“Đại Luật Sư Mù”: Cuốn Phim Thập Niên 90 Trôi Lạc Giữa Năm 2022

--- Bài mới hơn ---

 • Cảnh Sát Tin Rằng Luật Sư Lê Đình Hồ Bị Ám Sát Vì $200,000
 • Nguyen Tran & Sons Lawyers
 • Luật Sư Lê Đình Hồ Cho Vợ Con Về Việt Nam Trước Khi Bị Ám Sát
 • Darren Chuong Ngoc Nguyen # 180588
 • Hồ Sơ Bảo Lãnh Bị Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ Từ Chối
 • Đại luật sư mù (tên gốc: Bước qua ranh giới) là series về đề tài luật pháp mới nhất của TVB. Phim phát hành trọn bộ trên dịch vụ truyền hình trực tuyến iQuiyi của Trung Quốc, lên sóng TVB mỗi tuần hai tập vào tối thứ 7 và chủ nhật. Tại Việt Nam, phim có các phiên bản Vietsub của TVB VietfansTVB Subteam.

  Truyện phim kể về cuộc chiến bảo vệ luật phát, bình quyền cho người dân của nhóm bạn đại luật sư Hiệp Mù (Vương Hạo Tín), thám tử Gogo (Trương Chấn Lãng), trợ lí luật sư Cô Khùng (Thái Tư Bối) và thẩm phán Never Wong (Lý Giai Tâm). Các mối quan hệ bạn bè, gia đình, tình yêu được xây dựng bên lề mạch truyện chính là các vụ án.

  Dưới sự áp chế của Trung Quốc và trong cơn lốc tấn công của phim Hàn, phim Trung, phim TVB những năm qua ngày càng gây thất vọng bởi sự đầu voi đuôi chuột về kịch bản và những méo mó trong phong cách dàn dựng. Giữa bối cảnh như vậy, sự xuất hiện của Đại luật sư mù giống như thứ nước mát đập tan cơn khát phim hay đúng điệu Hương Cảng. Theo quan điểm cá nhân của người viết, đây là sản phẩm đáng xem nhất của truyền hình Hong Kong từ đầu năm tới giờ.

  28 tập phim khai thác sâu sắc và đa chiều về đề tài luật pháp, hạn chế phương diện tình cảm, kết hợp nhịp nhàng yếu tố kịch tính của điều tra và chất liệu hài hước của đời thường. Cách xây dựng tổ hợp nhân vật ăn ý cũng phản ánh dáng dấp quen thuộc của phim TVB thời kì hoàng kim hơn 20 năm trước.

  Luật pháp là chính, tình yêu là phụ

  Trả lại phong cách từng một thời làm nên thương hiệu của phim hình sự phá án TVB, Đại luật sư mù gần như tập trung chủ yếu vào khía cạnh điều tra và tranh luận tại toà án. Câu chuyện tình yêu trong phim chỉ đóng vai trò phụ trợ và ước tính gói gọn trong chừng 5 – 6 tập sau khi phim đã trôi được quá nửa. Tất nhiên, cách làm này cũng khiến cho phim không tránh khỏi kết cấu “vón cục”, nghĩa là mấy tập phim đó chỉ hoàn toàn xoay quanh chuyện yêu đương, hẹn hò, bỏ trống vấn đề pháp luật, hơi nhàm một chút.

  Quay trở lại cốt truyện chính, lĩnh vực luật chính được đề cập đa diện và chân thực. Ngoại trừ nhân vật trọng tâm là đại luật sư Hiệp Mù, bộ phim còn khai thác yếu tố pháp luật từ vai trò thẩm phán, thám tử và trợ lí luật sư. Giống như rất nhiều phim xoay quanh nghề nghiệp khác của TVB, phim này cũng chăm chút kĩ lưỡng về lời thoại đầy ắp từ ngữ chuyên ngành, trang phục của nhân vật hay thiết kế bối cảnh hiện trường vụ án, toà án…

  Các vụ án trong phim luôn gắn liền đời thực, đơn giản nhất là sang đường sai luật, phức tạp hơn là quấy rối tình dục, bạo dâm, ngược đãi, giết người… Nhịp phim nhanh gọn mà vẫn đầy đủ quy trình điều tra, thẩm vấn, tìm kiếm nhân chứng, thu thập chứng cứ, tái hiện vụ án theo giả định… Thông thường, mỗi vụ án được giải quyết trong hai tập tới hai tập rưỡi.

  So với phim TVB trong khoảng năm năm trở lại đây, Đại luật sư mù là một phim khá bạo lực. Ngoài các cảnh phim rượt đuổi, đâm xe, cháy nổ đã quá nhan nhản trên màn ảnh Hong Kong, phim còn gây ấn tượng với một vài cảnh gây giật mình: chém giết trên phố, đặc tả ngón tay bị chặt đứt, đặc tả một bên chân đã bị cưa lìa (dĩ nhiên là sử dụng kĩ xảo)… Yếu tố bạo lực trực diện như vậy từng làm nhiều fans ruột của TVB nhớ mãi trong series bốn phần Hồ sơ trinh sát với các vụ án giết người chặt xác, hung thủ tự chặt tay để đánh lạc hướng cảnh sát, giết người bằng cung tên hay ghê rợn nhất là giết người, moi ruột và xay sinh tố.

  Còn nhớ, phim TVB lúc trước rất hay đề cập tới tính nguy cơ và lựa chọn. Chẳng hạn trong phim về đề tài y tế, bác sĩ, y tá cũng có lúc mắc bệnh nguy hiểm (Bàn tay nhân ái, Đột phá cuối cùng, On Call 36 giờ); hay trong phim hình sự, cảnh sát đôi khi đứng giữa lằn ranh tuân thủ pháp luật và biết pháp phạm pháp (Lôi đình tảo độc, Sứ đồ hành giả). Đại luật sư mù tương tự như thế, cũng khai thác lựa chọn công bằng hay thiên vị của Never trong vai trò thẩm phán, lựa chọn tôn trọng cán cân pháp luật hay tiêu diệt tội phạm bằng súng đạn của Hiệp Mù. Đây chính là ngụ ý của tựa gốc Vượt qua ranh giới và cũng là một yếu tố hay của cả bộ phim.

  Tổ hợp ăn ý cùng phá án

  Truyền hình TVB của những thập niên trước từng ghi dấu nhiều nhóm cộng sự tâm đầu ý hợp cùng điều tra phá án, trong các phim Hồ sơ công lý (luật sư – luật sư), Hồ sơ trinh sát (cảnh sát – cảnh sát), Lực lượng phản ứng (cảnh sát – cảnh sát), Bằng chứng thép (cảnh sát – pháp chứng – pháp y), Hình cảnh (cảnh sát – phóng viên)… Điều này một lần nữa được gợi nhắc trong Đại luật sư mù của năm 2022.

  Là một kẻ cô độc, Hiệp Mù được giám chế Lâm Chí Hoa ban tặng cho ba người bạn thân là Gogo, Cô Khùng và Never. Mỗi người một cá tính và sở trường, tương trợ lẫn nhau trong quá trình thi hành pháp luật. Thêm một điểm khá thú vị của phim là nhóm nhân vật chính đều là những người không hoàn hảo: Hiệp Mù mù cả hai mắt, Gogo cụt một chân, Cô Khùng răng hô và có vết sẹo dài trên mặt do bị chém, còn Never về sau này cũng có vết sẹo bỏng lớn ở chân.

  Trong tổ hợp bốn người này, bộ ba Hiệp Mù, Gogo và Cô Khùng lại có nhiều đất diễn chung hơn, tạo thành nhóm tam kiếm hiệp điều tra án. Tuy nhiên, trọng tâm của phim vẫn là bộ đôi Hiệp Mù và Gogo, bởi hai anh này sống chung nhà, sở hữu nhiều cảnh diễn tay đôi nhất, cãi nhau, đánh nhau, mâu thuẫn, mùi mẫn yêu thương nhau đều có hết cả.

  Hiệp Mù sống nội tâm, kĩ tính, ăn nói nhỏ nhẹ; Gogo thì ngược lại, xốc nổi, nóng tính, ăn to nói lớn. Các màn tung hứng của hai anh cũng là những cảnh phim gây cười và gây phấn khích hiệu quả nhất trong phim. Vào tháng trước, Hiệp Mù và Gogo đã lọt top các bộ đôi nhân vật nam có chemistry tốt nhất trên màn ảnh nhỏ tại Hong Kong, hứa hẹn là ứng viên nặng kí cho hạng mục Nhóm bạn diễn ăn ý tại giải thưởng TVB cuối năm nay.

  Đúng như lời hứa hẹn của giám chế Lâm từ khi phim mới bấm máy, Đại luật sư mù không có cái kết đẹp cho tình yêu, bù lại bộ phim tập trung tôn vinh tình bạn và tinh thần chính nghĩa.

  Để làm nổi bật được điều này thì không thể phủ nhận cống hiến của dàn diễn viên. Vương Hạo Tín ngày càng chứng minh thực lực và vị thế của mình tại TVB với khả năng diễn nội tâm và kiểm soát đài từ tuyệt đỉnh, hoá thân vào hình ảnh người mù xuất sắc. Trương Chấn Lãng lên tay nhanh chóng từ dạng vai siêu phụ và dòng phim sitcom, diễn cảnh hành động, yêu đương hay khóc lóc đều tốt. Lý Giai Tâm rất hợp với hình tượng nữ thẩm phán mạnh mẽ và gợi cảm, một vài cảnh hơi thiếu cảm xúc nhưng nhìn chung là khá hơn chính cô của những năm trước. Ngoạn mục nhất là Thái Tư Bối – thảm hoạ truyền hình hứng chịu không biết bao nhiêu gạch đá của những năm qua – đánh dấu bước tiến bộ rõ rệt trong phim này: khóc thật hơn, đi đứng, nõi năng, cãi lộn đều có hồn hơn.

