Đề Xuất 6/2023 # Medicare, Medical Và Covered California # Top 8 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 6/2023 # Medicare, Medical Và Covered California # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Medicare, Medical Và Covered California mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Yến Tuyết

Câu hỏi 1:

Tôi về hưu và diện độc thân. Tôi hiện đang có MediCAL qua chương trình Obamacare. Tôi có trong nhà băng $20,000 là tiền tiết kiệm IRA và hiện đang lãnh $800/tháng là tiền hưu SSA. Tôi sẽ 65 tuổi vào Tháng Bảy này, và muốn biết tôi có cần ghi tên vào Medicare hay tiếp tục chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Bà T. Trần ( Fullerton)

Ðáp:

Ðạo luật này đã bắt đầu có hiệu lực kể từ 1 Tháng Giêng, 2014, theo đó, mọi công dân Mỹ, tuổi từ 19 đến 64, không có bảo hiểm y tế, vì không đủ khả năng trả lệ phí cao như bà hiện nay, có cơ hội ghi tên vào một chương trình bảo hiểm y tế với sự hỗ trợ của chính phù.

Ở California, Ðạo Luật ACA đưa đến việc ra đời hai loại bảo hiểm: MediCAL và Covered California.

MediCAL: Dành cho số người lợi tức rất thấp, ở mức ấn định của tiểu bang. Muốn biết mình có đủ điều kiện để hưởng MediCAL thuộc đạo luật ACA hay không, quí vị có thể đến Sở Xã Hội Orange County (Social Services Agency) để điền đơn xin.

Quí vị cần biết rằng, có nhiều loại chương trình MediCAL dành cho những người thuộc diện khác nhau, thí dụ như:

-MediCAL dành cho gia đình lợi tức thấp có con dưới 18 tuổi. (CALWORKS, MediCAL)-MediCAL dành cho người mất khả năng làm việc dưới 65 tuổi (Disability-SSI).-MediCAL dành cho người có Medicare (Medi-Medi).-MediCAL mới được gọi là MediCAL MAGI.

Ðể trả lời câu hỏi của vị độc giả này về việc ghi tên vào Medicare và có được tiếp tục hưởng MediCAL hay không thì xin trả lời là khi 65 tuổi, bà phải ghi tên vào Medicare chứ không có quyền chọn ở lại với chương trình MediCAL-MAGI bà hiện đang có cho đến cuối Tháng Sáu năm nay.

Bà sẽ được tự động ghi tên vào Medicare vì đã lãnh tiền hưu trí SSA kể từ 1 Tháng Bảy, 2016, và sẽ không được hưởng MediCAL, loại bảo hiểm dành cho người 65 tuổi có Medicare, vì bà có tài sản trong nhà băng đến $20,000 ($2,000 là số tiền tối đa một người độc thân có thể có trong nhà băng nếu muốn được hưởng MediCAL, bên cạnh lợi tức hàng tháng dưới $1,200).

Hiện nay, sở dĩ bà được hưởng chương trình MediCAL mới MAGI là vì chương trình này chỉ tính lợi tức thấp hàng tháng mà không tính tiền có trong nhà băng.

Trong khi đó, MediCAL dành cho người có Medicare thì tính cả lợi tức và tài sản giới hạn như đã nói ở trên.(Có nhiều người khác không hề đi làm Mỹ nhưng được hưởng Medicare và MediCAL vì họ không có lợi tức và không có tài sản. Họ được MediCAL giúp trả lệ phí của Medicare).

Nếu không đủ điều kiện hưởng MediCAL diện người có Medicare, bà cần phải ghi tên vào một chương trình Medicare quản lý tư HMO hay PPD, hay mua bảo hiểm phụ Medigap để phụ trả 20% cho Medicare căn bản, chỉ trả 80% chi phí y tế.

Câu hỏi 2:

Tôi sẽ 65 tuổi vào Tháng Sáu năm nay, và đi làm ở Mỹ chín năm nên tôi chưa có được 40 tín chỉ làm việc ở Mỹ. Hiện tôi đang mua bảo hiểm Covered California và trả $100/tháng.

