Đề Xuất 3/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục # Top 10 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ô nhiễm môi trường nước là gì? Nguyên nhân, hậu quả, cách khắc phục

Ngày đăng: 08/12/2020

Ô nhiễm môi trường nước là việc nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, mạch nước ngầm, biển…. chứa các chất độc hại với hàm lượng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và động thực vật.

Ô nhiễm môi trường nước là gì?

Ô nhiễm môi trường nước là việc nguồn nước tại các ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch, mạch nước ngầm, biển…. chứa các chất độc hại với hàm lượng cao gây nguy hiểm cho sức khỏe của con người và động thực vật.

Những chất độc hại này đến từ tự nhiên và đặc biệt là từ công nghiệp, sinh hoạt là những tác nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nước như hiện nay.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước đang ngày một đáng báo động

Thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới

Ngày nay cách ngành công nghệ, công nghiệp ngày càng phát triển nhằm đáp ứng và nâng cao chất lượng đời sống của con người. Nhưng kéo theo đó cũng chính là những hệ lụy có thể hủy hoại môi trường sống của con người và các sinh vật, thực vật trên địa cầu.

Việc công nghiệp hóa quá mức, lạm dụng nguồn nước đã khiến tình trạng ô nhiễm môi trường nước ở mức đáng báo động. Á châu chính là châu lục có mức độ ô nhiễm cao nhất trên thế giới, tình trạng các chất độc trong nước ở đây cao gấp 3 lần so với chỉ số trung bình trên thế giới.

Tại Bangladesh gần 1,2 triệu dân phải sử dụng nguồn nước ô nhiễm khi chỉ có 15% là nước sạch đạt chuẩn.

Đáng chú ý đây chỉ là những con số thống kê về thực trạng ô nhiễm môi trường nước trên thế giới với nguồn nước bề mặt, còn những nguồn nước ngầm đang bị ô nhiễm cũng chính là vấn đề nan giải của các quốc gia trên thế giới.

Ô nhiễm môi trường nước ở Indonesia

Số liệu ô nhiễm môi trường nước ở Việt Nam và một số quốc gia

 Theo số liệu thống kê ô nhiễm môi trường nước của UNEP thì 60% nguồn nước trên các dòng sông của 3 châu lục Á-Phi-Âu bị ô nhiễm. Theo Unicef thì 5 quốc gia có nguồn nước ô nhiễm nặng nhất là: Indonesia, Thái Lan, Philippines, Trung Quốc và Việt Nam.

200 triệu dân của Indonesia thiếu nước sạch trầm trọng, trong khi chính phủ nước này chưa có biện pháp cụ thể nào để khắc phục hậu quả trên thì ý thức người dân ở đây vẫn chưa được cải thiện khiến cho nguồn nước tại nước này ngày càng ô nhiễm trầm trọng.

Chương trình “Sông sắt” của chính phủ nhằm đánh giá chất lượng nguồn nước thải của các công ty, doanh nghiệp mặc dù đã cải thiện phần nào tính trạng ô nhiễm môi trường nước nhưng là chưa đủ để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng này.

Tại Việt Nam có khoảng 17 triệu dân chưa tiếp cận được nước sạch (báo cáo mới nhất của viện Y học lao động và Vệ sinh môi trường). Họ phải sử dụng các nguồn nước ô nhiễm từ nước mưa, nước giếng khoan, và nước máy lọc chưa đảm bảo an toàn.

Tại Hà Nội có hơn 1.000m3 rác thải và gần 400.000m3 nước thải thải ra môi trường mỗi ngày nhưng chỉ có khoảng 10% trong số đó được xử lý. Lượng nước thải của Thủ đô đổ hết ra các sông ngòi, kênh rạch như: Sông Tô Lịch, sông Nhuệ, sông Đà, hồ Linh Đàm,… Đáng chú ý con sông Tô Lịch từng được xem là “Long Mạch của Thủ đô” nay tình trạng ô nhiễm đã rất cao. Nước bốc mùi hôi thối khiến người dân, du khách không thể “thở nổi” khi đi ngang qua đây.

Theo Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn trung bình mỗi năm có đến 9000 người chết do sử dụng nguồn nước bẩn, hơn 100.000 người mắc ung thư.

Nguồn nước tại Việt Nam đang bị ô nhiễm trầm trọng

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước

Có nhiều nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước toàn cầu như hiện nay được chia làm hai phần là: ô nhiễm môi trường nước tự nhiên và nhân tạo.

