Đề Xuất 5/2023 # Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn # Top 8 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 5/2023 # Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Khoảng vài năm trở lại đây, rất nhiều phương tiện truyền thông nhắc tới thuật ngữ “số hóa” nhưng thực tế vẫn chưa nhiều người thực sự hiểu bản chất của nó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho câu hỏi Số hóa là gì? Lợi ích khi triển khai quá trình này có lớn không?

Số hóa là gì?

Số hóa hay nói cách khác là hình thức hiện đại hóa, chuyển đổi các hệ thống thông thường sang hệ thống kỹ thuật số. Ví dụ như số hóa tài liệu, văn bản dạng giấy với nhiều kích cỡ khác nhau, xuất ra nhiều dạng tập tin khác nhau như tif, jpg, pdf, bmp. Hoặc số hóa truyền hình chuyển đổi từ phát sóng truyền hình analog sang phát sóng kỹ thuật số.

Hiểu một cách đơn giản: Số hóa là việc cập nhật các dữ liệu lên phần mềm để dễ dàng quản lý, đánh giá và theo dõi.

Ngày nay có khá nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm “số hóa” và “chuyển đổi số”. Số hóa được hiểu là việc biến đổi các giá trị thực sang dạng số. Còn chuyển đổi số sẽ ở cấp độ cao hơn, một sự hoàn thiện của số hóa. Cụ thể, sau khi dữ liệu đã được số hoá, các công nghệ như AI, Big Data,… sẽ được sử dụng để phân tích, biến đổi dữ liệu và tạo ra một giá trị khác. Có thể nói, chuyển đổi số là dạng phát triển hoàn thiện hơn của số hóa. So với số hóa, chuyển đổi số thực hiện phức tạp hơn nhiều. 

Số hóa doanh nghiệp

Hiện nay, các doanh nghiệp đang không ngừng trăn trở về vấn đề quản trị doanh nghiệp trong tình trạng khủng hoảng hậu Covid 19 và những tình trạng tương tự. Trong kỷ nguyên công nghệ, số hóa quy trình doanh nghiệp trở thành bước đi bắt buộc nếu bạn không muốn doanh nghiệp của mình bị tụt hậu. Đó không chỉ là chuyển giao nền tảng làm việc, mà còn là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp “sống sót” trong một thế giới biến động như hiện nay. 

Số hóa doanh nghiệp là gì?

Số hóa doanh nghiệp chính là quá trình chuyển đổi công tác điều hành, quản lý doanh nghiệp, quản lý các công việc, hồ sơ, giấy tờ, tài liệu, theo cách truyền thống như các bản giấy tờ viết tay, bản in trên giấy hay mọi hình ảnh âm thanh, dữ liệu với nhiều định dạng khác nhau sang chuẩn dữ liệu trên máy tính và các thiết bị lưu trữ khác. Ngoài ra việc điều hành quản lý công việc của nhân viên hay lãnh đạo, các phòng ban cũng được thay đổi theo hình thức hiện đại từ việc họp mặt trực tiếp, nhắc nhở, phân công công việc sang việc quản lý điều hành qua các hệ thống kết nối internet.

Lợi ích của số hóa trong doanh nghiệp

Nâng cao năng suất làm việc

Một nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi nhân viên cần phải tốn ít nhất 12 phút để tìm kiếm các tài liệu giấy. Với số hóa, chỉ với một vài thao tác đã có thể giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian.

Nhân viên của công ty có thể sử dụng quỹ thời gian tiết kiệm được đó để học hỏi thêm nhiều kỹ năng, xử lý những công việc khác quan trọng hơn.

Tiết kiệm chi phí

Thông thường chi phí dùng để in ấn giấy tờ của 1 doanh nghiệp là một con số khổng lồ. Và chi phí này cũng đã bao gồm nhiều loại chi phí khác nhau như chi phí khấu hao trang thiết bị, tiền điện, tiền giấy mực…

Số hóa dữ liệu ngoài việc giúp tối thiểu hóa những loại chi phí này đến mức thấp nhất còn giúp bạn tập trung các nguồn lực tài chính vào những mảng kinh doanh chủ yếu, tăng cường đầu tư để mang lại lợi nhuận.

Theo các báo cáo gần đây, quy trình số hóa đã giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được hàng tỷ đồng. Và đó cũng chính là là số tiền mà họ đã lãng phí vào việc in ấn, cũng như là chi phí lao động.

