Đề Xuất 3/2023 # Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản Html # Top 7 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản Html # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản Html mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

HTML (HyperText Markup Language) là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản được thiết kế ra để tạo nên các trang web. Tập tin HTML là một văn bản có chứa các thẻ đánh dấu (markup tags), các thẻ đánh dấu này giúp các trình duyệt Web hiểu được cách trình bày và hiển thị trang Web. Tập tin HTML có phần mở rộng (Extension) là htm hay html và có thể được tạo ra bằng bất cứ chương trình xử lý văn bản đơn giản nào.

Cấu trúc cơ bản của một tập tin văn bản HTML

Thẻ khai báo cho trình duyệt web biết loại văn bản HTML này có chuẩn gì để hiển thị đúng với yêu cầu của nội dung cần thiết. Thẻ này đặt ở ngay dòng đầu tiên của mỗi văn bản HTML.

Thẻ đánh dấu bắt đầu của văn bản HTML, thẻ này bắt buộc phải có. Thuộc tính lang="en" dùng để khai báo ngôn ngữ của trang Web hoặc một phần của trang Web, en là tiếng Anh, nếu là tiếng Việt thì có thể thay bằng vi.

Thẻ bắt đầu của phần khai báo thông tin về trang web, thông tin này sẽ không được hiển thị trên trang Web

Thẻ kết thúc phần khai báo thông tin về trang web.

Thẻ đánh dấu bắt đầu phần nội dung của trang web, đây là phần nội dung sẽ hiển thị trên trang web, thẻ này bắt buộc phải có.

Thẻ đánh dấu kết thúc phần nội dung của trang web.

Thẻ đánh dấu kết thúc văn bản HTML.

Thẻ bắt đầu của phần khai báo thông tin về trang web.

Thẻ này cho biết trang web sử dụng các ký tự mã UTF-8

Thẻ khai báo tên và số phiên bản của công cụ, chương trình tạo ra trang web.

Thẻ khai báo tên tác giả của trang web.

Thẻ khai báo phần mô tả giới thiệu nội dung của trang web. Dòng mô tả này thường chỉ khoản từ 20 đến 25 từ hoặc ít hơn. Các công cụ tìm kiếm sẽ dựa vào các thẻ này để hiển thị trên kết quả tìm kiếm.

Thẻ khai báo tên của trang web, tên này sẽ được hiển thị trên thành trạng thái của trình duyệt.

Thẻ khai báo tập tin CSS (Cascading Style Sheets), đây là tập tin chứa các mã định dạng cho các thành phần và nội dung của trang web.

Thẻ khai báo tập tin chứa các lệnh được viết bằng ngôn ngữ JavaScript được dùng để hỗ trợ thêm một số tính năng nào đó cho trang web.

Thẻ kết thúc phần khai báo thông tin về trang web.

Thẻ đánh dấu bắt đầu phần nội dung của trang web.

Thẻ tạo danh sách gạch đầu dòng (không đánh số đầu dòng). Trong văn bản HTML có thể có nhiều thẻ này.

Thẻ tạo dòng thứ 1 trong danh sách này.

Thẻ tạo dòng thứ 2 trong danh sách này.

Thẻ đóng danh sách gạch đầu dòng.

Thẻ tạo danh sách có số thứ tự (đánh số đầu dòng). Trong văn bản HTML có thể có nhiều thẻ này.

Thẻ tạo dòng thứ 1 trong danh sách này.

Thẻ tạo dòng thứ 2 trong danh sách này.

Thẻ đóng danh sách có số thứ tự.

Thẻ đánh dấu ghi chú trong tập tin HTML. Thẻ này chỉ dùng để đánh dấu hoặc ghi chú cho 1 đoạn HTML nào đó, trình duyệt web sẽ bỏ qua phần chú thích này.

Thẻ đánh dấu kết thúc phần nội dung của trang web.

Html: Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản

HTML có nghĩa là gì? HTML là viết tắt của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Nếu bạn đang truy cập phiên bản không phải tiếng Anh của chúng tôi và muốn xem phiên bản tiếng Anh của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, vui lòng cuộn xuống dưới cùng và bạn sẽ thấy ý nghĩa của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản trong ngôn ngữ tiếng Anh. Hãy nhớ rằng chữ viết tắt của HTML được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như ngân hàng, máy tính, giáo dục, tài chính, cơ quan và sức khỏe. Ngoài HTML, Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản có thể ngắn cho các từ viết tắt khác.

HTML = Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản

Tìm kiếm định nghĩa chung của HTML? HTML có nghĩa là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Chúng tôi tự hào để liệt kê các từ viết tắt của HTML trong cơ sở dữ liệu lớn nhất của chữ viết tắt và tắt từ. Hình ảnh sau đây Hiển thị một trong các định nghĩa của HTML bằng tiếng Anh: Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Bạn có thể tải về các tập tin hình ảnh để in hoặc gửi cho bạn bè của bạn qua email, Facebook, Twitter, hoặc TikTok.

Như đã đề cập ở trên, HTML được sử dụng như một từ viết tắt trong tin nhắn văn bản để đại diện cho Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Trang này là tất cả về từ viết tắt của HTML và ý nghĩa của nó là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản. Xin lưu ý rằng Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản không phải là ý nghĩa duy chỉ của HTML. Có thể có nhiều hơn một định nghĩa của HTML, vì vậy hãy kiểm tra nó trên từ điển của chúng tôi cho tất cả các ý nghĩa của HTML từng cái một.

Ý nghĩa khác của HTML

Bên cạnh Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản, HTML có ý nghĩa khác. Chúng được liệt kê ở bên trái bên dưới. Xin vui lòng di chuyển xuống và nhấp chuột để xem mỗi người trong số họ. Đối với tất cả ý nghĩa của HTML, vui lòng nhấp vào “thêm “. Nếu bạn đang truy cập phiên bản tiếng Anh của chúng tôi, và muốn xem định nghĩa của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản bằng các ngôn ngữ khác, vui lòng nhấp vào trình đơn ngôn ngữ ở phía dưới bên phải. Bạn sẽ thấy ý nghĩa của Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác như tiếng ả Rập, Đan Mạch, Hà Lan, Hindi, Nhật bản, Hàn Quốc, Hy Lạp, ý, Việt Nam, v.v.

Html (Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản) Là Gì?

Lần đầu tiên được phát triển bởi Tim Berners-Lee vào năm 1990, HTML là viết tắt của Hypertext Markup Language . HTML được sử dụng để tạo các tài liệu điện tử (được gọi là các trang) được hiển thị trên World Wide Web. Mỗi trang chứa một loạt các kết nối đến các trang khác được gọi là siêu liên kết. Mỗi trang web bạn thấy trên Internet được viết bằng một phiên bản mã HTML hoặc phiên bản khác.

Mã HTML đảm bảo định dạng chính xác của văn bản và hình ảnh để trình duyệt Internet của bạn có thể hiển thị chúng như mong muốn. Không có HTML, trình duyệt sẽ không biết cách hiển thị văn bản dưới dạng phần tử hoặc tải hình ảnh hoặc các phần tử khác. HTML cũng cung cấp một cấu trúc cơ bản của trang, trên đó các Biểu định kiểu xếp chồng được phủ lên để thay đổi diện mạo của nó. Người ta có thể nghĩ về HTML như xương (cấu trúc) của một trang web và CSS là giao diện của nó.

Như có thể thấy trong ví dụ về thẻ HTML ở trên, không có nhiều thành phần. Hầu như tất cả các thẻ HTML đều có thẻ mở chứa tên với bất kỳ thuộc tính nào, thẻ đóng có dấu gạch chéo về phía trước và tên của thẻ đang được đóng. Đối với các thẻ không có thẻ đóng như , cách tốt nhất là kết thúc thẻ bằng dấu gạch chéo về phía trước.

