Đề Xuất 11/2022 # Tăng Kinh Phí, Mở Rộng Chính Sách Khen Thưởng Về Dân Số Hà Tĩnh Giai Đoạn 2022 / 2023 # Top 13 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Tăng Kinh Phí, Mở Rộng Chính Sách Khen Thưởng Về Dân Số Hà Tĩnh Giai Đoạn 2022 / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tăng Kinh Phí, Mở Rộng Chính Sách Khen Thưởng Về Dân Số Hà Tĩnh Giai Đoạn 2022 / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nghị quyết 221 quy định một số chính sách về công tác dân số phát triển trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030 chính thức có hiệu lực từ tháng 1/2021, sẽ tạo động lực mới cho ngành dân số Hà Tĩnh.

Những chính sách mới trong Nghị quyết 221 khuyến khích phụ nữ trong độ tuổi thực hiện các biện pháp tránh thai bằng dịch vụ khám, cấp thuốc miễn phí.

Ông Nguyễn Trung Kiên – Trưởng phòng Truyền thông Chi cục DS-KHHGĐ Hà Tĩnh cho biết: “Nghị quyết 221/2020/NQ-HĐND ngày 10/7/2020 quy định một số chính sách về công tác dân số và phát triển trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh giai đoạn 2021-2030” có sự thay đổi đáng kể về chính sách khuyến khích khen thưởng ở các địa phương; chính sách khuyến khích, khen thưởng đối với đội ngũ cộng tác viên dân số và những người dân được hưởng lợi cũng có sự thay đổi với chiều hướng tích cực, góp phần tạo động lực trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số”.

Cụ thể, thay vì được hỗ trợ 2 triệu đồng/1 năm và 5 triệu đồng/2 năm liên tục cho các xã, phường, thị trấn không có người sinh con thứ 3 như trước, việc khen thưởng trong Nghị quyết 221 đối với những tập thể được mở rộng bằng quy định: xã, phường, thị trấn có tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên trong 1 năm dưới 5% sẽ được thưởng 5 triệu đồng. Việc khen thưởng thôn, tổ dân phố trước đây thuộc thẩm quyền của các huyện, thành, thị nay sẽ do tỉnh khen thưởng.

Nghị quyết 221 còn quy định phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sử dụng biện pháp tránh thai đặt dụng cụ tử cung tại các cơ sở y tế nhà nước được miễn phí khám phụ khoa, thử thai, cấp dụng cụ tránh thai và một cơ số thuốc theo quy định.

Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, cộng tác viên dân số cũng được khuyến khích xứng đáng: Khi vận động được 1 ca thực hiện đặt dụng cụ tử cung sẽ được hỗ trợ 100 ngàn đồng (cao gấp 3 lần so với trước); vận động 1 ca thực hiện tầm soát, sàng lọc sơ sinh được thưởng 50 ngàn đồng. Đây được xem là nguồn động viên phù hợp để đội ngũ cán bộ, CTV dân số yên tâm gắn bó với công việc.

Chị Trần Thị Nguyệt – cộng tác viên dân số thôn Dinh Tân, xã Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên) cho biết: “Gần đây, đội ngũ cộng tác viên dân số có sự phân tâm khi phải kiêm nhiệm nhiều phần việc trong khi nguồn kinh phí trợ cấp hàng tháng quá hạn hẹp. Chính vì thế, sự thay đổi chính sách khuyến khích theo tinh thần nghị quyết mới về công tác dân số sẽ tạo động lực để chúng tôi phấn đấu thực hiện tốt công việc được giao”.

Đặc biệt, công tác dân số ở các huyện, thành, thị trong thời gian tới sẽ hứa hẹn có nhiều khởi sắc hơn khi kinh phí hoạt động được bố trí bằng 0,15% tổng chi ngân sách thường xuyên của các cấp huyện, xã (trước đây chỉ 0,1%).

Ông Nguyễn Trường Lâm – quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê cho biết: “Việc bố trí kinh phí cho hoạt động công tác dân số được thực hiện như tinh thần Nghị quyết 221 sẽ giúp các trung tâm y tế chủ động hơn trong việc xây dựng và triển khai các chương trình, kế hoạch thực hiện kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số”.