Tôi muốn biết khi 65 tuổi, tôi có thể tiếp tục ở lại với Covered California hay không vì nghe nói bảo hiểm này dành cho nhóm người từ 19 đến 64 tuổi mà thôi.

Ông T. Nguyễn (Placentia)

Ðáp:

Cho dù Covered California dành cho người từ 19 đến 64 tuổi mà thôi, nhưng ông được hưởng trường hợp đặc biệt để có thể chọn ở lại với Covered California vì không đủ điều kiện hưởng Medicare do không hội đủ 40 tín chỉ làm việc ở Hoa Kỳ.

Sau này, khi hội đủ 40 tín chỉ làm việc, ông có thể ghi tên xin Medicare.

Ðược biết, Covered California có hợp đồng với bốn công ty bảo hiểm Blue Shield, Blue Cross, Health Net và Kaiser. Mỗi công ty sẽ cung cấp bốn loại chương trình bạch kim (planium), vàng (gold), bạc (silver) và đồng (bronze).

Tùy theo tình trạng lợi tức của gia đình quí vị, số tuổi, cũng như số người trong gia đình và loại bảo hiểm nào trong bốn loại kể trên mà quí vị chọn, lệ phí hàng tháng của bảo hiểm đó sẽ cao hay thấp, và phúc lợi sẽ nhiều hay ít.Khi vào một trong các chương trình này, quí vị được sự trợ giúp của chính phủ (subsidy) nên được trả lệ phí thấp hơn bảo hiểm y tế tư nhân.

Nếu muốn biết thêm chi tiết hay ghi tên vào một chương trình bảo hiểm y tế của Covered California, quí vị có thể sử dụng các phương thức sau đây:

a-Gọi số điện thoại 1-800-300-1506.b-Vào trang web: www.coveredca.com.c-Nhờ nhân viên bảo hiểm có giấy phép hành nghề ghi danh giùm sau khi yêu cầu họ giải thích cặn kẽ về các phúc lợi. Không phải trả lê phí cho họ.

(Chú ý: Riêng những độc giả ở ngoài California muốn dùng máy điện toán để ghi danh vào chương trình y tế qua Ðạo Luật ACA thì vào trang web www.healthcare.gov.)

Yến Tuyết là cố vấn Medicare có đăng ký với Bộ Cao Niên California thuộc chương trình HICAP (Health Insurance Counseling and Advocacy Program), cơ quan tư nhân vô vụ lợi Council On Aging of Orange County.

Những câu trả lời của chúng tôi trong mục này có tính cách tổng quát và áp dụng riêng cho người đặt câu hỏi mà thôi vì mỗi cá nhân là một trường hợp riêng biệt. Nếu cư dân Orange County có thắc mắc liệng quan đến Medicare xin liên lạc với HICAP qua điện thoại tiếng Việt (714) 560-0035.

Quí độc giả ở ngoài Orange County xin vui lòng liên lạc với văn phòng cố vấn Medicare SHIP (State Health Insurance Program) ở địa phương mình cư ngụ, qua số 800-434-0222.

Hỏi Đáp : Các Loại Visa Và Thẻ Medicare Ở Úc

Trả lời: Chị Hạnh thân. Nếu chị sang Úc theo diện hôn thê từ Việt Nam, thì visa của chị là loại visa 300. Loại visa 300 này là loại visa dành cho những người đã đính hôn tại nước ngoài, và được phép đoàn tụ với vợ hay chồng tại Australia. Nhưng điều kiện của Visa 300 này là người có visa phải kết hôn trong vòng 9 tháng kể từ ngày đến Úc, tức là phải kết hôn trước khi visa 300 này hết hạn.

Với loại Visa 300 này thì chị không thể xin được thẻ Medicare. Muốn được có thẻ Medicare ngay sau khi sang Úc thì những người đoàn tụ theo diện vợ chồng phải sang Úc theo Visa 309. Tức là họ sang Úc theo diện đã kết hôn hay diện sống chung không hôn thú. Những người đi theo diện này thì khi đến Australia, họ có thể xin thẻ Medicare ngay trong khi chờ đợi hai năm trước khi được xét cho vào thường trú.

