Quyền Được Bảo Vệ Đời Tư Trong Tố Tụng Hình Sự

Xem 4,653

Cập nhật thông tin chi tiết về Quyền Được Bảo Vệ Đời Tư Trong Tố Tụng Hình Sự mới nhất ngày 31/07/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 4,653 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Cập Nhật Kiến Thức Về Luật Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn
 • Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Mới Thủ Tục Ra Sao Theo Luật Hiện Hành
 • Thủ Tục Cấp Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô B2
 • Thủ Tục Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Đã Hết Hạn Mẫu 2021
 • Đổi Bằng Lái Xe Ô Tô Hết Hạn Và Còn Hạn
 • Không ai được xâm phạm trái pháp luật chỗ ở, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân.

  Quy định của pháp luật về quyền được bảo vệ đời tư trong tố tụng hình sự

  Điều 12 Bộ luật Tố tụng hình sự 2021 quy định về q uyền được bảo vệ đời tư trong tố tụng hình sự :

  ”Không ai được xâm phạm trái pháp luật , đời sống riêng tư, cá nhân, bí mật gia đình, an toàn và bí mật , điện thoại, và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân. Việc khám xét chỗ ở; khám xét, tạm giữ và thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật này”.

  Theo quy định của Hiến pháp về q uyền được bảo vệ đời tư

  Điều 21 Hiến pháp năm 2013 có quy định: Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình.Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn.

  Quyền bất khả xâm phạm về đời tư

  Mọi người có quyền bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác. Không ai được bóc mơ, kiểm soát, thu giữ trái luật thư tín, điện thoại, điện tin và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư của người khác.

  Như vậy, không ai có quyền xâm nhập chỗ ở của người khác khi chưa được người đó đồng ý. Chỗ ở được hiểu theo nghĩa rộng bao gồm nhà ở thuộc sở hữu của người đó, chỗ ở do người đó thuê, mượn, ở nhờ… Ngoài ra, bí mật đời tư, bí mật cá nhân, điện thoại, các loại thư tín cũng như các hình thức thư điện từ của cá nhân… cũng là đối tượng bảo vệ của Hiến pháp và pháp luật.

  Quyền được bảo vệ quyền được bảo vệ đời tư tư tr ong thực tiễn

  Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự, nhiều trường hợp để thu thập chứng cứ, truy bắt tội phạm, các cơ quan có thẩm quyền có quyền xâm nhập chỗ ở, thư tín, điện thoại, bí mật cá nhân, đời tư?.. của cá nhân. Tuy nhiên mọi hoạt động này phải đảm bảo có căn cứ và đúng thẩm quyền, thủ tục theo quy định của pháp luật.

  Mọi hành vi trái pháp luật xâm phạm chỗ ở, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín của công dân đều bị xử lý theo pháp luật. Chẳng hạn, những hành vi như: khám trái pháp luật chỗ ở của người khác, đuổi trái pháp luật người khác ra khỏi chỗ ở của họ, chiêm đoạt thư, điện báo, những hành vi trái pháp luật khác xâm phạm bí mật hoặc an toàn thư tín, điện thoại, điện báo của người khác.

  1.Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.

  2.Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dự Thảo Luật Sửa Đổi Luật Xây Dựng, Luật Nhà Ở, Luật Kdbđs, Luật Quy Hoạch Đô Thị
 • Sớm Sửa Đổi Luật Htx Năm 2012
 • Phi Nhung Kể Chuyện Đời Đẫm Nước Mắt
 • Những Tiết Lộ Đầu Tiên Về Cha Của Con Gái Phi Nhung
 • Đau Xót Trước Cuộc Đời Nữ Ca Sĩ Nhiều Con Nhất Việt Nam
 • Bạn đang xem bài viết Quyền Được Bảo Vệ Đời Tư Trong Tố Tụng Hình Sự trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv