Đề Xuất 5/2023 # Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau Của Nhà Văn Đoàn Giỏi # Top 11 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 5/2023 # Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau Của Nhà Văn Đoàn Giỏi # Top 11 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau Của Nhà Văn Đoàn Giỏi mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cà Mau là vùng đất nằm ở tận cùng của Tổ Quốc, bằng tình yêu, sự gắn bó nhà văn Đoàn Giỏi đã tái hiện đầy sinh động về cảnh đẹp tự nhiên và nhịp sống của con người nơi đây. Em hãy phân tích văn bản Sông nước Cà Mau để thấy rõ điều này.

I. Dàn ý bài viết

1. Mở bài

Giới thiệu tác giả Đoàn Giỏi và tác phẩm Sông nước Cà Mau: Nằm ở vùng đất cuối cùng của dải đất hình chữ S, vùng sông nước Cà Mau không chỉ là một vùng địa lí trên bản đồ Việt Nam mà còn là một vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và con người chất phác. Tác phẩm “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi sẽ đưa chúng ta đến với từng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây

2. Thân bài

-Phân tích không gian, khung cảnh Cà Mau: Mở đầu, nhà văn đã nêu lên những ấn tượng khái quát của mình về vùng sông nước Cà Mau, một không gian được bao trùm bởi một màu xanh bao la, rộng lớn, từ bầu trời xanh, đến mặt nước xanh và màu xanh của những rừng cây

-Phân tích thiên nhiên, cảnh vật Cà Mau:

+ Những con kênh được đặt tên theo những đặc điểm của chúng, chẳng mĩ miều, hoa từ, cũng chính bởi con người nơi đây luôn chân chất, mộc mạc và giản dị như thế.

+ Họ gắn bó với thiên nhiên và dành những thứ tự nhiên nhất cho thiên nhiên hoang sơ này

-Phân tích hoạt động của con người Cà Mau: Miêu tả thiên nhiên nhưng lại đan xen cuộc sống sinh hoạt của con người, cho thấy sự hòa hợp thiên nhiên đất trời, các loài sinh vật và hoạt động của con người nơi vùng sông nước này.

3. Kết bài

Ý nghĩa của văn bản “Sông nước Cà Mau”: Như vậy, qua tác phẩm “Sông nước Cà Mau”, nhà văn Đoàn Giỏi đã cho người đọc được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người vùng sông nước Cà Mau. Qua đó tiếp thêm tình yêu quê hương đất nước trong mỗi con người Việt Nam

II. Bài tham khảo

Nằm ở vùng đất cuối cùng của dải đất hình chữ S, vùng sông nước Cà Mau không chỉ là một vùng địa lí trên bản đồ Việt Nam mà còn là một vùng đất tươi đẹp với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc và con người chất phác. Tác phẩm “Sông nước Cà Mau” của nhà văn Đoàn Giỏi sẽ đưa chúng ta đến với từng vẻ đẹp của thiên nhiên và con người nơi đây.

Mở đầu, nhà văn đã nêu lên những ấn tượng khái quát của mình về vùng sông nước Cà Mau, một không gian được bao trùm bởi một màu xanh bao la, rộng lớn, từ bầu trời xanh, đến mặt nước xanh và màu xanh của những rừng cây. Đó là một bức tranh màu xanh hài hòa, hòa hợp giữa nước, trời và cây cối, cho người đọc cảm nhận được sức sống tươi đẹp của vùng sông nước. Vị trí quan sát của nhà văn cũng là điều đặc biệt góp phần cho ra cái nhìn tinh tế và sống động đến thế.

Đó chính là điểm nhìn trên dòng sông, khi tác giả đang đi giữa sông nước Cà Mau bằng một con thuyền. Cũng chỉ ở giữa sông mới có thể đón nhận trọn vẹn vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây. Từ những nét phác họa khái quát, tác giả đã đi vào những nét chi tiết của bức tranh. Đầu tiên là mạng lưới sông ngòi, kênh rạch chằng chịt như mạng nhện – một nét đặc trưng tiêu biểu của vùng sông nước Cà Mau. Những con kênh được đặt tên theo những đặc điểm của chúng, chẳng mĩ miều, hoa từ, cũng chính bởi con người nơi đây luôn chân chất, mộc mạc và giản dị như thế, họ gắn bó với thiên nhiên và dành những thứ tự nhiên nhất cho thiên nhiên hoang sơ này.

