tiết thú vị để người đọc ngẫm nghĩ và tự tìm ra đáp án.

  – Hình ảnh chiếc lá thường xuân cuối cùng trở thành một kiệt tác vì nó là động lực giúp Giôn-xi chiến thắng bệnh tật,lay động sức sống của con người,đánh đổi lại điều đó là sự hi sinh cả mạng sống của cụ Bơ-men.

  – Nhà văn đã không lựa chọn việc kể sự việc kẽ chiếc lá một cách cụ thể nhằm gây bất ngờ cho cả nhân vật và người đọc, làm cho câu chuyện thêm phần hứng thú và hấp dẫn cũng như khắc sâu hình ảnh đẹp đẽ của cụ Bơ – men.

  – Cụ Bơ -men là một họa sĩ nghèo, 40 năm mơ ước vẽ một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được, thường ngồi làm mẫu vẽ cho các họa sĩ để kiếm tiền.

  – Tuy không nói nhưng hẳn cụ đang nung nấu ý định vẽ tranh lá để cứu Giôn – xi từ lúc ấy. Cụ đã từng coi mình “là con chó xồm lớn chuyên gác cửa bảo vệ hai họa sĩ trẻ”.

  – Tác giả không trực tiếp tả cảnh cụ Bơ men vẽ tranh. Cho đến khi Giôn – xi thoát khỏi cái chết, thì chúng ta mới biết được việc mà cụ Bơ men đã làm.

  – Giữa đêm lạnh giá, gió bấc ào ào, mưa đạp mạnh vào cửa sổ, một mình cụ bắc thang trèo lên tường, cầm đèn bão, mang đầy đủ bút lông và bảng pha màu để sáng tác tác phẩm của mình.

  ⇒ Dũng cảm, cao thượng, quên mình vì người khác, cuối cùng cụ đã bị viêm phổi nặng và chết vị bị sưng phổi.

  Câu 2 : (trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Tìm những bằng chứng để khẳng định Xiu không hề được cụ Bơ-mem cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống. Nếu Xiu được biết thì truyện có kém hấp dẫn không? Vì sao?

  – Buổi sáng hôm sau khi Giôn xi yêu cầu Xiu kéo mành lên, Xiu làm theo một cách chán nản và khi nhìn thấy chiếc lá Xiu đã thốt lên “Ô kìa”

  – Nếu Xiu biết được ý định của cụ Bơ men thì có lẽ câu chuyện sẽ không còn hấp dẫn nữa. Vì nếu Xiu biết được kế hoạch có lẽ Xiu sẽ là đòi làm thay cụ Bơ men vì Xiu vô cùng yêu thương, lo lắng cho Giôn xi, nếu biết được kế hoạch thì sẽ không tạo được bất ngờ cho Giôn xi, không tạo được động lực mạnh mẽ cho cô khỏi bệnh. Và người đọc sẽ không thấy được tấm lòng của Xiu đối với Giôn xi.

  – Xiu không hề biết ý định của cụ Bơ -men, vì:

  + Hai người trước đó đã chẳng hề nói năng gì, cụ Bơ – men chỉ lặng lẽ làm mẫu cho Xiu vẽ

  + Khi Giôn – xi bảo kéo tấm mành lên thì Xiu làm việc đó một cách đầy chán nản

  + Xiu cũng thật bất ngờ khi nhìn thấy chiếc lá vẫn còn đó sau đêm mưa gió bão bùng

  + Xiu biết tin cụ Bơ – men bị ốm qua lời bác sĩ

  – Nếu Xiu biết trước thì câu chuyện sẽ kém đi sự bất ngờ và hấp dẫn hơn cũng như ta không thể thấy được tình cảm sâu sắc của hai người bạn dành cho nhau như vậy.

  – Bằng chứng thể hiện Xiu không được cụ Bơ-men cho biết về việc cụ vẽ chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống:

  + Trước đó,hai người không nói năng gì khi cụ Bơ-men làm mẫu cho Xiu vẽ.

  + Vẫn như mọi khi Giôn-xi đòi kéo chiếc mành lên, Xiu dường như sợ sệt điều gì, chán nản kéo nó lên.

  + Ánh mắt ngạc nhiên và vui mừng giống hệt như Giôn-xi khi nhìn thấy chiếc lá vẫn còn nguyên vẹn ỏ đó.

  + Mải lo cho Giôn-xi, dường như Xiu đã quên cụ Bơ-men, tận đến khi được thông báo cô mới biết cụ Bơ-men ốm.

  – Nếu Xiu biết trước việc cụ Bơ-men vẽ chiếc lá thì câu chuyện không còn hấp dẫn nữa.Vì như vậy sẽ không tạo được sự bất ngờ cho câu chuyện.Điều đó cũng giúp người đọc thấy được tình yêu thương mà cụ Bơ-men dành cho Giôn-xi.

  Câu 3 (trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi, của Xiu và bạn đọc khi hai lần Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên. Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi hộp của Giôn-xi? Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

  – Tâm trạng nhân vật Giôn-xi vô cùng yếu đuổi và tuyệt vọng khi quyết định chiếc lá cuối cùng rơi xuống cũng là lúc cô lìa đời,cô bỏ mặc bản thân,thờ ơ với sự quan tâm chăm sóc của Xiu.

  – Phản ứng sau hai lần kéo mành: lần thứ nhất Xiu lo lắng,Giôn-xi sợ chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống.Lần thứ hai thì cả Giôn-xi và Xiu đều ngạc nhiên khi chiếc lá vẫn còn trên cây.

  – Nguyên nhân về sự hồi sinh của Giôn-xi: bởi cô đã thấy được sức sống mạnh mẽ sau đêm mưa bão của chiếc lá thường xuân,cô cũng không muốn phụ tấm lòng của cụ Bơ-men và Xiu.

  – Kết thúc truyện tác giả không để Giôn-xi lên tiếng hay có biến đổi tâm lí nào khác vì tác giả muốn để cái kết mở cho người đọc dễ hình dung ra phản ứng của Giôn-xi và niềm tin vào cuộc sống,sự hi sinh,tình yêu thương,…vẫn còn mãi.

  – Giôn-xi là cô gái không may bị bệnh nặng, với cô lúc đó xem chiếc lá như số phận mình, khi chiếc lá cuối cùng lìa cành cũng là lúc cô không còn nữa.

  Sau trận mưa tuyết, chiếc lá vẫn còn đó, sự gan góc và can trường của chiếc lá đã thúc đẩy cô, khiến cô hồi sinh và yêu cuộc sống, tin tưởng hơn vào cuộc sống.

  – Truyện kết thúc bằng lời của Xiu mà không có hành động hay phản ứng gì từ cô bạn Giôn – xi nhằm làm cho câu chuyện thêm phần dư âm, người đọc có thêm những suy nghĩ, dự đoán về cảm xúc của nhân vật.

  – Giôn xi mang tâm trạng của một người bệnh, khi thường hay ám ảnh về một điều gì đó, cho nên khi biết Giôn xi đặt sự sống của mình vào chiếc lá mong manh giữa bão tuyết, khiến người đọc không khỏi lo lắng. Hai lần kéo mành lên 2 lần đều khiến người đọc lo lắng. Việc tác giả không kể đến hành động của cụ Bơ men trước đó lại càng đẩy mạnh tâm trạng hồi hộp, lo lắng của người đọc.

  – Nguyên nhân sâu xa dẫn tới sự hồi sinh của Giôn xi: Chính là sức sống mãnh liệt của chiếc lá mỏng manh giữa bão tuyết khắc nghiệt đã động đến Giôn xi, chắc hẳn cô cảm thấy mình thật yếu đuối và không có ý chí cố gắng. Từ đó thúc đẩy chính ý chí của cô khiến cô thức tỉnh, mạnh mẽ chống lại bệnh tật. Chính cô đã tự chữa bệnh cho mình nhờ chiếc lá, bằng sự trao đổi tinh thần, tâm trạng của bản thân.

  – Tác giả không để Giôn xi nói gì thêm vì muốn người đọc tưởng tượng và tự cảm nhận cảm xúc của Giôn xi, như một kết cục mở, tạo ấn tượng cho bạn đọc.

  Câu 4 (trang 90 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Chứng minh truyện Chiếc lá cuối cùng của O Hen-ri, qua đoạn trích này được kết thúc trên cơ sở hai sự kiện bất ngờ, đối lập nhau tạo nên hiện tượng đảo ngược tình huống hai lần, gây hứng thú cho người đọc.

  – Hiện tượng đảo ngược tình huống truyện có tác dụng tạo sự bất ngờ, tạo sự hấp dẫn với người đọc. Để rồi chúng ta có những suy ngẫm, nghệ thuật chân chính chứa một sức mạnh phi thường. Người đọc có thể cảm nhận được tình cảm thiêng liêng, đùm bọc lẫn nhau giữa những con người nghèo khổ.

