Đề Xuất 11/2022 # Nội Dung Và Tác Động Của Quy Luật Giá Trị? / 2023 # Top 19 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Nội Dung Và Tác Động Của Quy Luật Giá Trị? / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nội Dung Và Tác Động Của Quy Luật Giá Trị? / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nội dung yêu cầu của quy luật giá trị

– Quy luật giá trị là quy luật kinh tế căn bản của sản xuất và lưu thông hàng hóa, ở đâu có sản xuất và trao đổi hàng hoá thì ở đó có sự tồn tại và phát huy tác dụng của quy luật giá trị.

– Yêu cầu của quy luật giá trị:

+ Thứ nhất, theo quy luật này, sản xuất hàng hóa được thực hiện theo hao phí lao động xã hội cần thiết, nghĩa là cần tiết kiệm lao động (cả lao động quá khứ và lao động sống) nhằm: đối với một hàng hóa thì giá trị của nó phải nhỏ hơn hoặc bằng thời gian lao động xã hội cần thiết để sản xuất ra hàng hóa đó, tức là giá cả thị trường của hàng hóa

+ Thứ hai, trong trao đổi phải tuân theo nguyên tắc ngang giá, nghĩa là phải đảm bảo bù đắp được chi phí chí người sản xuất (tất nhiên chi phí đó phải dựa trên cơ sở thời gian lao động xã hội cần thiết, chứ không phải bất kỳ chi phí cá biệt nào) và đảm bảo có lãi để tái sản xuất mở rộng.

– Sự tác động, hay biểu hiện sự hoạt động của quy luật giá trị được thể hiện thông qua sự vận động của giá cả hàng hoá. Vì giá trị là cơ sở của giá cả, còn giá cả là sự biểu hiện bằng tiền của giá trị, nên trước hết giá cả phụ thuộc vào giá trị.

Trên thị trường, ngoài giá trị, giá cả còn phụ thuộc vào các nhân tố khác như: cạnh tranh, cung – cầu, sức mua của đồng tiền. Sự tác động của các nhân tố này làm cho giá cả hàng hoá trên thị trường tách rời giá trị và lên xuống xoay quanh trục giá trị của nó. Sự vận động giá cả thị trường của hàng hoá xoay quanh trục giá trị của nó hình là cơ chế hoạt động của quy luật giá trị. Thông qua sự vận động của giá cả thị trường mà quy luật giá trị phát huy tác dụng.

Tác động của quy luật giá trị

– Thứ nhất, điều tiết sản xuất và lưu thông hàng hoá.

Điều tiết sản xuất tức là điều hoà, phân bổ các yếu tố sản xuất giữa các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế. Tác lộng này của quy luật giá trị thông qua sự biến động của giá cả hàng hoá trên thị trường dưới tác động của quy luật cung – cầu.

* Nếu cung nhỏ hơn cầu, thì giá cả lớn hơn giá trị, nghĩa là hàng hóa sản xuất ra có lãi, bán chạy. Giá cả cao hơn giá trị sẽ kích thích mở rộng và đẩy mạnh sản xuất để tăng cung; ngược lại cầu giảm vì giá tăng.

* Nếu cung lớn hơn cầu, sản phẩm sản xuất ra quá nhiều so với nhu cầu, giá cả thấp hơn giá trị, hàng hóa khó bán, sản xuất không có lãi. Thực tế đó, tự người sản xuất ra quyết định ngừng hoặc giảm sản xuất; ngược lại, giá giảm sẽ kích thích tăng cầu, tự nó là nhân tố làm cho cung tăng.

* Cung cầu tạm thời cân bằng; giá cả trùng hợp với giá trị. Bề mặt nền kinh tế người ta thường gọi là “bão hòa”.

Tuy nhiên nền kinh tế luôn luôn vận động, do đó quan hệ giá cả và cung cầu cũng thường xuyên biến động liên tục.

Như vậy, sự tác động trên của quy luật giá trị đã dẫn đến sự di chuyển sức lao động và tư liệu sản xuất giữa các ngành sản xuất khác nhau. Đây là vai trò điều tiết sản xuất của quy luật giá trị.

+ Điều tiết lưu thông của quy luật giá trị cũng thông qua diễn biến giá cả trên thị trường. Sự biến động của giá cả thị trường cũng có tác dụng thu hút luồng hàng từ nơi giá cả thấp đến nơi giá cả cao, do đó làm cho lưu thông hàng hoá thông suốt.

Như vậy, sự biến động của giả cả trên thị trường không những chỉ rõ sự biến động về kinh tế, mà còn có tác động điều tiết nền kinh tế hàng hoá.

– Thứ hai, kích thích cải tiến kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, tăng năng suất lao động, thúc đẩy lực lượng sản xuất xã hội phát triển.

Trong nền kinh tế hàng hoá, mỗi người sản xuất hàng hoá là một chủ thể kinh tế độc lập, tự quyết định hoạt động sản xuất kinh doanh của mình. Nhưng do điều kiện sản xuất khác nhau nên hao phí lao động cá biệt của mỗi người khác nhau, người sản xuất nào có hao phí lao động cá biệt nhỏ hơn hao phí lao động xã hội của hàng hoá ở thế có lợi sẽ thu được lãi cao. Người sản xuất nào có hao phí lao động cá biệt lớn hơn hao phí lao động xã hội cần thiết sẽ ở thế bất lợi, lỗ vốn. Để giành lợi thế trong cạnh tranh, và tránh nguy cơ vỡ nợ, phá sản, họ phải hạ thấp hao phí lao động cá biệt của mình sao cho bằng hao phí lao động xã hội cần thiết. Muốn vậy, họ phải luôn tìm cách cải tiến kỹ thuật, cải tiến tổ chức quản lý, thực hiện tiết kiệm chặt chẽ, tăng năng suất lao động. Sự cạnh tranh quyết liệt càng thúc đẩy quá trình này diễn ra mạnh mẽ hơn, mang tính xã hội. Kết quả là lực lượng sản xuất xã hội được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ.

– Thứ ba, thực hiện sự lựa chọn tự nhiên và phân hoá người sản xuất hàng hoá thành người giàu, người nghèo.

Quá trình cạnh tranh theo đuổi giá trị tất yếu dẫn đến kết quả là: những người có điều kiện sản xuất thuận lợi, có trình độ, kiến thức cao, trang bị kỹ thuật tốt nên có hao phí lao động cá biệt thấp hơn hao phí lao động xã hội cần thiết, nhờ đó phát tài, giàu lên nhanh chóng. Họ mua sắm thêm tư liệu sản xuất, mở rộng sản xuất kinh doanh. Ngược lại những người không có điều kiện thuận lợi, làm ăn kém cỏi, hoặc gặp rủi ro trong kinh doanh nên bị thua lỗ dẫn đến phá sản trở thành nghèo khó.

chúng tôi

Giá Trị Nội Dung Của Tác Phẩm Lão Hạc / 2023

Trung tâm gia sư uy tín tại tphcm nhận thấy Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực nổi tiếng thế kỉ XX, những tác phẩm của ông như những mũi dao chĩa thẳng vào hiện thực của đất nước ta trước Cách mạng tháng Tám năm 1945. Ông luôn trăn trở về số phận con người trong xã hội cũ và luôn dành một tình thương yêu, trân trọng cho những số phận người nông dân. Lão Hạc là một trong số những tác phẩm tiêu biểu thể hiện rõ phong cách viết của Nam Cao. Ở tác phẩm này có sự kết hợp độc đáo giữa việc truyền tải những giá trị hiện thực và gửi vào đó những giá trị nhân đạo sâu sắc.

Tác phẩm “Lão Hạc” kể về cuộc đời của Lão Hạc, một hình tượng nhân vật điển hình cho số phận người nông dân Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Truyện ngắn này chứa đựng những giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc, Nam Cao là con người luôn tìm tòi cái mới, ông hết lòng cống hiến cho văn học, ông căm ghét những cái gì rập khuôn, vì vậy những tác phẩm của ông luôn luôn chiếm vị trí quan trọng trong văn đàn Việt Nam.

Trung tâm gia sư sư phạm tphcm nhận thấy tác phẩm phản ánh hiện thực số phận của người nông dân trước cách mạng tháng Tám thông qua hình tượng Lão Hạc với những bi kịch không thể nghĩ là có thể xảy ra. Lão Hạc là một người nông dân nghèo, ông có một đứa con trai, nhưng vì nhà lão nghèo không có tiền cưới vợ nên đứa con trai phải bỏ nhà đi cao su, quyết chí kiếm đủ tiền mới trở về. Lão Hạc ở lại một mình, sống lẻ loi, may mắn có con chó vàng làm bạn, ngày qua ngày bao biến cố xảy ra, cuối cùng lão Hạc phải bán đi con chó vàng để bảo toàn tài sản cho đứa con trai, và cuối cùng kết thúc cuộc đời mình để khỏi làm phiền hàng xóm, láng giềng. Xót xa làm sao khi cái đói gặm nhấm hết cuộc đời của một con người, khiến cho họ phải chọn cách kết thúc cuộc đời mình trong cùng cực. Qua đó cũng tố cáo tội ác của thực dân Pháp đã đày đọa cuộc sống của người dân Việt Nam, khiến cho họ cực khổ trên chính mảnh dất quê hương của mình.

Gia sư ở quận 11 nhận thấy số phận đáng thương của Lão hạc được khắc họa rõ nét nhất, thì nhân vật ông giáo cũng bị rơi vào bi kịch, vì cái đói, cái nghèo bủa vây mà ông lần lượt phải bán đi hết những quyển sách mà ông ấy đã từng nghĩ dù có chết thì cũng không bao giờ bán đi đống sách đó. Không phải chỉ mỗi tầng lớp nông dân mà còn tầng lớp tri thức và các tầng lớp khác đều chịu cảnh sống khắc nghiệt trước Cách mạng tháng Tám.

Bởi đề cao sự truyền tải giá trị hiện thực đến cho bạn đọc mà Nam Cao viết thật, viết đúng nên chạm vào nỗi đau của nhiều người. Thế nhưng không phải Nam cao phanh phui ra để chạm vào nỗi đau của họ, mà là để dành tình yêu thương vô bờ bến cho họ. Ông dành tấm lòng trân trọng cho lão Hạc vì lão đã chọn cái chết để bảo toàn cho nhân cách của mình, vì ông thà bán con chó để cất tiền cho đứa con trai chứ nhất quyết không bán mảnh vườn, và ông cũng không hề đụng đến một xu nào từ tiền mà ông tính để dành cho con trai, qua đó chúng ta mới thấu được dù trong cảnh khốn cùng hay khó khăn thì tình yêu thương của ông dành cho con trai vẫn luôn luôn bền bỉ.

Gia sư tại quận 4 thấy Nam Cao cũng trân trọng nhân cách của ông giáo, bởi dù ông là người nhiều chữ, nhưng ông cũng luôn yêu thương con người không kể họ là ai, họ xuất thân từ đâu. Ông không có thái độ khinh khi mà đôi khi ông còn nhún nhường trước lão Hạc và cực kì lễ phép với cụ. Ông giáo và lão Hạc có một tình bạn điển hình và sau khi lão Hạc mất thì ông giáo đã đau khổ cùng cực. Nam Cao luôn trăn trở vì con người, vì cuộc sống của con người và cả cuộc đời ông dành trọn để ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người dù trong tình huống nào họ cũng luôn giữ được nhân cách cao đẹp.

Tham khảo từ khóa tìm kiếm bài viết từ google :