Dễ dàng tiếp cận và không bị giới hạn

Tất cả những dữ liệu đã được chuyển đổi sang định dạng kỹ thuật số đều có thể dễ dàng và nhanh chóng truy cập thông qua hệ thống đám mây hoặc các thiết bị kết nối mạng internet ở bất cứ đâu vào bất kỳ lúc nào.

Có thể thấy rằng, việc số hóa đã tạo ra một cuộc cách mạng mới, giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm mọi thông tin, dữ liệu. 

Tăng cường mức độ bảo mật 

Nâng cao khả năng lưu trữ thông tin

Thông tin được lưu trữ trên giấy tờ theo cách truyền thống là những loại thông tin có khả năng bị thất lạc hoặc hư hỏng khá cao.  Trước kia, các doanh nghiệp phải đau đầu trong việc tìm cách để lưu trữ tài liệu trên giấy sao cho hạn chế khả năng mất hoặc hư hỏng mối mọt.

Vì thế, việc phát triển số hóa đã đảm bảo việc tất cả những tài liệu quan trọng của doanh nghiệp sẽ được lưu trữ và giữ gìn cẩn thận. 

Phục hồi dữ liệu sau thảm họa

Bất kỳ loại cất giữ dữ liệu nào cũng sẽ luôn luôn tồn tại rủi ro về thảm họa. Dù là thảm hoạ do thiên nhiên hay con người tạo ra, thì cũng đều có khả năng phá hủy hoại giấy tờ, tài liệu quan trọng.

Và hiển nhiên điều này cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của doanh nghiệp.

Thân thiện với môi trường

Lưu trữ dưới định dạng kỹ thuật số được nhận định là thân thiện môi trường. Tại sao? Bởi vì cách lưu trữ này sẽ cho phép giảm tải việc in ấn, sử dụng giấy một cách thừa thãi không cần thiết,  nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho doanh nghiệp.

Bước đệm hoàn hảo cho công cuộc chuyển đổi số

Lưu trữ các dữ liệu ảo hay quét hình ảnh đều là những bước đầu tiên trong quá trình xây dựng kế hoạch chuyển đổi số của doanh nghiệp.

Việc số hóa toàn bộ các thông tin tài liệu là chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp đảm bảo những thành công vượt bậc trong quá trình chuyển đổi số trong tương lai và tiết kiệm được nhiều chi phí.

Số hóa tài liệu

Lưu trữ tài liệu theo kiểu truyền thống có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro (ví dụ như thiệt hại do nấm mốc, cháy nổ, côn trùng; hay thậm chí giấy có thể tự phá hủy theo thời gian). Hơn nữa, khi lưu trữ trong kho, tìm kiếm một tài liệu có thể là nhiệm vụ khá khó khăn nếu không có ai hay một hệ thống chuyên nghiệp nào quản lý. Với sự phát triển của công nghệ, ngày nay hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều chọn số hóa tài liệu như một giải pháp cho những vấn đề nói trên. 

Số hóa tài liệu lưu trữ là gì?

“Số hóa dữ liệu là gì ?”, “Số hóa hồ sơ là gì?” hay “Số hóa dữ liệu lưu trữ là gì?” hẳn là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Số hóa dữ liệu lưu trữ là biện pháp tối ưu giúp giải quyết việc lưu trữ, truy xuất, chia sẻ hay tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng. Ngoài ra việc số hóa dữ liệu giúp cắt giảm chi phí tối đa cho việc quản lý và không gian lưu trữ. Thêm vào đó, số hóa dữ liệu giúp chúng ta chỉnh sửa và tái sử dụng tài liệu, từ đó có thể linh hoạt trong việc chuyển đổi sang các dạng tài liệu số khác nhau.

Các dạng số hóa tài liệu

Trong số hóa, có rất nhiều dạng lưu trữ tài liệu khác nhau có thể kể đến như lưu trữ văn bản, hồ sơ, lưu theo dạng hộp, dạng kệ, dạng kho. Câu hỏi đặt ra là Tại sao phải đa dạng các hình thức lưu trữ tài liệu? Đơn giản vì việc đa dạng hình thức lưu trữ sẽ giúp phân biệt các loại tài liệu với nhau, từ đó dễ dàng trong công tác quản lý, đánh giá và theo dõi. Bên cạnh đó, việc tìm kiếm khi cần cũng sẽ vô cùng dễ dàng.

Số hóa tài liệu hỗ trợ việc bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu lâu hơn. Việc số hóa tài liệu sẽ dễ dàng mở rộng phạm vi cộng đồng người sử dụng nguồn tài nguyên thông tin của cơ quan thông tin, thư viện, giúp truy xuất tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu vào bất cứ thời điểm nào một cách nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện.

