Đề Xuất 12/2022 # “Soi” Tờ Khai Luồng Xanh, Phát Hiện Sai Phạm / 2023 # Top 13 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # “Soi” Tờ Khai Luồng Xanh, Phát Hiện Sai Phạm / 2023 # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về “Soi” Tờ Khai Luồng Xanh, Phát Hiện Sai Phạm / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tang vật vi phạm trong vụ ẩn lậu gần 260 triệu đồng tiền thuế của Công ty Trần Linh bị phát hiện trong tháng 8/2019. Ảnh: Thu Hòa.

Trên thực tế, số lượng tờ khai được Hệ thống thông quan điện tử phân luồng Xanh là rất lớn, chiếm khoảng 6 đến 7 triệu tờ khai/năm. Điều này thể hiện nỗ lực của ngành Hải quan trong việc thực hiện chính sách tạo thuận lợi thương mại, thông thoáng trong việc thông quan hàng hóa nói riêng và hoạt động XNK của DN nói chung. Tuy nhiên vẫn còn tình trạng DN lợi dụng điều này để buôn lậu, gian lận thương mại diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức thủ đoạn đa dạng, tinh vi.

Ngày 12/4/2019, Tổng cục Hải quan triển khai chuyên đề kiểm soát rủi ro trong việc lợi dụng tờ khai luồng Xanh (theo Quyết định số 180/QĐ-TCHQ). Cục Quản lý rủi ro được giao tổng hợp, theo dõi báo cáo kết quả thực hiện chuyên đề.

Sau 3 tháng triển khai chuyên đề (từ 12/4 đến 12/7), tại các cục hải quan tỉnh thành phố cho thấy, thông qua việc rà soát dữ liệu tờ khai luồng Xanh theo các dấu hiệu rủi ro, toàn ngành đã xác lập 173 DN trọng điểm để chủ động áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro, kết quả đã phát hiện tổng cộng 101 tờ khai vi phạm.

Điển hình là tại Cục Hải quan Quảng Ninh, đơn vị này đã tiến hành rà soát tờ khai luồng Xanh, tham vấn giá và kiểm tra sau thông quan đối với Công ty TNHH A.S.T, đã phát hiện sai phạm. Công ty đã nộp bổ sung số tiền thuế còn thiếu và ấn định thuế hơn 400 triệu đồng. Tại Cục Hải quan Hải Phòng: Qua công tác phân tích thông tin, đơn vị đã tiến hành dừng hàng qua khu vực giám sát 9 lô hàng tờ khai luồng Xanh. Kết quả, phát hiện 6 lô hàng không đủ điều kiện nhập khẩu, khai sai mã số, số lượng, chủng loại; 3 lô hàng hàng không khai báo.

Mới đây nhất, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 (Cục Hải quan TPHCM) ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Linh gần 256 triệu đồng về hành vi khai sai mã số thuế dẫn đến thiếu số thuế phải nộp.

Tiếp tục phân tích xác định trọng điểm

Qua công tác tổng hợp từ Cục Quản lý rủi ro cho thấy, sau khi Tổng cục Hải quan ban hành chuyên đề, lãnh đạo, công chức các đơn vị đã nhận diện rõ dấu hiệu rủi ro của DN, tờ khai luồng Xanh, luồng Vàng có rủi ro cao để áp dụng đồng bộ các biện pháp phát hiện, quản lý phù hợp. Đồng thời, chuyên đề cũng có tác dụng như một văn bản cảnh báo đối với các phương thức, thủ đoạn lợi dụng tờ khai luồng Xanh. Ngoài ra, việc ban hành chuyên đề đã góp phần đẩy mạnh hoạt động phân tích, xác định trọng điểm, áp dụng tiêu chí của các đơn vị chuyên trách QLRR các cục hải quan tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, việc áp dụng các biện pháp kiểm soát rủi ro đối với hàng hóa XK trước đây các đơn vị còn e ngại hoặc khó khăn trong việc áp dụng thì qua chuyên đề đã được triển khai tích cực hơn, có hiệu quả phát hiện vi phạm rõ rệt. Thông qua chuyên đề, một số đơn vị đã phát hiện các trường hợp DN cố tình khai sai mã văn bản pháp quy để né tránh phân luồng đối với hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành.

Ngoài ra, thông qua việc phân tích xác định trọng điểm, Cục Quản lý rủi ro đã gửi danh sách 6 DN có lịch sử khai báo rủi ro cao về gian lận số lượng, chủng loại đến Cục Kiểm tra sau thông quan đề nghị xem xét, tiến hành kiểm tra (theo công văn số 96/QLRR-P5 ngày 27/6/2019). Cùng với đó, đơn vị cũng xây dựng hồ sơ rủi ro đối với mặt hàng trọng điểm và xác lập hồ sơ DN trọng điểm NK để theo dõi, quản lý. Mặt khác, đơn vị cùng phối hợp, tham gia ý kiến với Cục Thuế XNK trình Tổng cục ban hành công văn số 3512/TCHQ-TXNK về việc tăng cường kiểm tra phân loại và trị giá hải quan theo từng mặt hàng cụ thể.

Mặt khác, tổng hợp, phân tích thông tin về xu hướng phương thức cất giấu, vận chuyển trái phép ma túy trong thời gian gần đây để đề xuất Tổng cục phê duyệt áp dụng tiêu chí tăng cường kiểm tra, đồng thời ban hành công văn cảnh báo đối với mặt hàng loa thùng, loa kéo di động có khả năng bị lợi dụng để buôn lậu, cất giấu ma túy.

Quang Hùng

Bạn đang đọc nội dung bài viết “Soi” Tờ Khai Luồng Xanh, Phát Hiện Sai Phạm / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!