Nếu chị sang Úc theo Visa 300, và chị đã kết hôn, thì trước khi có thể xin thẻ Medicare chị phải làm đơn xin chuyển Visa 300 thành Visa 820, tức là loại visa tạm thời cho vợ hay chồng trong khi chờ đợi được Bộ Di Trú cấp visa thường trú.

Nếu chị có thể sử dụng internet, thì chị hay gia đình có thể tự lên internet và vào trang mạng của Bộ Di Trú và tự mình đệ trình hồ sơ xin chuyển Visa 300 thành Visa 820 và phải đóng lệ phí xin visa này theo quy định của bộ di trú. Đồng thời phải gửi kèm theo giấy kết hôn hay hôn thú hợp lệ.

Câu hỏi của Nguyễn Hoàng Nam du học sinh tại Sydney: Em sắp học xong chương trình cử nhân và hiện em đang thực tập với một công ty của Úc. Xin luật sư cho biết nếu công ty này chịu đứng ra bảo lãnh cho em, thì em có thể xin thường trú tại Úc không ạ? Nếu được thì mình phải bắt đầu làm những gì thưa luật sư?

Em không nói rõ là công ty bão lãnh em ở lại làm việc trong những điều kiện như thế nào. Tuy nhiên có thể Visa 457 là loại visa mà em có thể xin nếu công ty của em đang làm việc, đứng ra nhận bảo lãnh em.

Hồ sơ xin Visa 457 này có 3 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất là công ty của em nộp hồ sơ xin bảo lãnh công nhân ngoại quốc. Sau khi được bộ di trú cho phép bảo lãnh công ty này sẽ nộp đơn cho bộ di trú biết là họ sẽ bảo lãnh em. Nếu được bộ di trú đồng ý thì bước qua giai đoạn ba là em có thể nộp hồ sơ xin visa.

Thông thường nếu một hồ sơ xin Visa 457 làm đúng theo hướng dẫn thì từ khi khởi sự cho đến khi em có visa 457 thì từ 6 tháng cho đến 9 tháng.

Tuy nhiên Visa 457 không phải là visa thường trú, mà chỉ là visa cho làm việc tạm trú. Sau hai năm làm việc nếu công ty vẫn tiếp tục tuyển dụng em dài hạn, thì em có thể làm hồ sơ xin chuyển từ visa 457 tạm trú sang một loại visa thường trú, thường là visa 186.

Thủ tục xin Visa 457 này khá rắc rối. Em nên tìm gặp một chuyên viên di trú hay một luật sư di trú có kinh nghiệm để được tư vấn thêm.

Câu hỏi của Minh Nguyễn ở Inala Queensland: Thưa luật sư tôi nghe nói điều kiện tiếng Anh để xin vào thường trú theo diện tay nghề chuyên môn, ví dụ như bằng tiếng Anh IELTS có hai loại. Một loại là IELTS thường còn một loại gọi là Academic IELTS. Xin luật sư cho biết trong trường hợp nào thì cần bằng thường và trường hợp nào thì cần bằng Academic?

Trả lời: Nếu anh xin định cư tại Úc theo diện tay nghề chuyên môn mà trước đó anh đã có bằng đại học tại Úc hay tương đương, thì thường bộ di trú yêu cầu anh phải có bằng Academic IELTS. Bởi vì thông thường khi anh có nghề nghiệp từ bằng cấp đại học, ví dụ như kỹ sư hay kế toán, thì anh phải đăng ký và được cấp giấy phép hành nghề bởi các tổ chức này. Và khi cần phải đăng ký hành nghề với một tổ chức mà thành viên có trình độ đại học trở lên thì họ yêu cầu trình độ tiếng Anh cao hơn, tức là Academic IELTS.

Còn nếu người xin vào thường trú chỉ học xong trường TAFE hay cấp tương đương thì thông thường chỉ cần bằng IELTS thường, tức là General IELTS.

