Đề Xuất 6/2023 # Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất) # Top 11 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 6/2023 # Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất) # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất) mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau nằm trong chương trình Ngữ Văn lớp 6 của tác giả Đoàn Giỏi kể về bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của vùng đất Cà Mau. Em hãy tóm tắt văn bản này bằng một đoạn văn ngắn.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Tác giả, tác phẩm

Đoàn Giỏi nhà văn sinh ra tại miền Tây sông nước, các sáng tác của ông thường viết về những con người, thiên nhiên Nam Bộ.

“Sông nước Cà Mau” đoạn trích nằm trong chương 18 truyện dài Đất rừng phương Nam (1957) của tác giả – nhà văn Đoàn Giỏi.

Bố cục

Đọc văn bản và tìm hiểu bố cục của tác phẩm “Sông nước Cà Mau”. Chúng tôi xin chia bố cục của văn bản này đầy đủ và chính xác như sau:

– Đoạn 1 (từ đầu văn bản… lặng lẽ một màu xanh đơn điệu): Hình ảnh tươi đẹp của thiên nhiên, đất trời Cà Mau.

– Đoạn 2 (tiếp theo… khói sóng ban mai): Kênh rạch ở Cà Mau với nhiều đặc điểm riêng thú vị.

– Đoạn 3 (tiếp theo cho đến hết): Miêu tả những nét đặc sắc chợ Năm Căn, Cà Mau.

Người kể truyện thuộc ngôi thứ nhất, từ trên thuyền tác giả có dịp quan sát được cảnh vật thiên nhiên xung quanh chuyển động và hoạt động của con người.

Cách đọc

Làm thế nào đọc đúng cách truyện ngắn Sông nước Cà Mau?

Đoạn văn được tác giả sử dụng chủ yếu biện pháp miêu tả như tả cảnh, tả người, tả sinh hoạt. Khi đến phần tả cảnh học sinh nên đọc chậm, tưởng tượng mình là tác giả hòa mình vào không gian kênh rạch chằng chịt, chi chít của Cà Mau. Đến đoạn tả cảnh chợ Năm Căn học sinh cần đọc nhanh hơn, tưng bừng hơn đúng với không gian chợ náo nhiệt và rộn ràng.

Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau

Đi đến phần quan trọng của hướng dẫn. Bên dưới là một vài bài tóm tắt Sông nước Cà Mau giúp học sinh hiểu rõ về nội dung của truyện ngắn này.

Bài 1

Bài văn miêu tả con thuyền đang xuôi về đất Cà Mau, khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và rộng lớn có nét giản dị và hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

Trên sông Năm Căn có chợ Năm Căn nơi buôn bán giao thương vô cùng đông vui. Tấp nập thuyền bè mua bán, trao đổi, có những ngôi nhà văn minh hai tầng lại có những túp lều. Ẩm thực trên chợ cũng rất phong phú với các món ăn Trung Quốc, khung cảnh nhộn nhịp với cô gái Hoa kiều bán hàng vui vẻ, đồng thời còn có người Chà Châu Giang bán vải, người Miên bán rượu…. Cuộc sống nhiều sắc màu, tấp nập, sinh hoạt người dân nhộn nhịp với các cộng đồng các dân tộc khác nhau cùng sinh sống. Tất cả những điều đó đã làm nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và con người vùng đất Cà Mau.

Bài 2

Nhà văn Đoàn Giỏi có dịp quan sát cảnh vật của vùng địa đầu Tổ quốc – Cà Mau. Bằng những quan sát, khám phá tinh tế tác giả giúp người đọc cảm nhận về thiên nhiên tươi đẹp và con người nơi này.  Khung cảnh thiên nhiên xuất hiện đó là những kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, chi chít, xung quanh toàn một màu xanh của trời, nước, cây cối và âm thanh rì rào phát ra từ sóng biển. Con thuyền đưa tác giả đến một số địa danh quen thuộc với người dân nơi này nhưng xa lạ với người từ nơi khác như Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn,… Sau khi rời khỏi kênh Bọ Mắt nơi có con bọ mắt đổ ra con sông Cửa Lớn sau đó tiếp tục xuôi về Năm Căn. Phong cảnh thật hùng vĩ với sóng nước đổ ra biển, cá bơi theo từng đàn và rừng đước bạt ngàn. Tác giả còn quan sát và miêu tả không gian sinh hoạt lao động của người dân trên chợ Năm Căn. Chợ Năm Căn nổi tiếng rất đông vui, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thuộc các dân tộc người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang buôn bán. Tất cả sự đa dạng đó giúp điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú với sự đa dạng về văn hóa.

