Sớm Sửa Đổi Luật Htx Năm 2012

Xem 3,465

Cập nhật thông tin chi tiết về Sớm Sửa Đổi Luật Htx Năm 2012 mới nhất ngày 22/06/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,465 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Dự Thảo Luật Sửa Đổi Luật Xây Dựng, Luật Nhà Ở, Luật Kdbđs, Luật Quy Hoạch Đô Thị
 • Quyền Được Bảo Vệ Đời Tư Trong Tố Tụng Hình Sự
 • Cập Nhật Kiến Thức Về Luật Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn
 • Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Mới Thủ Tục Ra Sao Theo Luật Hiện Hành
 • Thủ Tục Cấp Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô B2
 • Luật HTX năm 2012 và Nghị định 193 năm 2013 quy định tới 11 chính sách, ưu đãi, hỗ trợ cho các HTX nhưng thực tế các chính sách này đi vào cuộc sống chưa nhiều. Thậm chí có những chính sách đến năm 2021 mới được thực hiện, khiến số lượng HTX được thụ hưởng chính sách hỗ trợ, ưu đãi của nhà nước còn hạn chế.

  Nghề thủ công Mỹ nghệ của HTX ở tỉnh Thừa Thiên- Huế

  Để Luật và các chính sách đi vào thực tế, qua đó hỗ trợ tích cực cho KTTT, HTX phát triển tương xứng với tiềm năng và kỳ vọng của Chính phủ, các bộ, ngành và Liên minh HTX Việt Nam cũng như các HTX, rất cần thiết phải sửa đổi Luật HTX.

  Không phù hợp với thực tế

  Luật HTX năm 2012 có 6 ưu điểm cơ bản, gồm: Quy định rõ hơn, cụ thể hơn về tổ chức quản lý và điều hành HTX, Liên hiệp HTX trên tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế đều phải tổ chức 2 bộ máy là quản lý (Hội đồng quản trị – HĐQT) và điều hành (Giám đốc); các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của HTX, Liên hiệp HTX cơ bản đã tiếp cận với 7 nguyên tắc HTX do Liên minh HTX quốc tế công bố và đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng; quy định Nhà nước phải có chính sách hỗ trợ, ưu đãi đối với HTX, Liên hiệp HTX; Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu tài sản, vốn, thu nhập, các quyền và lợi ích hợp pháp khác…

  Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, cho rằng việc thực thi pháp luật về HTX vẫn chưa thực sự đi vào cuộc sống. Một số chính sách chưa được thực hiện như hỗ trợ về kết cấu hạ tầng hoặc thực hiện chưa hiệu quả như chính sách ưu đãi tín dụng, hỗ trợ chế biến sản phẩm, chính sách về đất đai, nhà xưởng. Nguồn lực hạn chế, cơ chế phân bổ hỗ trợ kinh tế tập thể chưa hợp lý, nhất là ở các địa phương chưa tự cân đối được thu chi ngân sách đang kéo chậm sự phát triển của khu vực KTTT, HTX.

  “Đặc biệt, trước tác động của cuộc CMCN 4.0 và quá trình hội nhập quốc tế mạnh mẽ của đất nước, Luật HTX 2012 xuất hiện nhiều điểm không còn phù hợp với thực tiễn. Đây chính là hạn chế và là nguyên nhân khiến khu vực KTTT, HTX tăng trưởng chưa như kỳ vọng”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

  Theo Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh, qua thực tế áp dụng Luật HTX năm 2012 đã phát sinh một số quy định của Luật HTX còn chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc có nhưng chưa khả thi dẫn đến khó triển khai như thủ tục giải thể bắt buộc với HTX, hướng dẫn chuyển đổi HTX sang các loại hình tổ chức khác hay các quy định về công tác kiểm toán đối với HTX.

