Đề Xuất 2/2023 # Thêm Bản Án 10 Năm Tù Cho Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương # Top 3 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 2/2023 # Thêm Bản Án 10 Năm Tù Cho Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thêm Bản Án 10 Năm Tù Cho Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

    Sau 2 ngày xét xử, chiều 28/4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án phạt bị cáo Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Thương mại cổ phần Đại Dương – OceanBank) cùng 7 đồng phạm về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”. Đây là vụ án thuộc giai đoạn 2 vụ án Hà Văn Thắm và là vụ án thứ 3 mà Hà Văn Thắm phải ra hầu tòa.

    Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm 10 năm tù, tổng hợp với hình phạt tù chung thân của bản án trước đó, buộc bị cáo Thắm phải chấp hành hình phạt chung là tù chung thân. Ngoài ra, Tòa còn tuyên buộc bị cáo Hà Văn Thắm phải chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã gây thiệt hại cho OceanBank là 29 tỷ đồng, sau khi khấu trừ phần thi hành án của các bản án trước.

Bị cáo Hà Văn Thắm tại phiên Tòa

    Bị cáo Lê Thị Thu Thủy (nguyên Phó Tổng Giám đốc OceanBank) bị tuyên phạt 2 năm tù, tổng hợp với hình phạt 4 năm tù của bản án trước đó, buộc bị cáo Thủy phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm tù.

    Bị cáo Vũ Thị Thùy Dương (nguyên Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) bị tuyên phạt 20 tháng tù, tổng hợp với hình phạt 42 tháng tù của bản án trước, buộc bị cáo Dương phải chấp hành hình phạt chung là 62 tháng tù.

    Bị cáo Đinh Thị Hồng Hương (nguyên Phó Giám đốc khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) và Trần Thị Thu Hồng (nguyên Trưởng phòng kế toán nội bộ – khối Kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) cùng lĩnh 20 tháng tù. Bị cáo Đào Thị Nhài (nguyên Trưởng phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) bị phạt 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

    Hai bị cáo: Lê Thị Quyên (nguyên chuyên viên Phòng PR – Khối Marketing và quan hệ công chúng OceanBank) và Hoàng Văn Tuyến (nguyên Kế toán trưởng Công ty cổ phần Tập đoàn Đại Dương) cùng bị phạt 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

    Trong vụ án này, Hội đồng xét xử cho rằng bị cáo Hà Văn Thắm đóng vai trò chính, đã đề ra chủ trương, phân công, chỉ đạo các lãnh đạo OceanBank và các đối tác thuộc Tập đoàn Đại Dương phê duyệt, ký kết 44 hợp đồng khống/nâng khống, gây thiệt hại cho OceanBank số tiền 106 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hà Văn Thắm đã bị xét xử về tội “Cố ý làm trái các quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” trong giai đoạn 1 của vụ án này đối với hành vi chi lãi ngoài hơn 65 tỷ đồng, do vậy bị cáo Thắm chỉ còn phải chịu trách nhiệm về hậu quả thiệt hại cho OceanBank là hơn 41 tỷ đồng.

    Bị cáo Thủy đã tiếp nhận chủ trương của Hà Văn Thắm, chỉ đạo bộ phận kế toán và PR tìm kiếm, ký kết, thanh toán, hạch toán, mở tài khoản, chi tiền từ các hợp đồng khống/nâng khống; phê duyệt thanh toán 44 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 133 tỷ đồng, ký 15 hợp đồng khống/nâng khống có giá trị là 60 tỷ đồng. Bị cáo Thủy đã đồng phạm giúp sức tích cực nhất cho Hà Văn Thắm trong vụ án nên phải chịu trách nhiệm với hậu quả gây ra cho OceanBank là 106 tỷ đồng. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm.

    Bản án sơ thẩm kết luận, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng. Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị cáo về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” là có cơ sở pháp luật.

Kim Anh

 (TTXVN)

Quy Trình Bầu Thành Viên Hội Đồng Quản Trị, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Trong Công Ty Cổ Phần

Thưa Luật sư, tôi có vấn đề như sau muốn được trình bày với Luật sư. Công ty của tôi là công ty cổ phần mới thành lập, chưa có ban quản trị công ty. Luật sư cho tôi hỏi quy trình bầu Hội đồng quản trị của công ty như thế nào và thủ tục ra sao ? Cảm ơn Luật sư ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê

Luật Doanh nghiệp năm 2014

Căn cứ theo Điều 135 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định về thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông như sau:

2. Đại hội đồng cổ đông có các quyền và nghĩa vụ sau đây:

c) Bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát

Như vậy, việc bầu thành viên Hội đồng quản trị thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông. Cổ đông công ty cần triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông để bỏ phiếu biểu quyết bầu thành viên Hội đồng quản trị. Thành viên Hội đồng quản trị phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

Điều 151. Cơ cấu, tiêu chuẩn và điều kiện làm thành viên Hội đồng quản trị

1. Thành viên Hội đồng quản trị phải có các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, không thuộc đối tượng không được quản lý doanh nghiệp theo quy định tại khoản 2 Điều 18 của Luật này;

b) Có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh của công ty và không nhất thiết phải là cổ đông của công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định khác.

c) Thành viên Hội đồng quản trị công ty có thể đồng thời là thành viên Hội đồng quản trị của công ty khác.

