Đề Xuất 5/2022 # Phân Tích Ví Dụ Về Hành Vi Sai Lệch Chuẩn Mực Xã Hội # Top Like

Xem 15,246

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Tích Ví Dụ Về Hành Vi Sai Lệch Chuẩn Mực Xã Hội mới nhất ngày 25/05/2022 trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến nay, bài viết này đã thu hút được 15,246 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Môi Trường Là Gì ? Vai Trò Của Môi Trường Là Gì ? Quy Định Pháp Luật Về Bảo Vệ Môi Trường ?
 • Môi Trường Pháp Luật Và Các Dòng Luật
 • Ảnh Hưởng Của Môi Trường Pháp Luật Trong Kinh Doanh Quốc Tế
 • Tư Vấn Pháp Luật Thương Mại Uy Tín Luật Quốc Huy
 • Trọng Tài Thương Mại Là Gì? Được Pháp Luật Quy Định Như Thế Nào?
 • Phân tích ví dụ về hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội. Nguyên nhân hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội. Những sai lệch xã hội ở Việt Nam hiện nay.

  Ngày nay, khi xã hội ngày càng được phát triển, giữa thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa, mạng internet cũng như các mạng xã hội phát triển mạnh như vũ bão thì đồng nghĩa với nó là những hiện tượng, quan hệ xã hội cũng theo đó mà ngày càng trở nên đa dạng, phức tạp hơn. Pháp luật do đó cần phải không ngừng hoàn chỉnh để quản lý hiệu quả hơn mọi mặt của đời sống xã hội.

  Chuẩn mực xã hội hay còn được hiểu là chuẩn mực đạo đức là sự tổng hợp tất cả các quy tắc, các yêu cầu các chuẩn phạm được sinh ra nhằm mục đích bảo đảm sự ổn định,để giữ gìn trật tự xã hội , kỉ cương của xã hội. Để đảm bảo thực hiện được mục đích mà chuẩn mực đạo đức hay chuẩn mực xã hội vạch ra thì tất cả các phần tử trong xã hội bao gồm các cá nhân hay nhóm xã hội, một người hay nhiều người cùng nghiêm chỉnh tuân thủ và chấp hành

  Việc nghiêm chỉnh chấp hành thông qua các phương thức xác định trên các tiêu chí như ít hay nhiều, mức độ nghiêm trọng, ít nghiêm trọng hay đặc biệt nghiêm trọng, trên sự xác định những việc được phép và không được phép, giữa cái có thể và cái không thể, trên cái bắt buộc phải thực hiện và không được phép thực hiện để đạt được sự ổn định,để giữ gìn trật tự xã hội , kỉ cương của xã hội.

  Thứ hai, các hình thức của chuẩn mực xã hội

  Chuẩn mực xã hội hay còn gọi là chuẩn mực đạo đức được hình thành không chỉ dựa trên các nguyên tắc được đưa ra trên giấy tờ, văn bản mà nó còn hình thành dựa trên các quan hệ xã hội, các quy phạm trong chính đời sống xã hội do vậy hình thức của chuẩn mực xã hội cũng được thể hiện qua nhiều hình thức tương ứng với những nguồn gốc hình thành

  Cụ thể, chuẩn mực xã hội được hình thành dưới các hình thức như sau:

  Chuẩn mực xã hội thường được biểu hiện dưới hai hình thức: chuẩn mực xã hội thành văn và chuẩn mực xã hội bất thành văn

  + Chuẩn mực xã hội thành văn được là loại chuẩn mực xã hội mà các nguyên tắc, quy định của nó thường được ghi chép lại thành văn bản dưới những hình thức khác nhau.

  Trong chuẩn mực xã hội thành văn có ba loại cụ thể là chuẩn mực pháp luật, chuẩn mực chính trị và chuẩn mực tôn giáo.

  + Chuẩn mực xã hội bất thành văn được hiểu là những loại chuẩn mực xã hội mà trong đó các quy tắc, các yêu cầu của nó thường không được ghi chép lại thành các văn bản. Ví dụ Ví dụ như các chuẩn mực phong tục, tập quán ở từng địa phương, từng vùng miền, từng khu vực khác nhau nên cũng có những chuẩn mực khác nhau hay như chuẩn mực thẩm mỹ cũng vậy ở mỗi vùng miền, nơi sinh sống khác nhau cũng sẽ có những chuẩn mực về thẩm mỹ dùng để đánh giá là khác nhau.

  Hiệu lực của chuẩn mực xã hội bất thành văn của mình bằng con đường giáo dục truyền miệng và được củng cố, lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Chính vì lý do này nên chuẩn mực xã hội bất thành văn thường được thể hình dưới ba loại chuẩn mực xã hội bất thành văn cụ thể là chuẩn mực đạo đức, chuẩn mực phong tục, tập quán và chuẩn mực thẩm mĩ.

  Thứ ba, khái niệm về sai lệch chuẩn mực xã hội

  Dựa vào khái niệm về chuẩn mực xã hội hay chuẩn mực đạo đức thì ta có thể hiểu khái niệm về sai lệch chuẩn mực xã hội như sau:

  + Hành vi sai lệch được hiểu là hành vi làm ngược lại, trái lại với những nguyên tắc, những quy định đã đặt ra từ trước đó của những cá nhân hay tập thể trong xã hội

  + Các trường hợp sai lệch với chuẩn mực được hiện rõ trên những tình huống trong cuộc sống, những sự kiện đã diễn ra trong những mối quan hệ giữa các cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tập thể, hay giữa tập thể với tập thể.

  Ví dụ: Những hành vi, hiện tượng sai lệch trong xã hội xuất hiện trong xã hội ngày nay như nghiện ngập, hút chích, ăn trộm, ăn cướp, đánh chửi vợ con, hiện tượng say rượu…..

  Thứ tư, phân loại các hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội

  Căn cứ vào nội dung, tính chất của các chuẩn mực xã hội bị xâm hại, hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội được chia thành hành vi sai lệch tích cực và hành vi sai lệch tiêu cực.

  Trong xã hội học pháp luật có hai khả năng xảy ra: Một là, các quy phạm pháp luật do chế độ cũ ban hành không còn phù hợp trong điều kiện xã hội mới do tính chất hà khắc, lạc hậu, lỗi thời của nó. Hành vi vi phạm, phá bỏ các quy tắc pháp luật đó mang ý nghĩa tích cực về mặt xã hội nên đó là hành vi sai lệch tích cực. Hai là, các quy phạm pháp luật do nhà nước hiện nay ban hành, đã hết hoặc vẫn còn hiệu lực thực tế, nhưng chúng không còn phù hợp với yêu cầu thực tế cuộc sống, đòi hỏi nhà nước phải sửa đổi hoặc bãi bỏ. Việc một cá nhân, nhóm xã hội chống lại các quy phạm pháp luật hiện hành nhưng không còn phù hợp đó là sự “gióng lên hồi chuông” để nhà nước sửa đổi chúng, nghĩa là nó mang ý nghĩa tích cực.

  Ví dụ cụ thể: đó là một cuộc biểu tình chống nạn nạo phá thai nữ ở Ludhiana, Ấn Độ. Bé gái Bhavia đang thiếp ngủ trong chiếc bọc len ấm áp bên cạnh 20 đứa trẻ khác đang huơ chân tay và la khóc. Các cô y tá mặc trang phục saris màu hoa cà và đeo khẩu trang bế những chiếc bọc trẻ sơ sinh ra khỏi nôi và đung đưa chúng dưới cái nắng mùa đông ở New Delhi.

  Hành vi đó đã góp phần xóa bỏ tư tưởng “trọng nam khinh nữ” và sự bất bình đẳng giới không còn phù hợp trong thực tế xã hội ở Ấn Độ nói riêng và nhiều quốc gia trên thế giới nói chung, trong đó có Việt Nam. Do đó, đây là hành vi mang ý nghĩa tích cực cho toàn xã hội.

  – Hành vi sai lệch tiêu cực là những hành vi (có thể cố ý hoặc vô ý) vi phạm, phá vỡ hiệu lực, sự tác động của các chuẩn mực xã hội hiện hành, có nội dung, tính chất phù hợp, tiến bộ, đang phổ biến, thịnh hành và được nhà nước, các cộng đồng người thừa nhận rộng rãi trong xã hội.

  Thứ năm, các hành vi, hiện tượng sai lệch chuẩn mực xã hội xuất hiện trong xã hội

  + Hiện tượng hút ma túy, nghiện ngập

  Những tác hại của ma tuy và hành vi sai lệch chuẩn mực này gây ra được thống kê như sau:

  Nghiện hút ma túy là nguyên ngân trực tiếp hoặc gián tiếp gây ra sự phá huỷ sức khoẻ người nghiện cụ thể là gây rối loạn thần kinh, hô hấp, tai biến…Huỷ hoại nhân cách con người ví dụ như người nghiện thường thấy cuộc đời bế tắc, xử sự tiêu cực, bi quan, sống gấp, cổ vũ cho lối sống thực dụng…; phá vỡ hạnh phúc gia đình, khánh kiệt về kinh tế; tạo gánh nặng cho xã hội (xã hội chịu tốn kém tiền của để chạy chữa cho người nghiện, người nghiện sống bám vào xã hội); ảnh hưởng xấu tới trật tự an ninh xã hội ,tai nạn giao thông, mại dâm, làm lan truyền HIV/AIDS. Nguy hại hơn, hành vi nghiện ma tuý thường là nguyên nhân làm phát sinh các hành vi phạm tội khác như: buôn lậu, trộm cắp, cờ bạc, cướp giật, giết người…

  + Hiện tượng nghiện rượu

  Một trong những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội cũng nghiêm trọng không kém hành vi nghiện hút ma túy đó là nghiện rượu. Say rượu hay còn được hiểu là nghiện rượu là hành vi của người uống rượu thường xuyên , đây là một trong những nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn giao thông thảm khốc, bạo lực gia đình, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu phố, lối xóm… Vì khi người nghiện rượu uống quá nhiều rượu thì sẽ rơi vào trạng thái tinh thần bị kích động mạnh,không kiểm soát được hành vi, cử chỉ lười nói của mình, mất lý trí do say rượu, người say rượu có thể gây ra các hành vi tội ác như: giết người, cố ý gây thương tích…

  + Hiện tượng tự tử

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Học Kỳ Xã Hội Học Pháp Luật
 • Phân Tích Mối Quan Hệ Giữa Chuẩn Mực Pháp Luật Và Chuẩn Mực Đạo Đức
 • #1 Phân Tích Ví Dụ Về Việc Phân Loại Hành Vi Sai Lệch Chuẩn Mực Pháp Luật
 • Đề Thi Môn Xã Hội Học Pháp Luật
 • Lên Đại Học Học Những Môn Gì? Giải Đáp Thắc Mắc Tân Sinh Viên
 • Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Tích Ví Dụ Về Hành Vi Sai Lệch Chuẩn Mực Xã Hội trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100