  “Chính vì vậy, từ thực tế triển khai luật cho thấy yêu cầu cần thiết hiện nay là nghiên cứu sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HTX theo hướng rà soát chính sách về KTTT hiện đang được ban hành phân tán tại nhiều văn bản quy phạm pháp luật, còn thiếu tính khả thi để sửa đổi, bổ sung, đồng bộ hóa và cụ thể hóa trong Luật HTX, nhằm cải thiện hiệu lực của luật và các chính sách hỗ trợ phát triển KTTT”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nêu thực tế.

  Sửa đổi để đảm bảo tính khả thi

  Theo các chuyên gia về pháp lý, việc xây dựng một đề án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật HTX 2012 trước mắt cũng có thể định hướng vào nghiên cứu đơn giản thêm nữa các thủ tục hành chính đối với HTX, THT như thành lập, đăng ký và giải thể. Đồng thời luật hóa các quy định về hợp nhất mã số HTX và mã số thuế, đăng ký trực tuyến HTX vừa được chính thức triển khai trong năm 2021.

  Gs.Ts. Chu Tiến Quang – Trưởng ban Nông nghiệp – Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, cho rằng cách hiểu về HTX hiện nay như thế nào là thực sự khó khăn, bởi không phải ai cũng hiểu hết. Do vậy, muốn sửa đổi được Luật HTX 2012 thì phải thực sự hiểu HTX như thế nào. Thứ hai phải xác định HTX là một loại hình doanh nghiệp cho đúng nghĩa, từ đó mới có hướng đề nghị sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn. Tiếp theo là phải có quy định trong Luật việc đào tạo, giáo dục thành viên, nhất là vấn đề Luật HTX để giúp cho các thành viên hiểu mình là ai, là cái gì. Là chủ thể của HTX mà không hiểu luật thì quá trình tham gia sao đạt hiệu quả cao, lợi ích chung, sứ mạng của mình đối với HTX.

  “Một vấn đề hết sức quan trọng hiện nay là nên sớm bổ sung trong Luật là phải có kiểm toán HTX bắt buộc, chứ không phải là khuyến khích kiểm toán nội bộ. Kiểm toán là để chỉ ra từng căn bệnh của mỗi HTX, sau đó chỉ ra hướng sửa sai để tạo điều kiện cho các HTX phát triển, chứ không phải là kiểm toán để thui chột sự phát triển của HTX”, chúng tôi Chu Tiến Quang nhấn mạnh.

  Theo Luật sư Lê Văn Thiệp, Trưởng văn phòng Luật sư Toàn Cầu, dù là bất cứ luật nào khi ban hành và đi vào cuộc sống một thời gian cũng nảy sinh bất cập, bởi cuộc sống luôn thay đổi, vận động mà luật không thể theo kịp, chưa kể việc một số điều trong luật khi được ban hành đã không còn phù hợp với thực tế.

  “Riêng đối với Luật HTX, đến thời điểm này cũng cần phải nghiên cứu, sửa đổi cho phù hợp để đảm bảo áp dụng vào cuộc sống được hiệu quả nhất, trành tình trạng “Chính sách trên trời, cuộc đời của xã viên thì ở dưới đất”. Đặc biệt, cần rà soát lại các luật có xung đột với Luật HTX để các HTX có thể tham gia các hoạt động theo đúng quy định, phù hợp với thực tế”, Luật sư Lê Văn Thiệp cho biết

  Trung tâm Thông tin- Tuyên truyền

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phi Nhung Kể Chuyện Đời Đẫm Nước Mắt
 • Những Tiết Lộ Đầu Tiên Về Cha Của Con Gái Phi Nhung
 • Đau Xót Trước Cuộc Đời Nữ Ca Sĩ Nhiều Con Nhất Việt Nam
 • Cuộc Đời Truân Chuyên Của Ca Sĩ Phi Nhung
 • Những Quy Luật Của Đời Người
 • Bạn đang xem bài viết Sớm Sửa Đổi Luật Htx Năm 2012 trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!