Quy Định Của Pháp Luật Về Kinh Doanh Online?

Xem 1,584

Cập nhật thông tin chi tiết về Quy Định Của Pháp Luật Về Kinh Doanh Online? mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,584 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Tư Vấn Kinh Doanh Online Đúng Pháp Luật Theo Quy Định
 • Video: Cẩm Nang Pháp Lý Cho Dân Bán Hàng Online
 • Bổ Sung Ngành Nghề Kinh Doanh Game Online (Trò Chơi Trực Tuyến)
 • Thủ Tục Đăng Ký Kinh Doanh Và Các Bước Đăng Ký Kinh Doanh Online
 • Các Bước Đăng Ký Giấy Phép Kinh Doanh Online 2021
 • Chao anh, Xin loi vi em viet mail khong dau do gui bang dien thoai. Cong ty em muon nhap khau ruou de ban qua internet, khong biet em co the nhap va kinh doanh duoi hinh thuc nay hay khong, nho anh tu van giup em. Cam on anh. Tien Cong ty TNHH Dich Vu EB.

  Theo Điều 20 Nghị định 94/2012 NĐ-CP quy định về sản xuất, kinh doanh rượu quy định điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu rượu.

  Theo đó, rượu nhập khẩu bao gồm rượu thành phẩm đóng chai, hộp, thùng… để tiêu thụ ngay và rượu dưới dạng bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm tại Việt Nam. Rượu nhập khẩu phải đáp ứng các điều kiện như :

  – Rượu nhập khẩu phải được đăng ký bản công bố hợp quy tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi nhập khẩu và phải được cấp “Thông báo kết quả xác nhận thực phẩm đạt yêu cầu nhập khẩu” đối với từng lô hàng theo các quy định hiện hành.

  Chỉ có doanh nghiệp có Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu và phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn thực phẩm của rượu nhập khẩu. Doanh nghiệp nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu dùng để pha chế thành rượu thành phẩm chỉ được bán cho các doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu.

  Doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp được phép nhập khẩu trực tiếp hoặc ủy thác nhập khẩu rượu bán thành phẩm và phụ liệu để pha chế thành rượu thành phẩm.

  Rượu chỉ được nhập khẩu vào Việt Nam qua các cửa khẩu quốc tế. Ngoài các chứng từ xuất trình cho cơ quan hải quan khi làm thủ tục nhập khẩu theo quy định, thương nhân nhập khẩu phải xuất trình thêm Giấy chỉ định hoặc ủy quyền là phân phối, nhà nhập khẩu của chính hãng sản xuất, kinh doanh hoặc hợp đồng đại lý của hãng sản xuất, kinh doanh mặt hàng đó

  Như vậy chỉ có doanh nghiệp có giấy phép sản xuất rượu và giấy phép kinh doanh phân phối rượu mới được nhập khẩu trực tiếp rượu.

  Lưu ý về Số lượng Giấy phép kinh doanh phân phối, bán buôn, bán lẻ sản phẩm rượu được xác định trên nguyên tắc sau:

  – Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu được xác định theo số dân trên cả nước theo nguyên tắc không quá một (01) Giấy phép kinh doanh phân phối sản phẩm rượu trên bốn trăm nghìn (400.000) dân­­;

  – Giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu được xác định trên địa bàn tỉnh theo nguyên tắc không quá một (01) Giấy phép kinh doanh bán buôn sản phẩm rượu trên một trăm nghìn (100.000)­­ dân;

  – Giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu tại cửa hàng bán lẻ trên địa bàn một quận, huyện, thị xã (sau đây gọi chung là huyện) được xác định theo nguyên tắc không quá một (01) giấy phép kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu trên một nghìn (1.000) dân và phù hợp theo quy hoạch hệ thống kinh doanh bán lẻ sản phẩm rượu

  Việc cá nhân mở website bán hàng qua mạng gọi là “website thương mại điện tử”. Theo quy định hiện hành, mọi doanh nghiệp, cá nhân đều có quyền thiết lập website thương mại điện tử bán hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau:

  1. Là doanh nghiệp có chức năng kinh doanh phù hợp. Nếu là cá nhân thì phải có mã số thuế cá nhân.

  2. Website phải với tên miền hợp lệ (có đăng ký) và tuân thủ các quy định về quản lý thông tin trên Internet.

  3.Trước khi hoạt động phải thông báo với Bộ Công Thương về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng.

  Như vậy, đối với nhập khẩu rượu để kinh doanh trên mạng, việc kinh doanh bạn thực hiện theo các hướng dẫn nêu trên, đặc biệt chịu sự quản lý của Bộ Y tế.

  Chào luật sư! Bạn tôi là người Pháp sang vừa sang Việt Nam và muốn mở một website để bán hàng online sang Pháp. Mặt hàng cụ thể ở đây là áo quần của thương hiệu Pierre Cardin. Xin hỏi bạn tôi có cần đăng ký giấy phép kinh doanh và đóng thuế hay không, nếu có thì bạn tôi cần đóng loại thế nào? Có những vấn đề pháp lý gì mà bạn tôi cần lưa ý không? Xin cảm ơn luật sư.

  Hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

  Theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ – CP việc phát triển, ứng dụng và quản lý hoạt động thương mại điện tử áp dụng đối với các thương nhân, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động thương mại điện tử trên lãnh thổ Việt Nam, bao gồm:

  + Thương nhân, tổ chức, cá nhân Việt Nam;

  + Cá nhân nước ngoài cư trú tại Việt Nam;

  + Thương nhân, tổ chức nước ngoài có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

  Trước tiên phải đảm bảo về nội dung nêu trên, có sự hiện diện tại Việt Nam thông qua hoạt động đầu tư, lập chi nhánh, văn phòng đại diện, hoặc thiết lập website dưới tên miền Việt Nam.

  Về thủ tục giải quyết thực hiện theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT việc tiếp nhận, xử lý thông báo website thương mại điện tử bán hàng được Bộ Công Thương thực hiện trực tuyến tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử tại địa chỉ chúng tôi

  Thương nhân, tổ chức, cá nhân thiết lập website thương mại điện tử bán hàng truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử và thực hiện các bước sau:

  Bước 1: Thương nhân, tổ chức, cá nhân đăng ký tài khoản đăng nhập hệ thống bằng việc cung cấp những thông tin sau:

  – Tên thương nhân, tổ chức, cá nhân;

  – Số đăng ký kinh doanh của thương nhân hoặc số quyết định thành lập của tổ chức hoặc mã số thuế cá nhân của cá nhân;

  – Lĩnh vực kinh doanh/hoạt động;

  – Địa chỉ trụ sở của thương nhân, tổ chức hoặc địa chỉ thường trú của cá nhân;

  Bước 2: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

  – Nếu thông tin đăng ký tài khoản đầy đủ, thương nhân, tổ chức, cá nhân được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3;

  – Nếu đăng ký tài khoản bị từ chối hoặc yêu cầu bổ sung, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải tiến hành đăng ký lại hoặc bổ sung thông tin theo yêu cầu.

  Bước 3: Sau khi được cấp tài khoản đăng nhập hệ thống, thương nhân, tổ chức, cá nhân tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

  Bước 4: Trong thời hạn 3 ngày làm việc, thương nhân, tổ chức, cá nhân nhận thông tin phản hồi của Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về một trong các nội dung sau:

  – Xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ;

  – Cho biết thông tin khai báo chưa đầy đủ hoặc không hợp lệ. Khi đó, thương nhân, tổ chức, cá nhân phải quay về Bước 3 để khai báo lại hoặc bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

  Thương nhân, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm theo dõi tình trạng xử lý hồ sơ qua thư điện tử hoặc tài khoản truy cập hệ thống đã được cấp để tiến hành cập nhật và chỉnh sửa thông tin theo yêu cầu. Trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi nhận được thông báo yêu cầu bổ sung thông tin ở Bước 4 theo quy định tại Khoản 2 Điều này, nếu thương nhân, tổ chức, cá nhân không có phản hồi thì hồ sơ thông báo sẽ bị chấm dứt và phải tiến hành thông báo lại hồ sơ từ Bước 3.

  Xin chào, Hiện tại mình có một blog cá nhân, nhưng có cài chức năng bán hàng trên đó, và bán sản phẩm là các ebook do mình tự viết ra. Đó có thể coi là website tmđt bán hàng và cần thông báo với bộ công thương không? Nếu có thì khi thông báo với bộ, thì có cần phải có giấy phép kinh doanh hộ cá thể không? Vì muốn có giấy phép thì cần phải có địa điểm kinh doanh cố định. Mình đi làm tự do, thuê nhà, bán ebook online nên không có địa điểm kinh doanh cố định. Vậy thì phải làm sao đây? Rất mong luật sư có thể tư vấn giúp.

