Đề Xuất 5/2023 # Soạn Bài Tìm Hiểu Về Văn Bản Hành Chính Lớp 7 Ngắn Gọn # Top 7 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 5/2023 # Soạn Bài Tìm Hiểu Về Văn Bản Hành Chính Lớp 7 Ngắn Gọn # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài Tìm Hiểu Về Văn Bản Hành Chính Lớp 7 Ngắn Gọn mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hướng dẫn các bạn soạn bài Tìm hiểu về văn bản hành chính trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 7 ngắn gọn đơn giản

I – THẾ NÀO LÀ VĂN BẢN HÀNH CHÍNH? 1. Đọc các văn bản sauVăn bản 1 PHÒNG GD-ĐT QUẬN CẦU GIẤY TRƯỜNG THCS DỊCH VỌNG Số:…./ TB CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Hà Nội, ngày 6 tháng 2 năm 2003 THÔNG BÁO Về kế hoạch trồng cây Để hưởng ứng phong trào Vì một môi trường xanh, sạch, đẹp, Ban Giám hiệu nhà trường phát động buổi trồng cây quanh sân trường. Kế hoạch trồng cây như sau: 1) Thời gian: 14 giờ, ngày 28-2-2003. 2) Số lượng và chủng loại: Mỗi lớp trồng 5 cây, loại cây phượng vĩ, bàng hoặc xà cừ. 3) Phương thức chăm sóc: Các lớp có kế hoạch bảo vệ và chăm sóc cây do lớp mình trồng. Ban Giám hiệu thông báo kế hoạch này để toàn trường được biết và chuẩn bị tốt cho ngày hội trồng cây của nhà trường. Hiệu trưởng (Kí và ghi rõ họ tên) Nơi nhận: – Các giáo viên chủ nhiệm – Các lớp – Lưu văn phòngVăn bản 2 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2003 GIẤY ĐỀ NGHị Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm lớp 7A, Trường THCS Kim Đồng Tập thể lớp 7A chúng em xin trình bày với cô giáo một việc như sau: Theo thời khoá biểu của nhà trường, chiều nay (thứ năm, ngày 20 tháng 3 năm 2003), lớp 7A có giờ sinh hoạt tập thể. Nhưng vì bạn Nam bị ốm phải vào nằm viện, nên chúng em xin đề nghị với cô giáo cho chuyển buổi sinh hoạt này sang chiều mai (thứ sáu, ngày 21 tháng 3) để lớp có thể tới thăm và động viên bạn Nam được kịp thời. Thay mặt lớp 7A Lớp trưởng (Kí và ghi rõ họ tên)Văn bản 3 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Thanh Hoá, ngày 5 tháng 2 năm 2003 BÁO CÁO Về kết quả hoạt động hưởng ứng phong trào Vì một môi trường xanh, sạch, đẹp Kính gửi: Ban Giám hiệu Trường PTCS Đông Thanh Hưởng ứng đợt thi đua Vì một môi trường xanh, sạch, đẹp do nhà trường phát động, trong thời gian vừa qua, lớp 7B đã có nhiều hoạt động đạt kết quả tốt, cụ thể là: 1) Về vệ sinh: đã tổ chức mỗi tuần một buổi lao động tập thể để quét dọn khu vực quanh lớp và sân trường; thực hiện nghiêm túc việc thu gom các loại rác vào đúng nơi quy định. 2) Về việc trồng, chăm sóc và bảo vệ cây xanh: đã tổ chức trồng được 100 cây các loại (bao gồm 50 cây bạch đàn, 40 cây xà cừ và 10 cây phượng vĩ) ở khu vực được Ban Giám hiệu nhà trường phân công; không bẻ cành, hái lá hoặc ngắt hoa nơi công cộng. 3) Về trang trí: đã tổ chức quét vôi lại các bức tường quanh lớp; kẻ lại các khẩu hiệu và bảng nội quy nhà trường. Kết quả cuối đợt, lớp đã bầu được 5 bạn tiêu biểu đề nghị nhà trường biểu dương, khen thưởng. Thay mặt lớp 7B Lớp trưởng (Kí và ghi rõ họ tên)

