Đề Xuất 12/2022 # Nâng Mức Cho Vay Và Thời Hạn Cho Vay Tối Đa Đối Với Hộ Nghèo, Cận Nghèo, Hộ Mới Thoát Nghèo / 2023 # Top 19 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Nâng Mức Cho Vay Và Thời Hạn Cho Vay Tối Đa Đối Với Hộ Nghèo, Cận Nghèo, Hộ Mới Thoát Nghèo / 2023 # Top 19 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Nâng Mức Cho Vay Và Thời Hạn Cho Vay Tối Đa Đối Với Hộ Nghèo, Cận Nghèo, Hộ Mới Thoát Nghèo / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thực hiện Quyết định số 12/QĐ-HĐQT ngày 22/2/2019 của Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội(NHCSXH) về nâng mức cho vay và thời gian cho vay tối đa đối với hộ nghèo đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, mới đây Phòng giao dịch NHCSXH huyện Thường Tín đã triển khai thực hiện quyết định.

Theo đó, kể từ ngày 01/3/2019, Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách huyện thực hiện nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo từ 50 triệu lên 100 triệu đồng/hộ vay và không phải bảo đảm tiền vay.

Đối với thời hạn cho vay, NHCSXH nâng thời hạn cho vay tối đa đối với chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo có thời hạn từ 60 tháng lên 120 tháng.

Người nghèo được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi của nhà nước

Mức cho vay và thời hạn cho vay cụ thể đối với từng hộ vay được căn cứ vào mục đích sử dụng vốn vay, chu kỳ sản xuất, kinh doanh, vốn tự có, khả năng trả nợ của hộ vay và nguồn vốn cho vay của NHCSXH. Trường hợp hộ vay thuộc đối tượng của các chương trình tín dụng nêu trên đang sử dụng vốn vay có hiệu quả, thực hiện trả lãi đúng kỳ hạn theo thỏa thuận, nếu có nhu cầu vay thêm vốn để thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh có khả thi thì có thể vay bổ sung nhưng mức dư nợ không vượt quá 100 triệu đồng/hộ.

Việc nâng mức cho vay tối đa đối với chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân và đây là một trong những giải pháp góp phần đẩy lùi tín dụng đen.

Đặng Hương

Admin Thường Tín

Giúp Hộ Nghèo Thoát Nghèo Bền Vững / 2023

Định Quán là một trong 2 huyện còn tỷ lệ hộ nghèo cao nhất tỉnh. Để nhanh chóng giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện, giúp người nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững, năm 2017 Huyện ủy Định Quán đã ban hành Nghị quyết chuyên đề số 05 về công tác giảm nghèo.

Ông Đào Ngọc Ánh, Phó chủ tịch UBND xã Gia Canh (huyện Định Quán) thăm mô hình nuôi dê của gia đình bà Nguyễn Thị Lệ. Ảnh: P.Hằng

Qua đó giúp nhiều hộ nghèo có điều kiện làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, thoát nghèo, góp phần vào phát triển kinh tế chung của huyện.

* Cho “cần câu” thay “con cá”

Trước đây, cả 6 người trong gia đình bà Nguyễn Thị Lệ (xã Gia Canh) phải sống trong căn nhà dột nát, hai vợ chồng không có nghề nghiệp ổn định… Xét thấy hoàn cảnh gia đình bà Lệ quá khó khăn, năm 2017 Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Gia Canh đã đề xuất với huyện cho gia đình bà Lệ vay 20 triệu đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Với sự quan tâm giúp đỡ người nghèo, công tác giảm nghèo của huyện Định Quán đã có những kết quả tích cực. Nếu như năm 2014, toàn huyện có 3.699 hộ nghèo và cận nghèo thì đến năm 2018 còn 1.033 hộ nghèo và 957 hộ cận nghèo.

Sau khi được vay vốn, gia đình bà Lệ đã mua bò sinh sản về nuôi. Một năm sau bò mẹ đẻ được 1 con bê. Tuy nhiên do hạn chế về nguồn cỏ cho bò ăn, gia đình bà đã bán hết bò mẹ và bê con. Số tiền bán bò, gia đình bà trả một phần vốn vay cho huyện, một phần chuyển sang nuôi dê. Từ năm 2018 chuyển sang nuôi dê, đến nay gia đình bà đã bán được 2 lứa với gần chục con dê, thu về hàng chục triệu đồng/năm. Nhờ đó gia đình bà Lệ có tiền mua thêm 8 sào ruộng, nuôi con ăn học và chữa bệnh.

Ông Đào Ngọc Ánh, Phó chủ tịch UBND xã Gia Canh cho biết, với sự giúp đỡ của huyện, cộng với sự cần cù chịu khó của gia đình, đến nay gia đình bà Lệ đã thoát nghèo, là điển hình vượt khó của xã.

Theo Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán Nguyễn Chánh Tám, thực hiện Nghị quyết chuyên đề 05 của Huyện ủy Định Quán, không chỉ có gia đình bà Lệ được vay vốn mà đến nay huyện đã trao vốn cho gần 300 hộ nghèo, với số tiền hơn 4,1 tỷ đồng (trung bình mỗi hộ được vay từ 10-20 triệu đồng) để phát triển kinh tế gia đình.

