Đề Xuất 5/2023 # Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai # Top 14 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 5/2023 # Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đạo luật của bang Indiana cấm phá thai dựa theo giới tính, chủng tộc, hoặc tình trạng khuyết tật của thai nhi.

Tuy nhiên, tòa án cao nhất nước Mỹ giữ lại điều khoản trong đạo luật này, bắt buộc các bệnh viện phải chôn hoặc thiêu các bào thai sau khi tiến hành phá thai.

Phán quyết cũng cho thấy dù đội ngũ 9 thẩm phán hiện tại của Tòa án tối cao Mỹ có 5 thành viên do các tổng thống đảng Cộng hòa chỉ định so với 4 thành viên do các tổng thống đảng Dân chủ chỉ định, vẫn chưa sẵn sàng lật lại luật cho phép hợp pháp hóa phá thai, gọi là “Roe vs. Wade”, ban hành ở Mỹ năm 1973.

Theo đài BBC, một loạt tiểu bang ở Mỹ đã và sẽ tiếp tục thông qua các dự luật gây tranh cãi về chống phá thai.

Cụ thể, trong tháng 5-2019, bà thống đốc Kay Ivey của Alabama ký ban hành đạo luật cấm phá thai dưới bất cứ hình thức nào, cho dù bào thai là kết quả không mong muốn của việc bị hiếp dâm hay quan hệ loạn luân, nếu đã có tim thai.

Ngoại lệ duy nhất là trường hợp người mẹ bị nguy hiểm tính mạng. Phá thai bị xem là trọng tội và người tiến hành thủ thuật này (chuyên gia y tế) có thể bị phạt từ 10 đến 99 năm tù hoặc tù chung thân tại Alabama. Riêng người phụ nữ mang thai không bị phạt.

Các đạo luật tại các bang này gần như tước bỏ quyền phá thai của phụ nữ vì tim thai có thể được ghi nhận sớm nhất là ở tuần thứ sáu. Thời điểm này, nhiều phụ nữ còn chưa biết mình mang thai.

Theo thống kê của đài BBC, hồi năm 2000, ở Mỹ chỉ có 4 bang khó khăn với việc phá thai nhưng đến năm 2019, có 21 bang khó khăn và rất khó khăn với phá thai. Có 28 tiểu bang đang xem xét để cấm phá thai theo nhiều cách khác nhau.

Điều này cho thấy có sự lan tỏa ở quy mô quốc gia tại nhiều tiểu bang nhằm đưa ra quy định ngặt nghèo hơn đối với việc phá thai.

Không thể né tránh mãi

Trong phiên tòa ngày 28-5, chánh án Clarence Thomas cho rằng tòa đã đúng vì không cho phép thi hành dự luật của bang Alabama ở thời điểm này.

Tuy nhiên, là một trong 9 vị thẩm phán của Tòa án tối cao có quan điểm muốn lật ngược lại phán quyết cho phép phụ nữ phá thai có từ năm 1973, ông Thomas cho rằng Tòa án Tối cao cần phải “sớm đối mặt với vấn đề này”. Ông kêu gọi: “Chúng ta không thể né tránh vấn đề này mãi được”.

Theo CNN, không có thẩm phán nào khác, kể cả 4 thẩm phán bảo thủ do các tổng thống Cộng hòa đề cử, tham gia ký tên vào nội dung văn bản dài 15 trang của ông.

Ít nhất điều này cho thấy chính các thẩm phán phe bảo thủ cũng e dè với việc nhảy vào một vấn đề chính trị rất nhạy cảm và nóng bỏng ở Mỹ là phá thai.

Nhiều cuộc biểu tình hoặc các phong trào đấu tranh kêu gọi tẩy chay các công ty lớn như Hyundai, Mercedes-Benz, Toyota, Netflix… có trụ sở tại các bang muốn thắt chặt phá thai lại tiếp diễn. Sức mạnh của cộng đồng có thể là đối thủ ngang cơ với ý thức hệ bảo thủ.

Disney Phản Đối Quyết Liệt Luật Cấm Phá Thai Của Georgia Bang Ở Mỹ

Theo Reuters, Bob Iger cho biết công ty giải trí lớn nhất thế giới đang cân nhắc không tiếp tục chọn bang Georgia làm nơi sản xuất các bộ phim của hãng.