Câu hỏi của chị Thu Huyền ở Canberra: Em có hai cháu nhỏ 10 tuổi và 5 tuổi và đã ly dị chồng được ba năm. Chồng em trước đó được phép lui tới thăm con nhưng vì mấy đứa con thấy ba nó thường hay uống rượu say xỉn khi đến thăm nó và quát nạt chúng, nên cả hai đứa không thích ba nó đến thăm nữa. Sau khi biết vậy, chồng cũ của em rất giận dữ và cắt liên lạc hoàn toàn với hai đứa con em. Ông ta cũng tuyên bố là sẽ không bao giờ ký giấy làm passport cho mấy đứa con em để em có thể đưa hai cháu về Việt Nam thăm ông bà và người thân.

Xin luật sư cho biết nếu chồng em không chịu ký giấy xin cấp passport cho hai đứa con em thì em phải làm thế nào, để có thể đưa hai cháu đi Việt Nam hay đi du lịch các nước khác được?

Trả lời: Chị Thu Huyền mến. Nếu trong giấy khai sinh của hai đứa nhỏ chỉ có tên của chị mà không có tên của người cha, thì chị có thể tự mình làm đơn xin cấp visa cho hai cháu bình thường.

Tuy nhiên nếu trong khai sinh có cả tên cha và mẹ, thì bắt buộc đơn xin cấp visa cho hai đứa nhỏ phải có chữ ký đồng ý của người cha. Nếu người cha không chịu ký giấy xin cấp passport cho hai đứa nhỏ thì chị có hai cách:

Cách thứ nhất là làm đơn gửi trực tiếp cho Bộ ngoại giao Úc để xin đặc cách cấp passport cho hai cháu trong trường hợp đặc biệt. Dĩ nhiên trong đơn chị phải trình bày những lý do chính đáng cần phải có passport cho hai đứa nhỏ để đi ra nước ngoài. Trong đơn chị đồng thời cũng phải nói rõ quan hệ giữa hai cháu với người cha và hoàn cảnh hiện tại của chị, nêu rõ ngày giờ định đi ra nước ngoài, thời gian bao lâu, mục đích là gì. Nếu Bộ Ngoại Giao Úc xét thấy đúng, họ sẽ đồng ý cấp passport cho hai cháu với một số điều kiện nào đó mà chị phải tuân theo.

Cách thứ hai là nếu như Bộ Ngoại Giao Úc đã từ chối thì chị có thể nộp đơn ra tòa án gia đình xin một án lệnh cho phép hai cháu được cấp passport để đi ra nước ngoài.

Xin lưu ý là đã có nhiều trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì một trong hai bậc bố mẹ đã giả chữ ký người kia trong khi làm đơn xin cấp passport cho con và khi ra phi trường đã bị chận lại, vì người cha hay người mẹ đã có xin một án lịnh cấm người kia mang con ra khỏi nước Úc. Hành động nói trên có thể được xem như là bắt cóc trẻ em là một tội hình sự nặng.

Câu hỏi của chị Trang ở Yenora NSW: Cha mẹ tôi đến Úc đã gần năm năm theo diện bảo lãnh cha mẹ đóng tiền. Do sống tại Úc không có trợ cấp gì cả và ông bà của tôi già yếu còn sống tại Việt Nam, nên cha mẹ tôi thường đi về giữa Việt Nam và Úc nhiều lần trong năm năm qua. Tổng cộng lại thời gian cha mẹ tôi sống tại Úc chỉ hơn một năm. Nay visa thường trú năm năm của cha mẹ tôi sắp hết hạn. Xin luật sư cho biết việc sống tại Úc chỉ hơn một năm trong năm năm qua, có ảnh hưởng gì đến việc xin gia hạn visa thường trú của cha mẹ tôi không?

Trả lời: Visa cha mẹ định cư theo diện đóng tiền bảo lãnh không quy định rằng người có visa phải sống thường trực tại nước Úc trong thời gian có hạn ghi trong visa ( năm năm). Do đó cha mẹ của chị hoàn toàn có thể nộp đơn xin gia hạn visa thường trú. Lưu ý khi gia hạn visa thường trú này người xin gia hạn phải nộp lệ phí cho bộ di trú theo đúng quy định.

Tài Liệu Học Và Đề Thi Lý Thuyết Bằng Lái Xe California (Ở Mỹ) 2022

Kính Gửi Người Dân Bang California,

Đường phố cho phép chúng ta đi lại khắp tiểu bang thịnh vượng này để làm việc, thăm gia đình và bạn bè, và khám phá những kỳ quan khiến California trở thành một nơi mà mọi người luôn mơ ước được gọi là nhà. Nhưng trước khi chúng ta bước vào xe, chúng ta phải nhớ đặt an toàn lên trên hết bằng cách chấp hành luật giao thông, tránh xao lãng khi lái xe và không uống rượu khi lái xe. Khi chúng ta sử dụng chung đường với khoảng 27 triệu người lái xe có bằng lái tại California ở Mỹ, chúng ta không được quên rằng việc cấp bằng lái xe là đặc quyền đi kèm với trách nhiệm rất lớn. Để hiểu đầy đủ tất cả những gì được yêu cầu đối với từng người chúng ta, điều quan trọng là cần nghiên cứu kỹ Sổ Tay Lái Xe Của California (California Driver Handbook). Sổ tay này cũng có trực tuyến trên trang chúng tôi và trong “ứng dụng” có thể tải về thuận tiện có các câu đố mẫu, video hướng dẫn, và bài giảng tương tác. Mặc dù xe hơi và xe tải thường xuyên được trang bị các công nghệ tự động mới được thiết kế để giúp lái xe an toàn hơn, nhưng công việc của chúng ta là vẫn luôn để mắt đến đường, tay giữ vững trên vô lăng và tập trung tâm trí vào việc lái xe. Và hãy nhớ luôn cảnh giác với người đi xe đạp và người đi bộ.

BRIAN C. ANNISSở Giao Thông Bang California(California State Transportation Agency)

Video đề thi lý thuyết lái xe California (ở Mỹ) 2021 bằng tiếng Việt

Lưu ý: Hiện một số tài liệu trên mạng có hướng dẫn chỉ chưa đầy 100 câu đề thi lý thuyết lái xe California thực chất là chưa đầy đủ vì vậy đừng nên chủ quan để rồi phải thi lại nhiều lần.

Một số đường dẫn cho các anh/chị tham khảo đề thi lý thuyết lái xe California 2021 ở Mỹ:

Ở Mỹ 16 tuổi trở lên bạn hoàn toàn có thể thi bằng lái xe ở California hay bất cứ bang nào ở Mỹ với điều kiện phải có người lớn (đã có bằng) ngồi bên cạnh khi bạn lái xe. Và sẽ được lái xe một mình đối với người từ 18 tuổi trở lên.

Phần thi lý thuyết lái xe ở California (Mỹ)

Trước khi đi vào phần làm bài lý thuyết các bạn cần lưu ý một số điều sau:

Bạn chủ động đặt lịch hẹn với DMV để đăng ký thi bằng lái xe ở Mỹ thông qua điện thoại hoặc trực tuyến nếu cảm thấy đã đủ tự tin về luật, quy định an toàn giao thông cũng như hiểu hết các loại biển báo khi tham gia giao thông.

Cần xuất trình ID/Passport/Thẻ xanh khi đi thi nếu trường hợp có visa không định cư sẽ xuất trình thẻ I-94.

Đã kiểm tra thị lực và đủ khả năng lái xe.

Đóng phí và nộp đơn xin bằng lái xe (bản gốc).

Cung cấp ngày tháng năm sinh và số an sinh xã hội (viết tắt SSN), bạn cần cung cấp mã đóng thuế cá nhân nếu không có SSN.

Lấy dấu vân tay ngón cái và nộp hình chân dung.

Cấu trúc đề thi lý thuyết lái xe ở California 2021:

Sẽ có 46 câu hỏi cho bài thi lý thuyết, trả lời đúng 39/46 câu bạn sẽ vượt phần thi lý thuyết lái xe này.

Cơ hội để thi lại tối là 3 lần và bạn sẽ phải đợi sau 7 ngày để xin thi lại nếu trượt liên tiếp 3 lần.

Cũng giống thi bằng lái ở Việt Nam bạn có thể làm đề thi lý thuyết lái xe ở California trên giấy hoặc trên máy vi tính. Sẽ có 4 đáp án A, B, C và D (thi trắc nghiệm) cho thí sinh lựa chọn và kết quả sẽ có ngay khi kết thúc nếu thi trên máy tính còn đối với việc thi trên giấy thì phải chờ nhân viên tại DMV sẽ cho bạn kết quả.

