Đề Xuất 12/2022 # Tiếp Tục Triển Khai Chính Sách Hỗ Trợ Người Dân Bị Ảnh Hưởng Do Dịch Bệnh Covid / 2023 # Top 14 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Tiếp Tục Triển Khai Chính Sách Hỗ Trợ Người Dân Bị Ảnh Hưởng Do Dịch Bệnh Covid / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tiếp Tục Triển Khai Chính Sách Hỗ Trợ Người Dân Bị Ảnh Hưởng Do Dịch Bệnh Covid / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

(QBĐT) – Đến nay, các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh cơ bản hoàn thành việc chi trả hỗ trợ cho trên 161.000 đối tượng với tổng kinh phí hơn 166,8 tỷ đồng theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tuy nhiên, Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 9-4-2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; căn cứ các nội dung sửa đổi, bổ sung tại Nghị quyết số 154/NQ-CP, Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Sở LĐ-TB-XH tuyên truyền các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19

Theo đó, chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 có 3 điểm mới. 

Cụ thể, mở rộng đối tượng hỗ trợ: người lao động (NLĐ) tại cơ sở giáo dục dân lập, tư thục, cơ sở giáo dục công lập tự bảo đảm chi thường xuyên ở các cấp mầm non, tiểu học, THCS, THPT phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên do đại dịch Covid-19.

Thay đổi điều kiện và quy trình thủ tục hỗ trợ người sử dụng lao động (NSDLĐ) vay trả lương ngừng việc cho NLĐ: NSDLĐ có doanh thu quý I năm 2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV năm 2019 hoặc doanh thu quý liền kề  trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019 được vay không có tài sản đảm bảo tối đa 50% tiền lương tối thiểu vùng để trả lương ngừng việc cho NLĐ trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng  12 năm 2020 theo thời gian trả lương thực tế nhưng không quá 3 tháng với lãi suất vay 0%, thời hạn vay tối đa 12  tháng tại Ngân hàng CSXH; bãi bỏ điều kiện “NSDLĐ đã trả trước tối thiểu 50% lương ngừng việc cho NLĐ theo khoản 3, Điều 98 Bộ luật Lao động” quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24-4-2020 của Thủ tướng Chính phủ; toàn bộ hồ sơ, thủ tục vay vốn được NSDLĐ trực tiếp thực hiện tại Ngân hàng CSXH thay vì gửi hồ sơ đến UBND cấp huyện như trước đây.

Sửa đổi nội dung hỗ trợ tạm dừng đóng quỹ  hưu trí, tử tuất: NSDLĐ bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 dẫn đến phải giảm từ 20% lao động tham gia bảo hiểm xã hội trở lên so với thời điểm cơ  quan có thẩm quyền công bố dịch (kể cả lao động ngừng việc, tạm hoãn  thực hiện hợp đồng lao động, thỏa thuận nghỉ không  hưởng lương) thì NLĐ và NSDLĐ được tạm dừng  đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất không quá 3 tháng kể từ thời điểm nộp hồ sơ đề nghị xét hưởng.

Trên cơ sở đó, Sở LĐ-TB-XH tham mưu UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện những quy định mới trong chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhằm bảo đảm quyền lợi cho NLĐ và NSDLĐ.

N.L

Chính Phủ Sẽ Hỗ Trợ Cho Người Dân Bị Ảnh Hưởng Bởi Dịch Covid / 2023

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Chính phủ sẽ hỗ trợ người dân

Không để chính sách hỗ trợ bị lợi dụng

Thủ tướng đặt ra nguyên tắc, chỉ hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, không bỏ sót đối tượng và cũng không được để chính sách bị lợi dụng trục lợi, hỗ trợ tràn lan.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng yêu cầu xác định chính xác mức hỗ trợ và thời gian hỗ trợ cho từng loại đối tượng, xác định rõ nguồn hỗ trợ, phương thức hỗ trợ và thẩm quyền quyết định. Nguồn hỗ trợ sẽ lấy từ ngân sách Nhà nước trong thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương. Việc phân bổ hỗ trợ từ nguồn ngân sách Trung ương phải phù hợp giữa nguồn ngân sách Trung ương và địa phương.

Thủ tướng yêu cầu đảm bảo 4 nguyên tắc trong hỗ trợ, là hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng trực tiếp từ Covid-19 làm giảm sâu thu nhập, mất việc làm, thiếu việc làm; hỗ trợ theo nguyên tắc chia sẻ là người lao động, người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng và Nhà nước cùng chia sẻ để bảo đảm mức sống tối thiểu, Nhà nước sẽ hỗ trợ một phần.

