Top 5 # Xem Nhiều Nhất Đại Luật Sư Mù Tvb Mới Nhất 5/2023 # Top Like | Athena4me.com

“Đại Luật Sư Mù”: Cuốn Phim Thập Niên 90 Trôi Lạc Giữa Năm 2022

Đại luật sư mù (tên gốc: Bước qua ranh giới) là series về đề tài luật pháp mới nhất của TVB. Phim phát hành trọn bộ trên dịch vụ truyền hình trực tuyến iQuiyi của Trung Quốc, lên sóng TVB mỗi tuần hai tập vào tối thứ 7 và chủ nhật. Tại Việt Nam, phim có các phiên bản Vietsub của TVB Vietfans và TVB Subteam.

Truyện phim kể về cuộc chiến bảo vệ luật phát, bình quyền cho người dân của nhóm bạn đại luật sư Hiệp Mù (Vương Hạo Tín), thám tử Gogo (Trương Chấn Lãng), trợ lí luật sư Cô Khùng (Thái Tư Bối) và thẩm phán Never Wong (Lý Giai Tâm). Các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình yêu được xây dựng bên lề mạch truyện chính là các vụ án.

Dưới sự áp chế của Trung Quốc và trong cơn lốc tấn công của phim Hàn, phim Trung, phim TVB những năm qua ngày càng gây thất vọng bởi sự đầu voi đuôi chuột về kịch bản và những méo mó trong phong cách dàn dựng. Giữa bối cảnh như vậy, sự xuất hiện của Đại luật sư mù giống như thứ nước mát đập tan cơn khát phim hay đúng điệu Hương Cảng. Theo quan điểm cá nhân của người viết, đây là sản phẩm đáng xem nhất của truyền hình Hong Kong từ đầu năm tới giờ.

28 tập phim khai thác sâu sắc và đa chiều về đề tài luật pháp, hạn chế phương diện tình cảm, kết hợp nhịp nhàng yếu tố kịch tính của điều tra và chất liệu hài hước của đời thường. Cách xây dựng tổ hợp nhân vật ăn ý cũng phản ánh dáng dấp quen thuộc của phim TVB thời kì hoàng kim hơn 20 năm trước.

Luật pháp là chính, tình yêu là phụ

Trả lại phong cách từng một thời làm nên thương hiệu của phim hình sự phá án TVB, Đại luật sư mù gần như tập trung chủ yếu vào khía cạnh điều tra và tranh luận tại toà án. Câu chuyện tình yêu trong phim chỉ đóng vai trò phụ trợ và ước tính gói gọn trong chừng 5 – 6 tập sau khi phim đã trôi được quá nửa. Tất nhiên, cách làm này cũng khiến cho phim không tránh khỏi kết cấu “vón cục”, nghĩa là mấy tập phim đó chỉ hoàn toàn xoay quanh chuyện yêu đương, hẹn hò, bỏ trống vấn đề pháp luật, hơi nhàm một chút.

Quay trở lại cốt truyện chính, lĩnh vực luật chính được đề cập đa diện và chân thực. Ngoại trừ nhân vật trọng tâm là đại luật sư Hiệp Mù, bộ phim còn khai thác yếu tố pháp luật từ vai trò thẩm phán, thám tử và trợ lí luật sư. Giống như rất nhiều phim xoay quanh nghề nghiệp khác của TVB, phim này cũng chăm chút kĩ lưỡng về lời thoại đầy ắp từ ngữ chuyên ngành, trang phục của nhân vật hay thiết kế bối cảnh hiện trường vụ án, toà án…

Các vụ án trong phim luôn gắn liền đời thực, đơn giản nhất là sang đường sai luật, phức tạp hơn là quấy rối tình dục, bạo dâm, ngược đãi, giết người… Nhịp phim nhanh gọn mà vẫn đầy đủ quy trình điều tra, thẩm vấn, tìm kiếm nhân chứng, thu thập chứng cứ, tái hiện vụ án theo giả định… Thông thường, mỗi vụ án được giải quyết trong hai tập tới hai tập rưỡi.