Tìm đến vẻ đẹp rộng lớn, mênh mông và hoang sơ, hùng vĩ của mảnh đất này chính là dòng sông Năm Căn, nó mang lại cho con người cảm giác choáng ngợp tầm mắt “con sông rộng hàng ngàn thước”, “nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác”… Xuôi theo dòng sông Năm Căn, chúng ta được đến nơi nhộn nhịp và tấp nập nhất, nơi hoạt động sinh hoạt của con người diễn ra sôi nổi, đó chính là chợ Năm Căn.

Con sông Năm Căn rộng lớn bao nhiêu thì chợ Năm Căn cũng tấp nập thuyền bè người buôn bán bấy nhiêu, những con thuyền chở ắp hàng hóa, người mua người bán chỉ cần đứng trên thuyền là mua được thứ mình muốn. Tại khu chợ này có đầy đủ các loại hàng hóa từ khắp mọi nơi, nhiều giọng nói của nhiều người dân tộc, những cách ăn vận trang phục sặc sỡ, tất cả đã làm nên nét độc đáo riêng biệt của khu chợ nổi Năm Căn. Miêu tả thiên nhiên nhưng lại đan xen cuộc sống sinh hoạt của con người, cho thấy sự hòa hợp thiên nhiên đất trời, các loài sinh vật và hoạt động của con người nơi vùng sông nước này.

Như vậy, qua tác phẩm “Sông nước Cà Mau”, nhà văn Đoàn Giỏi đã cho người đọc được chiêm ngưỡng một bức tranh tuyệt đẹp về thiên nhiên và con người vùng sông nước Cà Mau. Qua đó tiếp thêm tình yêu quê hương đất nước trong mỗi con người Việt Nam.

Theo chúng tôi

Tìm Hiểu Văn Bản: Sông Nước Cà Mau – Đoàn Giỏi

Văn bản Sông nước Cà Mau là một trích đoạn trong tác phẩm “Đất rừng phương Nam” của nhà văn Đoàn Giỏi. Văn  bản này nằm trong sách Ngữ văn 6, tập hai. chúng tôi xin giới thiệu bài phân tích văn bản “Sông nước Cà Mau”. Hi vọng sẽ là tài liệu hữu ích cho thầy cô và các em trong quá trình ôn tập.

I. Tìm hiểu chung

1. Tác giả

– Đoàn Giỏi (1925 – 1989), quê ở tỉnh Tiền Giang.

– Là nhà văn của đất rừng, sông nước, con người Cà Mau.

– Đoàn Giỏi là nhà văn đã biến đất rừng phương Nam trở thành thân thuộc, đáng yêu đối với độc giả, không chỉ là độc giả nhỏ tuổi. Những trang văn của ông thấm đượm hơi thở của sông nước, rừng cây, những câu chuyện cả thực cả kỳ bí của thiên nhiên Nam bộ hoang sơ và truyền được hơi thở ấy cho độc giả. Có được điều đó không những là nhờ tình yêu của ông đối với miền đất Nam bộ quê hương mà còn ở óc quan sát tỷ mỷ, tinh tế, lối văn kể chuyện hấp dẫn trong tác phẩm của mình.

2. Tác phẩm

a. Xuất xứ

– Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII – Rừng đước Cà Mau, truyện Đất rừng Phương Nam của nhà văn Đoàn Giỏi.

– Tuy là trích từ một tác phẩm truyện nhưng bài văn này có thể xem là một bài văn tả khá hoàn chỉnh về cảnh quan sông nước vùng Cà Mau. 

b. Bố cục: 4 đoạn.

Đoạn 3:  Còn lại: Tả về chợ Năm Căn.

II. Trọng tâm kiến thức

1. Ấn tượng ban đầu về vùng sông nước Cà Mau

– Tác giả đã tái hiện những hình ảnh rất đặc trưng của vùng Nam Bộ:

+ Sông ngòi, kênh rạch  bủa  răng chi chít như mạng nhện.

+ Trời xanh, nước xanh, cây xanh…

– Cùng với những hình ảnh rất Nam Bộ đó là thứ âm thanh đặc trưng: rì rào bất tận của những khu rừng, sóng biển.

