Nhìn Lại Sau 2 Năm Thực Hiện Nghị Định 46 Về Xử Phạt Vi Phạm Trật Tự An Toàn Giao Thông

Cập nhật thông tin chi tiết về Nhìn Lại Sau 2 Năm Thực Hiện Nghị Định 46 Về Xử Phạt Vi Phạm Trật Tự An Toàn Giao Thông mới nhất ngày 22/09/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 99 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Phạt Gần 20 Triệu Đồng Nếu Nồng Độ Cồn Vượt Ngưỡng Cho Phép
 • Xử Phạt Gần 31.800 Trường Hợp Vi Phạm Nghị Định 46 Trong 1 Tuần
 • Nghị Quyết Số 32 Về An Toàn Giao Thông
 • Nghị Quyết 32 Về An Toàn Giao Thông
 • Nghị Định Số 40/cp Của Chính Phủ : Nghị Định Về Đảm Bảo Trật Tự, An Toàn Giao Thông Đường Thủy Nội Địa
 • (Congannghean.vn)-Sau 2 năm triển khai, thực hiện Nghị định 46/2016/NĐ-CP (NĐ 46) của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt trên địa bàn tỉnh bước đầu đã tạo chuyển biến tích cực. Ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân được nâng lên rõ rệt, số vụ vi phạm trật tự ATGT giảm nhiều so với trước. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì các lực lượng chức năng kiến nghị cần nâng cao mức phạt với một số hành vi vi phạm mới đủ sức răn đe, giáo dục ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông.

  Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Nghệ An kiểm tra lái xe khi tham gia giao thông

  Góp phần kéo giảm TNGT

  Chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8/2016, NĐ 46 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt nhằm thay thế, bổ sung cho NĐ 171/2013 và NĐ 107/2014. NĐ 46 được ban hành trên tinh thần xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính, trực tiếp dẫn đến TNGT, ùn tắc giao thông và ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng đường bộ với các mức phạt tăng mạnh nhằm tạo sự răn đe và nâng cao ý thức chấp hành của người tham gia giao thông. Trong đó có 105 lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ được tăng nặng mức xử phạt. Đáng chú ý có việc tăng nặng hình phạt đối với việc lái xe trong tình trạng đã uống rượu, bia. Sau 2 năm triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, bước đầu đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân khi tham gia giao thông.

  Theo quan sát của phóng viên, tại các ngã ba, ngã tư trên trục đường Nguyễn Văn Cừ, Lê Hồng Phong, Trần Phú… của TP Vinh, mỗi khi đèn tín hiệu giao thông chuyển màu, đại bộ phận người tham gia giao thông đều chấp hành khá nghiêm túc. Người và phương tiện tham gia giao thông đi lại có trật tự, nề nếp, xe ôtô chở quá tải, quá khổ giảm hẳn so với trước. Vào giờ cao điểm, tại các chốt giao thông trọng yếu, khu vực gần trường học, khi mật độ người và phương tiện tham gia giao thông đông, thường xuyên có cán bộ CSGT đứng phân luồng, hướng dẫn điều tiết giao thông, nhằm hạn chế ách tắc giao thông trên địa bàn TP Vinh.

  Từ khi NĐ46 có hiệu lực đến nay, các lực lượng chức năng trên địa bàn tỉnh đã tổ chức 89.747 ca TTKS với 32.5567 lượt CBCS tham gia. Qua đó, đã phát hiện, lập biên bản 321.684 trường hợp vi phạm; xử phạt chuyển ngân sách Nhà nước thu hơn 240 tỉ đồng; tạm giữ 4.919 xe ôtô, 64.303 môtô, xe máy, 2.688 xe máy điện. Nhờ triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATGT mà trong năm 2021 và 2021, TNGT trên địa bàn tỉnh giảm cả 3 tiêu chí. Theo đó, năm 2021 trên địa bàn tỉnh xảy ra 307 vụ, làm chết 199 người, bị thương 227 người (so với năm 2021, giảm 7 vụ, giảm 5 người chết, giảm 11 người bị thương). Năm 2021 trên địa bàn tỉnh xảy ra 305 vụ, làm chết 192 người, bị thương 223 người (so với năm 2021, giảm 2 vụ, giảm 7 người chết, giảm 4 người bị thương).