Hỗ trợ các đối tượng bảo trợ xã hội và người có công với mức 500 nghìn đồng trong 10 tháng, Thủ tướng giao Bộ Lao động thương binh và xã hội rà soát có tiêu chí hỗ trợ cụ thể trên nguyên tắc chỉ hỗ trợ cho bộ phận thực sự khó khăn bị mất việc, không hỗ trợ cho tất cả các đối tượng bảo trợ xã hội, người có công. Nguồn kinh phí từ 3 đến 5.000 tỉ đồng được trích từ ngân sách Nhà nước, phân bổ phù hợp cho ngân sách Trung ương và địa phương.

Trong trường hợp doanh nghiệp không đủ tiền để trả cho nhân viên trong khoảng 50% thì vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất ưu đãi, không đặt vấn đề người lao động vay trực tiếp ngân hàng.

Về hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể trong diện nghèo phải tạm dừng kinh doanh theo chỉ thị 15, sẽ hỗ trợ 1 triệu đồng 1 tháng, trước mắt trong vòng 3 tháng. Nguồn kinh phí khoảng 6.000 tỉ đồng từ ngân sách Nhà nước, dự kiến hỗ trợ khoảng 2 triệu hộ.

Hỗ trợ người lao động tự do, không có việc làm, mức hỗ trợ 1 triệu đồng trong 10 tháng, trước mắt hỗ trợ trong vòng 3 tháng 4,5,6. Nguồn kinh phí dự tính khoảng 6.000 tỉ đồng.

Với nguồn hỗ trợ ban đầu ước tính khoảng 28 đến 30.000 tỉ đồng, Thủ tướng lưu ý các địa phương cần xác định chính xác các đối tượng được hỗ trợ, đảm bảo công khai, minh bạch, không được khai gian dối. Tất cả số tiền hỗ trợ các đối tượng này đều được phân bổ từ ngân sách Trung ương và địa phương.

Đảm bảo lương thực đủ cho 100 triệu dân

Ngay sau khi họp về an sinh xã hội, Thủ tướng tiếp tục họp với Thường trực Chính phủ về nội dung đảm bảo lương thực cho người dân với tinh thần đảm bảo lương thực cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ trong bối cảnh dich Covid-19 diễn ra toàn cầu.

Đối với trong nước, Thủ tướng đề nghị không chỉ đảm bảo về chất lượng, số lượng, mà phải đảm bảo giá cả cho người nông dân mà đặc biệt là cho Đồng bằng Sông Cửu Long. Thủ tướng nói, xuất khẩu là việc cần thiết, nhưng trong bối cảnh hiện nay, xuất khẩu phải có kiểm soát để đảm bảo an ninh lương thực, tránh thao túng giá đống thời bảo đả quyền lợi cho người nông dân.

Bộ Tài chính khẩn trương mua đủ số lượng 190 nghìn tấn gạo, 90 nghìn tấn thóc và có thể mua cao hơn để dự trữ theo chỉ tiêu kế hoạch dự trữ quốc gia năm 2020./.

Vũ Khuyên-Chí Phương/Vietnam Journey

Hồ Sơ Để Được Hưởng Hỗ Trợ Khó Khăn Do Bị Ảnh Hưởng Bởi Dịch Covid / 2023

Người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương

Doanh nghiệp có người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến UBND cấp huyện nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, hồ sơ bao gồm:

– Danh sách người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương theo mẫu 01 Phụ lục đính kèm Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg;

– Bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

– Bản sao báo cáo tài chính năm 2019, quý I năm 2020;

– Các giấy tờ chứng minh tài chính khác của doanh nghiệp.

Hộ kinh doanh có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm

Hộ kinh doanh đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ về UBND cấp xã, hồ sơ gồm:

– Đề nghị hỗ trợ mẫu 02 Phụ lục đính kèm Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg;

– Bản sao thông báo nộp thuế theo Mẫu 01/TBT-CNKD ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC.

Người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp

Người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến UBND cấp xã, hồ sơ bao gồm:

– Đề nghị hỗ trợ mẫu 03 Phụ lục đính kèm Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg;

– Bản sao một trong các giấy tờ sau:

+ Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

+ Quyết định thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc;

+ Bản sao Sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH) hoặc xác nhận của cơ quan BHXH về BHXH bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp. Trường hợp không có Sổ BHXH thì nêu rõ lý do trong Giấy đề nghị.

Người lao động không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm

Người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến UBND cấp xã, hồ sơ bao gồm: Đề nghị hỗ trợ mẫu 04 Phụ lục đính kèm Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg;

Riêng người có công với cách mạng đang hưởng chính sách ưu đãi hàng tháng; Đối tượng bảo trợ xã hội; Hộ nghèo, hộ cận nghèo thì Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo rà soát và phê duyệt danh sách.