2. Trả lời câu hỏi a) Khi nào thì người ta viết các văn bản thông báo, đề nghị và báo cáo? b) Mỗi văn bản nhằm mục đích gì? c) Ba văn bản ấy có gì giống nhau và khác nhau? Hình thức trình bày của ba văn bản này có gì khác với các văn bản truyện và thơ mà em đã học? d) Em còn thấy loại văn bản nào tương tự như ba văn bản trên không?Trả lời: a. Người ta viết các văn bản thông báo, đề nghị và báo cáo khi:

– Văn bản thông báo: khi cần thông báo từ chỉ đạo của cấp trên hay một sự việc cần phải thông báo – Văn bản đề nghị: khi chúng ta cần đề nghị một vấn đề gì đó – Văn bản báo cáo: khi chúng ta cần báo cao

b. Mỗi văn bản nhằm mục đích:

– Văn bản thông báo: phổ biến một nội dung nào đó – Văn bản đề nghị: cần trình bày một ý kiến, một quan điểm – Văn bản báo cáo: tổng kết những hoạt động, sự việc đã xảy ra

c. Giống: giống về cách trình bày, theo mẫu quy định Khác nhau: khác về mục đích, nội dung trình bày d. Văn bản nào tương tự như ba văn bản trên là: sơ yếu lí lịch, đơn xin việc, 3. Ba văn bản nêu trên, người ta gọi là văn bản hành chính (hoặc văn bản hành chính – công vụ). Từ việc trả lời các câu hỏi trên, em hãy rút ra đặc điểm của văn bản hành chính: mục đích, nội dung, hình thức trình bày,…Trả lời: Ghi nhớ sách giáo khoa

Soạn Bài Văn Bản Đề Nghị Lớp 7 Ngắn Gọn

Hướng dẫn các bạn soạn bài Văn bản đề nghị trong chương trình sách giáo khoa Văn lớp 7 ngắn gọn đơn giản

Trong cuộc sống chúng ta cần rất nhiều các văn bản, các văn bản rất cần thiết. một trong những văn bản giúp chúng ta trình bày ý kiến, đề nghị của mình là văn bản đề nghị. Để tìm hiểu rõ văn bản đề nghị chúng ta cùng đến với bài soạn Văn bản đề nghị. Trong bài này vforum sẽ hướng dẫn bạn soạn bài Văn bản đề nghị một cách ngắn gọn nhất.

I – ĐẶC ĐIỂM CỦA VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ 1. Đọc các văn bản sauVăn bản 1 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc TP. Hồ Chí Minh, ngày 3 tháng 11 năm 2003 GIẤY ĐỀ NGHỊ Kính gửi: Cô giáo chủ nhiệm lớp 7C, Trường THCS Hoàng Diệu. Tập thể lớp 7C chúng em xin trình bày với cô giáo một việc như sau: Tấm bảng đen của lớp em do sử dụng đã lâu, nay bị mờ, các bạn ngồi cuối lớp rất khó theo dõi nội dung bài giảng của các thầy, cô giáo ghi trên bảng. Chúng em kính đề nghị cô giáo cho sơn lại bảng kịp thời để việc học tập trên lớp được tốt hơn. Thay mặt lớp 7C Lớp trưởng (Kí và ghi rõ họ tên)Văn bản 2 CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Huế, ngày 6 tháng 10 năm 2003 GIẤY ĐỀ NGHỊ Kính gửi: Uỷ ban nhân dân phường (xã, quận, huyện,…) M. Chúng tôi gồm các gia đình trong khu tập thể (khu phố, xóm, thôn,…) N. xin kiến nghị với UBND một việc như sau: Do việc lấn chiếm trái phép, một số gia đình trong khi xây dựng đã làm tắc hết các đường cống, gây ngập úng cả khu tập thể trong những ngày mưa bão. Tình hình vệ sinh môi trường khu vực này không được đảm bảo, ảnh hưởng lớn đến đời sống của khu dân cư… Vì vậy chúng tôi viết giấy này đề nghị chính-quyền địa phương có biện pháp giải quyết kịp thời để chấn chỉnh lại tình hình trên.

Thay mặt các gia đình. (Kí và ghi rõ họ tên)

2. Trả lời câu hỏi a) Viết giấy đề nghị nhằm mục đích gì? b) Giấy đề nghị cần chú ý những yêu cầu gì về nội dung và hình thức trình bày? c) Hãy nêu một tình huống trong sinh hoạt và học tập ở trường, lớp mà em thấy cần viết giấy đề nghị.Trả lời:

Viết giấy đề nghị nhằm mục đích đề đạt một yêu cầu, một đóng góp chính đáng của bản thân đối với cá nhân mình hay mang lại lợi ích cho mọi người.

Giấy đề nghị cần chú ý những yêu cầu gì về nội dung và hình thức trình bày: cần phải trình bày đúng nội dung và theo một khuôn khổ nhất định.

Một tình huống trong sinh hoạt và học tập ở trường, lớp mà em thấy cần viết giấy đề nghị là: đề nghị sửa điện phòng học, xin mượn phòng học bù,….

II – CÁCH LÀM VĂN BẢN ĐỀ NGHỊ1. Tìm hiểu cách làm văn bản đề nghị a) Hãy đọc hai văn bản đề nghị trên và xem các mục trong văn bản đề nghị được trình bày theo thứ tự nào. Cả hai văn bản có những điểm gì giống nhau và khác nhau? Những phần nào là quan trọng trong cả hai văn bản đề nghị? (Gợi ý: Muốn xác định được cần phải trả lời một số câu hỏi: Đề nghị ai? Ai đề nghị? Đề nghị điều gì? Đề nghị để làm gì?…) b) Từ hai văn bản trên, hãy rút ra cách làm một văn bản đề nghị. Trả lời: a. Thứ tự đề nghị là: ai, nơi nào, làm gì, dể làm gì Giống nhau: cách trình bày Khác nhau: nội dung đề nghị Những phần nào là quan trọng trong cả hai văn bản đề nghị là: đề nghị để làm gì, vấn đề đề nghị. b. Ghi nhớ sách giáo khoa 2. Dàn mục một văn bản đề nghị Nội dung văn bản đề nghị tuỳ vào từng tình huống cụ thể. Tuy vậy các văn bản đề nghị đều có chung một số nội dung cơ bản. Một văn bản đề nghị cần có các mục sau đây: a) Quốc hiệu và tiêu ngữ: CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc b) Địa điểm và ngày tháng làm giấy đề nghị. c) Tên văn bản: Giấy đề nghị (hoặc Bản kiến nghị) d) Nơi nhận đề nghị. e) Người (tổ chức) đề nghị. g) Nêu sự việc, lí do và ý kiến đề nghị với nơi nhận. h) Chữ kí và họ tên người đề nghị.

3. Lưu ý a) Tên văn bản cần viết chữ in hoa, khổ chữ to. b) Trình bày văn bản đề nghị cần sáng sủa, cân đối: các phần quốc hiệu và tiêu ngữ, tên văn bản, nơi nhận và nội dung đề nghị, mỗi phần cách nhau 2-3 dòng; không viết sát lề giấy, không để phần trên và phần dưới trang giấy có khoảng trống quá lớn. c) Tên người (tổ chức) đề nghị, nơi nhận đề nghị và nội dung đề nghị là những mục cần chú ý trong văn bản đề nghị.

Soạn Bài Tìm Hiểu Về Văn Bản Thuyết Minh Lớp 8 Ngắn Gon

Tìm hiểu, phân tích những đặc điểm và tính chất của văn bản thuyết minh trong chương trình Ngữ Văn lóp 6

I – VAI TRÒ VÀ ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA VĂN BẢN THUYẾT MINH1. Văn bản thuyết minh trong đời sống con người. Đọc các văn bản sau và trả lời câu hỏi. a) CÂY DỪA BÌNH ĐỊNH Cây dừa gắn bó với người dân Bình Định chặt chẽ như cây tre đối với người dân miền Bắc. Cây dừa cống hiến tất cả của cải của mình cho con người: thân cây làm máng, lá làm tranh, cọng lá chẻ nhỏ làm vách, gốc dừa già làm chõ đồ xôi, nước dừa để uống, để kho cá, kho thịt, nấu canh, làm nước mắm,… Cùi dừa ăn sống với bánh đa, làm mứt, làm bánh kẹo, ép lấy dầu dùng để thắp, để ăn, để chải đầu, nấu xà phòng. Sọ dừa làm khuy áo, làm gáo, làm muôi. Vỏ dừa bện dây rất tốt đối với người đánh cá vì nó mềm, dẻo, dai, chịu mưa, chịu nắng. Cây dừa gắn bó với đời sống hằng ngày là như thế đấy.. Dân Bình Định có câu ca dao: Dừa xanh sừng sững giữa trời Đem thân mình hiến cho đời thuỷ chung. Ở Bình Định, dừa là chủ yếu, dừa là tất cả. Dừa ở đây như rừng, dừa mọc ven sông, men bờ ruộng, leo sườn đồi, rải theo bờ biển. Trên những chặng đường dài suốt 50, 60 km chúng ta chỉ gặp cây dừa: dừa xiêm thấp lè tè, quả tròn, nước ngọt, dừa nếp lơ lửng giữa trời, quả vàng mơn mởn, dừa lửa lá đỏ, vỏ hồng,… (Theo Hoàng Văn Huyền, Những mẩu chuyện địa lí) b) TẠI SAO LÁ CÂY CÓ MÀU XANH LỤC? Lá cây có màu xanh lục vì các tế bào của lá chứa nhiều lục lạp. Một mi-li-mét lá chứa bốn mươi vạn lục lạp. Trong các lục lạp này có chứa một chất gọi là diệp lục, tức là chất xanh của lá. Ánh sáng trắng của mặt trời gồm bảy màu: tím, chàm, lam, lục, vàng, cam, đỏ. Sở dĩ chất diệp lục có màu xanh lục vì nó hút các tia sáng có màu khác, nhất là màu đỏ và màu lam, nhưng không thu nhận màu xanh lục, và lại phản chiếu màu này, do đó mắt ta mới nhìn thấy màu xanh lục. Nếu ta chiếu chất diệp lục của lá cây bằng một nguồn sáng màu đỏ, chất này sẽ thu nhận tất cả các tia màu đỏ, nhưng vì không có tia sáng màu xanh lục để phản chiếu lại, nên kết quả ta nhìn vào lá cây chỉ thấy một màu đen sì… Như vậy, lá cây có màu xanh là do chất diệp lục trong lá cây. (Theo Vũ Văn Chuyên, Hỏi đáp về thực vật) c) HUẾ Huế là một trong những trung tâm văn hoá, nghệ thuật lớn của Việt Nam. Huế là một thành phố đẹp. Huế đẹp của thiên nhiên Việt Nam. Huế đẹp của thơ. Huế đẹp của những con người sáng tạo, anh hùng. Huế là sự kết hợp hài hoà của núi, sông và biển. Chúng ta có thể lên núi Bạch Mã để đón gió biển. Từ đèo Hải Vân mây phủ, chúng ta nghe tiếng sóng biển rì rào. Từ đây buổi sáng chúng ta có thể lên Trường Sơn, buổi chiều tắm biển Thuận An và ban đêm ngủ thuyền trên sông Hương. Huế đẹp với cảnh sắc sông núi. Sông Hương đẹp như một dải lụa xanh bay lượn trong tay nghệ sĩ múa. Núi Ngự Bình như cái yên ngựa nổi bật trên nền trời trong xanh của Huế. Chiều đến, những chiếc thuyền nhỏ nhẹ nhàng lướt trên dòng nước hiền dịu của sông Hương. Những mái chèo thong thả buông, những giọng hò Huế ngọt ngào bay lượn trên mặt sóng, trên những ngọn cây thanh trà, phượng vĩ. Huế có những công trình kiến trúc nổi tiếng được Liên hợp quốc xếp vào hàng di sản văn hoá thế giới. Huế nổi tiếng với các lăng tẩm của các vua Nguyễn, với chùa Thiên Mụ, chùa Trúc Lâm, với đài Vọng Cảnh, điện Hòn Chén, chợ Đông Ba,… Huế được yêu vì những sản phẩm đặc biệt của mình. Huế là thành phố của những mảnh vườn xinh đẹp. Những vườn hoa, cây cảnh, những vườn chè, vườn cây ăn quả của Huế xanh mượt như những viên ngọc. Những chiếc nón Huế càng làm cho các cô gái Huế đẹp hơn, duyên dáng hơn. Huế còn nổi tiếng với những món ăn mà chỉ riêng Huế mới có. Huế còn là thành phố đấu tranh kiên cường. Tháng Tám năm 1945, Huế đã đứng lên cùng cả nước, chế độ phong kiến ngàn năm sụp đổ dưới chân thành Huế. Huế đẹp và thơ đã đi vào lịch sử của những thành phố anh hùng. (Dẫn theo Tiếng Việt thực hành)Câu hỏi: – Mỗi văn bản trên trình bày, giới thiệu, giải thích điều gì? – Em thường gặp các loại văn bản đó ở đâu? – Hãy kể thêm một vài văn bản cùng loại mà em biết. Trả lời: Mỗi văn bản trên trình bày, giới thiệu, giải thích vấn đề là:

Sự gắn bó của con người Bình Định với cây dừa

Giải thích tại sao lá màu xanh

Giới thiệu về cảnh đẹp của Huế

Em thường gặp các loại văn bản đó ở trong đời sống, như tạp chí, báo,… Một vài văn bản cùng loại mà em biết: cảnh đẹp Phong Nha- Kẻ Bàng, thông điệp trái đất năm 2000,…

2. Đặc điểm chung của văn bản thuyết minh: Trao đổi nhóm theo các câu hỏi sau: a) Các văn bản trên có thể xem là văn bản tự sự (hay miêu tả, nghị luận, biểu cảm) không? Tại sao? Chúng khác với các văn bản ấy ở chỗ nào? b) Các văn bản trên có những đặc điểm chung nào làm chúng trở thành một kiểu riêng? c) Các văn bản trên đã thuyết minh về đối tượng bằng những phương thức nào? d) Ngôn ngữ của các văn bản trên có đặc điểm gì?Trả lời:

Các văn bản trên không thể xem là văn bản tự sự (hay miêu tả, nghị luận, biểu cảm) vì chúng là sự đánh giá khách quan của tác giả đối với sự việc, chứ không xen lẫn tính cảm.

Các văn bản trên có những đặc điểm chung để làm chúng trở thành một kiểu riêng là: khách quan, đánh giá chân thực,,…

Các văn bản trên đã thuyết minh về đối tượng bằng những phương thức là trình bày đặc điểm cơ bản của đối tượng thuyết minh.

Ngôn ngữ của các văn bản trên có đặc điểm có tính khoa học.

