Quy Định Về Con Dấu Đối Với Hợp Tác Xã, Doanh Nghiệp, Tổ Chức Không Được Thành Lập Theo Luật Doanh Nghiệp 2014.

Xem 1,386

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Về Con Dấu Đối Với Hợp Tác Xã, Doanh Nghiệp, Tổ Chức Không Được Thành Lập Theo Luật Doanh Nghiệp 2014. mới nhất ngày 26/02/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,386 lượt xem.

Quy định về quản lý và sử dụng con dấu cho các doanh nghiệp và tổ chức không được thành lập theo Luật Doanh nghiệp 2014.

Một trong những cải cách của Luật Doanh nghiệp năm 2014 là việc cho phép doanh nghiệp tự quyết số lượng, nội dung và cách thức sử dụng con dấu. Thế nhưng vẫn có trường hợp doanh nghiệp buộc phải có con dấu và buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký mẫu con dấu tại cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Điều 12 Nghị định 99/2016/NĐ-CP.

Theo đó tại Nghị định 99/2016/NĐ-CP quy định về quản lý và sử dụng con dấu cho các doanh nghiệp và tổ chức không được thành lập theo Luật Doanh nghiệp 2014 vừa được ban hành và có hiệu lực vào ngày 01/07/2016, thay thế cho Nghị định số 58/2001/NĐ-CP. Theo đó, các doanh nghiệp và tổ chức được thành lập và hoạt động theo các luật sau đây vẫn buộc phải có con dấu: Luật Công chứng, Luật Luật sư, Luật Giám định tư pháp, Luật Kinh doanh bảo hiểm, Luật Chứng khoán, Luật Hợp tác xã…

Các doanh nghiệp chịu sự điều chỉnh của Nghị định này vẫn phải khắc dấu và đăng ký mẫu con dấu tại cơ quan công an như trước khi Luật Doanh nghiệp 2014 ra đời. Cơ quan công an vẫn sẽ có quyền kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất về tình hình quản lý và sử dụng con dấu của các doanh nghiệp là đối tượng được cơ quan công an cấp con dấu. Nói cách khác, các doanh nghiệp này không được quyền tự do chọn lựa trong việc sử dụng con dấu như cải cách mà Luật Doanh nghiệp năm 2014 mang lại.

Thời hạn sử dụng con dấu của Hợp tác xã, doanh nghiệp và tổ chức không được thành lập theo Luật Doanh nghiệp 2014 được quy định tại Điều 14 Thông tư 21/2012/TT-BCA là 05 (năm) năm kể từ ngày con dấu có giá trị sử dụng được ghi trên Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu dấu do cơ quan Công an có thẩm quyền cấp.

Hết thời hạn trên, cơ quan, tổ chức sử dụng con dấu phải đăng ký lại mẫu dấu tại cơ quan Công an nơi cấp Giấy chứng nhận đăng ký mẫu dấu.

Nếu trong thời hạn 05 (năm) năm, con dấu của các cơ quan, tổ chức bị mòn, méo, biến dạng, hỏng, mất hoặc có thay đổi tên, trụ sở, mô hình tổ chức thì cơ quan, tổ chức có văn bản đề nghị cơ quan Công an có thẩm quyền làm thủ tục đổi, cấp lại con dấu.

VĂN PHÒNG LUẬT SƯ QUANG DŨNG VÀ CỘNG SỰ:

SỐ 8 CHỢ TRE – ĐÔNG NGÀN – TỪ SƠN – BẮC NINH.

SĐT: 0983230137.

Bạn đang xem bài viết Quy Định Về Con Dấu Đối Với Hợp Tác Xã, Doanh Nghiệp, Tổ Chức Không Được Thành Lập Theo Luật Doanh Nghiệp 2014. trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!