Người sử dụng lao động được hưởng chính sách vay vốn để trả lương ngừng việc

Người sử dụng lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ gửi hồ sơ đến Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân), hồ sơ bao gồm:

– Đề nghị xác nhận đối tượng được hưởng chính sách vay vốn để trả lương ngừng việc Mẫu số 11 Phụ lục đính kèm Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg;

– Bản sao một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã/hộ kinh doanh; Quyết định thành lập của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền; Giấy phép kinh doanh/Giấy phép hoạt động/Chứng chỉ hành nghề; Giấy phép đầu tư/Giấy chứng nhận đầu tư;

– Danh sách người lao động phải ngừng việc;

– Bản sao báo cáo tài chính năm 2019, quý I/2020 (đối với doanh nghiệp và tổ chức).

Bên cạnh việc phải đảm bảo đúng các quy định về hồ sơ như trên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nghiêm túc quán triệt và tổ chức thực hiện bảo đảm công khai minh bạch, kịp thời, chính xác; đề cao trách nhiệm và sẵn sàng giải trình trước Quốc hội, Chính phủ và nhân dân.

Đồng thời, rà soát kỹ đối tượng được hưởng chính sách, bảo đảm tổng kinh phí không vượt quá số đã được báo cáo Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhất là kinh phí hỗ trợ từ nguồn ngân sách trung ương. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc tình hình thực hiện ở địa phương, đơn vị; không để lợi dụng để trục lợi chính sách, tham ô, tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có.

Nóng: Đã Có Hướng Dẫn Hỗ Trợ Người Dân Bị Ảnh Hưởng Bởi Covid / 2023

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 15/2020/QĐ-TTg quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hỗ trợ người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương Điều kiện hỗ trợ:

­- Thời gian tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng, từ 01 tháng liên tục trở lên, tính từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 30/6/2020 và thời điểm tạm hoãn hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 01/6/2020;

– Đang tham gia BHXH bắt buộc tính đến thời điểm ngay trước khi tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương;

– Làm việc tại các doanh nghiệp không có doanh thu hoặc không còn nguồn tài chính để trả lương do ảnh hưởng bởi Covid-19.

Trình tự thực hiện:

– Doanh nghiệp tiến hành lập danh sách người lao động đủ điều kiện; đề nghị công đoàn cơ sở (nếu có) và cơ quan BHXH xác nhận danh sách;

– Trong 03 ngày làm việc, cơ quan BHXH xác nhận việc tham gia BHXH của người lao động và gửi doanh nghiệp;

– Doanh nghiệp gửi hồ sơ đề nghị kèm theo bản sao văn bản thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc nghỉ việc không hưởng lương; bản sao báo cáo tài chính năm 2019, quý I năm 2020; các giấy tờ chứng minh tài chính khác của doanh nghiệp đến UBND cấp huyện nơi đặt trụ sở;

– Trong 03 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh;

– Trong 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả.

Hỗ trợ người lao động không có giao kết hợp đồng lao động và bị mất việc làm Điều kiện hỗ trợ:

– Mất việc làm và có thu nhập thấp hơn 01 triệu đồng/người/tháng ở khu vực nông thôn và 1,3 triệu đồng/người/tháng ở khu vực thành thị trong thời gian từ 01/4/2020 đến ngày 30/6/2020;

– Cư trú hợp pháp tại địa phương;

– Thuộc lĩnh vực phi nông nghiệp, làm một trong những công việc sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, vận chuyển hàng hóa; lái xe mô tô 02 bánh chở khách, xe xích lô chở khách; bán lẻ xổ số lưu động; tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe.

Căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế, UBND cấp tỉnh quyết định các đối tượng được hỗ trợ khác ngoài các đối tượng nêu trên.

Nguồn kinh phí hỗ trợ người bán lẻ xổ số lưu động được bảo đảm từ các nguồn tài chính hợp pháp của các Công ty xổ số kiến thiết.

Trình tự thực hiện:

– Lập hồ sơ đề nghị gửi UBND cấp xã sau ngày 15 hàng tháng. Trường hợp người lao động có nơi thường trú và tạm trú không trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nếu đề nghị hưởng hỗ trợ tại nơi thường trú thì phải có xác nhận của UBND cấp xã nơi tạm trú về việc không đề nghị hưởng các chính sách và ngược lại;

– Trong 05 ngày làm việc, UBND cấp xã rà soát và lập danh sách người lao động đủ điều kiện hưởng hỗ trợ; niêm yết công khai danh sách người lao động đề nghị hỗ trợ trong 02 ngày làm việc; tổng hợp danh sách người lao động đủ điều kiện gửi UBND cấp huyện;

– Trong 02 ngày làm việc, UBND cấp huyện thẩm định, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh;

– Chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt danh sách hỗ trợ và kinh phí hỗ trợ; đồng thời chỉ đạo thực hiện chi trả hỗ trợ trong 03 ngày làm việc. Trường hợp không phê duyệt, Chủ tịch UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tiếp Tục Triển Khai Chính Sách Hỗ Trợ Người Dân Bị Ảnh Hưởng Do Dịch Bệnh Covid / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!