  Đoạn trích có hai lần đảo ngược tình huống:

  Nghệ thuật đảo ngược tình huống truyện góp phần gây bất ngờ và hứng thú cho người đọc khi thưởng thức tác phẩm

  – Đảo ngược tình huống truyện: Giôn xi bị bệnh tiến dần đến cái chết nhưng lại không chết. Còn cụ Bơ men khỏe mạnh nhưng lại bị mắc viêm phổi mà chết. Cốt truyện được dàn dựng chu đáo, tạo các tình tiết bất ngờ, đảo ngược tình huống gây hứng thú cho người đọc.

  Nội dung chính bài Chiếc lá cuối cùng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O. Henri
 • Ôn Tập Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng”
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Quê Hương Lớp 8
 • Em Hãy Tóm Tắt Và Soạn Thảo Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Tài Liệu Học Tập
 • Tìm Hiểu Văn Bản Của Bài Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngắn Nhất
 • Các Câu Hỏi Đọc Hiểu Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Huygia V8 Tuần 8Cktkn T 8 Doc
 • 7 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • 4 Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Của O’henri
 • 2. Đọc – hiểu văn bản

  a. Nhân vật Xiu

  • Bạn cùng phòng với Giôn- xi.
  • Lo lắng cho bệnh tình của Giôn- xi.
  • “Em thân yêu, thân yêu!”, Xiu nói , cúi khuôn mặt hốc hác xuống gần gối , “Em hãy nghĩ đến chị, nếu em không còn muốn nghĩ đến mình nữa. Chị sẽ làm gì đây?”.
  • Yêu thương Giôn- xi tha thiết.
  • Chăm sóc tận tình như người chị, người mẹ
  • Chia xẻ niềm vui nỗi buồn cùng Giôn- xi
  • Là người bạn tốt có tấm lòng yêu thương cao cả và trong sáng.

  b. Nhân vật Giôn-xi

  • Hoàn cảnh: Là một cô hoạ sĩ trẻ, bệnh tật, nghèo túng.
  • Dáng vẻ: cặp mắt mở to, thẫn thờ nhìn tấm mành
  • Giọng nói: thều thào

  → Giôn-xi rất yếu, sức khỏe dường như cạn kiệt.

  ⇒ Giôn-xi chán nản, tuyệt vọng, yếu đuối, chờ đợi giây phút chia tay với cuộc đời.

  • “Chiếc lá thương xuân vẫn còn đó”
  • Giôn-xi khi nhìn chiêc lá:
   • Thấy mình tệ.
   • Xin tí cháo và chút sữa pha rượu vang.
   • Ngồi dậy xem chị nấu nướng.
   • Muốn vẽ vịnh Na- plơ

  → Cô đã muốn sống, có đủ nghị lực vượt qua bệnh tật, cô đã khỏe lại.

  → Sức sống dẻo dai, bền bỉ của chiếc lá đã kích thích tình yêu sự sống của cô.

  ⇒ Bằng nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật, nhà văn đã thể hiện đầy đủ và sâu sắc sự thay đổi lớn ở Giôn- xi, từ chỗ tuyệt vọng chờ đợi giây phút kết thúc cuộc đời đến niềm vui sống với những ước mơ, khát vọng nghệ thuật.

  c. Nhân vật cụ Bơ-men và “Chiếc lá cuối cùng”

  * Cụ Bơ- men:

  • Cuộc đời:
   • Họa sĩ nghèo, đã ngoài 60 tuổi
   • Mơ ước vẽ một kiệt tác nhưng 40 năm nay vẫn chưa thực hiện được.
  • Tình cảm, việc làm của cụ Bơ- men đối với Giôn-xi.
   • Nhìn lá rụng, sợ sệt vì lo lắng cho tính mạng của Giôn- xi.
   • Bí mật vẽ chiếc lá trong đêm mưa tuyết; Bị sưng phổi rồi qua đời sau 2 ngày.

  ⇒ Họa sĩ nghèo chưa đạt được thành công trong nghệ thuật. là người có lòng nhân ái bao la, sẵn sàng hi sinh thân mình để giúp đỡ người khác., là người có tấm lòng nhân nhậu, tình yêu thương con người cao cả

  * Hình ảnh “Chiếc lá cuối cùng”.

  • Hình ảnh chiếc lá: Giống như thật, cuống lá màu xanh sẫm, rìa lá hình răng cưa nhuốm màu vàng úa.
  • Hoàn cảnh vẽ chiếc lá: Cụ Bơ-men vẽ trong đêm, mưa tuyết.
  • Mục đích: Giúp Giôn-xi thoát khỏi bệnh tật.

  * Kiệt tác “Chiếc lá cuối cùng”

  • Chiếc lá được vẽ như thật, hai nữ họa sĩ trẻ không phát hiện ra
  • Có giá trị nhân sinh cao: góp phần cứu sống một con người.
  • Tác phẩm được hoàn thành trong hoàn cảnh vô cùng khắc nghiệt của thời tiết.
  • Được vẽ bằng cả tình yêu thương, đức hi sinh thầm lặng của cụ Bơ-men

  → Sức mạnh nghệ thuật chân chính được tạo ra từ tình yêu thương con người và vì sự sống của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đọc Hiểu Văn Bản: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O. Henri
 • Ôn Tập Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng”
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Quê Hương Lớp 8
 • Tìm Hiểu Văn Bản: Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trắc Nghiệm Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Bài Soạn Lớp 8: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Văn Mẫu Lớp 8: Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng (13 Mẫu)
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Lớp 8
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Đầy Đủ Hay Nhất
 • Văn học Mĩ là một nền văn học trẻ nhưng đã xuất hiện những nhà văn kiệt suất như Heminguay, Giắc Lơn-đơn… Trong đó, tên tuổi của O Hen-ri nổi bật lên như một tác giả truyện ngắn tài danh. Chiếc lá cuối cùng là một trong những truyện ngắn hướng vào cuộc sống nghèo khổ, bất hạnh của người dân Mĩ, vào sức mạnh của nghệ thuật chân chính đem lại niềm tin cho con người.

  – O Hen-ri (1862 – 1910) là nhà văn Mỹ chuyên viết về truyện ngắn.

  – Cha ông là thầy thuốc, mẹ ông qua đời khi ông mới lên 3; 15 tuổi đã phải thôi học, đi làm ở một hiệu thuốc, sau đó làm nhân viên kế toán, vẽ tranh, thủ quỹ ngân hàng.

  – Truyện ngắn của ông phong phú, đa dạng về đề tài nhưng phần lớn hướng vào cuộc sống nghèo khổ, bất hạnh của người dân Mỹ. Ông thường sử dụng kiểu đảo ngược tình huống hai lần một cách đột và bất ngờ.

  – Nhiều truyện ngắn của ông để lại cho bạn đọc những ấn tượng thật sâu sắc: Căn gác xép, Tên cảnh sát và gã lang tháng, Quà tặng của các đạo sĩ…

  a. Vị trí đoạn trích: Đoạn trích này là phần cuối truyện ngắn “Chiếc lá cuối cùng”.

  b. Tóm tắt văn bản “Chiếc lá cuối cùng”

  Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ- men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa thoả ý. Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống là sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô Ích, Giôn-xi vẫn bi quan như vậy. Cô gái tội nghiệp âm thầm đếm từng chiếc lá.

  Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men ban đau mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng giống như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

  – Phần 1: Từ đầu… kiểu Hà Lan: Giôn-xi đợi cái chết

  – Phần 2: Tiếp … vịnh Nap-lơ: Giôn-xi vượt qua cái chết

  – Phần 3: Còn lại: Bí mật của chiếc lá cuối cùng

  + Giôn xi là cô gái trẻ, một họa sĩ nghèo, ở trong khu trọ tồi tàn.

  + Cô đang bị bệnh xưng phổi nặng. Đó là căn bệnh nguy hiểm.

  + Bi quan, chán nản, không còn tin vào sự sống và nghĩ rằng khi chiếc lá của cây thường xuân già cỗi cuối cùng rụng thì lúc đó cô sẽ chết.

  + Lạnh lùng thản nhiên chờ đón cái chết.

  – Không quan tâm đến sự lo lắng, chăm sóc ân cần của cô bạn thân Xiu. Tàn nhẫn, thờ ơ, chán trường không phải do bản tính mà do bệnh nặng, thiếu nghị lực gây nên.

  – Nhưng chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó, vẫn hiên ngang bám trụ trước trận mưa vùi dập, trước cơn gió phũ phàng kéo dài suốt đêm.

  – Giôn-xi ngạc nhiên, cảm nhận được có một cái gì đó đã làm cho chiếc lá cuối cùng vẫn còn đó để cho cô thấy rằng mình đã tệ đến như thế nào.

  – Nhu cầu sống đã quay lại với Giôn-xi: gọi Xiu quấy cháo gà, muốn uống chút rượu, muốn vẽ.

  – Chứng tỏ cô muốn ngắm lại mình, quan tâm đến bản thân, muốn tìm lại hình dáng của mình. Cô đã quay lại với cuộc sống, đón nhận nó.

  + Không phải vì tác dụng của thuốc men, hay sự chăm sóc tận tình của bạn mà chính từ tâm trạng hồi sinh, cái ý định muốn sống cứ mạnh dần, ấm dần trong cơ thể và tâm hồn cô.

  + Khâm phục sự gan góc, kiên cường của chiếc lá. Chiếc lá mong manh mà lầm lì chống trọi với gió tuyết, với thiên nhiên khắc nghiệt, bám lấy cuộc sống trái ngược với ý định buông suôi, chán sống, và yếu đuối của Giôn-xi.

  – Xiu là chị em kết nghĩa với Giôn-xi, cô luôn coi Giôn-xi như là đứa em ruột thịt.

  – Xiu lo lắng, thấp thỏm cho tình trạng sức khỏe và tâm trạng bi quan của Giôn-xi. Khi thấy Giôn-xi đếm từng chiếc lá rụng, cô càng lo sợ.

  – Cô mời bác sĩ khám bệnh, nấu cháo, pha sữa, thường trực cạnh Giôn-xiu

  – Khi cùng cụ Bơ-men nhìn ra ngoài cửa sổ, Xiu đã sợ sệt chẳng nói năng gì.

  – Khi Giôn-xi ra lệnh cho Xiu kéo tấm màn lên thì thái độ của cô làm một cách chán nản.

  – Trước tình trạng sức khỏe và tâm trạng của bạn, lòng cô lúc nào cũng nặng trĩu nặng tình thương và nỗi lo âu trước giờ phút sức lực của Giôn-xi đang cạn kiệt dần.

  – Nhưng khi kéo mành lên, nhìn chiếc lá thường xuân không rụng cô đã vô cùng ngạc nhiên và rất đỗi vui mừng.

  – Sự vui mừng của Xiu không được bao lâu thì cô ngạc nhiên khi Giôn-xi nói: “Hôm nay nó sẽ rụng thôi và cùng lúc đó thì em sẽ chết”.

  – Xiu đã lo lắng và tìm mọi lời để động viên bạn: Cô cúi mặt hốc hác xuống thì thào: “Em hãy nghĩ đến chị, nếu em không còn muốn nghĩ đến mình nữa. Chị sẽ làm gì đây?”.

  – Những lời nói của Giôn-xi như những giọt tuyết lạnh gieo vào lòng cô, đối với Xiu, mất Giôn-xi là mất nửa cuộc đời, mất Giôn-xi thì mọi việc làm của cô sẽ chẳng còn ý nghĩa gì. Thế mới biết tình bạn của họ cao quý đến nhường nào.

  – Là một họa sĩ nghèo, 40 năm mơ ước vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiện đợc. Cụ thường ngồi làm mẫu vẽ cho các họa sĩ để kiếm tiền.

  – Một ông già tốt bụng, bản tính cương cường, mạnh mẽ, giàu tình thương yêu con người.

  – Cảnh nghèo và tình yêu hội họa đã giúp họ xích lại gần nhau, cảm thông với nhau.

  – Cũng giống như Xiu, khi cùng nhìn ra cửa sổ, thái cộ của cụ Bơ-men là “sợ sệt, chẳng nói năng gì”.

  – Tuy không nói, nhưng hẳn cụ đã nung nấu ý định vẽ tranh lá để cứu Giôn-xi từ lúc này.

  – Cụ Bơ-men cũng lo lắng cho Giôn-xin giống như Xiu.

  – Giữa đêm lạnh giá, gió bấc ào ào, mưa đập mạnh vào cửa sổ, một mình cụ lẳng lặng bắc thang trèo lên tường, cầm đèn bão, mang đầy bút lông và bảng pha màu để sáng tác tác phẩm của mình.

  – Cuối cùng cụ bị viêm phổi nặng và chết vì bị sưng phổi.

  – Mục đích duy nhất của cụ là cứu Giôn-xi, trả lại niềm tin yêu cuộc sống cho cô họa sĩ trẻ.

  b. Kiệt tác chiếc lá cuối cùng

  – Nó là một kiệt tác bởi cái giá quá đắt. Nó cứu được một người nhưng lại cướp đi một người khác. Nó không phải chỉ được vẽ bằng màu sắc và cây bút lông mà bằng cả tình yêu thương và đức hy sinh thầm lặng, cao quý.

  – Nó cho thấy một quy luật nghiệt ngã của nghệ thuật:

  + Kiệt tác là hiếm hoi, là bất ngờ ngoài ý muốn con người.

  + Kiệt tác chỉ thực sự là kiệt tác khi nó có giá trị nhân sinh và nghệ thuật rất cao.

  + Kiệt tác nhất thiết phải hướng tới, phục vụ cuộc sống con người.

  – Lần 1: Ai cũng tưởng Giôn-xi sẽ chết vì bệnh tật, nghèo túng và chán sống. ai cũng tưởng chiếc lá ấy nhất định sẽ rụng nhưng kết thức truyện Giôn-xi thoát chết.

  – Lần 2: Cụ Bơ-men tuy nghiện rượu nhưng rất khỏe mạnh. Vậy mà kết thúc truyện cụ lại chết vì viêm phổi.

  – Truyện ca ngợi tình cảm trong sáng, cao đẹp của những người nghệ sĩ chân chính, ca ngợi sự hy sinh quên mình của cụ Bơ-men để vẽ chiếc lá, cứu sống Giôn-xi.

  – Ca ngợi sức mạnh của tác phẩm nghệ thuật giúp con người chiến thắng cai chết, đem lại niềm vui, hạnh phúc cho con người.

  – Truyện cũng gợi những suy ngẫm về kiệt tác, về sự ấp ủ cả một đời và khoảng khắc bất ngờ sáng tạo nên tác phẩm kiệt xuất.

  – Bố cục chặt chẽ, xây dựng nhiều tình huống hấp dẫn.

  – Miêu tả diễn biến tâm lý nhân vật tinh tế.

  – Kết cấu đảo ngược tình huosng 2 lần gây bất ngờ, hấp dẫn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.hen
 • Suy Nghĩ Của Em Về Tình Bạn Trong Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của O Hen
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 8
 • Giáo Án Lớp 8 Môn Ngữ Văn
 • Giáo Án Văn 8 Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Tiết 1)
 • Các Câu Hỏi Đọc Hiểu Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Huygia V8 Tuần 8Cktkn T 8 Doc
 • 7 Mẫu Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • 4 Bài Văn Cảm Nhận Về Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Của O’henri
 • Cảm Nhận Về Truyện “chiếc Lá Cuối Cùng” Của Ô Hen
 • Lấy Nhan Đề “tình Đời Trong Chiếc Lá”. Cảm Nhận Về Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Để đọc hiểu được tác phẩm Chiếc lá cuối cùng của O.Hen-ri thì Đọc tài liệu xin giới thiệu tới các em hệ thống các câu hỏi sau đây:

  Đọc hiểu Chiếc lá cuối cùng

  1. Trình bày những hiểu biết của em về tác giả?

  – O.Hen-ri (1862- 1910), tên thật là William Sydney Porter, ông sinh ra tại Greensboro, Bắc Carolina trong một gia đình có bố là bác sĩ.

  + Năm William 3 tuổi, mẹ ông qua đời, William lớn lên trong vòng tay của bà và các cô chú. Không được học hành đến nơi đến chốn nhưng William là một cậu bé mê đọc sách. Năm 15 tuổi, ông bỏ học và làm việc tại hiệu thuốc của người chú ruột ở Texas. Một thời gian sau, ông đến Houston và làm đủ thứ nghề để kiếm sống, sau đó cuộc sống đưa đẩy, ông cũng phải vào tù ra tội nhiều lần, vì cải tạo tốt nên ông được tha sớm.

  + Quãng thời gian ở tù ông tiếp xúc với những tù nhân với đủ mánh khóe trong làm ăn để tồn tại, người tốt có, người xấu có. Điều đó làm cho ông tích lũy được vốn sống và cái nhìn mới đối với con người và cuộc sống….

  → Cuộc đời của O.Hen-ri cũng gặp nhiều nỗi gian truân.

  – Là cây bút truyện ngắn nổi tiếng của Mĩ cuối thế kỉ XIX đầu thế kỉ XX với khoảng 600 truyện ngắn. ( Ông được giới nhà văn đánh giá là bậc thầy về truyện ngắn.)

  – Đặc điểm của truyện kết cấu chặt chẽ, kết thúc bất ngờ, ngòi bút cảm thương.

