Quảng Ninh Sau 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Về Bảo Vệ, Chăm Sóc, Nâng Cao Sức Khoẻ Nhân Dân

Xem 1,188

Cập nhật thông tin chi tiết về Quảng Ninh Sau 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Về Bảo Vệ, Chăm Sóc, Nâng Cao Sức Khoẻ Nhân Dân mới nhất ngày 13/04/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,188 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Bộ Chính Trị Ban Hành Nghị Quyết Về Bhxh, Bhyt
 • Nghị Quyết 21 Đã Làm Thay Đổi Nhận Thức Về Bhxh, Bhyt
 • Khi Nghị Quyết Về Bảo Hiểm Y Tế Đi Vào Cuộc Sống
 • Bộ Chính Trị Ban Hành Nghị Quyết Về Bảo Hiểm Xã Hội, Bảo Hiểm Y Tế
 • Từng Bước Gỡ Nút Thắt Trong Thực Hiện Nghị Quyết Trung Ương 6 Về Giáo Dục, Y Tế
 • Ngay sau khi nghị quyết được ban hành, tỉnh Quảng Ninh đã có 7 văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có Công văn chỉ đạo UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW. Theo đó, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 458/KH-UBND ngày 17-2-2006 triển khai thực hiện Nghị quyết 46-NQ/TW của Bộ chính trị; Quyết định phê duyệt Quy hoạch phát triển sự nghiệp y tế Quảng Ninh đến năm 2010, định hướng đến năm 2021. Đối với các huyện, thị xã, thành phố, 100% các Đảng bộ trực thuộc tỉnh và đảng uỷ các xã (phường, thị trấn) đã xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyêt, Chỉ thị của Trung ương và của tỉnh.

  Đến nay, ở các Trạm y tế tuyến xã trên địa bàn tỉnh đều có bác sỹ.

  Bên cạnh đó, Quảng Ninh đã chủ động đề xuất, xin ý kiến Trung ương để thực hiện mô hình quản lý thông nhất theo hướng tinh gọn, đồng bộ khắc phục tình trạng cồng kềnh, trùng chéo nhiều tầng nấc trung gian gây lãng phí nguồn lực; đổi mới phương thức hoạt động của các đơn vị y tế nhằm nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động. Đồng thời điều chỉnh chức năng, nhiệm vụ của các đơn vị y tê phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương, nhất là phát huy hiệu quả của y tế tuyến cơ sở.

  Sau 10 năm triển khai thực hiện, đến nay các cấp uỷ Đảng, chính quyền đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, từ đó đã quan tâm hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo, có sự ưu tiên hơn về các nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Các ngành, đoàn thể đã có sự phối hợp chặt chẽ trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai, lồng ghép thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân với các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố và phát triển, hạ tầng cơ sở y tế từng bước được đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp; các trang thiết bị và dụng cụ y tế thiết yếu phục vụ cho hoạt động khám chữa bệnh, đội ngũ cán bộ làm công tác y tế được tăng cường về số lượng và chất lượng đã góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và năng lực chẩn đoán trong công tác điều trị bệnh ở các cơ sở y tế. Các chính sách khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi, đồng bào dân tộc thiểu số, các đối tượng chính sách xã hội… triển khai tốt góp phần cải thiện đáng kể công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao an sinh xã hội.

  Hệ thống y tế dự phòng đã có nhiều chuyển biến tích cực, những bệnh dịch nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết, tiêu chảy cấp… đã được điều trị và khống chế kịp thời; đã làm giảm tốc độ phát triển dịch HIV/AIDS và chủ động kiểm soát được dịch bệnh viêm phổi do virut cúm A (H5N1) gây ra; công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đến 100% các xã, phường, thị trấn theo đúng quy trình, quy định với tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ hàng năm ở mức cao và không có những tai biến lớn xảy ra; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm theo chiều hướng tích cực; chương trình phòng, chống các bệnh xã hội cũng đạt được những chuyến biến đáng kể, duy trì tốt tính bền vững trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng; các hoạt động thanh kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm được tăng cường.

  Đặc biệt, với chủ trương tăng cường, bố trí bác sỹ về công tác tại tuyến xã được thực hiện tốt, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở cơ sở, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, cơ bản đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt khác, với chủ trương “cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh” đã góp phần giúp đội ngũ cán bộ y tế từng bước tiếp cận và triển khai được nhiều dịch vụ kỹ thuật y học hiện đại mà trước đây chưa triển khai được. Hệ thống y tế ngoài công lập ngày càng phát triển cả về số lượng và quy mô, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân có thể lựa chọn các dịch vụ khám, chữa bệnh, giảm bớt gánh nặng cho hệ thống y tế công lập, tạo môi trường cạnh tranh và tạo việc làm nhằm tăng thu nhập cho cán bộ y tế…

  Để nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, các cấp ủy Đảng đã lãnh đạo, chỉ đạo chính quyền các cấp có nhiều cơ chế, chính sách thích hợp để củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở. Trong đó, tập trung đổi mới và hoàn thiện chính sách tài chính y tế theo hướng tăng nhanh tỷ trọng từ các nguồn tài chính công (bao gồm ngân sách nhà nước, bảo hiểm y tế, giảm dần hình thức thanh toán viện phí trực tiếp từ người bệnh). Từ năm 2005- 2014, ngân sách chi thường xuyên của ngành y tế chiếm 9-11% tổng chi thường xuyên của tỉnh. Riêng năm 2014, tổng ngân sách Nhà nước chi cho y tế tăng gấp 4,8 lần so với năm 2005; ngân sách chi đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho ngành y tế năm 2014 tăng 2,7 lần so với năm 2005.

  Ngoài ra, đế góp phần nâng cao chất lượng của nguồn nhân lực y tế, tỉnh đã chỉ đạo thực hiện nhiều giải pháp về thu hút và tuyển dụng, đa dạng hóa công tác đào tạo. Đến nay, tổng số cán bộ, công chức, viên chức và lao động hợp đồng làm việc trong các đơn vị y tế trực thuộc Sở Y tế hiện có trên 5.700 người; tăng 1,9 lần so với năm 2005. Trong đó bác sỹ có trên 1.000 người; dược sỹ đại học có 61 người. Đặc biệt, 100% trạm y tế có bác sỹ làm việc. 100% thôn, bản có nhân viên y tế thôn bản được đào tạo từ 3 tháng trở lên.

  Quảng Ninh làm tốt công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

  Để Nghị quyết 46 của Bộ Chính trị tiếp tục đi vào cuộc sống, thời gian tới, Quảng Ninh đã đưa ra những giải pháp có ý nghĩa quyết định. Đó là tăng cường hơn nữa sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp; sự phối kết hợp của các cơ quan, ban ngành đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; đưa các mục tiêu, nhiệm vụ này vào các nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các chương trình hành động của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể chính trị xã hội của địa phương.

  Bên cạnh đó, Quảng Ninh tiếp tục củng cố, hoàn thiện hệ thống y tế đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở theo hướng công bằng, hiệu quả và phát triển; Tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa và nâng cao hiệu quả thông tin, giáo dục, truyền thông; Phát triển, đa dạng hóa các hoạt động khám chữa bệnh, bao gồm các cơ sở y tế Nhà nước, của các ngành, cơ sở khám chữa bệnh bán công, tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài; Triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả thông tin, giáo dục, truyền thông, thay đổi hành vi về chăm sóc sức khỏe, chính sách pháp luật, các chủ trương của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

  Có thể nói, bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân là một trong những nhiệm vụ quan trọng đòi hỏi mỗi cán bộ y, bác sỹ và toàn ngành y tế Quảng Ninh cần nỗ lực, quyết tâm nâng cao năng lực chuyên môn, không ngừng tăng cường rèn luyện về y đức đáp ứng yêu cầu công tác bảo vệ chăm sóc sức khoẻ nhân dân trong thời kỳ mới, góp phần đưa Quảng Ninh trở thành tỉnh công nghiệp, du lịch, dịch vụ hiện đại, văn minh./.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tham Luận Về Thực Hiện Nghị Quyết 21
 • Kết Quả Sau 05 Năm Thực Hiện Nghị Quyết 20
 • Giám Sát Thực Hiện Nghị Quyết 20
 • Nghệ An: Tập Trung Triển Khai Nghị Quyết 20, 21 Về Công Tác Chăm Sóc Sức Khỏe Nhân Dân Và Thực Hiện Bhxh, Bhyt
 • Tăng Cường Công Tác Bảo Vệ, Chăm Sóc Và Nâng Cao Sức Khỏe Nhân Dân Theo Nghị Quyết Số 20
 • Bạn đang xem bài viết Quảng Ninh Sau 10 Năm Thực Hiện Nghị Quyết Về Bảo Vệ, Chăm Sóc, Nâng Cao Sức Khoẻ Nhân Dân trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!