Đề Xuất 5/2022 # Tóm Tắt Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Bài Thơ Bếp Lửa # Top Like

Xem 19,305

Cập nhật nội dung chi tiết về Tóm Tắt Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Bài Thơ Bếp Lửa mới nhất ngày 24/05/2022 trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 19,305 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Đề Đọc Hiểu Bếp Lửa
 • Tổng Hợp Câu Hỏi Bài Thơ: Bếp Lửa (Bằng Việt)
 • Ôn Tập Luyện Thi Văn Bản: “bếp Lửa” (Bằng Việt)
 • Bài Thơ Bếp Lửa Bằng Việt
 • Biện Pháp Tu Từ Và Nghệ Thuật Bài Thơ Bếp Lửa
 • Bài thơ Bếp lửa lật giở từng trang kí ức của người cháu về những ngày tháng ấu thơ sống bên bà. Những kỉ niệm dội về qua giọng thơ ấp áp của Bằng Việt đã đem đến những thổn thức trong trái tim của mỗi độc giả. Tóm tắt bài thơ Bếp lửa sẽ khái quát những nội dung chính và giá trị nghệ thuật trong bài.

  I. Tóm tắt bài thơ Bếp lửa phần kiến thức chung

  1. Tác giả

  • Tác giả Bằng Việt, tên khai sinh là Nguyễn Việt Bằng, sinh năm 1941.
  • Quê: Thạch Thất, Hà Tây (Hà Nội)
  • Thuộc lớp nhà thơ trẻ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Mĩ.
  • Thơ Bằng Việt trong trẻo, mượt mà, tràn đầy cảm xúc. Thơ ông thường lấy cảm hứng từ những kỉ niệm, những kí ức thời thơ ấu và những ước mơ tuổi trẻ.
  • Tác phẩm tiêu biểu: Hương cây bếp lửa (thơ in chung với Lưu Quang Vũ), Những gương mặt,những khoảng trời (1973), Cát sáng (1983)…

   2. Tác phẩm:

   a. Hoàn cảnh sáng tác:

  • Sáng tác năm 1963, khi nhà thơ đang là sinh viên theo học ngành Luật tại nước Nga
  • In trong tập “Hương cây – bếp lửa” – tập thơ đầu tay của Bằng Việt in chung với Lưu Quang Vũ.

   b Bố cục:

  • Bố cục chia 4 phần:

  + Khổ thơ đầu: Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng, cảm xúc về bà.

  + Ba khổ thơ tiếp: (Tiếp…đến…”niềm tin dai dẳng): Hồi tưởng những kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà.

  + Khổ tiếp: (Tiếp…đến…”bếp lửa!”): Suy ngẫm của người cháu về bà, về hình ảnh bếp lửa.

  + Khổ cuối: Nỗi nhớ bà, nhớ quê hương khôn nguôi, da diết.

  II. Đọc – hiểu văn bản:

   Hình ảnh bếp lửa khơi nguồn cho dòng hồi tưởng, cảm xúc về bà

  Một bếp lửa chờn vờn sương sớm Một bếp lửa ấp iu nồng đượm Cháu thương bà biết mấy nắng mưa.

  • Cụm từ “một bếp lửa” được nhắc lại hai lần, trở thành điệp khúc mở đầu bài thơ như muốn khẳng định hình ảnh bếp lửa đã trở đi trở lại trong tiềm thức của tác giả.
  • “Bếp lửa chờn vờn sương sớm” và “ấp iu nông đượm” gợi lên cảm giác ấm áp, thân quen và gắn bó vô ngần.
  • “Cháu thương bà biết mấy nắng mưa” là sự chuyển ý đầy bất ngờ. Hình ảnh bếp lửa như sự mở nguồn cho nỗi nhớ khắc khoải về người bà suốt đời chịu thương chịu khó. Nỗi nhớ tràn đầy của cháu đã được bộc lộ một cách trực tiếp và giản dị.

   Những kỉ niệm ấu thơ bên bà:

   a. Cuộc sống có nhiều gian khổ, thiếu thốn nhọc nhằn:

  Lên bốn tuổi cháu đã quen mùi khó

  Nghĩ lại đến giờ sống mũi còn cay. Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa Tu hú kêu trên những cánh đồng xa Kêu chi hoài trên những cánh đồng xa?