  Cần tăng mức xử phạt các lỗi vi phạm

  Có thể thấy, từ khi NĐ 46 có hiệu lực đến nay, tình hình chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự ATGT của người tham gia giao thông trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, chế tài xử phạt nghiêm khắc, mức xử phạt có tính răn đe cao nên ý thức chấp hành quy định của pháp luật trong lĩnh vực giao thông đường bộ được người dân thực hiện khá nghiêm túc.

  Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người tham gia giao thông ý thức chưa cao, nhất là các vi phạm của người điều khiển phương tiện môtô, xe gắn máy; người điều khiển xe thô sơ chở hàng cồng kềnh; học sinh sử dụng xe máy điện, xe đạp điện dàn hàng ngang; xe kéo hàng ở nông thôn; lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè; vượt đèn đỏ; xe dừng, đỗ sai quy định; chăn thả gia súc trên đường giao thông; xe chở quá khổ, quá tải… Tình hình TNGT vẫn diễn biến phức tạp, mặc dù có giảm hơn so với các năm trước, tuy nhiên vẫn ở mức cao. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện NĐ 46, các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh còn khó khăn về điều kiện con người cũng như cơ sở vật chất.

  Trước những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện NĐ 46, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Nghệ An đã có văn bản kiến nghị Bộ GTVT trình Chính phủ xem xét sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của NĐ 46 cho phù hợp với thực tế. Cụ thể, Sở GTVT đề nghị bổ sung quy định xử phạt các hành vi vi phạm của các Trạm thu phí đường bộ, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi chở hàng vượt quá tải trọng đối với từng loại xe theo hình thức tăng nặng đối với xe có tải trọng lớn và giảm nhẹ đối với xe có tải trọng nhỏ và đề nghị bổ sung quy định xử phạt vi phạm hành chính… Đồng thời, tăng mức phạt đối với các hành vi người điều khiển phương tiện đổ, xả, để chất thải không đảm bảo vệ sinh môi trường, chất độc hại, chất phế thải lên đường sắt hoặc đổ chất độc hại, chất phế thải từ trên tàu xuống đường sắt…

  Theo ông Võ Minh Đức, Chánh Văn phòng Ban ATGT tỉnh Nghệ An tình trạng lái xe sử dụng rượu, bia, ma túy khi điều khiển phương tiện cũng tăng cao thời gian qua, gây ra một số vụ TNGT nghiêm trọng. Tuy nhiên, mức xử phạt cao nhất bằng tiền đối với cá nhân trong lĩnh vực giao thông đường bộ là 40 triệu đồng, thấp hơn so với mức phạt tiền của đường sắt, đường thủy nội địa trong khi tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của các hành vi vi phạm đường bộ có phần phức tạp, nguy hiểm hơn. Vì vậy, cần có biện pháp tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với lái xe sử dụng chất ma túy hoặc gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng; không cho phép điều khiển phương tiện kinh doanh vận tải đối với lái xe gây tai nạn nghiêm trọng hoặc đã bị xử lý vi phạm về nồng độ cồn 2 lần trong 1 năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nghị Định 46 Luật Giao Thông
 • Nghị Định Xử Phạt Hành Chính Về Atgt Nd34Cp Gtvt Doc
 • Tư Vấn Mức Xử Phạt Vi Phạm Quy Định Về Hành Lang An Toàn Giao Thông Đường Sắt
 • Nghị Định 71 Của Chính Phủ Đã Có Hiệu Lực Thi Hành
 • Ý Kiến Của Người Dân Hạ Long Về Nghị Định 71/cp
 • Bạn đang xem bài viết Nhìn Lại Sau 2 Năm Thực Hiện Nghị Định 46 Về Xử Phạt Vi Phạm Trật Tự An Toàn Giao Thông trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv