Đề Xuất 1/2023 # Soạn Bài: Thầy Bói Xem Voi – Ngữ Văn 6 Tập 1 # Top 6 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 1/2023 # Soạn Bài: Thầy Bói Xem Voi – Ngữ Văn 6 Tập 1 # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài: Thầy Bói Xem Voi – Ngữ Văn 6 Tập 1 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

I. Về thể loại

Văn bản Thầy bói xem voi thuộc thể loại truyện ngụ ngôn. Truyện ngụ ngôn là loại truyện kể, bằng văn xuôi hoặc văn vần. Truyện ngụ ngôn mượn truyện về loài vật, đồ vật hoặc về chính con người để nói bóng gió, kín đáo chuyện con người, nhằm khuyên nhủ, răn dạy con người ta bài học nào đó trong cuộc sống.

Trong lịch sử văn học, truyện ngụ ngôn được ra đời từ rất sớm. Từ thời cổ đại đã có Ê-dốp – một nhà thơ Hi Lạp chuyên viết truyện ngụ ngôn bằng thơ. Sau này thì có La Phông – ten cũng là một tác giả truyện ngụ ngôn nổi tiếng.

III. Tóm tắt

Truyện kể về 5 ông thầy bói rủ nhau chung tiền biếu người quản voi để xem con voi có hình thù như thế nào. Mỗi ông xem một bộ phận, cuối cùng cãi nhau, không ông nào chịu ông nào. Ông xem vòi thì bảo con voi sun sun như con đỉa, ông xem ngà bảo con voi giống như cái đòn càn, ông xem tai thì bảo nó giống như cái quạt thóc, ông xem chân bảo nó sừng sững như cái cột đình, còn ông xem đuôi thì bảo nó tun tủn như cái chủi sề cùn. Năm ông cãi nhau, không ông nào chịu nhường ông nào, cuối cùng đánh nhau toác đầu, chảy máu.

IV. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Cách những ông thầy bói xem voi là dùng tay để sờ, mỗi ông sờ một bộ phận của con voi (vì mắt các thầy đều bị mù):

Thầy thứ nhất: sờ vòi và phán là con voi sun sun như con đỉa

Thầy thứ 2: sờ ngà và phán con voi như cái đòn càn

Thầy thứ 3: sờ tai và phán con voi như cái quạt thóc

Thầy thứ 4: sờ chân và phán con voi như cái cột đình

Thầy thứ 5: sờ đuôi và phán con voi như cái chổi sể cùn

Cả năm ông thầy bói đều phán sai nhưng đều cho là mình phán đúng và bác bỏ ý kiến của người khác. Đó chính là thái độ chủ quan, sai lầm.

Câu 2:

Năm ông thầy bói đều sờ voi thật và mỗi thầy cũng đã phán được một bộ phận của con voi, nhưng không thầy nào nói đúng về con vật này. Sai lầm của những ông thầy bói ở chỗ không sờ toàn bộ con voi mà lại sờ từng bộ phận và phán đó là con voi. Vòi, ngà, tai, chân, đuôi đúng là của con voi, nhưng mới chỉ là những bộ phận riêng lẻ, không phải là cả con voi.

Câu 3:

Truyện ngụ ngôn Thầy bói xem voi rút ra cho chúng ta bài học là:

Sự vật, hiện tượng bao gồm rất nhiều mặt, nhiều khía cạnh khác nhau. Nếu chỉ mới biết một mặt, một khía cạnh mà đã cho rằng đó là toàn bộ sự vật thì sẽ là một sai lầm lớn. Muốn kết luận về một sự vật, sự việc nào đó thì phải nhìn tổng thể, nhìn toàn diện. Có thế mới tránh được những sai lầm như những ông thầy bói.

Cần phải biết lắng nghe những ý kiến của người khác, kết hợp với phân tích, đánh giá và tổng hợp của riêng mình để có được cái nhìn toàn diện, chính xác và đầy đủ nhất.

4

/

5

(

1

bình chọn

)

Soạn Bài Thầy Bói Xem Voi Trang 103 Sgk Ngữ Văn 6, Tập 1

Các em soạn bài Thầy bói xem voi trang 103 SGK Ngữ văn 6, tập 1 để tìm hiểu những nét đặc trưng tiêu biểu của thể loại truyện ngụ ngôn và những bài học ý nghĩa mà những câu chuyện đó mang lại. Với câu chuyện Thầy bói xem voi, người xưa muốn khuyên dạy chúng ta trước khi phán xét ai đó hay một sự việc nào đó, ta cần xem xét chúng một cách toàn diện, tránh nhìn chúng bằng con mắt phiến diện, thiếu khách quan.

1. SOẠN BÀI THẦY BÓI XEM VOI, NGẤN 1

Các thầy bói xem voi bằng cách sờ các bộ phận của con voi

Các thầy đều cho mình là đúng, và chắc chắn về đáp án của mình

Sai lầm của họ là ở chỗ, mỗi người lại sờ một bộ phận khác nhau để phán về cả con voi. Đó là cách quan sát không đầy đủ, phiến diện

Bài học rút ra qua câu chuyện là khi quan sát, đánh giá một sự vật, hiện tượng cần có cái nhìn tổng quát, khách quan và toàn diện. Tránh phiến diện, duy lý trí không chịu tiếp nhận ý kiến của mọi người.

Và hậu quả là cả nhóm đã không được điểm tối đa cho nội dung câu trả lời của mình

2. SOẠN BÀI THẦY BÓI XEM VOI, NGẤN 2

I. Luyện đọc và hiểu nghĩa từ :a) Luyện đọc : Đọc hiểu cảm nhiều lần bản văn, chú ý đọc đúng lời phán xét của từng thầy bói, phân biệt về lời kể của người dẫn truyện. Sau khi đọc nhiều, thử tóm tắt cốt truyện trong một vài câu.Thí dụ : “Năm ông thầy bói muốn xem voi. Ông sờ vòi bảo voi giống địa. Ông sờ ngà bảo voi giống đòn cân. Ông sờ tại bảo giống quạt thóc, ông SỞ chân bảo giống cột đình, ông sờ đuôi bảo giống chổi sể. Không ông nào chịu ông nào, sinh ra cãi cọ, đánh lộn nhau”.b) Hiểu nghĩa từ : Tìm hiểu nghĩa các từ về các đồ vật : chổi sế, quạt thóc, cột đình, đòn cân. Tập giải nghĩa các tính từ : sun sun, chần chân, bè bè, sừng sững, tun tủn và thử đặt câu với các từ đó.Thí dụ :– Cậu ấy độ rày béo chần chân.– Con chó này đẹp nhưng sao cái đuôi lại tun tủn…II. Đọc – hiểu bài văn: (trả lời câu hỏi trang 103 SGK)1. Mỗi thầy bói xem voi bằng cách sờ vào một nơi trên thân voi. Mỗi thầy đều cho mình đã hiểu rõ voi từ chỗ sờ đó và phán xét khẳng định bằng các từ miêu tả và các cách so sánh tuyệt đối tượng đồng. Lại còn phê phán lời nhận xét của các thầy khác là sai (không phải, đâu có, ai bảo) và chủ quan (Tưởng thế nào… hóa ra).2. Phải nói rằng mỗi thầy bói hình dung vật mình sờ tương đối chính xác (qua cách so sánh): cái vòi thì sun sun, cái ngà thì chần chẫn, cái tại thì bè bè, cái chân thì sừng sững, cái đuôi thì tụn tủn (so với cái thân voi).Nếu miêu tả con voi mà miêu tả các bộ phận chính với các tính từ như thế là rất cụ thể, sinh động. Nhưng các thầy sai ở chỗ là chỉ dựa vào một chỗ mà mình sờ (dù là nhận xét xác đáng), không biết chỉ là bộ phận mà kết luận về toàn bộ hình dáng của voi, cho nên, lời phán chỉ đúng một phần chứ chưa đúng toàn bộ như ý muốn các thầy muốn biết voi là thế nào ? Người ta gọi đó là cái nhìn cục bộ, không toàn diện nên không đánh giá đúng sự vật. .3. Truyện Thầy bói xem lại cho ta bài học : muốn hiểu biết sự vật phải xem xét toàn diện, không nên chủ quan về bất cứ sự hiểu biết nào của mình, nên lắng nghe người khác để học tập mở rộng kiến thức và nên có thái độ thận trọng khi xem xét đánh giá sự vật, sự việc, con người.III. Luyện tập:Thí dụ về hai câu chuyện đem lại hậu quả xấu do nhận định, đánh giá sai lầm: .a) Bạn A đi học muộn chỉ mới lần đầu. Vì sợ thầy nên em bỏ học. Do không hiểu rõ lý do đi trễ (vì bị hỏng xe), và sợ thầy (em đó nhút nhát), chỉ dựa theo một số định kiến của các bạn ghen ghét A mà đánh giá quá nặng việc bỏ học của A đưa đến A bị kỷ luật. Từ đó, A mặc cảm, xa lánh các bạn và học kém. (Con người)b) Bạn C được mẹ cho tiền mua một chiếc xe đạp để đi học. Bạn rất thích . loại xe có hình thức đẹp nên chỉ nhìn vẻ bên ngoài, rất vội vàng, không biết là hiện nay có loại xe “dỏm” chỉ hấp dẫn người mua về hình thức. Bạn không nhờ bạn khác xem kỹ các bộ phận quan trọng như trục giữa, bánh, xích, vành v,v… nên về nhà đi vài bữa là các bộ phận chính bị hỏng phải đi thay tốn nhiều tiền. (Sự vật)

