Đề Xuất 6/2023 # Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Tôi Đi Học” # Top 9 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 6/2023 # Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Tôi Đi Học” # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Tôi Đi Học” mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tóm tắt nội dung văn bản “Tôi đi học” của Thanh Tịnh

Văn bản tóm tắt 1:

Không khí mùa thu tràn về khiến nhân vật tôi nhớ về những kỉ niệm bâng khuân của ngày tựu trường đầu tiên trong cuộc đời mình bao nhiêu năm trước. Buổi sớm hôm ấy, một buổi sớm đầy sương thu và gió lạnh, nhân vật tôi cùng mẹ đến trường trong tâm trạng háo hức và hồi hộp. Trên đường cùng mẹ đến trường, trong lòng nhân vật tôi cảm thấy tưng bừng rộn rã đến lạ thường. Mọi thứ xung quang cậu đều thay đổi chỉ vì bốn chữ : hôm nay tôi đi học. Cậu cảm thấy mình trang trọng và đứng đắng hơn trong bộ đồng phục tươm tất. Khi đứng trước sân trường, cậu cảm thấy có chút bỡ ngỡ và lo sợ vẩn vơ. Trong lúc ông đốc đọc tên, tim cậu như ngừng đập, quên cả mẹ đứng sau. Nghe gọi đến tên, cậu tự nhiên giật mình và lúng túng. Được nhiều người nhìn, cậu càng lúng túng hơn. Khi chuẩn bị vào lớp, cậu tự nhiên nặng nề một cách kì lạ, bất giác quay lưng lại rồi dúi đầu vào lòng mẹ nức nở. Ở trong lớp học, cậu lạm nhận bàn học là của mình. Người bạn chưa quen nhưng không thấy xa lạ chút nào. Sự quyến luyến tự nhiên khiến cậu bất ngờ quá đến nỗi cậu cũng không tin có thật. Cậu đưa mắt thèm thuồng nhìn cánh chim nhưng tiếng phấn của thầy đã mang cậu trở về.

Văn bản tóm tắt 2:

Khi mùa thu đến, lá ngoài đường rụng trên không là những đám mây bàng bạc,lòng của nhân vật tôi lại cứ nao nức kỉ niệm khó quên của ngày đầu tiên tựu trường. Buổi sáng ấy, nhân vật tôi nao nức sửa soạn cùng mẹ đến trường tham dự buổi tựu trường đầu tiên. Con đường đến trường, lòng nhân vật tôi hân hoan, rộn rã háo . Mọi thứ xung quanh đều có sự thay đổi, thấy mình đứng đắn nghiêm trang hơn trong bộ đồng phục mới. Tôi muốn thử sức ôm sách vở bút thước như mấy cậu đi đằng trước nên bảo mẹ cho đưa cho mình cầm. Còn nghĩ chỉ có người thạo mới cầm được. Khi đứng trước sân trường rộng lớn đông kín người, ai ai cũng quần áo sạch sẽ tươm tất, cậu thấy hồi hộp, bỡ ngỡ. Ngôi trường hôm nay cao ráo và oai nghiêm hơn mọi ngày. Xung quanh ai cũng nô nức, hớn hở. nhìn những cậu học trò mới rụt rè nép mình ben cánh tay mẹ, tự nhiên cậu cũng thấy sợ. Khi tiếng trống vang lên, học sinh bắt đầu xếp hàng vào lớp, cậu thấy lúng túng. Khi nghe ông đốc gọi tên mình vào lớp, quả tim cậu như ngừng đập rồi lại nói phải cố gắng học hành cho ba mẹ vui lòng. Cậu thấy xa mẹ hơn bao giờ hết. Ở trong lớp học, ngửi thấy một mùi hương xộc lên, nhìn lớp học mới, những người bạn mới vừa xa lạ, vừa rất thân quen được . Cậu cho rằng mọi thứ ở lớp đều là của cậu. Cậu chú ý đến cánh chim bên cửa sổ và mơ mộng thả tầm nhìn theo cánh chim khi nó bay lên bầu trời. Tiếng viết bảng của thầy giáo đưa cậu trở về với thực tại và tập đọc theo bài học.

Giá trị nội dung và nghệ thuật:

Giá trị nội dung:

Truyện ghi lại chân thực và sinh động cảm giác hồi hộp, tâm trạng bỡ ngỡ của nhân vật tôi trong ngày đầu tiên đi học. Đó cũng là những kỉ niệm không bao giờ quên của mỗi con người. Nó được gìn giữ mãi mãi như những kỉ vật thiêng liêng không bao giờ tàn phai. Thanh Tịnh đã diễn tả tinh tế cảm xúc này qua dòng cảm nghĩ trong trẻo của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Giá trị nghệ thuật:

– Miêu tả tinh tế, chân thật diễn biến tâm trạng của ngày đầu tiên đi học. – Sử dụng ngôn ngữ giàu yếu tố biểu cảm, hình ảnh so sánh độc đáo ghi lại dòng liên tưởng, hồi tưởng của nhân vật tôi. – Giọng điệu trữ tình, trong sáng.

Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Tôi Đi Học” Của Thanh Tịnh

Tóm tắt: Tôi đi học

Không khí mùa thu se se lạnh khiến nhân vật “tôi” hồi nhớ lại những kỉ niệm mơn man trong buổi tựu trường đầu tiên của mấy mươi năm trước. Buổi sớm, khi cùng mẹ trên đường đến trường, lòng nhân vật ‘tôi” hân hoan, rộn rã. Cậu nhìn thấy mọi thứ xung quanh đều có sự thay đổi, thấy mình đứng đắn hơn trong bộ đồng phục mới.

Khi đứng trước sân trường, cậu thấy hồi hộp, bỡ ngỡ. Ngôi trường hôm nay cao ráo và oai nghiêm hơn mọi ngày. Xung quanh ai cũng nô nức, hớn hở. Nhìn những cậu học trò mới rụt rè nép mình bên cánh tay mẹ, tự nhiên cậu cũng thấy sợ. Khi tiếng trống vang lên, học sinh bắt đầu xếp hàn vào lớp, cậu thấy lúng túng. Khi nghe ông đốc gọi tên mình vào lớp, quả tim cậu như ngừng đập. Cậu thấy xa mẹ hơn bao giờ hết.

Khi ngồi trong lớp học, nhìn lớp học mới, những người bạn mới vừa xa lạ, vừa rất thân quen. Cậu chú ý đến cánh chim bên cửa sổ và mơ mộng thả tầm nhìn theo cánh chim khi nó bay lên bầu trời. Tiếng viết bảng của thầy giáo đưa cậu trở về với thực tại và tập đọc theo bài học mới.

Giá trị nội dung và nghệ thuật:

Giá trị nội dung:

Truyện ghi lại chân thực và sinh động cảm giác hồi hộp, tâm trạng bỡ ngỡ của nhân vật tôi trong ngày đầu tiên đi học. Đó cũng là những kỉ niệm không bao giờ quên của mỗi con người. Nó được gìn giữ mãi mãi như những kỉ vật thiêng liêng không bao giờ tàn phai. Thanh Tịnh đã diễn tả tinh tế cảm xúc này qua dòng cảm nghĩ trong trẻo của nhân vật “tôi” về những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học

Giá trị nghệ thuật:

Nghệ thuật miêu tả tâm lí tinh tế, chân thật diễn biến tâm trạng của ngày đầu tiên đi học. Cách sử dụng ngôn ngữ giàu yếu tố biểu cảm, hình ảnh so sánh độc đáo ghi lại dòng liên tưởng, hồi tưởng của nhân vật tôi. Giọng điệu trữ tình, trong sáng.

Tóm Tắt Văn Bản Tôi Đi Học Và Trong Lòng Mẹ

Tôi đi học Tác giả Thanh TỊnh vẫn còn nhớ như in ngày đầu tiên đến trường. Đó là một buổi sáng mùa thu, lá rụng nhiều, tiết trời se lạnh. Con đường đến trường đối với chú bé ấy vỗn đỗi quen thuộc bỗng dưng trở nên lạ lẫm. Trong khoảnh khắc vui sướng pha lẫn hồi hộp, e dè, chú bé có những ý nghĩ thật non nớt và ngây thơ: “Chắc chỉ có người thạo mới cầm nổi bút thước”. Trong bộ quần áo mới, tác giả Thanh Tịnh càng “thấy mình trang trọng và đứng đắn” hơn, những suy nghĩ nhẹ nhàng lướt qua như làn mây trắng xốp bồng bềnh. Lúc tới trường, nghe ba hồi trống, lòng chú bé lo sợ vẩn vơ, sợ những điều mới lạ và khó khăn trước mắt. Những lời nói của ông đốc ấm áp vang lên, khuyến khích những chú chim non vào lớp. Nhân vật tôi trong phút chốc đã òa khóc, nhưng người mẹ đã nhẹ nhàng giúp con vào lớp. Chú bé nhìn bàn ghế, người bạn ngồi kế bên và cảm thấy thân quen dẫu chưa bao giờ gặp gỡ. Rồi quàng tay lên bàn, ngoan ngoãn đánh vần dòng chữ thầy giáo viết: “Tôi đi học”…

Trong lòng mẹ Chú bé Hồng có một tuổi thơ đầy bất hạnh: bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ vì cảnh cùng túng quá phải bỏ con đi tha hương cầu thực, chú sống với bà cô cay nghiệt.Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hoá với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng nén lại niềm thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào. Nhưng bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đau đớn, thương mẹ và căm phẫn những cổ tục đã đầy đoạ mẹ mình.Gần đến ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Chú đã đuổi theo và khi nhận ra mẹ, Hồng đã oà khóc nức nở.Hồng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở trong lòng mẹ. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Chú đã quên hết mọi lời xúc xiểm của bà cô.

Tóm Tắt Truyện Ngắn Tôi Đi Học

(Văn mẫu lớp 8) – Anh chị hãy tóm tắt và nêu bố cục truyện ngắn “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh – (Bài làm văn học sinh lớp 8A trường THCS Hàm Rồng)

Truyện ngắn “Tôi đi học” là những dòng hồi ức của tác giả Thanh Tịnh kể về ngày đầu tiên đi học với biết bao cảm xúc mới lạ từ thiên nhiên, cảnh vật đến thầy cô giáo cùng những người bạn mới trong ngôi trường mới này. Truyện của ông mang đậm chất trữ tình, lời văn nhẹ nhàng, êm dịu, trong trẻo. Để hiểu hơn về truyện ngắn này, chúng ta cần nắm được bố cục và nội dung tóm tắt của tác phẩm

Về bố cục truyện “Tôi đi học” nên chia thành bốn đoạn

Đoạn 1: Từ đầu cho đến “rộn rã”: Miêu tả lại những biến chuyển của đất trời về cảnh cuối thu và các hình ảnh của mấy em nhỏ đang rụt rè nấp dưới nón mẹ khi lần đầu tiên tới trường…Từ đó gợi nhớ cho “Tôi” lại kỉ niệm trong sáng của chính mình khi “Tôi đi học”

Đoạn 2: Tiếp theo cho đến “trên ngọn núi”: Diễn tả cảm nhận của “Tôi” khi cùng mẹ đi trên con đường dẫn đến trường mới

Đoạn 3: Tiếp theo cho đến “được nghỉ cả ngày”: Nêu tâm trạng, cảm nhận của “Tôi” lúc ở sân trường

Đoạn 4: Đoạn còn lại: Những dòng cảm xúc, tâm trạng của “Tôi” khi bước vào lớp học và bắt đầu tiết học đầu tiên

Nội dung tóm tắt của truyện ngắn Tôi đi học

Truyện ngắn “Tôi đi học” được bắt đầu bằng tâm trạng xôn xao và dòng hồi tưởng của nhân vật “Tôi” về ngày đầu tiên mình đến trường. Đó là vào một buổi sáng mùa thu, lúc này tiết trời đã bắt đầu se lạnh, lá vàng rụng nhiều dưới gốc cây. Tôi được mẹ đưa đến trường để khai giảng năm học mới, con đường này vốn rất thân thuộc nhưng nay lại lạ lẫm khác thường. Khoảnh khắc đó khiến Tôi cảm giác rất vui sướng những cũng vô cùng hồi hộp. Những ý nghĩ non nớt, ngay thơ cứ xuất hiện trong đầu: “Chắc chỉ có người thạo thì mới cầm lại nổi bút thước”. Mặc trên người bộ quần áo mới “Tôi” cảm giác như mình đứng đắn, trang trọng hơn hẳn. Và khi đứng trước trường, thì ngôi trường trông thật đẹp và khang trang lắm…

Bổng tiếng trống trường vang lên ba hồi cùng những lời nói của ông đốc ấm áp vang lên khuyến khích những chú chim non hãy vào lớp thôi nào. Nhưng “Tôi” trong phút chốc ấy đã òa khóc, mẹ đã nhẹ nhàng giúp con vào lớp. Đứng trước cửa lớp, một cô giáo trẻ niềm nở chào đón chúng tôi, nhìn xung quanh từ bàn ghế, bức tranh bản đồ treo trên tường và người bạn nhỏ ngồi kế bên cạnh, thấy thật thân thương dẫu chưa từng gặp gỡ.

Tôi ngồi vào ghế, quàng tay lên bàn, sẵn sàng để bắt đầu bài học đầu tiên, cả lớp đánh vần theo dòng chữ cô giáo viết: “Tôi đi học…”

Những kỉ niệm về ngày đầu tiên đến trường, ngày khai giảng chắc hẳn đều là kỉ niệm đẹp, hồi ức đáng nhớ trong cuộc đời mỗi người chúng ta.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tóm Tắt Nội Dung Văn Bản “Tôi Đi Học” trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!