Đề Xuất 2/2023 # Luật Nhà Ở (Sửa Đổi): Sẽ Cấm Sử Dụng Nhà Ở Để Kinh Doanh # Top 4 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 2/2023 # Luật Nhà Ở (Sửa Đổi): Sẽ Cấm Sử Dụng Nhà Ở Để Kinh Doanh # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Luật Nhà Ở (Sửa Đổi): Sẽ Cấm Sử Dụng Nhà Ở Để Kinh Doanh mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Không thể phủ nhận các tác giả của bản dự thảo đã cố gắng cụ thể đến mức tốt nhất các điều luật để các điều luật gần với đời sống nhất, tuy nhiên rất nhiều điều luật đã không phù hợp, thậm chí gây phiền phức đến đời sống nhân dân, thậm chí không thể thực hiện được. Ở bài viết này chúng tôi chỉ xin đề cập tới một khoản cụ thể, đó là khoản 6 điều 8 trong dự thảo. Những hành vi bị nghiêm cấm trong phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở: “Sử dụng nhà ở vào các mục đích: kinh doanh gas; vật liệu gây cháy, nổ; kinh doanh vũ trường; quán bar; nhà nghỉ; dịch vụ karaoke hoặc các hoạt động bị cấm khác theo quy định của pháp luật; sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích bị cấm theo quy định của Chính phủ”.

Nhà ở là tài sản hợp pháp của nhân dân

Nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở hiện hành và trong dự thảo này là công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân. Điều 6 của dự thảo khẳng định: Nhà nước công nhận và bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp về nhà ở của các chủ sở hữu theo quy định của Luật này. Như vậy theo các quy định pháp luật, người dân có toàn quyền sử dụng tài sản của mình, kể cả sử dụng vào mục đích kinh doanh. Các hoạt động kinh doanh: “kinh doanh gas; vật liệu gây cháy, nổ; kinh doanh vũ trường; quán bar; nhà nghỉ; dịch vụ karaoke”, và nhiều ngành nghề kinh doanh khác, Nhà nước không cấm. Tài sản có quyền chiếm hữu, sử dụng, hoạt động kinh doanh Nhà nước không cấm, vậy tại sao dự thảo Luật Nhà ở lại cấm việc sử dụng nhà ở vào các hoạt động kinh doanh này?

Nếu nói rằng hoạt động kinh doanh quán bar, vũ trường, nhà nghỉ làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, xáo trộn cuộc sống các cư dân trong khu dân cư thì chưa đủ. Còn rất nhiều các hoạt động kinh doanh khác có thể gây mất trật tự an ninh, xáo trộn đời sống khu dân cư như kinh doanh cầm đồ, tẩm quất thư dãn, cắt tóc máy lạnh, massage… Thậm chí, ở Hà Nội, một quán bia hơi cũng có thể gây mất trật tự hơn hẳn một quán bar, ở chúng tôi một quán cắt tóc máy lạnh với các “đào” ăn mặc khiêu gợi đứng xếp hàng ngoài cửa cũng gây phiền phức cho đời sống dân cư hơn một quán karaoke… Mặt khác những hoạt động kinh doanh được kể trong dự thảo là các hoạt động kinh doanh có điều kiện, trước khi cấp giấy phép hoạt động các cơ quan chức năng đã kiểm tra, xác định các hoạt động kinh doanh tại các địa điểm cụ thể đáp ứng các yêu cầu không gây ồn ào, mất trật tự an ninh, làm xáo trộn cuộc sống của nhân dân trong khu dân cư.

Còn về quan ngại khả năng cháy nổ của các hoạt động kinh doanh này thì cũng là chưa đầy đủ. Một cửa hàng kinh doanh gas, dịch vụ giải trí đôi khi khả năng gây cháy nổ thấp hơn một cửa hàng sửa chữa xe đạp xe máy có bình bơm hơi áp lực cao được sử dụng bơm, tích áp lực liên tục và một cửa hàng hàn xì cửa sắt còn gây nguy hiểm, cháy nổ hơn tất cả những ngành kinh doanh khác. Xin nhắc, hàng loạt các vụ cháy nổ khủng khiếp gần đây tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là do hoạt động hàn điện gây ra.