Bạn sẽ được cấp phép vận hành xe nếu bạn đã thi đậu phần lý thuyết này cộng với điều kiện là nếu bạn có một người đã có bằng lái xe ở Mỹ ngồi bên cạnh để hướng dẫn.

Lời khuyên: Đừng quá nên căng thẳng, vội vã khi làm đề thì lý thuyết lái xe ở California vì thông thường thời gian kỳ thi sẽ không giới hạn thời gian nên bạn cân nhắc kỹ trước khi chọn đáp án.

Video: HƯỚNG DẪN THI LÝ THUYẾT LÁI XE – BANG CALIFORNIA

Phần thi thực hành lái xe (Còn gọi là phần thi ngồi sau vô lăng lái)

Nói về luật lái xe ô tô ở Mỹ có lẽ khó khăn đầu tiên cũng là duy nhất đối với một số nước có thói quen lái xe bên tay trái như Thái Lan, Úc, Macao hay Nhật Bản, nhưng đây lại là tin đáng mừng cho người Việt Nam vì chúng ta cũng lái xe bên tay phải giống nước họ.

Sau khi đã luyện tập và cảm thấy đủ tự tin bạn đem theo giấy cấp phép học lái xe và tiến hành thu lái xe trên đường.

Để không phải xảy ra trục trặc gì trong quá trình thi thực hành tốt hơn hết bạn nên kiểm tra xe ô tô mà bạn đang sử dụng có hoạt động tốt hay không đặc biệt là phanh (thắng), đèn tín hiệu, còi và cũng không nên bỏ qua đã mua bảo hiểm hay chưa.

Mỗi lần thi thực hành lái xe ở Mỹ thời gian kéo dài từ 10 đến 15 phút, nếu bạn đạt tối thiểu 70 trên tổng số 100 điểm bạn sẽ đậu. Điểm này được chấm bởi một giám thị ngồi bên cạnh và yêu cầu bạn lái nhiều kỹ năng khác nhau bao gồm kỹ năng đậu xe.

Kết quả thi sẽ được giám thị này công bố ngay sau khi kết thúc buổi thi, nếu trường hợp bạn mắc một số lỗi nhỏ họ có thể châm trước và chỉ cho bạn cách khắc phục trong những lần lái xe sau đó.

Thông thường sau khi đạt kết quả đậu bạn sẽ nhận được bằng lái chính thức sau 2 tuần qua đường bưu điện. Đối với bang Virginia sẽ có ngay bằng lái xe ngay, một số bang khác như Texas, California bạn sẽ nhận được bằng lái xe tạm thời có giá trị trong vòng 60 ngày (không hình).

Nếu bạn chẳng may thi trượt bạn có thể xin thi lại ngay giống như ở phần thi lý thuyết cũng có tối đa 3 cơ hội tuy nhiên mỗi lần thi lại bạn phải đóng thêm tiền lệ phí là 6 USD. Lời khuyên là nếu bạn chưa đủ tự tin tốt nhất nên khắc phục lỗi mà mình gặp phải trước khi tiến hành đăng ký thi lại.

Bạn nên chụp lại hoặc copy lưu lại bởi nếu chẳng may thất lạc hay rơi mất đây sẽ là cơ sở để bạn dễ dàng xin được cấp lại bằng lái xe ở Mỹ.

Trường Đại Học California, Los Angeles (Ucla)

Có lẽ nhiều người đã từng biết tiếng hệ thống trường đại học California (University of California) danh giá của California. Trong số 10 trường trong hệ thống, UC Los Angeles đứng hàng thứ hai trong hệ thống trường của California về chất lượng đào tạo. Xin đừng nhầm lẫn UC với CSU (California State University). CSU là hệ thống trường công của state (bang) 100% thường không có nghiên cứu và chương trình tiến sĩ (trừ một số ngành như Toán ở CSU Long Beach), còn University of California là hệ thống trường lớn hơn với nhiều kinh phí không những của bang Cali mà còn của tư nhân.