  2. Kể tên tác phẩm chính của O.Hen-ri ? Văn bản chiếc lá cuối cùng được trích từ tác phẩm nào?

  – Tác phẩm tiêu biểu như: Căn gác xép, Tên cảnh sát và gã lang thang, Quà tặng của các đạo sĩ

  – Chiếc lá cuối cùng là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất của ông.

  + Giôn xi mắc bệnh trầm trọng cùng nỗi tuyệt vọng của nàng.

  + Cụ Bơ – men vẽ chiếc lá, Giôn – xi được cứu sống còn cụ Bơ – men thì chết.

  5. Từ những sự việc trên, em hãy tóm tắt văn bản?

  – Giôn -xi là một họa sĩ trẻ, bệnh tật và tuyệt vọng, cô gắn sự sống của mình với chiếc lá cuối cùng.

  – Xiu tâm sự với cụ Bơ-men điều này, hai người rất lo lắng.

  – Sau một đêm mưa gió và cả ngày hôm sau, điều bất ngờ là chiếc lá không dụng.

  – Giôn-xi đã sống còn cụ Bơ-men lại chết vì chứng sưng phổi.

  7. Văn bản chia làm mấy phần? Nội dung chính của từng phần?

  – Văn bản Chiếc lá cuối cùng gồm 3 phần.

  + Phần 1: từ đầu….tảng đá: Cụ Bơ Men và Xiu lên gách thăm Giôn-Xi

  + Phần 2: Tiếp theo……thế thôi: Chiếc lá cuối cùng không dụng và Giôn-xi đã qua cơn nguy hiểm.

  + Phần 3: Còn lại: Xiu kể cho Giôn-xi nghe về cái chết bất ngờ của cụ Bơ-men khi sức khỏe của Giôn xi đang dần bình phục.

  8. Theo dõi phần chữ nhỏ văn bản em biết được gì về hoàn cảnh sống của Giôn – xi ? ( cô làm nghề gì và cô sống như thế nào?)

  – Là một họa sĩ nghèo.

  – Bị bệnh sưng phổi nặng.

  9. Qua những chi tiết trên, em có nhận xét gì về hoàn cảnh sống của Giôn- xi lúc bấy giờ.

  → Cuộc sống nghèo túng , bệnh tật.

  Bổ sung từ giáo viên: Trong sự nghèo túng và bệnh tật như vậy thì tâm trạng của Giôn xi như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu phần * tiếp theo:

  10. Khi biết mình bệnh tật , đau đớn đầy mình như vậy, Giôn-xi có ý nghĩ gì?

  – Khi chiếc lá cuối cùng trên cây Thường xuân lìa cành thì cô cũng ra đi.

  11. Em có nhận xét gì về ý nghĩ của Giôn -xi?

  → Ngớ ngẩn, đáng thương.

  12. Với ý nghĩ đó, em hiểu gì tâm trạng của Giôn – xi lúc đầu như thế nào?

  – Buồn bã, bất lực, thờ ơ với sự sống của chính mình, buông xuôi, giờ chỉ còn chờ đợi cái chết.

  13. Điều gì khiến Giôn – xi trỗi dậy một sức sống mới?

  – Nhìn thấy chiếc lá trên cây thường xuân sau một đêm bão vẫn bám riết vào cuống lá, vẫn kiên gan đậu trên tường.

  14: Sự thay đổi tâm trạng của Giôn – xi khi nhìn thấy chiếc lá đó được biểu hiện như thế nào?

  – Nhìn chiếc lá hồi lâu, gọi Xiu.

  – Nhận mình là hư, là tệ, muốn chết là có tội, xin cháo, sữa, rượu vang, gương soi, ngồi dậy…ao ước vẽ vịnh Na plơ.

  → Tâm trạng phấn chấn, khao khát sự sống trở lại.

  15. Kết quả cuối cùng như thế nào?

  – Giôn – xi chiến thắng bệnh tật.

  →Nhu cầu sống đã trở lại, yêu bạn, yêu nghề, vượt qua cái chết.

  16. Theo em trong chiến công này ngoài cụ Bơ – men và Xiu thì Giôn – xi có vai trò gì?

  – Cụ Bơ – men và Xiu là sức mạnh ngoại lực Giôn – xi sức mạnh nội lực, là người trực tiếp chống lại cái chết. Do đó quá trình diễn biến tâm trạng của Giôn – xi cũng là quá trình đấu tranh của bản thân để chiến thắng cái chết.

  Bổ sung từ giáo viên: Nhân vật Giôn – xi đã góp phần hoàn thiện bức tranh tình người, tô đậm vẻ đẹp diệu kỳ của cụ Bơ – men, làm sáng lên nét đẹp giản dị của nhân vật Xiu.

  17. Tình yêu thương của Xiu đối với Giôn – xi được biểu hiện ở những chi tiết nào?

  – Lo sợ khi nhìn vài chiếc lá thường xuân còn bám lại trên tường.

  – Họ sợ sệt ngó ra ngoài cửa

  – Lơ sợ nếu Giôn – xi chết đi…

  – Sự động viên, chăm sóc của Xiu đối với Giôn xi.

  18. Theo em Xiu nói chuyện với cụ Bơ men về bệnh tình của Giôn- xi và suy nghĩ của Giôn-xi là để làm gì?

  – Chia sẻ nỗi lo lắng và suy nghĩ của mình về bệnh tật của Giôn – chúng tôi muốn tìm kiếm được một giải pháp giúp Giôn-xi lấy lại niềm tin vào cuộc sống.

  20. Tâm trạng của Xiu như thế nào khi ngày ngày chứng kiến Giôn – xi đếm từng chiếc lá rụng?

  – Trĩu nặng nỗi lo âu trước giờ phút sức lực của Giôn – xi cạn dần.

  21. Khi nghe Giôn – xi nói, chứng kiến dự cảm tuyệt vọng của em, tâm trạng của Xiu như thế nào?

  – “cúi khuôn mặt hốc hác…em hãy nghĩ đến chị” lo sợ mất Giôn – xi.

  22. Qua đó em thấy điều gì ở con người Xiu?

  – tình bạn gắn bó, tấm lòng nhân ái, bao la sâu nặng.

  Bổ sung từ giáo viên: ngỡ như nhịp đập của trái tim Giôn – xi cũng là nhịp đập của trái tim Xiu.

  23. Tâm trạng của Xiu khi nghe Giôn – xi đòi ăn cháo, uống sữa, soi gương và lúc nghe bác sĩ thông báo chăm sóc chu đáo sẽ thắng như thế nào?

  – Sung sướng như chính mình được hồi sinh.

  24. Ý nghĩa của câu nói “cô ấy khỏi nguy hiểm rồi, chị đã thắng” là gì?

  – Cùng với kiệt tác của cụ Bơ – men, tình thương và sự chăm sóc của Xiu đã giúp Giôn – xi thắng được bệnh tật, thắng được những yếu mềm.

  Trong chiến thắng ấy. Xiu đã góp phần quan trọng nên có thể coi Xiu là người chiến thắng, chính tình thương và lòng vị tha đã chiến thắng cái chết.

  25. Em có nhận xét gì về cách khắc hoạ nhân vật Xiu của tác giả?

  – Giọng kể thủ thỉ, tâm tình, cách ngắt đoạn, đảo ngược .. nhân vật trở nên tinh tế, nổi bật, hấp dẫn.

  26. Theo em, nếu Xiu được biết trước ý định của cụ Bơ – men thì truyện sẽ như thế nào? Vì sao?

  – Thì truyện sẽ kém hay đi, vì Xiu không bị bất ngờ và chúng ta không được thưởng thức cả đoạn văn nói lên tâm trạng lo lắng thấm đượm tình người của cô…

  27. Em hình dung về nhân vật cụ Bơ – men như thế nào?

  – Là một cụ già ngoài 60 tuổi, thân hình nhỏ nhắn, râu tóc loà xoà, dữ tợn.

  – Suốt đời mơ vẽ được một kiệt tác nhưng chưa thực hiện được. Tự cho mình là người thất bại trong nghệ thuật.

  28. Khi cụ Bơ men và Xiu sang đến nơi, họ sợ sệt nhìn ra cửa sổ nhìn cây thường xuân rồi nhìn nhau chẳng nói gì. Thái độ đó thể hiện điều gì?

  – Yêu thương, lo lắng cho số mệnh của Giôn – xi.

  29. Nhìn Xiu cụ Bơ – men không nói gì nhưng theo em trong thâm tâm cụ đang nghĩ đến điều gì?

  – Cụ đang nghĩ cách cứu Giôn – xi.

  – Biết được suy nghĩ của Giôn – xi: Chiếc lá cuối cùng rụng xuống thì cô nghĩ mình cũng sẽ chết.

  Bổ sung từ giáo viên: Trước đó khi khi nghe Xiu kể về ý nghĩ này của Giôn – xi, cụ đã rất bực mình. Trên đời này lại có người ngớ ngẩn muốn chết chỉ vì một cái dây leo chết tiệt dụng lá.

  30. Cụ Bơ – men đã nghĩ ra cách gì để cứu Giôn – xi thoát chết?

  – Nghĩ đến việc sẽ vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu sống Giôn – xi. Vì cụ đã hiểu tình trạng bệnh tật và tâm hồn yếu đuối của Giôn – xi.

  31. Vì sao nhà văn không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá như thế nào trong đêm mưa tuyết ấy?

  – Đó là thủ pháp giấu kín sự việc, ngắt đoạn nhằm gây sự bất ngờ, chỉ đến khi Giôn – xi chiến thắng cái chết dần dần trở về với sự sống, người đọc mới biết rõ hành động của Bơ – men sự hấp dẫn của truyện.

  32. Qua lời kể của Xiu với Giôn – xi em hình dung được hình ảnh cụ Bơ – men như thế nào trong đêm mưa tuyết ấy? Đó là một hành động như thế nào?

  – Dũng cảm, đương đầu với khắc nghiệt của thiên nhiên, làm việc âm thầm khi tuổi cao, sức yếu.

  – Đó cũng là quá trình sáng tạo, gian khổ đầy hào hứng. Hoạ sĩ đã dồn hết sức mình, tình yêu thương với Giôn – xi vào từng nét vẽ….

  – Con người cao thượng, quên mình vì người khác.

  33. Tại sao Xiu gọi chiếc lá cuối cùng ấy là kiệt tác của cụ Bơ – men?

  – Giống như thật, thổi vào tâm hồn Giôn – xi hơn ấm của niềm tin và nghị lực để trở về với sự sôngs.

  – Chiếc lá không chỉ vẽ bằng bút lông bột màu mà bằng cả tình thương bao la, tấm lòng hi sinh cao cả của cụ Bơ – men.

  Bổ sung từ giáo viên: Bức tranh của hoạ sĩ Bơ – men không nhằm mục đích sáng tác nghệ thuật mà chỉ là để cứu sống Giôn – xi. song nó không phải thần dược mà nó là một tác phẩm NT được tạo nên bởi tình thương yêu con người trong một phút xuất thần của người hoạ sĩ….

  34. Từ đó em hiểu gì về một tác phẩm nghệ thuật chân chính?

  – Một tác phẩm nghệ thuật chân chính phải được tạo ra từ tình yêu thương con người, là nghệ thuật vì con người.

  – Câu chuyện khiến chúng ta cảm động : cảm động về những tấm lòng vàng – tấm lòng nhân hậu vị tha, đức hy sinh, vì Giôn xi mà cụ Bơ men đánh đổi cả mạng sống của mình.

  35. O.Hen-ri còn thành công trong việc xây dựng 2 tình huống đảo ngược bất ngờ, em hãy chỉ ra 2 tình huống ấy?

  2 tình huống đảo ngược bất ngờ trong tác phẩm Chiếc lá cuối cùng chính là:

  – Giôn – xi đang tiến dần đến cái chết → khoẻ lại, yêu đời, chiến thắng cái chết.

  – Cụ Bơ – men đang khoẻ → cuối truyện lại qua đời vì bệnh tật…

  Bổ sung từ giáo viên: Tất cả đó làm nên thành công của O.Hen-ri cùng 600 truyện ngắn đó làm cho tên tuổi của ông trở thành bất tử.

  37. Theo em truyện Chiếc lá cuối cùng có ý nghĩa gì?

  – Từ câu chuyện cảm động về tình yêu thương giữa những người hoạ sĩ nghèo, tác giả thể hiện quan niệm của mình về mục đích sáng tạo của nghệ thuật: hãy đem nghệ thuật phục vụ con người, hãy phấn đấu cho hạnh phúc của con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Ngắn Nhất
 • Tìm Hiểu Văn Bản Của Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Đọc Hiểu Văn Bản: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O. Henri
 • Ôn Tập Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng”
 • Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng”

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 8. Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Em Hãy Tóm Tắt Và Soạn Thảo Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Em Hãy Tóm Tắt Và Soạn Thảo Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Tài Liệu Học Tập
 • Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Quê Hương Lớp 8
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Chiếc lá cuối cùng ấy chính là kiệt tác của cụ Bơ-men, là tác phẩm nghệ thuật bất tử.

  Cụ Bơ- men xứng đáng là người nghệ sĩ chân chính, sáng tạo nghệ thuật vì cuộc đời, vì cuộc sống của con người. Thật đáng trân trọng và cảm phục !

  *Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết ý định vẽ một chiếc lá thay cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống :

  -Cô chán nản,lo lắng khi buộc lòng phải kéo tấm mành lên lần 1

  -Cô thức trắng đêm,khuôn mặt hốc hác,lo lắng,sợ sệt chiếc lá cuối cùng sẽ rụng xuống.

  -Cô ngạc nhiên khi thấy chiếc lá cuối cùnh vẫn chưa rụng xuống khi kéo mành lần 2

  *Nếu Xiu biết được thì truyện sẽ kém đi phần hấp dẫn.Vì Xiu sẽ không bất ngờ và ta sẽ không thấy được tâm trạng lo lắng của Xiu dành cho bạn

  3.Thử hình dung tâm trạng căng thẳng của Giôn-xi,của Xiu và của bạn đọc khi lần hai Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên.Nguyên nhân sâu xa nào quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi?Tại sao nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm?

  *Tâm trạng của Giôn-xi,Xiu và người đọc khi lần 2 Giôn-xi ra lệnh kéo mành lên: căng thẳng,hồi hộp đến nghẹn thở,tưởng chừng như giây phút ra đi vào cõi vĩnh hằng của Giôn-xi đã tới.

  *Nguyên nhân sâu xa quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi :Đó là sự gan góc của chiếc lá,chống chọi kiên cường với thiên nhiên khắc nhiệt,bám lấy cuộc sống trái ngược với nghị lực yếu đuối buông xuôi muốn chết của Giôn-xi.

  *Nhà văn kết thúc bằng lời kể của Xiu mà không để cho Giôn-xi phản ứng gì thêm vì con người hồi sinh ấy chỉ còn biết lắng nghe để ngạc nhiên khâm phục,biết ơn ngưòi đã cứu sống mình.Nhà văn không để Giôn-xi phản ứng gì thêm nghĩa là cô hoàn toàn tin vào sự thật,cô đã nhận ra vẻ cao đẹp của ân nhân cứu mình và cũng là nghệ thuật kết thúc câu chuyện để dư âm lời kể của Xiu về chiếc lá cuối cùng âm vang mãi trong lòng người đọc.

  -Lần 1: Giôn-xi bệnh nặng,nghèo túng,chán đời

  khiến đọc giả thương cảm,lo lắng nhưng tình huống bỗng ngược lại,Giôn-xi cảm thấy yêu đời ,thoát khỏi bệnh tật làm người đọc bất ngờ.

  -Lần 2: Cụ Bơ-men đang khỏe bỗng nhiên chết vì sưng phổi khiến người đọc bất ngờ

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Bài Văn Vào Vai Giôn
 • ✅ Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Đóng Vai Nhân Vật Xìu Trong Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của Tác Giả O
 • Tóm Tắt Và Nêu Ý Nghĩa Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Bài Văn Phân Tích Nhân Vật Giôn
 • Bài 8. Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Em Hãy Tóm Tắt Và Soạn Thảo Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Em Hãy Tóm Tắt Và Soạn Thảo Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Tài Liệu Học Tập
 • Đặc Sắc Nghệ Thuật Trong Bài Thơ Quê Hương Lớp 8
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Ôn Tập Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng”
 • KIỂM TRA BÀI CŨ

  1. Phân tích sự tương phản giữa hai nhân vật Đôn Ki-Hô-Tê và Xan-Chô Pan-xa. Nêu tác dụng của biện pháp nghệ thuật tương phản ấy ?

  2. Nêu ý nghĩa và nghệ thuật của văn bản “Đôn Ki-hô-tê”.

  MỘT SỐ BIỂU TƯỢNG CỦA NƯỚC MỸ

  ( O. Hen-Ri )

  Phía Tây Oa-Sinh-Tơn tráng lệ

  Có phố nhỏ của những người nghệ sĩ

  Gặp gỡ nhau trong kiếp sống cơ hàn

  Khi thu tàn , tuyết lạnh, gió đông sang

  “Gã viêm phổi’ ngênh ngang gieo giông tố

  Và nàng Giôn-xi đâu phải là đối thủ

  Nên âm thầm mang thất vọng trong tim

  Dây thường xuân trơ trọi đứng im lìm

  Buông từng chiếc lá vàng bên cửa sổ….