» Cảm nhận của em về Cà Mau vùng cực nam của Tổ quốc

Lớp 6 –

6 Bài Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Của Đoàn Giỏi, Ngắn Gọn

Tóm tắt bài sông nước Cà Mau

Những mẫu Tóm tắt bài sông nước Cà Mau

1. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, mẫu số 1 (Chuẩn):

Tác phẩm Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi miêu tả cảnh non sông Cà Cà Mau. Các hình ảnh được miêu tả theo trình tự khái quát chung về thiên nhiên Cà Mau rồi đi vào miêu tả chi tiết các ấn tượng của tác giả về sông ngòi, kênh rạch và khung cảnh chợ Năm Căn đông vui náo nhiệt.

2. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, mẫu số 2 (Chuẩn):

Cà Mau là mảnh đất tận cùng phía Nam Tổ Quốc. Sông nước Cà Mau nổi bật với khung cảnh thiên nhiên mênh mông, hoang dã và hùng vĩ với những dòng sông và rừng đước. Chợ Năm Căn là nơi diễn ra những hoạt động buôn bán, sinh hoạt của người dân nơi đây.

3. Tóm tắt bài Sông nước Cà Mau, mẫu số 3 (Chuẩn):

Văn bản Sông nước Cà Mau miêu tả khung cảnh thiên nhiên rộng hớn, hùng vĩ của Cà Mau- mảnh đất tận cùng của Tổ quốc. Chợ Năm Căn là khu chợ nổi tấp nập, cuộc sống sinh hoạt của con người bình dị, gần gũi.

Xuôi theo con thuyền về mảnh đất tận cùng phía Nam tổ quốc- Cà Mau, mở ra trước mắt tác giả là khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, hoang dã với màu xanh của núi rừng, tiếng sóng rì rào ngày đêm. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo những tên gọi dân dã, gần gũi đổ ra kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn dòng sông lớn mênh mông, xung quanh là rừng đước dựng lên như dãy trường thành và ẩn hiện rong nắng sớm ban mai, rừng đước có nhiều màu sắc khác nhau rất đẹp.

Vẻ đẹp thiên nhiên sông nước Cà Mau được miêu tả thông qua những kênh rạch, sông ngòi chằng chịt, chi chít, xung quanh toàn một màu xanh của trời, nước, cây cối và âm thanh rì rào phát ra từ sóng biển. Con thuyền đưa tác giả đến một số địa danh quen thuộc với người dân nơi này nhưng xa lạ với người từ nơi khác như Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, Ba Khía, Năm Căn,… Sau khi rời khỏi kênh Bọ Mắt nơi có con bọ mắt đổ ra con sông Cửa Lớn sau đó tiếp tục xuôi về Năm Căn. Phong cảnh thật hùng vĩ với sóng nước đổ ra biển, cá bơi theo từng đàn và rừng đước bạt ngàn. Tác giả còn quan sát và miêu tả không gian sinh hoạt lao động của người dân trên chợ Năm Căn. Chợ Năm Căn nổi tiếng rất đông vui, nhộn nhịp với nhiều mặt hàng thuộc các dân tộc người Hoa, người Miên, người Chà Châu Giang buôn bán. Tất cả sự đa dạng đó giúp điểm tô cho vùng đất Năm Căn trù phú với sự đa dạng về văn hóa.

