Đề Xuất 1/2023 # Tố Cáo Hành Vi Xâm Hại Đến Sức Khỏe Của Người Khác # Top 7 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 1/2023 # Tố Cáo Hành Vi Xâm Hại Đến Sức Khỏe Của Người Khác # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tố Cáo Hành Vi Xâm Hại Đến Sức Khỏe Của Người Khác mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tố cáo hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Tố cáo hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe của người khác.

Chào Luật sư! Bố mẹ cháu có cho đứa cháu họ một mảnh đất bên cạnh nhà bố mẹ cháu ở để chúng nó làm nhà, với diện tích là rộng 5m. Sâu 15m, khi 2 gia đình ở cạnh nhau có mấy chuyện xích mích xảy ra cãi vã, nhưng bố mẹ cháu có tuổi nên bố mẹ cháu không chấp vì mỗi lần cả 2 vợ chồng nhà nó gây sự họ đều đã say rượu, cứ ba bữa nửa tháng nó lại cầm gạch, gậy gộc sang định đánh bố mẹ cháu, nhiều lần là lấy chân đạp, chửi mắng bố mẹ cháu là không có con trai, không có con cái ở gần nên nó muốn đánh muốn giết lúc nào cũng được. Vụ việc đấy được báo cáo với chính quyền và công an bản nhưng họ không giải quyết được vì nhiều lý do là bố nó làm bí thư chi bộ bản, một phần vì anh công an viên bản là anh trai nó, giờ bố mẹ cháu phải đi đâu gặp ai để giải quyết sự việc, cháu kính mong các cô chú am hiểu luật pháp cho gia đình cháu lời khuyên.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Bộ luật Hình sự 1999 Nghị định 167/2013/NĐ-CP

Đối với hành vi đánh bố mẹ bạn của vợ chồng người cháu. Căn cứ Điều 104 Bộ luật Hình sự 1999 quy định về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại sức khỏe cho người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

g) Trong thời gian đang bị tạm giữ, hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

Theo thông tin bạn cung cấp, vợ chồng người cháu thường xuyên sang bên nhà bố mẹ bạn, và có hành vi đánh bố mẹ bạn, nếu hành vi đó gây thương tích cho bố mẹ bạn có tỷ lệ thương tật từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng có thuộc một trong các trường hợp từ điểm a đến điểm k Khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 thì người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội cố ý gây thương tích.

Nếu không đủ yếu tố cấu thành theo quy định của Bộ luật Hình sự 1999 thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi xâm hại sức khỏe của người khác được quy định tai Điểm e) Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phat tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Để bảo vệ quyền lợi cho bố mẹ bạn, bố mẹ bạn có thể tố cáo sự việc tới cơ quan công an cấp huyện nơi bố mẹ bạn đang cư trú để giải quyết.

Xử Phạt Hành Chính Khi Xâm Hại Sức Khỏe Của Người Khác?

31/07/2020

Nguyễn Thu Trang

1. Luật sư tư vấn hành vi xâm hại sức khỏe người khác

Khi người khác có hành vi xô sát dẫn đến có người bị thương tích đây được coi là hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác. Tùy theo tính chất, mức độ mà pháp luật có các chế tài để xử lý hành vi của người có hành vi xâm phạm sức khỏe. Vậy, trong trường hợp nào người thực hiện hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự? Nếu bạn chưa tìm hiểu quy định pháp luật về vấn đề này bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như sau:

+ Mức xử phạt đối với người có hành vi xâm phạm sức khỏe của người khác;

+ Quy định pháp luật về tội Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác;

+ Trách nhiệm bồi thường cho người bị hại;

2. Xử phạt hành chính đối với hành vi xâm hại sức khỏe của người khác

Câu hỏi: Thưa luật sư tôi muốn hỏi: Tôi và nhóm bạn có đi hát ở quán karaoke. Khi đang hát, bạn tôi ở ngoài cửa phòng có bị một nhóm thanh niên ở xã khác gây gổ và đánh bất ngờ làm bục đầu, phải khâu 5 mũi. Thấy vậy nhóm bạn tôi có chạy ra đánh trả, và có đánh một thanh niên bên kia bục đầu phải khâu 7 mũi. Tôi lúc đó đang ngủ trong phòng hát, khi có người gọi tôi có chạy ra, nhưng lúc đó anh chị chủ quán có đuổi hết ra ngoài cổng rồi khóa cửa, tôi đứng trong sân.