  …………………………………………

  ( O. Hen-Ri )

  Phía Tây Oa-Sinh-Tơn tráng lệ

  Có phố nhỏ của những người nghệ sĩ

  Gặp gỡ nhau trong kiếp sống cơ hàn

  Khi thu tàn , tuyết lạnh, gió đông sang

  “Gã viêm phổi’ ngênh ngang gieo giông tố

  Và nàng Giôn-xi đâu phải là đối thủ

  Nên âm thầm mang thất vọng trong tim

  Dây thường xuân trơ trọi đứng im lìm

  Buông từng chiếc lá vàng bên cửa sổ….

  …………………………………………

  Tiết29,30 – Văn bản

  CHIẾC LÁ CUỐI CÙNG

  (O Hen-ri)

  I/ Đọc – Tìm hiểu chung :

  1/ Tác giả, tác phẩm:

  – O Hen-ri ( 1862 – 1910 ), là nhà văn người Mĩ, chuyên viết truyện ngắn.

  Truyện của ông thường nhẹ nhàng và tràn đầy tinh thần nhân đạo cao cả.

  – Tác phẩm :

  Văn bản này trích phần cuối truyện Chiếc lá cuối cùng.

  II.Phân tích:

  1. Cảnh ngộ và tâm trạng của Giôn- xi

  -Khi 2 lần bảo kéo mành lên, tâm trạng cô chán nản, tuyệt vọng, thản nhiên chờ đón cái chết nếu không còn chiếc lá nào trên cây.

  – Nguyên nhân làm thay đổi ý định của Giôn-xi là sự gan góc của chiếc lá đã chống chỏi kiên cường với sự khắc nghiệt của thiên nhiên, trái ngược lại sự yếu đuối của cô, khiến cô giật mình và xấu hổ

  II.Phân tích

  Tấm lòng của cụ đối với Giôn-xi :

  – Qua câu “Sang đến nơi, họ sợ sệt ngó ra ngoài cửa sổ …. nói năng gì”, ta thấy thái độ sợ sệt của cụ khi nhìn những chiếc lá thường xuân đua nhau rụng  tấm lòng thương yêu, lo lắng cho số mạng của Giôn-xi.

  Cụ đã âm thầm vẽ chiếc lá cuối cùng để cứu sống Giôn-xi mà không nói cho ai biết

  Trong đêm mưa tuyết, bên bức tường cheo leo,

  cụ vẽ chiếc lá thường xuân, nhen lên niềm tin,

  niềm hy vọng và nghị lực sống cho Giôn-xi.

   Tấm lòng hi sinh cao thượng, quên mình vì người khác.

  Tình yêu thương cụ dành cho Giôn-xi thật cảm động.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng”
 • 4 Bài Văn Vào Vai Giôn
 • ✅ Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Đóng Vai Nhân Vật Xìu Trong Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của Tác Giả O
 • Tóm Tắt Và Nêu Ý Nghĩa Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lập Dàn Ý Có Ý Kiến Cho Rằng Truyện Chiếc Lá Cuối Cùng Là Bức Thông Điệp…
 • Dàn Ý Bài Ý Nghĩa Hình Ảnh Chiếc Lá Cuối Cùng Trong Truyện Ngắn Chiếc
 • Em Hãy Tóm Tắt Truyện: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Em Hãy Tóm Tắt Truyện: Chiếc Lá Cuối Cùng Tài Liệu Học Tập
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Ngắn Gọn
 • 1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả O Hen-ri trong SGK Ngữ văn 8 Tập 1).

  2. Tác phẩm

  * Xuất xứ: Đoạn trích Chiếc lá cuối cùng là phần cuối của truyện ngắn cùng tên.

  * Tóm tắt

  Truyện kể về Xiu và Giôn-xi là hai họa sĩ trẻ. Giôn-xi bị bệnh sưng phổi nặng. Cô tuyệt vọng nhìn chiếc lá cuối cùng của cây thường xuân bên cửa sổ và nghĩ khi nào chiếc lá đó rụng thì mình cũng lìa đời. Nhưng sau đêm có trận mưa lớn, chiếc lá vẫn còn đó, Giôn-xi thoát ra ý nghĩ về cái chết và qua được nguy hiểm. Trong khi đó, cụ Bơ-men, một họa sĩ già thuê phòng ở tầng dưới đã chết vì ốm nặng sau đêm mưa lớn. Chính cụ đã mặc mưa gió để vẽ nên chiếc lá thường xuân cuối cùng ngoài cửa sổ tạo hi vọng sống cho Giôn-xi.

  * Bố cục:

  Văn bản Chiếc lá cuối cùng có thể được chia làm 3 phần:

  • Phần 3: còn lại : sự thật về kiệt tác chiếc lá cuối cùng.

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  * Những chi tiết trong văn bản nói lên tấm lòng thương yêu và hành động cao cả của cụ Bơ-men đối với Giôn-xi là:

  * Nhà văn bỏ qua không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá cuối cùng trên tường trong đêm mưa tuyết là vì muốn dành sự bất ngờ, muốn cho hình ảnh cụ Bơ-men được thăng hoa ở kết truyện.

  * Có thể nói, chiếc lá mà cụ Bơ-men đã vẽ là một kiệt tác bởi nó được vẽ bằng tất cả tình yêu thương và mạng sống của một người nghệ sĩ già, cứu sống một người nghệ sĩ trẻ khác.

  Câu 2:

  Bằng chứng khẳng định Xiu không hề được cụ Bơ-men cho biết ý định sẽ vẽ một chiếc lá thay thế cho chiếc lá cuối cùng rụng xuống:

  • Trước đó, hai người không nói năng gì khi cụ Bơ-men làm mẫu cho Xiu vẽ.
  • Chính Xiu cũng ngạc nhiên khi thấy vẫn còn một chiếc lá thường xuân bám trên bức tường gạch sau đêm mưa gió.
  • Khi bác sĩ nói, Xiu mới biết là cụ Bơ-men ốm.

  Nếu Xiu được viết về ý định của cụ Bơ-men thì cốt truyện sẽ không còn hấp dẫn và thú vị nữa. Và khi đó, tình yêu thương của cô đối với Giôn-xi cũng không có cơ hội được thể hiện một cách sâu đậm và người đọc cũng sẽ không được thấy đoạn văn về tâm trạng lo lắng đượm thắm tình người của cô.

  Câu 3:

  * Tâm trạng của Giôn-xi và Xiu sau hai lần kéo mành lên:

  • Lần 1: Giôn-xi thì sợ chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống, Xiu thì lo lắng.
  • Lần 2: Cả Giôn-xi và Xiu đều sững sờ, ngạc nhiên vì chiếc lá vẫn còn trên cây.

  * Nguyên nhân sâu xa quyết định tâm trạng hồi sinh của Giôn-xi:

  • Do cô thấy hình ảnh chiếc lá thường xuân giàu sức sống sau đêm mưa bão.
  • Giôn-xi không muốn phụ tấm lòng của Xiu và của cụ Bơ-men.

  * Nhà văn kết thúc truyện bằng lời kể của Xiu mà không để Giôn-xi phản ứng gì thêm là vì:

  • Đây có thể coi là kết mở để người đọc có thể tự hình dung ra phản ứng của Giôn-xi.
  • Để khẳng định rằng, dư vị của tình người, của niềm tin, của sự hi sinh vẫn sẽ còn mãi.

  Câu 4:

  Đoạn trích Chiếc lá cuối cùng có hiện tượng đảo ngược tình huống hai lần:

  • Ban đầu, Giôn-xi bị lâm trọng bệnh, cô tuyệt vọng chờ chết. Cụ Bơ-men vẫn khỏe mạnh.
  • Sau đó, Giôn-xi hồi sinh, khỏi bệnh. Còn cụ Bơ-men chết sau hai ngày vì dầm mưa gió suốt cả đêm.

  Tác dụng của hiện tượng này:

  • Tạo sự bất ngờ, thú vị
  • Khẳng định nghệ thuật chân chính thực sự mang lại sự hồi sinh.
  • Khiến độc giả rung cảm trước tình cảm, tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nêu Ý Nghĩa & Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của O Henry
 • Phân Tích Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của Nhà Văn O. Hen
 • Giáo Án Văn 8 Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Tiết 2)
 • Một Cách Cảm Thụ Tác Phẩm “chiếc Lá Cuối Cùng” Rất Riêng
 • Cảm Nhận Về Truyện Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của O. Henri
 • Chiếc Lá Cuối Cùng Của Hen
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Văn Bản Cô Bé Bán Diêm Của An
 • Soạn bài Chiếc lá cuối cùng – O Hen-ri

  Bố cục

  Chia làm ba phần:

  + Phần 1 (từ đầu… Hà Lan): Giôn-xi mắc bệnh , cô tuyệt vọng chờ chết

  + Phần 2 (tiếp…chăm nom- thế thôi): Giôn-xi chiến thắng căn bệnh.