Nghị quyết 221 về công tác dân số giai đoạn 2021-2030 ở Hà Tĩnh cũng cụ thể tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới tại Hội nghị Trung ương 6, khóa XII. Đó là việc tiếp tục chuyển trọng tâm chính sách dân số từ KHHGĐ sang dân số và phát triển. Điều này cũng được thể hiện qua các quy định trong việc mở rộng các đối tượng được hưởng lợi miễn phí từ chương trình sàng lọc sơ sinh.

Theo đó, phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, dân tộc thiểu số rất ít người; phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh cư trú tại vùng khó khăn, miền núi, biên giới, ven biển thực hiện sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh được miễn phí tại các cơ sở y tế nhà nước trên địa bàn tỉnh. Trẻ sơ sinh không thuộc các địa bàn, đối tượng trên, gia đình tự nguyện thực hiện sàng lọc sơ sinh được hỗ trợ 100 nghìn đồng/ca.

Theo đánh giá chung, Hà Tĩnh vẫn là một trong những tỉnh còn nhiều khó khăn về công tác dân số, đặc biệt là tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên còn cao. Chính vì thế, sự ra đời của Nghị quyết 221 được xem là động lực để nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển kinh tế – xã hội bền vững.

Theo Baohatinh.vn

Hướng Dẫn Khen Thưởng Mô Hình, Điển Hình “Dân Vận Khéo” Giai Đoạn 2022 / 2023

Ngày 21/5/2020, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã có hướng dẫn việc khen thưởng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 – 2020.

Theo đó, việc khen thưởng mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 – 2020 là nhằm kịp thời biểu dương, khen thưởng những mô hình, điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng (15/10/1930 – 15/10/2020). Thông qua việc biểu dương, khen thưởng để các địa phương, đơn vị học tập kinh nghiệm và triển khai nhân rộng các mô hình, điển hình, góp phần tuyên truyền và phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị trong tình hình mới…

Các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” giai đoạn 2015 – 2020 được đề nghị khen thưởng phải đảm bảo các tiêu chí: (1) Có tên, địa chỉ, nội dung thuộc một trong các lĩnh vực phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, xây dựng hệ thống chính trị. (2) Phải gắn liền với sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy và đã đăng ký với cơ quan phát động, triển khai; có sự phối hợp và huy động được nhiều lực lượng cùng tham gia; có sức lan tỏa lớn, mang lại hiệu quả thiết thực. (3) Mô hình được các tầng lớp Nhân dân đồng tình, hưởng ứng tham gia, đáp ứng yêu cầu phát triển của cơ quan, đơn vị, địa phương. (4) Giải quyết được những khó khăn, cấp bách, những nhiệm vụ chính trị mà cấp ủy, chính quyền đã có chủ trương và đang tập trung tổ chức thực hiện. (5) Mô hình có tính bền vững, sức lan tỏa, kế thừa và phát triển.

Mô hình được chọn có thể là tập thể hoặc cá nhân. Số lượng mô hình đề nghị khen thưởng cụ thể: Mỗi huyện, thị, thành uỷ: 03 mô hình. Riêng huyện Trà Bồng mới được xem xét chọn số lượng như 02 huyện Tây Trà và Trà Bồng. Các sở, ban ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh: 01 mô hình. Lực lượng vũ trang tỉnh: Mỗi đơn vị theo hệ thống ngành: 03 mô hình.

Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cần có hình thức biểu dương, khen thưởng ở cấp mình nhằm kịp thời động viên những tập thể và cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua “Dân vận khéo” nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác Dân vận của Đảng.

Hồ sơ đề nghị khen thưởng gửi về Ban Dân vận Tỉnh ủy trước ngày 30/7/2020.

T.H

Cao Bằng: Biểu Dương, Khen Thưởng 51 Mô Hình, Điển Hình “Dân Vận Khéo” Giai Đoạn 2022 / 2023

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020.

Giai đoạn 2016 – 2020, cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh nghiêm túc thực hiện công tác dân vận, công tác thi đua khen thưởng ngành Dân vận, phong trào thi đua “Dân vận khéo” do Ban Dân vận Trung ương phát động. Đến nay, 100% cơ quan, ban, ngành, đoàn thể duy trì thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở; 10/10 huyện, Thành ủy tổ chức quán triệt, triển khai và ban hành Quy chế công tác dân vận của hệ thống chính trị cấp huyện, Thành phố; 140/161 xã, phường, thị trấn có quy chế, kế hoạch thực hiện Quy chế công tác dân vận. 10/10 huyện, Thành ủy; 161/161 xã, phường, thị trấn thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”; trên 89,4% xóm, tổ dân phố thành lập tổ dân vận và đăng ký thực hiện “Dân vận khéo”.

