Đề Xuất 11/2022 # Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Quyết Định 290 / 2023 # Top 17 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Quyết Định 290 / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Quyết Định 290 / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày 14/8, tại TP Hạ Long, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm triển khai thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”, Quyết định số 40 – QĐ/TU ngày 5/11/2010 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về ban hành “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị tỉnh Quảng Ninh”. Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, chủ trì.

Đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, phát biểu tại hội nghị.

Trong những năm qua, quán triệt và thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đã ban hành 40 văn bản chỉ đạo về công tác dân vận.

Công tác dân vận chính quyền đạt được nhiều kết quả tích cực. Hoạt động của HĐND tỉnh có nhiều đổi mới, tổ chức tốt các kỳ họp, quyết nghị ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội được cử tri và nhân dân đánh giá cao, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Hình thức tiếp xúc cử tri cũng ngày càng đa dạng, kịp thời giải quyết các kiến nghị bức thiết của cử tri. Cùng với đó, việc giải quyết các thủ tục hành chính đã góp phần đảm bảo thuận tiện, công khai, minh bạch cho người dân, doanh nghiệp. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, giải quyết kiến nghị của cử tri được các cấp, ngành tập trung giải quyết.

MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội thực hiện đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo Kết luận số 62-KL/TW ngày 8/12/2009 của Bộ Chính trị, hệ thống tổ chức được củng cố, kiện toàn; vai trò, vị trí được khẳng định, nâng cao. Từ đó, tạo nên sức mạnh của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, thể hiện vai trò tham mưu và làm nòng cốt trong thực hiện công tác dân vận.

Có thể thấy, do thực hiện tốt công tác dân vận, nhiều chủ trương mới, việc khó phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh đã thực hiện thành công như: “Chiến dịch Quang Trung” để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn; Chiến dịch “30 ngày đêm” hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng Dự án cao tốc Vân Đồn – Móng Cái; thực hiện mô hình bầu trưởng thôn, bản, khu phố trong cùng một ngày và hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở; vận động nhân dân đồng thuận tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với phương châm “3 trước, 4 tại chỗ”…

Các đại biểu báo cáo tham luận tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân ghi nhận những thành tích của các cấp ủy, chính quyền, tổ chức đã đạt được trong công tác dân vận. Đồng chí yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt Kết luận số 03-KL/TW ngày 13/5/2016 của Ban Bí thư, các nghị quyết, quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị trong hệ thống chính trị toàn tỉnh. Đồng thời, bám sát vào các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp để xây dựng các nội dung công tác dân vận phù hợp với từng giai đoạn cụ thể.

Bên cạnh đó, các cấp ủy, tổ chức Đảng, hệ thống chính trị cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, hành động, đổi mới công tác dân vận theo hướng thiết thực, cụ thể, sáng tạo. Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, hoạt động giám sát của HĐND các cấp; đẩy mạnh cải cách hành chính; tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội, tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, địa bàn, dân cư; tạo chuyển biến mạnh về vai trò, hiệu quả giám sát và phản biện xã hội… Cùng với đó, xây dựng, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức đảm bảo chất lượng, có phẩm chất đạo đức, có trình độ chuyên môn nghiệp vụ, năng lực thực tiễn, gương mẫu, tận tuỵ với công việc, nói đi đôi với làm, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Quang cảnh hội nghị.

Đặc biệt, trong tình hình dịch Covid-19 đang bước vào giai đoạn mới phức tạp, khó lường tại nước ta, công tác dân vận cần làm tốt vận động người dân tự giác khai báo y tế; nắm bắt tư tưởng, động viên nhân dân yên tâm phòng bệnh kết hợp với phát triển kinh tế, xã hội; tạo môi trường an toàn tổ chức đại hội đảng thành công.

Đồng chí cũng đề nghị những tập thể, cá nhân tiêu biểu được ghi nhận, khen thưởng phát huy kết quả đạt được, tiếp tục là điểm sáng, gương sáng trong thực hiện Quy chế dân vận của hệ thống chính trị, có tác động lan tỏa trong hệ thống chính trị và nhân dân, góp phần trong quan trọng xây dựng, phát triển tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị, 21 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc đã được nhận bằng khen của Tỉnh ủy trong việc triển khai, thực hiện Quyết định số 290-QĐ/TW ngày 25/2/2010 của Bộ Chính trị (khóa X) về việc ban hành “Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị”. 

