Đề Xuất 3/2023 # Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Nhà Đầu Tư Thế Nào? # Top 7 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Nhà Đầu Tư Thế Nào? # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Nhà Đầu Tư Thế Nào? mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tiến sĩ – luật sư Tom Rotert, một luật sư có 24 năm kinh nghiệm trong ngành luật sư tại bang California, tại cuộc tọa đàm sáng 20/4 (TP.HCM) giải thích rằng luật pháp Mỹ điều chỉnh quyền lực giữa ba cơ quan: lập pháp (quốc hội), hành pháp (chính phủ, trong đó đứng đầu là tổng thống) và tư pháp (toà án).

“Bản Hiến pháp Mỹ năm 1787 đã mang đến cho thế giới một ví dụ đầu tiên về một thể chế cộng hoà liên bang rộng lớn, được thành lập trên nguyên tắc đại diện. Mặc dù đây không phải là mô hình đầu tiên được thành lập trên nguyên tắc dân chủ nhưng bản hiến pháp này đã xây dựng nền tảng cho một chính quyền dân chủ cộng hoà lớn nhất trên thế giới. Bất chấp cuộc nội chiến vĩ đại, bất chấp hai cuộc chiến tranh thế giới, hiến pháp này vẫn đứng vững qua thử thách của thời gian và các biến động. Sau này, nhiều sử gia Mỹ gọi điều mà hội nghị lập hiến đã làm là “Điều kỳ diệu ở Philadenphia” – Trích “Hiến pháp Mỹ được làm ra như thế nào” (NXB Thế giới ấn hành, Nguyễn Cảnh Bình dịch và giới thiệu).

Tiến sĩ – luật sư Tom Rotert

Tiến sĩ – luật sư Tom Rotert cho biết từ 1787 tới nay, Hiến pháp Mỹ đã được chỉnh sửa, thêm các đạo luật mới tổng số 27 lần, trong đó lần chỉnh sửa đầu tiên vào năm 1789 chính là tuyên ngôn nhân quyền. Tuyên ngôn này tuyên bố các quyền tự do không bao giờ có thể bị tước đoạt hay bị giới hạn bởi bất cứ đạo luật hay người nào.

“Toà án Mỹ phán xử dựa trên hai chức năng: một là giải thích cho người dân hiểu rõ hơn về luật pháp, hai là xem xét các đạo luật mới xem nó có vi phạm hiến pháp hay không, nếu có, thì đạo luật mới sẽ lập tức bị vô hiệu hoá” – Luật sư Tom Rotert nói.

Bảo vệ toàn vẹn quyền của nhà đầu tư như nó vốn có

Một người dân bình thường của Mỹ hoàn toàn có thể thắng kiện tổng thống Mỹ bởi các vụ kiện được xem xét trên khía cạnh đối xử công bằng, không phân biệt sắc tộc, tôn giáo hay giới tính. Và trên thực tế đã có nhiều vụ kiện tương tự xảy ra, trong đó tổng thống Mỹ bị đưa ra toà và là người thua kiện.

“Mọi người thường nghe về quyền tự do phát ngôn, tự do báo chí, tự do tôn giáo… nhưng ít để ý khía cạnh quyền tự do sử dụng toà án, tự do khởi kiện, được phán xét bởi bồi thẩm đoàn. Nếu người dân được tự do ngôn luận, tự do tôn giáo nhưng không được quyền tự do sử dụng toà án để thực thi luật pháp thì thực chất các quyền kia chỉ nằm trên giấy chứ không thể đi vào đời sống. Chính quyền được tự do khởi kiện và được phán xử công bằng thể hiện lên yếu tố cốt lõi luật pháp là do người dân tạo ra và quyền lực thực sự nằm trong tay người dân” – Luật sư Tom Rotert giải thích.