Lợi ích của việc số hóa tài liệu

Tối ưu hóa không gian lưu

Giảm việc mất, nhàu nát tài liệu trong quá trình lưu trữ

Lưu trữ, quản lý tài liệu vĩnh viễn

Tối thiểu hóa thời gian tìm kiếm

Chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng

Tăng cường khả năng lưu trữ và bảo mật thông tin

Nâng cao hiệu suất làm việc do tập hợp các thông tin đưa đến một cách nhanh chóng và kịp thời

Chi phí vận hành và quản lý thấp 

Những lưu ý khi số hóa tài liệu

Những loại tài liệu mà bạn sẽ tiến hành số hóa là gì?

Định mức số hóa tài liệu trong khoảng thời gian bao lâu?

Mục đích số hóa dữ liệu chính của bạn là gì? (truy cập, vận hành hiệu quả, tăng doanh thu…)

Kích thước tài liệu mà bạn muốn scan?

Chất lượng scan như thế nào? (độ phân giải như thế nào?, 1 mặt hay 2 mặt?…)

Loại định dạng đầu ra mà bạn mong muốn? (TIFF, JPEG, PDF…?)

Ngân sách sẵn sàng để tiến hành số hóa dữ liệu là bao nhiêu?

Số hóa hồ sơ

Khi thực hiện số hóa văn bản, hồ sơ bạn sẽ không cần phải in ấn từ đó giảm bớt chi phí.

Lợi ích của số hóa hồ sơ

Thuận lợi cho việc lưu trữ, tiết kiệm diện tích và chi phí lưu trữ, không lo các yếu tố môi trường và con người tác động đến tài liệu (để nhiều năm không lo mối mọt, mục nát, biến đổi, hỏng tài liệu, cháy nổ, hoả hoạn…)

Thuận tiện cho việc truy xuất dữ liệu mọi lúc, mọi nơi. Chỉ với thiết bị kết nối Internet bạn có thể dễ dàng truy cập dữ liệu, việc tìm kiếm với những văn bản, giấy tờ dài hàng trăm trang giấy trở nên rất dễ dàng, nhanh chóng (mà đối với hồ sơ giấy tốn rất nhiều thời gian, khó tìm kiếm)

Thuận tiện cho việc chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan phòng ban, giữa cấp dưới và cấp trên; linh hoạt trong việc chuyển đổi qua lại giữa các dạng tài liệu số khác

Thuận tiện cho việc lập báo cáo, mà không phải mang hồ sơ chuyển giao qua lại dễ gây thất thoát tài liệu

Gọn nhẹ và phục vụ tối đa cho việc truy cập, xem và chỉnh sửa

Số hóa bản đồ

Số hóa bản đồ hay còn có tên gọi khác là GIS hóa bản đồ (Geographic Information System). Số hóa bản đồ được hiểu là xây dựng và phát triển hệ thống thông tin địa lý. Kỹ thuật số hóa này đã được sử dụng rộng rãi ở các nước phát triển trong hơn một thập niên qua. Phương thức số hóa bản đồ được ứng dụng phổ biến trong các dự án về xây dựng, quy hoạch,… trên diện rộng. 

Lợi ích của số hóa bản đồ

Là một phương pháp được sử dụng vô cùng phổ biến hiện nay và là một phần không thể thiếu trong công cuộc xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước, số hóa bản đồ sở hữu những lợi ích to lớn có thể kể đến như:

Thu thập dữ liệu số lượng lớn trong thời gian ngắn

Số liệu được thu thập và lưu trữ có thể được cập nhật một cách dễ dàng

Chất lượng số liệu được xử lý, quản lý và hiệu chỉnh tốt

Dễ dàng truy cập, phân tích nhiều loại số liệu khác nhau từ nhiều nguồn khác nhau

Tổng hợp một lần được nhiều loại số liệu khác nhau để phân tích và tạo ra nhanh chóng một lớp số liệu tổng hợp mới

Các bước số hóa bản đồ bằng Microstation

Nắn bản đồ

Mục đích của quá trình nắn bản đồ là chuyển đổi các ảnh quét đang ở tọa độ hàng cột của các pixel về toạ độ trắc địa (toạ độ thực – hệ tọa độ địa lý hoặc tọa độ phẳng). Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thiết lập bản đồ số vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ độ chính xác của bản đồ sau khi được số hoá dựa trên nền ảnh. 