  Đại luật sư mù là dự án chịu nhiều thiệt thòi của TVB. Phim phát sóng ở Hong Kong vào tối hai ngày cuối tuần – thời điểm mà người dân dành thời gian để nghỉ ngơi, đi chơi nên rating phim luôn thấp. Thứ nữa, phim được mạng iQuiyi của Trung Quốc phát hành trọn bộ trên mạng, khán giả yêu thích thực sự (như người viết) sẽ luyện đôi ba ngày cho hết luôn, càng bất lợi cho rating trên sóng truyền hình. Cơ hội phim đoạt giải Phim hay nhất TVB năm nay xem như là bằng không, nhưng các đề cử Nam chính, Nam phụ, Nam nhân vật, Nhóm bạn diễn hay Nhạc phim thì hoàn toàn có khả năng.

  Về cơ bản là phim hay trọn vẹn, chỉ có điều là khả năng thính giác vượt trội, tự làm mọi việc bao gồm cả nấu ăn, lựa đồ thời thượng, chăm sóc ngườ bị bệnh, thậm chí chụp hình của một người bị mù  đôi khi có phần vô lí và khó tin.

  Một lời khuyên chân thành dành cho các fans ruột của TVB là hãy xem phim này đi và chúng ta cùng café bàn luận!

  Phong Kiều.

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bước Qua Ranh Giới (Sctv9)
 • Sở Tư Pháp Thành Phố Hồ Chí Minh
 • Tổng Đài Tư Vấn Pháp Luật 24/7
 • Cẩm Nang Luật Pháp Hoa Kỳ: Ly Thân & Ly Hôn (Separation & Divorce)
 • Nộp Hồ Sơ Ghi Chú Ly Hôn Tại Phòng Tư Pháp
 • Góc Nhìn Về Nghề Luật Sư Qua… Phim Tvb

  --- Bài mới hơn ---

 • Vừa Trở Thành Đối Tác Chính Thức Của Đài Tvb, Truyền Hình Fpt Liền “chiêu Đãi” Khán Giả Loạt Siêu Phẩm Ăn Khách
 • “bước Qua Ranh Giới 2” Trên Sctv9: Phát Sóng Độc Quyền Và Đồng Thời Với Tvb
 • Bắt Người Thứ Ba Trong Vụ Nổ Súng Bankstown Sát Hại Luật Sư Lê Đình Hồ
 • Ls Lê Đình Hồ Không Chết Vì Lý Do Chánh Trị ? Thư Từ Bs Vũ Ngọc Tấn Bankstown N.s.w
 • Nổ Súng Ở Quán Cafe Tại Bankstown, Luật Sư Gốc Việt Thiệt Mạng
 • Nghề Luật sư: Một góc nhìn từ phim TVB

  Từ phim… “Thưa ngài Thẩm phán” (Hong Kong, 2022)

  “TUÂN THỦ PHÁP LUẬT MẶC NHIÊN QUAN TRỌNG, NHƯNG KHÔNG LÀM ĐIỀU GÌ TRÁI VỚI LƯƠNG TÂM CỦA MÌNH CÀNG QUAN TRỌNG HƠN”

  Bộ phim “Thưa ngài Thẩm phán” của TVB, tuy bối cảnh Hong Kong nhưng phản ánh rất chân thật, gần gũi về nghề luật sư, nhất là đối với các luật sư trẻ mới vào nghề. Bộ phim không nhiều vụ án quá kịch tích nhưng phản ánh chân thật nhiều góc cạnh về nghề Luật sư.

  1. Mối quan hệ đặc biệt giữa Thầy và Trò trong nghề Luật sư

  Khác với những ngành nghề khác, muốn hành nghề Luật sư phải có “sư phụ” dẫn dắt để học nghề, thành nghề và hành nghề.

  Phim Hong Kong luôn khắc họa rất rõ nét mối quan hệ Thầy – Trò trong nghề luật sư. (Ở Việt Nam, muốn trở thành Luật sư cũng bắt buộc phải có Luật sư hướng dẫn trong thời gian tập sự – cũng là quan hệ Thầy – Trò vậy).

  Trong phim, hai Đại luật sư Phạm Tiểu Vũ và Nhiêu Lực Hoành là hai đệ tử của Luật sư Cừ, cùng thành danh trong giới luật pháp ở Hong Kong. Cuối đời, luật sư Cừ gặp nhiều bất hạnh trong chuyện gia đình và sức khỏe, từ Anh Quốc trở lại Hong Kong và bị mù. Hai người học trò đã rất mực kính trọng, thương yêu, dành sự chăm sóc đặc biệt đối với người Thầy của mình.

  Lại nói về quan hệ Thầy – Trò, lúc đầu, Luật sư Phạm theo nhầm thầy. Hai thầy trò đã có bất đồng và người thầy đó đã không ký xác nhận hồ sơ tập sự cho Luật sư Phạm, làm cho con đường trở thành Luật sư của Luật sư Phạm bị trễ nãi và gặp nhiều khó khăn (trong thời gian tập sự, học nghề không có lương). Tuy vậy, sau này người Thầy này cũng gặp khó khăn và nhờ Luật sư Phạm biện hộ. Mặc dù còn nhiều bất đồng và thậm chí oán giận người thầy cũ nhưng Luật sư Phạm vẫn ra sức biện hộ cho thầy cũ. Và tất nhiên, người thầy cũ cũng đã rất hối hận về việc gây ra không ít khó khăn trên con đường trở thành luật sư của chính học trò mình.

  Luật sư Phạm cũng có hai đệ tử: Luật sư Đặng Đại Chí và Luật sư Huỳnh Đồng. Mặc dù đã là Đại Luật sư nhưng vẫn nhờ sự giúp đỡ rất lớn của Thầy là Luật sư Phạm, như cùng thuê lại Văn phòng của Thầy, nhờ Thầy giới thiệu khách hàng, nhờ thầy “chỉ điểm”, động viên,…

  Các mối quan hệ Thầy – Trò được thể hiện trong phim phản ánh mối quan hệ đặc biệt giữa Thầy và Trò trong ngành Luật. Đó là sự dìu dắt, giúp đỡ của luật sư “sư phụ” với luật sư “đệ tử” và ngược lại là sự trân trọng, tri ân của luật sư “đệ tử” đối với luật sư “sư phụ”. Thế mới nói, chọn thầy để học là một trong những lựa chọn quan trọng của cuộc đời, nhất là đối với luật sư trong việc học nghề, thành nghề và hành nghề.

  4. Văn hóa Công ty Luật

  Bộ phim cũng phản ánh về văn hóa Công ty Luật. Đó là những bất đồng nội bộ về văn hóa công ty tại Văn phòng Luật sư Mộc và Văn phòng Luật sư Nhiêu.

  Văn phòng Luật sư Mộc thì có truyền thống “trọng nam khinh nữ” do khách hàng hay chọn Luật sư nam. Luật sư Hạ Tâm Ninh là luật sư nữ hiếm hoi được tuyển dụng sau này. Tại đây, cũng xảy ra vụ việc “ma cũ” ăn hiếp “ma mới” đến mức Luật sư này đã phải nghỉ việc. Tuy nhiên, sau đó vấn đề cũng được giải quyết, Luật sư điều hành đã mời Luật sư Hạ về làm việc lại và tiếp thu những góp ý của cô để xây dựng văn hóa công ty.

  Không phù hợp về văn hóa công ty luật, còn có trường hợp Luật sư Giả tại Văn phòng Luật sư Nhiêu. Cô này hay nói xấu người khác, gặp người này thì hay nói xâu người kia, lôi kéo bè phái, đòi giành quyền điều hành từ Luật sư Nhiêu,… nhưng cuối cùng người không phù hợp nhất mới chính là người bị buộc phải ra đi.

  5. Phải chăng Luật sư là không trọn vẹn trong chuyện tình cảm?

  (Trong tiêu đề trên có dấu hỏi).

  Không biết sao nhưng bộ phim phản ánh một điều là đã là luật sư thì có vẻ đời sống tình cảm khó trọn vẹn. Ngay như Luật sư Cừ, sư phụ của Luật sư Phạm và Luật sư Nhiêu, cuối đời cũng có tranh chấp với con cái, về Hong Kong sống một mình trong cảnh mù lòa.

  Luật sư Phạm cũng không có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Luật sư Nhiêu cũng chia tay vợ. Luật sư Chí – đệ tử của Luật sư Phạm – cũng không hạnh phúc trong cuộc sống hôn nhân. Dường như các Luật sư trong phim đều khó trọn vẹn chuyện tình cảm.

  Phải chăng, Luật sư có thù với thần tình ái?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Bộ Phim Cảnh Sát Hồng Kông, Phim Tvb Đáng Xem Nhất
 • Những Bộ Phim Về Luật Sư Không Thể Bỏ Lỡ Của Tvb
 • Bảo Mẫu Con Gái Mai Phương Kiện Luật Sư Của Cha Mẹ Mai Phương
 • Ly Hôn Nhanh Nhất Mất Bao Lâu?
 • Luật Sư Mai Tiến Luật: Từ Cậu Học Trò Nghèo Đến “luật Sư Của Mọi Nhà”
 • Những Bộ Phim Về Luật Sư Không Thể Bỏ Lỡ Của Tvb

  --- Bài mới hơn ---

 • Top 10 Bộ Phim Cảnh Sát Hồng Kông, Phim Tvb Đáng Xem Nhất
 • Góc Nhìn Về Nghề Luật Sư Qua… Phim Tvb
 • Vừa Trở Thành Đối Tác Chính Thức Của Đài Tvb, Truyền Hình Fpt Liền “chiêu Đãi” Khán Giả Loạt Siêu Phẩm Ăn Khách
 • “bước Qua Ranh Giới 2” Trên Sctv9: Phát Sóng Độc Quyền Và Đồng Thời Với Tvb
 • Bắt Người Thứ Ba Trong Vụ Nổ Súng Bankstown Sát Hại Luật Sư Lê Đình Hồ
 • Là series phim “đình đám” dài 5 phần của TVB vào thập niên 90, bắt đầu trình chiếu từ năm 1992.