So với phim TVB trong khoảng năm năm trở lại đây, Đại luật sư mù là một phim khá bạo lực. Ngoài các cảnh phim rượt đuổi, đâm xe, cháy nổ đã quá nhan nhản trên màn ảnh Hong Kong, phim còn gây ấn tượng với một vài cảnh gây giật mình: chém giết trên phố, đặc tả ngón tay bị chặt đứt, đặc tả một bên chân đã bị cưa lìa (dĩ nhiên là sử dụng kĩ xảo)… Yếu tố bạo lực trực diện như vậy từng làm nhiều fans ruột của TVB nhớ mãi trong series bốn phần Hồ sơ trinh sát với các vụ án giết người chặt xác, hung thủ tự chặt tay để đánh lạc hướng cảnh sát, giết người bằng cung tên hay ghê rợn nhất là giết người, moi ruột và xay sinh tố.

Còn nhớ, phim TVB lúc trước rất hay đề cập tới tính nguy cơ và lựa chọn. Chẳng hạn trong phim về đề tài y tế, bác sĩ, y tá cũng có lúc mắc bệnh nguy hiểm (Bàn tay nhân ái, Đột phá cuối cùng, On Call 36 giờ); hay trong phim hình sự, cảnh sát đôi khi đứng giữa lằn ranh tuân thủ pháp luật và biết pháp phạm pháp (Lôi đình tảo độc, Sứ đồ hành giả). Đại luật sư mù tương tự như thế, cũng khai thác lựa chọn công bằng hay thiên vị của Never trong vai trò thẩm phán, lựa chọn tôn trọng cán cân pháp luật hay tiêu diệt tội phạm bằng súng đạn của Hiệp Mù. Đây chính là ngụ ý của tựa gốc Vượt qua ranh giới và cũng là một yếu tố hay của cả bộ phim.

Tổ hợp ăn ý cùng phá án

Truyền hình TVB của những thập niên trước từng ghi dấu nhiều nhóm cộng sự tâm đầu ý hợp cùng điều tra phá án, trong các phim Hồ sơ công lý (luật sư – luật sư), Hồ sơ trinh sát (cảnh sát – cảnh sát), Lực lượng phản ứng (cảnh sát – cảnh sát), Bằng chứng thép (cảnh sát – pháp chứng – pháp y), Hình cảnh (cảnh sát – phóng viên)… Điều này một lần nữa được gợi nhắc trong Đại luật sư mù của năm 2017.

Là một kẻ cô độc, Hiệp Mù được giám chế Lâm Chí Hoa ban tặng cho ba người bạn thân là Gogo, Cô Khùng và Never. Mỗi người một cá tính và sở trường, tương trợ lẫn nhau trong quá trình thi hành pháp luật. Thêm một điểm khá thú vị của phim là nhóm nhân vật chính đều là những người không hoàn hảo: Hiệp Mù mù cả hai mắt, Gogo cụt một chân, Cô Khùng răng hô và có vết sẹo dài trên mặt do bị chém, còn Never về sau này cũng có vết sẹo bỏng lớn ở chân.

Trong tổ hợp bốn người này, bộ ba Hiệp Mù, Gogo và Cô Khùng lại có nhiều đất diễn chung hơn, tạo thành nhóm tam kiếm hiệp điều tra án. Tuy nhiên, trọng tâm của phim vẫn là bộ đôi Hiệp Mù và Gogo, bởi hai anh này sống chung nhà, sở hữu nhiều cảnh diễn tay đôi nhất, cãi nhau, đánh nhau, mâu thuẫn, mùi mẫn yêu thương nhau đều có hết cả.

Hiệp Mù sống nội tâm, kĩ tính, ăn nói nhỏ nhẹ; Gogo thì ngược lại, xốc nổi, nóng tính, ăn to nói lớn. Các màn tung hứng của hai anh cũng là những cảnh phim gây cười và gây phấn khích hiệu quả nhất trong phim. Vào tháng trước, Hiệp Mù và Gogo đã lọt top các bộ đôi nhân vật nam có chemistry tốt nhất trên màn ảnh nhỏ tại Hong Kong, hứa hẹn là ứng viên nặng kí cho hạng mục Nhóm bạn diễn ăn ý tại giải thưởng TVB cuối năm nay.

Đúng như lời hứa hẹn của giám chế Lâm từ khi phim mới bấm máy, Đại luật sư mù không có cái kết đẹp cho tình yêu, bù lại bộ phim tập trung tôn vinh tình bạn và tinh thần chính nghĩa.