Quá trình nắn này được dựa trên toạ độ của các điểm khống chế trên ảnh, toạ độ các điểm khống chế tương ứng trên file dgn và mô hình được chọn để nắn (các mô hình nắn đã được viết sẵn trong phần mềm irasb, irasc). Đối với các ảnh quét từ bản đồ trên giấy, điểm khống chế được chọn để nắn ảnh thường là các mắt lưới Km. Phần này sẽ hướng dẫn cách tạo dựng lưới Km của các bản đồ tỷ lệ lớn và cách nắn bản đồ.

Vector hóa đối tượng

Vector hóa là quá trình biến đối raster thành dữ liệu vector. Quá trình này được thực hiện bằng phần mềm Microstation. Sau khi có ảnh raster đã nắn làm nền bằng phần mềm irasc, người thực hiện đã có thể sẵn sàng số hóa trên ảnh để tạo dữ liệu vectơ trong file DGN bằng các công cụ của Microstation.

Số hóa bản đồ trên QGIS

Bước 1: Khởi động chương trình: Mở một ảnh bitmap

Bước 2: Đăng ký ảnh

Chuyển đổi hệ tọa độ tùy theo yêu cầu: thường dùng hệ tọa độ vn2000 zone 48 hoặc hệ tọa độ của thế giới WGS-84 zone 48.

Bước 3: Tạo các lớp dữ liệu điểm, đường, vùng (layer- luôn phải thực hiện chuyển đổi đúng tọa độ)

Bước 4: Xây dựng dữ liệu điểm, đường, vùng cho các lớp (bắt đầu bước vào thực hiện số hóa bản đồ)

Bước 5: Biên tập dữ liệu

Số hóa hình ảnh

Nâng cao chất lượng ảnh

Mặc dù nhận thức được lợi ích của việc số hóa tài liệu, nhưng người dùng vẫn cho rằng, tài liệu giấy, bao gồm cả tài liệu hình ảnh sẽ không bao giờ hoàn toàn biến mất.

Mặc dù các bức ảnh thường được rửa ra với chất lượng cao để có thể lưu trữ trong một thời gian dài, nhưng chúng vẫn sẽ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân môi trường như thời tiết, ẩm mốc,…. Tất cả điều này sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng của hình ảnh. Tuy nhiên, với dịch vụ số hóa hình ảnh, chất lượng ban đầu của hình ảnh sẽ được giữ lại một cách tốt nhất.

Dễ dàng chia sẻ 

Sẽ thật tuyệt khi những bức ảnh thời thơ ấu của bạn được chia sẻ một cách dễ dàng trên các phương tiện truyền thông hay mạng xã hội với chất lượng tuyệt vời. 

Số hóa hình ảnh sẽ cho phép bạn dễ dàng làm điều đó. Không chỉ màu sắc mà chất lượng tổng thể của bức ảnh cũng sẽ được khôi phục và giữ gìn cẩn thận, sau đó bạn có thể thoải mái chia sẻ chúng với gia đình và bạn bè trên mạng thông xã hội.

Tính lưu trữ cao

Một cuộc khảo sát gần đây chỉ ra gần một nửa số phụ huynh (47%) nói rằng họ chưa biết được họ sẽ chia sẻ hình ảnh hoặc video về con cái họ khi chúng lớn lên bằng cách nào.

Ngoài ra, những vị phụ huynh này cũng thừa nhận rằng họ gặp khá nhiều khó khăn trong việc lưu trữ và định vị ảnh và video của gia đình họ. Nhưng nhờ số hóa hình ảnh, họ có thể in các bức ảnh và treo ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào mà chất lượng hình ảnh không bị thay đổi.

Lời kết

Luật Phá Sản Doanh Nghiệp 2014 Và Thực Tiễn Áp Dụng

Chào bạn,

Trường hợp của bạn tôi trao đổi như sau:

Trước hết bạn phải tìm hiểu kỹ hoạt động kinh doanh và nguồn tài chính, tài sản sở hữu của Công ty đang nợ bạn để cân nhắc có kiện hay yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Trường hợp nếu Công ty đó còn hoạt động tốt, nguồn sinh lợi nhuận còn và đủ khả năng hoạt động trong tương lai và còn có những tài sản có giá trị thuộc sở hữu của Công ty thì tôi khuyên bạn nên khởi kiện Công ty để yêu cầu thanh nợ. Sở dĩ tôi nói như vậy bởi vì:

– Thứ nhất: Trình tự thủ tục yêu cầu tòa án có thẩm quyền mở thủ tục phá sản thực sự khá nhiêu khê. Đến khi Quản tài viên được thẩm phán chỉ định lập được danh sách chủ nợ và để họp được hội nghị chủ nợ lại là một vấn đề rườm rà về thủ tục và thời gian. Chẳng những vậy, nếu Công ty còn hoạt động tốt thì vẫn có thể hội nghị chủ nợ sẽ tán thành việc DN được tiếp tục hoạt động thì lúc ấy mục đích của bạn không đạt được cao cho lắm.