Hiện toàn tỉnh có 4.086 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó, có 1.202 mô hình thuộc lĩnh vực phát triển kinh tế, 968 mô hình thuộc lĩnh vực văn hóa – xã hội, 825 mô hình thuộc lĩnh vực quốc phòng – an ninh, 582 mô hình thuộc lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, 509 mô hình thuộc lĩnh vực xây dựng nông thôn mới. Các mô hình “Dân vận khéo” tập trung vào nhiệm vụ cấp bách mà cơ quan, đơn vị, nhân dân quan tâm nhằm tạo không khí thi đua phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội, giữ vững quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Qua đó, chất lượng đời sống nhân dân ngày càng nâng cao, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh từ 42,53% (năm 2016) xuống còn 22,07% (năm 2020)…

Từ thực hiện công tác dân vận, giai đoạn 2016 – 2020, có 132 tập thể, 180 lượt cá nhân được UBND các huyện, Thành phố tặng Giấy khen; 46 lượt tập thể, 79 lượt cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 644 lượt tập thể, 874 cá nhân được cấp ủy, chính quyền các cấp biểu dương, khen thưởng. 

Hội nghị phát động Phong trào thi đua dân vận khéo giai đoạn 2021 – 2025, phấn đấu 100% cơ quan, đơn vị xây dựng và thực hiện tốt Quy chế công tác dân vận và phân công lãnh đạo phụ trách công tác dân vận; duy trì trên 80% ban giám sát đầu tư cộng đồng ở cấp xã hoạt động hiệu quả; hằng năm 95% vụ việc mâu thuẫn ở xóm, tổ dân phố được hòa giải thành công; 100% cơ quan, đơn vị, xã, xóm, tổ dân phố xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” trên các lĩnh vực (trên 60% tổ dân vận đạt tiêu chuẩn “Tổ dân vận khéo”).

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Triệu Đình Lê đề nghị thời gian tới, các cấp, ngành, đơn vị tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác dân vận; các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Trung ương về công tác vận động quần chúng. Việc thực hiện công tác dân vận phải được tiến hành đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, vừa có chiều rộng vừa có chiều sâu; gắn các nội dung của phong trào với thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị. Không ngừng củng cố, giữ vững điển hình “Dân vận  khéo” hiện có, tiếp tục xây dựng và nhân rộng các điển hình, mô hình “Dân vận khéo” trên tất cả các lĩnh vực một cách thiết thực, hiệu quả.

Nhân dịp này, 19 tập thể, 32 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong phong trào “Dân vận khéo” giai đoạn 2016 – 2020.

(baocaobang.vn)

Địa Giới Hà Nội Chính Thức Mở Rộng Từ 1/8 / 2023

Theo Nghị quyết, thủ đô Hà Nội sẽ rộng gấp 3,6 diện tích hiện nay, bao gồm: thành phố Hà Nội hiện tại, toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) và 4 xã của huyện Lương Sơn (Hòa Bình). Tổng diện tích của thủ đô mới hơn 3.300 km2.

Trước đó, trong 45 phút giải trình trước Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tập trung vào 3 vấn đề chính: quá trình chuẩn bị phương án mở rộng địa giới thủ đô; tại sao lựa chọn phương án 1; lộ trình, điều kiện thực hiện việc mở rộng.

Thủ tướng khẳng định, từ khi có nghị quyết 15 của Bộ Chính trị và Pháp lệnh thủ đô năm 2000, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ ngành cùng UBND Hà Nội nghiên cứu điều chỉnh và bổ sung quy hoạch chung của thủ đô Hà Nội, nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Hà Nội là trái tim của cả nước, đầu não chính trị – hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế.

Qua quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã chỉ ra không gian và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội hiện hữu của Hà Nội không thể đáp ứng được tốc độ đô thị hóa. Sức hút đầu tư ngày càng lớn và sự gia tăng dân số làm cho mật độ dân số thường trú và dân số vãng lai khoảng 5.000 người một km2 và nếu tính riêng khu vực nội đô là 11.600 người một km 2.

