Đề Xuất 2/2023 # Thanh Toán Một Lần Khi Phục Viên # Top 3 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 2/2023 # Thanh Toán Một Lần Khi Phục Viên # Top 3 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thanh Toán Một Lần Khi Phục Viên mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thanh toán một lần khi phục viên. Tham gia đóng bảo hiểm trong quân đội 17 năm, phục viên được hưởng chế độ trợ cấp một lần như thế nào?

Thanh toán một lần khi phục viên. Tham gia đóng bảo hiểm trong quân đội 17 năm, phục viên được hưởng chế độ trợ cấp một lần như thế nào?

Tôi đang là đại úy số, công tác trong quân đội được 17 năm. Năm nay tôi xin phục viên. Nếu tôi xin thanh toán 1 lần thì được bao nhiêu tiền. Ngoài tiền thanh toán bảo hiểm một lần thì tôi còn được hưởng những khoản tiền nào nữa và bao nhiêu.

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT DƯƠNG GIA. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT DƯƠNG GIA xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

* Cơ sở pháp luật:

– Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

* Nội dung:

Căn cứ Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định như sau:

a) Không đủ Điều kiện hưởng lương hưu hằng tháng theo quy định tại Khoản 2 Điều 54 hoặc Khoản 2 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội hoặc Điều 8 Nghị định này và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Vì bạn không cung cấp rõ thông tin thời gian bạn đóng bảo hiểm bắt đầu từ ngày, tháng, năm nào nên trong trường hợp này căn cứ vào quy định trên bạn có thể đối chiếu trường hợp của mình để tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

+ 1,5 tháng mức bình quần tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014.

+ 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi.

Ví dụ: Anh A đóng bảo hiểm xã hội được 10 năm, từ tháng 1/2009 đến tháng 1/2016.

Mức bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Tổng: 10 x mức tiền lương bình quân tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Điều 11. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

Như vậy, bên cạnh được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì bạn còn được hưởng trợ cấp một lần khi phục viên. Tuy nhiên, bạn cần đối chiếu thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn với các cách tính trên để tính được mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần và trợ cấp một lần.

Thủ Tục Và Chế Độ Chính Sách Khi Sĩ Quan Phục Viên?

27/06/2018

Trần Diềm Quỳnh

Luật sư tư vấn về cách làm đơn và thủ tục để phục viên, các chế độ khi được phục viên của sĩ quan chỉ huy

Tôi sinh 01/01/1978. Đôi nhập ngũ 03/99 cho đến nay cũng 19-20 năm tại ngũ trong QĐ.tôi được đi học chuyên môn & học bẻ ngạch sang SQ chỉ huy tới nay cũng 3 năm.Do tình trạng sức khỏe của tôi ngày càng yếu.Từ trước giờ tôi chỉ công tác 1 nơi (học về công tác xong học tiếp lại về công tác), hiện nay không hiểu lý do gì sau cơ quan cấp trên lại quyết định điều động tôi về chổ khác. Xa gia đình tôi hơn.Tôi nhận thấy sức khỏe của mình & công việc điều chuyển như vậy tôi muốn phục viên.Xin luật sư tư vấn dùm tôi cách làm đơn & thủ tục để phục viên cũng như các chế độ khi được phục viên ạ. CẢM ƠN ĐOÀN LUẬT SƯ.

Để hưởng xét chế độ phục viên, bạn cần nộp đơn đề nghị nghỉ theo chế độ phục viên để cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết cho bạn. Cụ thể về trình tự, thủ tục phục viên phụ thuộc vào quân hàm, số năm công tác, địa điểm công tác của bạn nên có quy định cụ thể tại nơi bạn đang công tác.

Về các chế độ khi được phục viên

Khoản 3 Điều 37 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2008 và năm 2014 có quy định về quyền lợi của sĩ quan khi phục viên như sau:

“a) Trợ cấp tạo việc làm và trợ cấp phục viên một lần;b) Nếu có đủ 15 năm phục vụ trong quân đội trở lên, khi ốm đau được khám bệnh, chữa bệnh miễn hoặc giảm viện phí tại cơ sở quân y theo quy định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng;c) Các quyền lợi quy định tại điểm c và điểm d khoản 1 Điều này.”

Ngoài ra, Điều 5 Nghị định 21/2009/NĐ-CP Hướng dẫn Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam về chế độ, chính sách đối với sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ; sĩ quan tại ngũ hy sinh, từ trần; sĩ quan tại ngũ chuyển sang quân nhân chuyên nghiệp hoặc công chức quốc phòng có quy định về chế độ, chính sách đối với sĩ quan phục viên như sau:

“1. Sĩ quan thôi phục vụ tại ngũ không đủ điều kiện để nghỉ hưu hoặc không chuyển ngành được thì phục viên về địa phương và được hưởng các quyền lợi như sau:a) Được hưởng trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Chính phủ; được ưu tiên học nghề hoặc giới thiệu việc làm tại các tổ chức giới thiệu việc làm của các Bộ, ngành, đoàn thể, địa phương và các tổ chức kinh tế – xã hội khác;b) Được hưởng trợ cấp phục viên một lần, cứ mỗi năm công tác được trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương;c) Được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội và các chế độ khác theo quy định hiện hành của pháp luật.2. Sĩ quan đã phục viên về địa phương trong thời gian không quá một năm, kể từ ngày quyết định phục viên có hiệu lực, nếu được tuyển dụng vào các cơ quan, đơn vị quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định này thì được thực hiện chế độ chuyển ngành. Khi thực hiện chế độ chuyển ngành thì phải hoàn trả khoản trợ cấp phục viên một lần theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều này và trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần đã nhận. Cơ quan, đơn vị quân đội nhân dân ra quyết định chuyển ngành có trách nhiệm thu lại số tiền trợ cấp phục viên và trợ cấp bảo hiểm xã hội đã nhận.3. Sĩ quan đã phục viên về địa phương trong thời gian không quá một năm, kể từ ngày quyết định phục viên có hiệu lực, nếu được tuyển dụng vào làm việc tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị không hưởng lương từ ngân sách nhà nước, nếu muốn tính nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội thì phải hoàn trả quỹ bảo hiểm xã hội khoản trợ cấp bảo hiểm xã hội đã nhận.”

Như vậy, khi phục viên, bạn sẽ được hưởng các chế độ và chính sách theo quy định trên.

Trân trọng. Luật gia / CV tư vấn: Nguyễn Thị Thu Hiền – Luật Minh Gia

Hưởng Bhxh Một Lần Khi Mất Quyết Định Nghỉ Việc?

Khoản 1 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

Đồng thời, căn cứ Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 , hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm các giấy tờ sau:

+) Sổ Bảo hiểm xã hội;

+) Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB;

+) Khi nộp hồ sơ, bạn cần xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân/thẻ căn cước công dân (bản chính) và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú.

Theo đó, hồ sơ hưởng BHXH một lần không bao gồm quyết định nghỉ việc tại công ty. Do đó, trường hợp người lao động bị mất quyết định nghỉ việc thì người lao động vẫn sẽ được hưởng BHXH một lần nếu chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ theo quy định trên.

Luật sư tư vấn, tranh tụng – Hotline: 0982.033.335 Thứ hai, thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần:

K hoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

Như vậy, thời gian nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần là sau một năm tính từ ngày nghỉ việc tại công ty chứ không phải là sau một năm nhận xong bảo hiểm thất nghiệp. Do đó, người lao động chỉ cần nghỉ việc đủ 1 năm tại công ty là có thể nộp hồ sơ hưởng BHXH một lần.

Thứ ba, số tiền nhận thất nghiệp có bị trừ vào tiền BHXH một lần không:

Điều 49 Luật việc làm năm 2013 quy định như sau:

Theo đó, trợ cấp thất nghiệp và BHXH một lần là 2 chế độ hoàn toàn khác nhau. Nên tiền nhận thất nghiệp sẽ không bị trừ vào tiền hưởng BHXH một lần.

CÔNG TY LUẬT TNHH QUỐC TẾ HỒNG THÁI VÀ ĐỒNG NGHIỆP

TRÂN TRỌNG!

Trụ sở chính: LK9-38 Tổng cục 5, Tân Triều, Hà Nội (cuối đường Chiến Thắng, Thanh Xuân).

–Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hình sự – 0982.033.335

–Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Đất đai – 0982.033.335

– Dịch vụ tư vấn nhân sự và quản lý lao động – 0982.033.335

–Dịch vụ pháp lý lĩnh vực Doanh Nghiệp – 0982.033.335

–Dịch vụ Luật sư lĩnh vực Hôn nhân và gia đình – 0982.033.335

Công chức vi phạm trong xử lý vi phạm hành chính có thể bị buộc thôi việcĐây là nội dung nổi bật tại Nghị định 19/2020/NĐ-CP về kiểm tra xử lý kỷ luật trong thi hành pháp…

10 điểm mới của Bộ luật Lao động 2019 được áp dụng từ 01/01/2021Quốc hội vừa thông qua Dự thảo Bộ luật Lao động sửa đổi vào 20/11/2019. Trong đó, đáng chú ý nhất là…

Cách Tính Lương Hưu Và Trợ Cấp Một Lần Khi Nghỉ Hưu

Cách tính mức hưởng lương hưu hàng tháng theo Luật BHXH mới nhất năm 2016 được hướng dẫn bởi Điều 7 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, Điều 17 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH.

Lương hưu = Tỷ lệ hưởng lương hưu x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

Nam: Tỉ lệ hưởng lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 15 năm) x 2%

Nữ: Tỉ lệ hưởng lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 15 năm) x 3%

Nữ: Tỉ lệ hưởng lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 15 năm) x 2%

+ Về hưu từ 01/01/2018: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 16 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2019: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 17 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2020: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 18 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2021: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 19 năm) x 2%.

+ Về hưu từ 01/01/2022: tỷ lệ lương hưu = 45% + (Thời gian tham gia BHXH – 20 năm) x 2%.

2. Cách tính Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH

– Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định

Mức BQTL = Tổng số tiền lương tháng đóng BHXH của T năm cuối trước khi nghỉ việc / ( T x12 tháng)

– Đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định

– Đối với người lao động vừa có thời gian đóng BHXH theo tiền lương do người sử dụng lao động quyết định vừa có thời gian đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định:

– Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75% thì khi nghỉ hưu, ngoài lương hưu còn được hưởng trợ cấp một lần.

– Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng bảo hiểm xã hội cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thanh Toán Một Lần Khi Phục Viên trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!