Khi công an xã sang thì anh chị chủ quán mở cổng, tôi chạy ra, do thấy bạn tôi bị đánh đau nên tôi có tát thanh niên bên kia 1 cái (không phải người bục đầu, bên họ có 3 người), rồi tôi kéo thanh niên lên xe công an xã. Mấy ngày hôm sau chúng tôi bị công an đồn (công an vùng) gọi lên lấy lời khai. Rồi cho chúng tôi làm biên bản giải hòa, và biên bản từ chối giám định vết thương. Bên chúng tôi không kiện cáo gì bên kia. Công an đồn bắt phạt hành chính chúng tôi mỗi người 3 triệu (Bao gồm 7 người) và tôi nhẹ hơn thì 2tr5. Chúng tôi không đồng ý nên về, công an bảo hôm khác gọi tiếp. Thưa luật sư, công an giải quyết như vậy là đúng hay sai? Và chúng tôi bị phạt sẽ bị phạt ở mức bao nhiêu, theo nghị định nào? Và tôi đang vào đảng, đang trong thời gian theo dõi có bị ảnh hưởng gì không? xin cảm ơn luật sư. (Tình huống tôi hỏi là năm 2017)

Thứ nhất, công an giải quyết như vậy là đúng hay sai?

Thì theo thông tin bạn cung cấp giữa các bạn và một nhóm thanh niên khác có xảy ra xô sát dẫn đến có người bị thương tích đây được coi là hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác. Với hành vi này các bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Khoản 1 Điều 104 Bộ luật Hình sự :

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Nếu không có đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự thì các bạn có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 về hành vi vi phạm quy định về trật tự công cộng theo quy định tại điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013: ” Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Như vậy, trong trường hợp này các bạn đã tiến hành hòa giải và từ chối giám định thương tật cũng như không kiện đối phương nhưng do hành vi của các bạn đã vi phạm pháp luật hành chính về trật tự công cộng nên vẫn bị xử phạt hành chính với mức phạt từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng. Vì vậy việc xử phạt hành chính với mức phạt như vậy của công an xã là đúng.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính về thẩm quyền của công an nhân dân:

” 3. Trưởng Công an cấp xã, Trưởng đồn Công an, Trạm trưởng Trạm Công an cửa khẩu, khu chế xuất có quyền:

a) Phạt cảnh cáo;b) Phạt tiền đến 5% mức tiền phạt tối đa đối với lĩnh vực tương ứng quy định tại Điều 24 của Luật này nhưng không quá 2.500.000 đồng;c) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính có giá trị không vượt quá mức tiền phạt được quy định tại điểm b khoản này;

d) Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại các điểm a, c và đ khoản 1 Điều 28 của Luật này.”

Như vậy theo quy định này thì thẩm quyền phạt tiền của trưởng công an xã tối đa không quá 2.500.000 đồng nhưng các bạn lại bị trưởng công an xã xử phạt 3.000.000 đồng là sai thẩm quyền. Nên nếu các bạn bị xử phạt 3.000.000đồng thì có thể khiếu nại về quyết định này của trưởng công an xã.

Thứ hai, các bạn sẽ bị phạt ở mức bao nhiêu và theo nghị định nào?

Theo phân tích ở trên thì các bạn có hành vi xâm hại đến sức khỏe của người khác nên sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Điểm e Khoản 3 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP.

” 3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

e) Xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe của người khác;”

Thứ ba, bạn đang trong thời gian theo dõi để kất nạp đảng thì có bị ảnh hưởng gì không?

Căn cứ theo khoản 1 Điều lệ Đảng Cộng Sản Việt Nam.

“Điều 1:

1. Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam là chiến sĩ cách mạng trong đội tiên phong của giai cấp công nhân, nhân dân lao động và dân tộc Việt Nam, suốt đời phấn đấu cho mục đích, lý tưởng của Đảng, đặt lợi ích của Tổ quốc, của giai cấp công nhân và nhân dân lao động lên trên lợi ích cá nhân; chấp hành nghiêm chỉnh Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, các nghị quyết của Đảng và pháp luật của Nhà nước; có lao động, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; có đạo đức và lối sống lành mạnh; gắn bó mật thiết với nhân dân; phục tùng tổ chức, kỷ luật của Đảng, giữ gìn đoàn kết thống nhất trong Đảng.

2. Công dân Việt Nam từ mười tám tuổi trở lên; thừa nhận và tự nguyện: thực hiện Cương lĩnh chính trị, Điều lệ Đảng, tiêu chuẩn và nhiệm vụ đảng viên, hoạt động trong một tổ chức cơ sở đảng; qua thực tiễn chứng tỏ là người ưu tú, được nhân dân tín nhiệm, đều có thể được xét để kết nạp vào Đảng.”

Căn cứ theo hướng dẫn 01-HD/TW.