Thành viên Hội đồng quản trị không nhất thiết phải là cổ đông trong công ty, trừ trường hợp Điều lệ công ty có quy định khác.

Nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông được thông qua khi đạt được số phiếu biểu quyết như sau:

– 65% số cổ đông dự họp tán thành nếu Điều lệ công ty có quy định

– 51% số cổ đông dự họp tán thành trong trường hợp Điều lệ công ty không có quy định khác.

(Điều 144 Luật Doanh nghiệp năm 2014)

Hội đồng quản trị bầu một thành viên làm chủ tịch Hội đồng quản trị. Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty. Trong trường hợp công ty cổ phần do Nhà nước sở hữu trên 50% cổ phần thì Chủ tịch Hội đồng quản trị không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc. Việc bầu cử thành viên trong Hội đồng quản trị thông qua cuộc họp Hội đồng quản trị và biên bản họp Hội đồng quản trị. Nghị quyết của Hội đồng quản trị được thông qua khi có hơn một nửa số thành viên dự họp tán thành.

Quyền và nghĩa vụ của Hội đồng quản trị công ty được quy định như sau:

– Lập chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng quản trị;

– Chuẩn bị chương trình, nội dung, tài liệu phục vụ cuộc họp; triệu tập và chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị;

– Tổ chức việc thông qua nghị quyết của Hội đồng quản trị;

– Giám sát quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng quản trị;

– Chủ tọa cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, cuộc họp Hội đồng quản trị;

– Quyền và nghĩa vụ khác do Điều lệ công ty quy định.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Bộ phận tư vấn pháp luật Doanh nghiệp – Công ty luật Minh Khuê

Quy Định Về Việc Bầu Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Của Công Ty Cổ Phần

Hội đồng quản trị bầu một thành viên của Hội đồng quản trị làm Chủ tịch. Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ được bầu trong cuộc họp đầu tiên của nhiệm kỳ Hội đồng quản trị trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc bầu cử Hội đồng quản trị nhiệm kỳ đó.

Chủ tịch Hội đồng quản trị đảm nhận các nhiệm vụ của người đứng đầu công ty và là người đồng hành cùng với Giám đốc điều hành để thực hiện chiến lược và kế hoạch của côngty. Là đầu tàu xây dựng và phát triển văn hóa của công ty, phát triển phong cách lãnh đạo, huấn luyện và đào tạo đội ngũ quản lý chủ chốt.

Một số hiểu biết cơ bản về Chủ tịch Hội đồng quản trị

Nếu xét về hệ thống cấp bậc thì Chủ tịch Hội đồng quản trị là người chịu trách nhiệm “lập chương tình, kế hoạch, giám sát” cao nhất khi thực hiện Nghị quyết của Hội đồng quản trị.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 152 Luật Doanh nghiệp năm 2014 quy định thì Chủ tịch Hội đồng quản trị có quyền như sau:

“3. Chủ tịch Hội đồng quản trị có các quyền và nghĩa vụ sau đây: a- Lập chương trình, kế hoạch hoạt động của Hội đồng quản trị; b- Chuẩn bị chương trình, nội dung, tài liệu phục vụ cuộc họp; triệu tập và chủ tọa cuộc họp Hội đồng quản trị; c- Tổ chức việc thông qua nghị quyết của Hội đồng quản trị; d- Giám sát quá trình tổ chức thực hiện các nghị quyết của Hội đồng quản trị; đ- Chủ tọa cuộc họp Đại hội đồng cổ đông, cuộc họp Hội đồng quản trị; e- Quyền và nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.”

Về mặt pháp lý, Chủ tịch Hội đồng quản trị điều hành hoạt động của Hội đồng quản trị đảm bảo thực hiện đúng thẩm quyền theo quy idjdnh của pháp luật và của Điều lệ công ty. Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, được Hội đồng quản tị bầu từ một tỏng các thành viên của Hội đồng quản trị làm Chủ tịch. Trong khi trước đây, Luật Doanh nghiệp năm 2005 quy định “Đại hội đồng cổ đông hoặc Hội đồng quản trị” bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị “theo quy định tại Điều lệ Công ty”.

Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc công ty (trừ trường hợp đặc biệt khác). Công ty cổ phần do nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số phiếu biểu quyết thì Chủ tịch Hội đồng quản trị không được kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Tuy nhiên cũng cần nhận thức rõ là quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng quản trị (cá nhân) không đồng nhất với quyền hạn của Hội đồng quản trị (tập thể). Nên theo đó, khi chủ tịch Hội đồng quản trị ký các nghị quyết của Hội đồng quản trị thì phải ghi cụm từ “thay mặt” vào trước cụm từ “Hội đồng quản trị”

Thủ tục bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty cổ phần

Luật doanh nghiệp năm 2014 quy định:

Chủ tịch Hội đồng quản trị: “Hội đồng quản trị bầu một thành viên của Hội đồng quản trị làm Chủ tịch. Chủ tịch Hội đồng quản trị có thể kiêm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc công ty trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này và Điều lệ công ty, pháp luật về chứng khoán không có quy định khác” (khoản 1 Điều 152).

