Đề Xuất 11/2022 # Thẩm Tra Nội Dung Điều Chỉnh Nghị Quyết Số 201 Của Hđnd Tỉnh / 2023 # Top 16 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Thẩm Tra Nội Dung Điều Chỉnh Nghị Quyết Số 201 Của Hđnd Tỉnh / 2023 # Top 16 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thẩm Tra Nội Dung Điều Chỉnh Nghị Quyết Số 201 Của Hđnd Tỉnh / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sáng 25/6, Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh thẩm tra một số nội dung đề nghị điều chỉnh hỗ trợ dồn thửa đổi ruộng theo Nghị quyết số 201 năm 2015 của HĐND tỉnh về một số cơ chế chính sách hỗ trợ thực hiện Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020. Đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách của HĐND tỉnh chủ trì buổi thẩm tra.

Trưởng Ban Kinh tế – Ngân sách của HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Thắng chủ trì thẩm tra. 

Sau hơn 2 năm triển khai các nội dung của Nghị quyết 201 HĐND tỉnh, UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị thực hiện đạt kết quả tốt. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện thí điểm dồn thửa đổi ruộng tại 2 xã: Ngũ Kiên và Cao Đại của huyện Vĩnh Tường đã phát sinh một số nội dung cần phải điều chỉnh cho phù hợp. Trên cơ sở tình hình thực tiễn và các ý kiến của các đơn vị thực hiện, UBND tỉnh đề xuất điều chỉnh mục b, khoản 1, điều 1 của Nghị quyết 201, hỗ trợ kinh phí cho chính quyền cấp xã tổ chức dồn thửa, đổi ruộng tại các diện tích có thể dồn thửa đổi ruộng, đảm bảo mỗi hộ có đất nông nghiệp chỉ còn trung bình từ 1- 2 thửa (đối với diện tích đã dồn thửa đổi ruộng). Mức hỗ trợ không quá 30 triệu đồng/ha để thực hiện tuyên truyền, họp bàn, xây dựng và thống nhất phương án dồn thửa đổi ruộng; trích đo bản đồ địa chính thửa đất, khu đất; điều chỉnh đào đắp bờ vùng, bờ thửa, kênh mương nội đồng, di chuyển mồ mả, san gạt đồng ruộng sau dồn thửa đổi ruộng. Thời gian thực hiện điều chỉnh từ năm 2018 đến hết năm 2020.

Kết luận thẩm tra, đồng chí Nguyễn Mạnh Thắng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp thu các ý kiến của các đại biểu; rà soát các văn bản pháp lý, bổ sung thông tin, hoàn thiện nội dung giúp UBND tỉnh để trình tại kỳ họp thứ 8 HĐND tỉnh khóa XVI./.

Phương Liên         

Hđnd Tỉnh Quảng Ngãi Thông Qua Quy Định Một Số Nội Dung Ubnd Tỉnh Trình / 2023

Ông Huỳnh Chánh, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi đọc tờ trình. Ảnh: Duy Hưng

Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc Sở Tài chính Huỳnh Chánh trình bày Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết Quy định một số chính sách đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Mức hỗ trợ cụ thể, tiền ăn 40.000 đồng/ngày/người cho người bị khoanh vùng, cách ly tạm thời tại khu dân cư; 150.000 đồng/người/ngày cho những người được phân công thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm tra y tế. Không hỗ trợ cho các trường hợp: người không chấp hành biện pháp cách ly; vi phạm các quy định trong thời gian cách ly tạm thời tại khu dân cư và người tự nguyện không nhận hỗ trợ.