II – LUYỆN TẬP1. Các văn bản sau có phải là văn bản thuyết minh không? Vì sao? a) KHỞI NGHĨA NÔNG VĂN VÂN (1833 – 1835) Nông Văn Vân là tù trưởng dân tộc Tày, giữ chức tri châu Bảo Lạc (Cao Bằng). Không chịu nổi sự chèn ép của triều đình nhà Nguyễn, Nông Văn Vân cùng một số tù trưởng tập hợp dân chúng nổi dậy. […] cuộc khởi nghĩa lan khắp miền núi Việt Bắc và một số làng người Mường, người Việt ở trung du. Nhà Nguyễn đã hai lần cử những đạo quân lớn kéo lên đàn áp, nhưng không hiệu quả. Lần thứ ba (năm 1835), quân triều đình tấn công dữ dội từ nhiều phía và bao vây đốt rừng. Nông Văn Vân chết trong rừng. Cuộc khởi nghĩa bị dập tắt. (Lịch sử 7) b) CON GIUN ĐẤT Giun đất là động vật có đốt, gồm khoảng 2.500 loài, chuyên sống ở vùng đất ẩm. Đầu giun đất có cơ phát triển và trơn để đào chui trong đất. Mình giun đất có chất nhờn để da luôn ướt, giảm ma sát khi chui trong lòng đất. Giun đất có màu nâu khi ở trong lòng đất, có màu rêu trên lưng khi sống trong rêu. Giun đất có sức sống mạnh, dù bị chặt đứt, nó vẫn có thể tái sinh. Giun đất có tác dụng đào bới làm xốp đất. Phân giun đất là thứ phân bón rất tốt cho thực vật. Giun đất được dùng làm phát triển xử lí rác, làm sạch môi trường. Giun đất dùng để chăn nuôi gia súc. Người cũng có thể ăn giun đất vì nó có 70% lượng đạm trong cơ thể. Giun đất có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Giun đất là giống vật có ích. (Theo Bách Khoa tri thức thế kỉ XXI)Trả lời: Các văn bản trên đều là văn bản thuyết mình, chúng chúng mang tính khoa học và đánh giá sự vật hiện tượng được thuyết minh một cách khách quan.

2. Hãy đọc lại và cho biết Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 thuộc loại văn bản nào. Phần nội dung thuyết minh trong văn bản này có tác dụng gì?Trả lời: Thông tin về Ngày Trái Đất năm 2000 thuộc loại văn bản nghị luận, phần thuyết minh là về tác hại của bao ni lông, giúp chúng ta nhận rõ vấn đề cần hướng đến.

3. Các văn bản khác nhau như tự sự, nghị luận, biểu cảm, miêu tả có cần yếu tố thuyết minh không? Vì sao?Trả lời: Các văn bản khác nhau như tự sự, nghị luận, biểu cảm, miêu tả có cần yếu tố thuyết minh, vì chúng giúp cho sự việc, hiện tượng được rõ hơn.

Soạn Văn Lớp 7 Bài Bố Cục Trong Văn Bản Ngắn Gọn Hay Nhất

Soạn văn lớp 7 bài Bố cục trong v ăn bản ngắn gọn hay nhất : 2. Những yêu cầu về bố cục trong: văn bản Đọc hai truyện sau: (1) Có một con ếch quen thói coi trời bằng vung, nên cứ nghênh ngang đi lại khắp nơi, nhâng nháo nhìn trời và kêu ồm ộp. Trước kia, ếch sống ở trong giếng. Tại vì năm ấy trời mưa, nước trong giếng dâng lên tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài. Trước đó, ếch ta đã từ đáy giếng nhìn lên và nó thấy trời bé tị chỉ bằng cái vung thôi.

Soạn văn lớp 6 bài Câu trần thuật không có từ LÀ Soạn văn lớp 6 bài Ôn tập văn miêu tả đơn

Soạn văn lớp 7 trang 28 tập 1 bài Bố cục trong văn bản ngắn gọn hay nhất

Câu hỏi bài Bố cục và những yêu cầu trong bố cục văn bản tập 1 trang 28

1. Bố cục của văn bản

a. Em muốn viết một lá đơn xin gia nhập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Hãy cho biết những nội dung trong đơn ấy có cần sắp xếp theo trật tự không?

b. Sự sắp đặt nội dung các phần trong văn bản theo một trình tự hợp lí được gọi là bố cục. Em hãy cho biết Vì sao khi xây dựng văn bản, cần phải quan tâm tới bố cục.

2. Những yêu cầu về bố cục trong: văn bản

Đọc hai truyện sau:

(1) Có một con ếch quen thói coi trời bằng vung, nên cứ nghênh ngang đi lại khắp nơi, nhâng nháo nhìn trời và kêu ồm ộp. Trước kia, ếch sống ở trong giếng. Tại vì năm ấy trời mưa, nước trong giếng dâng lên tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài.

