Đề Xuất 11/2022 # Số Phận Khắc Nghiệt Của Phu Nhân Cố Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ / 2023 # Top 11 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Số Phận Khắc Nghiệt Của Phu Nhân Cố Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ / 2023 # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Số Phận Khắc Nghiệt Của Phu Nhân Cố Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bà Dương Thị Chung, phu nhân cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ cùng hai người con là ông Nguyễn Hữu Châu và bà Nguyễn Thị Thủy. (Ảnh: Quốc Định).

Được đào tạo trong môi trường giáo dục Pháp, trên đất Pháp, hành nghề luật sư dưới chế độ thuộc địa Pháp, hẳn ai cũng nghĩ Luật sư (LS) Nguyễn Hữu Thọ sẽ gắn bó với nước Pháp, để tiến thân. Nhưng LS Nguyễn Hữu Thọ đã đến với cách mạng, với những người cần lao một cách tự nhiên, lòng yêu nước và nghĩa đồng bào. Dấn thân và hy sinh cho đất nước, ông không có được những điều lẽ ra mọi người bình thường đều phải có: công việc ổn định, gia đình êm ấm và cuộc sống bình an.

Ông Nguyễn Hữu Châu, trưởng nam của cố LS Nguyễn Hữu Thọ, tâm sự: “Cách đây khoảng 20 năm, trước khi rơi vào tình trạng hôn mê, cha chúng tôi kịp trối lại rằng cuộc đời cha trải qua biết bao thăng trầm, nhưng dù thế nào, mẹ và ba con Trân, Châu, Thủy là những người cha yêu thương và cũng là những người yêu thương cha nhất. Điều cha ân hận là không có điều kiện chăm sóc đầy đủ cho các mẹ con”. Trong suốt cuộc đời hoạt động, LS Nguyễn Hữu Thọ đã có khoảng 36 năm không được gần gũi vợ con, theo lời kể của ông Phạm Văn Uyển- thư ký duy nhất của cố LS. Tuy nhiên, cũng theo ông Châu: “Điều an ủi lớn nhất đối với tất cả các thành viên trong gia đình là cha chúng tôi đã hy sinh, cống hiến gần cả cuộc đời để phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Lịch sử, Nhà nước và nhân dân ta ghi nhớ công ơn của cố LS Nguyễn Hữu Thọ đã đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước, đấu tranh cho nền độc lập, tự do của dân tộc, song ít người có cơ hội tìm hiểu cuộc sống riêng và những hy sinh thầm lặng mà bản thân ông cũng như nhiều thành viên trong gia đình ông đã trải qua. Trong đó có người bạn đời mà hầu hết thời gian gần như là sống xa nhau: bà Dương Thị Chung- phu nhân của cố LS Nguyễn Hữu Thọ.

Sau khi tốt nghiệp cử nhân luật tại Pháp năm 1932, LS Nguyễn Hữu Thọ về nước hành nghề, lập văn phòng luật sư riêng ở Mỹ Tho. Cũng trong thời gian ấy, ông bắt đầu làm quen với một nữ sinh Trường Áo Tím ở Sài Gòn (nay là Trường PTTH Nguyễn Thị Minh Khai). Đó là cô Dương Thị Chung, sinh năm 1922, con gái của Đốc phủ sứ Dương Văn Hòa và bà Lâm Thị Phụng ở Sa Đéc.

Năm 1940 hai người kết hôn và chuyển về sống và mở văn phòng luật tại Vĩnh Long, Cần Thơ. Trong khoảng thời gian đó, ông bà có được 3 người con, lần lượt là: Nguyễn Phương Trân, Nguyễn Hữu Châu và Nguyễn Thị Thủy.

Theo ông Châu, đó chính là khoảng thời gian ít ỏi trong đời LS Nguyễn Hữu Thọ được sống yên lành, hạnh phúc bên gia đình. Không ít người nghĩ rằng hạnh phúc trong hôn nhân, gia đình, sự nghiệp đang thăng tiến của LS Nguyễn Hữu Thọ sẽ giữ chân ông cộng tác với chính quyền thực dân đang rất ưu đãi và tạo điều kiện cho ông. Ngay sau khi Pháp tái chiếm Nam Bộ, năm 1946 chính quyền thực dân đã bổ nhiệm LS Nguyễn Hữu Thọ làm Chánh án Toà Dân sự tỉnh Vĩnh Long.

Tuy nhiên, với lòng yêu nước và nghĩa đồng bào kết hợp với sự nhận thức sâu sắc về lẽ công bằng và dân chủ LS Nguyễn Hữu Thọ luôn đứng về phía nhân dân để bảo vệ công lý và bênh vực lẽ phải, trong đó có cả những nhà cách mạng trước tòa án thực dân. Điều đó thực ra đã bắt đầu trong tâm trí của người sinh viên Nguyễn Hữu Thọ lúc ông còn du học ở Pháp.

Sống trong môi trường đầy đủ, bên cạnh các “ông tây, bà đầm” ở nước Pháp hoa lệ trong khi Tổ quốc Việt Nam đang chìm đắm trong vòng nô lệ, ông đã từng tự nhủ: Ráng học giỏi để về nước làm gì có ích cho nước, có lợi cho dân. Từ đó, ông có niềm tin rằng nhà cách mạng Nguyễn Ái Quốc sẽ giành được độc lập, tự do cho đất nước.

Ngay trong Cách mạng Tháng Tám và tiếp theo là Nam Bộ kháng chiến, LS Nguyễn Hữu Thọ đã tham gia nhiều phong trào, hoạt động yêu nước của giới trí thức. Năm 1947, ông từ chức Chánh án Vĩnh Long để lên Sài Gòn mở văn phòng luật nhằm mở rộng mạng lưới hoạt động của ông rộng lớn hơn theo yêu cầu của cách mạng. Từ đó, ông tham gia nhiều phong trào hoạt động yêu nước của giới trí thức và ngày càng dấn thân nhiều hơn, sâu hơn.

Nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng nhắc đến một chi tiết ấn tượng: “Không ít trường hợp, luật sư bào chữa không lấy thù lao và cũng y như vậy, không phải thân chủ đến gõ cửa luật sư mà chính luật sư sục sạo trong đống cáo trạng để chọn “thân chủ” mà vấn đề luôn gay gắt, luôn kề cái án tử hình bởi đó là những Hoàng Xuân Bình, Nguyễn Châu Sa (Nguyễn Thị Bình), Lý Hải Châu, Đỗ Duy Liên, cùng hàng trăm trường hợp tương tự mà LS Nguyễn Hữu Thọ đã đem hết trí lựcvà trái tim giành mạng sống cho họ”.

Những hoạt động yêu nước đã dẫn ông đến chặng đường tù ngục và lưu đày dài dằng dặc, có lúc bị đưa ra tận vùng heo hút khổ cực nhất thời ấy là nhà lao Lai Châu, có lúc bị đưa về giam rồi quản thúc nhiều năm tại Phú Yên… Sống cách ly đã lâu và bị áp lực tâm lý quá nặng nên sau này vợ ông là bà Dương Thị Chung đã bị bệnh tâm thần.

Sau đó, để tách luật sư ra khỏi phong trào đấu tranh ở Sài Gòn, chính quyền thực dân đã đày ông ra tận nhà tù ở Hà Nội, rồi nhà tù ở Bản Giằng, Mường Tè, Lai Châu vào năm 1950. Ông Nguyễn Hữu Châu cho biết: “Khi cha tôi bị đày ra tận Lai Châu, sát vùng biên giới phía Bắc, dù mẹ con tôi rất muốn đi thăm cha, nhưng vô phương, không cách nào tìm đường để đi đến đó được”.

LS Nguyễn Hữu Thọ đã gửi thư phản đối chính quyền thực dân về hành động này, trong đó ông lên án chính quyền này đã âm mưu “chia rẽ hoàn toàn vợ với chồng, cha với con và vô nhân đạo”.

Nói về giai đoạn này, ông Nguyễn Hữu Châu kể: “Lúc này em Thủy chưa đầy 2 tuổi. Lần đầu tiên sống xa chồng, một nách 3 con, mẹ tôi sống trong buồn lo và căng thẳng. Mẹ mất ngủ kéo dài, thần kinh ngày càng suy nhược. Họa vô đơn chí, ngôi nhà 152 De Gaulle (nay là đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa) ở Sài Gòn bị chủ đòi lại. May là có bà ngoại cho mẹ, con về ở chung. Tháng 11/1952, cha tôi được trả tự do, gia đình lại được xum họp.

