Đề Xuất 11/2022 # Nguy Cơ Vỡ Kế Hoạch Mở Lại Đường Bay Quốc Tế Vào Tháng 7/2020 / 2023 # Top 12 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Nguy Cơ Vỡ Kế Hoạch Mở Lại Đường Bay Quốc Tế Vào Tháng 7/2020 / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nguy Cơ Vỡ Kế Hoạch Mở Lại Đường Bay Quốc Tế Vào Tháng 7/2020 / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sau khi kiểm soát được dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ đã giao Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống Covid-19 công bố các vùng, địa bàn an toàn (với tiêu chí cụ thể như trong vòng 30 ngày qua không có ca nhiễm mới trong cộng đồng) để từng bước mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Về các địa điểm mở lại chuyến bay thương mại quốc tế, Thủ tướng Chính phủ giao các Bộ Ngoại giao, Y tế, Giao thông vận tải cân nhắc cụ thể, trước mắt lựa chọn một số địa điểm để mở chuyến bay quốc tế sớm như Quảng Châu, Đài Loan, Seoul, Tokyo, Lào…

Việc mở lại các đường bay quốc tế dựa trên cơ sở tình hình chung, có phương thức quản lý cụ thể song không nên mở ồ ạt, các chuyến bay này cũng phải thực hiện các yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Trao đổi với PV Dân Việt, tại buổi Hội thảo Hàng không, ông Nguyễn Quang Trung, Trưởng Ban Kế hoạch phát triển Vietnam Airlines, cho biết đơn vị này đã sẵn sàng mở lại các đường bay quốc tế trên cơ sở được Chính phủ Việt Nam và các nước cho phép.

Vietnam Airlines đã sẵn sàng khai thác các thị trường Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước ASEAN ngay trong tháng 7 khi Chính phủ cho phép nối lại các đường bay. Đồng thời, chuẩn bị các phương án bay lại châu Âu vào cuối năm 2020 và khả năng 2021 bay lại Mỹ tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh.

Dự kiến trong tháng 7/2020 sẽ khai thác đường bay đi Hồng Kông 3 chuyến từ TP.Hồ Chí Minh và 4 chuyến từ Hà Nội. Đường bay TP.Hồ Chí Minh – Đài Loan dự kiến cũng sẽ trở lại trong tháng 7 với tần suất 3 chuyến/tuần và Hà Nội – Đài Loan với tần suất 4 chuyến/tuần.

Các đường bay Đông Nam Á cũng được Vietnam Airlines lên kế hoạch khai thác trở lại trong tháng 7.2020. Đường bay TP. Hồ Chí Minh – Bangkok (Thái Lan) được hãng dự kiến khai thác từ 9.7 với tần suất 7 chuyến/tuần, tương tự là đường bay Hà Nội – Bangkok từ 2.7 với tần suất 7 chuyến/tuần.

Trong khi đó, hãng hàng không Bamboo Airways cũng phát đi thông báo cho biết bay lại các chuyến quốc tế từ 1/7 tới với các hành trình Hà Nội đến Đài Bắc, Cao Hùng (Đài Loan-Trung Quốc), Incheon (Hàn Quốc) với tần suất 7 chuyến một tuần.

Từ 1/9, hãng này dự kiến có thêm chặng Đà Nẵng, Cam Ranh đi Incheon với tần suất 14 chuyến mỗi tuần. Đến 25/10, Bamboo Airways sẽ tung thêm 10 đường bay quốc tế; trong đó có các hành trình đi Melbourne (Australia) và Praha (Czech).

Hiện nay, hãng hàng không Vietjet Air cũng đang lên kế hoạch theo chỉ đạo từ Chính phủ cũng như các cơ quan chức năng và sẽ sớm khai thác thương mại trở lại các đường bay quốc tế với các quốc gia kiểm soát tốt dịch Covid-19.

Theo đại diện Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), đến nay, các Hãng hàng không Việt Nam cũng đã có đề nghị lên Chính phủ về kế hoạch mở lại một số chặng bay đến các nước đang kiểm soát bệnh dịch hiệu quả như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hồng Kông – Trung Quốc, Camphuchia.

Tuy nhiên, những ngày vừa qua, dịch Covid-19 đang có những diễn biến mới tại một số quốc gia như Trung Quốc (Bắc Kinh), Hàn Quốc (Seoul)… Đây đều là những điểm đến Vàng ở khu vực Bắc Á của thị trường HK Việt Nam.

Do đó, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia cũng đã chỉ đạo Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao phải đánh giá, nghiên cứu và trao đổi thật chi tiết, cẩn trọng với các quốc gia trong khu vực để đánh giá một cách khách quan nhất tình hình dịch bệnh. Cùng với đó là đánh giá, chính sách xuất nhập cảnh, làm căn cứ xem xét việc mở lại các đường bay thương mại quốc tế một cách thận trọng, an toàn và đảm bảo kiểm soát tuyệt đối dịch bệnh.

Khi Nào Mở Lại Đường Bay Quốc Tế? / 2023

Trước kiến nghị mở lại các đường bay quốc tế với những nước đã kiểm soát được Covid-19 của Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam, ngày 18/8, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn thông tin, trước khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại cộng đồng, Bộ đã xây dựng phương án các chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam và đề nghị cho mở từ 1/8/2020. Tuy nhiên, dịch Covid-19 lại bùng phát và diễn biến phức tạp nên Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải hoàn thiện lại phương án này và xin ý kiến Bộ Y tế, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng…

Theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn, Hiện Bộ GTVT đang đôn đốc Cục Hàng không Việt Nam trình phương án cho phép chuyến bay thường lệ quốc tế chở khách nhập cảnh vào Việt Nam để xin ý kiến các bộ, ngành. “Hiện Bộ GTVT không dừng các chuyến bay thường lệ quốc tế mà chỉ chưa cho chở khách nhập cảnh vào Việt Nam do các khu cách ly tập trung ở Việt Nam hạn chế. Đồng thời cũng là để sẵn sàng cho phương án cách ly của các vùng dịch”- Thứ trưởng Tuấn nói.

Với kiến nghị mở lại đường bay quốc tế, ông Đinh Việt Thắng- Cục trưởng Hàng không Việt Nam cho biết: Cục đã làm việc với nhà chức trách một số quốc gia kiểm soát được dịch và bàn thảo một số quy định để phòng ngừa. Một số nước cũng đã đồng thuận mở đường bay đến Việt Nam, đều thống nhất hành khách nhập cảnh vẫn phải cách ly và xét nghiệm Covid-19. Do đó, việc này phụ thuộc vào năng lực tiếp nhận của các cơ sở cách ly cũng như năng lực của ngành y tế trong nước. “Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch sẽ quyết định thời điểm mở đường bay quốc tế và đưa ra quy định như thu phí cách ly, quy trình kiểm soát dịch với khách du lịch”- theo ông Thắng.

Mở Lại Đường Bay Quốc Tế: Cách Ly 5 Ngày Nếu Âm Tính 2 Lần / 2023

Văn phòng Chính phủ ngày 15-9 vừa có văn bản kết luận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại cuộc họp về việc cho phép các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và một số đối tác mà ông và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì.

Theo đó, Phó thủ tướng đồng ý phương án nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ có chở khách giữa Việt Nam và một số đối tác theo đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).

Cụ thể, thời gian triển khai thực hiện với 6 địa bàn: Từ ngày 15-9 sẽ triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Trung Quốc (Quảng Châu), Việt Nam – Nhật Bản (Tokyo), Việt Nam – Hàn Quốc (Seoul), Việt Nam – Đài Loan, Trung Quốc (Taipei).

Từ ngày 22-9 triển khai đối với các đường bay Việt Nam – Campuchia (Phnom Penh), Việt Nam – Lào (Vientiane).

Tần suất không quá 2 chuyến/tuần cho mỗi bên và mỗi hãng, số lượng các chuyến bay quốc tế sẽ xem xét tăng thêm cho phù hợp với tình hình thực tế.

Thực hiện theo nguyên tắc có đi có lại đối với các đối tác về tổng số người trên các chuyến bay, việc thu phí và các điều kiện nhập cảnh khác.