  Nội dung phim xoay quanh anh chàng công tố viên Dư Tại Xuân (Âu Dương Chấn Hoa đóng) có tính cách chính trực, ngay thẳng trong cuộc việc.

  Anh và cô đồng nghiệp Đinh Nhu (Trần Tú Văn đóng) đã xảy ra nhiều chuyện oan gia trong cuộc việc. Bên cạnh các công tố viên còn là chuyện về chàng luật sư liêm chính như Giang Thừa Vũ (Đào Đại Vũ đóng).

  Lồng ghép vào những vụ tranh kiện là những bài học về cuộc sống, rằng đừng sống gian dối và độc ác, bởi luật pháp nhìn vô hình nhưng lại hữu hình một cách công bằng.

  Đây là series phim làm nên tên tuổi của Âu Dương Chấn Hoa, mở đường cho những vai chính hài hước sau này của anh.

  Linh hồn của phim chính là nhân vật Dư Tại Xuân, ngoài ra không thể không kể đến nhân vật Đinh Nhu giỏi giang, lạnh lùng qua diễn xuất tuyệt vời của Trần Tú Văn.

  “Hồ sơ công lý” được xem là phim về đề tài luật sư kinh điển của TVB mà khó phim nào qua được.

  Series Quy luật sống còn

  Nội dung của “Quy luật sống còn” xoay quanh bốn luật sư trẻ tuổi là Lạc Ban, Chung Thanh Linh, Trác Vỹ Danh, Tương Tư Gia.

  Bốn con người với bốn tính cách khác nhau cùng đầu quân về một công ty luật nhỏ đang chìm trong nợ nần.

  Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cả bốn người đã hợp sức giúp công ty vượt qua khó khăn, đồng thời bảo vệ chính nghĩa cho những người bị ức hiếp.

  Tuy nhiên cũng chính vì họ còn trẻ, nên dần dần có người đã sa vào cám dỗ và phạm phải sai lầm…

  Quy tụ 4 diễn viên trẻ và tài năng lúc bấy giờ của đài TVB là Lâm Phong, Hồ Hạnh Nhi, Trần Kiện Phong và Liêu Bích Nhi, “Quy luật sống còn” có nội dung nhẹ nhàng và truyền tải tinh thần pháp luật qua những vụ án đời thường.

  Diễn xuất tự nhiên của bộ tứ được khán giả đánh giá cao.

  Năm 2008, TVB thực hiện phần 2, chỉ giữ lại Trần Kiện Phong và bổ sung Mã Quốc Minh, Quan Ân Na, Lý Thi Vận vào.

  Phim không thành công như phần 1, nhưng tinh thần của tuổi trẻ và những kiến thức pháp luật mới mẻ được truyền tải khá tốt qua phần 2 này.

  Series Tòa án lương tâm

  Mang phong cách luật sư “đường phố”, phim nói về chàng luật sư “lưu manh” tên La Lực Á có cách hành xử kỳ lạ và luôn bảo vệ những người nghèo bị chèn ép.

  Còn Vương Tư Khổ là cô nàng luật sư thực dụng, luôn quan niệm phải cãi thắng bất chấp thân chủ là người tốt hay xấu.

  Hai con người hai đường lối khác nhau, trở thành oan gia và dần cả hai đã hiểu về nhau. Lúc này thì Tư Khổ lại vướng vào một vụ án nguy hiểm…

  “Tòa án lương tâm” trở thành hiện tượng phim năm 2011, đưa Trịnh Gia Dĩnh có lại hào quang, giúp Hồ Hạnh Nhi củng cố thêm danh tiếng.

  Thành công của phim đã dẫn đến phần 2 vào 1 năm sau đó và cũng được khán giả yêu thích không kém gì phần 1.

  Chân tướng

  “Chân tướng” được TVB phát sóng trong năm 2011, lấy đề tài luật sư với những góc khuất và mặt trái của nghề này.

  Nếu “Tòa án lương tâm” mang nét hài hước thì “Chân tướng” lại có phần u ám và đen tối hơn. Phim là chuyện về những người luật sư,nhưng không phải ai cũng dùng luật để lấy công bằng cho người vô tội.

  Ngược lại họ đã lợi dụng luật pháp để bao che tội ác và lợi dụng nó để mưu lợi cho bản thân. Nam chính là luật sư Lưu Tư Kiệt (Trần Triển Bằng đóng) là hình mẫu “nửa chính nửa tà”, bất chấp thủ đoạn để đạt được mục đích.

  Còn nữ chính là Khang Chỉ Hân (Dương Di đóng) lại là người ngay thẳng chính trực. Hai người dần bị cuốn vào những vụ án phức tạp. Cả hai còn có sự giúp đỡ của ông chủ công ty luật là Trác Thiếu Khiêm (Huỳnh Hạo Nhiên đóng).

  Khi trình chiếu, phim được khán giả HongKong say mê theo dõi qua những vụ án được cải biên từ những án ngoài đời

  Đây được xem là phim khởi đầu thuận lợi cho Trần Triển Bằng khi lần đầu lên vai nam chính với tính cách thiện ác khó lường.

  Pháp luật vô hình

  “Pháp luật vô hình” xoay quanh luật sư Cam Tổ Tán (Tạ Thiên Hoa đóng) và bạn gái là luật sư Huống Thiên Lam (Dương Di đóng) sống chung cùng nhau, nhưng sau đó vì khác biệt suy nghĩ mà chia tay.

  Sau này, cả hai gặp lại nhau trong một văn phòng luật và cùng nhau đối đầu với những vụ án hóc búa nhằm giải oan cho người vô tội.

  Được xem là phần 2 của “Chân tướng” năm 2011, “Pháp luật vô hình” nói về những kẽ hở trong luật pháp cùng những luật sư bất lương, sẵn sàng vì tiền mà biện hộ cho kẻ ác.

  Dương Di sau “Chân tướng” tiếp tục vào vai nữ luật sư. Cô đóng cặp cùng Tạ Thiên Hoa đã tạo nên “phản ứng hóa học” tốt với khán giả.

  Thành công của phim còn phải kể đến sự kết hợp giữa luật sư và cảnh sát, trong đó tuyến cảnh sát do hai diễn viên Sâm Mỹ (lần đầu đóng phim truyền hình) và Trần Mẫn Chi thể hiện.

  Nội dung kịch tính cùng những tình tiết bất ngờ, “Pháp luật vô hình” phát sóng năm 2012 đã mang về thắng lợi cho đài TVB.

  Vòng xoáy thiện ác

  Phim xoay quanh nhân vật Cao Triết Hành (Quách Tấn An đóng) bị tàn phế do một cảnh sát tên Trương Lập Huân (Ngô Trác Hy đóng) gây ra.

  Từ đó, tâm tính anh thay đổi và quyết tâm thành một luật sư. Khi đã đạt được ước nguyện, anh đã sử dụng những kiến thức pháp luật của mình để thực hiện những mưu đồ xấu xa, mà trong đó là việc lợi dụng Trương Lập Huân để giúp mình…

  Lấy nhân vật phản diện làm nhân vật chính, phim là cuộc đấu trí giữa thiện và ác, giữa cảnh sát và luật sư biến chất.

  Những tình tiết tranh cãi nghẹt thở cùng nội tâm phức tạp của Cao Triết Hành là nét hấp dẫn của “Vòng xoáy thiện ác”.

  Từ sau “Tìm lại một nửa” năm 2008, Quách Tấn An mới trở lại với vai phản diện. Luật sư Cao Triết Hành thông minh, độc ác và đầy mưu tính đã được anh thể hiện xuất sắc.

  Vai diễn mang đến cho anh giải thưởng Thị Đế danh giá vào năm 2014 và khẳng định câu nói “gừng càng già càng cay” dành cho anh.

  Luật sư đại tài

  Lấy đề tài sự ganh tỵ và lòng tham của con người trong các luật sư, “Luật sư đại tài” nói về hai nhân vật chính là Lưu Cẩn Xương (Lưu Khải Trí đóng) và Trương Cường (Phương Trung Tín đóng).

  Cả hai đều là những luật sư tài giỏi, nhưng vì đường lối và suy nghĩ khác nhau nên đã quyết không chung đường.

  Dần dần, một trong hai người đã bị tham vọng làm mờ mắt và sa vào những sai lầm khó cứu vãn…

  Là bộ phim khá khó xem của TVB bởi quá đen tối và u ám, “Luật sư đại tài” xoáy sâu vào những mặt trái của ngành luật sư và những sơ hở của pháp luật. Đồng thời lên án những nhà giàu vung tiền để bào chữa cho việc phạm tội của họ.

  Sự trở lại TVB của hai diễn viên kỳ cựu là Phương Trung Tín và Liêu Khải Trí đã mang lại làn gió mới cho màn ảnh TVB vốn ảm đảm gần đây.

  Diễn xuất đầy thuyết phục cùng cốt truyện kịch tính đã giúp “Luật sư đại tài” lọt vào danh sách các phim luật sư hay của nhà đài, dù phim chỉ vừa chiếu vào tháng 7 năm 2022 vừa qua.

  theo Vietnamnet

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bảo Mẫu Con Gái Mai Phương Kiện Luật Sư Của Cha Mẹ Mai Phương
 • Ly Hôn Nhanh Nhất Mất Bao Lâu?
 • Luật Sư Mai Tiến Luật: Từ Cậu Học Trò Nghèo Đến “luật Sư Của Mọi Nhà”
 • Tư Vấn Pháp Luật Miễn Phí Qua Điện Thoại Tại Tphcm 24/24?
 • Tư Vấn Luật Long Phan Pmt: Miễn Phí Luật Sư Tư Vấn Tổng Đài 1900636387
 • “mù Mờ” Về Luật, Việt Kiều Khó Mua Nhà

  --- Bài mới hơn ---

 • Việt Kiều Có Được Mua Nhà Vĩnh Viễn Tại Việt Nam Không?
 • Việt Kiều Mỹ Có Được Mua Nhà Ở Việt Nam Hay Không ? Điều Kiện Để Việt Kiều Mua Nhà Ở Việt Nam ?
 • Những Luật Giao Thông Kỳ Cục Trên Thế Giới
 • Việt Vị Trong Bóng Đá Là Gì? Penalty Là Gì? Luật Đá Bóng Của Fifa
 • Việt Vị Là Gì? Hiểu Đúng Và Đầy Đủ Về Luật Việt Vị Trong Bóng Đá
 • Việt kiều là đối tượng được mua và sở hữu nhà ở, song những vướng mắc về thủ tục, giấy tờ cũng như việc áp dụng luật thiếu thống nhất tại một số địa phương đã làm hạn chế số lượng người mua, không hút được dòng vốn từ nguồn khách hàng này.

  “Việt kiều, người gốc Việt Nam, người nước ngoài cũng là nguồn lực đáng kể trong việc thúc đẩy thị trường bất động sản trong nước, nhưng số lượng nhà mà nhóm đối tượng này đã mua trong thời gian qua không tương xứng với nguồn lực và khả năng thực tế. Suy cho cùng, nhà cửa cũng là tài sản lớn nên Việt kiều, người nước ngoài trước khi mua chắc chắn cũng phải cân nhắc nhiều, nhất là cả những vấn đề phức tạp hơn người trong nước như thuế má, chuyển nhượng… Để khơi dòng nguồn cầu này, nên chăng, chỉ hạn chế mua nhà ở xã hội đối với Việt kiều, người gốc Việt Nam, người nước ngoài tại VN, còn không nên phân biệt hay hạn chế điều kiện mua, cũng như đơn giản quyền và nghĩa vụ, thủ tục mua bán, sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất”.

  Quy định không thống nhất

  Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này, trong đó, nổi cộm là các quy định pháp luật không thống nhất và việc hiểu, áp dụng sai gây ra rào cản về thủ tục và tâm lý cho Việt kiều, người nước ngoài. Ông Tạ Nguyên Ngọc – Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu tổng hợp về công tác cộng đồng Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài thuộc Bộ Ngoại giao khẳng định, Luật Nhà ở cho phép kiều bào định cư ở nước ngoài mà được phép cư trú tại VN từ 3 tháng trở lên được mua, sở hữu nhà, đất ở không hạn chế. Thế nhưng trong thực tế, quy định này được các địa phương hiểu “mỗi nơi một kiểu”.

  Luật Nhà ở cho phép kiều bào định cư ở nước ngoài mà được phép cư trú tại VN từ 3 tháng trở lên được mua, sở hữu nhà, đất ở

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Tục Việt Kiều Mua Nhà Tại Việt Nam
 • Điều Kiện Để Việt Kiều Mua Nhà Ở Việt Nam Theo Luật Đất Đai 2013
 • Điều Kiện Thủ Tục Việt Kiều Mua Nhà
 • Điều Kiện Để Việt Kiều Mua Nhà Ở Việt Nam
 • Việt Kiều Có Được Mua Nhà Ở Gắn Liền Với Đất Tại Việt Nam ? Điều Kiện Để Việt Kiều Mua Nhà Đất ?
 • Luật Sư South Bay Sal Liccardo Thúc Đẩy Cuốn Sách Đấu Tranh Cho Người Phụ Nữ Mù

  --- Bài mới hơn ---

 • Luật Sư Của Sinh Viên Hồ Quang Phương: “sẽ Kiện Cảnh Sát Và Thành Phố San Jose”
 • San Jose: Ɲỗi Sợ Hãi Kéo Dài Ba Năm Sau Lệnh Тrục Ҳuất Người Việt
 • Mời 2 Luật Sư Bảo Vệ Quyền Lợi Ông Nguyễn Văn Khanh
 • Duyệt Lại Giá Trị Pháp Lý Của Công Hàm Phạm Văn Đồng Luật Sư Đào Tăng Dực
 • Kêu Gọi Phóng Thích Những Người Việt Bị Mỹ Trục Xuất
 • Đó là một buổi sáng chủ nhật buồn ngủ năm 1969 khi một bà mẹ ba con ở San Jose, 29 tuổi, thức dậy với cơn đau đầu dữ dội, không thể chịu đựng nổi đến mức cô vội vã đến bệnh viện.

  Cơn đau dữ dội và bí ẩn của người phụ nữ khiến các bác sĩ bối rối, họ đã choáng váng khi nhìn thấy đầu cô ấy sưng lên như một quả bóng – mắt lồi ra khỏi hốc – khi các cục máu đông biến màu da nhợt nhạt, màu sữa của cô ấy thành một màu đỏ tươi.

  Tập phim đã giữ cô ở lại bệnh viện khoảng ba tuần, nơi các bác sĩ đã điều trị tích cực kháng sinh và làm loãng máu, trước khi cô cuối cùng được đưa về nhà. Nhưng chấn thương đã tước đi tầm nhìn của cô, khiến cô bị mù hoàn toàn.

  “Thật tồi tệ khi tất cả những gì tôi nhớ là một ánh sáng chói mắt”, bà Michelle Ahearn, người San Jose, hiện 80 tuổi, nhớ lại. “Các bác sĩ chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì giống như vậy trước đây – đó là một điều gì đó rất hiếm và bất thường và tất cả đều trầy xước người đứng đầu của họ.”

  Sau 2 năm rưỡi uống một loại thuốc mới mang tính cách mạng, Ortho-Novum, một trong những loại thuốc tránh thai phổ biến nhất dành cho phụ nữ trong những năm 1, Ahearn sẽ không bao giờ đoán được loại thuốc mới là nguyên nhân khiến cô bị mù – cho đến khi còn trẻ , luật sư lâu năm và bạn gia đình, Sal Liccardo, bước vào bức tranh. Anh ta cảnh báo cô rằng viên thuốc có thể có tác dụng phụ gây ra tình trạng đông máu trong hộp sọ của cô.

  Liccardo, một luật sư nổi tiếng ở South Bay, là cha của Thị trưởng San Jose Sam Liccardo, cũng là một luật sư.

  Nhưng biện pháp tránh thai phổ biến không đi kèm với một danh sách các tác dụng phụ có thể cảnh báo một người dễ bị đông máu về mối nguy hiểm tiềm tàng của nó. Khi đó gia đình mới quyết định khởi kiện.

  “Thực tế là, đã quá muộn đối với tôi và tôi phải có trách nhiệm tiết lộ với những phụ nữ khác,” Ahearn nói. “Tôi không thể bước khỏi nó.”

  Giờ đây, sau hơn 50 năm, Liccardo cuối cùng đã đưa câu chuyện đầy sóng gió lên giấy, kể chi tiết về trường hợp chống lại gã khổng lồ chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson trong cuốn sách mới của anh ấy, “Her Right To Know”, ra mắt vào tháng XNUMX năm ngoái.

  “Quyền được biết của cô ấy,” như tiêu đề nói – phụ nữ có muốn chấp nhận rủi ro đó hay không. Liccardo nói giữa cô ấy và bác sĩ của cô ấy để uống thuốc. “Quyết định không nên được đưa ra bởi Ban Giám đốc (của Johnson & Johnson), lúc đó đều là nam giới”.

  Vụ kiện mang tính bước ngoặt, kéo dài XNUMX năm, đã làm rung chuyển một trong những công ty được ngưỡng mộ nhất ở Mỹ vào thời điểm đó, cuối cùng buộc Johnson & Johnson phải dán nhãn cảnh báo trên các sản phẩm kiểm soát sinh sản của mình. Bất chấp sự phản kháng to lớn mà anh phải đối mặt từ công ty dược phẩm có trụ sở tại New Jersey, Liccardo cho biết vụ kiện mang tính bước ngoặt đã đẩy sự nghiệp của anh thoát khỏi những tuyên bố về thương tích cá nhân sang lĩnh vực trách nhiệm sản phẩm, khiến anh kiện những tên tuổi lớn khác trong ngành y tế.

  Liccardo nói: “Đó là một câu chuyện có thật của David và Goliath. “Trong những ngày đó, các sản phẩm khác duy nhất mà Johnson & Johnson sản xuất là những thứ an toàn như băng bó và dầu em bé. Họ là ‘tình mẫu tử’ và ‘chiếc bánh táo’ trong xã hội – không ai ngờ rằng lòng tham công ty của họ sẽ lấn át cả. “

  “Đó là thảm họa kinh hoàng nhất có thể xảy ra với tôi ngoài cái chết thực sự,” Ahearn nói thêm. “Thật là xúc động, tôi có thể khiến mình khóc nếu tôi kể ra những điều khác biệt. Tôi không thể nói đủ điều đó, (Liccardo) đã đặt mọi thứ ra khỏi đó – anh ấy tin vào điều đó, rồi tôi tin vào điều đó “.

  Liccardo hiện đang thực hiện cuốn sách thứ hai của mình về một vụ án lớn mà anh ta đã thực hiện ở Los Angeles đại diện cho một phụ nữ cấy ghép vú silicon, người tuyên bố rằng cuộc phẫu thuật đã dẫn đến một số chấn thương.