  + Phần 3 (còn lại) sự thật về kiệt tác chiếc lá cuối cùng

  Hướng dẫn soạn bài Câu 1 ( trang 90 sgk Ngữ văn 8 tập 1)

  Những chi tiết nói lên lòng thương yêu của cụ Bơ- men dành cho Giôn-xi:

  + Cụ Bơ- men sợ sệt nhìn ra cửa sổ, nhìn cây thường xuân

  + Cụ Bơ men âm thầm vẽ chiếc lá trong đêm mưa gió

  – Tác giả không kể sự việc cụ đã vẽ chiếc lá bởi vì muốn dành sự bất ngờ đặc biệt ở kết truyện.

  – Hình ảnh chiếc lá thường xuân trở thành kiệt tác bởi nó làm lay động sức sống của con người, giúp Giôn-xi vượt qua trọng bệnh. Đánh đổi lại cụ Bơ-men hi sinh cả mạng sống.

  Câu 2 ( trang 90 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

  – Xiu không được cụ Bơ- men cho biết sẽ vẽ chiếc lá thay cho lá thường xuân cuối cùng sắp rụng

  + Trước đó, hai người không nói năng gì khi cụ Bơ- men làm mẫu cho Xiu vẽ

  + Khi Giôn-xi đòi kéo mành lên, Xiu làm theo một cách chán nản

  + Xiu cũng ngạc nhiên như chính Giôn- xi ngạc nhiên khi thấy chiếc lá cuối cùng vẫn còn sau đêm mưa gió

  + Chỉ khi bác sĩ nói Xiu mới biết cụ Bơ- men ốm

  Câu 3 ( trang 90 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

  – Nhân vật Giôn-xi yếu đuối, tuyệt vọng:

  + Đợi chiếc lá cuối cùng rụng xuống là kết thúc cuộc sống của mình

  + Giôn-xi thờ ơ,bỏ mặc bản thân mặc dù Xiu hết lòng thương yêu, chăm sóc.

  – Phản ứng trước hai lần kéo mành:

  + Lần 1: Giôn-xi sợ chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng, Xiu lo lắng.

  + Lần 2: Cả Giôn-xi và Xiu đều sững sờ, ngạc nhiên vì chiếc lá vẫn còn trên cây.

  – Nguyên nhân sự hồi sinh của Giôn-xi:

  + Do cô thấy hình ảnh chiếc lá thường xuân giàu sức sống sau đêm mưa bão

  + Giôn-xi không muốn phụ tấm lòng của Xiu, cụ Bơ-men

  – Kết thúc truyện nhà văn không để Giôn-xi lên tiếng hay có trạng thái tâm lý nào khác:

  + Kết mở để mọi người tự hình dung ra phản ứng của Giôn-xi

  + Dư vị của tình người, của niềm tin, của sự hi sinh… vẫn còn mãi.

  Câu 4 (trang 90 sgk Ngữ Văn 8 tập 1)

  – Truyện có hiện tượng hai lần đảo ngược:

  + Ban đầu, Giôn-xi bị bệnh, cô tuyệt vọng chờ chết. Cụ Bơ- men vẫn khỏe mạnh

  + Sau đó, Giôn-xi hồi sinh, khỏi bệnh. Còn cụ Bơ-men chết sau hai ngày vì dầm mưa gió suốt đêm.

  – Hiện tượng đảo ngược tình huống truyện:

  + Tạo sự bất ngờ, thú vị

  + Khẳng định nghệ thuật chân chính thực sự mang lại sự hồi sinh.

  + Khiến độc giả rung cảm trước tình cảm, tình yêu thương cao cả giữa những con người nghèo khổ

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài : Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê (Chi Tiết)
 • Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Văn Bản Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Soạn Bài Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Văn Bản Cô Bé Bán Diêm Của An
 • Cô Bé Bán Diêm Của An
 • Văn Bản Cô Bé Bán Diêm
 • Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm
 • Tóm Tắt Văn Bản Cô Bé Bán Diêm
 • Tóm tắt văn bản chiếc lá cuối cùng – Bài số 1

  Hướng dẫn làm bài

  Ở một khu phố tồi tàn tại Oa-sinh-tơn, có một xưởng vẽ chung của hai người bạn là Xiu và Giôn-xi có cùng sở thích về nghệ thuật và hợp nhau về nhiều mặt.

  Giôn-xi bị chững viêm phổi và cuộc sống chỉ còn được tính từng ngày. Bác sĩ chỉ còn bó tay và Xiu cũng vô cùng thương xót, cố động viên cô ăn uống và vui vẻ.

  Giôn-xi nhìn ra cửa sổ- khi ấy là mùa đông- đếm từng chiếc lá rơi. Cô tin rằng có khi chiếc lá cuối cùng trên cây leo già cỗi rụng xuống là cô sẽ vĩnh biệt cuộc đời.

  Chỉ còn một chiếc lá cuối cùng, Giôn-xi muốn nhìn thấy nó lìa cành trước khi trời tối và cô cũng sẽ đi xa.

  Thầm hiểu, thương bạn, Xiu đến nhờ bác họa sĩ già ở tầng dưới, ông họa sĩ đã hai mươi lăm năm cầm bút vẽ nhưng chưa có tác phẩm nào ưng ý – Kiệt tác mà ông mơ ước. Ông tự coi mình là con chó loại đặc biệt luôn sẵn sàng bảo vệ cho hai nữ nghệ sĩ trẻ ở xưởng vẽ tầng trên. Biết được Giôn-xi sắp sửa đang tuyệt vọng, ông buồn bã vô cùng.

  Trong một đêm mưa gió bão bùng, người nghệ sĩ già tuổi ngoài năm mươi lại bị lao ấy, đã vẽ nên Chiếc lá cuối cùng trên bức tường – kiệt tác của mình. Ông mất hai ngày sau đó nhưng Giôn-xi đã khỏe mạnh lại và đã sống với con người mà trước đó chưa có.

  Bài làm

  Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ- men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa thoả ý. Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống là sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô Ích, Giôn-xi vẫn bi quan như vậy. Cô gái tội nghiệp âm thầm đếm từng chiếc lá.

  Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men ban đau mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng giống như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

  Tóm tắt văn bản chiếc lá cuối cùng – Bài số 2

  Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ sống trong một khu nhà trọ. Cụ Bơ- men, một hoạ sĩ già cũng sống ở đó với họ, cả đời cụ khao khát vẽ một kiệt tác nhưng chưa thoả ý.

  Chẳng may, mùa đông năm ấy, Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Bệnh tật khiến cô tuyệt vọng và nghĩ rằng khi chiếc lá thường xuân cuối cùng rụng xuống là sẽ là lúc mình lìa đời. Xiu vô cùng lo lắng và hết lòng chạy chữa cho bạn nhưng vô Ích, Giôn-xi vẫn bi quan như vậy. Cô gái tội nghiệp âm thầm đếm từng chiếc lá.

  Biết được ý nghĩ điên rồ đó của Giôn-xi, cụ Bơ-men ban đau mắng um lên nhưng sau đó lại âm thầm thức suốt đêm mưa gió bão bùng để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng giống như thật. Nó đã không rụng trong đêm bão lớn khiến Giôn-xi suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi từ cõi chết trở về nhưng cụ Bơ-men lại chết vì bệnh sưng phổi sau đêm sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi. Xiu lặng lẽ đến bên Giôn-xi báo cho bạn về cái chết của cụ Bơ-men và bí mật của chiếc lá cuối cùng.

  Tóm tắt văn bản chiếc lá cuối cùng – Bài số 3

  Xiu và Giôn-xi là hai nữ hoạ sĩ trẻ. Giôn-xi bị bệnh sưng phổi rất nặng. Cô tuyệt vọng không muốn sống nữa. Cô chỉ đợi chiếc lá cuối cùng rụng xuống là sẽ lìa đời. Biết được ý nghĩ điên rồ đó, cụ Bơ-men, một hoạ sĩ già đã thức suốt đêm mưa gió để vẽ chiếc lá thường xuân. Chiếc lá cuối cùng không rụng đã làm cho Giôn-xi suy nghĩ lại, cô hi vọng và muốn được sống, được sáng tạo. Giôn-xi đã từ cõi chết trở về. Trong khi đó, cụ Bơ-men đã chết vì sáng tạo kiệt tác chiếc lá cuối cùng để cứu Giôn-xi.