“Chẳng hạn như để phản đối chiến tranh, công dân Mỹ đi biểu tình, đốt quốc kỳ. Với các nước khác mọi người sẽ rất ngạc nhiên là sao có thể đốt quốc kỳ? Cảnh sát Mỹ bắt những người có hành động này bỏ tù nhưng toà án phán xử rằng người dân có quyền thể hiện tự do phát ngôn hơn cả bằng lời nói mà còn bằng hành động, để thể hiện sự bất bình với chính phủ, thì người biểu tình được trả tự do. Người dân Mỹ được nói bất kỳ điều gì, kể cả nói xấu tổng thống. Ngoài quyền tự do ngôn luận thể hiện bằng lời nói và hành động, tự do phát ngôn còn được thể hiện bằng báo chí, người dân có quyền viết bất cứ điều gì lên báo mà không bị ngăn cản. Chính phủ Mỹ không được phép ra bất cứ một đạo luật nào để phân biệt tôn giáo, ưu tiên tôn giáo nào hơn. Phân biệt chủng tộc cũng là điều cấm kị. Tất cả các quyền này đều đã quy định rõ trong hiến pháp”.

Trả lời cho câu hỏi rằng người Việt Nam chưa có thẻ xanh có được mua nhà ở Mỹ không? Tiến sĩ – luật sư Tom Rotert cho biết luật cho phép công dân của các nước khác được mua nhà trên đất Mỹ, nhưng nếu xảy ra bất cứ tranh chấp nào thì toà án sẽ phán xử theo luật Mỹ.

Hoà Bình

Trẻ Em Ở Mỹ Được Bảo Vệ Thế Nào?

Theo Michigansthumb, ngày 13/6 khi bị kiểm tra hành chính, một phụ nữ (23 tuổi) đã bị cảnh sát bang Michigan (Mỹ) bắt giữ vì trong xe có chứa số heroin trị giá 900 USD và hơn 700 USD. Quan trọng hơn, trong xe còn có một đứa con nhỏ của người phụ nữ.

Em bé sau đó đã được Cơ quan bảo vệ trẻ em (Child Protective Services – CPS) nhận chăm sóc tại trung tâm bảo trợ trẻ em địa phương. Theo quy định pháp luật Mỹ, em sẽ được nhận nuôi bởi một gia đình trong mạng lưới người nuôi dạy trẻ đủ điều kiện do nhà nước cấp phép, thuộc CPS.

CPS được pháp luật trao cho nhiệm vụ giám sát và đảm bảo trẻ em có cuộc sống an toàn và khỏe mạnh. Công việc của cơ quan này thường là xác minh làm rõ đơn tố cáo về hành vi lạm dụng và bỏ mặc trẻ em. Đây còn là làm việc với người nuôi dưỡng trẻ để đảm bảo trẻ em có một môi trường sống lành mạnh.

CPS sẽ chỉ được tách biệt con cái khỏi cha mẹ nếu việc này là thật sự cần thiết để có thể bảo vệ đứa trẻ khỏi hành vi ngược đãi hoặc bỏ rơi. Việc này được thực hiện theo một trong hai phương thức tùy vào sự cấp thiết của tình thế.

Thông thường, trước khi tách con cái khỏi bố mẹ, nhân viên CPS cần có được lệnh của tòa; nhưng nếu trong tình huống khẩn cấp (chẳng hạn trẻ cận kề với nguy hiểm chết người), nhân viên CPS có thể trước tiên giữ trẻ, sau đó mới xin xét duyệt của Tòa ngay trong ngày làm việc tiếp theo. Đương nhiên, phương thức khẩn cấp không được khuyến khích sử dụng và chỉ được áp dụng trong trường hợp nhất định.

Dù là phương thức nào, trong vòng ba ngày làm việc kể từ ngày tiến hành giữ trẻ, Tòa phải tổ chức phiên giải trình để cả nhân viên CPS và người nuôi dưỡng trẻ có cơ hội trình bày vụ việc.

CPS có nghĩa vụ phải đưa ra đầy đủ bằng chứng chứng minh việc tách trẻ khẩn cấp khỏi gia đình là cần thiết và đứa trẻ tốt nhất nên được nhà nước nuôi dạy. Đương nhiên, nếu không đủ căn cứ, cơ quan này sẽ phải trao trả trẻ cho gia đình. Bằng chứng được coi là đầy đủ khi họ chứng minh được:

– Luôn ẩn tàng nguy cơ trẻ bị bạo hành thân thể hoặc lạm dụng tình dục khi ở nhà; hoặc có bằng chứng chứng minh trẻ đã bị xâm hại tình dục.

– Việc gửi trẻ lại cho gia đình đi ngược với lợi ích của trẻ.

– Trước đó, CPS từng có những động thái hợp lý để không phải áp dụng biện pháp giữ trẻ.

Nếu tòa cho rằng bằng chứng được đưa ra là hợp lý, lệnh giữ trẻ sẽ được giữ nguyên. Người nuôi dưỡng trẻ sẽ có thêm cơ hội để chứng minh mình có đủ năng lực chăm sóc trẻ tại buổi giải trình lần thứ hai cách đó 14 ngày.

Trách nhiệm với con cái

Không ai muốn chia rẽ bố mẹ và con cái, chính vì thế mà pháp luật luôn tạo điều kiện để người nuôi dưỡng trẻ có cơ hội làm lại từ đầu. Những người nuôi dưỡng thiếu trách nhiệm sẽ phải vượt qua một chuỗi các lớp học về kỹ năng làm cha mẹ, kiểm soát bực tức, thậm chí là cai nghiện ma túy và các chất kích thích. Đồng thời, CPS sẽ giúp bố mẹ hoặc người nuôi dưỡng tìm việc làm hoặc chỗ ở để tạo điều kiện giúp họ xây dựng cuộc sống mới, giúp gia đình đoàn tụ.

Lawyers đưa tin bố mẹ có quyền tới thăm con cái trong quá trình phục hồi tư cách người nuôi dưỡng. Thái độ của bố mẹ trong quá trình thăm nom cũng sẽ quyết định thời gian con được trả về. Có thể đơn giản chỉ là sự đúng giờ, sự tuân thủ quy định trong phiên thăm nom và mức độ hợp tác với nhân viên giám sát.

Trong khoảng thời gian bị lưu giữ, đứa trẻ sẽ ở với họ hàng thân thích, hoặc được chăm sóc bởi những gia đình nhận nuôi đủ điều kiện được nhà nước cấp phép, hoặc được phân tới các trung tâm chăm sóc bảo trợ trẻ em, cho tới khi bố mẹ chúng đủ điều kiện nuôi trẻ.

Quốc Đạt

Làm Thế Nào Để Mua Nhà Ở Mỹ

Trong bài viết này, tôi sẽ trình bày với các bạn về loại nhà ở (residential properties) của Mỹ. Đầu tiên, nếu có ý định, kế hoạch đầu tư một căn nhà ở Mỹ, các bạn nên chuẩn bị sẵn 2 yếu tố: Địa điểm (location) và Tài chính.

Địa điểm, địa điểm và địa điểm!

Trong lý thuyết dẫn luận về đầu tư bất động sản, địa điểm là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên cần minh định. Nghĩa là bạn phải xác định được muốn mua nhà hay đầu tư bất động sản ở đâu. Không ai khác có thể quyết định thay cho bạn điều này.

Nhiều người cứ hỏi tôi rằng họ muốn mua nhà ở Mỹ nhưng không biết phải mua ở đâu, thành phố nào? Đối với người Việt Nam hay một người không phải là người Mỹ, phần trả lời cho câu hỏi này có thể nói là rất mênh mông.

Lãnh thổ nước Mỹ rộng gấp 36 lần Việt Nam, dân số gấp hơn 4 lần, có 50 tiểu bang, 20.000 đơn vị hành chính cấp thành phố, trong đó có 100 thành phố lớn (cỡ chúng tôi trở lên). Một thành phố trung bình có thể có tổng sản phẩm kinh tế (GDP) bằng Việt Nam. Chẳng hạn nền kinh tế của thành phố New York đã gần bằng nước Nga và trên 7 lần Việt Nam (1.500 tỉ USD); thành phố Los Angeles là 900 tỉ USD

Vì vậy, câu hỏi nên mua nhà ở đâu tại Mỹ là rất dễ khiến bạn bị “đau đầu”.