Ông giải thích nhiều nhân viên của hãng sẽ phản đối đến đây làm việc nếu bộ luật được áp dụng. Họ sẽ tiến hành khảo sát ý kiến và đưa ra quyết định.

Georgia được xem là “vương quốc” sản xuất phim và các chương trình truyền hình. Năm 2018, tờ AJC thống kê ngành điện ảnh mang về hơn 2,7 tỷ USD (hơn 63.000 tỷ đồng) tiền thuế cho bang. Disney đóng góp không nhỏ vào khoản tiền này.

Hiện có khoảng 92.000 công dân bang Georgia đang làm việc trong lĩnh vực điện ảnh. Năm 2018, có 455 dự án điện ảnh được sản xuất trong lãnh thổ bang này.

Ngày 7/5, chính quyền Georgia thông qua điều luật cấm phụ nữ phá thai nếu thai nhi được hơn 6 tuần tuổi. Điều luật dự kiến có hiệu lực từ tháng 1/2020.

Trước Georgia, chính quyền tại bảy bang khác của Mỹ đã ký thông qua điều luật này. Những người vi phạm có thể bị phạt tù từ 10 – 99 năm. Hiện chưa bang nào thực thi luật vì chưa tới thời điểm có hiệu lực hoặc bị thẩm phán liên bang phản đối.

Trước Disney, nhiều ngôi sao khác như ca sĩ John Legend, Barbra Streisand, Lady Gaga, diễn viên Chris Evans cũng phản đối.

Hôm 20/5, cựu Hoa hậu Mỹ Olivia Jordan đăng bức ảnh bán nude để kêu gọi chống lại đạo luật này.

Trước khi Thượng viện thông qua, dự luật cấm phá thai nêu trên đã được Hạ viện bang này bỏ phiếu phê duyệt.

Tại bang Alabama, dự luật sẽ được chuyển tới Thống đốc Kay Ivey ký thành luật. Thống đốc Ivey là thành viên đảng Cộng hòa và nhìn chung phản đối mạnh mẽ hành vi phá thai.

Nếu được thi hành, Alabama sẽ có luật cấm phá thai nghiêm khắc nhất nước Mỹ, cấm phá thai trong tất cả các giai đoạn của thai kỳ và không ngoại lệ với các trường hợp có thai do bị hãm hiếp hoặc loạn luân. Phụ nữ mang thai lựa chọn phá thai sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nhưng người thực hiện hành vi phá thai sẽ bị coi là tội nghiêm trọng và bị phạt tù giam từ 10 đến 99 năm.

Liên minh Tự do Dân sự Mỹ và các nhóm nhân quyền khác đã lên tiếng phản đối luật cấm phá thai của bang Alabama và thề sẽ kiện luật này ra tòa.

Tổ chức Bác sĩ vì Sức khỏe Sinh sản nói rằng việc cấm phá thai gần như hoàn toàn sẽ có tác động tai hại tới vấn đề chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ Yashica Robinson, thành viên ban lãnh đạo của Tổ chức Bác sĩ vì Sức khỏe Sinh sản nói: “ZCác bác sĩ sẽ không sẵn sàng giúp các bệnh nhân cần giúp đỡ ngay cả khi việc tiếp tục mang thai sẽ gây hại cho sức khỏe bệnh nhân hoặc có khả năng gây tử vong, vì các bác sĩ lo sợ vi phạm hệ thống tư pháp hình sự”.

Minh Anh

#Stopthebans: Cuộc Nội Chiến Trong Lòng Nước Mỹ Về Đạo Luật Phá Thai Và Quyền Tự Do Của Các Bà Mẹ

Theo luật Roe v. Wade có hiệu lực từ năm 1973, toà án Tối cao phê chuẩn tính hợp pháp của hoạt động phá thai trên tất cả 50 bang toàn Hoa Kỳ. Tuy nhiên, năm 2019 đang chứng kiến một loạt dự luật yêu cầu cấm hoặc trừng phạt nặng những công dân có ý định phá thai. Đây có lẽ là một trong những cuộc nội chiến về pháp lý và đạo đức gay gắt, không khoan nhượng nhất nổ ra từ trước đến nay mà thế giới từng chứng kiến.