  Theo Thông tư số 47/2014 quy định về quản lý website thương mại điện tử, các mạng xã hội có một trong các hình thức hoạt động sau sẽ phải tiến hành thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch thương mại điện tử.

  Cụ thể, website cho phép người tham gia được mở các gian hàng trên đó để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website cho phép người tham gia được lập các website nhánh để trưng bày, giới thiệu hàng hóa hoặc dịch vụ; website có chuyên mục mua bán, cho phép người tham gia đăng tin mua bán hàng hóa và dịch vụ.

  Về mặt bản chất và phương thức tổ chức, hoạt động kinh doanh trên các mạng xã hội cũng giống với hoạt động kinh doanh trên sàn giao dịch thương mại điện tử. Tuy nhiên, người bán hàng trên đó không phải đăng ký với Bộ Công Thương mà doanh nghiệp vận hành mạng xã hội, website này mới phải tiến hành đăng ký.

  Xin chào, tôi là Khởi, tôi có ít vốn muốn mở một trang web bán đồng hồ fake online. Tôi muốn hỏi việc bán đồng hồ fake có thể đăng ký kinh doanh được hay không nếu web của tôi công khai đồng hồ là fake và không lừa đảo người tiêu dùng? Nếu không được xin hay tư vấn cho tôi hướng kinh doanh ít rủi ro pháp luật nhất, xin cảm ơn!

  Thứ nhất: Về hành vi bạn bán đồng hồ là hàng fake hay theo cách gọi thông thường đó là hàng nhái, hàng giả. Việc kinh doanh hàng giả, hàng nhái đã vi phạm quy định của pháp luật. Trong trường hợp của bạn, mặc dù những khách hàng của bạn đã biết đồng hồ của bạn là hàng nhái nhưng vẫn đồng ý mua, tuy nhiên nếu các cơ quan chức năng pháp hiện ra hành vi buôn bán hàng giả này của ban, bạn sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 13, Nghị định 185/2013/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng

  Điều 13: Hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa

  1. Đối với hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa quy định tại điểm đ và e khoản 8 Điều 3 Nghị định này, mức phạt tiền như sau:

  a) Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị dưới 1.000.000 đồng;

  b) Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 1.000.000 đồng đến dưới 3.000.000 đồng;

  c) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 3.000.000 đồng đến dưới 5.000.000 đồng;

  d) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 5.000.000 đồng đến dưới 10.000.000 đồng;

  đ) Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 10.000.000 đồng đến dưới 20.000.000 đồng;

  e) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng;

  g) Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

  2. Phạt tiền gấp hai lần các mức tiền phạt quy định tại khoản 1 Điều này đối với hành vi nhập khẩu hàng giả hoặc hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  a) Là lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh cho người mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  b) Là thức ăn chăn nuôi, phân bón, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, giống cây trồng, giống vật nuôi mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự;

  c) Là phụ gia thực phẩm, chất bảo quản thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, chất tẩy rửa, diệt côn trùng, trang thiết bị y tế, xi măng, sắt thép xây dựng, mũ bảo hiểm.

  3. Hình thức xử phạt bổ sung:

  a) Tịch thu tang vật vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

  b) Tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

  4. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn, bao bì hàng giả đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

  b) Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam hoặc buộc tái xuất hàng hóa giả mạo đối với hành vi nhập khẩu hàng giả quy định tại Điều này;

  c) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Điều này;

  d) Buộc thu hồi loại bỏ yếu tố vi phạm trên nhãn, bao bì hàng giả đang lưu thông trên thị trường đối với hành vi vi phạm quy định tại Điều này.

  Thứ hai: Về việc mở trang web để kinh doanh trên mạng, bạn sẽ phải thông báo thiết lập website thương mại điện tử bán hàng theo hướng dẫn tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT, cụ thể gồm có 4 bước như sau:

  Bước 1: Truy cập vào Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử của Bộ Công thương tại địa chỉ chúng tôi và đăng ký tạo tài khoản đăng nhập hệ thống theo hướng dẫn.