  • Dòng kí ức được bắt đầu với những tháng ngày gian khó, những ngyaf người cháu lên 4. 4 tuổi trong trí nhớ của người cháu sự sự “quen với mùi khói”, là những năm tháng “đói mòn đói mỏi”, là khi cha “đánh xe khô rạc ngựa gầy, là những làn khói “hun nhèm mắt”
  • Ấn tượng nhất đối với người cháu trong những năm đói khổ là mùi khói bếp của bà – mùi khói đã hun nhèm mắt cháu để đến bây giờ nghĩ lại “sống mũi còn cay”. Cái cay vì khói bếp của cậu bé bốn tuổi hay cái cay vì nỗi nhớ quê hương, nỗi nhà bà, nỗi nhớ mong kỉ niệm cũ? Quá khứ và hiện tại đồng hiện trên những dòng thơ. Điều này cho thấy, mùi khói bếp của bà có sức ám ảnh, làm lay động cả thế chất và tâm hồn cháu.

   b. Tình bà trong suốt tám năm bên bà:

  • “Tám năm ròng cháu cùng bà nhóm lửa” – câu thơ giản dị, không hoa mĩ những gợi cảm xúc lắng đọng. 8 năm ròng như muốn nhấn mạnh sự xa ngái, kéo dài của thời gian nhưng lại được kết hợp với cụm từ “cùng bà nhóm lửa”, cùm từ như kéo thời gian ngắn lại, cho người đọc một cảm giác như “thấm thoắt thoi đưa”. Kí ức như chảy trôi trong giọng thơ ấm áp của Bằng Viêt.
  • Kháng chiến bùng nổ, “Mẹ cùng cha công tác bận không về”, bà vừa là cha, lại vừa là mẹ: “bà bảo cháu nghe – Bà dạy cháu làm, bà chăm cháu học”. Chính bà là người đã nuôi dưỡng, dạy dỗ cháu nên người. Bà hay kể chuyện những ngày ở Huế để nhắc nhở cháu về truyền thống gia đình, về những đau thương mất mát và cả những chiến công của dân tộc. Bà luôn bên cháu, dạy dỗ, chăm sóc cho cháu lớn lên.

  Tiếng tu hú sao mà tha thiết thế! Tu hú ơi! Chẳng đến ở cùng bà Kêu chi hoài trênnhững cánh đồng xa?

   Bà và bếp lửa là chỗ dựa tinh thần, là sự chăm chút, đùm bọc dành cho cháu. Bếp lửa của quê hương, bếp lửa của tình bà lại gợi thêm một kỉ niệm tuổi thơ – kỉ niệm gắn với tiếng chim tu hú trên đồng quê mỗi độ hè về:

  • Tiếng chim tu hú bước vào thơ Bằng Việt như một chi tiết để gợi nhắc nhà thơ về những kỉ niệm ấu thơ được sống bên bà. Tiếng chim tu hú – âm thanh quen thuộc của làng quê Việt Nam mỗi độ hè về, báo hiệu mùa lúa chín vàng đồng, vải chín đỏ cây. Tiếng chim như giục giã, như khắc khoải một điều gì da diết khiến lòng người trỗi dậy những hòai niệm, nhớ mong.
  • “Cánh đồng xa” như mang 2 tầng ý nghĩa. Cánh đồng quê hương và cánh đồng thế giới. Phải chăng người cháu đang tự nhắc bản thân, đang khao khát được quay về bà, bên những tháng ngày ấu thơ đẹp đẽ?

  Năm giặc đốt làng cháy tàn cháy rụi Đỡ đần bà dựng lại túp lều tranh

  c. Đọng lại trong kỉ niệm của người cháu là:

  Mày có viết thư chớ kể này kể nọ Cứ bảo nhà vẫn được bình yên

   Chi tiết thơ đậm chất hiện thực, thành ngữ “cháy tàn cháy rụi” đem đến cảm nhận về hình ảnh làng quê hoang tàn trong khói lửa của chiến tranh. Trên cái nền của sự tàn phá hủy diệt ấy là sự cưu mang, đùm bọc của xóm làng đối với hai bà cháu, sự cưu mang ấy đơn giản chỉ là “dựng lại túp lều tranh”.

  Rồi sớm rồi chiều lại bếp lửa bà nhen Một ngọn lửa, lòng bà luôn ủ sẵn Một ngọn lửa chứa niềm tin dai dẳng…

   Người bà hiện lên với vẻ đẹp điển hình của người phụ nữ Việt Nam: chịu thương chịu khó, quật cường, gánh vác, hi sinh. Bà gồng mìn lo toan mọi việc để các con yên tâm công tác. Bà không chỉ là chỗ dựa cho đứa cháu thơ, là điểm tựa cho các con đang chiến đấu mà còn là hậu phương vững chắc cho cả tiền tuyến, góp phần không nhỏ vào cuộc kháng chiến chung của dân tộc. Tình cảm bà cháu hòa quyện trong tình yêu quê hương, Tổ quốc.

   d. Hình ảnh người bà và những kỷ niệm năm tháng tuổi thơ luôn gắn với hình ảnh bếp lửa

