Đề Xuất 11/2022 # Luật Sư Hà Đăng: Trước Pháp Luật Ông Đinh La Thăng Cũng Chỉ Là Công Dân Bình Thường / 2023 # Top 15 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 11/2022 # Luật Sư Hà Đăng: Trước Pháp Luật Ông Đinh La Thăng Cũng Chỉ Là Công Dân Bình Thường / 2023 # Top 15 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Luật Sư Hà Đăng: Trước Pháp Luật Ông Đinh La Thăng Cũng Chỉ Là Công Dân Bình Thường / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chia sẻ

Ngày 08/12/2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN).

Ông Đinh La Thăng khi còn là Bí thư TP HCM

PV: Thưa ông, chiều nay ngày 8/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can đối với ông Đinh La Thăng. Đây có phải trường hợp cựu Ủy viên Bộ Chính trị đầu tiên bị khởi tố không?

Luật sư Hà Đăng: Không ai khởi tố Ủy viên Bộ Chính trị hay Ủy viên Trung ương Đảng. Trước khi khởi tố, những cá nhân đó sẽ bị cho thôi tất cả các chức danh đang giữ, ông Đinh La Thăng cũng vậy.

Hơn nữa, những vi phạm của ông Thăng từ thời ông ấy làm ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chưa là Ủy viên Trung ương Đảng cũng như Ủy viên Bộ Chính trị. Vì vậy, không thể đánh đồng những khái niệm trên.

Ông Thăng cũng chỉ là công dân bình thường nên việc khởi tố bị can cũng diễn ra theo đúng trình tự.

PV: Với tội danh bị khởi tố, ông Thăng sẽ đối mặt mức án như thế nào?

Luật sư Hà Đăng: Tôi cũng chưa xem thông tin khởi tố ông Thăng nên cũng chưa biết sai phạm của ông Thăng như thế nào. Hiện tại mới chỉ là khởi tố, bắt tạm giam bị can để phục vụ điều tra nên chưa thể kết tội ông Đinh La Thăng được.

Còn phải đợi Viện kiểm sát truy tố rồi đưa ra xét xử mới có thể kết luận có tội hay không. Trong quá trình xét xử còn xét đến các yếu tố giảm nhẹ như: phạm tội lần đầu; người phạm tội có thành khẩn khai báo, có ăn năn hối cải hay không; có khắc phục được hậu quả do mình gây ra… Từ các cơ sở đó, tòa án mới đưa ra mức phạt.

Trường hợp của ông Đinh La Thăng là vụ việc đã xảy ra từ lâu, nên khi xét xử chưa chắc chỉ có tội danh đã bị khởi tố, thậm chí còn có thể có thêm những tội danh khác. Vì vậy, chưa thể đưa ra khung hình phạt cho ông Thăng. Phải đợi tòa án xét xử xem ông Thăng phạm những tội gì, có tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng nào thì mới có khung hình phạt được.

PV: Xin cảm ơn ông!

Ông Đinh La Thăng Đã Có Luật Sư Bào Chữa / 2023

Chiều tối nay (14.12), luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM) xác nhận với phóng viên về việc đã được Cơ quan điều tra Bộ Công an cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

“Cơ quan điều tra tạo điều kiện thuận lợi cho tôi và đã cấp giấy bào chữa rồi”- luật sư Phan Trung Hoài nói.

Theo tìm hiểu của PV, sau khi bị khởi tố và bắt tạm giam ngày 8.12 vừa qua, gia đình ông Đinh La Thăng đã có giấy mời luật sư bào chữa. Sau đó, đơn yêu cầu luật sư cho ông Đinh La Thăng đã được chuyển tới tay luật sư. Luật sư Phan Trung Hoài đã tới làm việc với cơ quan điều tra ngày 13/12 để thực hiện các thủ tục pháp lý về cấp giấy chứng nhận bào chữa.

Luật sư Phan Trung Hoài xác nhận, đến thời điểm hiện tại ông là luật sư duy nhất được cấp giấy chứng nhận bào chữa cho ông Đinh La Thăng.

Chiều ngày 8.12, Bộ Công an ra thông báo nêu rõ, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã ra Quyết định Khởi tố bị can về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 165 – Bộ luật Hình sự, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với ông Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; VKSND Tối cao đã phê chuẩn các Quyết định và Lệnh trên.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đã thực hiện tống đạt Quyết định Khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt, khám xét đối với ông Đinh La Thăng theo đúng quy định của pháp luật.

Cơ quan Cảnh sát điều tra và Cơ quan An ninh điều tra – Bộ Công an đang tập trung lực lượng điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản để sớm kết luận điều tra, truy tố và xét xử theo đúng quy định của pháp luật…

Luật Sư Phạm Thanh Bình: Việc Tháo Còng Tay Cho Ông Đinh La Thăng Là Cần Thiết. / 2023

(VnMedia) – Chia sẻ quan điểm trên đài truyền hình VTC, Luật sư Phạm Thanh Binh cho rằng, việc còng tay các bị cáo tại phiên tòa sẽ ảnh hưởng đến định kiến của xã hội, định kiến của Hội đồng xét xử là mặc nhiên coi người đứng trước vành móng ngựa là có tội nên việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa là cần thiết.

Hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay khi dẫn giải đến phiên tòa

Chia sẻ về phiên tòa xử ông Đinh La Thăng ngày 8/1, Luật sư Phạm Thanh Bình cho biết, việc ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm về mình và xin giảm nhẹ cấp dưới được coi là hành vi ăn năn hối cải.

“Theo quy định tại điểm F, khoản 1 Điều 51 của Luật Hình sự 2015 sửa đổi năm 2017 thì đây là tình tiết giảm nhẹ đối với ông Đinh La Thăng, và các bị cáo được ông Đinh La Thăng xin giảm nhẹ được coi là tình tiết giảm nhẹ để áp dụng với họ khi Hội đồng xét xử quyết định hình phạt” – Luật sư Phạm Thanh Bình nói.

Còn đối với việc cách ly các bị cáo và người làm chứng ở phiên tòa, theo Luật sư Phạm Thanh Bình, đó là hành vi tố tụng được quy định trong luật.

“Theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 thì trước khi hỏi nhân chứng thì Hội đồng xét xử quyết định các biện pháp để cách ly bị cáo và những người làm chứng. Trong trường hợp lời khai của bị cáo và người làm chứng đối lập với nhau thì Hội đồng xét xử sẽ tiến hành cách ly trước khi hỏi người làm chứng. Việc các luật sư trong phiên tòa ngày 8/1 yêu cầu cách ly bị cáo với người làm chứng là hành vi tố tụng được quy định trong luật, bảo đảm tính khách quan trong lời khai của người làm chứng vì lời khai này là chứng cứ quan trọng để Hội đồng xét xử quyết định hình phạt và đánh giá trách nhiệm hình sự của các bị cáo trong vụ án” – Luật sư Bình phân tích.

Về hình ảnh ông Đinh La Thăng bị còng tay khiến dư luận đặc biệt quan tâm, luật sư Phạm Thanh Bình cho rằng, bản thân còng tay là một công cụ hỗ trợ cho cảnh sát tư pháp trong quá trình dẫn giải bị cáo đến phiên tòa.

Theo Luật sư Bình, trước đây, hầu hết các phiên tòa, các bị cáo đều bị còng tay. Chỉ đến sau khi có yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Công an, cảnh sát dẫn giải mới tháo còng tay cho bị cáo theo yêu cầu của chủ tọa phiên tòa. Đến năm 2016, với thông tư của Bộ trưởng Bộ Công an, tất cả các phiên tòa được tháo còng tay cho bị cáo, nhưng vẫn là tháo sau khi có yêu cầu của chủ tọa phiên tòa.

“Việc còng tay của bị cáo ở phiên tòa có thể nói là biện pháp chúng tôi cho là không phù hợp, và ảnh hưởng đến nguyên tắc suy đoán vô tội mà Hiến pháp quy định. Theo đó, không ai bị coi là có tội cho đến khi bản án của tòa án và có hiệu lực” – Luật sư Phạm thanh Bình nói.

Theo ông, một người bị đưa ra phiên tòa đang bị xem xét về hành vi đó có thể tòa án kết tội hoặc chưa kết tội mà đã bị còng tay thì vô hình đã đặt họ vào vị thế của một người đã bị buộc tội trước khi xét xử.