– Cái hay của đoạn văn không chỉ là giúp chúng ta hình dung được một cách rõ ràng khung cảnh thiên nhiên mà là mang đến cho chúng ta cái hồn của thiên nhiên, mang đến cho chúng ta những ấn tượng thật ám ảnh về sông nước Cà Mau.

– Theo con thuyền rẽ sóng trên dòng kênh Cà Mau, chúng ta được đưa mắt ngắm nhìn khắp khung cảnh thiên nhiên đẹp đẽ, hoang sơ mà huyền bí. Những câu văn giàu nhạc điệu như dẫn dắt chúng ta vào một cõi mộng. Thiên nhiên Cà Mau là một sự ám ảnh. Từ ám ảnh về sự chằng chịt của kênh rạch đến ám ảnh về cái màu xanh lặng lẽ điệp trùng. Con người ta cứ chìm dần, chìm dần vào trong giấc mộng ám ảnh đó mà không biết cách nào để thoát ra. Câu văn cuối khiến ta nhớ đến tiếng hát của những nàng tiên cá, thứ âm thanh ma mị mê say khiến cho người ta mất hết tri giác để chìm vào ảo giác. Cách miêu tả của tác giả quả thật là vô cùng độc đáo, vừa khen lại vừa chê, vừa thực lại vừa hư ảo đến vô cùng.

2. Vẻ đẹp của dòng sông và rừng đước

* Cách đặt tên các địa danh

– Tên các địa danh: đặt theo đặc điểm riêng biệt của nó.

+ Thiên nhiên ở đây còn rất tự nhiên, hoang dã, phong phú.

+ Con người  sống rất gần với thiên nhiên, giản dị, chất phác.

* Vẻ đẹp của dòng sông và rừng đước

– Dòng sông: rộng hơn ngàn thước, nước đổ ầm ầm như thác, cá bơi lội hàng đàn, đen trũi  như người bơi ếch.

– Rừng đước: như 2 dãy trưởng thành vô tận, màu xanh lá mạ, xanh rêu, xanh chai lọ… loà nhoà ẩn hiện trong sương mù và khói rừng ban mai.

– Cách gọi tên màu xanh cũng cho thấy cái tâm hồn dân dã, bình dị của người dân vùng sông nước.

3. Cảnh chợ Năm Căn

– Chợ Năm Căn trù phú: Khung cảnh rộng lớn; tấp nập… như bất cứ một khu chợ sầm uất nào.

– Chợ Năm Căn có những điểm độc đáo riêng mà chỉ nơi đây mới có:

+ Chợ họp ngay trên sông mua mọi thứ mà không cần bước ra khỏi thuyền.

+ Có sự kết hợp giữa thô sơ, giản dị và văn minh, hiện đại

+ Sự đa dạng về màu sắc, trang phục, tiếng nói của người bán hàng thuộc những dân tộc: Hoa, Miên,

III. Tổng kết

1. Nội dung

– Bài văn miêu tả cảnh quan sông nước Cà Mau. Cảnh thiên nhiên nơi đây thật rộng lớn, hoang dã và hùng vĩ. Khung cảnh sinh hoạt của con người cũng thật trù phú, độc đáo và tấp nập.

2. Nghệ thuật

– Miêu tả vừa bao quát vừa cụ thể, chân thực mà sống động, ấn tượng

Giải Vbt Ngữ Văn 6 Sông Nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Giải VBT Ngữ Văn 6: Sông nước Cà Mau (Đoàn Giỏi)

Câu 1 (trang 14 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài văn miêu tả cảnh gì? Theo trình tự như thế nào? Dựa vào trình tự miêu tả, em hãy tìm bố cục của bài văn.

Em hãy hình dung vị trí quan sát của người miêu tả. Vị trí ấy có thuận lợi gì trong việc quan sát và miêu tả?

