Đề Xuất 6/2023 # Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu (Chi Tiết) # Top 6 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 6/2023 # Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu (Chi Tiết) # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu (Chi Tiết) mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả hãy tìm bố cục của bài văn.

Lời giải chi tiết:

* Sài gòn tôi yêu là một bài tùy bút của Minh Hương. Bài này thể hiện tình cảm yêu mến và những ấn tượng của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện chính: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoat của cư dân nơi đây và phong tục của con người nơi đây.

* Bài tùy bút có ba đoạn:

– Đoạn 1: Từ đầu đến “tông chi họ hàng”: Những ấn tượng chung của tác giả về Sài Gòn và tình cảm của ông đối với nơi đây.

– Đoạn 2: Từ “ờ trên đất địa này đến leo lên hơn năm triệu”: Cảm nhận và bàn bạc” đánh giá về phong cách con người Sài Gòn.

– Đoạn 3: Phần còn lại: Nhấn mạnh thêm tình yêu của mình đối với Sài Gòn, thành phố ấy.

Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 172 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trong phần đầu bài (từ đầu đến “hàng triệu người khác”) tác giả đã bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi ấy. Em hãy nêu lên:

a. Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả.

b. Tình cảm của tác giả với Sài Gòn đã được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả?

Lời giải chi tiết:

a.

– Sự cảm nhận chính xác và tinh tế của nhà văn cho thấy mặt riêng biệt của thiên nhiên khí hậu Sài Gòn là nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt.

– Ngoài ra thời tiết Sài Gòn cũng thay đổi nhanh chóng đột ngột “trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt là như thủy tinh”.

– Minh Hương cũng cảm nhận được về không khí, nhịp điệu cuộc sống đa dạng của Sài Gòn trong những thời khắc khác nhau: “đêm khuya thưa thớt tiếng ồn, phổ phường náo động dập dìu xe cộ vào những giờ cao điểm, cái tĩnh lặng của buổi sáng tinh sương, làm không khí mát dịu thanh sạch”.

b.

– Tình cảm tác giả: “Tôi yêu Sài Gon da diết”. Đối với tác giả, cả sự “trái chứng” thay đổi đột ngột của thời tiết, những cơn mưa nhiệt đới ào ạt, sự ồn ào đông đúc trong những giờ của Sài Gòn cũng trở thành những cái đáng yêu, đáng nhớ.

– Biện pháp điệp từ ở đầu câu, điệp cấu trúc câu để nhấn mạnh, khẳng định tình cảm của mình và cũng để biểu hiện sự phong phú của thiên nhiên, đất trời và khí hậu của Sài Gòn.

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Trong đoạn 2 (từ “ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”), tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào?

Lời giải chi tiết:

– Trong phần thứ hai của bài (từ “ở trên đất địa này… “đến…. “từ 1945 đến 1975”, Minh Hương tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn.

– Theo ông, Sài Gòn là tụ hội của người bốn phương tứ xứ nhưng đã hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là cư dân Sài Gòn, người Sài Gòn.

– Phong cách nổi bật của những con người này là chân thành bộc trực, cởi mở. Thiếu nữ Sài Gòn với vẻ đẹp tự nhiên dễ gần mà ý nhị với dáng vẻ tự nhiên khỏe khoắn vừa ý tứ vừa mạnh dạn tuy có vẻ cổ xưa nhưng mang tinh thần dân chủ.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hãy nêu lên vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn

Lời giải chi tiết:

Đoạn cuối của bài, một lần nữa tác giả khẳng định lại tình cảm của mình với mảnh đất và con người nơi đây. Đó như một “tuyên ngôn” của tác giả đồng thời mong muốn thế hệ trẻ cũng đều dành tình cảm yêu mến cho mảnh đất này.

Câu 5 Trả lời câu 5 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1):

Hãy nêu lên những đặc điểm trong nghệ thuật biểu cảm của bài văn.