“Có thể nói, chiếc còng tay là biểu tượng của sự buộc tội nên việc tháo còng tay cho bị cáo ở phiên tòa là việc mà chúng tôi cho là rất cần thiết. Lực lượng bảo vệ có nhiều biện pháp để bảo vệ phiên tòa, hạn chế sự trốn chạy của bị cáo chứ không nhất thiết phải sử dụng còng tay như là trường hợp ông Đinh La Thăng” – Luật sư phân tích.

Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng, ở tại phiên tòa mà còng tay các bị cáo là ảnh hưởng đến định kiến của xã hội, định kiến của Hội đồng xét xử là mặc nhiên coi người đứng trước vành móng ngựa là có tội. Việc tháo còng tay cho ông Đinh La Thăng tại phiên tòa ngày 8/1 là cần thiết”.

12 Luật Sư Bào Chữa Cho Bị Cáo Đinh La Thăng Và Trịnh Xuân Thanh / 2023

Chiều 27-12, thông tin mà phóng viên Báo ANTĐ nắm được là tính đến thời điểm hiện tại, bị cáo Đinh La Thăng có 3 luật sư tham gia bào chữa. Đó là các luật sư Nguyễn Huy Thiệp, Đào Hữu Đăng, đều thuộc Đoàn Luật sư TP Hà Nội và luật sư Phan Trung Hoài, thuộc Đoàn luật sư chúng tôi

Tại phiên tòa tới đây, nguyên Chủ tịch HĐTV tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam sẽ bị truy tố và xét xử về tội “Cố làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3, Điều 165-BLHS.

Đối với Trịnh Xuân Thanh – nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Tổng công ty CP Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cũng có tới 9 luật sư tham gia bào chữa. Bị cáo này bị truy tố cùng lúc về tội theo Điều 165 và tội “Tham ô tài sản”, Điều 278-BLHS.

Tính đến thời điểm này, TAND TP Hà Nội đã nhận được đề nghị bào chữa của hơn 40 luật sư cho 22 bị cáo trong vụ án. Trong số này thì bị cáo Đinh La Thăng và Trịnh Xuân Thanh có tới 12 luật sư tham gia bào chữa.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, vụ án “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản” xảy ra tại PVN và PVC là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.

Các bị cáo trong vụ án hầu hết là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước và nhân dân tin tưởng giao quản lý vốn, đồng thời thực hiện những dự án, công trình lớn của quốc gia. Trong đó, có Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2.

Nhưng quá trình thực hiện dự án nêu trên, vì những động cơ khác nhau mà các bị cáo đã cố ý làm trái các quy định Nhà nước về quản lý kinh tế, gây thiệt hại đặc biệt lớn. Thậm chí, một số bị cáo còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để lập chứng cứ khống rút tiền từ dự án để ăn chia, chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Hành vi này của các bị cáo đã gây bức xúc trong dư luận xã hội và gây mất lòng tin của nhân dân. Do đó, cần phải được xét xử nghiêm minh trước pháp luật.

Cũng theo cáo trạng, quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, bị cáo Đinh La Thăng có vai trò chính trong việc đề ra chủ trương và chỉ định PVC thực hiện gói thầu EPC; chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC với PVC trái quy định. Sau đó, bị cáo tiếp tục chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC để bị cáo Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng sai mục đích.

Hành vi của bị cáo Đinh La Thăng góp phần gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền gần 120 tỷ đồng. Vì thế, hành vi của nguyên Chủ tịch HĐT PVN đã phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại khoản 3, Điều 165-BLHS năm 1999.

Đối với Trịnh Xuân Thanh, cơ quan tố tụng xác định, quá trình thực hiện Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC đã chỉ đạo bị cáo Vũ Đức Thuận ký hợp đồng EPC số 33 để PVC được nhận tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng.

Kế đến, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã quyết định sử dụng hơn 1.115 tỷ đồng trong số tiền tạm ứng này vào mục đích khác và không đưa vào Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, góp phần gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền trên 119 tỷ đồng.

Tiếp đến, cáo trạng xác định Phùng Đình Thực với vai trò là Tổng giám đốc PVN (thời điểm phạm tội) đã cùng Đinh La Thăng có hành vi sai phạm trong việc chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định, rồi chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng 6.607.500 USD và trên 1.312 tỷ đồng cho PVC.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Luật Sư Hà Đăng: Trước Pháp Luật Ông Đinh La Thăng Cũng Chỉ Là Công Dân Bình Thường / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!