  Thanh Bình tổng hợp

  Từ khóa tìm kiếm nhiều:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chiếc Lá Cuối Cùng Của Hen
 • Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng Của O. Henri
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.henri
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Bài : Cuộc Chia Tay Của Những Con Búp Bê
 • Ý Nghĩa Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng

  --- Bài mới hơn ---

 • 4 Bài Văn Phân Tích Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của Nhà Văn O. He
 • Bài 8. Chiếc Lá Cuối Cùng Bai 8 Chiec La Cuoi Cung Docx
 • Viết Một Văn Bản Trình Bày Cảm Nhận Của Em Về Tình Người Qua 2 Văn Bản: Chiếc Lá Cuối Cùng Và Cô Bé Bán Diêm
 • Qua Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng” Hãy Viết Một Đoạn Văn Mà Ở Đó Tình Yêu Thương Và Sự Sẻ Chia Đã Làm Nên Những Điều Kì Diệu
 • Qua Văn Bản “chiếc Lá Cuối Cùng” Hãy Viết Một Đoạn Văn Mà Ở Đó Tình Yêu Thương Và Sự Sẻ Chia Đã Làm Nên Những Điều Kì Diệu Tài Liệu Học Tập
 • ý Nghĩa Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, ý Nghĩa Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng, Văn 8 Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Bài 8 Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Em Hãy Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Bài Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Văn 8 Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Văn Bản 8 Chiếc Lá Cuối Cùng, Bài Giảng Văn 8 Chiếc Lá Cuối Cùng, Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng, ý Nghĩa Của Truyện Cười Lợn Cưới áo Mới, Sớ Cúng Đất Cuối Năm, Cúng Đất Cuối Năm, Văn Bản Buổi Học Cuối Cùng, Ngữ Văn 6 Văn Bản Buổi Học Cuối Cùng, Bài Giảng Cuối Cùng, Ngữ Văn 6 Tóm Tắt Truyện Buổi Học Cuối Cùng, Nội Dung Bài Buổi Học Cuối Cùng, Bài Giảng Buổi Học Cuối Cùng, Nam Ok Quyết Định Cuối Cùng, Truyện Cười 12 Cung Hoàng Đạo, Định Lý Cuối Cùng Của Fermat, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Định Nghĩa Ung Thư Cổ Tử Cung, Định Nghĩa 12 Cung Hoàng Đạo, Định Nghĩa ổ Cứng Máy Tính, Định Nghĩa 2 Vecto Cùng Phương, Định Nghĩa Góc Tạo Bởi Tia Tiếp Tuyến Và Dây Cung, Định Nghĩa 2 Số Nguyên Tố Cùng Nhau, ý Nghĩa Truyện Cười Tay ải Tay Ai, Truyện Cười Hay ý Nghĩa, Truyện Cười Y Nghĩa, ý Nghĩa Truyện Cười Tam Đại Con Gà, ý Nghĩa Của Truyện Cười, ý Nghĩa Truyện Cười, ý Nghĩa Của Truyện Cười Dân Gian, Truyện Cười ý Nghĩa Nhất, Truyện Cười Từ Đồng Nghĩa, Truyện Cười Từ Trái Nghĩa, Định Nghĩa Truyện Cười Lớp 6, ý Nghĩa Truyện Cười Treo Biển, ý Nghĩa Của Truyện Cười Treo Biển, Truyện Cổ Tích ân Và Nghĩa Phần Cuối, ý Nghĩa Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày, Bản Kiểm Điểm Cuối Năm Chiến Sĩ Nghĩa Vụ Trong Công An Nhân Dân, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Võ Khắc Vui, Bài Thơ 2 Chiếc Dép, Tho Oi Chiec May Bay, Bài Thơ ơi Chiếc Máy Bay, Đơn Chiếc, Bài Văn Mẫu Lớp 4 Tả Chiếc Cặp, ơi Chiếc Máy Bay, Đề Tài Chiếc ô Tô Mơ ước, Tóm Tắt 6 Chiếc Nón Tư Duy, Sách 4 Chiếc Ví Của Tôi, Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lược Nga, Sách 6 Chiếc Nón Tư Duy, Dàn Bài Chiếc Lược Ngà, Văn Bản Chiếc Lược Ngà, Văn 9 Văn Bản Chiếc Lược Ngà, Sách 6 Chiếc Mũ Tư Duy, Nguyên Tắc 6 Chiếc Lọ, Là Người Mẹ Đơn Chiếc, Bài Giảng ơi Chiếc Máy Bay, Giáo án Thơ ơi Chiếc Máy Bay, Giáo án ơi Chiếc Máy Bay, Nguyên Lý 6 Chiếc Lọ, Bài Thơ 7 Chiếc Nhẫn, Bí Quyết 6 Chiếc Lọ, Chiếc Lược Ngà, Thể Lệ Cuộc Thi Chiếc ô Tô Mơ ước, Bài Văn Mẫu Chiếc Lược Ngà, Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Khái Niệm 6 Chiếc Mũ Tư Duy, Tóm Tắt Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Tóm Tắt Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Văn Bản Chiếc Thuyền Ngoài Xa, ôn Tập Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Đề Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Bài Giảng Chiếc Lược Ngà, Thuyết Minh Về Chiếc áo Dài, Tiểu Luận 6 Chiếc Mũ Tư Duy, Công Thức 6 Chiếc Lọ, Bài Văn Mẫu Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Tiểu Luận Về 6 Chiếc Mũ Tư Duy, Google Dịchai Tho Oi Chiec May Bay, Bài Thuyết Trình Về 6 Chiếc Mũ Tư Duy, Dàn ý Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Thể Lệ Cuộc Thi Chiếc ô Tô Mơ ước 2022, Dàn Bài Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Công Văn Chiếc ô Tô Mơ ước 2022, Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Thể Lệ Cuộc Thi Chiếc ô Tô Mơ ước 2022, Chiếc Lược Ngà Full, Dàn Bài Cảm Nhận Về Chiếc Lược Ngà, Cảm Nhận Của Em Về Chiếc Lược Ngà, Tóm Tắt Tác Phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Tóm Tắt Cốt Truyện Chiếc Thuyền Ngoài Xa, Phân Tích Chiếc Lược Ngà, Giá Trị Nhân Đạo Trong Chiếc Lược Ngà,

  ý Nghĩa Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, ý Nghĩa Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng, Văn 8 Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Bài 8 Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Em Hãy Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Bài Tóm Tắt Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Văn 8 Văn Bản Chiếc Lá Cuối Cùng, Văn Bản 8 Chiếc Lá Cuối Cùng, Bài Giảng Văn 8 Chiếc Lá Cuối Cùng, Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng, ý Nghĩa Của Truyện Cười Lợn Cưới áo Mới, Sớ Cúng Đất Cuối Năm, Cúng Đất Cuối Năm, Văn Bản Buổi Học Cuối Cùng, Ngữ Văn 6 Văn Bản Buổi Học Cuối Cùng, Bài Giảng Cuối Cùng, Ngữ Văn 6 Tóm Tắt Truyện Buổi Học Cuối Cùng, Nội Dung Bài Buổi Học Cuối Cùng, Bài Giảng Buổi Học Cuối Cùng, Nam Ok Quyết Định Cuối Cùng, Truyện Cười 12 Cung Hoàng Đạo, Định Lý Cuối Cùng Của Fermat, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Định Nghĩa Ung Thư Cổ Tử Cung, Định Nghĩa 12 Cung Hoàng Đạo, Định Nghĩa ổ Cứng Máy Tính, Định Nghĩa 2 Vecto Cùng Phương, Định Nghĩa Góc Tạo Bởi Tia Tiếp Tuyến Và Dây Cung, Định Nghĩa 2 Số Nguyên Tố Cùng Nhau, ý Nghĩa Truyện Cười Tay ải Tay Ai, Truyện Cười Hay ý Nghĩa, Truyện Cười Y Nghĩa, ý Nghĩa Truyện Cười Tam Đại Con Gà, ý Nghĩa Của Truyện Cười, ý Nghĩa Truyện Cười, ý Nghĩa Của Truyện Cười Dân Gian, Truyện Cười ý Nghĩa Nhất, Truyện Cười Từ Đồng Nghĩa, Truyện Cười Từ Trái Nghĩa, Định Nghĩa Truyện Cười Lớp 6, ý Nghĩa Truyện Cười Treo Biển, ý Nghĩa Của Truyện Cười Treo Biển, Truyện Cổ Tích ân Và Nghĩa Phần Cuối, ý Nghĩa Truyện Cười Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày, Bản Kiểm Điểm Cuối Năm Chiến Sĩ Nghĩa Vụ Trong Công An Nhân Dân, Võ Khắc Triển Tiến Sĩ Nho Học Cuối Cùng Của Việt Nam, Võ Khắc Vui, Bài Thơ 2 Chiếc Dép, Tho Oi Chiec May Bay, Bài Thơ ơi Chiếc Máy Bay, Đơn Chiếc,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thuyết Minh Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O Hen
 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lá Cuối Cùng Của O.hen
 • Kể Chiếc Lá Cuối Cùng Theo Ngôi Kể Thứ Nhất
 • Hãy Hóa Thân Vào Nhân Vật Cụ Bơ
 • Trong Vai Xiu Kể Lại Chuyện Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100