Mỗi thẻ được chứa trong một khoảng nhỏ hơn và lớn hơn dấu ngoặc góc và mọi thứ giữa thẻ mở và đóng được hiển thị hoặc bị ảnh hưởng bởi thẻ. Trong ví dụ trên, thẻ đang tạo một liên kết có tên là “Hy vọng máy tính” đang trỏ đến tệp Hope.html.

Mẹo: Xem trang Trợ giúp Thiết kế Web và HTML của chúng tôi để biết danh sách đầy đủ các thẻ HTML.

HTML trông như thế nào?

Trang ví dụ

Đây là một ví dụ về trang HTML cơ bản.

Hộp ở trên chứa các thành phần chính cho một trang web cơ bản. Dòng đầu tiên (DOCType) mô tả phiên bản HTML nào mà trang được viết để trình duyệt Internet có thể diễn giải văn bản theo sau. Tiếp theo, thẻ mở HTML cho phép trình duyệt biết rằng nó đang đọc mã HTML. Thẻ HTML được theo sau bởi phần đầu chứa thông tin về trang như tiêu đề, thẻ meta và vị trí đặt tệp CSS. Phần thân là tất cả nội dung có thể xem được trên trình duyệt. Ví dụ: tất cả văn bản bạn thấy ở đây được chứa trong các thẻ body. Cuối cùng, đóng thẻ bao bọc từng phần tử cho cú pháp thích hợp.

Xem Trợ giúp thiết kế web và HTML của chúng tôi để biết danh sách đầy đủ các thẻ HTML.

HTML5 là gì?

HTML5 là bản cập nhật được tạo thành HTML từ HTML4 (XHTML tuân theo sơ đồ đánh số phiên bản khác). Nó sử dụng các quy tắc cơ bản giống như HTML4, nhưng thêm một số thẻ và thuộc tính mới cho phép ngữ nghĩa tốt hơn và cho các yếu tố động được kích hoạt bằng JavaScript. Các yếu tố mới bao gồm phần,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,, và. Ngoài ra còn có các loại đầu vào mới cho các biểu mẫu, bao gồm tel, tìm kiếm, url, email, datetime, ngày, tháng, tuần, thời gian, datetime-local, số, phạm vi và màu.

Với sự chuyển động ngày càng tăng để giữ cấu trúc và kiểu dáng riêng biệt, một số yếu tố kiểu dáng đã được loại bỏ cùng với những yếu tố có vấn đề về khả năng truy cập hoặc sử dụng rất ít. Các yếu tố sau không còn được sử dụng trong mã HTML:,,,,,,,,,, và. HTML5 cũng đơn giản hóa khai báo doctype vào thẻ trong hộp sau.

HTML5 trông như thế nào?

Như được hiển thị bên dưới, mã HTML5 rất giống với ví dụ HTML4 trước đó, nhưng sạch hơn và có thẻ doctype được sửa đổi.

Trang ví dụ

Đây là một ví dụ về trang HTML cơ bản.

Cách tạo và xem HTML

Vì HTML là ngôn ngữ đánh dấu, nên nó có thể được tạo và xem trong bất kỳ trình soạn thảo văn bản nào miễn là nó được lưu với phần mở rộng tệp .htm hoặc .html. Tuy nhiên, hầu hết đều thấy dễ dàng hơn khi thiết kế và tạo các trang web trong HTML bằng trình chỉnh sửa HTML.

Khi tệp HTML được tạo, nó có thể được xem cục bộ hoặc tải lên máy chủ web để được xem trực tuyến bằng trình duyệt.

Những phần mở rộng tập tin được sử dụng với HTML?

