Đề Xuất 12/2022 # Thấp Thỏm Chờ Quy Định Cấp Phép Dạy Thêm, Học Thêm / 2023 # Top 17 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Thấp Thỏm Chờ Quy Định Cấp Phép Dạy Thêm, Học Thêm / 2023 # Top 17 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thấp Thỏm Chờ Quy Định Cấp Phép Dạy Thêm, Học Thêm / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mới đây, Sở GD-ĐT đã ban hành công văn số 4150/SGĐT-NV1 về việc tạm dừng tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường học. Với văn bản mới này, tất cả các hoạt động tổ chức dạy thêm, học thêm bên trong và ngoài nhà trường đều có thể bị coi là vi phạm quy định.

Học sinh một trường tiểu học tại chúng tôi Bình (TP. Biên Hòa) sau buổi học sáng lại xếp hàng về nhà cô giáo học thêm buổi chiều nhưng với hình thức giữ trẻ ngoài giờ. Ảnh: C.NGHĨA

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, việc phải tạm dừng tất cả các hoạt động dạy thêm, học thêm này là do đến nay tất cả các giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm được cấp trước đó 1 năm đã hết thời hạn, trong khi đó thông tư hướng dẫn việc cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm mới chưa được Bộ GD-ĐT ban hành khiến nhiều giáo viên thấp thỏm.

* Vì sao dừng dạy thêm?

Phó giám đốc Sở GD-ĐT Võ Ngọc Thạch:

Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài trường học

Nhu cầu học thêm để ôn luyện và củng cố kiến thức của học sinh là rất thực tế và cần khuyến khích. Trong khi chờ quy định mới để có thể sớm tiếp tục cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm các trường cần tăng cường kiểm tra giám sát giáo viên của mình hiện có tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định hay không. Đồng thời cũng cần tạo điều kiện cho học sinh ôn tập, rèn luyện kỹ năng trên lớp, nắm chắc bài vở tại lớp. Nhà trường cũng có thể tổ chức các hình thức ôn tập, phù hợp tại lớp cho những học sinh có học lực trung bình, học sinh yếu để giảm bớt áp lực khiến các em phải bỏ thời gian và chi phí học thêm.

Theo Sở GD-ĐT, thực hiện Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT, từ tháng 8-2019 đến nay, Sở GD-ĐT không tiếp nhận hay cấp phép giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm nào.

Dù có công văn tạm dừng cấp giấy phép dạy thêm, học thêm nhưng trên thực tế hoạt động tổ chức dạy thêm, học thêm, nhất là hoạt động bên ngoài trường học từ tháng 8-2019 vẫn diễn ra bình thường. Phần lớn các cơ sở dạy thêm, học thêm này đều do các giáo viên còn đang công tác trong cơ sở giáo dục công lập và tư thục tổ chức tại nhà riêng, hoặc thuê cơ cở vật chất để tổ chức dạy.

Trưởng phòng GD-ĐT TP.Biên Hòa Võ Văn Minh cho biết, hơn 1 năm nay, dù nhu cầu xin được cấp phép và gia hạn giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm của các cơ sở giáo dục, nhất là của giáo viên rất nhiều nhưng phòng không thể xử lý vì quy định tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ cấp phép mới và gia hạn giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm. Ông Minh cũng cho biết, nhu cầu cho con em học thêm của phụ huynh, đặc biệt học thêm ở ngoài trường học là rất lớn, vì vậy việc sớm có hướng dẫn cấp phép là cần thiết.

Đồng quan điểm này, Trưởng phòng GD-ĐT H.Trảng Bom Lưu Thị Ngọc Quế cho biết: “Nhiều giáo viên rất mong được tiếp tục cấp giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm vì nhu cầu thực tế rất lớn. Bên cạnh đó, hiện nhiều trường chưa thể tổ chức dạy 2 buổi/ngày, vì vậy việc học thêm ở nhà thầy cô còn được xem là hình thức phụ huynh có thể gửi con để tập trung đi làm”.