Ô nhiễm do nguồn gốc tự nhiên.

Ô nhiễm do nước thải sinh hoạt.

Ô nhiễm do hoạt động các khu công nghiệp.

Ô nhiễm do hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Ô nhiễm do rác thải y tế.

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc tự nhiên

Nguyên nhân chủ yếu là do xác chết động vật lâu ngày bị phân hủy và ngấm vào lòng đất, chảy vào mạch nước ngầm, hay các thiên tai bão lũ khiến các nguồn nước bị ô nhiễm lẫn vào các dòng nước sạch làm ô nhiễm cục bộ nguồn nước.

Nhưng đây chỉ là nguyên nhân thứ yếu gây nên ô nhiễm môi trường nước như hiện tai, nguyên nhân chính vẫn đến từ các tác nhân nhân tạo.

Thiên tai là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước

Ô nhiễm môi trường nước có nguồn gốc nhân tạo

Có 4 nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước do nhân tạo khiến cho tình trạng ô nhiễm trầm trọng như hiện nay là: nước sinh hoạt, nước công nghiệp, nông nghiệp, y tế.

Nước thải sinh hoạt

Hầu như toàn bộ nước thải sinh hoạt hằng ngày vẫn chưa được xử lý và thải thẳng ra môi trường. Những rác thải, nước thải do sinh hoạt hằng ngày đổ thẳng ra các ao, hồ, sông suối làm giảm lượng oxy trong nước khiến cho các động thực vật ở đây khó có thể tồn tại.

Trong nguồn nước thải này còn chứa các chất gây ô nhiễm như: Na+, K+, PO43, CL-…..

Nước thải chưa được xử lý được đổ thẳng ra biển, ao, hồ, sông, suối

Nước nông nghiệp

Từ những hoạt động như chăn nuôi, trồng trọt của các bà con nông dân cũng dẫn đến ô nhiễm môi trường khi thức ăn thừa, phân động vật chưa được xử lý được thải ra môi trường hằng ngày. Ngoài ra nhiều hộ nông dân còn sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học làm các chất độc hại này thấm xuống đất và ngấm vào mạch nước ngầm làm ô nhiễm môi trường nước ngầm.

Đặc biệt còn có những hộ dân sử dụng các hóa chất cấm để bón, tưới cho cây trồng không những nguy hại đến sức khỏe con người mà còn làm tình trạng ô nhiễm môi trường nước trở nên nặng hơn.

Các hóa chất làm ô nhiễm mạch nước ngầm nghiêm trọng

Nước thải y tế

Nước thải y tế từ các phòng thí nghiệm, phẫu thuật, các cơ sở rửa thực phẩm…. luôn mang theo các mầm bệnh, vi rút, khi chưa được xử lý mà thải ra môi trường sẽ khiến các vi rút lây lan nhanh ra môi trường và ảnh hưởng trực tiếp tới nguồn nước và sức khỏe con người.

Nước thải công nghiệp

Đây là nguyên nhân chính gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay, bởi vì tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa ngày càng nhanh, kéo theo đó là các khu công nghiệp mọc lên để đáp ứng nhu cầu của con người.

Môi trường nước quanh các khu công nghiệp bị ô nhiễm nghiêm trọng

Ngoài ra các sự cố tràn dầu cũng khiến cho nguồn nước bị ô nhiễm nặng và các sinh vật biển chết hàng loạt.

Hậu quả ô nhiễm môi trường nước

Ô nhiễm môi trường nước không những  gây hậu quả nguy hiểm trực tiếp tới sức khỏe, đời sống của con người, động thực vật trên địa cầu mà còn kéo theo nền kinh tế ngày càng sụt giảm.

Hậu quả đối với con người

Sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm lâu ngày sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột, dịch tả, các bệnh lý về da, nguy hiểm hơn còn khiến chúng ta ngộ độc, mắc các bệnh như ung thư, dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ….

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tuổi thọ và năng suất làm việc của con người chúng ta.

Hậu quả đối với sinh vật, thực vật

Các hóa chất, vi khuẩn tồn tại trong nước khiến cho các sinh, thực vật chết dần chết mòn, làm mất cân bằng hệ sinh thái.

Hiện nay trên các con sông, ao hồ hiện tượng cá, tôm chết trắng sông không còn xa lạ với người dân gần đó.

Nguồn nước bị ô nhiễm cũng khiến cho các thực vật ngày càng còi cọc, khó phát triển và thậm chí là không phát triển được.

Hậu quả đến kinh tế

Khi con người sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm sẻ khiến sức khỏe giảm sút, kéo theo năng suất làm việc ngày càng kém. Làm mất mỹ quan đô thị khi lượng rác thải và nước thải bốc mùi hôi thối khó chịu. Chính những tác nhân đó làm kìm hãm sự phát triển kinh tế của xã hội.

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường nước

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường nước như hiện nay thì mỗi người chúng ta cần phải chung tay góp sức để bảo vệ môi trường sống của chúng ta cũng như cân bằng hệ sinh thái tự nhiên.

Mỗi người trong chúng ta phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không xả thải bừa bãi.

Nhà nước cần có các hoạt động tuyên truyền về tác hại của việc ô nhiễm nguồn nước, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho nhân dân (đặc biệt các vùng dân tộc thiểu số và nông thôn).

Cần xử lý triệt để các nhà máy xí nghiệp chưa xử lý nước thải mà thải thẳng ra môi trường hoặc xử lý không đạt chuẩn.

Cải tiến hệ thống xử lý rác thải, nguồn nước để xử lý lượng rác thải, nước thải được thải ra mỗi ngày.

Khuyến khích nông dân xây dựng các hầm chứa, hầm biogas để xử lý phân và nước tiểu của các động thực vật. Hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu, đặc biệt là các hóa chất cấm.

Xây dựng các điểm tập kết, thu gom rác, tránh tình trạng xả rác bừa bãi, vứt rác ra ao hồ sông suối.

Tuyên truyền, kêu gọi người dân thu gom rác thải tại các ao hồ, sông suối, biển.

Chung tay góp sức bảo vệ môi trường

Đừng thờ ơ trước tình trạng ô nhiễm môi trường nước hiện nay, hãy hành động ngay hôm nay!!!