Trước đó, ếch ta đã từ đáy giếng nhìn lên và nó thấy trời bé tị chỉ bằng cái vung thôi. Còn nó thì lại oai ghê lắm, Vì nó mà đã cất tiếng kêu thì tất cả bọn cua, ốc, nhái ở giếng đều phải hoảng sợ. Cuối cùng, nó bị một con trâu giẫm bẹp. Từ đấy, trâu trở thành bạn của nhà nông.

(2)Ngày xưa, có một anh tính rất hay khoe. Một hôm, anh ta may được cái áo mới, liền đem ra mặc, rồi đứng hóng ở cửa, đợi có ai qua người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều chả thấy ai hỏi cả, anh ta tức lắm.

Nhưng rồi anh ta cũng khoe được áo với một người rằng: “Từ lúc tôi mặc chiếc áo mới này, tôi chả thấy con lợn nào chạy qua cả Đấy là cho người kia tính cũng hay khoe, bỗng không biết từ đâu tất tưởi chạy đến hỏi anh ta: “Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?”

a. Hai câu chuyện trên đã rõ bố cục chưa?

b. Cách kể chuyện trên bất hợp lí ở chỗ nào?

c. Theo em, nên sắp xếp bố cục hai câu chuyện trên thế nào?

3. Các phần của bố cục

a. Hãy nêu nhiệm vụ của ba phần, Mở bài, Thân bài, Kết bài trong văn bản tự sự và miêu tả.

b. Có cần phân biệt rõ ràng nhiệm vụ từng phần không? Vì sao?

c. Nói như vậy có đúng không? Vì sao?

Sách giải soạn văn lớp 7 bài Bố cục và những yêu cầu trong bố cục văn bản

Trả lời câu 1 soạn văn bài Bố cục và những yêu cầu trong bố cục văn bản trang 28

a, Nội dung trong đơn cần sắp xếp theo trật tự nhất định, không thể tùy thích muốn ghi nội dung nào trước cũng được.

– Không thể viết lí do em xin vào Đội trước rồi mới khai họ tên, địa chỉ

b, Khi xây dựng văn bản, ta phải quan tâm đến bố cục vì có như vậy, văn bản mới có trình tự hợp lí, giúp ta đạt được mục đích giao tiếp

Trả lời câu 2 soạn văn bài Bố cục và những yêu cầu trong bố cục văn bản trang 29

– Hai câu chuyện trong SGK tr. 29 có bố cục không hợp lí. Các sự việc được kể không theo trình tự, không thể hiện rõ mục đích giáo huấn và gây cười

– Cách kể chuyện ở (1) bất hợp lí ở chỗ: sự việc quen ngồi đáy giếng tạo cho ếch tính chủ quan, coi trời bằng vung kể sau sự việc nó ra ngoài giếng.

– Câu chuyện (2) không làm rõ được tính cách của hai người:

+ Anh chàng nào cũng cố khoe phần mình, không thèm chú ý đến người khác

+ Mặt khác câu chuyện không làm bật ra tiếng cười khi anh áo mới, anh lợn cưới cố thêm những yếu tố không bản chất vào câu hỏi và câu hỏi

Trả lời câu 3 soạn văn bài Bố cục và những yêu cầu trong bố cục văn bản trang 29

a,

– Phần Mở bài có nhiệm vụ giới thiệu đối tượng miêu tả

– Phần thân bài có nhiệm vụ miêu tả các đặc điểm của đối tượng

– Phần kết bài có nhiệm vụ nhìn lại một cách tổng quát đối tượng được miêu tả

b, Nhiệm vụ của các phần trong bố cục cần phân biệt với nhau rõ ràng. Nếu không sẽ có sự lộn xộn trong văn bản

c, Phần mở bài không phải là sự tóm tắt phần thân bài, kết bài không phải sự lặp lại của mở bài. Bởi vì:

+ Mở bài có vai trò giới thiệu, đặt vấn đề, phần thân bài giải quyết vấn đề và phần kết bài để chốt lại vấn đề.