– Thứ 2: Giả sử Hội nghị chủ nợ đồng ý cho DN phá sản thì đến lúc này tôi nghĩ DN cũng không còn khả năng trả nợ, mà theo bạn trình bày thì đây là khoản nợ không có bảo đẩm nên thứ tự ưu tiên thanh toán sẽ bất lợi cho bạn. Vì bạn chỉ được thanh toán sau khi giá trị tài sản còn lại được quy ra tiền mặt sẽ được thanh toán cho chi phí phá sản, thuế, nợ lương… sau cùng mới đến nợ không có bảo đảm.

– Thứ 3: Nếu bạn khởi kiện và từ khi có bản án có lợi cho bạn thì bạn có quyền yêu cầu cơ quan thi hành án thi hành Quyết định cuả toaf buộc bên nợ phải thanh toán cho bạn, lúc này nếu bạn thấy được tài sản của Công ty thì bạn có quyền yêu Cơ quan thi hành án phong tỏa, kê biên phát mãi tài sản để thanh toán nợ cho bên có yêu cầu. Như vậy, giả sử bạn cung cấp được cho thi hành án thông tin giá trị đó thì bạn sẽ được ưu tiên thanh toán. Tôi thấy vẫn tốt hơn khi tài sản bị chia năm sẻ bảy.

– Về trình tự thủ tục theo tôi dự đoán là khởi kiện sẽ nhanh gọn hơn, bởi vì bên nợ hợp tác xác nhận công nợ đều đặn thì sẽ hợp tác trong việc giải quyết nợ tại tòa án. Nếu bên kia thua kiện thì bạn không phải mất án phí.

Trân trọng!

Luật sư: Nguyễn Văn Xuyên

Công ty Luật TNHH Hoàng Việt Luật

Địa chỉ: 459 Hai Bà Trưng, phường 8, quận 3, Tp. Hồ Chí Minh

SĐT: 0901 20.26.27

Hợp đồng – Đất đai, Nhà cửa – Hôn nhân, Thừa kế – Hình sự – Lĩnh vực Luật khác

Luật An Ninh Mạng Có Xâm Phạm Các Quyền Và Lợi Ích Của Người Dân Và Doanh Nghiệp Không?

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều. Nguyên tắc bảo vệ an ninh mạng là: (1) Tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; (2) Đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; … (3) Kết hợp chặt chẽ giữa nhiệm vụ bảo vệ an ninh mạng… bảo đảm quyền con người, quyền công dân, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trên không gian mạng…” (Điều 4).

Luật An ninh mạng chỉ quy định các chế tài đối với việc sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi chống Nhà nước, xâm phạm quyền và lợi ích của cơ quan, tổ chức, cá nhân. Đó là những hoạt động: (1) Tổ chức, hoạt động, cấu kết, xúi giục, mua chuộc, lừa gạt, lôi kéo, đào tạo, huấn luyện người chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; (2) Xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng, phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc…; (3) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho các hoạt động kinh tế-xã hội… xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác; (4) Hoạt động mại dâm, tệ nạn xã hội, mua bán người; đăng tải thông tin dâm ô, đồi trụy, tội ác; phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc…; (5) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội… (6) Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi” (Điều 8).

Luật An ninh mạng có vi phạm các cam kết với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) hay không và các doanh nghiệp mạng lớn như Google, Facebook sẽ rời khỏi Việt Nam?

Theo Tờ trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hiệp định WTO và CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Theo đó, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, internet và các dịch vụ phải lưu trữ dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam-đặt máy chủ ảo tại Việt Nam là hoàn toàn hợp pháp. Được biết, cho đến nay đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Australia, Đức, Pháp) có quy định bắt buộc các doanh nghiệp mạng phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ nước mình. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt ở Hồng Công (Trung Quốc) và Singapore. Luật An ninh mạng có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải chuyển lưu trữ dữ liệu về Việt Nam là hoàn toàn khả thi.