Sông nước Cà Mau miêu tả cảnh quan thiên nhiên, sông nước vùng Cà Mau, mảnh đất tận cùng phía Nam của Tổ quốc. Cảnh thiên nhiên hiện ở đây lên thật hùng vĩ, dữ dội và hoang sơ, đặc biệt là những dòng sông và rừng đước. Con thuyền đi qua các địa danh khác nhau Chà Là, Cái Keo, kênh Bọ Mắt, đổ ra sông Cửa Lớn rồi xuôi về Năm Căn. Cảnh chợ Năm Căn là hình ảnh hiện lên thật độc đáo, đông vui, tấp nập về sinh hoạt của con người vùng đất ấy.

https://thuthuat.taimienphi.vn/tom-tat-bai-song-nuoc-ca-mau-49028n.aspx

Soạn Bài Sông Nước Cà Mau, Ngữ Văn Lớp 6, Học Tốt Văn 6

Tập truyện Đất rừng phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi được coi là tác phẩm viết về phía Nam của Tổ quốc thành công nhất đã được chuyển thể thành phim. Văn bản Sông nước Cà Mau trong chương trình soạn văn lớp 7 mà các em sắp được học là một đoạn trích trong tập truyện này, tác phẩm sẽ đưa chúng ta đến với những dòng sông, con rạch, với cảnh thiên nhiên hoang sơ và cuộc sống nhộn nhịp tươi vui của con người trên mảnh đất cù lao Cà Mau. Sau khi tham khảo xong tài liệu soạn bài sông nước cà mau, với bài viết sau, chúng tôi sẽ hướng dẫn các em soạn bài So sánh, mời các em cùng đón đọc.

1. Soạn bài: Sông nước Cà Mau ngắn 1

Tác phẩm Sông nước Cà Mau của Đoàn Giỏi miêu tả cảnh non sông Cà Cà Mau. Các hình ảnh được miêu tả theo trình tự khái quát chung về thiên nhiên Cà Mau rồi đi vào miêu tả chi tiết các ấn tượng của tác giả về sông ngòi, kênh rạch và khung cảnh chợ Năm Căn đông vui náo nhiệt.

Bài văn có thể chia làm 3 đoạn:

+ Đoạn 1: Từ đầu cho đến ” Chỉ lặng lẽ một màu xanh đơn điệu” Miêu tả ấn tượng chung khái quát về thiên nhiên Cà Mau

+ Đoạn 2: Tiếp cho đến ” khói sóng ban mai” cho thấy những con kênh rạch phủ sóng khắp nơi nhưng tập trung ở con sông Năm Căn

+ Đoạn 3: đến hết. Miêu tả dòng sông Năm Căn rộng lớn, đông vui náo nhiệt

Người miêu tả trong đoạn văn là người đi thuyền nên có thể miêu tả dòng sông theo đúng hướng đi của nó, cũng như miêu tả những bờ bãi xung quanh rất chi tiết.

Từ đầu tác giả đã miêu tả sông nước Cà Mau một cách ấn tượng. Thứ nhất là ấn tượng của tác giả khi choáng ngợp trước vùng không gian rộng lớn, mênh mông với sông ngòi, kênh rạch. Màu trời xanh, nước và cây bao trùm khắp không gian.

Những cảm nhận bằng thị giác và thính giác đã đưa đến cho người đọc trải nghiệm lý thú.

Người dân Cà Mau đặt cho dòng sông nơi đây những cái tên như: Rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, khênh Ba Khía, …. Đều là những cá tên rất địa phương, mộc mạc, gắn với địa hình non sông nơi đây

Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn của dòng sông và rừng nước: dòng sông rộng lớn hơn ngàn thước, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên ngụp xuống như người bơi ếch giữa đầu sóng trắng, …..