Lời giải chi tiết:

Đặc điểm trong nghệ thuật biểu cảm của bài văn:

– Biểu cảm gián tiếp qua miêu tả thiên nhiên, khí hậu, con người Sài Gòn, hồi tưởng kỉ niệm.

– Biểu cảm trực tiếp qua các câu văn cảm thán: Tôi yêu Sài Gòn yêu cả con người nơi đây, Thương mến bao nhiêu….

Luyện tập Trả lời câu 1 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Hãy tìm những bài viết về vẻ đẹp và những đặt sắc của quê hương em. Trả lời:

Bài viết về vẻ đẹp Hà Nội: Hà Nội Phố ( Phan Vũ), Một góc chiều của Hà Nội (Nguyễn Duy), Mùa thu Hà Nội ( Hoàng Thy)

Trả lời câu 2 (trang 173 sgk Ngữ Văn 7 Tập 1): Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của mình với quê hương hay một vùng đất mà mình đã từng gắn bó. Trả lời:

Gợi ý: HS có thế tham khảo đoạn văn sau:

Nhà thơ Đỗ Trung Quân trong bài thơ Quê hương đã từng viết:

Quê hương là gì hả mẹ Mà cô giáo dạy phải yêu? Quê hương là gì hả mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều?

Vâng, quê hương! Hai tiếng thiêng liêng ấy mãi ngân vang trong tâm khảm của mỗi con người. Quê hương tôi nằm bên dòng sông Hoạt thân thương. Con đê ngoằn nghèo, uốn khúc ôm lấy xóm làng như người mẹ hiền ôm ấp, che chở cho đứa con yêu vào lòng. Tôi yêu quê hương buổi sáng mùa xuân với những làn gió nhẹ làm cho sóng lúa nhấp nhô, dập dờn; những cánh cò trắng dang rộng đôi cánh trên bầu trời xanh thẳm; yêu tuổi thơ hồn nhiên, vui tươi với những buổi mò cua, bắt tép; yêu những buổi chăn trâu thả diều trên cánh đồng bao la bát ngát; yêu những trưa hè được thả hồn mình trên dòng sông quê mát dịu. Ôi! Những kỉ niệm, những hình ảnh thân thuộc của quê hương mãi là hành trang vô giá theo tôi suốt cuộc đời!

Thể loại VỀ THỂ LOẠI:

Cũng như Một thứ quà của lúa non: Cốm, văn bản Sài Gòn tôi yêu được viết theo thể tuỳ bút, có khác là Thạch Lam thì thể hiện xúc cảm về một sản vật giản dị, độc đáo mà giàu hương vị của đất nước còn Minh Hương lại miêu tả những nét riêng tạo nên phong cách và vẻ đẹp của một thành phố.

ND chính

Văn bản thể hiện tình cảm đậm đà, sâu sắc của Minh Hương với Sài Gòn. Đó là một thành phố trẻ trung, năng động, có nét hấp dẫn về thiên nhiên và khí hậu. Người Sài Gòn có phong cách cởi mở, bộc trực, chân thành, trọng đạo nghĩa.

chúng tôi

Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn bài Sài Gòn tôi yêu – Minh Hương

* Bố cục

– Phần 1 (từ đầu đến “tông chi họ hàng”): những ấn tượng chung và tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn.

– Phần 2 (từ “ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”): cảm nhận về phong cách con người Sài Gòn.

– Phần 3 (còn lại): tình yêu của tác giả với thành phố Sài Gòn.

Câu 1 (trang 172 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài tùy bút của thể hiện tình cảm yêu mến và những hình ảnh ấn tượng bao quát chung của tác giả về Sài Gòn trên các phương diện:

+ Thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt của thành phố, cư dân và phong cách con người

– Có thể chia làm ba đoạn:

+ Phần 1 (từ đầu… tông chi họ hàng): Nêu ấn tượng của tác giả về Sài Gòn và tình yêu của tác giả

+ Phần 3 (còn lại): Khẳng định tình yêu của tác giả với Sài Gòn

Câu 2 (trang 172 sgk ngữ văn 7 tập 1)

– Thời tiết Sài Gòn đa dạng, dễ thay đổi:

+ Nắng sớm, gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào và mau dứt

+ Sự thay đổi đột ngột của thời tiết: trời đang ui ui buồn bã, bỗng nhiên trong vắt lại như thủy tinh

→ Những nét đặc trưng, riêng biệt độc đáo, hấp dẫn của Sài Gòn

– Nhịp sống của thành phố trẻ Sài Gòn đa dạng, nhộn nhịp

+ Ban ngày thành phố náo động, dập dìu xe cộ

+ Buổi sáng tĩnh lặng với không khí mát dịu, thanh sạch, đêm khuya thưa thớt tiếng ồn

– Tác giả bộc lộ tình yêu nồng nhiệt, thiết tha với thành phố Sài Gòn:

+ Tình yêu sâu sắc, nồng nhiệt, tác giả khẳng định “tôi yêu Sài Gòn da diết” mọi không gian, thời điểm, từ thiên nhiên tới con người.

+ Thể hiện tình yêu trực tiếp và gián tiếp, điệp từ yêu được lặp 6 lần mở ra không gian, cảnh vật, nét riêng của phố phường.

+ Niềm yêu thương dành cho thành phố trẻ đang trên đà phát triển.

Câu 3 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Ở phần thứ hai, tác giả tập trung nói về con người Sài Gòn với những điểm chung về cư dân, phong cách nổi bật với những nét độc đáo riêng:

+ Sài Gòn là nơi tụ hội của con người khắp bốn phương hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là người Sài Gòn

+ Phong cách nổi bật của người Sài Gòn: tự nhiên, chân thành, cởi mở, táo bạo mà vẫn ý nhị

+ Tác giả khẳng định những nét đẹp của người Sài Gòn qua gần năm mươi năm thực tế hiểu biết

+ Tính cách của người Sài Gòn biểu hiện mạnh mẽ nhất trong đời sống hằng ngày, đặc biệt trải qua thử thách hoàn cảnh của lịch sử.

Vẻ đẹp của con người Sài Gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gái Sài Gòn với trang phục, cử chỉ, dáng điệu ngây thơ, nhiệt tình, tươi vui.

Câu 4 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm tác giả đối với Sài Gòn:

– Tác giả khẳng định chắc chắn tình cảm của mình đối với Sài Gòn

– Niềm khao khát cháy bỏng của tác giả rằng các bạn trẻ yêu lấy Sài Gòn

→ Tình yêu với thành phố trẻ Sài Gòn tồn tại, xuyên suốt toàn bộ tác phẩm. Tác giả mong muốn thế hệ trẻ yêu Sài Gòn như tình yêu mà tác giả dành cho thành phố này.

Câu 5 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Nghệ thuật tiêu biểu của bài tùy bút Sài Gòn tôi yêu

+ Điệp từ “tôi yêu” ở vị trí nhiều câu văn, điệp cấu trúc nhấn mạnh tình cảm của tác giả với Sài Gòn

+ Bài tùy bút dùng nhiều phương thức biểu đạt: miêu tả, tự sự, thuyết minh, biểu cảm, lập luận với phương thức biểu cảm trực tiếp và gián tiếp

Luyện tập

Bài 1 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Bài viết về vẻ đẹp Hà Nội: Hà Nội Phố ( Phan Vũ), Một góc chiều của Hà Nội (Nguyễn Duy), Mùa thu Hà Nội ( Hoàng Thy)

Bài 2 (trang 173 sgk ngữ văn 7 tập 1)