Tùy mục đích sử dụng vốn vay của mỗi gia đình mà có hộ mua bò, dê, nuôi cá bè, mua lưới, sửa ghe đánh bắt cá, đầu tư nông nghiệp, bán tạp hóa, mua xe máy để chạy dịch vụ… Nhìn chung các hộ vay vốn đều sử dụng nguồn vốn đúng mục đích. Theo đó trong số gần 300 hộ được vay vốn, đã có gần 270 hộ sử dụng vốn vay đạt hiệu quả kinh tế cao, đời sống gia đình từng bước được cải thiện; nhiều hộ đã có thu nhập ổn định 200-400 ngàn đồng/ngày.

* Phân công cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo

Công tác giảm nghèo ở huyện Định Quán thời gian qua đã có sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Ban Thường vụ Huyện ủy qua việc ban hành Nghị quyết chuyên đề 05 về công tác giảm nghèo. Đồng thời, huyện đã chỉ đạo Đảng ủy các xã, thị trấn thành lập Ban quản lý dự án giảm nghèo ở cấp xã do bí thư hoặc phó bí thư Đảng ủy xã làm trưởng ban và triển khai kế hoạch phân công từng đồng chí trong Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện phụ trách địa bàn trong quá trình thực hiện các mô hình giảm nghèo trên địa bàn huyện.

Trước khi có Nghị quyết chuyên đề 05 của Huyện ủy Định Quán về công tác giảm nghèo, Ban vận động Quỹ Vì người nghèo của huyện đã có mô hình hỗ trợ vốn cho hộ nghèo để sản xuất, kinh doanh với hình thức cho mượn vốn không tính lãi để giúp người nghèo mua phương tiện sản xuất, kinh doanh phù hợp với điều kiện từng gia đình.

Cán bộ, đảng viên được phân công phụ trách giúp đỡ hộ nghèo đã luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm mỗi ngày làm một việc tốt cho dân; tâm huyết, nhiệt tình hết lòng động viên giúp đỡ, hướng dẫn hộ nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tiếp tục thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện, vừa qua Huyện ủy Định Quán còn có chủ trương phân công cán bộ, đảng viên phụ trách theo dõi, hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo. Đến nay, có 78 đồng chí là ủy viên thường vụ, ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, trưởng, phó các phòng, ban của huyện và 311 cán bộ, đảng viên cấp xã được phân công phụ trách theo dõi, hỗ trợ hộ nghèo và cận nghèo.

“Đây là việc làm giúp cán bộ, đảng viên trong toàn huyện tiếp tục tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, ra sức học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, thiết thực. Từ đó các cấp, các ngành cũng dễ dàng hơn trong việc đánh giá hiệu quả của việc làm theo và thể hiện nêu gương như trong Kết luận 34 của Tỉnh ủy về đề án Nâng cao tính tiền phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, các ngành trong Đảng bộ tỉnh” – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Định Quán Nguyễn Chánh Tám nhận xét.

Phương Hằng

Đổi Thay Vùng Quên Nghèo Quảng Nam: Hiệu Quả Từ Công Tác Cho Vay Hộ Nghèo Theo Nghị Quyết 30A / 2023

Tại 3 huyện nghèo của tỉnh Quảng Nam có 95% đồng bào DTTS sinh sống. Đời sống của họ vẫn còn nhiều khó khăn. Ở nhiều nơi, nhất là trên dãy Trường Sơn phía Tây của tỉnh, cuộc sống của nhiều hộ dân vẫn là tự cung, tự cấp, chủ yếu dựa vào núi rừng, những nhận thức về cơ hội thoát nghèo cũng như cách thức làm ăn còn rất hạn chế. Vì vậy, để Nghị quyết 30a đi vào cuộc sống, ngay đầu năm 2009, chi nhánh NHCSXH tỉnh Quảng Nam đã thành lập tổ chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 30a. Ngoài việc tuyên truyền, tập huấn về chính sách tín dụng ưu đãi, nhận ủy thác vốn vay, chi nhánh đã cử Đoàn công tác của tỉnh tăng cường xuống cơ sở, tập trung vào các xã khó khăn nhất thuộc 3 huyện nghèo để nắm bắt nhu cầu của người dân trong việc vay vốn cũng như sử dụng vốn vay phát triển sản xuất.

Tại huyện nghèo Nam Trà My, nơi mà tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 84%, chúng tôi đến nhà ông Võ Hồng Sơn ở thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My. Tiếp chúng tôi trong căn nhà gỗ khá khang trang, ông Sơn cho biết, từ khi có nguồn vốn vay ưu đãi gia đình ông đã thực sự có cơ hội để thoát nghèo. Vào năm 2009, từ số tiền vay 5 triệu đồng với lãi suất 0%, được hướng dẫn cách thức làm ăn của các hội, đoàn thể và cả cán bộ tín dụng của phòng giao dịch NHCSXH huyện Nam Trà My ông đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi heo và đào ao nuôi cá. Nguồn thu ban đầu tuy không nhiều nhưng cũng đã giúp gia đình phát triển kinh tế vườn và mua thêm 3 con bò. Ngay trong năm đầu tiên, ông Sơn đã trả được số tiền vay và tiếp tục vay thêm nguồn vốn ưu đãi khác để phát triển kinh tế gia đình. Đến bây giờ, với mô hình vườn ao chuồng, hộ gia đình này đã có được nguồn thu nhập từ 40 đến 60 triệu đồng. Hộ ông Briu Pố tại Tây Giang trồng trên 1,5ha cây ba kích một dược phẩm địa phương có thu nhập hàng trăm triệu đồng và hướng dẫn bà con mở rộng mô hình này.. .

Một là, UBND các cấp cần làm tốt việc đầu tư để nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế – xã hội ở các thôn, xã nghèo đặc biệt khó khăn; chỉ đạo các ngành, hội, đoàn thể các cấp triển khai lồng ghép chương trình tín dụng với các đề án phát triển kinh tế của địa phương, đẩy mạnh công tác khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư, hướng dẫn kỹ thuật… xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất hiệu quả trên địa bàn để mọi người dân học tập và làm theo, bên cạnh đó cần chú trọng nâng cao nhận thức cho người dân, có như vậy công tác giảm nghèo tại các huyện nghèo mới tiến hành nhanh và bền vững.

Hai là, tiếp tục thực hiện các cơ chế, chính sách hỗ trợ giảm nghèo một cách đồng bộ, trong đó bên cạnh việc hỗ trợ sản xuất tăng thu nhập, hỗ trợ về giáo dục, nâng cao dân trí; tăng cường công tác cán bộ… thì vẫn tiếp tục thực hiện có hiệu quả đề án hỗ trợ các huyện nghèo đẩy mạnh XKLĐ góp phần giảm nghèo bền vững giai đoạn 2009 – 2020 theo quyết định 71/2009/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ba là, NHCSXH phối hợp đồng bộ với các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác, các Tổ TK&VV hướng dẫn bà con lập hồ sơ vay vốn, nhanh chóng chuyển tải vốn đến đúng đối tượng thụ hưởng, làm tốt công tác quản lý kiểm tra đối chiếu nợ, giúp bà con sử dụng vốn đúng mục đích phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo.

Phê Duyệt Danh Sách Huyện Nghèo Và Huyện Thoát Nghèo Giai Đoạn 2022 / 2023

Nhóm 1 gồm 56 huyện nghèo thuộc 19 tỉnh đang được hỗ trợ áp dụng các cơ chế, chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ.

Nhóm 2 gồm 29 huyện thuộc 18 tỉnh được xét bổ sung vào danh sách huyện nghèo giai đoạn 2018 – 2020.

Nhóm 3 gồm 8 huyện thuộc 6 tỉnh được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 – 2020.

Về cơ chế, chính sách, mức hỗ trợ:

56 huyện thuộc nhóm 1: thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và các chính sách đặc thù quy định tại Tiểu dự án 1, Tiểu dự án 3, Tiểu dự án 4 thuộc Dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg ngày 2/9/2016.

29 huyện thuộc nhóm 2 từ năm 2018 đến hết năm 2020, thực hiện các chính sách đặc thù quy định tại Tiểu dự án 1, Tiểu dự án 3, Tiểu dự án 4 thuộc Dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg với định mức hỗ trợ bằng 70% so với các huyện nghèo thuộc Nhóm 1 (theo quy định tại Quyết định số 48/2016/QĐ-TTg ngày 31/10/2016). Năm 2018, chỉ bố trí vốn hỗ trợ thực hiện cho các huyện nghèo bổ sung ngoài các huyện theo Quyết định số 293/QĐ-TTg ngày 5/2/2013.

Nhóm 3 thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP (trừ chính sách đầu tư và duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng) và các chính sách quy định tại Tiểu dự án 3, Tiểu dự án 4 thuộc Dự án 1 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020 theo Quyết định số 1722/QĐ-TTg đến hết năm 2020 với định mức hỗ trợ bằng 100% so với các huyện nghèo thuộc Nhóm 1.

Cụ thể: Nguồn vốn thực hiện: Ngân sách trung ương bảo đảm hỗ trợ thực hiện các cơ chế, chính sách quy định tại điều 2 Quyết định này đối với các huyện nghèo và huyện thoát nghèo từ nguồn ngân sách bố trí thực hiện các cơ chế, chính sách đặc thù quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP và Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 – 2020.

Như vậy theo Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 7/3/2018 của Thủ tướng Chính phủ, đến nay đã có 8 huyện thuộc 6 tỉnh được công nhận thoát nghèo giai đoạn 2018 – 2020 gồm: huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ; huyện Tân Uyên, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu; huyện Quỳnh Nhai, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La; huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa và huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Nâng Mức Cho Vay Và Thời Hạn Cho Vay Tối Đa Đối Với Hộ Nghèo, Cận Nghèo, Hộ Mới Thoát Nghèo / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!