Hoàng Quỳnh

[links()]

Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 11 / 2023

Dự hội nghị có các đồng chí ủy viên ban chấp hành đảng bộ huyện; đại diện lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, mặt trận, các đoàn thể huyện ; bí thư các chi, đảng bộ trực thuộc huyện ủy; các đồng chí ủy viên ban thường vụ Hội LHPN huyện; chủ tịch UBND, chủ tịch Hội LHPN các xã và các tập thể, cá nhân được khen thưởng . Đồng chí Nguyễn Quang Khánh – TUV, Bí thư Huyện ủy chủ trì và phát biểu khai mạc hội nghị.

Báo cáo trình bày tại hội nghị nêu rõ: Qua 10 năm quán triệt và tổ chức triển khai thực hiện Chương trình hành động số 09-CTr/TU, ngày 26/6/2007 của Tỉnh ủy Quảng Nam về triển khai, thực hiện Nghị quyết 11 – NQ/TW , ngày 27/4/2007 của Bộ Chính trị (khóa X) về ” (gọi tắt là Nghị quyết 11) Huyện ủy đã chỉ đạo các chi, đảng bộ trực thuộc triển khai Nghị quyết đến với cán bộ, đảng viên và nhân dân trong huyện; Hội LHPN huyện tổ chức triển khai nghị quyết đến 100% cơ sở Hội và đưa nội dung thực hiện Nghị quyết này là một trong những tiêu chí đánh giá, xếp loại hàng năm của các cấp hội. Nhờ đó đã góp phần làm chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể, quan tâm nhiều hơn đến tính đặc thù của giới nữ và mục tiêu bình đẳng giới trên các lĩnh vực như nâng cao trình độ học vấn, đào tạo nghề, tư vấn giới thiệu việc làm, chăm sóc sức khỏe sinh sản, phát triển kinh tế gia đình và trong quy hoạch, đào tạo, bố trí, sử dụng cán bộ nữ. Các cơ quan tham mưu về công tác cán bộ đã nhận thức rõ hơn về công tác cán bộ nữ, đánh giá năng lực của cán bộ nữ khách quan hơn, mạnh dạn quy hoạch, đào tạo, bố trí cán bộ nữ vào vị trí lãnh đạo trong hệ thống chính trị các cấp, tạo điều kiện thuận lợi cho phụ nữ phát triển về mọi mặt, góp phần cống hiến ngày càng nhiều vào sự phát triển chung của huyện. công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước ” ,

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nữ được quan tâm hơn; c ác hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế gia đình được đẩy mạnh, nhiều mô hình giúp phụ nữ nghèo được duy trì và phát triển sâu rộng trong cộng đồng; các phong trào giúp nhau làm kinh tế đã thực sự đem lại hiệu quả góp phần đáng kể vào công tác giảm nghèo của huyện. Từ năm 2014 đến nay, phong trào mỗi chi hội nhận giúp đỡ từ 1 – 2 phụ nữ nghèo thoát nghèo bền vững (đối với chi hội không có hộ phụ nữ nghèo thì giúp hộ cận nghèo, hộ khó khăn) đã giúp cho 231 chị, có 47 chị thoát nghèo bền vững. Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ được quan tâm; thường xuyên h ỗ trợ, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia học tập tiếp cận thông tin và hưởng thụ các dịch vụ văn hóa, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ bà mẹ trẻ em. Đến nay, có 100% phụ nữ trong độ tuổi từ 15 – 40 được xóa mù chữ, 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ được tiếp cận các dịch vụ y tế khám, chữa bệnh; .

Công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí, sử dụng và chính sách phát triển đội ngũ cán bộ nữ được chú trọng. Hiện nay, trên địa bàn huyện , số cán bộ nữ có trình độ chuyên môn đại học, cao đẳng 209 đồng chí; trung cấp 101 đồng chí. Trình độ lý luận chính trị: cao cấp 06 đồng chí, trung cấp 73 đồng chí. Cán bộ nữ giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý ở các ban, ngành, Mặt trận, các đoàn thể tương đương ở cấp huyện 15 đồng chí; cấp xã 51/177 đồng chí, chiếm 29%; ngành giáo dục – đào tạo 19/35 đồng chí, tỷ lệ 54,3%; ngành y tế 5/7 đồng chí, tỷ lệ 57,14%. Cán bộ nữ tham gia cấp ủy huyện, xã nhiệm kỳ 2015 – 2020 và tham gia hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021 đều tăng so với nhiệm kỳ trước. Công tác phát triển đảng viên nữ là một trong những tiêu chí đánh giá chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh hàng năm. Từ năm 2007 – 2016, cấp uỷ các cấp đã xem xét, kết nạp mới 32 đảng viên nữ nâng tổng số đảng viên nữ đến ngày 30/7/2016 là 377 chị/ 1.191 đảng viên toàn huyện, tỷ lệ 31,65%.

Công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các cấp hội phụ nữ được cấp uỷ đặc biệt quan tâm, các cấp Hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đa dạng hóa các loại hình hoạt động thu hút hội viên vào tổ chức hội. Cụ thể, hội đã khảo sát xây dựng 06 câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc, 02 CLB phòng chống bạo lực gia đình, 01 CLB mẹ chồng nàng dâu, 03 CLB phụ nữ cao tuổi, 01 câu lạc bộ và 01 chi hội phụ nữ tiểu thương, 06 CLB phụ nữ phát tiển kinh tế, 03 CLB phụ nữ phòng chống TNXH và HIV/AIDS, 06 CLB bố mẹ nuôi dạy con tốt đã thu hút gần 1.000 thành viên tham gia, bên cạnh đó các cấp Hội phụ nữ còn đổi mới được nhiều nội dung và cách thức sinh hoạt thiết thực, đi vào cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của mọi tầng lớp hội viên, phụ nữ. Chính vì vậy, chị em đến với tổ chức hội ngày càng đông; từ số hội viên ban đầu ngày thành lập huyện là 3.736 chị, đến nay đã phát triển được 1.854 hội viên mới, nâng tổng số hội viên trong toàn huyện lên là 5.837 hội viên, có 85,12% hộ gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên ít nhất có 01 hội viên, hội viên nòng cốt đạt 13%, hội viên đóng hội phí đạt 100%, số cơ sở hội xếp loại vững mạnh là 7 cơ sở (đạt 100%), không có cơ sở trung bình, yếu kém. Phong trào trào phụ nữ huyện có nhiều bước phát triển mới, từ một huyện miền núi, mới được thành lập còn nhiều khó khăn nhưng với sự nổ lực phấn đấu của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ huyện, từ năm 2008 đến nay luôn được Hội LHPN tỉnh đánh giá là đơn vị xuất sắc, nhiều năm liền dẫn nhất, nhì cụm thi đua 9 huyện miền núi; được các cấp, các ngành và Hội cấp trên khen thưởng: Trung ương Hội LHPN Việt Nam tặng 07 Bằng khen, 02 Cờ thi đua và 03 Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Nam , 05 Bằng khen của Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh và nhiều Giấy khen của UBND huyện. Năm 2012 được Thủ tướng Chính phủ tặng B ằng khen.

Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 11 của Bộ Chính trị đã rút ra một số tồn tại, hạn chế, nguyên nhân và một số bài học kinh nghiệm thực tiễn, thiết thực, đó là:

Một là, biết tranh thủ sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng về tổ chức triển khai, phổ biến và quán triệt nghị quyết một cách nghiêm túc, đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng tổ chức và hoạt động của hội sát với tình hình thực tế của địa phương; tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của Hội thì nơi đó tổ chức Hội phát triển sâu rộng, phong trào của Hội đảm bảo chất lượng và hiệu quả.

Hai là , y ếu tố rất quan trọng, có tính quyết định sự thành công của đội ngũ cán bộ nữ là sự cố gắng vươn lên của chính các chị vừa đảm bảo việc nước, vừa đảm bảo việc nhà khi giữ vai trò, vị trí trung tâm của các mối quan hệ trong thực hiện bình đẳng giới.

Ba là , các cấp Hội phải biết tranh thủ sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền các cấp, sự phối hợp chặt chẽ với Mặt trận Tổ quốc và các ban, ngành, đoàn thể để tạo nên sức mạnh tổng hợp trong việc tập hợp và phát huy vai trò của tổ chức Hội, phát huy quyền làm chủ, lắng nghe ý kiến của hội viên phụ nữ, nắm được tâm tư nguyện vọng của hội viên phụ nữ để có phương pháp vận động hợp lý.