Chính xác hơn, gần 50% kinh phí nghiên cứu và trang trải của hệ thống UC là từ tư nhân. Do đó, mặc dù mang tiếng là trường công, hệ thống UC rất danh giá vì những nghiên cứu nổi tiếng.

Trong bài viết hôm nay, tui muốn nhắc tới trường UC Los Angeles (UCLA) vì tui mới tốt nghiệp T hạc Sĩ ngành Kĩ Sư Máy Tính về Mạng (Computer Engineering in Networking), ngành mà UCLA rất mạnh vì đây là ngôi trường đầu tiên mà hệ thống mạng lưới ARPANET bởi giáo sư Leonard Kleinrock năm 1969! Đó cũng là năm Internet ra đời!

Xếp hạng

Ngành thế mạnh

UCLA rất mạnh về ngành Kĩ Sư và Y. Trường UCLA có hẳn bệnh viện rất lớn (nơi rất nhiều ngôi sao Hollywood gần đó hay tới khám hay an nghỉ như Michael Jackson), và trường Nha cũng khá nổi tiếng!

Về ngành Khoa Học Máy Tính (Computer Science), UCLA không phải là quá mạnh như UC Berkeley hay MIT. Về Computer Science, UCLA đứng hàng thứ 13 trên toàn thế giới 2017. Tuy nhiên, UCLA rất mạnh về phần cứng (Hardware) cũng như Mạng (Networking) nên ai muốn học nghiên về Computer Engineering (Kĩ sư máy tính), thì UCLA là một lựa chọn rất tốt!

Học phí

Vì UCLA là trường công, nên học phí cho dân địa phương là $13000-15000/năm. Du học sinh thường phải đóng gần $40-50K/năm bao gồm ăn uống và chi phí sinh hoạt.

Lưu ý: Ở California, trường công không cấp học bổng cho du học sinh, nên nếu ai nói có học bổng đi du học 4 năm ở UC thì chắc là xạo á. Riêng học Tiến sĩ thì thường được cho tiền học nên không tính là học bổng.

Đầu vào

Để được chọn vào UCLA, học sinh thường phải đứng hàng đầu của trường trong California (top 2%) hoặc điểm rất cao từ trường bang khác. Ngoài ra, học sinh phải chứng minh nhiều sinh hoạt ngoại khóa và có thư giới thiệu của thầy cô ở trường trung học.

Riêng chương trình Thạc Sĩ tui nộp vào, UCLA bắt phải nộp điểm thi GRE (giống SAT nhưng cho Grad), điểm học trường cử nhân, và 3 thư giới thiệu của giáo sư của trường cử nhân.

Tại sao tui chọn UCLA

Chắc một số người sẽ thắc mắc vì sao tui học UCLA trong khi vẫn đi làm cho Google. Đó là vì UCLA khá gần nhà (khoảng 1 tiếng lái xe nếu trời thương không kẹt xe). Chưa hết, UCLA có chương trình học online cho 1 số ngành Kĩ Sư với chương trình học y chang ở lớp trong trường. Chương trình này 3 năm liền được xếp hạng hàng đầu thế giới bởi US News.

Nhiều người chắc nghĩ học online chắc dễ vào hơn. Xin thưa rằng tui được nhận vào chương trình bình thường trước, nhưng vì đi làm nên xin trường chuyển qua học online cho đỡ phải chạy đi xa. Để được tốt nghiệp, tui vẫn phải học và làm dự án y như sinh viên trong trường, cũng như phải vào trường làm kiểm tra với giám thị! Nhiều lúc vừa học vừa chạy dự án trong công ty mà tui ngủ chỉ có 3-4 tiếng 1 ngày. Những ngày học thi tui nốc mấy shots espresso mỗi ngày, mặt nổi mụn còn mắt thì thâm quầng…

Học thì khổ thiệt và mắc tiền, nhưng tui may mắn được Google trợ cấp tiền học đến 2/3 nên tính ra tui chỉ phải trả rất ít cho bằng Thạc Sĩ! Cảm ơn Bác Larry!

You Might Also Like…

Bạn đang đọc nội dung bài viết Medicare, Medical Và Covered California trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!