Các tệp HTML sử dụng phần mở rộng tệp .htm hoặc .html. Các phiên bản cũ hơn của Windows (Windows 3.x) chỉ cho phép mở rộng tệp ba chữ cái, vì vậy họ đã sử dụng .htm thay vì .html. Tuy nhiên, cả hai phần mở rộng tệp đều có cùng một nghĩa và có thể được sử dụng ngày hôm nay. Điều đó đang được nói, chúng tôi khuyên bạn nên tuân thủ một quy ước đặt tên vì một số máy chủ web nhất định có thể thích một tiện ích mở rộng hơn các tiện ích mở rộng khác.

Lưu ý: Các trang web được tạo bằng ngôn ngữ kịch bản như Perl, PHP hoặc Python có phần mở rộng khác nhau mặc dù chúng chỉ hiển thị HTML trong mã nguồn.

Cách phát âm HTML

HTML được phát âm là html ( aitch-tee-em-el ).

Mẹo: Do ​​âm nguyên âm khi phát âm HTML, bạn sẽ sử dụng “an” thay vì “a” trước chữ viết tắt trong văn bản của mình.

ASP, cHTML, Viết tắt máy tính,, Trình xác thực HTML, Thuật ngữ Internet, Đánh dấu, Ngôn ngữ đánh dấu, Thuật ngữ lập trình, Public_html, Thuật ngữ SEO, Nguồn, Thiết kế web, Thuật ngữ thiết kế web, XML

Tiêu Chuẩn Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản Phiên Bản 5 (Hypertext Markup Language 5

I. Giới thiệu

          Trong năm năm đầu tiên (1990-1995), Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (Hypertext Markup Language – HTML) đã trải qua một số phiên bản và một số phần mở rộng, chủ yếu được lưu trữ đầu tiên tại CERN (Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu, viết tắt của Conseil Européen pour la Recherche Nucléaire), và sau đó tại IETF (Lực lượng chuyển trách về Kỹ thuật liên mạng, viết tắt của Internet Task Task Force). Đến nay, qua 17 năm phát triển, lịch sử phát triển của HTML được tóm lược và thông qua bảng 1 như sau:

Từ năm 1991 đến năm 1999, HTML được phát triển từ phiên bản 1 lên phiên bản 4.

Vào năm 2000, World Wide Web Consortium (W3C) đã đề xuất XHTML 1.0. Cú pháp XHTML rất nghiêm ngặt và các nhà phát triển buộc phải viết mã tuân thủ theo các nguyên tắc cú pháp này.

Năm 2004, WHATWG (Nhóm công nghệ ứng dụng Web Hypertext) đã được thành lập. WHATWG muốn phát triển HTML, phù hợp với cách web được sử dụng, trong khi tương thích ngược với các phiên bản HTML cũ hơn.

Trong năm 2004 – 2006, WHATWG đã nhận được sự hỗ trợ của các nhà cung cấp trình duyệt chính.

Năm 2006, W3C thông báo rằng họ sẽ hỗ trợ WHATWG.

Trong năm 2008, bản nháp HTML5 đầu tiên được phát hành.

Trong năm 2012, WHATWG và W3C đã quyết định chia tách:

WHATWG muốn phát triển HTML dưới dạng “Tiêu chuẩn sống”. Tức là Tiêu chuẩn luôn được cập nhật và cải thiện. Có thể thêm các tính năng mới nhưng không thể xóa chức năng cũ. Tiêu chuẩn sống WHATWG HTML5 đã được xuất bản vào năm 2012 và được cập nhật liên tục.

W3C muốn phát triển một tiêu chuẩn HTML5 và XHTML chính xác. Đề xuất HTML5 của W3C đã được phát hành vào ngày 28 tháng 10 năm 2014. Khuyến nghị W3C HTML5.1 2nd Edition được phát hành vào ngày 3 tháng 10 năm 2017. Khuyến cáo W3C HTML5.2 đã được phát hành ngày 14/12/2017.