Câu hỏi Phần Luyện Tập bài Bố cục trong văn bản lớp 7 tập 1 trang 30

Câu 1 (trang 30 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tìm những ví dụ thực tế để chứng tỏ rằng: Nếu chúng ta biết chú ý đến việc sắp xếp các ý cho rành mạch thì bài viết (lời nói) của chúng ta sẽ có hiệu quả thuyết phục cao. Ngược lại, nếu không biết sắp xếp các ý cho hợp lí thì bài viết (lời nói) của chúng ta sẽ không hiểu được, không tiếp nhận được.

Câu 2 (trang 30 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hãy ghi lại bố cục của truyện Cuộc chia tay của những con búp bê. Bố cục ấy, theo em, đã rành mạch và hợp lí chưa? Có thể kể lại câu chuyện ấy theo một bố cục khác được không?

Câu 3 (trang 30 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Có một bạn được phân công báo cáo kinh nghiệm học tập tại Hội nghị học tốt của trường. Bạn ấy dự định viết bản báo cáo theo một bố cục ba phần (SGK, tr. 30, 31). Bố cục trên đó đã rành mạch và hợp lí chưa? Vì sao? Theo em có thế bổ sung thêm điều gì?

Một bạn học sinh dự định viết văn bản báo cáo kinh nghiệm học tại Hội nghị học tốt của trường như sau:

(I) Mở bài: Chào mừng các đại biểu, các thầy cô và các bạn tham đi Hội nghị.

(II) Thân bài:

(1) Nêu rõ bản thân đã học thế nào trên lớp.

(2) Nêu rõ bản thân đã học thế nào ở nhà.

(3) Nêu rõ bản thân đã học thế nào trong cuộc sông.

(4) Nêu thành tích trong hoạt động Đội và thành tích văn nghệ của bản thân.

(III) Kết bài: Chúc Hội nghị thành công.

Sách giải soạn văn lớp 7 bài Phần Luyện Tập

Trả lời câu 1 soạn văn bài Phần Luyện Tập trang 30

Nếu một bài văn khi sắp xếp thứ tự, trình tự không hợp lý sẽ dẫn tới việc nội dung bài viết, lời nói không được hiểu đúng đắn, cặn kẽ

+ Học sinh thi hùng biện về vấn đề an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng

+ Học sinh trình bày về kinh nghiệm học tập của bản thân

+ Đơn từ cũng cần trình bày theo thứ tự nhất định

Trả lời câu 2 soạn văn bài Phần Luyện Tập trang 30

Bố cục văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê”

+ Mở bài (Từ đầu… vì khóc nhiều): Việc chia đồ chơi của hai anh em

+ Thân bài (tiếp… khuân đồ đạc lên xe): Tâm trạng của hai anh em trước ngày chia tay

+ Kết bài (phần còn lại): Phút chót của cuộc chia tay

Trả lời câu 3 soạn văn bài Phần Luyện Tập trang 30

Phần bố cục của bạn khá rành mạch. Tuy nhiên cần sửa phần nội dung:

+ Cần bổ sung phần kinh nghiệm học tập

+ Bỏ ý “Nêu thành tích hoạt động Đội và thành tích văn nghệ của bản thân” không nằm trong kinh nghiệm học tập

Phần kết bài cần có phần chốt vấn đề, kinh nghiệm học tập bạn muốn chia sẻ là gì, sau đó mới chúc hội nghị thành công

Tags: soạn văn lớp 7, soạn văn lớp 7 tập 1, giải ngữ văn lớp 7 tập 1, soạn văn lớp 7 bài Bố cục trong văn bản ngắn gọn , soạn văn lớp 7 bài Bố cục trong văn bản siêu ngắn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài Tìm Hiểu Về Văn Bản Hành Chính Lớp 7 Ngắn Gọn trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!