 

Ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường Quảng Ngãi. Ảnh: Duy Hưng

   

Bà Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Duy Hưng

Bà Đinh Thị Hồng Minh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Duy Hưng

 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân phát biểu bế mạc kỳ họp. Ảnh: Duy Hưng

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân yêu cầu từ nay đến cuối năm UBND tỉnh, các địa phương, đơn vị cần chỉ đạo thực hiện quyết liệt, hiệu quả nhằm thực hiện thắng lợi, toàn diện các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, góp phần hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa 19. Trong đó, tiếp tục chủ động, tích cực kiểm soát phòng chống đại dịch COVID-19, tập trung chuẩn bị tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; tiếp tục làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình trọng điểm; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Bí thư Tỉnh ủy Bùi Thị Quỳnh Vân cũng chúc mừng Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh và tin tưởng trên cương vị mới, đồng chí sẽ phát huy tinh thần đoàn kết, phát huy cao nhất khả năng trí tuệ, phẩm chất của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đáp ứng sự tín nhiệm, kỳ vọng của đại biểu HĐND tỉnh, cử tri và nhân dân trong tỉnh ./.

Minh Hiền

Nghị Quyết Số 209 Và 86 Của Hđnd Tỉnh / 2023

BHG – Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 209 và 86 của HĐND tỉnh về khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn huyện Hoàng Su Phì đã đem lại những kết quả tích cực. Nhân dân được tiếp cận với nguồn vốn để đầu tư trồng trọt, chăn nuôi quy mô lớn, qua đó thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa, góp phần thực hiện có hiệu quả Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

Đàn dê được hình thành từ nguồn vốn vay Nghị quyết số 209 của một hộ dân thôn Thượng 3, xã Đản Ván.

Xác định nông nghiệp là hướng đi trọng tâm, trọng điểm của địa phương trong phát triển kinh tế, XĐGN bền vững; những năm qua, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Hoàng Su Phì đã thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ nguồn vốn cho lĩnh vực “tam nông”. Tuy nhiên, nhiều tổ chức, cá nhân có nhu cầu phát triển sản xuất quy mô lớn lại gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, cùng với đó là sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, chưa hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung khiến giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn Hoàng Su Phì chưa cao và thiếu tính bền vững.

Vì vậy, khi HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết số 209 và 86 đã nhận được sự hưởng ứng cao từ phía người dân, giúp chính quyền địa phương giải “bài toán” về nguồn vốn cho các hộ có nhu cầu phát triển sản xuất quy mô lớn. UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và các xã, thị trấn triển khai thực hiện một cách quyết liệt và hiệu quả. Bên cạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân các điều kiện đáp ứng yêu cầu vay vốn, huyện cũng đôn đốc các Tổ thẩm định đẩy nhanh tiến độ thẩm định hồ sơ, giải ngân nhanh chóng, kịp thời, đúng đối tượng để nhân dân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đến nay, huyện Hoàng Su Phì đã tiến hành thẩm định 1.067 hồ sơ; trong đó, 462 hồ sơ đủ điều kiện vay vốn và đã giải ngân cho 400 hộ, với số tiền trên 32 tỷ đồng để mua 1.585 con trâu, bò, 30 con lợn, 270 tổ ong và trồng 8 ha cây dược liệu. Nhờ thực hiện nghiêm túc khâu thẩm định hồ sơ, giám sát quá trình đầu tư vốn vay nên hầu hết các hộ đều sử dụng nguồn vốn theo đúng phương án, đề án đăng ký.

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 209 và 86 HĐND tỉnh, huyện Hoàng Su Phì chú trọng gắn với thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp trên địa bàn. Theo đó, huyện tập trung chỉ đạo, khuyến khích nhân dân phát triển những cây, con thế mạnh gồm: Trâu, bò, dê, chè và dược liệu. Qua hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 209 và 86 HĐND tỉnh gắn với tái cơ cấu Nông nghiệp đã góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân về sản xuất hàng hóa; đặc biệt là trong lĩnh vực chăn nuôi. Hiện, tổng đàn trâu, bò của Hoàng Su Phì là trên 29.000 con, tăng 961 con so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng số đàn ong là 3.958 tổ, đạt sản lượng 13.850 lít mật. Đàn dê trên 22.000 con, sản lượng thịt hơi xuất bán 59,3 tấn. Toàn huyện có 18 trang trại, gia trại phát triển chăn nuôi theo quy mô lớn; trên 300 mô hình phát triển kinh tế hộ đạt hiệu quả…