* Khó dừng dạy thêm, học thêm

Trước khi Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16-5-2012 ban hành quy định về việc tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường học hết hiệu lực vào tháng 8-2019, toàn tỉnh vẫn còn 54 trường THCS tổ chức dạy thêm trong trường học với 896 giáo viên tham gia; bậc THPT có 26 trường với 733 giáo viên tham gia. Bên cạnh đó, còn có 4 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên trực thuộc Sở GD-ĐT tổ chức dạy thêm với 44 giáo viên tham gia.

Một giáo viên của Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh (TP.Biên Hòa) cho biết, giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm được Sở GD-ĐT cấp đã hết hạn vào tháng 10-2019, song từ đó đến nay, giáo viên này vẫn tiếp tục tổ chức dạy thêm, học thêm tại nhà mình một cách bình thường. Theo chia sẻ, nhu cầu được học thêm của học sinh là có thật, thậm chí là rất lớn. Chính vì vậy, nếu giáo viên dừng tổ chức dạy thêm, học thêm thì học sinh rất khó tìm nơi để bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nhất là đối với học sinh những bậc học cuối cấp có nhu cầu ôn luyện cho các kỳ thi vượt cấp.

Còn giáo viên dạy tiếng Anh của một trường THPT tại TP.Biên Hòa cho hay, để có thể tiếp tục hoạt động dạy thêm tại nhà, giáo viên này đã xin thành lập trung tâm giáo dục kỹ năng sống, hình thức hoạt động như các trung tâm ngoại ngữ. Tại trung tâm, 3 giáo viên đang dạy học cho học sinh vào các buổi tối trong tuần, cả ngày thứ bảy và chủ nhật. Dù số lượng học sinh đăng ký nhiều nhưng giáo viên không dám nhận thêm vì sợ bị kiểm tra và xử lý với lỗi vi phạm dạy thêm, học thêm.

* Khi nào mới cấp phép trở lại?

Theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, nhu cầu được tổ chức dạy thêm, học thêm của giáo viên là rất lớn, không chỉ ở TP.Biên Hòa mà còn ở nhiều địa phương khác. Hiện nay, tất cả các giấy phép tổ chức dạy thêm, học thêm đã được cấp trước đây không còn hiệu lực, chính vì vậy những trường hợp này nếu vẫn đang tổ chức dạy thêm, học thêm bình thường có thể bị xem là họat động “chui”, và nếu thanh, kiểm tra có thể bị xử lý theo quy định. Sở GD-ĐT hiện cũng đang chờ hướng dẫn mới của Bộ GD-ĐT để có thể tiếp tục cấp phép hoạt động dạy thêm, học thêm bên trong và ngoài trường học.

Trong công văn mới của Sở GD-ĐT về việc tiếp tục tạm dừng cấp giấp phép dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường học, để tạo điều kiện cho các trường và học sinh, đối với các trường đủ điều kiện dạy 2 buổi/ngày thì có thể làm tờ trình phương án tổ chức dạy và học để Sở GD-ĐT xem xét. Tuy nhiên, hướng mở này cũng gặp phải một số băn khoăn của hiệu trưởng các trường. Hiệu trưởng một trường tư thục có nhiều cấp học tại TP.Biên Hòa cho hay: “Trong đề án thành lập và xin cấp phép hoạt động của trường đã có sẵn phương án học 2 buổi/ngày. Nếu giờ vì quy định tạm ngừng dạy thêm, học thêm, trường liệu có phải làm tờ trình gửi Sở GD-ĐT xin phép hay không?  

Trong khi đó, anh Phạm Hoàng Khương, một phụ huynh có con học tại Trường THCS Tam Phước (P.Tam Phước, TP.Biên Hòa) cho biết, hoạt động tổ chức dạy thêm, học thêm trong và ngoài trường học cần sớm được tiếp tục, giúp giáo viên và học sinh yên tâm dạy và học, không còn cảm giác dạy và học “chui”. Bởi thực tế vì vướng quy định giấy phép nên thời gian qua, nhu cầu ôn tập của học sinh gặp những khó khăn nhất định. Có thời điểm giáo viên phải tạm dừng dạy thêm tại nhà vì có thông tin sắp bị kiểm tra hoạt động dạy thêm, học thêm. Anh Khương cho rằng, khi ban hành quy định mới về tổ chức dạy thêm, học thêm cần chặt chẽ hơn, tránh việc lạm dụng dạy thêm để gây khó cho học sinh và phụ huynh.