Trong thời gian này cha tôi dành thời gian chữa trị bệnh cho mẹ tôi ở bệnh viện Chợ Quán. Nhưng việc nước, việc dân lại dồn dập, khẩn trương cha tôi tham gia thành lập Phong trào bảo vệ hòa bình, đòi thi hành Hệp định Genève. Ngày 15/11/1954, cha tôi lại bị bắt giam mà không được thông báo trước. Chúng tôi cũng không biết chính quyền đưa cha tôi đi giam ở đâu. Về sau mới biết chúng đưa cha tôi đi quản thúc ở Hải Phòng. Sau đó, chính quyền Sài Gòn tiếp tục đày ải cha tôi tại Phú Yên. Trong thời gian đó, mẹ tôi rất lo lắng và căng thẳng vì không có tin tức gì của cha tôi, không biết sống chết ra sao, bệnh tình mẹ tôi lại càng thêm nặng.

Rồi có một tin sét đánh, gia đình tôi nhận được một điện tín khẩn báo rằng cha tôi bệnh rất nặng ở Phú Yên. Gia đình gấp rút ra ngoài đó tìm cha tôi, tưởng là để chôn cất cha. May mắn nhờ một mũi tiêm thuốc kịp thời đã cứu sống cha tôi, cứu mạng được cha tôi sau một trận đánh tàn nhẫn của kẻ thù tại huyện Củng Sơn, Phú Yên”.

Trong suốt thời gian LS Nguyễn Hữu Thọ bị giam cầm ở Phú Yên gia đình ông ở Sài Gòn hết sức khó khăn. Bà Dương Thị Chung lúc này bệnh tình rất nặng, không có điều kiện chăm sóc và chữa trị, phải vào nhà dưỡng lão Thị Nghè, trong lúc 3 con còn nhỏ phải vào trường nội trú.

Ông Châu cho biết, tình hình gia đình lúc này rất bế tắc, không có nhà để ở. May thay, có người quen giúp đỡ cho mượn tiền để 3 chị em mướn được căn nhà trong hẻm nhỏ, đưa mẹ về chăm sóc.

“Chị Trân và tôi phải vừa đi học vừa đi dạy thêm kiếm tiền nuôi mẹ và cả nhà. Nhà khoảng 40 mét vuông, chật hẹp, 4 mẹ con ngủ dưới đất, nhà bếp, nhà ăn, nhà tắm là một, đi vệ sinh công cộng. Vì quá thương vợ con bơ vơ, dù bị tù tội đày ải, cha tôi vẫn tìm cách viết thơ cho nhiều bạn bè nhờ họ giúp mẹ con tôi vượt qua hoàn cảnh éo le này… Tuy vậy, chúng tôi vẫn sống hạnh phúc với niềm tin ở người cha có trách nhiệm với gia đình, với đất nước và nhân dân”.

Sau ngày 30/4/1975, luật sư Nguyễn Hữu Thọ về Sài Gòn và bà Chung vợ ông vẫn đang ở căn nhà trong hẻm nhỏ. Đây là lần xum họp gia đình kéo dài nhất của ông cho tới ngày ông qua đời ngày 24/12/1996. Tuy nhiên, đáng buồn là trong thời gian này bệnh tình của bà Dương Thị Chung không suy giảm. Ông Nguyễn Hữu Châu ngậm ngùi nói: “Cha tôi ra đi nhưng ông cũng yên tâm vì biết các con đã và đang chăm sóc tốt cho mẹ”.

Có thể nói, bà Dương Thị Chung là một trong những vị phu nhân có hoàn cảnh hết sức đặc biệt và éo le của những nhà cách mạng tiền bối, những người từng giữ vai trò, vị trí quan trọng trong hàng ngũ lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Suốt cuộc đời bà hầu như chỉ có lo lắng và căng thẳng cho số phận của chồng, con không có lấy một ngày bình an cho bản thân mình.

Ngày 25/2/2016, các con cháu ông bà LS Nguyễn Hữu Thọ và Dương Thị Chung lại họp mặt, tưởng nhớ một thời kỳ gian khổ đã qua và chúc thọ bà tròn 95 tuổi. Cố Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ chắc cũng yên lòng…

Nhớ 3 Lần Giải Thoát Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ / 2023

LS Nguyễn Hữu Thọ- Chủ tịch Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam (trái) và LS Trịnh Đình Thảo- Chủ tịch Liên minh Dân tộc vì hòa bình miền Nam Việt Nam tại căn cứ Tây Ninh. (Ảnh: T.L).

Ông là Chánh án Tòa án dân sự tỉnh Vĩnh Long. Sau chuyến ra bưng biền kháng chiến nửa tháng, ông quyết định về Sài Gòn mở văn phòng luật sư và dấn thân vào sự nghiệp đấu tranh khi Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra tuyên bố vào ngày 19/4/1947- sẵn sàng ngừng bắn để thương thuyết với Pháp. Ông cùng các nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn ra bản tuyên ngôn kêu gọi Chính phủ Pháp mở lại các cuộc thương thuyết với Chính phủ Việt Nam, do Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo để sớm chấm dứt chiến tranh. Bản tuyên ngôn đã được trao đến Cao ủy Pháp ở Đông Dương và gửi ra Bắc, báo cáo với Bác Hồ.

Bác Hồ đã gửi thư cảm ơn anh em văn hóa và trí thức Nam Bộ. Luật sư Nguyễn Hữu Thọ hoạt động dưới sự chỉ đạo của Ban Trí vận Thành ủy Sài Gòn do ông Hoàng Quốc Tân- TS Luật khoa ở Pháp về trực tiếp phụ trách. Ngày 16/10/1949, LS Nguyễn Hữu Thọ được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.

Ngày 9/1/1950, trong cuộc đấu tranh biểu tình của học sinh, sinh viên Sài Gòn trước dinh Thủ hiến Nam phần, Trần Văn Ơn- học sinh trường Petrus Ký đã bị chính quyền thực dân Pháp bắn trọng thương và chết ở bệnh viện Chợ Rẫy. Trong tang lễ Trần Văn Ơn, LS Nguyễn Hữu Thọ thay mặt giới trí thức đọc điếu văn, tố cáo việc đàm áp đẫm máu học sinh, sinh viên. Ông đặt câu hỏi: “Như thế này thì nhân dân ta đã có độc lập và tự do chưa?” Mọi người đáp: “Chưa! Chưa! Chưa!”

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ được cử làm Trưởng phái đoàn đại biểu các giới đấu tranh công khai đòi các quyền dân sinh, dân chủ, phản đối bắt giam 22 trí thức trong hội Liên việt Sài Gòn – Chợ Lớn, tham gia cứu trợ nạn nhân hỏa hoạn ở Đầm Sen. Tối ngày 19/3/1950, LS Nguyễn Hữu Thọ bị bắt giam vào khám Lớn ngày 27/3/1950, nhà cầm quyền đưa ông ra xét xử. Các luật sư nổi tiếng đã biện hộ cho ông. Tòa tuyên bố trả tự do tạm cho LS Nguyễn Hữu Thọ sau khi đóng 5.000 đồng thế chân.

Địch ra lệnh đóng cửa các tờ báo có cảm tình với phái đoàn đại biểu các giới Thần chung, Tâm điểm, Ánh sáng… Phái đoàn đại biểu các giới in truyền đơn vạch rõ thủ đoạn của địch, vì LS Nguyễn Hữu Thọ cùng ký tên vào truyền đơn với những người khác, nên địch vin vào cớ này để bắt ông ngày 12/4/1950 và giam vào Khám Lớn. Luật sư tuyệt thực phản đối, địch lại chuyển qua bót Catina có nhiều cán bộ cách mạng bị giam ở đây. Tháng 6/1950, địch dùng hình thức “lưu đày” luật sư đến bản Giẳng (huyện Mường Tè, Lai Châu). Trước sức ép của dư luận và sự phản đối của Đoàn Luật sư Sài Gòn, tháng 11/1952, LS Nguyễn Hữu Thọ được thả tự do.

Sáng ngày 1/8/1954, hơn 50.000 người biểu tình trên đường phố Sài Gòn đòi hòa bình, đòi tự do, dân chủ, chống đàn áp. Ngày 15/11/1954, chính quyền Ngô Đình Diệm bắt LS Nguyễn Hữu Thọ cùng nhiều thành viên tích cực của phong trào hòa bình, giam ở nhà lao Gia Định. Sau đó, ông và một số vị khác trong phong trào hòa bình bị đưa đi quản thúc ở chi khu Củng Sơn, tỉnh Phú Yên.