Cuộc họp Hội đồng quản trị: “Chủ tịch Hội đồng quản trị sẽ được bầu trong cuộc họp đầu tiên của nhiệm kỳ Hội đồng quản trị trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc bầu cử Hội đồng quản trị nhiệm kỳ đó. Cuộc họp này do thành viên có số phiếu bầu cao nhất hoặc tỷ lệ phiếu bầu cao nhất triệu tập và chủ trì.Trường hợp có nhiều hơn một thành viên có số phiếu bầu hoặc tỷ lệ phiếu bầu cao nhất và ngang nhau thì các thành viên bầu theo nguyên tắc đa số để chọn 01 người trong số họ triệu tập họp Hội đồng quản trị” (theo khoản 1 Điều 153).

Như vậy, theo quy định của pháp luật doanh nghiệp, chủ tịch Hội đồng quản trị bầu do Hội đồng quản trị bầu và được bầu trong cuộc họp đầu tiên của nhiệm kỳ Hội đồng quản trị trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc bầu cử Hội đồng quản trị nhiệm kỳ đó.

Chủ tịch Hội đồng quản trị bắt buộc phải là thành viên của Hội đồng quản trị, tuy nhiên, thành viên Hội đồng quản trị không nhất thiết là cổ đông trong công ty, mà có thể là cá nhân khác có đầy đủ năng lực để thực hiện nhiệm vụ

Phương thức bầu Chủ tịch Hội đồng quản trị hiện nay chưa được quy định rõ trong Luật doanh nghiệp, mà thông thường phương thức đó được quy định tại Quy chế nội bộ, Điều lệ công ty. Có thể là theo phương thức, bỏ phiếu kín hoặc biểu quyết theo phương thức đa số để chọn ra một Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Thị Hoài Thương – Luật sư của Công ty Luật TNHH Everest

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

Có Nên Cho Phá Sản Ngân Hàng Thương Mại?

897

Có hai luồng quan điểm về vấn đề này. Quan điểm thứ nhất cho rằng nên cho phá sản ngân hàng thương mại yếu kém bởi vì ngân hàng thương mại cũng là một doanh nghiệp hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận (theo khoản 3 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng 2010) thế nên ngân hàng thương mại cũng phải tuân theo quy luật của thị trường, nếu hoạt động kinh doanh yếu kém thì phải tiến hành phá sản. Quan điểm thứ hai cho rằng, không nên cho phá sản ngân hàng thương mại vì ngân hàng thương mại đóng vai trò chủ chốt trong hệ thống tài chính và cả nền kinh tế, nó như một mắc xích trong sự vận hành của cả nền kinh tế nói chung. Mặt khác, các ngân hàng có mối liên kết với nhau, nếu một ngân hàng đổ vỡ thì sẽ kéo theo sự đỗ vỡ của nhiều ngân hàng khác theo hiệu ứng “Domino”, thế nên không nên cho phá sản ngân hàng thương mại.

Những luồng quan điểm trên suy cho cùng cũng xuất phát từ góc độ kinh tế, xã hội. Còn về góc nhìn pháp lý, chúng ta thấy rằng tại Luật Phá sản 2014 đã quy định hẳn một chương dành cho phá sản các tổ chức tín dụng và những quy định này rất rỏ và chi tiết. Không dừng lại ở đó, nhiều chuyên gia còn cho rằng phá sản ngân hàng thương mại yếu kém là để thanh lọc hệ thống tài chính và phù hợp với thông lệ quốc tế.

Trong lịch sử ngành ngân hàng của nước ta chưa có một vụ phá sản ngân hàng thương mại nào xảy ra mặc dù có rất nhiều ngân hàng thương mại hoạt động yếu kém và lâm vào tình trạng phá sản. Nhà nước ta đã áp dụng rất nhiều biện pháp để hạn chế tối đa việc phá sản ngân hàng thương mại xảy ra gồm chia tách, sáp nhập, hợp nhất ngân hàng và có một biện pháp lần đầu tiên xuất hiện trong lịch sử đó chính là biện pháp “mua lại ngân hàng gia 0 đồng”. Biện pháp này là biện pháp đột phá và thông minh, tuy nhiên nó chỉ giải quyết được tình trạng tạm thời và về lâu dài thì không nên áp dụng biện pháp này.

Chúng ta nhận thấy được tầm ảnh hướng và hậu quả của phá sản ngân hàng nên hạn chế tối đa và không để tình trạng phá sản ngân hàng xảy ra. Có thể nó đúng ở tình trạng tình hình kinh tế nước ta hiện tại, nhưng về lâu dài khi đất nước ta dần hoà nhập vào sân chơi chung của thế giới thì vấn đề phá sản ngân hàng thương mại bắc buộc phải xảy ra với những ngân hàng hoạt động yếu kém, vì Nhà nươc ta không bao che cho những “doanh nghiệp” này mãi được.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thêm Bản Án 10 Năm Tù Cho Nguyên Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Đại Dương trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!