Nếu bạn hỏi một người ở Mỹ thì người đó sẽ nói không đâu bằng thành phố của họ. Người Việt Nam ở Mỹ luôn tự thấy thành phố mình tốt hơn chỗ khác và chắc chắn sẽ khuyến khích người khác chọn nơi cư ngụ của họ.

Tôi cũng đã từng có tâm lý này. Nhưng rồi một ngày, tôi chợt nhận ra tất cả bạn bè tôi ở Mỹ đều nói giống nhau. Thì ra, người Việt Nam, vốn ra đi từ một nơi còn nhiều thiếu thốn, nên đến bất cứ vùng nào ở Mỹ, họ cũng đã thấy quá mãn nguyện. Vì vậy, mà họ luôn có cảm giác thành phố họ đang sống là tốt nhất.

Tóm lại về vấn để địa điểm, bạn không nên phụ thuộc vào lời tư vấn của một người quen ở Mỹ. Mà mua nhà ở đâu là tuỳ thuộc vào mục đích (cho con cái đang du học ở, đầu tư, hoặc để cả gia đình đến sinh sống, tạm trú, nghỉ ngơi) và khả năng tài chính của bạn.

Trường hợp các bạn muốn mua nhà cho con cái đang du học ở, chắc chắn là phải tuỳ thuộc vào nơi mà bọn trẻ đang theo học. Do đó, nếu có ý định kết hợp với đầu tư nhà ở, bạn nên xem xét từ khi chọn thành phố để đăng ký cho con vào học. Theo tôi biết và có lẽ cũng đúng, là nhiều người Việt Nam hiện chọn một số khu vực cho mục đính giáo dục của con cái như các thành phố ở California (Sacramento, Santa Ana, Santa Clara), Washington State (Seattle), Oregon (Portland), Texas (Dallas, Houston), Virginia, Massachusetts, Pennsylvania… Những địa chỉ này đều tập trung vào những trung tâm giáo dục có uy tín ở Mỹ.

Nếu bạn tập trung vào mục đích đầu tư thì cũng có một danh sách địa điểm khá dài để lựa chọn. Nhưng theo tôi, có thể tập trung vào những khu vực có tiềm năng về kinh tế và di dân. Tức là những nơi mà giá cả bất động sản có xu hướng đi lên. Theo mục tiêu này, California và New York là khá lý tưởng.

Phải nói thêm là đầu tư ở New York thì đòi hỏi bạn phải có vốn lớn hơn. Tất nhiên, ở California cũng có hàng chục thành phố với giá cả trung bình khác nhau nên cũng cần phải khảo sát đặc điểm thị trường, kinh tế và chính sách của từng địa phương.

Vì là đầu tư, nên mục đích của bạn là xem xét chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn (Return on investment). Đây là vấn đề mà bạn có thể tham khảo với các chuyên gia đầu tư.

Nói về chỉ số lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở và bất động sản, theo tôi, nên xem xét cả lợi nhuận ngắn hạn và lâu dài (monthly cash flow and long term capital gain). Có những tài sản có thể mang lại lợi nhuận hàng tháng cao, ngược lại có loại tài sản có lợi nhuận hàng tháng thấp nhưng lại có tiềm năng tăng trưởng nhiều trong dài hạn.

Và bạn cũng nên suy nghĩ thực tế, đừng trông chờ vào một thứ siêu lợi nhuận khi đầu tư vào nhà ở trong bối cảnh kinh tế hiện tại của Mỹ. Theo tôi, nếu đầu tư vào nhà ở, bạn chỉ nên đặt mục tiêu khoảng 4-5%/năm sau thuế và có thể hy vọng một khoản lợi lớn hơn trong dài hạn (3-5 năm), khi nền kinh tế và thị trường địa ốc Mỹ trở lại xu hướng thịnh vượng. Hiện nay, giá cả nhà ở tại California nói chung tương đương 60% thời kỳ 2006-2007.