Còn chị Phạm Thị Thùy Dung, một phụ huynh có con học tại Trường tiểu học Lê Văn Tám (P.Quang Vinh, TP.Biên Hòa) cho biết: “Tôi mong sớm có hướng dẫn mới để thầy cô có thể tiếp tục dạy thêm cho học sinh tại nhà. Tôi cũng hy vọng quy định mới nếu có, cần đưa việc dạy thêm, học thêm về đúng mục đích và nguyên tắc là củng cố kiến thức, không gây áp lực cho học sinh. Cần có những quy định chặt chẽ, nghiêm cấm giáo viên lợi dụng dạy thêm để dạy trước chương trình, học sinh đi học thêm tại nhà giáo viên được “ưu ái” khi kiểm tra, điểm số…”.

Công Nghĩa

Quy Định Mới Về Dạy Thêm, Học Thêm: / 2023

– Văn bản mới quy định không DT với HS tiểu học, trừ 3 trường hợp là bồi dưỡng về nghệ thuật, TDTT, rèn kỹ năng sống. Những trường hợp như nhận quản lý HS ngoài giờ học theo yêu cầu của gia đình; phụ đạo cho HS học lực yếu, kém; luyện tập kỹ năng đọc, viết cho HS như trong quy chế cũ ban hành năm 2007 không còn nữa. Việc điều chỉnh này nhằm tăng cường quản lý DTHT, tránh tình trạng nhập nhèm, khó kiểm soát.

– Một trong những nguyên tắc để được DT là HS phải tự nguyện, vậy ranh giới nào để phân định giữa tự nguyện và không tự nguyện, bởi trên thực tế có không ít phụ huynh, HS không muốn HT cũng phải làm đơn tự nguyện ?

– Quy định GV không được tổ chức nhưng lại có thể tham gia DT ngoài nhà trường được hiểu như thế nào, thưa ông?

– Theo Luật Viên chức, nếu GV hoàn thành nhiệm vụ được giao thì có thể làm các việc khác, nên cấm DT là phạm luật. Trong thực tế, có những ông thầy không chỉ dạy mà còn làm “ông bầu” tổ chức DT. Vì thế, Bộ GD- ĐT chỉ cho phép GV đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập tham gia dạy chứ không được tổ chức DT ngoài nhà trường. Sắp tới, khi văn bản có hiệu lực (ngày 1-7-2012), Bộ GD-ĐT sẽ ban hành những quy định cụ thể hơn để quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra.

– Vấn đề tế nhị là việc thỏa thuận học phí HT giữa cha mẹ HS và nhà trường hoặc cá nhân, tổ chức DT liệu có được kiểm soát bằng quy định mới này không?

– Nếu như trước đây, việc thu tiền DTHT là do UBND cấp tỉnh quy định thì nay, việc này do cha mẹ HS và nhà trường (hoặc cá nhân, tổ chức DT) thỏa thuận. Tuy nhiên, GV không trực tiếp thu – chi tiền HT mà do nhà trường thực hiện. Quy định này sẽ làm bớt những điều tiếng không hay về GV, giúp họ thoải mái, tự tin, tập trung nâng cao chất lượng chuyên môn.

– Quy định xử phạt chung chung quá liệu có giảm sức răn đe đối với những sai phạm DTHT vốn khá phổ biến hiện nay hay không?

– Theo quy định mới, cơ sở giáo dục, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về DTHT thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị có sai phạm cũng bị liên đới trách nhiệm. Nghị định 49/2005/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giáo dục đã quy định rõ hình thức xử lý với mỗi hành vi, mức độ vi phạm. Để tăng cường hiệu lực quản lý đối với hoạt động DTHT, văn bản mới đã có nhiều quy định cụ thể hơn về trách nhiệm của chính quyền các cấp; các cấp quản lý giáo dục, của nhà trường và của bản thân người DT.