Trong tâm trí mọi người quê hương luôn là nơi đẹp đẽ, nâng đỡ con người khôn lớn. Quê hương in sâu vào trái tim mỗi người từ lời hát ru của mẹ của bà, từ những ngày cắp sách tới trường trên con đường nhỏ… Quê hương là nơi che chở, nuôi dưỡng, cho ta, vì thế hai tiếng “quê hương” thật tự hào, xúc động. Quê hương ghi dấu biết bao điều tốt đẹp, làm hành trang nâng đỡ cho con người vươn cao, vươn xa tới những chân trời mới.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k8: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Văn Sài Gòn Tôi Yêu

Soạn văn Sài Gòn tôi yêu – Chương trình Ngữ văn lớp 7

1. Tác giả đã cảm nhận về Sài Gòn ở những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả, hãy tìm bố cục của bài văn

-Tác giả đã cảm nhận về Sài Gòn ở những phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống sinh hoạt, con người của Sài Gòn.

-Có thể chia bài văn thành 3 đoạn:

+ Đoạn 1: từ đầu đến “tông chi họ hàng”: ấn tượng của tác giả về Sài Gòn và tình yêu của tác giả

+ Đoạn 3: còn lại: khẳng định tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn

2. Trong đoạn 1 (từ đầu đến “tông chi họ hàng”) tác giả đã bày tỏ lòng yêu mến của mình với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi ấy. Em hãy nêu lên:

a. Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả

-Thời tiết của Sài Gòn rất đa dạng và dễ thay đổi: buổi sáng có nắng sớm, buổi chiều gió lộng và thi thoảng có những cơn mưa nhiệt đới ào ào nhanh dứt. Thời tiết có lúc thay đổi đột ngột, từ đang “ui ui buồn bã” bỗng nhiên chuyển sang “trong vắt lại như thủy tinh”. Ban ngày thành phố náo động và dập dìu xe cộ, buổi sáng sớm tĩnh lặng với không khí mát dịu và thanh sạch. Đêm khuya lại thưa thớt tiếng ồn.

b. Tình cảm của tác giả với Sài Gòn được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả?

-Tình cảm của tác giả với Sài Gòn được thể hiện một cách nồng nhiệt, thiết tha. Đó là một tình yêu sâu sắc, bởi tác giả đã khẳng định “tôi yêu Sài Gòn da diết”, yêu mọi không gian, địa điểm, yêu từ thiên nhiên đến con người. Tác giả thể hiện tình yêu của mình với Sài Gòn từ trực tiếp đến gián tiếp, sử dụng điệp từ yêu đến 6 lần.

3. Trong đoạn 2 (từ “Ở trên đất này” đến “leo lên hơn năm triệu”) tác giả tập trung nói về nét nổi bật trong phong cách của người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào?

-Nét đặc trưng trong phong cách của người Sài Gòn là sự tự nhiên, chân thành, cởi mở hiếu khách và bao dung nhân hậu, táo bạo nhưng vẫn rất ý nhị.

-Tác giả đã khẳng định những nét đẹp của con người qua hơn 50 năm thực tế hiểu biết. Người Sài Gòn biểu hiện rõ tính cách nhất trong đời sống hàng ngày, đặc biệt là họ đã trải qua thử thách của hoàn cảnh lịch sử. Tác giả yêu Sài Gòn nhưng yêu hơn cả là người Sài Gòn, vẻ đẹp của người Sài Gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gái Sài Gòn với trang phục, cử chỉ, dáng điệu riêng biệt.

4. Hãy nêu lên vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn

-Tác giả đã khẳng định một cách chắc chắn về tình yêu da diết và thủy chung của mình với Sài Gòn ở đoạn cuối.

-Đoạn cuối còn nói lên lòng mong muốn mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ cũng yêu Sài Gòn như tác giả.

-Mở đầu nói lên tình yêu Sài Gòn, khi kết thúc cũng bằng tình yêu Sài Gòn, tình yêu Sài Gòn đã tồn tại xuyên suốt tác phẩm.

5. Hãy nêu lên những đặc điểm trong nghệ thuật biểu cảm của bài văn

-Thứ nhất: bài văn sử dụng điệp từ “tôi yêu” ở nhiều câu văn, cấu trúc đó đã nhấn mạnh tình yêu của tác giả đối với Sài Gòn

-Thứ hai: bài văn dùng nhiều phương thức biểu đạt khác nhau như miêu tả, tự sự, thuyết minh, biểu cảm, lập luận, với phương thức biểu cảm cả trực tiếp và gián tiếp.

II. Luyện tập

1. Em hãy tìm những bài viết về vẻ đẹp và những đặc sắc của quê hương em.

-Một số bài viết về vẻ đẹp và những đặc sắc của quê hương em: Mùa thu Hà Nội (Hoàng Thy), Một thứ quà của lúa non – cốm (Thạch Lam)

2. Viết một đoạn văn ngắn nói về tình cảm của mình với quê hương hay một vùng mà mình đã từng gắn bó

-Đối với mọi người, ai cũng có quê hương, quê hương là tiếng gọi vừa thân thương vừa thiêng liêng nhất. Là một người con ở xa quê hương, em luôn mong muốn được trở về nơi đồng quê với cánh đồng thẳng cánh cò bay. Ở nơi đó luôn có bóng dáng của người bà tần tảo, thương yêu em hết mực, luôn ru em và cho em những kí ức tuổi thơ ngọt ngào. Quê hương đã in sâu trong tâm trí của em và là một phần không thể thiếu để em bước trên con đường vươn cao vươn xa đến những chân trời mới.

Theo chúng tôi

Soạn Văn Sài Gòn Tôi Yêu Chương Trình Ngữ Văn 7

I. Tìm hiểu về văn bản Sài Gòn tôi yêu của Minh Hương

Câu 1: Tác giả đã cảm nhận Sài Gòn về những phương diện nào? Dựa vào mạch cảm xúc và suy nghĩ của tác giả, hãy tìm bố cục của bài văn

Trả lời

Tác giả cảm nhận Sài Gòn trên các phương diện: thiên nhiên, khí hậu, thời tiết, cuộc sống, sinh hoạt của thành phố cư dân và phong cách sống của con người

Có thể chia bài văn ra làm 3 đoạn

Đ 3: Còn lại: Khẳng định tình yêu của tác giả đối với thành phố

Câu 2.Trong đoạn 1 ( từ đầu đến ” tông chi họ hàng”) tác giả bài tỏ lòng yêu mến của minh với Sài Gòn qua những cảm nhận chung về thiên nhiên và cuộc sống ở nơi đây. Em hãy nêu lên:

a) Nét riêng biệt của thiên nhiên, khí hậu Sài Gòn qua sự cảm nhận khá tinh tế của tác giả.

b) Tình cảm của tác giả với Sài Gòn đã được thể hiện như thế nào? Biện pháp nghệ thuật nào đã được sử dụng để biểu hiện tình cảm của tác giả

Trả lời

Tình yêu của tác giả với Sài gòn được thể hiện trước hết qua nhửng cảm nhận tinh tế với thiên nhiên, khí hậu. Thời tiết Sài gòn rất đa dạng ( nắng sớm gió lộng buổi chiều, cơn mưa nhiệt đới ào ào chưa dứt ). Sự thay đổi đột ngột của thời tiết( Trời đang ui ui buồn bã bỗng nhiên trong vắt như thủy tinh ) cũng như một nét độc đáo của thành phố này. Dường như đã đồng điệu với thời tiết, khí hậu, nhịp sống của thành phố cũng rất đa dạng: ban ngày phố phường náo dộng dập dìu xe cộ Đêm khuya thưa thớt tiếng ồn buổi sáng tĩnh lặng với làn không khí mát dị thanh sạch

b) Trong bài tuy bút tác giả thể hiện tình yêu nồng nhiệt tha thiết với thành phố Sài gon của mình. Điệp khúc ” Tôi yêu” được nhắc đi nhắc lại với giọng điệu tha thiết.