Trả lời:

STT Những cảnh được miêu tả trong bài văn Từ ……………… đến ………………

1

Cảnh tượng sông ngòi khi dần về hướng mũi Cà Mau

Từ đầu đến “lặng lẽ một màu xanh đơn điệu”

2

Cảnh tượng kênh rạch ở Cà Mau

Từ “Từ khi qua Chà Là” đến “nước đen”

3

Cảnh dòng sông Năm Căn

Từ “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt” đến “khói sóng ban mai”

4

Cảnh chợ Năm Căn

Từ “Chợ Năm Căn” đến hết

Câu 2 (trang 15 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 22 SGK: Trong đoạn văn (từ đầu đến lặng lẽ một màu xanh đơn điệu) tác giả đã diễn tả ấn tượng ban đầu bao trùm về sông nước vùng Cà Mau. Ấn tượng ấy như thế nào và được cảm nhận qua những giác quan nào?

Trả lời:

– Những từ, cụm từ miêu tả khái quát cảnh sông nước Cà Mau là: sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện, chỉ toàn một sắc xanh cây lá, tiếng rì rào bất tận của những khu rừng, tiếng sóng rì rào…vọng về trong hơi gió muối.

– Ấn tượng ban đầu của tác giả về sông nước Cà Mau là: sắc xanh bao trùm cả không gian, màu xanh của trời, của nước, của cây lá xung quanh.

– Tác giả cảm nhận được ấn tượng trên qua những giác quan: thị giác, thính giác, xúc giác.

Câu 3 (trang 15-16 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 22 SGK: Qua đoạn nói về cách đặt tên cho các dòng sông, con kênh ở vùng Cà Mau, em có nhận xét gì về các địa danh ấy? Những địa danh này gợi ra đặc điểm gì về thiên nhiên vùng Cà Mau?

Trả lời:

Mái Giầm

hai bên bờ rạch mọc toàn những cây mái giầm

Bọ Mắt

ở đó tụ tập không biết cơ man nào là bọ mắt

Ba Khía

ở đó hai bên bờ tập trung toàn ba khía

Năm Căn

ngày xưa bên bờ sông chỉ có độc một cái lán năm gian

– Đặc điểm chung của địa danh ở Cà Mau: đều được đặt tên theo những đặc điểm sinh thái ở hai bên bờ sông.

– Đặc điểm chung của thiên nhiên ở Cà Mau là: còn hoang sơ tuy nhiên đầy sức sống, thiên nhiên nơi đây gắn liền với sông nước.

Câu 4 (trang 16-17 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 22 SGK: Em hãy đọc kĩ lại đoạn văn từ “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua” đến “sương mù và khói sóng ban mai” và trả lời các câu hỏi sau:

a, Tìm những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước.

b, Trong câu “Thuyền chúng tôi chèo thoát qua kênh Bọ Mắt, đổ ra con sông Cửa Lớn, xuôi về Nam Căn” có những động từ nào chỉ cùng một hoạt động của con thuyền? Nếu thay đổi trình tự những động từ ấy trong câu thì có ảnh hưởng gì đến nội dung được diễn đạt hay không? Nhận xét về sự chính xác và tinh tế trong cách dùng từ của tác giả ở câu này?

c, Tìm trong đoạn văn những từ miêu tả màu sắc của rừng đước và nhận xét về cách miêu tả màu sắc của tác giả.

Trả lời:

a, Những chi tiết thể hiện sự rộng lớn, hùng vĩ của dòng sông và rừng đước là:

– Dòng sông: mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá bơi hàng đàn đen trũi, con sông rộng hơn ngàn thước.

– Rừng đước: dưng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận, lớp này chồng lên lớp kia ôm lấy dòng sông, đắp từng bậc màu xanh lá mạ, xanh rêu, màu xanh chai lọ.

b, Những động từ chỉ cùng một hoạt động của con thuyền theo trình tự miêu tả là: chèo thoát qua, đổ ra, xuôi về.

Trình tự này nếu thay đổi, sẽ làm cho nội dung miêu tả thay đổi theo. Tác giả dùng từ chính xác cho mỗi đoạn địa hình khác nhau trước khi thuyền về đến Năm Căn.

c, Tác giả tả cụ thể, chi tiết từng sắc xanh khác nhau của rừng đước, mỗi màu sắc là một giai đoạn phát triển khác nhau của cây được. Cách miêu tả của tác giả khiến hình ảnh rừng đước trở nên sinh động, giàu sức sống.