Theo “hanoimoi.com.vn”

Quyết Định Về Dạy Thêm Và Học Thêm Của Ubnd Tỉnh / 2023

Tỉnh Bình Thuận Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Số: 75 /2007/QĐ-UBND

Phan Thiết, ngày 13 tháng 11 năm 2007

Căn cứ Luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân ngày 26 tháng 11 năm 2003;

Căn cứ Nghị định số 75/2006/NĐ-CP ngày 02 tháng 8 năm 2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Giáo dục;

2. Hoạt động dạy thêm có thu tiền chỉ được thực hiện sau khi đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

1. Các trường, lớp dạy học 02 buổi trong một ngày (việc ôn thi tốt nghiệp, ôn thi chuyển cấp, phụ đạo học sinh yếu kém, bồi dưỡng học sinh giỏi chỉ bố trí trong các buổi học tại trường).

2. Học sinh tiểu học, trừ các trường hợp sau: Nhận quản lý học sinh ngoài giờ theo yêu cầu của gia đình; phụ đạo cho những học sinh học lực yếu, kém; bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, luyện tập kỹ năng đọc, viết cho học sinh… đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép.

4. Những người không có bằng cấp chuyên môn sư phạm tương ứng.

6. Giáo viên còn đang trong thời gian thử việc (tập sự).

1. Đơn xin mở lớp dạy thêm.

2. Văn bằng đào tạo của người dạy (bản sao có chứng thực):

– Dạy học sinh trung học phổ thông: Tốt nghiệp đại học trở lên (nếu ngành ngoài sư phạm thì phải có chứng chỉ sư phạm).

– Dạy học sinh trung học cơ sở: Tốt nghiệp cao đẳng trở lên (nếu ngành ngoài sư phạm thì phải có chứng chỉ sư phạm).

Điều 7. Thủ tục mở lớp.

3. Giấy xác nhận và đề nghị cho phép mở lớp của cơ quan quản lý trực tiếp. Nếu nhà giáo nghỉ hưu có nguyện vọng mở lớp dạy thêm thì phải có xác nhận và ý kiến đề xuất mở lớp của địa phương nơi tổ chức lớp học.

2. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân dạy thêm: Miễn, giảm thu tiền học cho con em các gia đình chính sách, gia đình có kinh tế khó khăn.

Điều 14. Khen thưởng.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thực hiện dạy thêm ngoài nhà trường.

Điều 15. Xử lý vi phạm.

Thực hiện các nội dung của Quy định này và các quy định khác về hoạt động giáo dục. Trước khi thực hiện dạy thêm, người tổ chức dạy thêm phải báo cáo cơ quan cấp giấy phép dạy thêm, nội dung dạy thêm, danh sách người học, danh sách người dạy. Quản lý người học và tôn trọng quyền lợi của người học. Nếu tạm ngừng hoặc chấm dứt dạy thêm, phải báo cáo với cơ quan cấy giấy phép và thông báo công khai cho người học biết trước ít nhất là 30 ngày tính đến ngày tạm ngừng hoặc chấm dứt dạy thêm, hoàn trả các khoản tiền đã thu của người học tương ứng với phần dạy thêm không thực hiện được.

Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có trách nhiệm triển khai thực hiện nội dung Quy định này trên phạm vi địa phương mình. Định kỳ 6 tháng, hàng năm báo cáo kết quả thực hiện tại địa phương mình cho Sở Giáo dục và Đào tạo để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN CHỦ TỊCH ( đã ký) Huỳnh Tấn Thành

Sở Văn hóa – Thông tin, Đài Phát thanh truyền hình, Báo Bình Thuận có kế hoạch thông tin nội dung Quy định này trên Báo, Đài và các phương tiện thông tin đại chúng.

Quá trình tổ chức thực hiện Quy định này, nếu có vấn đề phát sinh, vướng mắc, các ngành, các cấp phản ánh kịp thời về UBND tỉnh (qua sở Giáo dục và Đào tạo) để xem xét, điều chỉnh cho phù hợp./.