  Bước 2: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nhận kết quả từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về việc đăng ký tài khoản thành công thì sẽ được cấp một tài khoản đăng nhập hệ thống và tiến hành tiếp Bước 3 hoặc đăng ký tài khoản bị từ chối/ yêu cầu bổ sung thông tin thì phải tiến hành đăng ký lại/bổ sung thông tin theo yêu cầu.

  Bước 3: Tiến hành đăng nhập, chọn chức năng Thông báo website thương mại điện tử bán hàng và tiến hành khai báo thông tin theo mẫu.

  Bước 4: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, nhận thông tin phản hồi từ Bộ Công Thương qua địa chỉ thư điện tử đã đăng ký về việc xác nhận thông tin khai báo đầy đủ, hợp lệ hoặc phải khai báo lại, bổ sung các thông tin theo yêu cầu.

  Trường hợp bạn không làm các thủ tục để thông báo với các cơ quan chức năng về việc thiết lập web để kinh doanh, bạn sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 81, Nghị định 85/2013/NĐ-CP:

  Điều 81. Hành vi vi phạm về thiết lập website thương mại điện tử

  1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Cung cấp thông tin không đầy đủ hoặc sai lệch khi thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về việc thiết lập website thương mại điện tử bán hàng;

  c) Công bố thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với nội dung đã đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;

  d) Không tuân thủ quy định về hình thức, quy cách công bố thông tin trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử.

  2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Thiết lập website thương mại điện tử bán hàng mà không thông báo với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định;

  3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Thiết lập website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử khi chưa được xác nhận đăng ký theo quy định;

  b) Nhận chuyển nhượng website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử mà không làm thủ tục chuyển nhượng hoặc không tiến hành đăng ký lại tên miền;

  c) Triển khai cung cấp dịch vụ thương mại điện tử không đúng với hồ sơ đăng ký;

  d) Gian dối hoặc cung cấp thông tin sai sự thật khi đăng ký website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

  đ) Giả mạo thông tin đăng ký trên website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử;

  e) Tiếp tục hoạt động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử sau khi chấm dứt hoặc bị hủy bỏ đăng ký.

  4. Hình thức xử phạt bổ sung:

  Đình chỉ hoạt động thương mại điện tử từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1, 2 và điểm a, b, c và d khoản 3 Điều này trong trường hợp vi phạm nhiều lần hoặc tái phạm.

  5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  Buộc thu hồi tên miền “.vn” của website thương mại điện tử đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, c, đ và e khoản 3 Điều này.

  Thưa luật sư! Hiện tại, tôi đang kinh doanh gạo online, nguồn hàng lấy từ quê ra, đối tượng cung cấp chủ yếu là các khách hàng lẻ. doanh thu/ngày tầm

  Về thông tin việc nộp thuế kinh doanh trên các mạng xã hội, sàn thương mại điện tử, trong Thông tư 47 cũng không có quy định về việc người bán hàng là cá thể kinh doanh trên các địa điểm này sẽ phải nộp thuế. Tuy nhiên, theo quy định từ Luật Thuế thu nhập cá nhân, đối tượng chịu thuế Thu nhập các nhân là các cá nhân cá nhân cư trú có thu nhập chịu thuế quy định tại Điều 3 của Luật. Trong đó, điều 3 của Luật quy định:

  Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

  1. Thu nhập từ kinh doanh, bao gồm:

  a) Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

  b) Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

  Vì vậy, các cá nhân hiện đang kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, hoặc các diễn đàn sẽ không phải đóng thuế theo doanh thu mà sẽ tự đăng ký và đóng thuế theo thuế thu nhập cá nhân.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật – Công ty Luật Minh Khuê.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Điều Kiện Kinh Doanh Hoạt Động Ngoại Hối Việt Nam
 • Kinh Doanh Ngoại Hối Việt Nam Cần Điều Kiện Gì
 • Quy Định Của Pháp Luật Việt Nam Về Quản Lý Ngoại Hối
 • Mã Ngành Nghề Kinh Doanh Của Công Ty Kinh Doanh Dịch Vụ Khách Sạn Nhà Hàng
 • Thành Lập Công Ty Kinh Doanh Dịch Vụ Khách Sạn, Nhà Hàng
 • Bạn đang xem bài viết Quy Định Của Pháp Luật Về Kinh Doanh Online? trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!