Cách ly 5 ngày nếu âm tính hai lần

Với các đối tượng, điều kiện nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại từ 6 địa bàn trên (không bao gồm người quá cảnh từ nước thứ ba) được quy định như sau:

Đối với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân, phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế có thẩm quyền nước sở tại cấp trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này). Được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly, được cách ly tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam cũng có yêu cầu phải có giấy xác nhận RT-PCR âm tính trong vòng 3 ngày trước khi lên máy bay (trừ một số địa bàn không cấp loại giấy này), được xét nghiệm RT-PCR ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly ; được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Với người Việt Nam cũng có những yêu cầu trên nhưng được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý hoặc tại các khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Đáng chú ý, Phó thủ tướng đồng ý xem xét rút ngắn thời gian cách ly (khoảng 5 ngày) cho những người trên sau khi có kết quả RT-PCR hai lần âm tính, sau đó cho phép được về tự cách ly, theo dõi giám sát y tế tại nhà, trụ sở doanh nghiệp, cơ quan theo đúng quy định.

Người quá cảnh từ nước thứ ba cách ly tập trung 14 ngày

Trường hợp với những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam trên các chuyến bay thương mại, cần áp dụng các biện pháp phòng dịch chặt chẽ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Được xét nghiệm RT-PCR với SARS-CoV-2 ngay sau khi nhập cảnh tại địa điểm cách ly.

Về việc thực hiện cách ly: Với người nước ngoài mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và thân nhân được thực hiện tại nhà công vụ của cơ quan đại diện hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Với người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động, kỹ thuật cao và thân nhân; học sinh, sinh viên quốc tế; thân nhân người nước ngoài của công dân Việt Nam: Được cách ly tại nhà máy, trụ sở doanh nghiệp hoặc khách sạn, cơ sở lưu trú.

Người Việt nam sẽ được cách ly tập trung do quân đội quản lý tại khách sạn, cơ sở lưu trú theo quy định.

Những người quá cảnh từ nước thứ ba nhập cảnh vào Việt Nam cần thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, trừ trường hợp đặc biệt theo sự chỉ đạo của cơ quan có thẩm quyền

Đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc dưới 14 ngày thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Cấp thị thực trong 3 ngày, chỉ bán vé cho người đã có thị thực

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Ngoại giao trao đổi, thống nhất với các đối tác trên (bao gồm các hãng hàng không) về đối tượng nhập cảnh, quy trình nhập cảnh, điều kiện của Việt Nam đối với người muốn nhập cảnh trước khi lên máy bay (kiểm tra thân nhiệt, cài đặt ứng dụng nCoV và khai báo y tế, giấy xác nhận RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2).

Điều chỉnh quy trình bán vé, trong đó yêu cầu cung cấp thông tin thân nhân, giấy xác nhận âm tính do cơ quan có thẩm quyền nước sở tại cấp, chỉ bán vé cho người đã có thị thực nhập cảnh.

Bộ Công an, Bộ Ngoại giao đơn giản hơn nữa các thủ tục cấp thị thực nhập cảnh, bảo đảm nhanh gọn, thuận tiện (trong 3 ngày). Tổ chức cách ly, giám sát đảm bảo an toàn chống dịch.

Bộ Y tế khẩn trương chuẩn bị và triển khai nhanh việc xét nghiệm nhanh, phù hợp với yêu cầu đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, giảm đối tượng, thời gian cách ly tập trung…

Phó Thủ tướng yêu cầu bố trí cơ sở cách ly có thu phí đáp ứng yêu cầu người nhập cảnh, không phân biệt người nước ngoài và người Việt Nam để bổ sung khả năng tiếp nhận trong nước, giảm tải cơ sở cách ly quân đội.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với các Bộ: Y tế, Giao thông vận tải, Công an khẩn trương tổ chức tốt việc đưa công dân Việt Nam đi làm việc có hợp đồng ở một số địa bàn nêu trên.

Who Khuyến Cáo Thận Trọng Khi Mở Cửa Biên Giới, Đường Bay Quốc Tế / 2023

Trao đổi tại cuộc họp giữa Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 với đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam và một số tổ chức quốc tế ngày 30-6, đại diện WHO và các tổ chức quốc tế nhấn mạnh tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp.

Gần đây, một số nước đã tính toán đến việc mở cửa trở lại đường biên giới, nối lại đường bay quốc tế để phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 còn kéo dài, các nước hết sức cân nhắc khi xem xét, quyết định vấn đề này.

TS. Kidong Park – giám đốc WHO tại Việt Nam – cho biết cách đây hai tháng, WHO đã có cuộc họp về vấn đề mở cửa biên giới và nối lại các chuyến bay quốc tế.

Theo đó, các quốc gia cần căn cứ trên ba yếu tố dịch bệnh đã được kiểm soát hay chưa (ở cả hai đầu chuyến bay); hệ thống y tế có khả năng ứng phó với việc gia tăng ca bệnh khi mở lại đường biên và nối lại các chuyến bay quốc tế hay không; hệ thống giám sát có khả năng phát hiện, truy vết, quản lý các ca bệnh xâm nhập hay không.

Nếu theo tiêu chí một quốc gia kiểm soát được dịch bệnh là khi trong 30 ngày liên tiếp không có ca bệnh xuất hiện tại cộng đồng thì hiện rất ít quốc gia được coi đã kiểm soát được dịch bệnh, trừ một số nước quốc đảo và một số nước châu Á…

Nhóm kỹ thuật của WHO đã xây dựng một văn bản hướng dẫn tạm thời để các quốc gia, vùng lãnh thổ cân nhắc trong việc mở cửa lại đường biên, nối lại các đường bay quốc tế. Văn bản này bổ sung hai căn cứ: việc mở cửa phải dựa trên năng lực giám sát tại cửa khẩu, và chỉ ưu tiên những hoạt động đi lại thực sự cần thiết.

Chuyên gia quốc tế lưu ý khi đặt ra vấn đề mở cửa quốc tế trở lại cần phải cân nhắc đến phản ứng của dân chúng (người dân trong nước có sẵn sàng chấp nhận rủi ro không) cùng với năng lực ứng phó của hệ thống y tế, khả năng chịu đựng của nền kinh tế…

Phải đầu tư tối đa cho hệ thống y tế để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó, đồng thời đối thoại song phương với quốc gia xem xét mở cửa trở lại biên giới và nối lại đường bay, nên xem xét mở cửa biên giới từ từ, từng bước, thận trọng…

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, các chuyên gia quốc tế cho rằng ngành y tế Việt Nam cần tiếp tục nâng cao năng lực xét nghiệm, bởi đây là yếu tố then chốt để ngăn ngừa đại dịch.

Tiếp tục làm tốt công tác truyền thông để người dân sẵn sàng ứng phó với làn sóng mới của dịch bệnh COVID-19.

Mời Việt Nam tham gia liên minh nghiên cứu vắcxin phòng chống COVID-19

Cam kết phối hợp với Việt Nam trong phòng, chống đại dịch COVID-19, đại diện các tổ chức quốc tế cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam chia sẻ và hợp tác trong nghiên cứu sản xuất vắcxin phòng ngừa virus SARS-CoV-2.

Đại diện WHO cho biết hiện trên thế giới đã hình thành liên minh nghiên cứu vắcxin. Liên minh này rất muốn mời Việt Nam tham gia nghiên cứu, sản xuất. Việc tham gia liên minh là điều kiện quan trọng để người dân Việt Nam có thể tiếp cận được vắcxin trong thời gian sớm nhất có thể, dự kiến vào khoảng cuối năm 2021.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nói: “Hiện Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất 4 loại sinh phẩm xét nghiệm (kit thử). Trong số này có những loại kit thử rất tốt, độ nhạy, độ đặc hiệu rất cao, giá thành rẻ hơn nhiều so với các loại đang bán trên thị trường thế giới, đặc biệt công nghệ xét nghiệm đơn giản mà nhiều nước không có”.

Phó thủ tướng mong muốn WHO và các tổ chức quốc tế hợp tác, giúp Việt Nam kết nối, chia sẻ, phổ biến các sản phẩm này với các quốc gia trên thế giới để cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh COVID-19.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nguy Cơ Vỡ Kế Hoạch Mở Lại Đường Bay Quốc Tế Vào Tháng 7/2020 / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!