Truyện Ngắn Về Ô Nhiễm Môi Trường

Truyện Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Bài Luận Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Bài Thuyết Trình Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Kế Hoạch Ngăn Chặn ô Nhiễm Môi Trường, Truyện Cười ô Nhiễm Môi Trường, Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn Hay Nhất, Truyện Ngắn Giấc Mơ Nguyễn Ngọc Ngạn, Bài Phát Biểu Chỉ Đạo Tổng Kết Nhiệm Kỳ Và Bầu Trưởng Thôn Nhiệm Kỳ 2020_2022, Phát Biểu Của Lãnh Đạo Xã Tại Hội Nghị Tổng Kết Nhiệm Kỳ Và Bầu Trưởng Thôn Nhiệm Kỳ 2017 – 2019, Báo Cáo Thực Tập Tốt Nhiệm Về ô Nhiễm Môi Trường Trong Chăn Nuôi, Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn, Truyện Ngắn Vợ Nhặt Của Kim Lân Được In Trong Tập Truyện Nào Và Có Tiền Thâ, Truyện Ngắn Truyền Thuyết Quán Tiên, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non Tư Thục, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thcs, Quyết Định Bổ Nhiệm Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Quyết Định Miễn Nhiệm Kế Toán Trưởng Trường Học, Quyết Định Bãi Nhiệm Tổ Trưởng Tổ Chuyên Môn Trong Trường Mầm Non, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học Luật Hà Nội, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thpt, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Mẫu Quyết Định Bổ Nhiệm Chỉ Huy Trưởng Công Trường, Đề Cương Bao Cáotong Ket Nhiem Ky Truong Thon To Truong To Dan Pho, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học, Tờ Trình Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Của Ngân Hàng Acb, ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Eximbank, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Của Ngân Hàng Bidv, Giấy ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Đông á, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Của Ngân Hàng Đông á, Truyền Nhiễm Y Hocj Cổ Truyền, Cải Cách Hệ Thống Thuế Và Nhiệm Vụ Thu Ngân Sách, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Nông Nghiệp, Các Nguyên Tắc Hoạt Động Ngân Hàng Có Trách Nhiệm, Truyện Ngắn Về Bác Hồ, Truyện Ngắn Văn Học, Truyện Ngắn Hay Về ước Mơ, Truyện Ngắn Về ước Mơ, Từ Truyện Ngắn Là Gì, Truyện Ngắn Về Mẹ, Truyện Ngắn 360, Truyện Ngắn Xã Hội, Truyện Ngắn Yêu Xa, Truyện Ngắn Yêu Anh, Truyện X Ngắn, Truyện Ngắn 30-45, Dàn ý Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ, Truyện Ngắn 26/3, Truyện Ngắn 20/11, Truyện Ngắn Xàm, Truyện Ngắn Xem Bói Của Nam Cao, Truyện Ngắn Yêu, Truyện Ngắn Số Đỏ, Tóm Tắt Truyện Ngắn ông Cá Hô, Truyện Ngắn Về ông Bà, Truyện Ngắn Lão Hạc, Đam Mỹ H Truyện Ngắn, Truyện Ngắn H Nhẹ, Truyện Ngắn Võ Thị Hảo, Truyện Ngắn Oan Gia Làm Bạn Gái Tôi Nhé, Truyện Ngắn Ma Đạo Tổ Sư, Truyện Ngắn Mùa Lạc, Truyện Ngắn, Truyện Ngắn Học Trò, Truyện Ngắn Hoa Học Trò, Truyện Ngắn Đam Mỹ, Truyện Ngắn Đam Mỹ H, Truyện Ngắn Đôi Mắt, Truyện Ngắn Đêm Tân Hôn, Truyện Ngắn Đam Mỹ Hay, Truyện Ngắn Ru Ngủ, Truyện Ngắn Eva Yêu, Truyện Ngắn Pdf, Truyện Ngắn Cảm ơn Con Đã Đến Bên Mẹ, Truyện Ngắn Chú ơi Em Yêu Anh, Truyện Ngắn Xưa, Truyện Ngắn Của 3f, Truyện Ngắn 8/3, Truyện Ma Ngắn, Truyện Ngắn Hài, Truyện Ngắn Anh Về Bên ấy Tập 10, Truyện Ngắn Cho Bé, Truyện Ngắn An Đéc Xen, Truyện Ngắn Về Quê ăn Tết, Truyện Ngắn Anh Về Bên ấy Tập 9, Truyện Ngắn Anh Về Bên ấy Tập 11, Truyện Ngắn Hài Bựa, Truyện Ngắn Anh Về Bên ấy, Truyện Ngắn Anh Về Bên ấy Tập 8, M.truyện Ngắn, Truyện Ma Ngắn Có Thật, Truyện Ma Ngắn Hay, Truyện Ma Ngắn Hài, Truyện Ngắn Bến Quê Lớp 9, Truyện Ngắn Hay, Truyện Ngắn Dì Ghẻ Tập 7, Đọc Truyện Ma Ngắn, Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ, Địa Chỉ Trường Đại Học Ngân Hàng,

Truyện Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Bài Luận Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Bài Thuyết Trình Ngắn Về ô Nhiễm Môi Trường, Kế Hoạch Ngăn Chặn ô Nhiễm Môi Trường, Truyện Cười ô Nhiễm Môi Trường, Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn Hay Nhất, Truyện Ngắn Giấc Mơ Nguyễn Ngọc Ngạn, Bài Phát Biểu Chỉ Đạo Tổng Kết Nhiệm Kỳ Và Bầu Trưởng Thôn Nhiệm Kỳ 2020_2022, Phát Biểu Của Lãnh Đạo Xã Tại Hội Nghị Tổng Kết Nhiệm Kỳ Và Bầu Trưởng Thôn Nhiệm Kỳ 2017 – 2019, Báo Cáo Thực Tập Tốt Nhiệm Về ô Nhiễm Môi Trường Trong Chăn Nuôi, Truyện Ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn, Truyện Ngắn Vợ Nhặt Của Kim Lân Được In Trong Tập Truyện Nào Và Có Tiền Thâ, Truyện Ngắn Truyền Thuyết Quán Tiên, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non Tư Thục, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thcs, Quyết Định Bổ Nhiệm Phó Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Quyết Định Miễn Nhiệm Kế Toán Trưởng Trường Học, Quyết Định Bãi Nhiệm Tổ Trưởng Tổ Chuyên Môn Trong Trường Mầm Non, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học Luật Hà Nội, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Tiểu Học, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Thpt, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Mẫu Quyết Định Bổ Nhiệm Chỉ Huy Trưởng Công Trường, Đề Cương Bao Cáotong Ket Nhiem Ky Truong Thon To Truong To Dan Pho, Quyết Định Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Đại Học, Tờ Trình Bổ Nhiệm Hiệu Trưởng Trường Mầm Non, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Của Ngân Hàng Acb, ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Eximbank, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Của Ngân Hàng Bidv, Giấy ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Đông á, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Của Ngân Hàng Đông á, Truyền Nhiễm Y Hocj Cổ Truyền, Cải Cách Hệ Thống Thuế Và Nhiệm Vụ Thu Ngân Sách, Mẫu Giấy ủy Nhiệm Chi Ngân Hàng Nông Nghiệp, Các Nguyên Tắc Hoạt Động Ngân Hàng Có Trách Nhiệm, Truyện Ngắn Về Bác Hồ, Truyện Ngắn Văn Học, Truyện Ngắn Hay Về ước Mơ, Truyện Ngắn Về ước Mơ, Từ Truyện Ngắn Là Gì, Truyện Ngắn Về Mẹ, Truyện Ngắn 360, Truyện Ngắn Xã Hội, Truyện Ngắn Yêu Xa, Truyện Ngắn Yêu Anh, Truyện X Ngắn, Truyện Ngắn 30-45, Dàn ý Truyện Ngắn Hai Đứa Trẻ, Truyện Ngắn 26/3, Truyện Ngắn 20/11,

Nghị Luận Xã Hội Ô Nhiễm Môi Trường

Đề bài: Suy nghĩ của anh/chị về vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay.

Bài làm

Trái Đất xuất hiện trong hệ Mặt Trời như một hành tinh duy nhất có sự sống sôi động và đa dạng nhất. Bất kì sinh vật sống nào trên Trái Đất cũng đều cần một môi trường phù hợp để tồn tại và thích nghi. Tất nhiên, con người không nằm ngoài quy luật đó. Tuy nhiên, môi trường sống của mọi vật trên Trái Đất hiện nay đang ô nhiễm trầm trọng, trở thành vấn đề nan giải của không chỉ riêng Việt Nam mà là quy mô toàn cầu.

Cụm từ “ô nhiễm môi trường” rất quen thuộc với mỗi con người, được đề cập tới nhiều lần trong đời sống thường nhật cũng như trong các vấn đề của quốc gia, quốc tế. Môi trường là một hệ thống các vật chất tồn tại xung quanh chúng ta, cung cấp cho muôn vật nguồn sống để tồn tại, thích nghi và tiến hóa, phát triển. Hệ thống môi trường bao gồm có môi trường đất, môi trường nước, môi trường rừng, môi trường không khí, môi trường không gian vũ trụ, môi trường âm thanh, môi trường ánh sáng… Nhờ có môi trường mà con người có không gian cư trú, sinh hoạt, phát triển sản xuất… Còn sự ô nhiễm môi trường là khi tính chất của môi trường bị biến đổi tiêu cực dẫn đến các tính chất vật lí, sinh học, nhiệt học, chất phóng xạ, chất hòa tan… thay đổi về thành phần và đặc tính ở một phần hoặc toàn bộ môi trường vượt quá mức cho phép do nhiều nhân tố khác nhau tác động đến.

Như vậy, ta có thể thấy ngay được những hậu quả đầu tiên do ô nhiễm môi trường gây ra. Các thành tố của môi trường bị biến đổi sẽ trở thành chất độc hại, rất có thể sẽ tổn hại đến sức khỏe, sự phát triển và khả năng tồn tại của mọi sinh vật sống trên đó, trong đó có con người.

Vậy cụ thể ô nhiễm môi trường đang diễn ra như thế nào? Tôi cho rằng, tất cả thể hiện trong vấn đề khai thác, sử dụng, tái tạo tài nguyên thiếu hợp lí. Rừng thu hẹp tới chóng mặt thế chỗ cho nhà tầng, dân cư. Vậy nên, cứ vài năm chúng ta lại vẽ lại bản đồ địa sinh một lần. Không khí trong lành bị xâm lấn bởi khói bụi. Trên mặt đất, trong lòng đất, hàng tấn rác sinh hoạt mỗi ngày chồng nên thành tầng, thành lớp mà không được sàng loc, tái sử dụng. Nước sạch cạn kiện. Những dòng sông đen ngòm, bốc mùi hôi thối do nước thải sinh hoạt và nước thải nhà máy. Chỉ một vài biểu hiện nhưng đã phần nào phác họa lại một môi sinh khủng khiếp tựa như những ngày tận thế đang gần kề.