Các từ cùng chỉ hoạt động của con thuyền: chèo thoát qua , đổ ra, xuôi về

Nếu thay đổi trình tự ấy, nội dung sẽ bị thay đổi, trạng thái hoạt động của mỗi con thuyền sẽ không phù hợp, lô gic

Như thế, có thể thấy, tác giả đã sử dụng các từ ngữ vô cùng khéo léo, khoa học, hợp lý

Những từ miêu tả rừng đước: màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ. Cho thấy sự trưởng thành của loài cây non và sức sống bền bỉ của chúng giữa sông nước Cà Mau

Những chi tiết cho thấy sự đông vui, trù phú của chợ Năm Căn:

+ Hoạt động của chợ thật ồn ào, tấp nập, bến vạn hà nhộn nhịp dọc theo hai bờ sông;

+ Chợ chủ yếu họp trên sông với những nhà bè, khu phố nổi và những con thuyền bán hàng mà người mua không cần bước ra thuyền;

+ Sự đa màu sắc trong trang phục của người mua kẻ bán trên sông

Cảnh mua bán đông vui, tấp nập tạo nên nét đẹp riêng cho dòng sông

Bài văn miêu tả cảnh đẹp Cà Mau mang một nét rất duyên dáng, đáng yêu gần gũi. Cảnh thiên nhiên Cà Mau cũng như những dòng sông, rừng đước đã làm tăng thêm sự trù phú cho cảnh sinh hoạt của con người vùng đất này.

Miêu tả dòng sông, thiên nhiên chung của con người mảnh đất này

Một vùng đất được thiên nhiên ưu đãi cho bao vẻ đẹp sông nước

Chi tiết hoá cảnh sắc được miêu tả, từ dòng sông đến hầng quán thuyền bè

Cảm nhận về nét riêng chỉ có trong dòng sông Năm Căn

Cảnh họp chợ đông vui, náo nhiệt, đầy mong chờ.

Tổng kết lại cảm xúc của em khi khám phá dòng sông.

2. Soạn bài: Sông nước Cà Mau ngắn 2

Trong chương trình học Ngữ Văn 6 phần Soạn bài Chân, Tay, Tai, Mắt, Miệng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý chuẩn bị trước.

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Cụm danh từ nhằm chuẩn bị cho bài học này.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị bài học sắp tới với phần Soạn bài Treo biển để nắm vững những kiến thức Ngữ Văn 6 của mình.

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-van-lop-6-song-nuoc-ca-mau-30205n.aspx

Ngữ Văn Lớp 6: Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau

Ngữ văn lớp 6: Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau

Phân tích văn bản Sông nước Cà Mau

Đoạn 1 (từ đầu đến màu xanh đơn điệu): Ấn tượng chung về thiên nhiên Cà Mau.

Đoạn 2 (tiếp theo đến khói sóng ban mai: Đặc tả sông nước Cà Mau.

Đoạn 3 (còn lại): Cảnh chợ Năm Căn.

Cảnh sông nước Cà Mau và cuộc sống nơi đây (thể hiện rõ nhất qua hình ảnh chợ Năm Căn) được miêu tả qua cái nhìn của nhân vật xưng “tôi”. Như vậy người kể chuyện đứng ở ngôi thứ nhất. Vị trí quan sát của người kể chuyện: Từ trên thuyền. Đây là vị trí thuận lợi để quan sát và miêu tả. Nói cách khác, người kể xuất hiện với tư cách là người trong cuộc đang trực tiếp chứng kiến vẻ đẹp hùng vĩ và hoang sơ của sông nước Cà Mau. Việc lựa chọn điểm nhìn nghệ thuật như trên khiến cho cảnh tượng thiên nhiên hiện lên như những thước phim tư liệu hết sức sống động về đất rừng phương Nam.

2. Ấn tượng chung là sự choáng ngợp trước vẻ hùng vĩ của sông nước Cà Mau. Ấn tượng ấy được thể hiện qua hai loại cảm giác: Nghe – nhìn. Tương ứng với nó là hai hệ thống hình ảnh:

– Hệ thống hình ảnh thị giác: Sông ngòi chi chít như mạng nhện; cả ba lớp không gian: Trên trời, dưới nước, chung quanh đều toàn một sắc xanh cây lá.

– Hệ thống hình ảnh thính giác: Tiếng rì rào bất tận của những khu rừng, tiếng rì rào từ biển.