Để làm nổi bật được điều này thì không thể phủ nhận cống hiến của dàn diễn viên. Vương Hạo Tín ngày càng chứng minh thực lực và vị thế của mình tại TVB với khả năng diễn nội tâm và kiểm soát đài từ tuyệt đỉnh, hoá thân vào hình ảnh người mù xuất sắc. Trương Chấn Lãng lên tay nhanh chóng từ dạng vai siêu phụ và dòng phim sitcom, diễn cảnh hành động, yêu đương hay khóc lóc đều tốt. Lý Giai Tâm rất hợp với hình tượng nữ thẩm phán mạnh mẽ và gợi cảm, một vài cảnh hơi thiếu cảm xúc nhưng nhìn chung là khá hơn chính cô của những năm trước. Ngoạn mục nhất là Thái Tư Bối – thảm hoạ truyền hình hứng chịu không biết bao nhiêu gạch đá của những năm qua – đánh dấu bước tiến bộ rõ rệt trong phim này: khóc thật hơn, đi đứng, nõi năng, cãi lộn đều có hồn hơn.

Đại luật sư mù là dự án chịu nhiều thiệt thòi của TVB. Phim phát sóng ở Hong Kong vào tối hai ngày cuối tuần – thời điểm mà người dân dành thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi nên rating phim luôn thấp. Thứ nữa, phim được mạng iQuiyi của Trung Quốc phát hành trọn bộ trên mạng, khán giả yêu thích thực sự (như người viết) sẽ luyện đôi ba ngày cho hết luôn, càng bất lợi cho rating trên sóng truyền hình. Cơ hội phim đoạt giải Phim hay nhất TVB năm nay xem như là bằng không, nhưng các đề cử Nam chính, Nam phụ, Nam nhân vật, Nhóm bạn diễn hay Nhạc phim thì hoàn toàn có khả năng.

Về cơ bản là phim hay trọn vẹn, chỉ có điều là khả năng thính giác vượt trội, tự làm mọi việc bao gồm cả nấu ăn, lựa đồ thời thượng, chăm sóc ngườ bị bệnh, thậm chí chụp hình của một người bị mù  đôi khi có phần vô lí và khó tin.

Một lời khuyên chân thành dành cho các fans ruột của TVB là hãy xem phim này đi và chúng ta cùng café bàn luận!

Phong Kiều.

Share this:

Twitter

Facebook

Like this:

Số lượt thích

Đang tải…

Những Bộ Phim Về Luật Sư Không Thể Bỏ Lỡ Của Tvb

Là series phim “đình đám” dài 5 phần của TVB vào thập niên 90, bắt đầu trình chiếu từ năm 1992.

Nội dung phim xoay quanh anh chàng công tố viên Dư Tại Xuân (Âu Dương Chấn Hoa đóng) có tính cách chính trực, ngay thẳng trong cuộc việc.

Anh và cô đồng nghiệp Đinh Nhu (Trần Tú Văn đóng) đã xảy ra nhiều chuyện oan gia trong cuộc việc. Bên cạnh các công tố viên còn là chuyện về chàng luật sư liêm chính như Giang Thừa Vũ (Đào Đại Vũ đóng).

Lồng ghép vào những vụ tranh kiện là những bài học về cuộc sống, rằng đừng sống gian dối và độc ác, bởi luật pháp nhìn vô hình nhưng lại hữu hình một cách công bằng.

Đây là series phim làm nên tên tuổi của Âu Dương Chấn Hoa, mở đường cho những vai chính hài hước sau này của anh.

Linh hồn của phim chính là nhân vật Dư Tại Xuân, ngoài ra không thể không kể đến nhân vật Đinh Nhu giỏi giang, lạnh lùng qua diễn xuất tuyệt vời của Trần Tú Văn.

“Hồ sơ công lý” được xem là phim về đề tài luật sư kinh điển của TVB mà khó phim nào qua được.

Series Quy luật sống còn

Nội dung của “Quy luật sống còn” xoay quanh bốn luật sư trẻ tuổi là Lạc Ban, Chung Thanh Linh, Trác Vỹ Danh, Tương Tư Gia.

Bốn con người với bốn tính cách khác nhau cùng đầu quân về một công ty luật nhỏ đang chìm trong nợ nần.

Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cả bốn người đã hợp sức giúp công ty vượt qua khó khăn, đồng thời bảo vệ chính nghĩa cho những người bị ức hiếp.

Tuy nhiên cũng chính vì họ còn trẻ, nên dần dần có người đã sa vào cám dỗ và phạm phải sai lầm…

Quy tụ 4 diễn viên trẻ và tài năng lúc bấy giờ của đài TVB là Lâm Phong, Hồ Hạnh Nhi, Trần Kiện Phong và Liêu Bích Nhi, “Quy luật sống còn” có nội dung nhẹ nhàng và truyền tải tinh thần pháp luật qua những vụ án đời thường.

Diễn xuất tự nhiên của bộ tứ được khán giả đánh giá cao.

Năm 2008, TVB thực hiện phần 2, chỉ giữ lại Trần Kiện Phong và bổ sung Mã Quốc Minh, Quan Ân Na, Lý Thi Vận vào.

Phim không thành công như phần 1, nhưng tinh thần của tuổi trẻ và những kiến thức pháp luật mới mẻ được truyền tải khá tốt qua phần 2 này.

Series Tòa án lương tâm

Mang phong cách luật sư “đường phố”, phim nói về chàng luật sư “lưu manh” tên La Lực Á có cách hành xử kỳ lạ và luôn bảo vệ những người nghèo bị chèn ép.

Còn Vương Tư Khổ là cô nàng luật sư thực dụng, luôn quan niệm phải cãi thắng bất chấp thân chủ là người tốt hay xấu.

Hai con người hai đường lối khác nhau, trở thành oan gia và dần cả hai đã hiểu về nhau. Lúc này thì Tư Khổ lại vướng vào một vụ án nguy hiểm…

“Tòa án lương tâm” trở thành hiện tượng phim năm 2011, đưa Trịnh Gia Dĩnh có lại hào quang, giúp Hồ Hạnh Nhi củng cố thêm danh tiếng.

Thành công của phim đã dẫn đến phần 2 vào 1 năm sau đó và cũng được khán giả yêu thích không kém gì phần 1.

Chân tướng

“Chân tướng” được TVB phát sóng trong năm 2011, lấy đề tài luật sư với những góc khuất và mặt trái của nghề này.

Nếu “Tòa án lương tâm” mang nét hài hước thì “Chân tướng” lại có phần u ám và đen tối hơn. Phim là chuyện về những người luật sư,nhưng không phải ai cũng dùng luật để lấy công bằng cho người vô tội.

Ngược lại họ đã lợi dụng luật pháp để bao che tội ác và lợi dụng nó để mưu lợi cho bản thân. Nam chính là luật sư Lưu Tư Kiệt (Trần Triển Bằng đóng) là hình mẫu “nửa chính nửa tà”, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích.

Còn nữ chính là Khang Chỉ Hân (Dương Di đóng) lại là người ngay thẳng chính trực. Hai người dần bị cuốn vào những vụ án phức tạp. Cả hai còn có sự giúp đỡ của ông chủ công ty luật là Trác Thiếu Khiêm (Huỳnh Hạo Nhiên đóng).

Khi trình chiếu, phim được khán giả HongKong say mê theo dõi qua những vụ án được cải biên từ những án ngoài đời

Đây được xem là phim khởi đầu thuận lợi cho Trần Triển Bằng khi lần đầu lên vai nam chính với tính cách thiện ác khó lường.

Pháp luật vô hình

“Pháp luật vô hình” xoay quanh luật sư Cam Tổ Tán (Tạ Thiên Hoa đóng) và bạn gái là luật sư Huống Thiên Lam (Dương Di đóng) sống chung cùng nhau, nhưng sau đó vì khác biệt suy nghĩ mà chia tay.

Sau này, cả hai gặp lại nhau trong một văn phòng luật và cùng nhau đối đầu với những vụ án hóc búa nhằm giải oan cho người vô tội.

Được xem là phần 2 của “Chân tướng” năm 2011, “Pháp luật vô hình” nói về những kẽ hở trong luật pháp cùng những luật sư bất lương, sẵn sàng vì tiền mà biện hộ cho kẻ ác.

Dương Di sau “Chân tướng” tiếp tục vào vai nữ luật sư. Cô đóng cặp cùng Tạ Thiên Hoa đã tạo nên “phản ứng hóa học” tốt với khán giả.

Thành công của phim còn phải kể đến sự kết hợp giữa luật sư và cảnh sát, trong đó tuyến cảnh sát do hai diễn viên Sâm Mỹ (lần đầu đóng phim truyền hình) và Trần Mẫn Chi thể hiện.

Nội dung kịch tính cùng những tình tiết bất ngờ, “Pháp luật vô hình” phát sóng năm 2012 đã mang về thắng lợi cho đài TVB.

Vòng xoáy thiện ác

Phim xoay quanh nhân vật Cao Triết Hành (Quách Tấn An đóng) bị tàn phế do một cảnh sát tên Trương Lập Huân (Ngô Trác Hy đóng) gây ra.

Từ đó, tâm tính anh thay đổi và quyết tâm thành một luật sư. Khi đã đạt được ước nguyện, anh đã sử dụng những kiến thức pháp luật của mình để thực hiện những mưu đồ xấu xa, mà trong đó là việc lợi dụng Trương Lập Huân để giúp mình…

Lấy nhân vật phản diện làm nhân vật chính, phim là cuộc đấu trí giữa thiện và ác, giữa cảnh sát và luật sư biến chất.

Những tình tiết tranh cãi nghẹt thở cùng nội tâm phức tạp của Cao Triết Hành là nét hấp dẫn của “Vòng xoáy thiện ác”.

Từ sau “Tìm lại một nửa” năm 2008, Quách Tấn An mới trở lại với vai phản diện. Luật sư Cao Triết Hành thông minh, độc ác và đầy mưu tính đã được anh thể hiện xuất sắc.

Vai diễn mang đến cho anh giải thưởng Thị Đế danh giá vào năm 2014 và khẳng định câu nói “gừng càng già càng cay” dành cho anh.

Luật sư đại tài

Lấy đề tài sự ganh tỵ và lòng tham của con người trong các luật sư, “Luật sư đại tài” nói về hai nhân vật chính là Lưu Cẩn Xương (Lưu Khải Trí đóng) và Trương Cường (Phương Trung Tín đóng).

Cả hai đều là những luật sư tài giỏi, nhưng vì đường lối và suy nghĩ khác nhau nên đã quyết không chung đường.

Dần dần, một trong hai người đã bị tham vọng làm mờ mắt và sa vào những sai lầm khó cứu vãn…

Là bộ phim khá khó xem của TVB bởi quá đen tối và u ám, “Luật sư đại tài” xoáy sâu vào những mặt trái của ngành luật sư và những sơ hở của pháp luật. Đồng thời lên án những nhà giàu vung tiền để bào chữa cho việc phạm tội của họ.

Sự trở lại TVB của hai diễn viên kỳ cựu là Phương Trung Tín và Liêu Khải Trí đã mang lại làn gió mới cho màn ảnh TVB vốn ảm đảm gần đây.

Diễn xuất đầy thuyết phục cùng cốt truyện kịch tính đã giúp “Luật sư đại tài” lọt vào danh sách các phim luật sư hay của nhà đài, dù phim chỉ vừa chiếu vào tháng 7 năm 2016 vừa qua.

theo Vietnamnet

Vụ Xin Chào: Báo Động Pháp Luật ‘Tù Mù’

Sau lần bị truy tố oan về tội kinh doanh trái phép, tên quán cà phê Xin chào ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, chúng tôi vừa được “hâm nóng” trên các báo với việc bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Ngày 16-8-2016, do đặt tạm khúc container trong phần đất vườn kế bên quán để làm chỗ rửa ly, chén…, chủ quán Xin chào là ông Nguyễn Văn Tấn đã bị chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định đình chỉ thi công công trình kèm theo “hăm he” cắt điện, nước; buộc tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Theo UBND thị trấn, ông Tấn đã có hành vi “tổ chức thi công công trình khác (công trình container) trên đất không được phép xây dựng” (nguyên văn trong quyết định đình chỉ thi công),vi phạm quy định nêu tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007 của Chính phủ.

Luật mẹ chết, điều gì xảy ra?

Sự thật thì khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007 không hề có nội dung vi phạm nêu trên. Điều khoản này chỉ quy định về việc xử lý hành vi xây dựng không phép (nói đầy đủ là công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng nhưng khi xây dựng không có giấy phép). “Công trình container” không phải là công trình xây dựng để bị điều chỉnh theo điều khoản này. Vậy nên nếu nói là áp dụng theo Nghị định 180 thì UBND thị trấn đã áp dụng sai nghị định này trong việc xác định vi phạm đặt container của ông Tấn.