Giám Đốc Sở Gd&Amp;Đtchia Sẻ Về Quyết Định Cấm Dạy Thêm, Học Thêm / 2023

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc sở GD&ĐT chúng tôi trong cuộc họp ngày 29/8

“Với trách nhiệm là Giám đốc sở, tôi đã chỉ đạo các trường chấm dứt ngay, không được tổ chức bất cứ hoạt động giảng dạy nào ngoài chuyện dạy chính khóa và phụ đạo cho học sinh yếu hay bồi dưỡng cho học sinh khá theo kế hoạch” – ông Sơn cho hay.

“Trong nhà trường, nhiều năm qua việc phân bổ thời lượng tiết so với chương trình học không đáp ứng đủ bài tập và thực hành cho các em; đồng thời khi vào các trường đại học thì Bộ ra đề, mà mức độ phân hóa của đề ngày càng cao, chính vì vậy phải tăng cường các tiết học và từ đó nảy sinh những bức xúc như “phải ở lại học đến 9h” tối, hay “một số giáo viên tổ chức dạy kèm và lôi kéo học sinh” – ông Sơn nói và nhận định đây “chỉ là số ít”.

Tuy nhiên ông Sơn cũng cho rằng từ nhiều năm qua các nhà trường quản lý được việc dạy thêm nên khi TP ra quyết định trên thì ý kiến của một số cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh cũng tỏ ra không đồng tình.

Trong khi giáo viên thắc mắc về không được tổ chức dạy kèm mà chỉ được tham gia dạy ở các trung tâm bên ngoài, thì phụ huynh cho biết không yên tâm khi gửi con em bên ngoài nhà trường, và một phần còn vì học phí ở những trung tâm bên ngoài sẽ cao hơn nhiều lần so với khi nhà trưởng tổ chức.

Trước những ý kiến trái chiều về vấn đề này, ông Sơn cho biết gần đây Ban Văn hóa xã hội của HĐND đã tổ chức các đoàn đi khảo sát để nắm bắt dư luận và báo cáo lại Thành ủy.

“Bản thân tôi đã làm việc với Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy và Ban tuyên giáo cho biết cũng sẽ đi khảo sát để nắm tình hình và báo cáo lại Thường trực Thành ủy. Ngoài ra Sở cũng sẽ tổng hợp lại để báo cáo thường trực Ủy ban” – ông Sơn nói nhưng thêm một lần cho biết “trước mắt sẽ chấp hành nghiêm chỉ đạo của TP”.

Chuẩn bị có sách giáo khoa riêng, tự công nhận tốt nghiệp

Đề cập đến việc chuẩn bị cho năm học mới, ông Sơn khẳng định đến nay những điều kiện về phòng học, nâng cấp trang thiết bị và tuyển sinh các lớp đầu cấp, tuyển dụng giáo viên đã thực hiện đầy đủ và sẵn sàng cho năm học 2016 – 2017.

Ngoài ra vị Giám đốc Sở còn cho biết, trên cơ sở kết luận giữa Chủ tịch UBND TP và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, Sở đã trình UBND TP một đề cương tổng thể xây dựng và phát triển giáo dục – đào tạo đến 2020, tầm nhìn 2030.

“Tổng thể đề án mang tính chất dài hơi, tuy nhiên có nhiều việc cụ thể, có nhiều nội dung tháo gỡ các cơ chế để có thể phát triển theo đặc thù của TP. HCM” – ông Sơn thông tin.

Thêm một vấn đề được ông Sơn nhắc đến là xây dựng bộ sách giáo khoa riêng cho TP theo hướng giảm tải và chỉ có 8 bộ môn.

“Việc này sẽ phù hợp với học sinh để các em phát huy kỹ năng ứng dụng, thực hành. Nếu có khung chương trình chính thức mà Bộ phê duyệt thì năm 2018 sẽ bắt đầu có sách giáo khoa của các lớp đầu cấp” – ông Sơn dự báo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thấp Thỏm Chờ Quy Định Cấp Phép Dạy Thêm, Học Thêm / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!