Bốn là , công tác phụ nữ là phải thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phù hợp với từng lứa tuổi, từng địa vị xã hội khác nhau; tập trung hướng các hoạt động về cơ sở.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 03 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Các tin mới hơn: Các tin cũ hơn:

Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Số 14 / 2023

(HBĐT) – Ngày 30/5, Đảng uỷ Quân sự (ĐUQS) tỉnh đã tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành trung ướng khoá X về tăng cường công tác kiểm tra, giám sát (KTGS) của Đảng và thông báo Kết luận số 68 – TB/TW của Bộ Chính trị về sơ kết 4 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X.

Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TW, trong 10 năm qua, ĐUQS tỉnh đã luôn quán triệt, thực hiện tốt công tác KTGS của Đảng. Kịp thời ban hành đồng bộ các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ KTGS đối với tổ chức Đảng, đảng viên, nhất là cán bộ chủ trì trong LLVT tỉnh; kịp thời kiện toàn, bổ sung đủ về số lượng, đảm bảo về chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác KTGS; trong thực hiện công tác luôn đảm bảo đúng quy trình, nguyên tắc, sau mỗi cuộc kiểm tra đều có kết luận rõ ràng, khách quan, công tâm. Trong 10 năm qua, ĐUQS tỉnh đã tiến hành kiểm tra 10 lượt tổ chức Đảng và 41 cấp uỷ viên; Đảng uỷ cơ sở kiểm tra 85 lượt tổ chức Đảng và 323 đảng viên. Qua đó, cấp uỷ và Chi bộ các cấp đã thi hành kỷ luật 6 đảng viên. Cùng với đó, trong 10 năm qua, UBKT ĐUQS cũng đã tiến hành kiểm tra và phối hợp với UBKT các huyên uỷ, thành uỷ tiến hành kiểm tra được 20 tổ chức Đảng và 4 đảng viên. UBKT các cấp trong Đảng bộ Quân sự tỉnh cũng đã thực hiện việc giám sát chuyên đề 72 cuộc và 232 đảng viên. Trong đó, UBKT ĐUQS tỉnh giám sát 9 cuộc và 39 uỷ viên, UBKT cấp cơ sở giám sát 63 cuộc và 193 đảng viên. Thông qua đó, đã giúp cấp uỷ, UBKT của cấp uỷ các cấp kịp thời đánh giá đúng ưu điểm của tổ chức Đảng và đảng viên; phát hiện, làm rõ thiếu sót, khuyết điểm để uốn nắn, khắc phục kịp thời, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với những trường hợp vi phạm. Góp phần xây dựng tổ chức Đảng TSVM; kịp thời rút kinh nghiệm, nhân rộng nhân tố mới. Tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng nhận thức và hành động của mỗi tổ chức Đảng đối với công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng.

Cũng trong chương trình, ĐUQS tỉnh đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 719-NQ/TW ngày 30/12/2012 của Quân uỷ Trung ương về lãnh đạo công tác khoa học, công nghệ và môi trường trong quân đội đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 152/Nq / 2023

Đảng uỷ Quân sự tỉnh:

(QBĐT) – Đảng uỷ Quân sự tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 152/NQ-ĐUQSTW của Đảng uỷ Quân sự Trung ương (nay là Quân uỷ Trung ương) “Về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của LLVT trong thời kỳ mới” giai đoạn 2003 – 2013. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng, Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Trong 10 năm triển khai thực hiện nghị quyết, cấp uỷ, chỉ huy các cấp của Bộ CHQS tỉnh đã phát huy vai trò trách nhiệm, kết hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, địa phương tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước. Đảng uỷ Quân sự tỉnh đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện trên 30 đợt hành quân dã ngoại giúp đỡ nhân dân các vùng sâu vùng xa, vùng thiên tai trên địa bàn tỉnh; xây dựng 43 nhà đại đoàn kết, nhà tình nghĩa, hỗ trợ nâng cấp 8 trạm y tế xã…

Công tác tuyên truyền, giáo dục cũng đã tạo được sự chuyến biến quan trọng về nhận thức và trách nhiệm của cấp uỷ Đảng và hiệu quả công tác dân vận trong LLVT tỉnh, góp phần tăng cường đoàn kết quân dân, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Nhân dịp này, đồng chí đại tá Nguyễn Văn Hiếu, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh đã tặng giấy khen cho 7 tập thể có nhiều thành tích tiêu biểu trong 10 năm thực hiện Nghị quyết 152/NQ-ĐUQSTW của Đảng uỷ Quân sự Trung ương “Về tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác dân vận của LLVT trong thời kỳ mới”.

                                                                                 Minh Tú  

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tổng Kết 10 Năm Thực Hiện Quyết Định 290 / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!