Từ nguồn vốn vay của chương trình, các hộ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất quy mô lớn, hướng đến sản xuất tập trung hàng hóa. Điển hình như hộ ông Lù Văn Chương, thôn Nắm Ản, xã Tụ Nhân vay vốn nuôi bò sinh sản. Ông Chương cho biết: “Sau khi được thẩm định hồ sơ, giải ngân với số vốn 300 triệu đồng, gia đình tôi đã mua 30 con bò và 2 con trâu; trong đó, có 5 con bò cái giống Brahman mua từ tháng 8.2016 tại Ba Vì (Hà Nội), đến nay, có 2 con đã đẻ, hiện đàn trâu, bò đang sinh trưởng và phát triển rất tốt”. Theo tính toán của ông Chương, nếu chăn nuôi thuận lợi, sau khi trừ chi phí sẽ cho thu nhập từ 80 – 100 triệu đồng/năm từ việc bán trâu, bò giống. Ngoài hộ ông Chương, rất nhiều gia đình khác trên địa bàn huyện cũng mạnh dạn vay vốn theo chính sách Nghị quyết số 209 và 86 HĐND tỉnh để phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hóa như: Bà Nguyễn Thúy Tình, xã Bản Máy vay vốn 100 triệu đồng nuôi 18 con bò hàng hóa; ông Lù Văn Tiến, xã Pố Lồ vay vốn 100 triệu đồng, hiện gia đình có 16 con bò và 4 con trâu; ông Tráng Văn Lù, xã Tụ Nhân vay vốn 200 triệu đồng, nuôi 24 con bò sinh sản…

Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, khi triển khai thực hiện Nghị quyết số 209 và 86 HĐND tỉnh, huyện Hoàng Su Phì gặp phải không ít khó khăn. Trong tổng số 1.289 hộ đăng ký vay vốn, sau khi thẩm định chỉ có 462 hồ sơ đủ điều kiện giải ngân. Lý giải điều này, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoàng Su Phì, Lý Chòi Nhàn cho biết: Nhiều hộ dân chưa hiểu đúng, đủ về điều kiện được vay vốn dẫn đến số hộ đăng ký quá lớn, gây khó khăn, quá tải trong công tác thẩm định. Sau khi thẩm định thì nhiều hộ đăng ký vay vốn không đáp ứng được các điều kiện giải ngân như: Chưa có chuồng trại, thiếu nhân lực hay không có đủ diện tích đất trồng cỏ. Bên cạnh đó, nguồn cung ứng con giống đảm bảo chất lượng còn thiếu, dễ dẫn đến tình trạng khan hiếm con giống, tăng giá hoặc khó kiểm soát dịch bệnh… Đây sẽ là những khó khăn mà chính quyền các cấp huyện Hoàng Su Phì cần tập trung tháo gỡ để thực hiện có hiệu quả chính sách Nghị quyết số 209 và 86 HĐND tỉnh trong những năm tiếp theo.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

Kỳ Họp 22, Hđnd Tỉnh Quảng Ngãi Thông Qua Một Số Nội Dung Ubnd Tỉnh Trình / 2023

Ủy viên dự khuyết TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân, các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Đinh Thị Hồng Minh, Nguyễn Tấn Đức chủ trì phiên làm việc.

 