3 – Thủ tục xem xét kết nạp đảng viên (kể cả kết nạp lại)

3.4- Thẩm tra lý lịch của người vào Đảng

b) Nội dung thẩm tra

– Đối với người vào Đảng : Làm rõ những vấn đề về lịch sử chính trị và chính trị hiện nay; về chấp hành đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Như vậy quy định của Đảng về lí lịch của người được xem xét kết nạp Đảng viên không có quy định cấm về người bị phạt hành chính sẽ không được kết nạp Đảng nên bạn vẫn được xem xét để kết nạp Đảng, tuy nhiên việc đã bị xử phạt hành chính như vậy có ảnh hưởng đến việc xem xét lí lịch cho bạn bởi đã có hành vi vi phạm pháp luật và bị xử phạt. Đây sẽ là một trong các căn cứ để đánh giá về phẩm chất, việc chấp hành pháp luật chủ trương đường lối chính sách của Đảng… của bạn như thế nào và việc bạn được vào Đảng hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nữa như lịch sử chính trị, những đóng góp thành tích của bạn.

Tội Cố Ý Gây Thương Tích Hoặc Gây Tổn Hại Cho Sức Khỏe Của Người Khác

05/06/2020

Luật sư Nguyễn Mạnh Tuấn

1. Luật sư tư vấn các yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác

Các tội phạm xâm phạm đến sức khỏe của người khác là một trong những nhóm tội được quy định sớm trong pháp luạt hình sự ở nước ta. Trong đó, các tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong những năm trở lại đây đã và đang diễn biến hết sức phức tạp, ngày càng có nhiều chiều hướng gia tăng trong phạm vi cả nước. Tuy nhiên, hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác cũng có mức độ nguy hiểm cho xã hội khác nhau. Ví dụ như: có những hành vi cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác có tình tiết llàm giảm đi một cách đáng kể mức độ nguy hiểm cho xã hội, cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh,…

Như vậy, để xác định được hành vi của bạn đã đủ yếu tố cấu thành tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hay không thì bạn có thể liên hệ đến Luật Minh Gia bằng hình thức gửi câu hỏi qua email hoặc gọi Hotline: 1900.6169 để được chúng tôi hỗ trợ.

2. Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khácI. Dấu hiệu pháp lý

1. Khách thể: là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được tôn trọng và bảo vệ về sức khỏe của con người.

2. Khách quan: là hành vi gây thương tích hoặc gây tổn hại đến sức khỏe của người khác trái pháp luật

– Trường hợp cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11% thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định nếu thuộc ít nhất một trong các trường hợp:

+ Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người (VD dùng dao nhọn)

+ Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân là hậu quả của hành vi cố ý gây thương tích hoặ gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân để lại trạng thái thất thường, không thể chữa trị được cho một bộ phận cơ thể của nạn nhân với tỷ lệ thương tật dưới 11 % khi thuộc một trong các trường hợp: làm mất bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm mất chức năng bộ phận cơ thể của nạn nhân, làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của nạn nhân…

+ Phạm tội nhiều lần đối với cùng 1 người hoặc đối với nhiều người

– Hậu quả gây thương hoặc tổn hại sức khỏe của người khác ở mức mà điều luật quy định là dấu hiệu bắt buộc của cấu thành tội phạm.

3. Chủ quan: Lỗi cố ý trực tiếp hoặc cố ý gián tiếp

4. Chủ thể: là người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi từ 16 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 1, 2 và từ đủ 14 tuổi trở lên đối với trường hợp phạm tội theo quy định tại khoản 3, 4, điều 104 Bộ luật hình sự.

II. Hình phạt

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:

A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;

B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;

C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;

D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

E) Có tổ chức;

G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;

H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;

I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;

K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

3. Phạm tội gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

4. Phạm tội dẫn đến chết nhiều người hoặc trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân.

Ngoài ra, bạn tham khảo tình huống luật sư tư vấn về tội cố ý gây thương tích qua tổng đài trực tuyến như sau:

Câu hỏi – Xác định hành vi cố ý gây thương tích và thời gian giải quyết

Anh ơi cho em hỏi ? ngày 30/12/2017 em đang ở nhà trông con thì bị 4 người thanh niên vào nhà đánh làm em bị vỡ thận đa chấn thương cấp 4 , vỡ sàn mắt phải , tụ máu hàm , kết quả khám và nằm điều trị tại bệnh viện việt đức . Còn bàn va cốc chén trong nhà bị vỡ hết do 4 người kia gây ra . Trong khi đó e đã nộp 3 đơn đề nghị công an huyện giải quyết nhưng chỉ thấy lấy lời khai của 2 bên mà chưa thấy giải quyết gì . 4 người kia vẫn ở nhà coi như không có gì xảy ra . Nếu công an huyện không thụ lí vụ án thì e nên làm như thế nào để đòi lại quyền lợi . Đơn em nộp cho công an huyện phải chờ trong thời gian bao lâu ? Với hành động của 4 người này sẽ mang tội gì ? Mong a hay tư vấn giúp em ? E xin cảm ơn !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn trường hợp tương tự qua bài viết cụ thể sau đây:

Trong trường hợp này anh/chị cần làm đơn yêu cầu giám định tỷ lệ thương tật để xác định khung hình phạt tương ứng khi có hành vi cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 104 BLHS 2009 (vì hành vi được thực hiện năm 2017), tội danh này được quy định như sau:

1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm:A) Dùng hung khí nguy hiểm hoặc dùng thủ đoạn gây nguy hại cho nhiều người;B) Gây cố tật nhẹ cho nạn nhân;C) Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người;D) Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;Đ) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;G) Trong thời gian đang bị tạm giữ, tạm giam hoặc đang bị áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục;H) Thuê gây thương tích hoặc gây thương tích thuê;I) Có tính chất côn đồ hoặc tái phạm nguy hiểm;K) Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.2. Phạm tội gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm …

Cho nên, anh/chị có quyền tố cáo phía bên kia về hành vi phạm tội này, nếu như phía cơ quan công an không giải quyết thì anh/chị có quyền khiếu nại về hành vi của các cán bộ đó khi không giải quyết cho gia đình mình. Thời gian điều tra để giải quyết sẽ phụ thuộc vào loại tội danh mà họ bị truy cứu, về thời gian điều tra anh/chị có thể tham khảo quy định tại Bộ luật tố tụng hình sự như sau:

Điều 120. Thời hạn tạm giam để điều tra

1. Thời hạn tạm giam bị can để điều tra không quá hai tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá ba tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá bốn tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Anh/chị cần yêu cầu giám định để xác định tội danh và đối chiếu thời gian tạm giam để điều tra phù hợp.

Mức Xử Phạt Hành Vi Đe Dọa Người Khác ? Tố Cáo Hành Vi Đe Dọa Như Thế Nào ?

1.1. Về tội đe dọa giết người

Theo quy định tại điều 133 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội đe dọa giết người như sau :

Điều 133. Tội đe dọa giết người

1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

…………..

Hành vi đe dọa phải gây ra cho người bị đe dọa tâm lý lo sợ một cách có căn cứ là hành vi giết người sẽ xảy ra. Hành vi đe dọa giết người chỉ cấu thành tội phạm khi hành vi đó đã làm cho người bị đe dọa thực sự lo sợ một cách có căn cứ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện. Trong tình huống của bạn nếu lời đe dọa của người đàn ông khiến bạn có tâm lý thực sự lo sợ hành vi này sẽ xảy ra, thì đây có thể trường hợp này đã cấu thành tội đe dọa giết người.

Tuy nhiên, có thể thấy bạn tình huống trên bạn không có tâm lí lo sợ khi bị đe dọa mà còn nói ra địa chỉ, để người kia tìm đến với thái độ thách thức, chứng tỏ rằng bạn lời đe dọa này chưa thực sự tác động nhiều đến bạn khiến bạn có tâm lí bất an lo sơ. Vì vậy, trường hợp này chưa cấu thành tội đe dọa giết người.

1.2. về vấn đề yêu cầu xử phạt hành chính

Tình huống của ban là bạn đã bị hai người khác tấn công nhưng chưa gây thương tích gì, vậy không thể truy cứu trách nhiệm hình sự trong trường hợp này, hai bên đã có những cuộc cãi vã. Hành vi đánh nhau gây rối trật tự công cộng nếu chưa có dấu hiệu của tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính và Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

Theo quy định khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự , an tòan xã hội; phòng cháy và chữa cháy ; Phòng chống bạo lực gia đình hành vi đanh nhau, gây rối trật tự cộng sẽ bị xử phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng:

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đánh nhau hoặc xúi giục người khác đánh nhau;

b) Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

c) Say rượu, bia gây mất trật tự công cộng;

d) Ném gạch, đất, đá, cát hoặc bất cứ vật gì khác vào nhà, vào phương tiện giao thông, vào người, đồ vật, tài sản của người khác;

………..

Như vậy, khi bạn yêu cầu công an phường giải quyết, và có đầy đủ chứng cứ chứng minh các hành vi bị đánh, bị đe dọa thì những người này có thể xử phạt về hành vi gây rối trật tự công cộng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng cần có sự xác minh rõ ràng từ phía cơ quan công an để thực hiện xử phạt theo đúng quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tố Cáo Hành Vi Xâm Hại Đến Sức Khỏe Của Người Khác trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!