Cuộc nội chiến vì quyền được sống của bào thai hay đang tước bỏ quyền bảo vệ tính mạng và tự do của phụ nữ?

Trong khi Đảng Dân chủ tuyên bố “quyền được quyết định cơ thể con người đang bị xâm phạm”, thì Đảng Cộng hoà bảo toàn quan điểm “quyền bất khả xâm phạm của con người là được sinh ra”. Từ Maine đến Hawaii, cuộc tuần hành của người dân diễn ra gần như ở tất cả 50 bang.

Những người phản đối hành động phá thai, giơ biểu ngữ như “Chấm dứt việc giết người. Phá thai là chống lại quyền được sống”, “Giết trẻ em không phải là chính sách để bảo vệ an toàn”, “Phá thai là tước đi sinh mạng con trẻ, cắt bỏ đi máu mủ ruột thịt của mình”,… Trong khi đó, người tuần hành ở bên kia chiến tuyến ủng hộ quyền phá thai của phụ nữ giơ những khẩu hiệu: “Hãy tăng cường chính sách hỗ trợ phụ nữ phá thai”, “Việc quyết định cơ thể của mình là lựa chọn hợp pháp”, “Hãy tạo điều kiện để việc phá thai là an toàn”,…

“Chúng ta đang chứng kiến tầng tầng lớp lớp lệnh cấm hà khắc áp lên phụ nữ, nhất là phụ nữ da màu và những người nghèo khổ. Chúng tôi không thể ngồi yên trước những ý đồ tấn công vào quyền tự do, và hành động đó không gì khác hủy diệt mọi con đường tiếp cận với phá thai của mọi người”, thông cáo của các tổ chức xã hội ghi rõ. Bên cạnh đó, hơn 50 tổ chức xã hội bao gồm cả Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ và Tổ chức ủng hộ quyền phá thai NARAL Hoa Kỳ cũng tham gia cuộc tuần hành và phát động hashtag #StopTheBans (hãy xoá bỏ lệnh cấm) trên toàn quốc.

Dự luật chồng chéo và cuộc đấu tranh vì điều tốt nhất cho cả mẹ và con

Vấn đề “phá thai hợp pháp hay không hợp pháp” đang là làn sóng sôi nổi ở từng bang. Dự thảo luật cấm phá thai cực đoan đang được đệ trình ra nghị trường ở Alabama, Georgia, Ohio, Kentucky, Mississippi, Missouri, Texas, Maryland, Minnesota và đang ở mức dự thảo do khác nhau về trình tự và thủ tục tại Florida, Louisiana, Illinois, South Carolina, Tennessee and West Virginia.

Luật bảo vệ quyền phá thai được các bang nổi tiếng bảo vệ quyền tự do của phụ nữ như New York, Oregon cùng ít nhất 7 bang khác đã và đang củng cố, cũng như ấn định nhiều dự thảo luật, văn bản hướng dẫn thi hành và chính sách hỗ trợ phối hợp. Cụ thể, để kỷ niệm 46 năm luật Roe v. Wade ra đời, New York đã thông qua “Đạo luật bảo vệ phụ nữ tiếp cận phá thai”, bằng cách thực hiện chế độ miễn trừ truy tố hình sự đối với các bác sĩ hoặc chuyên gia y tế thực hiện việc phá thai.

Như một phát súng tuyên chiến, bang Alabama đưa ra “Đạo luật bảo vệ sinh mạng con người” với các điều luật nghiêm cấm phá thai được cho là hà khắc nhất Hoa Kỳ, mà cụ thể là: việc phá thai bị cấm trên toàn bang và không loại trừ những trường hợp do hiếp dâm. Quy định của điều luật có tham vọng trừ bỏ mọi con đường pháp lý giúp cá nhân thực hiện phá thai, và chỉ chấp nhận tính hợp pháp của việc phá thai nếu “cá nhân đó có tiền sử bệnh lý nặng không thể duy trì tính mạng thai nhi” hoặc “thai nhi chưa được hạ sinh có khả năng chết lưu”. Bác sĩ giúp đỡ bệnh nhân phá thai sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự, thậm chí có thể đối mặt với án tù chung thân.

Chưa dừng lại ở đó, Georgia cùng một số bang khác đang vận động cho “Đạo luật về nhịp tim”, nghĩa là hầu như tất cả các ca phá thai đều là bất hợp pháp một khi nhịp tim được phát hiện. Và theo như bang Georgia, thì thai nhi bắt đầu đủ điều kiện là một con người từ 6 tuần tuổi.

Nhưng trên thực tế, phần lớn phụ nữ khó có thể nhận ra họ đã mang thai trong 6 tuần bởi nhiều lý do khách quan: chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, không có những biểu hiện ốm nghén, thuốc tránh thai không phát huy tác dụng,… Các nhà y học nổi tiếng cũng khẳng định điều này rất khó để xác định và “đạo luật sẽ khiến phụ nữ và các bác sĩ gặp rất nhiều khó khăn khi không thể quyết định biện pháp y khoa nào là hợp pháp để can thiệp. Đạo luật sẽ gây ra khủng hoảng và nguy hiểm cho sức khoẻ của phụ nữ”.

Những tổ chức xã hội Công đoàn tự do Hoa Kỳ và Hội Kế hoạch hóa Gia đình đang tổ chức nhiều hành động ngăn cản quá trình hợp thức hóa của dự luật và đấu tranh đề nghị toà án tuyên bố các dự luật là vi phạm hiến pháp.

Thực hiện: Huyền My Trương

Luật Sư Của Cao Toàn Mỹ ‘Sợ’ Phương Nga Diễn Trước Tòa

Phương Nga không còn ‘im lặng’, Nguyễn Mai Phương chưa xuất hiện trước tòa

Tại phiên tòa ngày 26.6, bị cáo Phương Nga đã trả lời toàn bộ câu hỏi của HĐXX. Tòa yêu cầu áp giải nhân chứng Nguyễn Mai Phương đến tòa. Tuy nhiên, cuối ngày 26.6, Nguyễn Mai Phương vẫn chưa xuất hiện trước tòa.

Ông Cao Toàn Mỹ tố người phát tán ‘hợp đồng tình dục’ vụ hoa hậu Phương Nga

Ông Cao Toàn Mỹ đã gửi đơn tố cáo ông N. về hành vi phát tán lên mạng xã hội các email với nội dung được cho là “hợp đồng tình dục” giữa ông và Hoa hậu Phương Nga.

Chiều 25.12, bị cáo Lê Xuân Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Liên Kết Việt, bị TAND TP.Hà Nội tuyên phạt tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, như mức án VKSND TP.Hà Nội đề nghị.

Phó chủ tịch UBND chúng tôi Võ Văn Hoan cho biết Trung ương đồng ý việc dùng khoảng 7.500 tỉ đồng “chưa xài” để ưu tiên giải quyết các vấn đề của Thủ Thiêm.

Đại nghỉ nghề lơ xe để “tập trung” chơi game rồi vướng nợ lãi cao. Để có tiền trả nợ và tiếp tục được chơi game, Đại đi cướp tiệm vàng.

Miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm, rét hại thứ 2 trong mùa đông năm nay với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8 – 11 độ C, vùng núi 5 – 8 độ C, vùng núi cao dưới 3 độ C, có nơi dưới 0 độ C.

Chiều 25.12, Công an Q.Thủ Đức phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an chúng tôi để điều tra nguyên nhân tử vong của một người phụ nữ lớn tuổi bị rơi lầu tại chung cư Sunview Town.

Vi phạm giao thông, bị đưa về đồn nhưng một tài xế xe khách cố tình chốt cửa xe, cố thủ bên trong, nằm gác chân lên vô lăng, hút thuốc, lướt web mặc cho công an đứng ngoài yêu cầu mở cửa xe.

Các đối tượng đi xe máy “độ, chế” nẹt pô, rồ ga, bóp còi ầm ĩ gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Một số chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện, có nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Tự nhận có mối quan hệ với lãnh đạo công an và Viện KSND, Huấn và Mẫn đã lừa ông Hải 5 tỉ đồng để… ‘chạy án’.

Dù có xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng Công ty TNHH chế biến xuất nhập khẩu Xuân Hồng (chuyên sản xuất tinh bột khoai mì) ở TP.Tây Ninh, Tây Ninh đã đặt ống dẫn ngầm để lén xả nước thải ra môi trường.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tòa Tối Cao Mỹ Chặn Đạo Luật Cấm Phá Thai trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!