Muốn cởi nút phải tìm người tháo nút, cũng như mọi vấn đề muốn giải quyết phải bắt đầu từ nguyên nhân của nó. Vậy nguyên nhân của thực trạng ô nhiễm môi trường sống ngày nay là gì? Ngoài những nguyên nhân khách quan của thiên tai thì con người không thể chối bỏ được trách nhiệm của mình. Ý thức giữ gìn môi trường kém, sống ích kỉ chỉ lo tới bản thân mình, tầm nhìn hạn hẹp… đã dẫn tới sự vô cảm với môi trường.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, hầu hết các quốc gia cùng hàng ngàn nhà khoa học khắp nơi trên thế giới, nhà nghiên cứu, giáo sư… cùng rất nhiều trí thức khác đã có không ít công trình nghiên cứu, hội thảo, tọa đàm, hội nghị quốc tế… cùng tham gia vào công cuộc “giải cứu môi trường sống” của chúng ta. Truyền thông liên tục đưa tin về những diễn biến này để khuyến khích mọi người tham gia, hưởng ứng hoạt động chống ô nhiễm môi trường. Rất nhiều luật về môi trường được đưa ra, đặc biệt là chế tài xử phạt nặng những kẻ cố ý hủy hoại môi trường được cộng đồng trong nước, quốc tế hưởng ứng. Các tổ chức Quỹ bảo vệ Môi trường ở Việt Nam, hay tổ chức quốc tế Quỹ Môi trường toàn cầu, Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, Tổ chức hành động vì môi trường, Quỹ quốc tế bảo vệ thiên nhiên… hằng ngày hằng giờ vẫn tổ chức các hoạt động, sự kiện, tuyên truyền… tạo nên một thế giới tốt đẹp hơn. Đặc biệt, giáo dục bảo vệ môi trường sống, xây dựng môi trường xanh, giáo dục ý thức giữ gìn môi trường ở trường học và người dân bằng các hoạt động tích cực như “Trồng cây gây rừng”, “Tết trồng cây”, dọn rác ở các địa phương, tôn vinh tấm gương làm việc tốt, quyên góp giấy vụn… cũng cải thiện phần nào môi trường sống xung quanh chúng ta.

Đáng buồn thay, người ta hằng ngày bận bịu với việc đo đạc xem thành phố nào bụi nhất, thành phố nào “thối” nhất… rồi nói với nhau vài câu chuyện về trường học này, khu dân cư kia phải đóng cửa, sơ tán vì môi trường sống tồi tệ. Báo động đỏ về ô nhiễm môi trường đã vang lên từ lâu, bạn đừng tự bịt tai che mắt mình nữa, hãy thẳng thắn đối mặt và cùng nhau đoàn kết để sự sống được dài lâu hơn.

Hoài Lê

Nghị Luận Xã Hội Về Ô Nhiễm Môi Trường

Đề bài: Nghị luận xã hội về Ô nhiễm môi trường

Trong cuộc sống hiện đại của thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế của nước ta ngày càng được nâng lên những hoạt động công nghiệp, nhằm đáp ứng những nhu cầu của con người trong giai đoạn mới làm cho môi trường nước ta ngày càng bị ô nhiễm trầm trọng hơn. Nhất là khi ngành công nghiệp được phát triển nhằm biến nước ta từ một nước nông nghiệp thành một nước công nghiệp càng làm cho bầu khí quyển cũng như bầu không khí, tầng ôzôn của nước ta bị ô nhiễm một cách nghiêm trọng.

Ô nhiễm môi trường chính là một vấn nạn lớn của của nước ta nói riêng cũng như của toàn thế giới nói chung. Ô nhiễm môi trường đang là thách thích của toàn bộ con người trên trái đất. Trước tiên chúng ta cần tìm hiểu ô nhiễm môi trường là gì? Nó chính là sự biến đổi khí hậu, làm cho khí hậu của nước ta cũng như của toàn thể trái đất có nhiều diễn biến phức tạp. Tình trạng hạn hán, lũ lụt sóng thần diễn ra nhiều hơn và bất thường khó dự đoán hơn làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người và sự sống trên toàn trái đất.