  • Từ hình ảnh bếp lửa cụ thể ở câu trên, tác giả chuyển thành hình ảnh ngọn lửa trong lòng bà. Như thế, bếp lửa không chỉ được nhen lên bằng nhiên liệu củi rơm mà còn được nhen lên từ ngọn lửa của sức sống, lòng yêu thương “luôn ủ sẵn” trong lòng bà, của niềm tin vô cùng “dai dẳng”, bền bỉ và bất diệt. Ngọn lửa là những kỉ niệm ấm lòng, là niềm tin thiêng liêng kì diệu nâng bước cháu trên suốt chặng đường dài. Ngọn lửa là sức sống, lòng yêu thương, niềm tin mà bà truyền cho cháu.
  • Cùng với hình tượng “ngọn lửa”, các từ ngữ chỉ thời gian:”rồi sớm rồi chiều”, các động từ “nhen”, “ủ sẵn”, “chứa” đã khẳng định ý chí,bản lĩnh sống của bà, cũng là của người phụ nữ Việt Nam giữa thời chiến. Điệp ngữ – ẩn dụ “một ngọn lửa” cùng kết cấu song hành đã làm cho giọng thơ vang lên mạnh mẽ, đầy xúc động tự hào.

  Từ những hồi tưởng về kỉ niệm tuổi thơ sống bên bà, người cháu đã suy ngẫm về bà, về hình ảnh bếp lửa:

  Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ

  Lận đận đời bà biết mấy nắng mưa

  • Nếu từ đầu bài thơ, hình ảnh bà và bếp lửa song hành thì đến đây hoà vào làm một, nhòe lẫn, tỏa sáng bên nhau.
  • Suốt cuộc đời, bà luôn chăm chút cho cháu cả về vật chất và tinh thần để cháu lớn lên. Bà là người nhóm lửa, cũng là người luôn giữ cho ngọn lửa luôn ấm nóng, tỏa sáng trong gia đình.
  • Điệp ngữ “nhóm” được nhắc lại bốn lần với những ý nghĩa phong phú, gợi nhiều liên tưởng. Từ hành động, bà đã nhóm dậy những gì thiêng liêng, cao quý nhất của con người
  • Trong tâm trí nhà thơ, bếp lửa và bà là những gì tuy thật bình dị, song ẩn giấu điều cao quý thiêng liêng. Cảm xúc dâng trào, tác giả đã phải thốt lên: “Ôi kì lạ và thiêng liêng – bếp lửa!”.

  Điệp từ “trăm” mở ra một thế giới rộng lớn với bao điều mới mẻ. Tuổi thơ lùi vào quá khứ, đứa cháu nhỏ năm xưa giờ đã lớn khôn, đã được chắp cánh bay cao, bay xa đến những chân trời cao rộng, có ” khói trăm tàu”,”lửa trăm nhà”,”niềm vui trăm ngả”. Tuy thế, cháu vẫn khôn nguôi nhớ về bà và bếp lửa quê hương, nhớ về góc bếp, nơi nắng mưa hai bà cháu có nhau. Cháu sẽ không bao giờ quên và chẳng thể nào quên được vì đó chính là nguồn cội, là nơi mà tuổi thơ của cháu được nuôi dưỡng để lớn lên từ đó. Bà và quê hương yêu dấu là điểm tựa, là chỗ dựa tinh thần vững chắc cho cháu trên mỗi bước đường đời.

  III. Tổng kết:

  • “Bếp lửa” của Bằng Việt là những hồi tưởng và suy ngẫm củangười cháu đã trưởng thành, nhớ lại những kỉ niệm đầy xúc động về người bà và tình bà cháu. Qua đó, bộc lộ những tình cảm sâu nặng đối với gia đình, quêhương, đất nước.
  • Bài thơ thể hiện một triết lí sâu sắc: Những điều thân thiết nhất của tuổi thơ mỗi người đều có sức tỏa sáng, nâng bước con người trong suốt hành trình cuộc đời. Tình yêu đất nước bắt nguồn từ lòng yêu quý ông bà, cha mẹ, từ những gì gần gũi và bình dị nhất.
  • Thể thơ tám chữ kết hợp với 7 chữ,9 chữ phù hợp với việc diễn tả dòng cảm xúc và suy ngẫm về bà.
  • Giọng điệu tâm tình, thiết tha, tự nhiên, chân thành.
  • Sáng tạo hình ảnh bếp lửa – hình ảnh vừa thực vừa mang ý nghĩa biểu tượng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Sơ Đồ Tư Duy Bếp Lửa
 • Ý Nghĩa Nhan Đề Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt
 • Soạn Bài Bếp Lửa, Ngữ Văn 9, Tập 1
 • Soạn Bài: Bếp Lửa (Siêu Ngắn Gọn)
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Bếp Lửa
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Tóm Tắt Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Bài Thơ Bếp Lửa trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100