Câu 5 (trang 17 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 22 SGK: Những chi tiết, hình ảnh nào về chợ Năm Căn thể hiện được sự tấp nập, đông vui, trù phú và độc đáo của chợ vùng Cà Mau.

Trả lời:

– Những chi tiết, hình ảnh thể hiện sự trù phú của chợ vùng Cà Mau: bến vận hà nhộn nhịp, những lò than hầm gỗ đước, những ngôi nhà bè, có thể gọi một món xào, món nấu Trung Quốc, đĩa thịt rừng nướng ướp, cây chim cuộn chỉ, bộ quần áo, món nữa trang đắt giá,…

– Những chi tiết hình ảnh thể hiện sự độc đáo của chợ vùng Cà Mau: những người bán hàng đến từ nhiều nơi, với đủ các giọng nói líu lô, đủ kiểu ăn vận sặc sỡ.

Câu 6 (trang 17 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): trang 22 SGK: Qua bài văn này, em cảm nhận được gì về vùng Cà Mau cực Nam của tổ quốc?

Trả lời:

Cà Mau là một vùng đất có thiên nhiên hùng vĩ, hoang sợ, cuộc sống buôn bán nhộn nhịp. Ấn tượng nhất với em vẫn là hình ảnh chợ nổi Năm Căn đầy tấp nập, đông vui, nhộn nhịp, trù phú và độc đáo. Hình ảnh chợ nổi này là đặc trưng riêng của vùng sông nước như Cà Mau.

Câu 7 (trang 18 VBT Ngữ Văn 6 Tập 2): Bài văn thể hiện sắc thái Nam Bộ trong quá trình miêu tả. Sắc thái đó thể hiện qua những từ nào?

Trả lời:

– Những từ ngữ thể hiện sắc thái Nam Bộ:

+ Từ ngữ chỉ địa danh: Chà Là, Cái Keo, Cà Mau, Bọ Mắt, Năm Căn,…

+ Từ ngữ đậm cách nói Nam Bộ, gắn với đời sống con người Nam Bộ: ba khía, cận, cột đáy, thuyền chài, thuyền lưới, trấn, cút rượu,…

Trả lời:

Nhà thơ Xuân Diệu còn nhấn mạnh vùng đất Cà Mau là địa đầu Tổ quốc, là máu thịt của đất nước, là mũi tàu Tổ quốc.

Các bài giải vở bài tập Ngữ Văn lớp 6 (VBT Ngữ Văn 6) khác:

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Tìm Hiểu Phân Tích Sông Nước Cà Mau

I. Đoàn Giỏi (1925 – 1989) quê ở huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang, viết văn từ thời kì kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954). Ông tập kết ra Bắc, chuyên viết văn xuôi cho tới ngày qua đời. Tác phầm của Đoàn Giỏi thường viết về cuộc sống, thiên nhiên và con người ở Nam Bộ, trong đó có Đất rừng phương Nam là truyện dài nổi tiếng nhất.

Truyện kế về quãng đời lưu lạc của bé An – nhân vật chính – tại vùng đất rừng u Minh, miền Tây Nam Bộ trong những năm đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp. Qua câu chuyện về cuộc đời lưu lạc của An, tác giả đưa người đọc đến với cảnh thiên nhiên hoang dã mà rất phong phú, độc đáo và cuộc sống của con người ồ vùng đất cực nam của Tổ quốc. Đất rừng phương Nam đem đến cho bạn đọc những hiểu biết phong phú và lòng yêu mến đỏi với thiên nhiên, con người ở vùng đát ấy. Truyện đã được quay thành phim truyền hình.

Bài văn Sông nước Cà Mau trích từ chương XVIII truyện Đất rừng phương Nam của Đoàn Giỏi. Tên bài do người biên soạn đặt.

Cuộc sống vùng sông nước Cà Mau

II. Mở đầu bài văn, Đoàn Giỏi miêu tả về màu sắc và âm thanh của vùng đất bao la với “sông ngòi, kênh rạch càng bủa giăng chi chít như mạng nhện”. Màu sắc thì trời, nước, cây cối bốn bề “chỉ lặng lẽ một màu xanh đơn diệu”. Âm thanh cũng chỉ là “tiếng rì rào bất tận” của gió rừng và sóng biển. Hai thứ đơn điệu ấy “ru ngủ thính giác, càng làm mòn mỏi và đuối dần đi tác dụng phân biệt của thị giác con người” trước quang cảnh bình lặng kéo dài tới mút tầm mắt. Ấy là cảm giác nhạy bén có tính khái quát của nhà văn khi vào vùng đất trời rộng lớn ấy. Những đoạn văn kế tiếp, nhà văn kể theo nhịp thời gian, theo nhịp đẩy của mái chèo giữa kênh rạch, sông nước.