Còn các doanh nghiệp mạng lớn như Google, Facebook đã có mặt tại Việt Nam thì sao? Việt Nam hiện là một thị trường lớn của họ. Hơn nữa, cung cấp các dịch vụ mạng hiện nay cũng là một thị trường mà các quốc gia có thể lựa chọn theo quan điểm của mình. Với Việt Nam, bảo vệ, bảo đảm an ninh quốc gia trên không gian mạng luôn được đặt lên hàng đầu. Đây là điều mà Google và Facebook chắc chắn phải cân nhắc. Gần đây, ngày 5-7, khi mạng xã hội facebook ghi tên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa vào vùng biển của Trung Quốc đã nhận được sự phản ứng mạnh mẽ của cư dân mạng Việt Nam và của Bộ Thông tin và Truyền thông. Cuối cùng, mạng xã hội lớn nhất thế giới này đã phải sửa sai và xin lỗi Việt Nam.

Xét về quyền và lợi ích cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, Luật An ninh mạng hoàn toàn không hạn chế về quyền và lợi ích của nhóm đối tượng trên, vì chế tài của Luật An ninh mạng chỉ áp dụng đối với những hành vi phạm tội (thông qua lợi dụng internet, mạng xã hội-Điều 8). Mặt khác, Luật An ninh mạng còn bảo vệ người dân và doanh nghiệp luôn có một môi trường thông tin chân thực, lành mạnh, thoát khỏi tình trạng bị ô nhiễm như đối với không khí, nước uống và thực phẩm sạch cho tinh thần.

Hồ Sơ Đồ Án Quy Hoạch Phân Khu Đô Thị

Độc giả hỏi:

“Thưa luật sư, tôi có thắc mắc mong được luật sư giải đáp như sau: Thế nào là đồ án quy hoạch đô thị, thế nào là quy hoạch phân khu và hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu đô thị gồm những nội dung gì?”

Luật sư đất đai trả lời:

Hiện nay, Nhà nước đã ban hành một số văn bản quy phạm pháp luật điều chỉnh về quy hoạch đô thị. Đối với hoạt động quy hoạch phân khu đô thị, pháp luật có những quy định như sau:

Thứ nhất, về khái niệm đồ án quy hoạch đô thị: Tại khoản 6, Điều 3, Luật quy hoạch đô thị 2009, sửa đổi bổ sung năm 2015 quy định: “Đồ án quy hoạch đô thị là tài liệu thể hiện nội dung của quy hoạch đô thị, bao gồm các bản vẽ, mô hình, thuyết minh và quy định quản lý theo quy hoạch đô thị.”.

Ngoài ra, tại khoản 8, Điều 3, Luật quy hoạch đô thị còn đưa ra định nghĩa về quy hoạch phân khu như sau: “Quy hoạch phân khu là việc phân chia và xác định chức năng, chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch đô thị của các khu đất, mạng lưới công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội trong một khu vực đô thị nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch chung”.

Thứ hai, về nội dung hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu đô thị được quy định tại Điều 8, thông tư số 12/2016/TT- BXD như sau:

“Điều 8. Nội dung hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu đô thị a) Sơ đồ vị trí và giới hạn khu đất. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/10.000 hoặc 1/25.000. b) Bản đồ hiện trạng kiến trúc cảnh quan và đánh giá đất xây dựng. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. c) Các bản đồ hiện trạng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. d) Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. đ) Sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. e) Bản đồ quy hoạch giao thông và chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. g) Các bản đồ quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. h) Bản đồ tổng hợp đường dây, đường ống kỹ thuật. Thể hiện trên nền bản đồ địa hình tỷ lệ 1/2.000 hoặc 1/5.000. i) Bản vẽ xác định các khu vực xây dựng công trình ngầm: Các công trình công cộng ngầm, các công trình cao tầng có xây dựng tầng hầm (nếu có). Thể hiện trên nền bản đồ địa hình theo tỷ lệ thích hợp. k) Các bản vẽ thiết kế đô thị theo quy định của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 06/2013/TT-BXD.

Thuyết minh: Nội dung thuyết minh của hồ sơ đồ án quy hoạch phân khu đô thị gồm:

Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch phân khu đô thị: Nội dung theo quy định tại Khoản 2 Điều 35 Luật Quy hoạch đô thị và phải có các bản vẽ thu nhỏ kèm theo.

Dự thảo Tờ trình và dự thảo Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Số Hóa Doanh Nghiệp, Hồ Sơ, Bản Đồ Và Hình Ảnh: Lợi Ích Thực Tiễn trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!