Đề Xuất 12/2022 # Mất Quyết Định Thôi Việc, Có Được Nhận Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần? / 2023 # Top 20 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Mất Quyết Định Thôi Việc, Có Được Nhận Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần? / 2023 # Top 20 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mất Quyết Định Thôi Việc, Có Được Nhận Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần? / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Bởi chúng tôi

– 06/04/2020

Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần? Đây là thắc mắc của nhiều lao động sau khi nghỉ việc. Bảo hiểm xã hội một lần sẽ là khoản hỗ trợ đáng kể đối với nhiều người trong thời gian chưa có việc làm. Vậy nếu không may lao động làm mất giấy tờ xác nhận đã nghỉ việc ở doanh nghiệp thì có được hưởng trợ cấp một lần hay không và thủ tục hưởng, mức hưởng như thế nào?

Lao động bị mất quyết định thôi việc, có được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

I. Đối tượng nào được hưởng bảo hiểm xã hội một lần?

Căn cứ vào Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện hưởng chế độ BHXH một lần bao gồm 6 trường hợp sau:

Lao động đã đến tuổi nhận lương hưu nhưng chưa đủ thời gian đóng BHXH quy định, cụ thể là 20 năm.

Lao động đã đủ 55 tuổi nhưng chưa đủ 15 năm tham gia BHXH và không tiếp tục đóng BHXH tự nguyện, áp dụng với lao động nữ hoạt động ở xã, phường hoặc thị trấn.

Người ra nước ngoài để định cư.

Đối tượng là công an, bộ đội khi kết thúc công tác, thôi việc, không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Người đóng BHXH bắt buộc đủ 1 năm thì nghỉ việc, người đóng BHXH tự nguyện đủ 1 năm thì không tiếp tục đóng và tổng thời gian đóng chưa đủ 20 năm.

II. Mất quyết định thôi việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần?

Để giải đáp câu hỏi này, bạn cần nắm được thành phần hồ sơ để làm thủ tục hưởng BHXH một lần. 

1. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ vào Quyết định số 777/QĐ-BHXH ban hành ngày 24/6/2019, để hưởng trợ cấp một lần, các giấy tờ cần chuẩn bị gồm:

Sổ Bảo hiểm xã hội.

Mẫu số 14-HSB là bản chính đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần.

Trường hợp người tham gia BHXH đã từng ra nước ngoài định cư thì cần có bản sao Giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam do cơ quan có thẩm quyền cung cấp, hoặc các giấy tờ sau:

Sổ hộ chiếu của quốc gia nơi định cư cung cấp.

Thị thực của cơ quan có thẩm quyền xác nhận cho phép việc định cư ở quốc gia ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Các giấy tờ chứng minh, xác nhận việc đã nhập cảnh vào quốc gia nước ngoài kèm theo thẻ thường trú, tạm trú, cư trú có thời hạn tối thiểu là 5 năm trở lên.

Các giấy tờ, hóa đơn, chứng từ thu phí, thanh toán phí giám định y khoa, bản chính và bảng kê các nội dung đã thực hiện giám định.

Đối với người phục vụ trong Quân đội: Cung cấp bản kê khai thời gian và địa bàn phục vụ có hưởng phụ cấp khu vực (sử dụng mẫu 04B-HBKV).

Đối với lao động là công dân nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam thì hồ sơ gồm: Đơn đề nghị, giấy tờ hồ sơ bệnh án (nếu mắc bệnh nguy hiểm tính mạng), giấy tờ xác nhận chi phí giám định.

2. Mức hưởng trợ cấp BHXH một lần

Mức hưởng trợ cấp thôi việc khi mất quyết định có bị giảm trừ.

Căn cứ vào Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, mức hưởng BHXH một lần sẽ được tính bằng:

1.5 lần mức bình quân tiền lương đóng BHXH đối với thời gian trước năm 2014.

2 lần mức bình quân tiền lương đóng BHXH đối với thời gian từ 2014 trở đi.

Nếu lao động chưa tham gia đủ 1 năm thì mức hưởng sẽ tính tối đa bằng 2 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH.

Mức hưởng trợ cấp BHXH một lần được cụ thể hóa bằng công thức sau:

Trợ cấp BHXH một lần = (1,5 x BQTL x thời gian tham gia BHXH trước 2014) + (2 x BQTL x thời gian tham gia BHXH từ năm 2014).

Trong đó: 

BQTL là mức bình quân tiền lương đóng BHXH.

Đối với người có thời gian đóng BHXH bị lẻ thì cứ từ 1 đến 6 tháng sẽ tính là nửa năm, từ 7 tháng đến dưới 12 tháng sẽ tính 1 năm.

Đối với người tham gia BHXH tự nguyện, mức trợ cấp BHXH một lần sẽ không bao gồm mức trợ cấp Nhà nước dành riêng hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện.

Không Có Quyết Định Thôi Việc Có Lấy Bhxh Một Lần Được Không? / 2023

Chào anh chị tư vấn, em muốn hỏi vấn đề không có quyết định thôi việc lấy BHXH một lần được không? Em đóng bảo hiểm từ tháng 3/2006 đến hết tháng 3/2018 thì em xin thôi việc. Em muốn rút bảo hiểm 1 lần nhưng tờ giấy quyết định thôi việc của em bị mất. Giờ chỉ còn hộ khẩu, CMND và sổ bảo hiểm, không có quyết định thôi việc thì em có lãnh được bảo hiểm 1 lần hay không. Xin luật sư tư vấn cho em.

2.Đơn theo mẫu số 14-HSB (bản chính). 3.Đối với người ra nước ngoài để định cư có thêm một trong các giấy tờ sau: 3.1. Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam; 3.2. Bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng của một trong các giấy tờ sau đây: 3.2.1. Hộ chiếu do nước ngoài cấp; 3.2.2. Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài; 3.2.3. Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp. 4.Trích sao hồ sơ bệnh án thể hiện người lao động đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.”

Như vậy, hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì không có quyết định thôi việc. Do đó, việc bạn làm mất quyết định thôi việc không ảnh hưởng gì đến việc hưởng bảo hiểm 1 lần của bạn. Bạn chỉ cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH 1 lần theo mẫu số 14-HSB

– Khi đi, bạn mang theo bản chính Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú và CMND, Giấy tờ tùy thân có ảnh để đối chiếu

Ngoài ra, bạn cần lưu ý: Theo Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

“ĐIều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;”

Như vậy, phải sau một năm từ khi nghỉ việc mà không tham gia bảo hiểm xã hội thì mới có thể nộp hồ sơ hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.

Thủ tục nhận bảo hiểm xã hội một lần theo ủy quyền

Thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Mất Giấy Quyết Định Nghỉ Việc Có Lấy Sổ Bảo Hiểm Được Hay Không ? / 2023

Thưa luật sư, em làm công ty cũ được 6 tháng thì nghỉ việc, em có nhận được giấy quyết định nghỉ việc nhưng em đã làm mất, bây giờ em muốn xin làm công ty mới ,vậy em có thể lấy được sổ bảo hiểm xã hội ở cty cũ được hay không, và nếu không lấy được thì em phải làm thế nào? công ty em có phải xử phạt hành chính về vấn đề này không? Nếu công ty không chốt thì em có thể tự chốt được không?

Người gửi : Đỗ Thị Hoàng Oanh

Nghị định 88/2015/NĐ- CP quy định sửa đổi một số điều của Nghị định 95/2013/NĐ- CP

Thứ nhất, Việc người lao động làm mất quyết định nghỉ việc vẫn được chốt sổ BHXH

Khi người lao động nghỉ việc, thì việc chốt sổ, xác nhận quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động do người sử dụng lao động làm việc với cơ quan bảo hiểm để có sổ trả cho người lao động, theo quy định của Quyết định 959/QĐ-BHXH thì khi thực hiện thủ tục chôt sổ bảo hiểm, người sử dụng lao động chỉ cần lập hồ sơ gồm:

Như vậy, theo quy định thì việc chốt sổ sẽ không cần quyết định nghỉ việc của người sử dụng lao động với người lao động. Theo quy định thì việc chốt sổ bảo hiểm xã hội thực hiện ngay sau khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động tại đơn vị .

Thứ hai, Về việc người lao động tự mình chốt sổ bảo hiểm.

Căn cứ theo quy định tại điểm b, mục 1.2 khoản 1 Điều 34 Quyết định số 959/QĐ-BHXH thì đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, đại lý thu và cơ quan quản lý đối tượng có trách nhiệm:

“b) Phối hợp với cơ quan BHXH xác nhận, chốt sổ BHXH cho người lao động khi người lao động chấm dứt HĐLĐ, HĐLV hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.”

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì không đề cập đến vấn đề tự mình chốt bảo hiểm của người lao động trong trường hợp ngừng việc. Do vậy, trong trường hợp này, bạn muốn được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì bạn phải liên hệ với đơn vị sử dụng lao động (Phòng Lao động thương binh và xã hội quận/huyện) nơi bạn làm việc hoặc Thanh tra Sở lao động thương binh và xã hội để được can thiệp, giúp đỡ, thực hiện lập hồ sơ đề nghị chốt sổ bảo hiểm xã hội nộp cơ quan BHXH để được xem xét, giải quyết.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật Lao động – Công ty luật Minh Khuê

Bạn thấy nội dung này thực sự hữu ích?

Bạn thấy nội dung này chưa ổn ở đâu?

Mất Quyết Định Thôi Việc Có Được Hưởng Trợ Cấp Thất Nghiệp? / 2023

Chào tổng đài tư vấn, em có một vấn đề như sau. Em đi làm ở công ty đã được hơn 5 năm, nay em xin nghỉ việc ở công ty, công ty đã cấp cho em quyết định thôi việc nhưng em chưa kịp đi làm trợ cấp thất nghiệp thì em lại làm mất quyết định thôi việc mất rồi. Em đang rất hoang mang, mong anh chị giải đáp giúp em là em phải làm như thế nào ạ?

Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Nghị định số 28/2015/NĐ-CP về Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp thì:

“1. Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định.

2. Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động;

Như vậy theo quy định trên thì hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn bắt buộc phải có: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu; Quyết định thôi việc và sổ bảo hiểm xã hội.

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, quyết định nghỉ việc là một trong các giấy tờ bắt buộc để làm hồ sơ hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp. Nếu bạn đã làm mất quyết định nghỉ việc thì bạn có thể quay về công ty cũ nơi bạn đã làm việc để xin cấp lại quyết định thôi việc để có thể hoàn tất hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp.

Điều kiện, thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Sau bao lâu được nhận tiền của tháng thất nghiệp đầu tiên?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề còn thắc mắc về vấn đề: Mất quyết định thôi việc có được hưởng trợ cấp thất nghiệp; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mất Quyết Định Thôi Việc, Có Được Nhận Bảo Hiểm Xã Hội Một Lần? / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!