  Bấm vào đây để tìm hiểu thêm về cuốn sách mới của Liccardo, “Quyền được biết của cô ấy”.

  Liên lạc với Nadia Lopez tại [email được bảo vệ] hoặc theo @n_llopez trên Twitter.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tin San Jose: Nv Tâm Nguyễn Chấp Nhận Ngưng Hành Nghề Luật Sư
 • Cựu Luật Sư Thành Phố San Jose, Rick Doyle, Qua Đời Ở Tuổi 65
 • 1233. Vợ Luật Sư Đài Đi Vận Động Tại San Jose
 • Vợ Luật Sư Đài Đi Vận Động Tại San Jose
 • Sau Hai Thập Kỷ, Luật Sư Thành Phố San Jose Rick Doyle Đang Nghỉ Hưu
 • Vụ Xin Chào: Báo Động Pháp Luật ‘tù Mù’

  --- Bài mới hơn ---

 • Văn Phòng Công Chứng Dương Thị Cẩm Thủy
 • Bộ Xây Dựng Ủng Hộ Vnrea Tổ Chức “giải Thưởng Bất Động Sản Việt Nam Lần I’
 • Thêm 3 Văn Bản Hợp Nhất Của Bộ Xây Dựng
 • Văn Bản Hợp Nhất Số 02 Bộ Xây Dựng
 • Bộ Xây Dựng Công Bố Danh Mục Văn Bản Quy Phạm Pháp Luật Hết Hiệu Lực Toàn Bộ Hoặc Một Phần Thuộc Lĩnh Vực Quản Lý Nhà Nước Của Bộ Xây Dựng Năm 2022
 • Sau lần bị truy tố oan về tội kinh doanh trái phép, tên quán cà phê Xin chào ở thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, chúng tôi vừa được “hâm nóng” trên các báo với việc bị xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

  Ngày 16-8-2016, do đặt tạm khúc container trong phần đất vườn kế bên quán để làm chỗ rửa ly, chén…, chủ quán Xin chào là ông Nguyễn Văn Tấn đã bị chủ tịch UBND thị trấn ra quyết định đình chỉ thi công công trình kèm theo “hăm he” cắt điện, nước; buộc tự tháo dỡ, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Theo UBND thị trấn, ông Tấn đã có hành vi “tổ chức thi công công trình khác (công trình container) trên đất không được phép xây dựng” (nguyên văn trong quyết định đình chỉ thi công),vi phạm quy định nêu tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007 của Chính phủ.

  Luật mẹ chết, điều gì xảy ra?

  Sự thật thì khoản 1 Điều 12 Nghị định 180/2007 không hề có nội dung vi phạm nêu trên. Điều khoản này chỉ quy định về việc xử lý hành vi xây dựng không phép (nói đầy đủ là công trình xây dựng theo quy định phải có giấy phép xây dựng nhưng khi xây dựng không có giấy phép). “Công trình container” không phải là công trình xây dựng để bị điều chỉnh theo điều khoản này. Vậy nên nếu nói là áp dụng theo Nghị định 180 thì UBND thị trấn đã áp dụng sai nghị định này trong việc xác định vi phạm đặt container của ông Tấn.

  Trên Pháp Luật chúng tôi ra ngày 19-8, luật sư Phạm Công Hùng (nguyên Thẩm phán TAND Tối cao) cho rằng quyết định đình chỉ thi công của UBND thị trấn Tân Túc là bất hợp pháp bởi lẽ Nghị định 180 đã hết hiệu lực. Luật sư Hùng giải thích thêm: Nghị định 180 hướng dẫn thi hành Luật Xây dựng 2003 mà từ 1-1-2015 thì Luật Xây dựng 2014 có hiệu lực thi hành.

  Viện dẫn quy định “văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) hết hiệu lực thì VBQPPL quy định chi tiết thi hành cũng đồng thời hết hiệu lực” (khoản 4 Điều 154 Luật Ban hành VBQPPL 2022), nôm na là “luật mẹ chết thì luật con chết theo”, rất nhiều luật sư, chuyên gia pháp lý cũng đồng tình với nhận định này của luật sư Hùng.

  Container được đặt ở góc trái quán Xin Chào, huyện Bình Chánh, chúng tôi Ảnh: Lệ Trinh Khoảng trống pháp lý khủng khiếp

  Tuy nhiên, nếu hiểu như thế để cho là Nghị định 180 đã “chết” thì các vi phạm trật tự xây dựng mới phát sinh sẽ được xử lý sao khi vẫn chưa có quy định thay thế? Công tác quản lý trong lĩnh vực xây dựng và trong nhiều lĩnh vực kinh tế, hành chính, văn hóa… sẽ như thế nào khi có khoảng trống pháp lý kinh khủng do nhiều văn bản dưới luật đồng loạt bị loại bỏ theo luật cũ mà chưa kịp có văn bản hướng dẫn mới?

  Nhằm tránh các hậu quả phát sinh, theo tìm hiểu của người viết, một lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tư pháp đã lưu ý: Nguyên tắc “luật con chết theo” chỉ áp dụng cho các VBQPPL được ban hành từ ngày 1-7-2016 (thời điểm Luật Ban hành VBQPPL 2022 có hiệu lực) trở về sau. Với quan điểm này, vì Luật Xây dựng 2014 được ban hành trước nên không thể hồi tố nguyên tắc “mẹ-con” để phủ nhận hiệu lực của Nghị định 180 vào lúc này.

  Được biết tại Văn bản 2974/BXD-TTr ngày 21-12-2015, Bộ Xây dựng cũng có ý kiến chỉ đạo tương tự. Văn bản này nêu: Để đảm bảo hoạt động quản lý trật tự xây dựng không bị gián đoạn, trong thời gian chờ ban hành nghị định thay thế Nghị định 180/2007, Bộ Xây dựng đã có văn bản báo cáo Chính phủ quyết định việc tiếp tục áp dụng Nghị định 180 đối với những nội dung không trái với Luật Xây dựng 2014…

  Tính ra, cùng một vấn đề nhưng có đến hai cách hiểu. Cách hiểu 1 “luật con chết theo” nghe rất có lý vì được chiếu theo khoản 4 Điều 154 Luật Ban hành VBQPPL 2022 nhưng hiện tại mang đến nhiều bất ổn cho việc thực thi pháp luật và quản trị xã hội. Ngược lại, cách hiểu 2 “luật con không chết theo” tính theo thời điểm ban hành luật thì không rõ căn cứ theo quy định nào. Riêng với Nghị định 180, tuy Chính phủ không có văn bản bãi bỏ nhưng nếu Bộ Xây dựng cho phép tiếp tục thực hiện bằng các văn bản cá biệt thì có đủ tính pháp lý để các nơi đều biết và cùng thực hiện?

  Không đồng bộ đến bao giờ?

  Trước vấn nạn nợ đọng văn bản, bên cạnh nguyên tắc “luật con chết theo” như đã nêu ở trên, Luật Ban hành VBQPPL 2022 còn yêu cầu: “Dự thảo văn bản quy định chi tiết phải được chuẩn bị và trình đồng thời với dự án luật, pháp lệnh và phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản…”. Thế nhưng từ vụ xử lý hành chính chủ quán Xin chào mới thấy công tác xây dựng, thi hành pháp luật vẫn còn nhiều khiếm khuyết với ba cái thiếu là thiếu chuyên nghiệp, đồng bộ, thống nhất.

  Trở lại việc tiếp tục áp dụng Nghị định 180, mặc dù Bộ Xây dựng yêu cầu loại bỏ những nội dung trái với Luật Xây dựng 2014 nhưng với “rừng” quy định như hiện nay, làm sao người dân và cả chính quyền dễ dàng đối chiếu, xác định cái nào được làm, cái nào không?

  Đơn cử là trong việc đòi cắt điện, nước… vào “công trình container” của ông Tấn, do luật mới không quy định các chế tài này nên rõ ràng chủ tịch thị trấn Tân Túc đã làm sai. Tới đây, có thể vì không thể biết hết hoặc biết nhưng lợi dụng sự “tù mù” của luật để hành xử theo mục đích riêng, nhiều nơi sẽ có thêm cái sai mới khiến người dân khốn đốn và chính quyền càng mất uy tín.

  Container không phải là công trình xây dựng

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 3 Luật Xây dựng… thì container đặt trên nền đất không phải là công trình xây dựng. Việc đặt container trên diện tích đất… cũng không thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định 180/2007 quy định chi tiết, hướng dẫn một số điều của Luật Xây dựng về xử phạt vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

  (Trích Văn bản 2326 ngày 23-9-2014 của Bộ Xây dựng)

  1 là số nghị định được ban hành tính trên 157 văn bản cần được ban hành để quy định chi tiết 18 luật sẽ có hiệu lực trong thời gian tới. Trong đó có tới 114/156 văn bản quy định chi tiết 12 luật sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1-7-2016 nhưng đến nay mới có 7/114 văn bản được trình cấp có thẩm quyền xem xét để ban hành, còn 107/114 văn bản vẫn đang trong quá trình soạn thảo hoặc tiếp thu, giải trình ý kiến thẩm định.

  (Theo VGP News ngày 4-5-2016 trích từ báo cáo mới của Bộ Tư pháp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vụ Xin Chào: Phải Hủy Bỏ Quyết Định Trái Luật!
 • Vụ Xin Chào: Phải Hủy Bỏ Quyết Định Trái Luật Của Ubnd Thị Trấn Tân Túc
 • Văn Bản Hợp Nhất Số 08/vbhn
 • Nghị Định Quản Lý Chi Phí Đầu Tư Xây Dựng Và Các Văn Bản Hướng Dẫn (Nghị Định 68, Nghị Quyết 108/nq
 • Văn Bản 957 Của Bộ Xây Dựng
 • Quy Trình Tổ Chức Đại Hội Đại Biểu Luật Sư Của Đoàn Luật Sư Thành Phố Hà Nội

  --- Bài mới hơn ---

 • Có Nên Học Khóa Học Nghiệp Vụ Luật Sư Tại Học Viện Tư Pháp Không?
 • Tìm Hiểu Thuật Ngữ Luật Gia Và Luật Sư. Lịch Sử Và Vai Trò Của Nghề Luật Sư Ở Việt Nam
 • Học Luật Chưa Chắc Đã Làm Luật Sư
 • Điều Kiện Miễn Khóa Học Lớp Đào Tạo Luật Sư
 • Tốt Nghiệp Cử Nhân Luật Có Nên Học Khóa Nghiệp Vụ Luật Sư?
 • – Căn cứ Luật Luật sư số 65/2006/QH 11 ngày 29-6-2006;

  – Căn cứ số lượng thành viên và Điều lệ của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội;

  – Quy trình tổ chức Đại hội đại biểu luật sư ( sau đây gọi là Quy trình) của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội ( sau đây gọi là Đoàn luật sư) được quy định như sau:

  Điều 1. Triệu tập Đại hội đại biểu luật sư

   Đại hội đại biểu luật sư của Đoàn luật sư (sau đây gọi là Đại hội) để bầu ra Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật được tổ chức theo Quy trình này.

  Việc triệu tập Đại hội do Ban chủ nhiệm đoàn luật sư quyết định.

  Điều 2. Tiêu chuẩn của đại biểu dự Đại hội

  1.Đại biểu dự Đại hội phải là luật sư của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội;

  Điều 3. Các đại biểu sự Đại hội

   Các đại biểu đương nhiên:

  a) Các đại biểu đương nhiên dự Đại hội bao gồm:

  – Các luật sư là thành viên của Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật;

  – Các luật sư là Trưởng Văn phòng luật sư hoặc Giám đốc công ty luật (sau đây gọi là trưởng tổ chức hành nghề);

  – Các luật sư có tên trong Danh sách bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật;

  – Các luật sư nguyên là Chủ nhiệm Đoàn luật sư thành phố Hà Nội;

  – Các luật sư là người đứng đầu các tổ chức chính trị – xã hội của Đoàn luật sư như : Hội cựu chiến binh, Chi hội luật gia, Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ phụ nữ và câu lạc bộ luật sư trẻ;

  b) Các đại biểu đương nhiên cũng phải đủ tiêu chuẩn như quy định tại Điều 2;

  c) Các đại biểu đương nhiên không được ủy quyền cho luật sư khác dự Đại hội;

  2) Các đại biểu do bầu cử:

  a) Tại các tổ chức hành nghề, ngoài đại biểu đương nhiên, số luật sư còn lại, cứ ba luật sư được bầu một đại biểu; nếu còn dư hai luật sư thì cũng được bầu thêm một đại biểu;

  b) Các luật sư hành nghề với tư cách cá nhân và các luật sư đang làm việc tại các tổ chức hành nghề luật sư của nước ngoài có đăng ký tại Văn phòng Đoàn luật sư (sau đây gọi là Văn phòng Đoàn) sẽ do Văn phòng Đoàn tổ chức họp để thực hiện các công việc được quy định tại khoản 2 Điều 4 của Quy trình này;

  c) Trường hợp tổ chức hành nghề, trừ các đại biểu đương nhiên, chỉ còn hai luật sư thì hai luật sư đó tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì luật sư nào có thâm niên nghề nghiệp cao hơn sẽ được chọn làm đại biểu.

  Điều 4.Trình tự chuẩn bị Đại hội

  1. Trách nhiệm của Ban chủ nhiệm

   Trách nhiệm của các tổ chức hành nghề

  a) Đóng góp ý kiến vào dự thảo các văn kiện nêu trên.

  Các ý kiến đóng góp phải được ghi vào biên bản cuộc họp; ngoài ra, các thành viên không được bầu làm đại biểu vẫn có quyền đóng góp ý kiến bằng văn bản gửi Đại hội hoặc gửi về Văn phòng Đoàn trước ngày khai mạc Đại hội;

  b) Bầu đại biểu đi dự Đại hội theo tiêu chuẩn như quy định tại Điều 2 và Điều 3.

  Người tập sự hành nghề luật sư được tham dự họp tại tổ chức hành nghề, được phát biểu ý kiến nhưng không có quyền biểu quyết.

  Cách thức đề cử, ứng cử, biểu quyết bằng phiếu kín hoặc giơ tay do hội nghị của tổ chức hành nghề quyết định.

  c) Thực hiện quyền đề cử và tự ứng cử vào Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật theo nguyên tắc: quyền đề cử không bị giới hạn bởi tổ chức hành nghề; quyền tự ứng cử được thực hiện tại các tổ chức hành nghề nhưng đều phải theo các tiêu chuẩn sau đây:

  – Là luật sư đã hành nghề từ ba năm trở lên, tính đến ngày khai mạc Đại hội; gương mẫu trong việc chấp hành pháp luật, Điều lệ, Quy tắc đạo đức và ứng xử nghề nghiệp và có điều kiện dành thời gian phục vụ cho Đoàn luật sư;

  d) Trưởng tổ chức hành nghề có trách nhiệm gửi biên bản cuộc họp; danh sách đại biểu dự Đại hội và danh sách những luật sư được đề cử hoặc tự ứng cử ( sau đây gọi chung là ứng cử viên) vào Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật ( kèm theo năm ảnh chân dung cỡ 4×6 và tóm tắt lý lịch luật sư – theo mẫu thống nhất – có chữ ký của ứng cử viên và xác nhận của tổ chức hành nghề) về Văn phòng Đoàn trong thời hạn chậm nhất là sau năm ngày, kể từ ngày họp;

  đ) Trường hợp luật sư ở tổ chức hành nghề để cử ứng cử viên ở tổ chức hành nghề khác thì, ngay sau khi nhận được báo cáo nêu tại điểm d, Văn phòng Đoàn phải thông báo ngay cho ứng cử viên đó để họ gửi về Văn phòng Đoàn năm ảnh chân dung cỡ 4×6 cùng tóm tắt lý lịch luật sư – theo mẫu thống nhất – có chữ ký của ứng cử viên và xác nhận của tổ chức hành nghề nơi họ đang hành nghề. Nếu ứng cử viên đó hành nghề với tư cách cá nhân có đăng ký tại Văn phòng Đoàn sẽ do Văn phòng Đoàn xác nhận.

  3. Những việc khác chuẩn bị cho Đại hội

  Ban chủ nhiệm ra quyết định thành lập Ban Tổ chức Đại hội ( sau đây gọi là Ban Tổ chức); Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Giám sát.

  a.1) Ban Tổ chức có nhiệm vụ giúp Ban Chủ nhiệm chuẩn bị tất cả các điều kiện cần thiết để Đại hội được tiến hành đúng thời hạn và đạt kết quả;

  a.2) Tiểu ban Văn kiện giúp Ban Chủ nhiệm dự thảo Báo cáo hết nhiệm kỳ và báo cáo tài chính và tổng hợp ý kiến của các luật sư và các tổ chức hành nghề đã góp để trình Đại hội;

  a.3) Tiểu ban Giám sát gồm các tổ chức quần chúng trong Đoàn luật sư mà nòng cốt là Hội cựu chiến binh. Tiểu ban Giám sát có nhiệm vụ giúp Ban tổ chức giám sát toàn bộ quá trình chuẩn bị và tiến hành Đại hội.

  Không xem xét, giải quyết đối với các đơn khiếu nại, tố cáo nặc danh;

  c) Ban Tổ chức họp với các ứng cử viên để xem xét, hiệp thương và chính thức lập Danh sách bầu Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật bao gồm những luật sư đủ tiêu chuẩn như đã nêu tại Điều 4 để trình Đại hội.

  Những luật sư có tên trong Danh sách nêu trên phải có văn bản tự nguyện cam kết dành thời gian phục vụ cho Đoàn luật sư, nếu trúng cử.

  Điều 5. Triệu tập đại biểu dự Đại hội

   Ban Chủ nhiệm gửi giấy mời dự Đại hội đến các đại biểu thông qua các tổ chức hành nghề, trong đó xác định thời gian, địa điểm của Đại hội, kèm theo bản tổng hợp các ý kiến đã đóng góp cho bản dự thảo Báo cáo hết nhiệm kỳ, Báo cáo tài chính và Danh sách bầu vào Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật cùng bản tóm tắt lý lịch luật sư của các ứng cử viên và các tài liệu cần thiết khác, nếu có.

  Các đại biểu hành nghề với tư cách cá nhân và các luật sư làm việc tại các tổ chức hành nghề luật sư của nước ngoài nhận giấy mời và các tài liệu nêu trên tại Văn phòng Đoàn;

  Cùng thời gian gửi giấy mời, Ban Tổ chức phải hoàn tất mọi công việc phục vụ Đại hội;

   Ảnh cùng Danh sách bầu Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật – xếp theo thứ tự A, B, C – được niêm yết công khai tại Văn phòng Đoàn và tại hội trường của Đại hội.

  Điều 6. Thay thế các đại biểu được bầu

  Trước ngày họp Đại hội, nếu đại biểu nào đã được bầu mà vì lý do khách quan không thể tham gia dự được Đại hội, thì tổ chức hành nghề có đại biểu đó sẽ cử luật sư khác đủ tiêu chuẩn như quy định tại Điều 2 để dự họp thay.

  Luật sư Trưởng tổ chức hành nghề phải báo cáo ngay cho Ban Chủ nhiệm biết về việc thay đổi đại biểu đó.