STT

Năm

Phiên bản

1

1989

Tim Berners-Lee đã phát minh ra www

2

1991

Tim Berners-Lee đã phát minh ra HTML

3

1993

Dave Raggett soạn thảo HTML +

4

1995

Nhóm làm việc HTML định nghĩa HTML 2.0

5

1997

Khuyến nghị W3C năm 1997: HTML 3.2

6

1999

Khuyến nghị của W3C năm 1999: HTML 4,01

7

2000

Khuyến nghị của W3C năm 2000: XHTML 1.0

8

2008

WHATWG HTML5 Dự thảo công khai đầu tiên

9

2012

Tiêu chuẩn sống 365 WHATWG HTML5

10

2014

Khuyến nghị W3C 2014: HTML5

11

2016

Đề xuất ứng cử viên năm 2016 của W3C: HTML 5.1

12

2017

Khuyến nghị của W3C năm 2017: HTML5.1 Phiên bản thứ hai

13

2017

Khuyến nghị của W3C năm 2017: HTML5.2

          Bảng 1: Lịch sử phát triển của HTML giai đoạn 1991 – 2017

Như vậy, trước HTML5 đã có nhiều phiên bản khác của HTML được phát hành và sử dụng, tuy nhiên, phiên bản HTML5 được đánh giá là hiện đại và sở hữu nhiều tính năng đặc biệt hơn cả.

II. Nội dung HTML5

          HTML5 là một chuẩn mới và là thế hệ tiếp theo của ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản – HyperText Markup Language explained (gọi tắt là HTML). Các phiên bản trước của HTML, như HTML 4.01 đã ra đời từ năm 1999. Cho đến nay các trang web đã có những thay đổi rất nhiều kể từ đó. HTML5 vẫn còn trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện. Tuy nhiên, nhiều phiên bản trình duyệt mới hiện nay đã có các hỗ trợ cho những phần tử, thẻ mới có trong HTML5 và các APIs.

          HTML5 là kết quả của sự hợp tác giữa tổ chức W3C và nhóm WHATWG. WHATWG làm việc với các định dạng web (web form) và các ứng dụng, còn W3C thì được làm việc với XHTML 2.0 (EXtensible HyperText Markup Language – XHTML là một ngôn ngữ đánh dấu có cùng các khả năng như HTML, nhưng có cú pháp chặt chẽ hơn). Trong năm 2006, họ quyết định hợp tác và tạo ra một phiên bản mới của HTML, đó chính là HTML5.

          HTML5 được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau đây:

          – Ít phụ thuộc vào các plugin (trình cắm hoặc các phần mềm phụ trợ) cho các chức năng.

          – Scripting nên được thay thế bằng markup bất cứ khi nào có thể.

          – Độc lập thiết bị (ví dụ, có sẵn trên tất cả các thiết bị và cung cấp các trải nghiệm giống nhau đối với người dùng).

          – Công bố quá trình phát triển để mọi người đều có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra.

Cụ thể hơn, HTML5 đã bổ sung thêm rất nhiều các thẻ đánh dấu (markup) mới:

          Các tiêu chuẩn đặc tả kỹ thuật đầy đủ cho HTML5 đã được lên kế hoạch hoàn thành từ năm 2014, nhưng HTML5 đã có nhiều tiến bộ đã và nó có thể được sử dụng để thực hiện các tính năng cho đến hiện nay.

II.1. Một số điểm mới trên HTML5

 - Giảm thiếu nhu cầu sử dụng các plugins (là các trình cắm, hay phần bổ trợ là một bộ phần mềm hỗ trợ) bên ngoài, với HTML5, sẽ không cần đến các công nghệ độc quyền.

          Ngôn ngữ web HTML5 ra đời nhằm mục đích giảm bớt sự phụ thuộc và cần thiết của những công nghệ ứng dụng Internet độc quyền như Adobe Flash, Microsoft Silverlight và Sun JavaFX.