Trước hết, Đoàn Giỏi viết về cách “người ta gọi tên đất, tên sông”. Người Nam Bộ không dùng những danh từ hoa mĩ, mà cứ theo đặc điểm riêng biệt của nó mà gọi thành tên. Nhà văn đã dẫn chứng một loạt tên gọi như rạch Mái Giầm, kênh Bọ Mắt, kênh Ba Khía,…, kế cả tên gọi “Cà Mau là nói trại đi theo chữ tức khơ mâu, tiếng Miên nghĩa là “nước đen'”‘. Với cách đặt tên ấy khách chỉ cần nhớ tên gọi là có thể miêu tả đặc điểm nổi bật của vùng ấy. Điều đó biểu lộ đức tính chuộng sự đơn giản nhưng hiệu quả của người phương Nam.

Với cách khai thác từ khái quát đến chi tiết, từ không gian rộng đến hẹp, Đoàn Giỏi đã dẫn người đọc trên chuyến đò dọc vượt qua nhiều kênh rạch để vào “Dòng sông Năm Căn mênh mông, nước ầm ầm đổ ra biển ngày đêm như thác, cá nước bơi hàng dàn đen trũi nhô lên hụp xuống như người bơi ếch giữa những đầu sóng trắng”. Chỉ mới đọc những dòng văn miêu tả của Đoàn Giỏi thôi chúng ta đã tưởng tượng ra sự hùng vĩ của con sông Năm Căn. Không chỉ hùng vĩ bởi con nước rộng cả ngàn thước chiều ngang ngày đêm ầm ầm đổ ra biển người đọc còn tưởng tượng ra biết bao phù sa trôi từ thượng nguồn về tạo bãi đất bồi, và cả đến bao loài thủy sản do sông ban tặng cho con người. Và còn nguồn lợi khác nữa, dọc hai bên bờ “rừng đước dựng lên cao ngất như hai dãy trường thành vô tận”, như Xuân Diệu cũng đã được nhìn tận mắt và ghi lại:

Những dòng sông rộng hơn ngàn thướcTrùng diệp một màu xanh lá dước Đước thản cao vút, rễ ngang mìnhTrổ xuống nghìn tay, ôm đất nước!

Nhờ vậy mà từ chỗ “chỉ độc có một cái lán năm gian” nay đã là “Chợ Năm Căn nằm sát bến bờ sông, ồn ào, đông vui, tấp nập”. Người xưa bảo “đất lành chim đậu” là thế, với nhiều hình ảnh sinh động mà nhà văn đã miêu tả ở đoạn văn cuối bài này vẫn còn đó khung cảnh hoang dã quen thuộc “của một xóm chợ vùng rừng cận biển thuộc tỉnh Bạc Liêu”. Nhà cửa thì những túp lều lá thô sơ nằm bên cạnh những ngôi nhà gạch hai tầng. Nét cổ sơ hòa cùng hiện đại hiện rõ ở chốn này. Đặc trưng của rừng và biển cũng hội tụ về đây với những đống gỗ chất caio như núi và không biết cơ man nào là cột đáy cùng các loại thuyền len kín hai bên bờ sông. Từ quang cảnh chung rộng lớn ấy của kiểu xóm chợ ven sông của vùng Bạc Liêu, Nam Bộ, Đoàn Giỏi còn nhấn mạnh đến vị trí “Năm Căn còn có cái bề thế của một trấn “anh chị rừng xanh”đứng phô phang sự trù phú của nó trên vùng đốt cuối cùng của Tổ quốc” để giới thiệu nét sinh hoạt riêng của con người nơi đây.