giá trị nội dung của tác phẩm lão hạc

nêu nội dung và nghệ thuật bài lão hạc

ý nghĩa của văn bản lão hạc

nghệ thuật xây dựng nhân vật lão hạc

nội dung văn bản lão hạc

đặc sắc về nghệ thuật của truyện lão hạc

cuộc đời lão hạc

tính hiện thực trong tác phẩm lão hạc

tóm tắt giá trị nhân đạo của lão hạc

Các bài viết khác…

Nêu Giá Trị Nội Dung Và Giá Trị Nghệ Thuật Của Văn Bản Bánh Trôi Nước / 2023

Người yêu thơ Hồ Xuân Hương ít ai không biết đến bài thơ “Bánh trôi nước”, một bài thơ tứ tuyệt giản dị mà ý tứ sâu xa. Bài thơ là lời ngợi ca trân trọng vẻ đẹp và phẩm chất trắng trong, son sắt của người phụ nữ Việt Nam, đồng thời cũng cảm thông với số phận nổi chìm của họ:Thân em vừa trắng lại vừa trònBảy nổi ba chìm với nước nonRắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vần giữ tấm lòng sonHồ Xuân Hương là một nhà thơ trữ tình mà phong cách mang một chút ngông nghênh táo bạo. Thơ của bà thường là lời ngợi ca, nâng đỡ và bảo vệ người phụ nữ – những người thường phải gánh chịu trăm ngàn cay cực trong xã hội ngày xưa. Bài thơ Bánh trôi nước này là một bài thơ như thế.Bài thơ mở để bằng một câu thơ trong trẻo:Thân em vừa trắng lụi vừa trònXin chớ vội hiểu thân em là hai từ đùng để chỉ một người nào. Thân em ở đây là chỉ chiếc bánh trôi, một thứ bánh làm từ bột nếp, được nhào năn thành những viên tròn, có nhân đường phên ở giữa và thường được luộc chín bằng cách cho vào nồi nước đun sôi. Bột nếp màu rất trắng, khi làm bánh, chiếc bánh lại được nặn tròn vì thế mà câu thơ đầu này trước hết là một câu tả thực. Nó nói đến chất liệu và cách thức làm một chiếc bánh trôi.Câu thơ thứ hai lại là một kinh nghiệm khác của người làm bánh. Đã là cách luộc những chiếc bánh trôi:Bảy nổi ba chìm với nước nonBánh được cho vào nồi nước-nóng hoặc nước đang sôi. Người luộc bánh phải chờ khi những chiếc bánh nổi thật trên mặt nước thì mới được coi là chín và mới vớt ra ngoài nước.Hai câu thơ những tưởng chẳng mang ẩn ý gì. Thế nhưng đằng sau hai câu thơ ấy là phẩm chất và cả thân phận nổi chìm của những người phụ nữ ngày xưa. Chiếc bánh trắng trong với nhân đường son đỏ kia là phẩm chất, là cuộc đời của họ. Nó lênh đênh, nó nổi chìm giữa biển đời trong đục đa đoan. Hai câu thơ sau càng cụ thể hơn điều đó:Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặnMà em vẫn giữ tấm lòng sonChiếc bánh rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn, còn người phụ nữ cũng đâu có tự quyết định được số phận của bản thân. Sống giữa cuộc đời, họ bị kèm nén giữa bao nhiêu ràng buộc. Ca dao cũng đã từng có nhiều câu như thế. Ví như:Thân em như tấm lụa đàoPhất phơ giữa chợ biết vao tay aiThế nhưng dẫu có bị rắn nát, dẫu có phải lênh đênh trôi nổi “bảy nổi ba chìm” thì chiếc bánh kia vẫn giữ tấm lòng son đỏ. Và cũng thế, người phụ nữ cũng luôn son sắt thủy chung.Bánh trôi nước là một bài thơ đa nghĩa. Nó là bài thơ rất đặc trưng cho phong cách của nữ sĩ Hồ Xuân Hương: một lối thơ hóm hỉnh, rất trữ tình nhưng cũng rất thâm thúy, mạnh mẽ, sâu cay..

Giá Trị Nội Dung Và Nghệ Thuật Của Bài Thơ Ánh Trăng (Nguyễn Duy) / 2023

Hướng dẫn nêu và phân tích giá trị về nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng (Nguyễn Duy), nhận xét về những đặc sắc nghệ thuật và ý nghĩa nội dung bài thơ.

Bạn đang tìm tài liệu phân tích giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng? Không cần tìm thêm nữa, Đọc Tài Liệu tổng hợp và gửi đến các bạn những ý cơ bản nhất về đặc sắc nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng giúp bạn làm bài tốt hơn với đề tài này.

Giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ Ánh trăng (Nguyễn Duy)

1. Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

– Nêu ngắn gọn vài nét về nhà thơ Nguyễn Duy

– Bài thơ trích từ tập thơ cùng tên của Nguyễn Duy được viết vào năm 1978 tại TP. Hồ Chí Minh.

2. Giá trị nội dung

– Vầng trăng trong bài thơ không đơn thuần là vầng trăng thiên nhiên trên bầu trời, mà đó là trăng tình, trăng nghĩa của tuổi thơ trong thời chiến tranh và hiện tại. Vì vậy, bài thơ đã lay động lòng người về một triết lí sống sâu sắc.

– Ý nghĩa của vầng trăng trong từng quãng đời của tác giả

+ Vầng trăng tuổi thơ: Trăng gắn bó với tác giả từ thuở ấu thơ. Trăng gắn liền với đồng ruộng, dòng sông, biển cả và trăng luôn bên cạnh như một người bạn thuỷ chung. Điều đó nhằm biểu hiện niềm hạnh phúc của tuổi thơ gắn liền với vầng trăng thân thương.

+ Vầng trăng trong chiến tranh: Trăng được miêu tả trong sự suy ngẫm của nhà thơ. Khi xa quê đi vào cuộc chiến, nỗi nhớ thương chợt hiện về đến quay quắt tâm hồn và vì vậy, đến bây giờ – khi đối diện với cuộc chiến khốc liệt, trăng mới thực sự trở thành là người bạn tri kỉ, tri âm của tác giả. Khi trăng xuất hiện, thì nhịp thơ cũng chậm lại như thủ thỉ tâm tình “hồn nhiên như cây cỏ” và ân tình ấy “ngỡ không bao giờ quên – cái vầng trăng tình nghĩa”.

+ Vầng trăng thời bình giữa thành phố phồn hoa. Thật xót xa cho vầng trăng tuổi thơ, vầng trăng đi bên nhau một thời chinh chiến như tri kỉ, vậy mà khi người ta sống giữa phồn hoa đô thị thì vầng trăng “tình nghĩa” bị lãng quên: “vầng trăng đi qua ngõ – như người dưng qua đường”. Thế mới biết hoàn cảnh đã tác động ghê gớm đến hành vi sống của con người. Hình ảnh nhân hoá vầng trăng lặng lẽ đi qua ngõ như lời nhắc nhở nhẹ nhàng mà thấm thía: mọi người hãy sống có tình với nhau hơn.

– Tác giả gặp lại vầng trăng

+ Trong tình huống “phòng buyn – đinh tối om” vầng trăng xuất hiện thật bất ngờ đã khơi dậy những kỉ niệm đã qua làm bàng hoàng tâm hồn tác giả. Cấu trúc thơ song hành, nhịp thơ như thúc hối, niềm vui oà vỡ, kỉ niệm đẹp ùa về làm sống lại một thời đã qua bằng giọng thơ chân thành tha thiết, khiến người đọc nhận ra vẻ đẹp nhân văn trong tâm hồn nhà thơ qua vầng trăng tình nghĩa. Vầng trăng soi sáng những tâm hồn lãng quên.

3. Giá trị nghệ thuật

– Kết cấu: Sự chung thể thơ năm chữ, mỗi khổ bốn dòng thơ và chữ đầu dòng thơ không viết hoa.

– Giọng điệu

+ Giọng thơ không hoa mỹ, không lộng ngữ mà như lời thủ thỉ tâm tình tự nhiên chân thành, như sự trải lòng, như đang độc thoại. Chính điều đó tạo nên sự truyền cảm sâu sắc của bài thơ.

+ Với giọng điệu và kết cấu như thế, nhà thơ nhằm gửi gắm lời nhắn nhủ về những năm tháng đã qua của cuộc đời người lính như một kỉ niệm không thể nào quên, không được phép quên, để nhắc nhở mọi người sống ân tình thuỷ chung, uống nước nhớ nguồn.

– Bài thơ có sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa trữ tình và tự sự, hình ảnh thơ vừa cụ thể, vừa sinh động vừa giàu tính biểu cảm (hình ảnh trăng).

+ Bài thơ mang dáng dấp một câu chuyện nhỏ, một lời tâm tình kể theo trình tự thời gian. Dòng cảm hứng trữ tình của nhà thơ men theo mạch tự sự đó. Ở quãng thời gian quá khứ đã có một sự biến đổi, một sự thực đáng chú ý: bắt đầu từ hồi ức về “hồi nhỏ”, “hồi chiến tranh” sống gần gũi, gắn bó với thiên nhiên, với vầng trăng: “ngỡ không bao giờ quên – cái vầng trăng tình nghĩa”. Tiếp đó là sự đổi thay của hoàn cảnh hiện tại: “Từ hồi về thành phố”, con người sống với những tiện nghi hiện đại mà quên đi vầng trăng: “vầng trăng đi qua ngõ – như người dưng qua đường”.

Tâm Phương (Tổng hợp)

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nội Dung Và Tác Động Của Quy Luật Giá Trị? / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!