Tuy nhiên, điều cần nói là bên cạnh hai hệ thống hình ảnh này, cách sử dụng ngôn ngữ tả và kể khá linh hoạt. Có khi người kể chuyện sử dụng lối nói cường điệu (chi chít, bất tận. không ngớt vọng về,…), có khi thì tạo các so sánh để diễn tả cảm giác. Sự xen cài của các lớp hình ảnh và hình thức kể, tả khiến cho ấn tượng chung về sông nước Cà Mau trở nên sống động hơn.

3. Đúng là trong đoạn văn này có nhiều địa danh rất lạ tai: Chà Là, Cái Keo, sông Bảy Háp, rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía,… và bản thân tên của Cà Mau cũng được giải thích: nói trại đi theo chữ “tức khơ mầu”, tiếng Miên nghĩa là “nước đen”. Những tên gọi này gợi cho người đọc thấy:

Đó là những tên gọi rất giản dị, không cầu kì kiểu Hán Việt mà thường căn cứ vào đặc điểm sự vật để gọi tên.

Gợi về một vùng đất hoang sơ, xa xôi, ít người biết đến.

Người đọc nhận thây sự giao thoa của nhiều nền văn hoá: Không chỉ có văn hoá người Việt mà còn có cả văn hoá của người Khơ-me, người Hoa.

Đoạn văn miêu tả kênh rạch, sông ngòi Cà Mau có thể coi là đoạn văn sinh động nhất trong Sông nước Cà Mau. Tác giả đã sử dụng hàng loạt thủ pháp nghệ thuật để đặc tả vẻ đẹp của vùng đất này:

Trước hết, Cà Mau là vùng đất hùng vĩ, rộng lớn. Các tính từ miêu tả các động từ diễn tả hoạt động, các hình ảnh có tính chất so sánh ví von được sử dụng chính xác:

Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác

Cá nước bơi hàng đàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch

Con sông rộng hơn ngàn thước… hai bên bờ rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận.

– Không chỉ; hùng vĩ, đây còn là miền đất hoang sơ (thể hiện rất rõ qua các chi tiết nói về rừng đước: Cây được mọc dài theo bãi, theo từng lứa trái rụng, ngọn bằng tăm tắp, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, màu xanh rêu, màu xanh chai lọ,… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói sóng ban mai. Chú ý các từ ngữ mọc dài, tăm tắp, chồng lèn, điệp ngữ màu xanh… Nó vừa cho thấy sự tinh tế trong quá trình quan sát của nhà văn (quan sát kĩ lưỡng sự phát triển của rừng đước, phân biệt chính xác các loại màu xanh), đồng thời cho thấy tình yêu thiên nhiên đất nước của nhà văn.

4. Đoạn văn miêu tả chợ Năm Căn thêm một lần nữa cho thấy sự tinh nhạy của nhà văn trong việc miêu tả cuộc sống phương Nam:

– Đó là một bức tranh trù phú, tấp nập, đông vui. Thủ pháp liệt kê được sử dụng một cách hiệu quả: Những túp lều lá thô sơ. Những ngôi nhà gạch văn minh, những đống gỗ cao như núi, thuyền buôn dập dềnh trên sóng,… Điệp từ những (12 lần) cũng góp phần gợi lên sự nhộn nhịp của cuộc sống nơi đây.

– Chợ Năm Căn mang vẻ bề thế của một trấn “anh chị rừng xanh” kiêu hãnh. Nó mang theo hơi thở rất riêng của thứ chợ ven sông nước Nam Bộ. Ớ đó có sự hoà trộn của nhiều màu sắc văn hoá: Món ăn Trung Quốc, món ăn địa phương, những cô gái Hoa kiều xởi lởi, những người Chà Châu Giang bán vải, những bà cụ người Miên bán rượu, nhiều sắc giọng khác nhau, nhiều kiểu ăn vận khác nhau,… Tất cả khiến cho chợ Năm Căn trở thành bức tranh độc đáo nhất trong những xóm chợ vùng rừng Cà Mau.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tóm Tắt Bài Sông Nước Cà Mau Lớp 6 (Đầy Đủ Nhất) trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!