HĐND tỉnh Quảng Ngãi thông qua một số nội dung UBND tỉnh trình. Ảnh: Duy Hưng

Về nội dung biên chế công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính, năm 2021, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Quảng Ngãi là 1.952 biên chế. So với năm 2020, giảm 16 biên chế. Trong giai đoạn 2015 – 2020, tổng số biên chế công chức khối Nhà nước của tỉnh đã cắt giảm là 210 biên chế, đạt tỷ lệ 9,6% so với biên chế được giao năm 2015. Về số lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập, năm 2021, Bộ Nội vụ thẩm định, giao cho tỉnh Quảng Ngãi là 23.288 biên chế, giảm 411 biên chế sự nghiệp so với năm 2020. Trong giai đoạn 2015 – 2020, tổng số biên chế sự nghiệp khối Nhà nước của tỉnh đã cắt giảm 2.430 biên chế, đạt tỷ lệ 9,3% so với biên chế được giao năm 2015. Năm 2021 phải rà soát cắt giảm 432 biên chế so với năm 2020. Dự kiến tổng số biên chế sự nghiệp năm 2021 của tỉnh là 23.288 biên chế; trong đó giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương 22.981 biên chế và dự phòng 307 biên chế. Như vậy, giai đoạn 2015 – 2021 tổng số biên chế sự nghiệp của tỉnh giảm 2.841 biên chế, đạt tỷ lệ 10,87% so với biên chế giao năm 2015.   Về định mức biên chế hội có tính chất đặc thù cấp tỉnh để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động, HĐND tỉnh thống nhất bổ sung 09 định mức biên chế cho 03 Hội có tính chất đặc thù cấp tỉnh để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động năm 2021, gồm: Hội Cựu thanh niên xung phong, Ban Đại diện Hội Người cao tuổi và Hội Tù yêu nước. Như vậy, tổng định mức biên chế hội năm 2021 giao cho 13 hội có tính chất đặc thù cấp tỉnh để làm cơ sở cấp kinh phí hoạt động là 69 định mức biên chế. Thực hiện Nghị quyết Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Quảng Ngãi; trong đó giải thể 03 xã thuộc huyện đảo Lý Sơn để thực hiện chính quyền một cấp; UBND tỉnh đã xây dựng Phương án sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức xã và trình Bộ Nội vụ giao bổ sung 28 biên chế công chức để thực hiện xét chuyển 28 cán bộ, công chức xã thành công chức cấp huyện thuộc khối nhà nước. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ chỉ thống nhất bổ sung 05/28 biên chế công chức tỉnh đề nghị. Vì vậy, để có cơ sở thực hiện xét chuyển cán bộ, công chức cấp xã đủ điều kiện, tiêu chuẩn thành công chức cấp huyện; HĐND tỉnh thống nhất thông qua Nghị quyết giao bổ sung 05 biên chế công chức năm 2020 cho UBND huyện Lý Sơn. Như vậy, tổng biên chế công chức giao cho UBND huyện Lý Sơn năm 2020 là 39 biên chế.   Về dự toán thu sách nhà nước năm 2021 trên địa bàn Quảng Ngãi là hơn 18 ngàn tỷ đồng, tăng so Trung ương giao là 2.050 tỷ đồng. Dự toán chi ngân sách địa phương là hơn 14 ngàn tỷ đồng. Đối với phương án phân bổ dự toán chi ngân sách địa phương năm 2021, ngoài chi thường xuyên thì nguyên tắc chi đầu tư phát triển chỉ chi cho các công trình, dự án có tác động lan tỏa lớn, thật sự cần thiết, cấp bách mà các thành phần kinh tế khác không đầu tư; ưu tiên thanh toán nợ đọng xây dựng cơ bản, trả nợ vay, tạm ứng, ứng trước ngân sách; đối ứng các dự án ODA; bố trí theo tiến độ được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho các dự án chuyển tiếp từ giai đoạn 2016-2020 sang giai đoạn 2021-2025. Chi từ nguồn thu tiền sử dụng đất và xổ số kiến thiết, thực hiện theo tiến độ thu trong năm; đối với nguồn thu xổ số kiến thiết phải bố trí ít nhất 10% để thực hiện chương trình nông thôn mới.  Chi đầu tư phát triển phải gắn kết chặt chẽ với mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh; đảm bảo tỷ lệ chi đầu tư phát triển ít nhất 25% tổng chi cân đối ngân sách địa phương. Cũng trong sáng nay, kỳ họp thông qua Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước của tỉnh Quảng Ngãi  giai đoạn 2021-2025; Phân bổ kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 và phân khai chi tiết kế hoạch vốn đầu tư ngân sách tỉnh năm 2021 thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng  nông thôn mới. Chiều nay, kỳ họp tiếp tục làm việc để thông qua một số nội dung UBND tỉnh trình.

 

Minh Hiền

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thẩm Tra Nội Dung Điều Chỉnh Nghị Quyết Số 201 Của Hđnd Tỉnh / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!