Thậm chí cả những hiện tượng ” trái trứng giỏ giời” thay đổi đột ngột và không mấy dễ chịu của thời tiết trong tâm chí cảu tác giả cúng trở nên đáng yêu đáng nhớ. Tác giả còn sử dụng những câu ca dao nói về quy luật tâm lí thông thương của con người. Trong đoạn văn này, tác giả sử dụng biện pháp điệp từ ở đầu câu, điệp cấu trúc câu để nhấn mạnh tình cảm của mình và sự phong phú của thiên nhiên

Câu 3.Trong đoạn 2 ( từ ” Ở trên đất này” đến leo lên hơn năm triệu” ) Tác giả tập trung nói về con người Sài Gòn. Nét đặc trưng của phong cách ấy là gì? Thái độ, tình cảm của tác giả đối với con người Sài Gòn được biểu hiện như thế nào?

Trả lời

Trong phần thứ hai của bài ( từ “Ở trên đất này” đến ” từ 1945 đến 1975″) tác giả tập trung nói về con người Sài gòn với những đặc điểm chung về cư dân về phong cách nổi bật của con người Sài Gòn với những nét riêng độc đáo

– Nhận xét về đặc điểm của cư dân Sài Gòn: là nơi tụ hội của người bốn phương nhưng đã hòa hợp, không phân biệt nguồn gốc mà chỉ còn là người Sài Gòn

Nhận xét về cư dân Sài gòn, tác giả viết: ” không có người Bắc, không có người Trung, người Nam, người Hoa, người Khơ – me … mà chỉ toàn người sài gòn cả …”

– Nét phong cách nổi bật của con người Sài gòn được tác giả khái quát là tự nhiên, chân thành, cởi mở mạnh bạo mà vẫn ý nhị. Tác giả đã chứng minh những nhận xét ấy bắng thức tế hiểu biết về con người Sài gòn của mình qua gần năm mười năm, nhưng tính cách ấy được biểu hiện trong đời sống hằng ngày và trong những hoàn cảnh thử thách của lịch sử.

– Nét phong cách nổi bật của con người Sài gòn được minh họa qua hình ảnh các cô gáo Sài Gòn với trang phục khỏe khoắn cư chỉ dáng điệu vủa uyển chuyển thơ ngây vừa nhiệt tình tươi tắn. Tác giả cảm nhận người Sài gòn: chân thành, cởi mở, các cô gái có vẻ đẹp tự nhiên.

Câu 4. Hãy nêu lên vị trí và ý nghĩa của đoạn cuối trong việc thể hiện tình cảm của tác giả đối với Sài Gòn

Trả lời

Qua bài văn, ta hiểu thêm nhiều điều về Sài Gòn (nay là thành phố Hồ Chí Minh) một thành phố lớn nhất ở phương Nam của Tổ Quốc. Thành phố không chỉ lớn về diện tích, đong về dân cư mà còn rất độc đáo về thời tiết, khí hậu, đặc biệt là con người. Con người nơi đây đến từ mọi miền khác nhau của đất nước những hộ có chung về những nét tính cách rộng mở, phóng khoáng mà vẫn không kém phần tinh tế.

Câu 5. Hãy nêu lên những đặc điểm trong nghệ thuật biểu cảm của bài văn

Trả lời

Tác giả đã có hình thức biểu cảm trực tiếp qua việc sử dụng đại từ ” tôi” và cùng với đó là biểu cảm gián tiếp qua phương thức miêu tả. Phương thức miêu tả được thể hiện khi miêu tả những cô gái thị Thiềng ăn mặc ra sao, cách chào hỏi.

II. Luyện tập

Bạn đang đọc nội dung bài viết Soạn Bài Sài Gòn Tôi Yêu (Chi Tiết) trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!