Ngôn ngữ Nam Bộ “anh chị rừng xanh, phô phang” phần nào biểu lộ sự năng động trong nhịp sống của cư dân sống chung với rừng, với biển. Cuộc sống có quá nhiều hoạt động. Nơi chốn có quá nhiều hình ảnh. Cái hay của Đoàn Giỏi là lựa chọn sản phẩm, hoạt động đặc trưng nhất để đưa vào trang văn. Hỏi rằng, than hầm nổi tiếng nhất miền Nam được sản xuất tại đâu? Câu trả lời là được sản xuất tại Năm Căn. Xóm chợ Năm Căn có đặc điểm gì nổi bật? Đó là “những ngôi nhà bè ban đêm ánh đèn măng sông chiếu rực trên mặt nước như những khu phố nổi và nơi đây người ta có thể cập thuyền lại”. Dòng văn tả cảnh ấy của Đoàn Giỏi đã đủ gợi trí tưởng tượng và sự tò mò của người đọc. Ai đó chưa một lần đến Cà Mau, nay được đến thì chắc phải tìm ngắm cảnh đẹp ấy về đêm, đi dạo khu phố nổi xem họ buôn bán gì.

Nhà văn đáp ứng phần nào trí tò mò của người đọc bằng cách liệt kê những món hàng được bày bán tại những ngôi nhà bè này. Và như vậy, nhà văn đã gián tiếp giới thiệu nếp sống của cư dân vùng biển tiếp giáp với rừng, với biển để kiếm sống, ban đêm thanh thản tới khu chợ nổi để vừa thư giãn vừa mua những thứ cần dùng. Họ “có thể mua từ cây kim cuộn chỉ” đến “một món nữ trang đắt giá”. Đàn ông, thanh niên thì “bước sang gọi một món xào, món nấu Trung Quốc hoặc một đĩa thịt rừng nướng ướp kiểu địa phương kèm theo vài cút rượu”. Người dân ở đây sống chung với lũ, thích nghi với biển rừng nên món ăn cũng đậm đà hương vị hoang đã, giản dị mà đậm đà.

Đoàn Giỏi đã giới thiệu với bạn đọc “con ba càng sắc tím đỏ”, một loài còng biển lai cua bám đặc sệt quanh các gốc cây. Ba khía luộc chấm muối tiêu chanh, canh chua ba khía, ba khía xào,… và nhất là mắm ba khía. Một loài ba khía đã cho những món ăn nhanh và dự trữ lâu dài. Lại có các món ăn đặc sản được người dân nơi đây chế biến từ thịt rừng. Họ là những ai? Họ là người dân tứ xứ. “Những người con gái Hoa kiều bán hàng xởi lởi, những người Chà Châu Giang bán vải, những bà cụ già người Miền bán rượu, với đủ các giọng nói líu lo, đủ kiểu ăn vận sặc sỡ, đã điểm tô cho Năm Căn một màu sắc dộc đáo, hơn tất cả các xóm chợ vùng rừng Cà Mau”. Không chỉ là người bản địa gốc Khơ-me, cũng không chỉ là người Việt từ các địa phương tụ về, câu văn còn cho người đọc biết Cà Mau còn có người các nước khác như người Hoa, Indonexia tới đây làm ăn, buôn bán với tâm hồn cởi mở. Sinh hoạt của cộng đồng này tạo cho Cà Mau đa diện về màu sắc và đúng nghĩa với vùng đất của anh em bốn biển tụ về. Phát biểu cảm nghĩ về Sông nước Cà Mau

III. Với tài kết hợp văn miêu tả với tự sự, quan sát từ xa đến gần, từ tổng quát đến những chi tiết chọn lọc, Đoàn Giỏi đã phác thảo bức tranh thiên nhiên và sinh hoạt của cư dân “Mùi Cà Mau: mầm đất tươi non” (Xuân Diệu). Người chưa đến Cà Mau, đọc đoạn văn sẽ mơ ước được tận mắt nhìn thấy. Còn người Cà Mau đang sinh sống ở phương xa lại có dịp nhớ về và mong ngày trở lại với vùng đất biển tiếp giáp với rừng.

Mong rằng bài viết sông nước Cà Mau sẽ giúp các bạn hiểu thêm về con người và cảnh đẹp nơi đây!

Bạn đang đọc nội dung bài viết Phân Tích Văn Bản Sông Nước Cà Mau Của Nhà Văn Đoàn Giỏi trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!