Kế hoạch giải thoát lần thứ nhất

Giữa năm 1960, thực hiện chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh và của Xứ ủy Nam Bộ, Khu ủy khu V chỉ đạo các tỉnh, đặc biệt là Phú Yên, thực hiện kế hoạch giải thoát LS Nguyễn Hữu Thọ, có mật danh là “chị Nghĩa”, kế hoạch ấy gọi là “kế hoạch chị Nghĩa”…

Thị xã Tuy Hòa giao trách nhiệm cho chị Võ Thị Hồng Giác và anh Nguyễn Sự thực hiện kế hoạch này để kết nối với LS Nguyễn Hữu Thọ và để luật sư tin tưởng, GS Phạm Huy Thông đã từ miền Bắc viết thư vượt Trường Sơn đến Tuy Hòa. Chị Giác giao cho bà Thừa Hoàng (Phạm Thị Minh), người nấu cơm tháng cho gatar Motorin, luật sư thường ăn cơm ở đây và quen với bà Thừa Hoàng; bà đã trao thư của GS Phạm Huy Thông cho luật sư, ông đồng ý theo kế hoạch giải thoát của cách mạng.

Dự kiến 9h30 tối ngày 10/9/1960, luật sư nhận được xe đạp và đi đến chùa Núi Sầm để gặp lưc lượng hộ tống về căn cứ Tỉnh ủy Tây Ninh. Không may người mua xe đạp cho luật sư bị bắt và đã khai là mua xe cho một người tên Thọ. Địch bắt và tra tấn chị Giác và anh Sự, nhưng cả hai anh chị đều không khai báo. Rất may, người mang tên Thọ mà địch bắt là anh thợ sửa đồng hồ, địch kết tội chị Giác và anh Sự là tổ chức cho thanh niên tên Thọ kia “đi lính” cho cách mạng. Chúng đã đưa hai anh chị và anh Thọ ra tòa và kết án mỗi người 3 năm tù.

“Kế hoạch chị Nghĩa” tuy không bị địch phát hiện nhưng cũng không thực hiện được.

Kế hoạch giải thoát lần thứ hai

Ngày 20/12/1960, Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời trong Chiến khu Dương Minh Châu tỉnh Tây Ninh. Ủy ban lâm thời gồm các vị: BS Phùng Văn Cung; ông Nguyễn Văn Linh – đại diện Xứ ủy Nam Bộ; ông Ung Ngọc Ky – đại diện Đảng Dân chủ miền Nam Việt Nam; ông Nguyễn Văn Hiếu – Trưởng ban sáng lập Đảng Xã hội cấp tiến miền Nam Việt Nam; Đại tá Lê Thanh – đại diện các lực lượng vũ trang giải phóng miền Nam.

Như vậy là chưa có Ủy ban Trung ương chính thức và chưa có chủ tịch. Theo dự kiến, LS Nguyễn Hữu Thọ sẽ làm Chủ tịch. Ông Bùi Định (Tư Khiêm)- Ủy viên thường trực Khu ủy Khu V về gặp Tỉnh ủy Phú Yên mang theo chỉ thị của Trung ương Đảng Lao động Việt Nam và Khu ủy Khu V giao cho Tỉnh ủy Phú Yên lên kế hoạch đưa LS Nguyễn Hữu Thọ ra căn cứ.

Sau thời gian điều nghiên kỹ lưỡng tập đánh thử, Tỉnh ủy Phú Yên quyết định áp dụng phương án dùng lực lượng quân sự đánh bất ngờ vào Chi khu Củng Sơn. Làm chủ tình hình, đủ thời gian đưa LS Nguyễn Hữu Thọ ra ngoài. Đêm ngày 18/6/1961, lực lượng vũ trang giải phóng tập kích chi khu Củng Sơn. Tổ trinh sát đặc công đến nơi cư ngụ của Đoàn Hòa bình, song LS Nguyễn Hữu Thọ được phép về Tuy Hòa gặp gia đình ra thăm nuôi từ 6h chiều ngày hôm ấy.

Đoàn Hòa bình chỉ còn 3 người: ông Trần Hàm Lăng, ông Nguyễn Thơ xin ra vùng giải phóng, riêng ông Từ Bá Phước ở lại vì sức khỏe kém (ông mất ngày 5/11/1964 sau một cơn trụy tim cấp). Sau vụ này, LS Nguyễn Hữu Thọ giả vờ đau ốm, dưỡng bệnh tại nhà thương Tuy Hòa, viên tỉnh trưởng cho phép ông ở lại thị xã thêm một tháng.

Kế hoạch giải thoát lần thứ ba

Tỉnh ủy Phú Yên giao cho ông Sáu Quyết, ông Nguyễn Lầu thực hiện “kế hoạch chị Nghĩa”, để giải thoát LS Nguyễn Hữu Thọ. Lúc này, Tòa án Phú Yên được thành lập, nhà cầm quyền đã để ông được hành nghề. Thỉnh thoảng có người đến nhờ ông làm đơn kiện.

Ông Ba Suối- một cơ sở cách mạng được phân công đến gặp luật sư với lý do đi thuê thầy kiện về tranh chấp ruộng đất trong họ. Phương án giải thoát LS Nguyên Hữu Thọ là: Luật sư đi xe đạp theo hướng quốc lộ lên phía bắc thị xã Tuy Hòa, ở đó có nghĩa địa Hoa kiều, cổng nghĩa địa ở sát đường có ngôi mộ của bà Du Ký- một Hoa kiều giàu có, mộ lớn dễ tìm.

Gần 5 giờ chiều ngày 30/10/1961, LS Nguyễn Hữu Thọ lên xe đạp đến điểm hẹn, đi thẳng vào chân núi Chóp Chài. Mọi người ùa ra đón luật sư, người thì canh gác, người đào hố chôn chiếc xe đạp, người thì đưa quần áo bà ba đen cho luật sư thay…Đảng bộ Phú Yên đã hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ của Bác Hồ, Khu ủy Khu V. Tỉnh ủy Phú Yên tổ chức đưa luật sư về căn cứ của Mặt trận Dân tộc giải phóng an toàn.

Từ ngày 16/12/1962 đến ngày 3/3/1962, tại một khu rừng phía bắc Tây Ninh, Đại hội Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam lần thứ nhất được tiến hành, với sự tham dự hơn 100 đại biểu, có các thành phần tiêu biểu của các tỉnh miền Nam, có nhân sĩ – trí thức, đại diện các dân tộc, tôn giáo, giai cấp, Việt kiều ở Campuchia…

Ngày 3/3/1962, Đại hội đã bầu LS Nguyễn Hữu Thọ làm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam và 5 Phó chủ tịch là: Bác sĩ Phùng Văn Cung, ông Võ Chí Công, Kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát, đại đức Sơn Vọng, ông Ybih Aleo.

Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là linh hồn của cuộc kháng chiến, là ngọn cờ tập hợp, hiệu triệu nhân dân miền Nam vùng lên đấu tranh giành độc lập, tự do cho Tổ quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Về Bến Lức Thăm Khu Lưu Niệm Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ / 2023

Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ (thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) không chỉ là di tích lịch sử mà còn là một trong những điểm đến có ý nghĩa giáo dục lịch sử truyền thống của vùng đất Long An trung dũng kiên cường…

Luật sư Nguyễn Hữu Thọ sinh năm 1910 trong một gia đình công chức trung lưu tại làng Long Phú, tổng Long Hưng Hạ, quận Trung Quận, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Ngay từ nhỏ, ông đã nổi tiếng thông minh, học giỏi và năng động. Năm 1921 (khi mới 11 tuổi) Nguyễn Hữu Thọ một mình rời cảng Sài Gòn sang Pháp du học, sau đó vào học tại Khoa Luật trường Đại học Luật khoa và Văn khoa Aixen – Provence (miền Nam nước Pháp). Năm 1933, ông lấy bằng Cử nhân Luật hạng ưu và trở về nước hành nghề luật sư.

Với đức tính trung thực, thẳng thắn, luôn bảo vệ người nghèo, bảo vệ công lý nên Nguyễn Hữu Thọ đã miệt mài đem kiến thức Luật học của mình ra bênh vực người dân vô tội, bảo vệ những chiến sĩ cách mạng của ta không may rơi vào tay địch trước tòa án thực dân. Năm 1947, ông lên Sài Gòn lập văn phòng luật sư để có thể dễ dàng liên lạc với những trí thức yêu nước.

Đền tưởng niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại khu lưu niệm.

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, ông đã từng giữ nhiều trọng trách quan trọng như: Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Quyền Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam… Năm 1996, ông qua đời tại TP. Hồ Chí Minh.

Cảm phục trước tấm lòng yêu nước sắt son và công lao của Luật sư Nguyễn Hữu Thọ đối với quê hương, đất nước, năm 2010, tỉnh Long An đã xây dựng Khu lưu niệm Luật sư tại khu phố 1, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức và khánh thành vào ngày 29-8-2015. Đây là công trình tôn tạo có diện tích 10.000 m 2, gồm các hạng mục như đền tưởng niệm, khu trưng bày, lưu niệm – thư viện, khu công viên cây xanh, nơi trồng cây lưu niệm và các hạng mục phụ trợ khác….

Không gian đền tưởng niệm được thiết kế mang đậm bản sắc văn hóa phương Nam. Tượng Luật sư Nguyễn Hữu Thọ với chất liệu bằng đồng được đặt trang trọng ở vị trí trung tâm trong đền cùng với bàn thờ được chạm trổ công phu.

Gian thờ cố Luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại khu lưu niệm.

Đền thờ Luật sư Nguyễn Hữu Thọ dùng nhiều hình tượng rồng theo đúng truyền thống văn hóa, tâm linh người Việt. Điểm nhấn của gian thờ chính là hệ thống bao lam với hình tượng cây trúc và 4 gốc cột có cặp câu đối: Bến Lức địa linh sinh nhân kiệt/ Long An trung dũng xuất anh hùng/ Yêu nước giữ tròn câu trung hiếu/ Thương dân trọn vẹn tấm lòng son. Ngoài ra, hình tượng cây trúc hóa rồng phía sau tượng thờ còn có ngụ ý Luật sư Nguyễn Hữu Thọ là bậc quân tử, sống ngay thẳng, không khuất phục trước cường quyền, danh lợi và có cốt cách, lối sống thanh sạch, giản dị.

Không gian trưng bày tại Khu lưu niệm gồm có hai phần: phần một giới thiệu sơ lược về địa danh Long An qua các thời kỳ; phần hai giới thiệu về huyện Bến Lức xưa, quê hương Luật sư Nguyễn Hữu Thọ…

Với những giá trị lịch sử, văn hóa tiêu biểu Khu lưu niệm Luật sư Nguyễn Hữu Thọ được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xếp hạng là Di tích Quốc gia vào tháng 6-2015.

Với những hiện vật, hình ảnh tư liệu, bản đồ, tranh, mô hình, biểu bảng… một không gian về Tân An, Bến Lức xưa được tái hiện một cách sinh động. Khách tham quan sẽ có trải nghiệm thú vị và biết thêm về Bến Lức những năm 60 – 70 của thế kỷ 20 cũng như những địa điểm gắn liền với tuổi thơ Luật sư Nguyễn Hữu Thọ như dòng sông An Thạnh, ngôi nhà thời thơ ấu Luật sư sinh sống, khu mộ song thân và ông bà nội của Luật sư…

Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Của Hàn Quốc: Bình Đẳng&Amp; Khắc Nghiệt / 2023

Mọi nam thanh niên Hàn Quốc bắt buộc phải đi nghĩa vụ quân sự bắt buộc đủ 2 năm, áp dụng với tất cả mọi người kể cả đó là ngôi sao hay bất kỳ công dân nào khác trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự xứ Kim Chi này.

Nhóm nhạc TFBOYS Trung Quốc

Thông tin sao Hàn Quốc mới nhất 2016

Luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc hết sức khắc khe

Hàn Quốc là một trong những quốc gia có luật nghĩa vụ quân sự khắc nghiệt nhất thế giới. Ở Hàn Quốc, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự là một chiếc giấy chứng nhận cho “lòng yêu nước” của mỗi cá nhân đối với tổ quốc của mình. Vì thế, hầu như mọi đối tượng nam thanh niên từ độ tuổi 18 đến 35 đều phải dành một quãng thời gian tuổi trẻ của mình để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Những trường hợp miễn, giảm nghĩa vụ ở Hàn Quốc chủ yếu là do vấn đề sức khỏe như người tàn tật, người mắc bệnh tâm thần, truyền nhiễm, không có khả năng lao động.

Hàn Quốc có luật nghĩa vụ hà khắc như vậy bởi trên thực tế, hiện nay quốc gia này vẫn đang trong tình trạng đình chiến chứ không phải là đã kết thúc chiến tranh với Triều Tiên. Mối đe dọa luôn thường trực từ quốc gia láng giềng đã buộc Hàn Quốc phải trong tư thế sẵn sàng cho một cuộc chiến tranh bất cứ lúc nào. Chính phủ Hàn Quốc đặc biệt quan tâm tới việc huấn luyện quân sự và sẵn sàng cho những tình huống an ninh bất ngờ.

Hàn Quốc có kỷ luật quân ngũ nghiêm túc và khắc nghiệt. Từ việc ăn, ngủ, tập luyện, vui chơi, thể dục thể thao cho tới vấn đề nhỏ nhất là vệ sinh hàng ngày, lính nghĩa vụ đều phải tuân thủ theo giờ giấc, quy định cụ thể. Khoảng 2 năm trong quân đội, họ sẽ phải chịu đựng các bài tập huấn luyện vô cùng gian khổ, hà khắc, hoàn toàn thay đổi nếp sống hàng ngày trong gia đình. Tất cả các nam thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự đều trở nên rắn rỏi và trưởng thành lên rất nhiều. Chính môi trường rèn luyện trong quân đội đã giúp họ có được thể lực cường tráng cùng tinh thần đoàn kết, trách nhiệm.

Nhưng luật nghĩa vụ quân sự Hàn Quốc bình đẵng với tất cả mọi nam giới

Nếu ở một số quốc gia, những người bình thường có thể được miễn giảm nghĩa vụ khi có lý do chính đáng, thì riêng ở Hàn Quốc, không có ai có thể trốn tránh khỏi nhiệm vụ này. Thậm chí những người nổi tiếng cũng không được ưu tiên hơn người bình thường. Đã có những nghệ sĩ trong giới giải trí đã mất cả sự nghiệp sau khi trở về từ nghĩa vụ quân sự bởi hai năm là quãng thời gian đủ cho người hâm mộ có thể quên lãng đi các ngôi sao từng nổi tiếng của mình. Họ buộc phải chấp nhận điều này bởi nếu bị đánh giá về lòng yêu nước, lòng trung thành và trách nhiệm với tổ quốc, họ có thể còn nhận búa rìu dư luận còn tồi tệ hơn.

Những nghệ sĩ Hàn Quốc dần mất đi vị trí trong lòng khán giả do sự mờ nhạt sau khi trở về từ nghĩa vụ quân sự như Kangta, cựu thành viên ban nhạc H.O.T đình đám một thời; hay như diễn viên Wonbin từng nổi tiếng tại Việt Nam qua bộ phim “Trái tim mùa thu”.

Ở Hàn Quốc cũng từng có những người đã lụi bại sự nghiệp vì trốn nghĩa vụ quân sự. Cách đây hơn một thập kỷ, trong một cuộc vận động bầu cử tổng thống, con trai của một ứng cử viên tổng thống hàng đầu bị phát hiện được miễn trừ quân dịch trong bối cảnh đáng ngờ. Sự kiện này đã khiến vị ứng cử viên thất bại cay đắng trong cuộc bầu cử năm đó.

Hay như trường hợp ca sĩ Steve Yoo có hai quốc tịch Mỹ và Hàn Quốc. Năm 2002, khi quân đội gọi Steve Yoo nhập ngũ, anh này liền bỏ quốc tịch Hàn Quốc. Dù đây là hành động hợp pháp thuộc về quyền công dân nhưng chính quyền thành phố Seoul xác định nó là hành động đào ngũ nên Yoo bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vĩnh viễn.

Dư luận Hàn Quốc đã làm vai trò người giám sát cực kỳ nghiêm khắc đối với những thành phần đặc biệt tham gia nghĩa vụ quân sự. Mỗi lần tiến hành bầu cử chính phủ mới, báo chí đều đăng tải thông tin về địa điểm và thời gian mà các thành viên nội các từng phục vụ quân đội. Công luận cũng tập trung tìm hiểu về quá trình thi hành nghĩa vụ quân sự của con cái các nghị sĩ, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn và các nhân vật nổi bật khác. Đối với người Hàn Quốc, điều rất quan trọng là con cái tầng lớp thượng lưu phải bình đẳng với con cái bình dân trong thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Trước năm 2009, Hàn Quốc cũng từng cho phép những người thuộc diện con lai hoặc con em của các gia đình đa văn hóa được miễn nhập ngũ. Tuy nhiên, từ sau năm 2009, luật nghĩa vụ quân sự được sửa đổi, theo đó, không còn bất cứ người bình thường nào được miễn trừ nhiệm vụ. Con lai Hàn Quốc cũng là thành viên của xã hội nước này, nên cần phải bình đẳng như mọi thanh niên khác. Chính vì thế, lời tuyên thệ nhập ngũ của thanh niên Hàn Quốc cũng được chỉnh sửa từ “vì quốc gia dân tộc” thành “vì quốc gia nhân dân”.

tu khoa

tuổi đi nghĩa vụ quân sự ở hàn quốc

luật nhập ngũ ở hàn quốc

sao hàn nhập ngũ 2017

nhập ngũ ở hàn quốc bao nhiêu năm

sao hàn nhập ngũ 2017

sao nhập ngũ phiên bản hàn quốc

Bạn đang đọc nội dung bài viết Số Phận Khắc Nghiệt Của Phu Nhân Cố Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!