Ô nhiễm môi trường chính là sự biến đổi trong khí hậu, diễn biến thời tiết mà tác nhân chủ yếu là do con người gây ra. Bởi những hoạt động không biết trân trọng bảo vệ sự sống của con người làm cho khí hậu ngày càng diễn biến bất thường. Ngoài ra, quá trình phát triển kinh tế nhằm tạo ra của cải vật chất đáp ứng nhu cần ăn, mặc, ở của con người đòi hỏi nền công nghiệp không ngừng phát triển. Chính quá trình phát triển công nghiệp làm cho nền khí hậu của chúng ta bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn nhất là nguồn nước ngầm và nguồn khí quyển. Những khói bụi cho sản xuất công nghiệp làm cho tầng ô zôn của chúng ta bị ô nhiễm, dẫn tới bị thủng tầng ozon thời tiết ngày càng nắng nóng. Nguồn nước ngầm cũng bị ô nhiễm trầm trọng. Bởi những rác thải trong công nghiệp được xả vào trong tự nhiên làm cho nguồn nước ngầm và nước biển của chúng ta bị ô nhiễm nghiêm trọng. Ở nước ta trong năm 2016 vụ nhà máy thép Fomosa xả nước thải công nghiệp trực tiếp ra sông biển làm ô nhiễm nguồn nước biển làm cá tôm ở vùng biển từ Hà Tĩnh tới Đà Nẵng bị ô nhiễm nghiêm trọng người dân không dám tắm biển, tôm cá ở những vùng biển bị ô nhiễm chết hàng loạt nổi trắng cả bờ biển.

Trong những vùng đông dân cư, những khu vực thành phố, người dân xả rác thải bừa bãi làm mất vệ sinh môi trường, gây ô nhiễm môi trường. Nhiều công ty vệ sinh môi trường nhưng lại đi xả rác thải bừa bãi không mang đi xử lý khiến cho những người dân ở cạnh những bãi rác phải chịu những mùi khó ngửi, rồi phải chịu cảnh ruồi muỗi, những bệnh dịch khó chịu. Nhiều người dân khi phải sống gần những khu vực bãi rác họ phải chịu những mùi khó ngửi, nhiều nhà ăn cơm phải mắc màn bởi cảnh ruồi nhặng bay vo ve vô cùng mất vệ sinh.

Nguyên nhân ô nhiễm môi trường là do con người gây ra bởi những hoạt động công nghiệp, rồi xả rác thải bừa bãi dẫn tới sự ô nhiễm trường dẫn tới biến đổi khí hậu, dẫn tới sự ô nhiễm môi trường trầm trọng. Hậu quả chính là con người chúng ta phải gánh chịu, sự nóng lên của thời tiết khiến cho lớp băng ở Bắc Cực ngày càng tan chảy tới một lúc nào đó khi lớp băng này tan sẽ ảnh hưởng tới sự sống của con người trên trái đất. Một số nơi trên trái đất sẽ bị xóa sổ nhấn chìm trong nước biển.Mùa đông nhiệt độ ngày càng hạ xuống thấp hơn nhiều nơi tuyết đóng băng dày hàng chục centimet khiến cho con người khó khăn trong việc đi lại sinh hoạt. Cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều . Nguồn nước biển khi bị ô nhiễm khiến cho các ngư dân không thể đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản được. Ngành du lịch biển của nước ta cũng bị thất thu rất nhiều. Nhiều bệnh lạ phát sinh khiến cho ngành y tế của nước ta khó khăn trong việc chữa trị.

Tệ nạn phá rừng của lâm tặc cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng hơn. Bởi rừng chính là lá phổi giúp con người cân bằng sự sống nên khi rừng bị phá hủy thì con người sẽ mất đi lá phổi xanh của mình. Việc bảo rừng, chính là việc làm vô cùng cấp thiết để bảo vệ sự sống của chính chúng ta. Bởi vì hiện nay những cánh rừng đầu nguồn rừng nguyên sinh của ta đang bị chặt phá bừa bãi khiến môi trường sống, cũng như khí hậu diễn biến ngày càng phức tạp

Ô nhiễm môi trường chính là một vấn nạn ảnh hưởng tới cuộc sống của con người Việt Nam chúng ta cũng như của toàn thế giới. Chính vì vậy, mỗi chúng ta cần phải chung tay bảo vệ môi trường để có một cuộc sống xanh – sạch -đẹp hơn cho tương lai của chính mình. Bảo vệ môi trường sống chính là bảo vệ sự sống của mỗi chúng ta.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ô Nhiễm Môi Trường Nước Là Gì? Nguyên Nhân, Hậu Quả, Cách Khắc Phục trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!