Trên Pháp Luật chúng tôi ra ngày 19-8, luật sư Phạm Công Hùng (nguyên Thẩm phán TAND Tối cao) cho rằng quyết định đình chỉ thi công của UBND thị trấn Tân Túc là bất hợp pháp bởi lẽ Nghị định 180 đã hết hiệu lực. Luật sư Hùng giải thích thêm: Nghị định 180 hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2003 mà từ 1-1-2015 thì Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực thi hành.

Viện dẫn quy định “văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) hết hiệu lực thì VBQPPL quy định chi tiết thi hành cũng đồng thời hết hiệu lực” (khoản 4 Điều 154 Luật Ban hành VBQPPL 2015), nôm na là “luật mẹ chết thì luật con chết theo”, rất nhiều luật sư, chuyên gia pháp lý cũng đồng tình với nhận định này của luật sư Hùng.

Container được đặt ở góc trái quán Xin Chào, huyện Bình Chánh, chúng tôi Ảnh: Lệ Trinh Khoảng trống pháp lý khủng khiếp

Tuy nhiên, nếu hiểu như thế để cho là Nghị định 180 đã “chết” thì các vi phạm trật tự xây dựng mới phát sinh sẽ được xử lý sao khi vẫn chưa có quy định thay thế? Công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng và trong nhiều lĩnh vực kinh tế, hành chính, văn hóa… sẽ như thế nào khi có khoảng trống pháp lý kinh khủng do nhiều văn bản dưới luật đồng loạt bị loại bỏ theo luật cũ mà chưa kịp có văn bản hướng dẫn mới?

Nhằm tránh các hậu quả phát sinh, theo tìm hiểu của người viết, một lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp đã lưu ý: Nguyên tắc “luật con chết theo” chỉ áp dụng cho các VBQPPL được ban hành từ ngày 1-7-2016 (thời điểm Luật Ban hành VBQPPL 2015 có hiệu lực) trở về sau. Với quan điểm này, vì Luật Xây dựng 2014 được ban hành trước nên không thể hồi tố nguyên tắc “mẹ-con” để phủ nhận hiệu lực của Nghị định 180 vào lúc này.

Được biết tại Văn bản 2974/BXD-TTr ngày 21-12-2015, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến chỉ đạo tương tự. Văn bản này nêu: Để đảm bảo hoạt động quản lý trật tự xây dựng không bị gián đoạn, trong thời gian chờ ban hành nghị định thay thế Nghị định 180/2007, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Chính phủ quyết định việc tiếp tục áp dụng Nghị định 180 đối với những nội dung không trái với Luật Xây dựng 2014…

Tính ra, cùng một vấn đề nhưng có đến hai cách hiểu. Cách hiểu 1 “luật con chết theo” nghe rất có lý vì được chiếu theo khoản 4 Điều 154 Luật Ban hành VBQPPL 2015 nhưng hiện tại mang đến nhiều bất ổn cho việc thực thi pháp luật và quản trị xã hội. Ngược lại, cách hiểu 2 “luật con không chết theo” tính theo thời điểm ban hành luật thì không rõ căn cứ theo quy định nào. Riêng với Nghị định 180, tuy Chính phủ không có văn bản bãi bỏ nhưng nếu Bộ Xây dựng cho phép tiếp tục thực hiện bằng các văn bản cá biệt thì có đủ tính pháp lý để các nơi đều biết và cùng thực hiện?

Không đồng bộ đến bao giờ?

Trước vấn nạn nợ đọng văn bản, bên cạnh nguyên tắc “luật con chết theo” như đã nêu ở trên, Luật Ban hành VBQPPL 2015 còn yêu cầu: “Dự thảo văn bản quy định chi tiết phải được chuẩn bị và trình đồng thời với dự án luật, pháp lệnh và phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản…”. Thế nhưng từ vụ xử lý hành chính chủ quán Xin chào mới thấy công tác xây dựng, thi hành pháp luật vẫn còn nhiều khiếm khuyết với ba cái thiếu là thiếu chuyên nghiệp, đồng bộ, thống nhất.

Trở lại việc tiếp tục áp dụng Nghị định 180, mặc dù Bộ Xây dựng yêu cầu loại bỏ những nội dung trái với Luật Xây dựng 2014 nhưng với “rừng” quy định như hiện nay, làm sao người dân và cả chính quyền dễ dàng đối chiếu, xác định cái nào được làm, cái nào không?

