Đề Xuất 12/2022 # Luật Thu Hồi Quốc Tịch Úc Và Những Điều Bạn Cần Biết / 2023 # Top 14 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Luật Thu Hồi Quốc Tịch Úc Và Những Điều Bạn Cần Biết / 2023 # Top 14 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Luật Thu Hồi Quốc Tịch Úc Và Những Điều Bạn Cần Biết / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quốc tịch Úc là một trong những vấn đề mà đa số tất cả những người di dân đến Úc rất quan tâm. Tuy nhiên, trước khi có quốc tịch Úc, bạn cần nắm rõ luật thu hồi quốc tịch Úc.

Tuy nhiên, trên thực tế điều này vẫn chưa chính xác. Hiện đã có rất nhiều hồ sơ bị ảnh hưởng nặng nề vì bị tước quốc tịch.

– Bạn bị buộc tôi cung cấp thông tin và giấy tờ sai lệch trong hồ sơ xin quốc tịch của bạn để trở thành một công dân Úc.

– Bạn bị kết án về một tội hình sự nghiêm trọng và mức án là tử hình hoặc thụ án tù trên 12 tháng trước khi trở thành công dân Úc.

Úc nằm trong những nước đáng sống nhất trên thế giới

– Bạn trở thành công dân Úc bằng sự gian lận trong việc xin visa Úc (ví dụ: cung cấp giấy tờ giả).

– Bạn trở thành công dân Úc bằng sự gian lận của bên thứ ba (ví dụ, hành vi gian lận của một đại diện di trú trong đơn xin nhập tịch).

Theo Bộ Luật Di Trú 1958, nếu quyền công dân (quốc tịch) của bạn bị thu hồi trong khi bạn đang ở trong khu vực nước Úc, bạn sẽ được cấp một visa gọi là cựu công dân Úc (ex-citizen visa).

Theo đó, visa cựu công dân (Ex-citizen visa) là visa thường trú Úc nhưng không cho phép bạn ra khỏi nước Úc.

Một khi bạn rời khỏi Úc bằng ex-citizen visa, bạn sẽ không được quay trở lại Úc.

Các bạn có thể ở lại Úc dựa trên visa cựu công dân, trừ khi Bộ Di Trú quyết định hủy bỏ visa của bạn theo Bộ Luật Di Trú 1958 trên cơ sở rằng bạn không còn đạt đủ tiêu chuẩn nhân phẩm tốt (no longer of good character).

Do vậy, nếu Bộ Di Trú phát hiện rằng bạn không còn nhâm phẩm tốt, họ sẽ hủy visa cựu công dân và trục xuất bạn khỏi Úc.

Đối với trẻ em:

Trẻ em dưới 18 tuổi phụ thuộc vào cha mẹ hoặc người giám hộ có thể bị mất quốc tịch vì cha mẹ hoặc người giám bộ bị thu hồi quốc tịch.

Tuy nhiên, nếu trẻ em không có bất kỳ quốc tịch nào hoặc trẻ em có cha hoặc mẹ là quốc tịch Úc thì vẫn giữ được quốc tịch Úc.

Trường hợp bị thu hồi quốc tịch Úc, theo điều luật số 52 trong Bộ Luật Quốc Tịch Úc, các bạn có quyền khiếu nại lên tòa Phúc Thẩm Hành chính nếu bạn bị thu hồi quốc tịch ở nước này.

Thủ Tục Và Điều Kiện Định Cư Úc Bạn Cần Biết / 2023

Nước Úc là một trong những nước có nền kinh tế đang phát triển nhanh chóng.

Úc được đánh giá là một quốc gia đáng sống nhất thế giới, và còn là một nước giàu có với ngành xuất khẩu tài nguyên, giáo dục, tài chính, du lịch,..đều để lại ấn tượng.

Hơn nữa, lương và mức thu nhập bình quân đầu người nổi trội hơn nhiều so với các nước quanh khu vực.

Đặc biệt, Úc là nước có phúc lợi tốt với môi trường sống vô cùng thân thiện.

Khí hậu ở đây ôn hòa, mỗi năm có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rất rõ rệt không quá nóng cũng không phải quá lạnh.

Nhiệt độ trung bình mùa hè là 26 độ và mùa đông là 16 độ.

Úc là nước thu hút hàng ngàn thậm chí là hàng triệu người dân đến định cư tại Úc, ngôn ngữ sử dụng có thể là tiếng Trung, tiếng Anh,…có thể nói đây là đất nước đa văn hóa.

Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể yên tâm sinh sống bởi vì con người nơi đây vô cùng thân thiện, không hề xảy ra những chuyện tranh chấp như phân biệt chủng tộc như các nước khác.

Úc là nước phát triển về mặt giáo dục với nhiều ngôi trường được xây dựng lâu đời, có nền móng giáo dục vô cùng vững chắc.

Có nhiều trường lọt top những trường đại học chất lượng nhất trên toàn thế giới.

Do đó, mỗi năm các trường đại học ở Úc thu hút hàng triệu du học sinh đến học tập và sinh sống trên toàn thế giới.Và những học bổng không hề ít ỏi, thậm chí còn được cấp rất nhiều hàng năm.