“Việc mở rộng địa giới hành chính vừa bảo đảm không gian cho Hà Nội phát triển bền vững trong giai đoạn trước mắt cũng như trong tương lai lâu dài, vừa tạo điều kiện cho Hà Nội phát triển toàn diện, xứng đáng là trung tâm đa chức năng là yêu cầu cấp thiết hiện nay”, ông Dũng khẳng định.

Với phương án 1, Hà Nội có một không gian đủ lớn, đủ quỹ đất thuận lợi để xây dựng thủ đô với một không gian đô thị hiện đại bên cạnh một đô thị lịch sử, cổ kính có điều kiện thuận lợi để xây dựng thế trận vững chắc về quốc phòng, an ninh và không làm xáo trộn nhiều về địa giới hành chính đối với các tỉnh khác. Hà Nội sẽ nằm trong số 17 thành phố, thủ đô lớn nhất thế giới. Một km2 sẽ 3.500-4.000 người, tương đương với Paris (Pháp), London (Anh), Tokyo (Nhật Bản), Bắc Kinh (Trung Quốc).

“Tựa vào dãy núi Ba Vì và hướng ra dòng sông Hồng, Hà Nội sẽ luôn giữ được thế rồng cuộn hổ ngồi tiện hướng nhìn sông dựa núi; tiếp nối được giá trị khoa học và nghệ thuật trong lịch sử hình thành và phát triển đô thị Việt Nam là luôn gắn với môi trường sống của con người với môi trường cảnh quan thiên nhiên”, Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, nếu lựa chọn theo phương án 2, tuy cũng mở rộng về phía Tây, nhưng không gian mở rộng của Hà Nội sẽ không đủ điều kiện để đáp ứng các mục tiêu, yêu cầu và tiêu chí phát triển của một thủ đô. Mặt khác, phần còn lại của tỉnh Hà Tây chỉ với 6 huyện thuần nông, điều kiện hạ tầng yếu kém sẽ rất khó khăn trong quá trình phát triển.

Các phương án khác (3,4,5) đều có không gian mở rộng nhỏ hơn nên càng không thể đáp ứng được các mục tiêu, yêu cầu và tiêu chí phát triển của thủ đô.

Chính phủ đề nghị thời điểm có hiệu lực của Nghị quyết từ 1/8/2008, lùi một tháng so với tờ trình ban đầu.

“Trong phạm vi dự kiến mở rộng Hà Nội có hơn 300 đồ án quy hoạch, dự án khu đô thị, khu du lịch và khu công nghiệp đang trình phê duyệt. Nếu việc mở rộng chậm lại thì các dự án này phải dừng lại, chờ đợi tiếp, hoặc nếu cho phép tiếp tục triển khai thì có thể sẽ không phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển thủ đô trong tương lai”, Thủ tướng nói.

Trước băn khoăn của đại biểu về Quy hoạch Hà Nội mở rộng, Thủ tướng cho biết, theo quy định của Luật Xây dựng, Đồ án quy hoạch chung xây dựng của từng địa phương phải được lập trên địa giới hành chính đã được xác định và do chính quyền cấp đó chịu trách nhiệm tiến hành. Trên thực tế, khi chưa có địa giới cụ thể thì cũng chưa thể lập được quy hoạch xây dựng.

Thủ tướng cũng khẳng định, kinh phí cho việc hợp nhất các cơ quan của thành phố Hà Nội và tỉnh Hà Tây sẽ không phát sinh nhiều như các trường hợp chia tách vì không phải xây dựng thêm trụ sở, mua sắm ô tô, tài sản mới. Khoản chi thường xuyên cũng không phải bổ sung vì đã được bố trí cho các địa phương trong kế hoạch ngân sách năm 2008.

“Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết mở rộng Hà Nội tại kỳ họp này sẽ có ý nghĩa lịch sử, tạo điều kiện tiên quyết cho việc xây dựng và thông qua quy hoạch phát triển Hà Nội xứng tầm với đất nước ta, dân tộc ta. Chính phủ sẽ tập trung sức chỉ đạo triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết và hàng năm báo cáo kết quả với Quốc hội”, Thủ tướng chốt lại phần giải trình.

Hồng Khánh

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tăng Kinh Phí, Mở Rộng Chính Sách Khen Thưởng Về Dân Số Hà Tĩnh Giai Đoạn 2022 / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!