Đơn cử là trong việc đòi cắt điện, nước… vào “công trình container” của ông Tấn, do luật mới không quy định các chế tài này nên rõ ràng chủ tịch thị trấn Tân Túc đã làm sai. Tới đây, có thể vì không thể biết hết hoặc biết nhưng lợi dụng sự “tù mù” của luật để hành xử theo mục đích riêng, nhiều nơi sẽ có thêm cái sai mới khiến người dân khốn đốn và chính quyền càng mất uy tín.

Container không phải là công trình xây dựng

Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Xây dựng… thì container đặt trên nền đất không phải là công trình xây dựng. Việc đặt container trên diện tích đất… cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 180/2007 quy định chi tiết, hướng dẫn một số điều của Luật Xây dựng về xử phạt vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

(Trích Văn bản 2326 ngày 23-9-2014 của Bộ Xây dựng)

1 là số nghị định được ban hành tính trên 157 văn bản cần được ban hành để quy định chi tiết 18 luật sẽ có hiệu lực trong thời gian tới. Trong đó có tới 114/156 văn bản quy định chi tiết 12 luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2016 nhưng đến nay mới có 7/114 văn bản được trình cấp có thẩm quyền xem xét để ban hành, còn 107/114 văn bản vẫn đang trong quá trình soạn thảo hoặc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định.

(Theo VGP News ngày 4-5-2016 trích từ báo cáo mới của Bộ Tư pháp)

Đại Hội Đoàn Luật Sư Tỉnh Quảng Ninh

Tới dự và chỉ đạo Đại hội có bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; bà Đặng Kim Hoa – Cục Phó Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp); ông Cao Tường Huy – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Nghiêm Xuân Cường – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành thuộc Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh. Đại diện một số Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh… cũng đã đến tham dự.

Tại Đại hội, Luật sư Lê Cao Long – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh khóa VIII (2013-2018) đã trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho khóa IX (nhiệm kỳ 2018-2023).

Trong nhiệm kỳ 2013 – 2018, Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức, triển khai tốt các hoạt động của đoàn theo đúng quy định. Số lượng luật sư thành viên từ 55 luật sư năm 2014 đến nay tăng lên 85 luật sư. Số lượng tổ chức hành nghề luật sư cũng tăng thêm 8 tổ chức. Bên cạnh việc phát triển về số lượng, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ luật sư cũng được quan tâm thực hiện một cách thường xuyên. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý của luật sư. Từ năm 2014 đến nay, đội ngũ luật sư trực thuộc Đoàn Luật sư tỉnh đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho cá nhân, tổ chức trong gần 5.200 vụ việc.

Thay mặt Liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Liên Đoàn đã phát biểu chỉ đạo và biểu dương những thành tích của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, Đoàn đã tổ chức Đại hội theo đúng hướng dẫn của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam.

Phát biểu tại đại hội, ông Cao Tường Huy – UVBTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh biểu dương và ghi nhận những đóng góp của Đoàn Luật sư tỉnh đối với sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh. Ông cũng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đoàn Luật sư tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục phát triển đội ngũ luật sư cả về số lượng và trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức để có thể đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đặc biệt là trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế; tiếp tục mở rộng hoạt động tại các địa phương vùng sâu, vùng xa; tích cực tham gia vào các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, trợ giúp pháp lý trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển Đảng trong các tổ chức hành nghề luật sư trực thuộc Đoàn Luật sư tỉnh.

Đại hội đã bầu ra Ban Chủ nhiệm gồm 5 Luật sư; Hội đồng khen thưởng – kỉ luật gồm 5 Luật sư; bầu đại biểu đi dự Đại hội Luật sư toàn quốc gồm 2 Luật sư chính thức và 2 Luật sư dự khuyết, là những Luật sư có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đoàn cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Với khẩu hiệu “Đoàn kết – Trí tuệ – Bảo vệ công lý”, Đại hội khóa IX nhiệm kỳ 2018-2023 của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp.

Theo Hồ Hữu Đức: https://vanhoadoanhnghiepvn.vn/dai-hoi-doan-luat-su-tinh-quang-ninh/

và Minh Toàn – Hữu Tuân: http://www.qtv.vn/xa-hoi/201904/dai-hoi-doan-luat-su-tinh-quang-ninh-nhiem-ky-2018-2023-2438033/

Liên đoàn Luật sư Việt Nam