Với những lý do trên, Úc đã trở thành điểm đến thiên đường với người muốn du học và định cư tại Úc.

Muốn định cư ở Úc thì cần phải làm thế nào? Câu trả lời chính là bạn cần phải đáp ứng một trong 3 điều kiện nhập cư Úc sau đây.

Các dạng và điều kiện định cư Úc

Các quốc gia phát triển có những quy định về điều kiện định cư Canada, New Zealand, và Úc cũng vậy.

1. Định cư Úc theo diện đầu tư

1.1. Visa 132

Đây là diện visa dành cho doanh nhân tài năng; đồng thời là chương trình cấp visa cho phép doanh nhân và gia đình được phép di trú vĩnh viễn, sống và hoạt động kinh doanh tại đất nước này, thông qua hai diện sau:

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Những điều kiện để nộp đơn xin visa định cư Úc diện doanh nhân hoạt động hiệu quả, doanh nhân đó phải dưới 55 tuổi cùng với tổng tài sản cá nhân và nguồn vốn doanh nghiệp đạt tối thiểu đến 1.500.000 AUD.

Ngoài ra, hai trong bốn năm trước ngày nộp đơn, 400.000 AUD là con số tối thiểu mà doanh nghiệp hoặc công ty phải đạt được cùng với doanh thu hàng năm phải đến con số là 3.000.000 AUD.

Đồng thời, số cổ phần doanh nhân đó nắm giữ trong doanh nghiệp hoặc công ty phải đến 51% nếu doanh thu hàng năm của công ty dưới 400.000 AUD.

Ngược lại, trong trường hợp doanh thu hàng năm trên 400.000 AUD thì doanh nhân đó phải sở hữu 30% hoặc 10% với trường hợp công ty đã công khai niêm yết, lên sàn chứng khoán.

1.2. Visa 188

Đây là loại visa diện doanh nhân có bảo lãnh. Người thỏa mãn điều kiện định cư tại Úc muốn nộp đơn xin visa phải dưới 55 tuổi.

Đồng thời, phải đạt tối thiểu 65 điểm theo thang điểm định cư Úc, và nhất định phải có ít nhất một bang ở Úc bảo lãnh.

Ngoài ra, doanh nghiệp của bạn phải có vốn đầu tư tối thiểu là 800.000 AUD.

Bên cạnh đó, hai trong 4 năm kể từ ngày nộp đơn, doanh thu hàng năm của doanh nghiệp tối thiểu phải đạt là 500.000 AUD.

Đồng thời, phần trăm cổ phần trong công ty phải đạt ít nhất khoảng 51% nếu doanh thu hàng năm dưới 400.000 AUD.

Ngược lại, trong trường hợp doanh thu hàng năm cao hơn 400.000 AUD thì phần trăm cổ phần phải đạt 30% hoặc 10% với trường hợp công ty đã công khai niêm yết và lên sàn chứng khoán.

1.3. Visa 888

Cuối cùng là visa 888 sau khi doanh nhân được cấp visa 188 và đủ điều kiện doanh nhân có thể nộp đơn để xin visa 888 – Visa định cư vĩnh viễn tại Úc.

Sau khi được cấp visa 888, doanh nhân và gia đình sẽ được hưởng hầu hết những chế độ ưu đãi của người dân bản xứ.

Ngoài ra, được phép bay về nước bất cứ lúc nào nếu muốn.

Đặc biệt, chỉ sau một năm sinh sống ở Úc, doanh nhân và gia đình có thể xin nhập quốc tịch nếu muốn.

2. Định cư Úc theo diện bảo lãnh

Định cư Úc theo diện bảo lãnh bao gồm các diện đoàn tụ gia đình phổ biến sau:

2.1. Định cư theo diện kết hôn

Định cư Úc theo diện kết hôn có hai loại visa mà đương đơn được phép định cư tại Úc đó là visa 300 và visa 309.

Visa 300 là visa dành cho người đã đính hôn với một người đang cư trú tại Úc và người được cấp visa thời gian kết hôn tối thiểu là 9 tháng kể từ ngày được nhận visa.

Bên cạnh đó, bạn và người bảo lãnh đều phải trên 18 tuổi chưa kết hôn, cả hai phải khác giới và đã gặp nhau trước đó.

Visa 309

Visa tiếp theo được cấp cho người nộp đơn diện kết hôn hợp pháp là visa 309. Đây là visa thường trú, nó cho phép bạn được sống tại Úc trong khi bạn chờ được xét duyệt visa 100.

Bên cạnh đó, nếu bạn có lý do chưa thể kết hôn thì phải chứng minh được mối quan hệ đã trên 12 tháng. Tuy nhiên, quy định này có ngoại lệ đối với các mối quan hệ có con hoặc hôn nhân đồng giới.

Khi được cấp visa 309, bạn sẽ được sinh sống, học tập và làm việc ở Úc, mức học phí dành cho sinh viên nước ngoài. Ngoài ra, bạn được phép đi du lịch trong nước không giới hạn số lần đi và được phép mua bảo hiểm y tế Medicare.

2.2. Bảo lãnh cha mẹ định cư Úc

Visa 103

Visa 103 là loại visa cho phép bố mẹ sang Úc sống cùng với con cái của họ. Nhưng visa này yêu cầu con cái của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi bố mẹ sinh sống ở Úc.

Để được phép nộp đơn xin visa 103, bố mẹ phải có ít nhất một nửa trong số con cái là công dân Úc, hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân đang định cư New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Visa 143

Visa 143 cũng như visa 103 nhưng bố mẹ phải là người có đầy đủ kinh tế để chu cấp phí của bản thân và con khi đến Úc sinh sống.

Visa 173

Visa 173 là loại visa dành cho bố mẹ có con cái sinh sống ở Úc ít nhất là hai năm, chú ý là loại visa này không thể gia hạn, vì thế nếu muốn bố mẹ phải xin visa 173 này.

Bố mẹ có thể xin ba dạng sau: thị thực diện di trú, thị thực diện bảo vệ (vĩnh viễn) và thị thực diện điều trị y tế (tạm thời).

2.3. Định cư theo diện bảo lãnh con cái

Visa 101

Visa 101 là loại visa vĩnh viễn dành cho trẻ dưới 18 tuổi được nhận nuôi hoặc sắp được nhận nuôi.

Visa này yêu cầu bố mẹ của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi con cái sinh sống ở Úc.

Để được phép nộp đơn xin visa 101, bố mẹ phải là công dân Úc hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Visa 102

Visa 102 là loại visa cho phép con nuôi sang Úc sống cùng với bố mẹ của họ.

Nhưng visa này yêu cầu bố mẹ của họ phải đủ điều kiện trợ cấp trong khi con cái sinh sống ở Úc và bố mẹ phải là công dân Úc.

Hoặc đang là cư dân thường trú ở Úc cùng với trường hợp công dân New Zealand đủ điều kiện và thường trú ở Úc.

Bố mẹ nuôi sẽ là người đứng ra làm hồ sơ xin visa với vai trò là người bảo hộ.

Visa 405

Visa 405 là loại visa dành cho con cái bao gồm con ruột hay con riêng của vợ, chồng, có bố mẹ đang sở hữu Visa tạm theo diện bảo lãnh vợ/chồng và chưa được cấp Visa định cư chính thức.

Loại visa này cho phép con cái được đến Úc hay thường trú vĩnh viễn ở Úc theo Visa của bố mẹ bảo lãnh.

2.4. Bảo lãnh người thân sang định cư

Visa 114

Visa 114 này cho phép người lớn tuổi chưa có gia đình hoặc đã ly hôn đến Úc sinh sống và có điều kiện kinh tế phụ thuộc vào người thân đang sinh sống ở Úc.

Visa 115

Visa 115 là visa bảo lãnh đoàn tụ theo diện người thân còn sót lại, và được bảo lãnh bởi anh chị em, cha mẹ là công dân Úc, thường trú nhân Úc hoặc công dân New Zealand đang sinh sống tại Úc có đủ điều kiện.

Visa 116

Visa 116 là visa dành cho người thân sang Úc sinh sống để chăm sóc cho người đang điều trị y tế ở Úc.

Visa 117

Visa 117 là loại visa cho phép trẻ em dưới 18 tuổi không được bố mẹ chăm sóc hoặc là trẻ mồ côi sang Úc sinh sống vĩnh viễn cùng với họ hàng.

3. Định cư Úc diện tay nghề

Định cư Úc diện tay nghề bao gồm các loại visa sau:

3.1. Visa 190

Visa 190 là visa độc lập diện kỹ năng được chỉ định là visa thường trú dành cho những người lao động có kỹ năng muốn sinh sống và làm việc ở Úc theo bảng tính điểm points test được chỉ định bởi cơ quan chính phủ Úc.

3.2. Visa 189

Visa 189 là loại visa dành cho những người lao động có tay nghề , có kỹ năng và trình độ cao, muốn đến và ở lại Úc dựa theo thang điểm di trú points test được đánh giá tại cơ quan Úc, diện này sẽ không bao gồm bảo lãnh.

3.3. Visa 489

Visa 489 là visa bảo lãnh dành cho những khu vực thưa dân cư cho phép những người dân lao động có kỹ năng sinh sống và làm việc ở khu vực cụ thể với thời gian khoảng 4 năm.

Đặc biệt, chỉ sau 2 năm làm việc bạn có thể xin visa thường trú.

3.4. Visa 457

Visa Úc 457 là visa thông dụng nhất của doanh nghiệp giúp bảo lãnh những người lao động ở nước ngoài đến làm việc tạm thời ở Úc với mức lương vô cùng hấp dẫn.

Bởi vì vậy, visa 457 được xem là tấm vé vàng cho nhiều người dân lao động nước ngoài.

Quyền lợi khi nhập cư Úc

Quyền lợi về di trú và quốc tịch:

Bạn có thể bảo lãnh gia đình và người thân sang sinh sống tại Úc dựa theo những điều kiện quy định.

Được hưởng mọi quyền lợi của một công dân Úc do chính phủ đề ra: như được cấp bảo hiểm y tế Medicare và được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại tất cả các bệnh viện, phòng khám công trên khắp cả nước.

Sau khi nhập tịch và trở thành công dân Úc, bạn có đủ quyền và nghĩa vụ giống những công dân khác, đặc biệt là quyền bầu cử. (Đây là quyền mà Thường trú nhân không có)

Về giáo dục: Được học tập miễn phí từ cấp tiểu học đến cấp trung học phổ thông, học phí đại học được ưu đãi như người bản xứ và bạn có thể vay vốn để học lên thạc sĩ, tiến sĩ.

Về tài sản: Bạn sẽ được hưởng những ưu đãi cũng như quy định giống như người bản xứ.

Chính phủ Úc luôn khuyến khích người dân phát triển đô thị tại các khu vực thưa dân cư, do đó các chính sách về việc mua bán bất động sản thường dễ dàng hơn.

Bạn không những có quyền mua bán bất động sản, mà thậm chí còn được vây ngân hàng để mua nhà.

Verity Law – Công ty tư vấn định cư Úc uy tín

Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thường xuyên tin tức về nhập cư, di trú Úc qua website https://veritylaw.com.au/vi/

Luật Đền Bù Đất Đai 2022 Và 6 Bước Thu Hồi Đất Bạn Cần Biết! / 2023

Thực ra, giải tỏa đất đai hay còn gọi là giải phóng mặt bằng. Đây là quá trình di dời các công trình xây dựng, cây cối, hoa màu hoặc dân cư trên một diện tích đất nào đó. Quá trình này nhằm thực hiện cải tạo, quy hoạch hoặc xây dựng công trình mới.

Đây là khái niệm để chỉ sự “đền trả” lại những thiệt hại cho hoạt động giải phóng gây ra. Khi thay đổi Luật đất đai năm 1993 vào năm 2001, Quốc hội đã thống nhất cụm từ “bồi thường” thay cho “đền bù”.

Trong quá trình giải phóng mặt bằng thì nhà nước sẽ có chính sách về việc đền bù diện tích đất đai được thu hồi. Điều này sẽ giúp cho các cá nhân, hộ gia đình hoặc tập thể đỡ được phần nào thiệt hại trong quá trình giải tỏa. Số tiền đền bù sẽ tùy thuộc vào quy định cũng như luật đền bù giải tỏa.

Vậy, những trường hợp nào thì nhà nước sẽ thu hồi đất đai hoặc giải phóng mặt bằng? Cụ thể, trong Luật đất đai năm 2013 có quy định một số các trường hợp sau:

Đất đai được thu hồi vì mục đích an ninh quốc phòng. Hoặc phát triển kinh tế – xã hội phục vụ lợi ích quốc gia và công cộng.

Thu hồi đất do vi phạm các nội dung trong luật đất đai

Thu hồi đất do chấm dứt thời gian sử dụng đất theo pháp luật. Hoặc ở các khu vực có nguy cơ đe dọa tính mạng của người dân.

Chính vì vậy, nếu đất của bạn nằm trong diện này thì sẽ bị thu hồi lại.

Khi bị thu hồi thì số tiền đền bù là vấn đề được người dân quan tâm nhất. Thực tế thì giá đền bù sẽ thấp hơn giá thị trường. Vậy người dân được thỏa thuận số tiền đền bù này không?

Chỉ được thỏa thuận đền bù khi đất của bạn nằm trong các diện thu hồi khi chủ đầu tư thực hiện dự án. Chủ đầu tư sẽ nhận đất đai thông qua hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Lúc này theo luật đền bù giải tỏa, người dân sẽ được thỏa thuận giá mua bán.

📝Luật đền bù đất đai 2020 và 6 bước thu hồi đất, giải phóng mặt bằng

Theo như điều 69 thuộc Luật đất đai 2013 thì quy trình giải phóng mặt bằng, thu hồi đất sẽ gồm những bước sau

1. Luật đền bù đất đai 2020 với bước thông báo thu hồi đất

Thu hồi là bước đầu tiên trong quá trình giải tỏa đền bù. Trước khi có quyết định thì các cơ quan có thẩm quyền phải thông báo:

Chậm nhất 90 ngày với đất nông nghiệp

Chậm nhất 180 ngày đối với đất phi nông nghiệp

Thông báo này sẽ được gửi đến những cá nhân, hộ gia đình nằm trong khu vực đất thu hồi. Hình thức thông báo thông thường như họp tổ dân phố, khu dân cư, phát thanh, truyền hình… Hoặc cũng có thể dán thông báo niêm yết tại trụ sở Ủy ban xã/huyện.

Nội dung thông báo sẽ ghi rõ kế hoạch thu hồi đất đai, điều tra khảo sát tình hình, đo đạc và kiểm đếm đất. Nếu người dân đồng ý các phương thức kế hoạch thì UBND có thẩm quyền sẽ ra quyết định. Sau đó thực hiện kế hoạch ồi thường theo luật đền bù giải tỏa. Đồng thời, các kế hoạch hỗ trợ tái định cư cho người dân cũng được thực hiện.

2. Luật đền bù giải tỏa với quy trình điều tra, khảo sát, đo đạc khu vực đất thu hồi

Ở bước này, người sử dụng đất phải có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan chức năng. Cần hỗ trợ tổ chức đền bù giải tỏa trong việc khảo sát, điều tra và đo đạc diện tích chính xác. Đồng thời thống kê được chi tiết nhà ở và các tài sản khác có gắn liền với đất.

Nếu người dân không phối hợp thì cơ quan chính quyền nơi có đất thu hồi phải làm công tác tư tưởng. Bên cạnh đó, họ cũng phải vận dụng và thuyết phục người dân cùng phối hợp để thực hiện nhanh hơn.

Trong khoảng thời gian 10 ngày nếu vẫn không có sự phối hợp thì tổ chức làm nhiệm vụ sẽ quyết định kiểm đếm bắt buộc. Nếu người dân vẫn không phối hợp thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ban hành quyết định cưỡng chế.

3. Lập ra và thẩm định các phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải tỏa sẽ phải lập ra các phương án nhằm hỗ trợ bồi thường và hỗ trợ tái định cư. Kết hợp với cơ quan địa phương để tổ chức thu hồi ý kiến về các phương án. Họ có thể tổ chức các cuộc họp trực tiếp với người dân trong khu vực thu hồi.

Tổ chức thực hiện nhiệm vụ bồi thường giải tỏa cũng sẽ tổng hợp các ý kiến bằng văn bản. Họ phải đưa ra cụ thể số lượng ý kiến của mỗi phương án là bao nhiêu để tổng hợp số liệu. Cơ quan có thẩm quyền sẽ thẩm định phương án trước khi trình UBND cấp thẩm quyền quyết định thu hồi.

4. Luật đền bù đất đai 2020 với quy trình đưa ra quyết định thu hồi đất

UBND cấp có thẩm quyền ra các quyết định về thu hồi, phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư trong cùng 1 ngày. Họ sẽ gửi các quyết định đến từng người có đất thu hồi.

Luật đền bù giải tỏa và nội dung trong quyết định

Ghi rõ mức bồi thường cho diện tích đất thu hồi

Hỗ trợ hoặc bố trí nơi tái định cư, nếu có

Thời gian và địa điểm để trả tiền bồi thường, hỗ trợ

Thời gian bố trí nhà, đất tái định cư, nếu có

Thời gian người dân phải bàn giao lại đất cho tổ chức làm công tác bồi thường và thu hồi đất.

Tổ chức công tác bồi thường, hỗ trợ và bố trí tái định cư theo phương án đã được phê duyệt trước đó.

5. Luật đền bù đất đai 2020 với quy trình chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

Việc chi trả tiền bồi thường rất quan trọng. Thời gian chi trả là trong vòng 30 ngày từ ngày quyết định thu hồi đất có hiệu lực. Cơ quan, tổ chức ban ngành có trách nhiệm sẽ thực hiện bước này cho người dân có đất thu hồi.

Trường hợp người dân nhận số tiền này chậm, thì họ còn được thanh toán thêm một khoản. Số tiền này sẽ được quy định trong luật đền bù giải tỏa nhà đất, tính trên số tiền chậm trả và thời gian chậm trả.

Còn nếu người dân không nhận tiền bồi thường hỗ trợ theo luật đền bù giải tỏa nhà? Số tiền đó sẽ được chuyển vào Kho bạc nhà nước. Nếu người dân chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định thì sẽ bị trừ vào số tiền được bồi thường.

6. Luật đền bù đất đai 2020 với quy trình bàn giao hoặc cưỡng chế thu hồi đất

Trong quá trình đền bù giải tỏa, đây là bước cuối cùng. Người có đất thu hồi sẽ có nhiệm vụ bàn giao lại cho chủ đầu tư hoặc nhà nước theo thời gian quy định. Nếu họ không thực hiện đúng thì sẽ bị cưỡng chế theo luật đất đai về đền bù giải tỏa.

📝Luật đền bù đất đai 2020 và những lưu ý giúp bạn mua đất an toàn hơn

Đất đai là một trong những tài sản có giá trị lớn. Đất đai tuy là tài sản nhưng nó lại là tài sản đặc biệt. Thuộc quyền sở hữu của toàn dân nhưng nhà nước đứng ra quản lý. Chính vì thế trong quá trình mua bán đất đai, bạn nên tham khảo kỹ để tránh những rủi ro không đáng có.

1. Nên tránh đầu tư vào những loại hình đất nền nào?

Đất nền là kênh đầu tư hấp dẫn và mang lại lợi nhuận cao cho người đầu tư. Tuy nhiên, đây cũng là loại hình chứa nhiều rủi ro – nhất là với người chưa có kinh nghiệm. Để đầu tư an toàn hơn, bạn nên lưu ý kỹ 4 loại hình đất nền này

Đây là một chiêu trò nhằm kích thích sự tò mò và thu hút sự chú ý của các khách hàng. Do đó, bạn cần phải kiểm tra thông tin đất thanh lý trước khi quyết định. Trong đó, vấn đề giấy tờ rất quan trọng nhằm tránh những rủi ro như đất quy hoạch, đất tranh chấp…

Tức là các dự án đó đều không có thực, không có tồn tại trên phương diện pháp luật. Nó là chiêu trò nhằm thu hút khách hàng đầu tư với những thông tin do họ vẽ nên. Đặc biệt, giá của các dự án này khá rẻ so với thị trường.

Chính vì thế, với những thông tin đất nền dự án có giá rẻ bạn càng nền cẩn trọng. Phải yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ các thông tin giấy tờ, hồ sơ pháp lý. Trong quá trình xem đất, bạn phải nắm rõ và xác định được vị trí đất, số thửa…

Tránh những lô đất chưa được cấp phép

Đất nền phân lô cũng là một trong các hình thức đầu tư được khá nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, nếu gặp phải đất nền mà chưa được phép phân lô, bạn sẽ khó kinh doanh buôn bán sau này. Nếu bạn mua ở thì sẽ khó khăn trong việc xin cấp sổ…

Tuy đất nền này có giá khá mềm để mua, tuy nhiên cũng ẩn chứa khá nhiều rủi ro. Bạn nên đề phòng đến vấn đề người bán “lật lọng” không thực hiện các thủ tục cần thiết để giao đất. Đó là chưa kể nếu ngân hàng phát mãi và chủ đầu tư đó rơi vào tình trạng phá sản.

2. Nên tránh đầu tư vào những lô đất dính quy hoạch

Làm sao để tránh các lô đất dính quy hoạch?

Nói chung, bạn nên cẩn thận và kiểm tra kỹ để tránh những lô đất dính vào quy hoạch. Vì những thông tin quy hoạch này khiến bạn gặp rắc rối khi tiến hành thủ tục làm giấy tờ hoặc khi mua bán. Đặc biệt, đất đai nhà cửa lại là khối tài sản lớn nên bạn cần phải tham khảo kỹ để tránh được nhiều rủi ro nhất!

3. Bạn nên tham khảo kỹ các thông tin giấy tờ trước khi đầu tư

Vấn đề giấy tờ nhà đất rất quan trọng vì thế bạn cần tham khảo và tìm hiểu thật kỹ. Như khi đặt cọc thì bạn nên công chứng giấy tờ đặt cọc trước khi giao dịch mua bán. Việc công chứng giấy đặt cọc sẽ giúp bạn an toàn hơn, tránh được rủi ro tranh chấp.

Vấn đề giấy tờ nhà đất rất quan trọng vì thế bạn cần tham khảo và tìm hiểu thật kỹ.

Nên kiểm tra kỹ để tránh tình trạng giấy tờ nhà đất giả. Trường hợp này, bạn hãy nhờ những người có kinh nghiệm hơn tư vấn. Hoặc, mang giấy tờ nhà đất đến các cơ quan có thẩm quyền nhờ hỗ trợ kiểm tra.

Nói chung, giao dịch mua bán nhà đất càng cẩn thận, bạn càng an toàn. Đừng nên bỏ lỡ bất kỳ cơ hội kiểm tra thông tin vì bất kỳ lý do gì. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về luật đền bù đất đai 2020. Đồng thời bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm hơn trong quá trình giao dịch và mua bán nhà đất!

– Vân Anh (Content Writer) –

Thuế Ở Úc: Những Điều Quý Vị Cần Biết / 2023

Thuế ở Úc: những điều quý vị cần biết

Quý vị có thể tải xuống một bản sao ấn phẩm – Thuế ở Úc: những gì quý vị cần biết (PDF, 711KB)This link will download a file

Tại sao chúng ta đóng thuế

Thuế là tiền người dân và doanh nghiệp phải đóng cho Chính phủ Úc để cung cấp các dịch vụ, bao gồm:

sức khỏe

giáo dục

quốc phòng

đường bộ và đường sắt

an sinh xã hội và các khoản trợ cấp khác từ Centrelink – Services Australia.

Là người Úc, chúng ta được hưởng một hệ thống y tế tốt, giáo dục chất lượng và nhiều cơ sở cộng đồng (ví dụ: công viên và sân chơi) nhờ vào việc thu thuế.

Quý vị sẽ đóng bao nhiêu thuế

Số tiền thuế quý vị phải đóng tùy thuộc vào:

quý vị có là cư dân Úc cho mục đích thuế vụ hay không

mức thu nhập của quý vị bao nhiêu

quý vị có đi làm nhiều hơn một công việc không

quý vị có mã số thuế (tax file number – viết tắt là TFN) hay không – đây là số tham chiếu cá nhân mà quý vị nên cho người chủ biết sau khi bắt đầu làm việc cho họ.

Nếu bắt đầu làm việc trước khi có TFN, quý vị có 28 ngày để xin TFN và đưa cho người chủ của mình. Nếu không, người chủ của quý vị sẽ lấy thuế từ tiền lương của quý vị ở mức cao nhất.

Trước khi quý vị bắt đầu làm việc

Được phép làm việc tại Úc

Nếu là cư dân nước ngoài, quý vị phải xin phép Department of Home Affairs (Bộ Nội vụ) trước khi bắt đầu làm việc tại Úc. Home Affairs (Bộ Nội vụ) có thể cung cấp cho quý vị các thông tin hữu ích bao gồm thị thực (visa) nào cho phép quý vị làm việc tại Úc.

Bước tiếp theo:

Để biết thêm thông tin, hãy liên lạc với Home Affairs

External Link

(liên kết đến một trang mạng bên ngoài)

Xin tax file number (mã số thuế)

Tax file number (TFN) là số tham chiếu cá nhân của quý vị. Xin TFN miễn phí.

Quý vị nên có TFN trước khi bắt đầu công việc hoặc ngay sau khi bắt đầu công việc, nếu không quý vị sẽ phải đóng thuế nhiều hơn. Chúng tôi cấp TFN cho các cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức khác cho mục đích nhận dạng và lưu trữ hồ sơ.

Cách quý vị xin TFN sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh của quý vị.

Để tìm hiểu thêm về cách xin mã số thuế, hãy truy cập:

Nếu đang di dân đến Úc hoặc có thị thực cư trú tạm thời cho phép quý vị làm việc tại Úc, quý vị có thể xin TFN trực tuyến.

Để xin mã số thuế trực tuyến, hãy truy cập:

Khi điền xong mẫu đơn, quý vị sẽ cần các giấy tờ chứng minh danh tính của mình.

Có thể mất tới 28 ngày để giải quyết đơn xin TFN của quý vị và gửi TFN đến địa chỉ của quý vị.

Giữ TFN của quý vị cho an toàn

TFN sẽ theo quý vị suốt đời, vì vậy hãy giữ cho an toàn. Quý vị chỉ có một TFN cho dù quý vị có thay đổi tên hoặc địa chỉ, thay đổi công việc, chuyển tiểu bang hoặc đi ra nước ngoài.

Đừng để người khác sử dụng TFN của quý vị, kể cả bạn bè hoặc người thân. Cho phép người khác sử dụng, cho đi hoặc bán TFN là một tội phạm.

Chỉ cung cấp TFN của quý vị cho:

chúng tôi khi cần bàn về hồ sơ thuế của quý vị

người chủ của quý vị sau khi bắt đầu làm việc, nhưng đừng ghi trong đơn xin việc

ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính khác của quý vị

Services Australia

đại diện thuế có đăng ký của quý vị

quỹ hưu bổng (super) của quý vị

nơi cung cấp dịch vụ giáo dục bậc đại học hoặc trường đại học của quý vị để vay tiền học, chẳng hạn như Chương trình cho vay giúp Giáo dục Đại học (HELP).

Báo cáo cho chúng tôi ngay lập tức bất kỳ mất mát, bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích TFN của quý vị bằng cách gọi điện thoại số 1800 467 033.

Giữ TFN của quý vị và các chi tiết nhận dạng cá nhân khác an toàn giúp ngăn ngừa tội phạm trộm chi tiết nhận dạng. Tội phạm trộm chi tiết nhận dạng xảy ra khi chi tiết nhận dạng của ai đó bị sử dụng để thực hiện hành vi tội phạm.

Email, fax, SMS và các cuộc gọi điện thoại lừa đảo có thể nghe có vẻ rất thuyết phục. Đừng cho TFN, mật khẩu hoặc thông tin nhạy cảm khác của quý vị vào email hoặc SMS. Hãy cảnh giác và nếu quý vị không chắc chắn là do chúng tôi liên lạc, hãy gọi cho chúng tôi qua đường dây nóng chống lừa đảo 1800 008 540.

Số doanh nghiệp Úc (ABN) là dành cho doanh nghiệp

Không phải ai cũng xin được hoặc cần số doanh nghiệp Úc (ABN) để làm việc tại Úc. Có ABN có nghĩa là quý vị:

đang điều hành doanh nghiệp của riêng mình

quý vị phải đóng phần thuế của riêng quí vị cho chúng tôi

có thể quý vị cần phải tự đóng tiền hưu bổng cho mình

có thể không được bảo hiểm nếu quý vị bị thương.

Khi quý vị bắt đầu làm việc

Điền tờ khai tax file number (mã số thuế)

Khi quý vị bắt đầu làm việc, người chủ sẽ yêu cầu quý vị điền Tax file number declaration (tờ khai Mã số thuế) (NAT 3092) để cho họ biết TFN và thông tin cá nhân của quý vị.

Họ sử dụng tờ khai này để tính xem quý vị cần phải đóng bao nhiêu thuế.

Quý vị có 28 ngày để điền tờ khai và đưa cho người chủ của mình. Nếu quý vị không điền, họ phải lấy thuế từ lương của quý vị ở mức cao nhất.

Tiền hưu bổng (Superannuation)

Hưu bổng là hệ thống tiết kiệm dành cho lúc hưu trí của Úc. Đó là số tiền dành riêng trong suốt cuộc đời đi làm của quý vị cho lúc quý vị nghỉ hưu.

Khi bắt đầu một công việc mới, điều quan trọng là quý vị phải hiểu hưu bổng hoạt động ra sao và biết các quyền hạn của mình và những gì quý vị được hưởng. Những quyết định của quý vị bây giờ và trong tương lai sẽ ảnh hưởng đến lối sống của quý vị khi nghỉ hưu.

Ngoài tiền lương, người chủ bắt buộc phải đóng thêm khoản hưu bổng cho quý vị. Hầu hết mọi người có thể chọn quỹ hưu bổng của Úc để đóng những khoản tiền này vào.

Nói chung, nếu quý vị được trả 450 đô la trở lên trong một tháng theo lịch, người chủ của quý vị phải đóng góp vào tài khoản hưu bổng của quý vị một khoản tiền theo tỉ lệ phần trăm trên số tiền quý vị kiếm được.

Nộp tờ khai thuế

Là một cá nhân, quý vị phải nộp tờ khai thuế nếu:

quý vị đã đóng thuế trong năm tính thuế (từ 1 tháng 7 đến 30 tháng 6)

thu nhập chịu thuế của quý vị (bao gồm các khoản phụ cấp hoặc trợ cấp của Centrelink) đã vượt quá một ngưỡng nhất định đối với cư dân – xem Quý vị có cần phải nộp tờ khai thuế không

quý vị là cư dân nước ngoài và kiếm được 1 đô la trở lên ở Úc trong năm tính thuế (không bao gồm thu nhập đã bị khấu trừ thuế của người không phải cư dân)

quý vị sẽ rời khỏi Úc vĩnh viễn hoặc trong thời gian hơn một năm tính thuế.

Thông tin quý vị cần phải nộp

Để nộp tờ khai thuế, quý vị cần biết:

thu nhập đi làm của quý vị là bao nhiêu, tiền lãi từ tài khoản ngân hàng hoặc đầu tư là bao nhiêu

bao nhiêu tiền thuế đã được khấu trừ từ thu nhập của quý vị (bao nhiêu tiền người chủ đã khấu trừ từ lương của quý vị và gửi cho chúng tôi)

về bất kỳ khoản khấu trừ và giảm thuế nào quý vị đang khai.

những chi phí này không cho việc riêng tư

quý vị có bằng chứng lưu lại cho chi phí của mình (chẳng hạn như biên lai).

Người chủ cần cung cấp cho quý vị một tờ kê khai thu nhập hoặc bản tóm tắt tiền trả. Tờ này cho biết quý vị đã kiếm được bao nhiêu tiền và đã đóng bao nhiêu tiền thuế.

Bước tiếp theo:

Lưu trữ giấy tờ

Khi quý vị nộp tờ khai thuế, chúng tôi sẽ tiến hành xem xét và tính xem quý vị đã trả đúng số tiền thuế chưa. Chúng tôi cho quý vị biết kết quả bằng cách gửi cho quý vị bản thẩm định thuế.

Quý vị phải lưu lại bằng chứng, chẳng hạn như biên lai, cho bất kỳ khoản khấu trừ nào quý vị khai. Quý vị cần giữ những giấy tờ này trong ít nhất năm năm kể từ ngày quý vị nộp tờ khai thuế. Chúng tôi có thể yêu cầu quý vị cho chúng tôi xem những giấy tờ lưu này.

myDeductions là một phương cách tiện lợi để giữ hồ sơ chi phí và thu nhập của quý vị ở cùng một nơi. Tải ATO app về thiết bị thông minh của quý vị và chọn biểu tượng myDeductions.

Điền và nộp tờ khai thuế của quý vị

Khi nào nộp

Nếu quý vị đang chuẩn bị và nộp tờ khai thuế cá nhân của mình, quý vị phải nộp trễ nhất là ngày 31 tháng 10. Nếu quý vị nhờ đại diện thuế lần đầu tiên hoặc một đại diện thuế khác với năm ngoái, quý vị phải liên lạc với họ trễ nhất là ngày 31 tháng 10.

Nếu quý vị không nộp tờ khai thuế của mình và trả bất kỳ khoản tiền nào quý vị nợ chúng tôi, quý vị có thể phải trả tiền phạt.

Sử dụng myTax để nộp trực tuyến

Quý vị có thể sử dụng myTax để nộp trực tuyến. Đây là cách nhanh chóng, dễ dàng, an toàn và bảo đảm để nộp trực tuyến.

Để sử dụng myTax, trước tiên quý vị cần tạo tài khoản myGov và liên kết tài khoản của quý vị với các dịch vụ trực tuyến ATO.

Bước tiếp theo:

Nộp qua đại diện thuế có đăng ký

Quý vị có thể sử dụng một đại diện thuế có đăng ký để chuẩn bị và nộp tờ khai thuế của quý vị. Quý vị cần liên lạc với họ trước ngày 31 tháng 10. Quý vị có thể tìm một đại diện thuế có đăng ký, hoặc kiểm tra xem có phải họ là một đại diện thuế có đăng ký.

Bước tiếp theo:

Trợ giúp thêm để nộp

Nếu cần trợ giúp để nộp tờ khai thuế, quý vị có thể sử dụng chương trình Tax Help.

Tax Help là một nhóm các tình nguyện viên cộng đồng được đào tạo và công nhận của ATO. Họ cung cấp dịch vụ miễn phí và bảo mật để giúp mọi người điền tờ khai thuế trực tuyến bằng myTax.

Chương trình có sẵn từ tháng 7 đến tháng 10, tại tất cả các thành phố thủ phủ và nhiều vùng quê trên khắp nước Úc.

Bước tiếp theo:

If you or your employees don’t speak English well and need a simple overview of tax in Australia, read our publication Tax in Australia: what you need to know – Vietnamese translation.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Luật Thu Hồi Quốc Tịch Úc Và Những Điều Bạn Cần Biết / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!