Nếu bạn đặt mục tiêu lợi nhuận hàng tháng cao hơn (cash flow) thì nên đầu tư vào loại bất động sản thương mại như cửa hàng, siêu thị, khách sạn, chung cư cho thuê… Loại hình này có thể có chỉ số lợi nhuận trên đồng vốn khoảng 7-8%.

Bao nhiêu tiền thì có thể mua nhà được? Giá trung bình cho một căn nhà có diện tích sử dụng 150m 2, 3 phòng ngủ, 2 phòng tắm ở Houton, Dallas (Texas) khoảng 200.000 USD. Căn nhà tương tự ở thành phố Sacramento (CA) khoảng 250.000 USD, ở Santa Ana và San Jose khoảng 600.000 USD, khoảng 700.000 USD nếu ở San Francisco hoặc Los Angeles…

Như vậy nếu có khoảng 200.000 USD trở lên là có thể đầu tư được vào một căn nhà ở Mỹ.

Theo thông lệ, khi thích và chọn một căn nhà, bạn phải gửi hồ sơ trả giá (offer) mà chuyên viên địa ốc chuẩn bị cho bạn đến người bán. Trong hồ sơ này, cần phải có tài liệu chứng minh khả năng tài chính của bạn: Tức là tài khoản ngân hàng (bank statements). Nếu không có tài liệu này, người bán sẽ không xem xét hồ sơ mua của bạn. Nếu chờ để lập tài khoản ngân hàng, bạn có thể sẽ không còn cơ hội để mua được căn nhà đó.

Vậy thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ bằng cách nào và như thế nào? Đấy cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn ở Việt Nam.

Xin trình bày với bạn: Bất cứ người ngoại quốc nào không nằm trong diện phi pháp, nếu có một sổ thông hành (passport), đều có thể thiết lập tài khoản ngân hàng ở Mỹ. Như vậy, con cái của bạn đang du học, hoặc nếu có dịp đi du lịch, thăm thân nhân, diện doanh nhân, với một passport, bạn đều có thể mở tài khoản ở một ngân hàng nào đó ở Mỹ. Bạn có thể đứng tên chung với một người đang ở Mỹ.

Việc mở một tài khoản ngân hàng ở Mỹ rất dễ dàng. Bạn có thể đến bất cứ một chi nhánh ngân hàng nào đó và chỉ cần 15 phút là xong. Các nhân viên ngân hàng ở Mỹ sẽ tiếp đón và phục vụ đúng nghĩa như một “thượng đế”! Nếu bạn không nói tiếng Anh cũng không sao, vì hầu hết các chi nhánh ngân hàng này đều có nhân viên người Việt Nam. Hai ngân hàng lớn ở Mỹ mà đa số người dân có tài khoản là Bank of America và Wells Fargo; chi nhánh của các ngân hàng này được đặt gần như ở khắp các khu vực dân cư.

Khi có tài khoản ngân hàng, bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản đó theo cách gửi dần bằng tiền mặt (cash deposit) hoặc chuyển khoản. Hiện nay, trong đa số trường hợp bạn có thể sử dụng hình thức trực tuyến (bank online) để thực hiện các giao dịch trên tài khoản của bạn. Sau khi có tài khoản, bạn vẫn có thể ở Việt Nam mà vẫn tiếp tục theo dõi và quản lý tài khoản ngân hàng tại Mỹ.

Tóm lại, khi có kế hoạch , bạn nên tham khảo trước để chọn một thành phố phù hợp với yêu cầu và mục đích đầu tư cá nhân. Điều thứ hai là bạncần thiết lập một tài khoản ngân hàng tại Mỹ và chuẩn bị đầy đủ số tiền để trả cho căn nhà muốn mua.

Hình Thức Lựa Chọn Nhà Đầu Tư, Nhà Thầu Được Quy Định Như Thế Nào?

Hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư được Luật Đấu thầu cũng như các văn bản hướng dẫn quy định như thế nào? Trường hợp áp dụng đối với mỗi hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư ra sao? Cùng LawKey tìm hiểu HÌnh thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư qua bài viết sau.

Hình thức lựa chọn nhà thầu

Các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư hiện nay được pháp luật về đấu thầu quy định từ Điều 20 đến Điều 27 Luật Đấu thầu 2013. Qua đó, pháp luật ghi nhận 7 hình thức lựa chọn nhà thầu, bao gồm:

– Đấu thầu rộng rãi;

– Đấu thầu hạn chế;

– Chỉ định thầu;

– Chào hàng cạnh tranh;

– Mua sắm trực tiếp;

– Tự thực hiện;

– Lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt;

– Tham gia thực hiện của cộng đồng.

Với mỗi hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư thì trường hợp áp dụng cũng sẽ có sự khác biệt. Cụ thể:

Đấu thầu rộng rãi được áp dụng cho các gói thầu, dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu, trừ trường hợp gói thầu, dự án áp dụng một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu còn lại.

Đấu thầu hạn chế được áp dụng trong trường hợp gói thầu có yêu cầu cao về kỹ thuật hoặc kỹ thuật có tính đặc thù mà chỉ có một số nhà thầu đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

– Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

– Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

– Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm;

– Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

– Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng;

– Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu.

Đối với gói thầu thuộc trường hợp chỉ định thầu như đã nói ở trên, đáp ứng điều kiện chỉ định thầu theo quy định pháp luật nhưng vẫn có thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu khác thì khuyến khích áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu khác.

Chỉ định thầu đối với nhà đầu tư được áp dụng trong trường hợp:

– Chỉ có một nhà đầu tư đăng ký thực hiện;

– Nhà đầu tư đề xuất dự án đáp ứng yêu cầu thực hiện dự án khả thi và hiệu quả cao nhất theo quy định của Chính phủ.

Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầy có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau:

– Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

– Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

– Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

Mua sắm trực tiếp được áp dụng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa tương tự thuộc cùng một dự án, dự toán mua sắm hoặc thuộc dự án, dự toán mua sắm khác.

Lưu ý: Trường hợp nhà thầu thực hiện hợp đồng trước đó không có khả năng tiếp tục thực hiện gói thầu mua sắm trực tiếp thì được áp dụng mua sắm trực tiếp đối với nhà thầu khác nếu đáp ứng các yêu cầu về năng lực, kinh nghiệm, kỹ thuật và giá theo hồ sơ mời thầu và kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó.

Tự thực hiện được áp dụng đối với gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong trường hợp tổ chức trực tiếp quản lý, sử dụng gói thầu có năng lực kỹ thuật, tài chính và kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu của gói thầu.

Lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt

Trường hợp gói thầu, dự án xuất hiện các điều kiện đặc thù, riêng biệt mà không thể áp dụng các hình thức lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư, bao gồm: Đấu thầu rộng rãi, đấu thầu hạn chế, chỉ định thầu, chào hàng cạnh tranh, mua sắm trực tiếp, tự thực hiện thì người có thẩm quyền trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định phương án lựa chọn nhà thầu, nhà đầu tư.

Tham gia thực hiện của cộng đồng

Cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ tại địa phương nơi có gói thầu được giao thực hiện toàn bộ hoặc một phần gói thầu đó trong các trường hợp sau:

– Gói thầu thuộc chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình hỗ trợ xóa đói giảm nghèo cho các huyện, xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;

– Gói thầu quy mô nhỏ mà cộng đồng dân cư, tổ chức, tổ, nhóm thợ địa phương có thể đảm nhiệm.

Xử lý vi phạm trong đấu thầu được quy định như thế nào?

Bạn đang đọc nội dung bài viết Luật Pháp Mỹ Bảo Vệ Nhà Đầu Tư Thế Nào? trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!