          HTML5 sẽ cho phép bạn xem video mà không cần sử dụng một plugin như Flash hoặc Silverlight. Vậy có những lợi ích lớn gì với tính năng video của HTML5? Thứ nhất, nó là miễn phí và không cần phần mềm Adobe Flash plugin. Thứ hai, Flash có thể làm chậm máy tính. Sau cùng, nó chỉ là một trong nhiều phần mềm đang chạy và chiếm tài nguyên hệ thống. Với HTML5, tính năng video đã được xây dựng sẵn trong đó.

– Thêm các thể đánh dấu mới để dần thay thế cho các mã lập trình

– Công cụ thiết kế mới

          HTML5 và CSS3 cũng làm cho các ứng dụng Web và các trang Web hấp dẫn hơn. HTML5 có các tính năng mới được thêm vào giúp cho việc xây dựng ứng dụng web dễ dàng hơn rất nhiều. Ví dụ như nhiều màu sắc hơn và hỗ trợ đường cong, việc làm mờ, góc tròn (thay vì ép buộc các nhà thiết kế web sử dụng các file ảnh để tạo ra các góc tròn), và dĩ nhiên là cả việc lưu trữ offline. Tất cả những điều này làm một trang Web trở nên dễ nhìn hơn, bắt mắt hơn và làm cho mọi thứ trở nên tiến gần tới những gì mà nhà thiết kế tưởng tượng trong đầu hơn.

– Khả năng hoạt động xuyên suốt giữa các trình duyệt

          HTML5 cung cấp các khai báo đơn giản hơn và một API mạnh mẽ, so với các phiên bản trước, đặc tả HTML5 dài hơn đáng kể nhằm chi tiết hóa mọi hành vi để đảm bảo chúng thống nhất giữa các trình duyệt khác nhau.

II.2. Cấu trúc của một trang web sử dụng HTML5

          Thẻ (tag) là nét đặc trưng của một ngôn ngữ đánh dấu (markup language). Bài viết này giới thiệu khái quát về cách sử dụng một số thẻ mới trong HTML5.

– Thẻ header và footer

– Thẻ Session và Article

– Thẻ dialog

– Thẻ Video và Audio

          Cho phép nhúng video và audio file vào trong trang web mà không cần đến các plugin của trình duyệt

– Thẻ Form

          Form 2.0 – một tên gọi khác của form trong HTML5, là một trong những thành phần mới nhất. Form 2.0 có nhiều bổ sung đáng giá cho các phần tử , khiến chúng trở nên mạnh mẽ và đáp ứng được các yêu cầu thiết kế phức tạp mà không cần đến một giải pháp công nghệ bên ngoài nào như Flash và Silverlight.

          Bên cạnh đó, thuộc tính kiểu (type) cung cấp nhiều kiểu điều khiển (control) mới cho form. Chẳng hạn như ta có thể dễ dàng tạo một date control để lựa chọn ngày tháng bằng cách set thuộc tính type=”date”. HTML5 thậm chí còn có sẵn các trường được thiết kế riêng cho địa chỉ email hoặc điện thoại. HTML5 cho khả năng tương thích ngược khá tốt. Khi thử đoạn code trên trên một trình duyệt không hỗ trợ HTML5 thì các field sẽ được hiển thị như các textbox thông thường mà không gây ra lỗi nào. Tất cả các hỗ trợ này khiến cho việc xây dựng form trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

III. Kết luận

          Một trong những khó khăn ngăn cản việc phổ biến HTML là trình duyệt Internet Explorer, hiện chiếm thị phần lớn nhất thế giới, vốn không có mấy quan tâm đến việc tương thích chuẩn này. Tuy nhiên, với việc Microsoft chính thức tuyên bố hỗ trợ HTML5 trong trình duyệt Internet Exploxer IE9 (các kết quả thử nghiệm gần đây cho thấy tốc độ HTML5 trên IE9 rất khả quan), có thể nói rằng tất cả các trình duyệt lớn đều đã sẵn sàng chào đón HTML5. Điều đó vừa cho thấy sức cuốn hút công nghệ mới này, đồng thời hứa hẹn một tương lai tốt đẹp cho HTML5 phát triển mạnh.

          HTML5 dự kiến đạt đến mức tương thích giữa các trình duyệt vào năm 2022. Dù chặng đường có thể còn dài, nhưng những lợi ích mà HTML5 đem lại có thể đảm bảo cho nó một thành công không kém các phiên bản trước. HTML5 được dự đoán sẽ phổ biến như HTML4 hiện nay.

Nguyễn Thị Thu Trang

Tài liệu tham khảo

[1] https://www.w3schools.com/html/html5_intro.asp

[2] https://www.html-5-tutorial.com/about-html5.htm

[3] https://html.spec.whatwg.org/multipage/introduction.html#abstract  

Thao Tác Đánh Dấu Chọn Văn Bản

Thao tác đánh dấu chọn – Select văn bản là công việc được thực hiện rất nhiều trong quá trình xử lý và định dạng văn bản. Trong MS Word, bạn có rất nhiều cách để đánh dấu chọn văn bản khác nhau tùy theo yêu cầu xử lý văn bản hoặc chỉ đơn giản là do thói quen.

Đánh dấu chọn văn bản trong Word

Các cách đánh dấu chọn văn bản trong Word

Chọn một hoặc nhiều chữ liên tiếp

Di chuyển con trỏ chuột đến phía trước chữ nào muốn đánh dấu sau đó nhấn và giữ nút trái chuột rồi kéo từ trái sang phải để chọn hết các chữ muốn đánh dấu.

Chọn một hoặc nhiều chữ liên tiếp

Chọn một hoặc nhiều dòng văn bản liên tiếp

Di chuyển dấu trỏ chuột ra lề phía bên trái của dòng văn bản muốn đánh dấu sao cho hình con trỏ chuyển thành hình mũi tên sau đó nhấn nút trái chuột để chọn dòng văn bản này. Nếu muốn chọn thêm các dòng bên dưới thì hãy tiếp tục giữ nút trái chuột sau đó kéo thẳng xuống phía dưới để chọn hết các dòng văn bản muốn đánh dấu.

Chọn một hoặc nhiều dòng văn bản liên tiếp

Chọn nhiều đoạn hoặc dòng văn bản ở vị trí khác nhau

Chọn đoạn hoặc dòng văn bản đầu tiên sau đó nhấn và giữ phím Ctrl tiếp tục chọn các đoạn hoặc dòng văn bản khác.

Chọn nhiều đoạn hoặc dòng văn bản ở vị trí khác nhau

Chọn các chữ, từ theo hàng dọc

Nhấn và giữ phím Alt sau đó di chuyển dấu trỏ chuột tới vị trí muốn bắt đầu đánh dấu và nhấn nút trái chuột, tiếp tục di chuyển chuột theo chiều chéo từ trên xuống dưới để đánh dấu chọn.

Chọn các chữ (từ) theo hàng dọc

Chọn nhanh một từ

Di chuyển con trỏ chuột đến từ cần đánh dấu và nhấn đúp nút trái chuột để chọn nhanh một từ.

Chọn nhanh một từ

Chọn nhanh nhiều đoạn văn bản kế tiếp nhau

Di chuyển con trỏ chuột đến vị trí đầu đoạn văn bản muốn đánh dấu và nhấn nút trái chuột để chọn điểm đầu sau đó nhấn và giữ phím Shift rồi di chuyển dấu trỏ chuột đến cuối đoạn văn bản và nhấn nút trái chuột một lần nữa để chọn điểm đánh dấu cuối.

Chọn hết toàn bộ nội dung văn bản

Cách dễ nhất là nhanh nhất để chọn toàn bộ nội dung văn bản là nhấn tổ hợp phím tắt Ctrl + a

Những cách đánh dấu chọn văn bản này không chỉ dùng trong Word mà còn có thể áp dụng được trong tất cả các chuong trình soạn thảo văn bản khác.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Ngôn Ngữ Đánh Dấu Siêu Văn Bản Html trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!