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 6

– Soạn bài Đeo nhạc cho mèo– Soạn bài Ếch ngồi đáy giếng

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-thay-boi-xem-voi-38015n.aspx

Hướng Dẫn Đọc Hiểu Ngữ Văn 6 Bài 10 Thầy Bói Xem Voi

1.Tóm tắt truyện

Năm ông thầy bói nhân buổi ế hàng chung tiền biếu quản voi để xem voi. Mỗi người sờ một bộ phận của voi. Sau đó bàn tán.

-Thầy sờ vòi bảo voi sun sun như con đỉa.

-Thầy sờ ngà bảo voi chần chẫn như cái đòn càn.

-Thầy sờ tai bảo voi bè bè như cái quạt thóc. 

-Thầy sờ chân cãi voi sừng sững như cái cột đình.

-Thầy sờ đuôi nói voi tua tủa như cái chổi sể cùn.

Năm thầy cãi nhau không ai chịu ai, thành ra xô xát, đánh nhau toác đầu chảy máu.

2.Qua việc thuật lại cách xem voi và cuộc tranh luận, miêu tả voi của các thầy bói, truyện khuyên mọi người : Muốn tìm hiểu sự vật phải có cách tiếp cận thích hợp, phải xem xét toàn diện, không lấy bộ phận thay cho toàn thể, phải biết lắng nghe ý kiến của người khác, không dùng vũ lực để giải quyết vấn đề nhận thức.

HƯỚNG DẪN ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1.Các thầy bói xem voi bằng cách lấy tay sờ vì các thầy đều bị hỏng mắt. Bởi con voi quá to nên mỗi thầy chỉ “xem” được một bộ phận của nó. Vì thế khi nói về voi, mỗi thầy chỉ nói được đúng phần mình đã sờ thấy. Việc diễn tả khá chính xác và sinh động :

-Thầy sờ vòi thì thấy sun sun như con đỉa.

-Thầy sờ ngà thì thấy chần chẫn như cái đòn càn.

-Thầy sờ tai thì thấy bè bè như cái quạt thóc.

-Thầy sò’ chân thì thấy sừng sững như cái cột đình.

-Thầy sờ đuôi thì thấy tua tủa như cái chổi sể cùn.

Thái độ của các thầy bói khi phán về voi:

-Ai cũng tin là mình nói đúng nhất.

-Người sau bác bỏ người trước để khẳng định ý kiến của mình.

-Không chịu lắng nghe ý kiến của nhau, từ bàn tán chuyển sang xô xát, đánh nhau.

2.Năm thầy bói đã tiếp xúc với voi thật, sờ thấy voi thật, nhung không ai nói đúng về voi. Sai lầm của các thầy bói là ờ chỗ :

-Họ đã dùng “tay” để xem voi, dùng cách sờ soạng thay cho mắt nhìn.

-Vì con voi quá to mỗi thầy chỉ xem được một bộ phận, chưa xem được toàn thể, nên tả lại cả con voi qua một bộ phận mình sờ thấy. Dù bộ phận đó là đúng, nhưng đó không phải là con voi, mà chỉ là vòi voi, ngà voi, tai voi, chân voi, đuôi voi mà thôi.

-Điều cuối cùng là họ không biết lắng nghe ý kiến của người khác. Nếu họ hỏi người quản tượng, kết hợp việc miêu tả, nhận thức của mỗi người, họ sẽ biết được con voi là như thế nào.

3.Những bài học của truyện Thầy bói xem voi:

-Phải tìm hiểu sự vật bằng phương cách tiếp cận thích hợp (xem phải dùng mắt, xem bằng “tay” sẽ không tránh khỏi mò mẫm, sai sót).

-Phải xem xét và khái quát một cách toàn diện, không lấy cái bộ phận, cái đơn lẻ thay thế cho toàn thể.

-Phải biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của người khác.

-Không dùng vũ lực để giải quyết vấn đề nhận thức, như vậy chỉ có. thể dẫn đến toác đầu, chảy máu chứ không giúp hiểu biết về sự vật.

Có thể tìm đọc trong sách vở, quan sát trong đời sống để tìm ra những trường hợp phán đoán, đánh giá sai theo kiểu “Thầy bói xem voi”

Thầy bói xem voi là câu chuyện giàu kịch tính, có kết cấu khá mạch lạc. Nghệ thuật của truyện ngụ ngôn dân gian ở đây đạt tới đỉnh cao. Tác giả đã rất khéo chọn lựa một con vật đồ sộ như voi để cho các thầy bói cùng một lúc đều có thể “xem” bằng tay, và từ đó sẽ thuận lợi cho việc tưởng tượng, hư cấu nhằm rút ra những điều bổ ích cho con người về việc nhận xét, bình giá và ứng xử trong mọi quan hệ ở đời. Rõ ràng đây là một tấm bi – hài kịch về một cách nhận thức, một bài học quý để người đời cùng học. Bài học ấy nhắc chúng ta rằng muốn hiểu biết đầy đủ về một sự vật, một hiện tượng hay một con người nào đó thì phải nhìn nhận thật toàn diện, không nên mới chỉ biết có một ít mà đã suy nghĩ quá nhiều hoặc phán đoán mò mẫm.

Đến đây, ta càng thấy đầu đề Thầy bói xem voi hàm chứa đầy tính hài hước. Đầu đề này cũng đã đi vào vốn ngôn, ngữ thông thường của đời sống mỗi khi nhận xét hoặc bình giá một sự việc nào đó chưa đến đầu đến đũa hoặc cốn phiến diện.

Truyện Thầy bối xem voi mang đậm tính phê phán, có ý nghĩa triết học sâu sắc, nó như một bài học quý không chỉ cho ngày xưa, mà còn cho ngày nay và cho cả mai sau…

Xem lại hướng dẫn đọc hiểu văn bản Ếch ngồi đáy giếng :

Ngữ văn 6 Bài 10 Ếch ngồi đáy giếng

Soạn Bài: Thánh Gióng – Ngữ Văn 6 Tập 1

I. Về thể loại

Văn bản Thánh Gióng thuộc thể loại truyền thuyết, đặc điểm của thể loại này như sau:

Bài văn thuộc thể loại truyện dân gian, kể về những nhân vật và sự kiện lịch sử thời quá khứ

Là tác phẩm nghệ thuật truyền miệng nên thường có nhiều yếu tố tưởng tượng, kỳ ảo

Văn bản thường thể hiện thái độ, quan điểm cũng như cách đánh giá của nhân dân đối với những nhân vật và sự kiện lịch sử được kể

II. Tóm tắt

Vào đời Hùng Vương thứ 6, ở làng Gióng có hai vợ chồng ông lão chăm chỉ làm ăn nhưng mãi không có con. Một hôm, bà vợ ra đồng, thấy một vết chân to, liền đặt bàn chân mình lên ướm thử. Không ngờ, về nhà bà thụ thai và 12 tháng sau sinh ra một cậu bé khôi ngô tuấn tú. Nhưng kỳ lạ, lên 3 tuổi mà cậu vẫn không biết nói, biết cười, cũng chẳng biết đi.

Lúc bấy giờ, nước ta đang bị giặc Ân xâm phạm bờ cõi, cậu bé bỗng cất tiếng nói và xin nhà vua đi đánh giặc cứu nước. Từ đó, cậu lớn bổng lên, ăn bao nhiêu cơm cũng không thấy no, áo vừa mặc xong đã đứt chỉ. Sau khi ăn hết số gạo do bà con quyên góp, cậu bé vùng dậy, vươn vai và trở thành một tráng sĩ mình mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt và cầm roi sắt xông ra đánh giặc. Roi gãy, cậu bèn nhổ tre bên đường quật vào giặc.

Sau khi đánh tan giặc, cậu lên đỉnh núi, cởi áo giáp sắt bỏ lại và một mình một ngựa bay lên trời. Từ đó, nhân dân lập đền thờ để tưởng nhớ. Những ao hồ, những bụi tre ngà đều là những dấu tích do trận đánh của Thánh Gióng năm xưa.

III. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

Trong truyền thuyết Thánh Gióng, xuất hiện nhiều nhân vật:

Nhân vật chính là Thánh Gióng

Nhân vật phụ bao gồm: vợ chồng ông lão nghèo – cha mẹ của Gióng, nhà vua, sứ giả triều đình, dân làng

Nhân vật chính được xây dựng bằng rất nhiều chi tiết tưởng tượng, kỳ ảo và giày ý nghĩa, những chi tiết đó là:

Bà mẹ đặt bàn chân vào vết chân to đã thụ thai, mang thai 12 tháng mới sinh, cậu bé sinh ra đến 3 tuổi mà không biết nói, biết cười, cũng không biết đi

Nghe tin đất nước bị xâm phạm bờ cõi, cậu bé đã cất tiếng nói và đòi đi đánh giặc, bỗng lớn nhanh như thổi, vươn lên thành dũng sĩ

Đánh tan giặc và cưỡi ngựa bay về trời

Câu 2:

Các chi tiết trong truyện đều thể hiện rất nhiều ý nghĩa:

a) Tiếng nói đầu tiên của chú bé lên ba là tiếng nói đòi đánh giặc: chi tiết này thể hiện ý chí chống giặc cứu nước của dân tộc ta. Khi giặc đến, dù là đàn ông hay đàn bà, người già hay trẻ nhỏ đều sẵn sàng cầm vũ khí đánh giặc cứu nước. Và đây cũng là ý thức thường trực và cao cả trong mỗi người con đất Việt.

b) Gióng đòi ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt để đánh giặc: Gióng không đòi đồ chơi như những đứa trẻ khác, cậu đòi những vũ khí, những vật dụng để đánh giặc. Đây là những vũ khí tốt nhất, thể hiện ý chí quyết tâm sẵn sàng bảo vệ bờ cõi.

c) Bà con làng xóm sẵn sàng góp gạo nuôi cậu bé: chi tiết này thể hiện Gióng là đứa con của nhân dân, được nhân dân nuôi lớn, đồng thời, thể hiện sức mạnh của nhân dân là sức mạnh của cộng đồng, sức mạnh của tinh thần đồng sức, đồng lòng.

d) Gióng lớn nhanh như thổi, vươn vai thành tráng sĩ: đây cũng là chi tiết thể hiện sức mạnh của nhân dân. Khi hòa bình, họ là những con người hết sức bình thường, nhưng khi có giặc đến, chính sự đoàn kết đã hóa thành sức mạnh phi thường vùi chôn giặc.

đ) Gậy sắt gãy, Gióng nhổ tre bên đường đánh giặc: đây là một chi tiết rất hay của truyền thuyết Thánh Gióng. Gậy sắt là vũ khí đánh giặc thông thường của người anh hùng, nhưng khi cần thì cả cây cỏ bên đường cũng có thể trở thành vũ khí.

e) Gióng đánh giặc xong, cởi áo giáp sắt để lại và bay thẳng về trời: Gióng cũng chính là biểu tượng cho nhân dân, đánh giặc vì căm thù giặc, vì lòng yêu nước chứ không phải vì những vinh hoa phú quý.

Câu 3:

Ý nghĩa của hình tượng Thánh Gióng là:

Thánh Gióng chính là biểu tượng cho người anh hùng chống giặc ngoại xâm. Gióng được sinh ra và lớn lên, được nuôi dưỡng bởi nhân dân. Gióng đã chiến đấu bằng tinh thần yêu nước, lòng căm thù giặc của nhân dân. Sức mạnh của Gióng cũng chính là sức mạnh của nhân dân, sức mạnh của tinh thần đoàn kết. Đồng thời, đó còn là sức mạnh của sự kết hợp giữa con người với thiên nhiên, của vũ khí thô sơ và hiện đại.

Hay nói cách khác, từ truyền thống đánh giặc cứu nước và ý chí quật cường, nhân dân ta đã thần thánh hóa những người anh hùng trở thành những nhân vật huyền thoại để gửi gắm thông điệp về lòng yêu nước, ý chí quyết tâm đánh tan quân xâm lược.

Câu 4:

Trong thời đại đó, nền kinh tế nông nghiệp trồng lúa nước đã khá phát triển, người dân Văn Lang lúc bấy giờ đã tạo nên một nền văn minh rực rỡ, đồng thời cũng luôn phải chống giặc ngoại xâm phương Bắc để giữ yên bờ cõi

Không chỉ cấy trồng lúa nước, nhân dân ta thời bấy giờ cũng đã biết chế tạo những vũ khí chống giặc từ vật liệu kim loại

Truyện Thánh Gióng cũng góp phần phản ánh: trong công cuộc chống ngoại xâm từ xa xưa, nhân dân ta đã có tinh thần đoàn kết, huy động sức mạnh toàn dân và dùng tất cả phương tiện mà mình có để đánh giặc.

4

/

5

(

4

bình chọn

)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài: Thầy Bói Xem Voi – Ngữ Văn 6 Tập 1 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!