  Điều 7. Tính hợp lệ của Đại hội

  1. Đại hội được coi là hợp lệ nếu có ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu được triệu tập tham dự;
  2. Trường hợp lần thứ nhất không đủ số lượng đại biểu được triệu tập thì trong thời hạn ba mươi ngày, Ban Chủ nhiệm phải triệu tập Đại hội lần hai.

  Đại hội được triệu tập lần hai không phụ thuộc vào số lượng đại biểu đã được triệu tập.

  Điều 8. Tiến trình Đại hội

  1. Đại hội bầu Đoàn chủ tịch để điều hành công việc của Đại hội;
  2. Nếu có khiếu nại, tố cáo Đại hội sẽ bầu Ban kiểm tra tư cách đại biểu theo sự giới thiệu của Đoàn Chủ tịch để giúp Đại hội xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo đó;
  3. Tiểu ban giám sát có nhiệm vụ giúp Ban Tổ chức và Đoàn Chủ tịch kiểm tra danh sách các đại biểu trước khi khai mạc Đại hội; giúp Đại hội giám sát công việc của Ban Kiểm tra tư cách đại biểu và Ban Kiểm phiếu.

  Điều 9. Thể thức bầu cử

   Hội nghị dự kiến số lượng thành viên Ban Chủ nhiệm là mười lăm người; số lượng thành viên Hội đồng khen thưởng; kỷ luật là chin người.

  Số lượng thành viên chính thức để bầu Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật do Đại hội quyết định;

  2.Tại Đại hội không được đề cử hoặc tự ứng cử thêm vào Danh sách bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật đã được Ban Tổ chức chuẩn bị để trình Đại hội;

  3. Tại Đại hội, người có tên trong Danh sách bầu Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật có quyền rút khỏi danh sách này khi được sự đồng ý của Đoàn chủ tịch;

  4. Không được tiến hành vận động bầu cử tại Đại hội. Đại hội sẽ dành thời gian thích hợp cho mỗi ứng cử viên để tự giới thiệu;

  5. Ứng cử viên vắng mặt mà không có lý do chính đáng sẽ bị đưa ra khỏi Danh sách bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật;

  6. Việc bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật được tiến hành theo nguyên tắc: chung một danh sách và bỏ phiếu kín, cụ thể như sau:

  a. Đại hội bỏ phiếu kín để bầu Ban Chủ nhiệm theo Danh sách bầu Ban Chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật đã được Ban Tổ chức chuẩn bị để trình Đại hội;

  b. Người trúng cử vào Ban Chủ nhiệm phải được số phiếu bầu quá một nửa so với tổng số đại biểu được triệu tập và có số phiếu cao hơn. Nếu ở cuối danh sách trúng cử có nhiều người bằng phiếu nhau và nhiều hơn số lượng cần bầu thì bầu lại số người bằng phiếu đó để chọn người có số phiếu cao hơn, không cần phải quá một nửa.

  Trường hợp bầu lại mà số phiếu vẫn ngang nhau thì luật sư nào có thâm niên nghề nghiệp cao hơn sẽ trúng cử.

  Nếu bầu một lần mà chưa đủ số lượng thành viên Ban chủ nhiệm do Đại hội quy định thì sẽ bầu lần hai. Ứng cử viên để bầu lần hai là các luật sư còn lại trong Danh sách bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng, kỷ luật – trừ những ứng cử viên sau lần bỏ phiếu đầu tiên được rút với sự đồng ý của Đoàn chủ tịch hoặc được số phiếu quá thấp, tỷ lệ cụ thể do Đại hội quyết định.

  Nếu bầu lần hai mà vẫn chưa đủ, có bầu thêm nữa hay không do Đại hội quyết định.

  Trường hợp phải triệu tập Đại hội lần hai thì người trúng cử chỉ cần được quá một nửa số phiếu bầu so với tổng số đại biểu có mặt;

  c. Đại hội bỏ phiếu kín bầu Chủ nhiệm Đoàn luật sư trong số những luật sư đã trúng cử vào Ban Chủ nhiệm.

  Số lượng ứng cử viên được đề cử hoặc tự ứng cử vào chức vụ Chủ nhiệm Đoàn luật sư do Đại hội quyết định.

  Người trúng cử chức vụ Chủ nhiệm Đoàn luật sư là người được số phiếu cao nhất trong các ứng cử viên, không cần phải quá một nửa.

  Trường hợp có nhiều người cùng có số phiếu cao nhất và bằng phiếu đó để chọn người có số phiếu cao hơn, không cần phải quá một nửa.

  Trường hợp bầu lại mà số phiếu vẫn bằng nhau thì luật sư nào có thâm niên nghề nghiệp cao hơn sẽ trúng cử.

  d. Sau khi bầu xong Ban Chủ nhiệm và Chủ nhiệm, Đại hội tiến hành bầu Hội đồng khen thưởng, kỷ luật trong số các ứng cử viên còn lại của Danh sách bầu Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng kỷ luật.

  Cách thức bầu Hội đồng khen thưởng, kỷ luật được thực hiện như cách bầu Ban Chủ nhiệm.

  Điều 10. Thông qua nghị quyết của Đại hội

  Nghị quyết của Đại hội được thông qua khi có quá một nửa so với tổng số đại biểu được triệu tập tán thành.

  Trường hợp phải triệu tập Đại hội lần hai thì chỉ cần có quá một nửa so với tổng số đại biểu có mặt tán thành.

  Bản Quy trình tổ chức Đại hội đại biểu luật sư này được thông qua tại hội nghị giữa Ban Chủ nhiệm, Hội đồng khen thưởng, kỷ luật và các Trưởng tổ chức hành nghề, các tổ chức chính trị – xã hội của Đoàn luật sư thành phố Hà Nội ngày 10-5-2008 và có hiệu lực kể từ ngày công bố. Công ty luật Hưng Nguyên

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thông Báo Cho Các Luật Sư Về Chuẩn Bị Công Tác Đại Hội Đại Biểu Đoàn Luật Sư Hà Nội Nhiệm Kỳ X
 • Thẩm Định Hồ Sơ Phê Chuẩn Kết Quả Đại Hội Đoàn Luật Sư
 • Phê Chuẩn Kết Quả Đại Hội Đoàn Luật Sư
 • Từ Ngày 1 1 2022: Thu Phí Thành Viên Luật Sư 200 Nghìn Đồng Tháng
 • Phí Hành Nghề Luật Sư Quá Cao?
 • Đại Luật Sư Tranh Tài (Htv2)

  --- Bài mới hơn ---

 • Dịch Vụ Luật Sư Của Công Ty Luật Minh Khuê
 • Nguyễn Mạnh Tường Vị Luật Sư Huyền Thoại (Phần Ii) (Kiều Mai Sơn)
 • Giai Thoại Về Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường Có Một Giai Thoại Về Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường Trong Vụ Xử Án Thời Kỳ Cải Cách Ruộng Đất Năm 1957, Thật Hư Ra
 • Giáo Sư, Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường: Chữ Tài Liền Với Chữ Tâm
 • Gs.ts Luật Sư Nguyễn Mạnh Tường: Nhà Trí Thức Gắn Với Nhiều Huyền Thoại
 • Thông tin phim Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB (2013) Full Lồng Tiếng, Vietsub

  Người dùng tìm kiếm nhiều nhất:

  • đại luật sư tranh tài (28)
  • dai luat su tranh tai (22)
  • phim đại luật sư tranh tài (2)
  • dai luatsu tranh tai (1)
  • phim dai luat su tranh tai (1)
  • phim dai luat su tranh tai tap 1 (1)
  • phim đại luật sư tranh tài tập 1 (1)
  • phim đại luat sư tranh tai (1)
  • Đại Luật Sư Tranh Tài tập 23 (1)

  Xem phim Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB (2013) Online Trọn Bộ Phụ Đề, Thuyết Minh

  Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tvb, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB youtube, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB fpt, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB vtv16, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB dongphim, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB fshare, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB phimbathu, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB bilutv, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB vuviphim, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB phim14, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB phimmoi, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tvhay, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB xemphimso, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB xemvtv, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB hdonline, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB bomtan, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB phimmedia, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB kites, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB kenh88, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB phim88, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB hdvietnam, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB zingtv, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB vietsub, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB phụ đề, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB thuyết minh, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB lồng tiếng, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB trọn bộ, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tập 1/2/3/4/5/6/7/8/9/10, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tập 11/12/13/14/15/16/17/18/19/20, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tập 21/22/23/24/25/26/27/28/29/30, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tập 31/32/33/34/35/36/37/38/39/40, Đại Luật Sư Tranh Tài (HTV2) – TVB tập 41/42/43/44/45/46/47/48/49/50/cuối,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Quán Cà Phê, Cửa Hàng Nhỏ Có Phải Đăng Ký Kinh Doanh Không?
 • Luật Sư Đại Diện Bố Mẹ Mai Phương Lên Tiếng Về Việc Bị Bảo Mẫu Của Bé Lavie Kiện
 • Dịch Vụ Luật Sư Tư Vấn Đất Đai Toàn Quốc Miễn Phí
 • Tư Vấn Luật Đất Đai Qua Điện Thoại 19006184
 • Tổng Đài Luật Sư Tư Vấn Luật Đất Đai Miễn Phí 1900 6199
 • Đại Hội Đoàn Luật Sư Tỉnh Quảng Ninh

  --- Bài mới hơn ---

 • Chào Mừng 75 Năm Luật Sư Việt Nam, 35 Năm Đoàn Luật Sư Tỉnh Quảng Ninh
 • Công Ty Luật Bình Minh
 • Đoàn Luật Sư Tỉnh Quảng Ninh: Dấu Ấn 1 Nhiệm Kỳ
 • Đoàn Luật Sư Tỉnh: ‘ngôi Nhà Chung’ Cho Những Người Hành Nghề Luật
 • Đại Hội Đoàn Luật Sư Quảng Ninh Nhiệm Kỳ Viii (2013
 • Tới dự và chỉ đạo Đại hội có bà Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam; bà Đặng Kim Hoa – Cục Phó Cục Bổ trợ Tư pháp (Bộ Tư pháp); ông Cao Tường Huy – Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Nghiêm Xuân Cường – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh và đại diện lãnh đạo các ban, ngành thuộc Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ninh, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh, đại diện Công an tỉnh Quảng Ninh. Đại diện một số Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, thành phố Hải Phòng, tỉnh Vĩnh Phúc, tỉnh Hải Dương, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh… cũng đã đến tham dự.

  Tại Đại hội, Luật sư Lê Cao Long – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh khóa VIII (2013-2018) đã trình bày báo cáo tổng kết nhiệm kỳ và đưa ra phương hướng nhiệm vụ cho khóa IX (nhiệm kỳ 2022-2023).

  Trong nhiệm kỳ 2013 – 2022, Đoàn Luật sư tỉnh đã tổ chức, triển khai tốt các hoạt động của đoàn theo đúng quy định. Số lượng luật sư thành viên từ 55 luật sư năm 2014 đến nay tăng lên 85 luật sư. Số lượng tổ chức hành nghề luật sư cũng tăng thêm 8 tổ chức. Bên cạnh việc phát triển về số lượng, công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp và bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ luật sư cũng được quan tâm thực hiện một cách thường xuyên. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý của luật sư. Từ năm 2014 đến nay, đội ngũ luật sư trực thuộc Đoàn Luật sư tỉnh đã tham gia bào chữa, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và cung cấp các dịch vụ pháp lý cho cá nhân, tổ chức trong gần 5.200 vụ việc.

  Thay mặt Liên Đoàn Luật sư Việt Nam, Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh – Phó Chủ tịch Liên Đoàn đã phát biểu chỉ đạo và biểu dương những thành tích của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh, Đoàn đã tổ chức Đại hội theo đúng hướng dẫn của Liên Đoàn Luật sư Việt Nam.

  Phát biểu tại đại hội, ông Cao Tường Huy – UVBTV Tỉnh Ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh biểu dương và ghi nhận những đóng góp của Đoàn Luật sư tỉnh đối với sự phát triển kinh tế – xã hội chung của tỉnh. Ông cũng đề nghị trong nhiệm kỳ tới, Đoàn Luật sư tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục phát triển đội ngũ luật sư cả về số lượng và trình độ chuyên môn, phẩm chất đạo đức để có thể đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới. Đặc biệt là trong việc xây dựng nhà nước pháp quyền, cải cách tư pháp và hội nhập quốc tế; tiếp tục mở rộng hoạt động tại các địa phương vùng sâu, vùng xa; tích cực tham gia vào các hoạt động giải quyết khiếu nại, tố cáo, trợ giúp pháp lý trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác xây dựng, phát triển Đảng trong các tổ chức hành nghề luật sư trực thuộc Đoàn Luật sư tỉnh.

  Đại hội đã bầu ra Ban Chủ nhiệm gồm 5 Luật sư; Hội đồng khen thưởng – kỉ luật gồm 5 Luật sư; bầu đại biểu đi dự Đại hội Luật sư toàn quốc gồm 2 Luật sư chính thức và 2 Luật sư dự khuyết, là những Luật sư có nhiều đóng góp cho sự phát triển của Đoàn cũng như của tỉnh Quảng Ninh. Với khẩu hiệu “Đoàn kết – Trí tuệ – Bảo vệ công lý”, Đại hội khóa IX nhiệm kỳ 2022-2023 của Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh đã thành công tốt đẹp.

  Theo Hồ Hữu Đức: https://vanhoadoanhnghiepvn.vn/dai-hoi-doan-luat-su-tinh-quang-ninh/

  và Minh Toàn – Hữu Tuân: http://www.qtv.vn/xa-hoi/201904/dai-hoi-doan-luat-su-tinh-quang-ninh-nhiem-ky-2018-2023-2438033/

  Liên đoàn Luật sư Việt Nam

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Sinh Tự Tử Sau Khi Bị Đưa Lên Công An Xã: Người Mẹ Mong Làm Rõ
 • Văn Phòng Luật Sư Quốc Ân
 • Giới Thiệu Về Thư Ký Luật
 • Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Luật Sư Tại Quảng Ngãi
 • Văn Phòng Luật Sư Hướng Dẫn Thủ Tục Và Tư Vấn Ly Hôn Tại Quảng Ngãi
 • Nghị Định 102: Có Hiệu Lực Vẫn Tù Mù Và Vướng

  --- Bài mới hơn ---

 • Nghị Định Số 43 Luật Doanh Nghiệp
 • Nghị Định Hướng Dẫn Luật Doanh Nghiệp
 • Khi Nghị Định … “đá” Luật
 • Mẫu Quyết Định Của Trưởng Phòng Đkkd Về Việc Thu Hồi Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Doanh Nghiệp
 • Văn Bản Pháp Luật Thuế Thu Nhập Doanh Nghiệp
 • Ngày 15/11/2010, Nghị định 102 hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều Luật Doanh nghiệp 2005 có hiệu lực. Tuy nhiên, do một số nội dung của Nghị định này vẫn chưa đủ rõ ràng, nên mục tiêu tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thành lập, vận hành doanh nghiệp tại Việt Nam, khó được như kỳ vọng.

  Sau bốn lần dự thảo sửa đổi, ngày 01/10/2010 Chính phủ đã ban hành Nghị định số 102/2010/NĐ-CP (Nghị định 102) hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp để thay thế Nghị định số 139/2007/NĐ-CP của Chính phủ ngày 05/09/2007 (Nghị định 139) hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật Doanh nghiệp.

  “Vốn điều lệ” – có định nghĩa vẫn chưa rõ ràng

  “Quản trị nội bộ” – nhà đầu tư nhỏ được bảo vệ

  Nghị định 102 bổ sung khá nhiều quy định chi tiết về vấn đề quản trị nội bộ doanh nghiệp để tháo gỡ những vướng mắc mà Nghị định 139 đã gặp phải, đặc biệt là việc bảo vệ các cổ đông, thành viên thiểu số. Đơn cử là quy định về việc hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty, hoặc hội đồng quản trị được quyền chỉ định cá nhân khác phù hợp làm đại diện theo pháp luật của công ty trong trường hợp đại diện theo pháp luật hiện tại vắng mặt tại Việt Nam quá 30 ngày.

  Hoặc, trường hợp thành viên/cổ đông tham dự họp từ chối ký vào biên bản họp của hội đồng thành viên hoặc hội đồng quản trị, chữ ký xác nhận việc tham dự họp của họ được coi là chữ ký của họ tại biên bản họp.

  Bên cạnh đó, Nghị định 102 cũng cụ thể hóa về quyền khởi kiện chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, giám đốc hoặc nghị quyết đại hội đồng cổ đông, hội đồng quản trị, hoặc hội đồng thành viên, trong trường hợp các chủ thể này không hoàn thành nghĩa vụ hoặc nghị quyết vô hiệu.

  “Thành lập DN có vốn đầu tư nước ngoài” – bước lùi?

  Trong Điều 11.3 Nghị định 102, nhà làm luật đã bổ sung nguyên tắc của Điều 29.4 Luật Đầu tư: “Trừ trường hợp điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc pháp luật chuyên ngành có quy định khác, doanh nghiệp đã thành lập ở Việt Nam có vốn nước ngoài không quá 49% vốn điều lệ được áp dụng điều kiện đầu tư và kinh doanh như đối với nhà đầu tư trong nước”.

  Để lý giải cho vấn đề trên, cũng cần tham chiếu Điều 50 của Luật Đầu tư về việc thành lập doanh nghiệp, theo đó quy định nhà đầu tư nước ngoài đầu tư lần đầu tại Việt Nam phải có dự án và phải được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Như vậy, quy định tại Điều 50 có mâu thuẫn với Điều 29.4 trên. Do đó, để giải quyết vấn đề này nhà làm luật chú thích thêm “đã thành lập” trong Nghị định 102 như đã đề cập ở trên. Cần nhắc lại là Nghị định 139 đã từng vận dụng điểm này theo hướng có lợi cho nhà đầu tư khi cho phép doanh nghiệp có vốn nước ngoài (không quá 49% vốn điều lệ) được thành lập theo thủ tục thành lập công ty trong nước. Như vậy, nếu nhìn ở góc độ nhà đầu tư nước ngoài, quy định này là một bước lùi trong cách giải quyết mâu thuẫn giữa Điều 29.4 và Điều 50 như đề cập trên.

  Nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần DN trong nước – Vẫn vướng

  Nhìn chung, một số nội dung của Nghị định 102 vẫn chưa đủ rõ ràng xuất phát từ việc hiện tại vẫn chưa giải quyết triệt để được một số bất cập của Luật Doanh nghiệp và các quy định pháp luật chuyên ngành, đặc biệt là pháp luật về đầu tư. Điều này, tiếc thay, cũng là bức tranh chung của các văn bản dưới luật sắp được thông qua mà điển hình là Nghị định thay thế Nghị định 108.

  LS Châu Huy Quang – Nguyễn Xuân Thủy

  

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định Về Giám Đốc, Tổng Giám Đốc Theo Nghị Định 102 Về Doanh Nghiệp
 • Nghị Định Số 102 Hướng Dẫn Luật Doanh Nghiệp
 • Luật Nhà Ở Nghị Định 71
 • Cấp Giấy Phép Công Diễn Cho Đơn Vị Nghệ Thuật Thành Lập Và Hoạt Động Theo Nghị Định 71/1999/nđ
 • Điều 25 Của Nghị Đinh 78/2015/nđ
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100