Như vậy những quan ngại dẫn đến việc cấm cụ thể một số hoạt động sử dụng nhà ở để kinh doanh là chưa hợp lý. Còn nếu nói rằng đây là những hoạt động kinh doanh không được khuyến khích tại thời điểm này để cấm thì càng không hợp lý vì đó không phải là phạm vi điều chỉnh của Luật Nhà ở, không phải việc của Bộ Xây dựng.

Sẽ có hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh phải đóng cửa

Theo điều 6 của dự luật này, “nhà ở là công trình xây dựng được thiết kế, xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân”, có nghĩa là gần như 100% các công trình xây dựng của các hộ gia đình trên đất được giao làm đất ở là nhà ở. Vậy nếu một số các hoạt động kinh doanh bị cấm sử dụng nhà ở để kinh doanh thì nó diễn ra ở đâu? Nhà thuê thì hầu hết cũng là nhà ở, các trung tâm dịch vụ, thương mại thì không phù hợp vì giá thuê cao, không tiện lợi cho khách hàng… các doanh nghiệp cũng không thể mơ được thuê, cấp đất để xây dựng cơ sở kinh doanh riêng… Vì vậy nếu dự luật này được Quốc hội thông qua chắc chắn hàng chục nghìn cơ sở kinh doanh trong cả nước sẽ đóng cửa, ngừng kinh doanh. Cũng xin lưu ý, tất cả các hoạt động kinh doanh các ngành dự thảo cấm, đều đã được cấp phép kinh doanh tại các địa điểm cụ thể bởi các cơ quan có thẩm quyền. Nếu họ phải dừng các hoạt động theo luật, ngân sách cũng sẽ mất không ít tiền đền bù các khoản đã đầu tư của các đơn vị kinh doanh.

Theo thống kê, hiện nay cả nước có gần nửa triệu các doanh nghiệp vừa và nhỏ cùng các hộ kinh doanh đang sử dụng nhà ở cho các hoạt động sản xuất kinh doanh, mỗi năm đóng góp cho ngân sách hàng trăm nghìn tỷ đồng dưới nhiều hình thức. Việc khởi đầu là cấm một số ngành kinh doanh cụ thể sử dụng nhà ở vào sản xuất kinh doanh và Bộ Xây dựng cũng không giấu giếm chủ trương cấm tất cả các hoạt động sử dụng nhà ở vào mục đích sản xuất kinh doanh sẽ là một đòn đánh vào nền kinh tế, làm giảm nguồn thu ngân sách, chưa nói đến việc sẽ tạo ra mất cân bằng cung cầu trên thị trường dễ dẫn đến các hoạt động kinh doanh trái phép. Có cầu thì sẽ có cung. Nếu cấm sử dụng nhà ở kinh doanh nhà nghỉ sẽ có nhà trọ thuê giờ, cấm quán bar hàng loạt quán cà phê sẽ kinh doanh rượu… và một đội ngũ thanh tra, khiểm tra sẽ làm phình thêm đội ngũ công chức… ngân sách đã không thu được thuế lại phải chi thêm một khoản tiền lương không nhỏ.

Cần điều chỉnh dự luật

Việc lấy ý kiến nhân dân trước khi trình Quốc hội thông qua là một bước tiến bộ trong công tác xây dựng luật. Qua sự phản ánh của dư luận, các cơ quan soạn thảo sẽ có sự điều chỉnh để các văn bản luật phù hợp với đời sống. Với những sự phân tích trên, chúng tôi đề nghị sửa đổi khoản 6 điều 8 của dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi từ: Những hành vi bị nghiêm cấm trong phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở: “Sử dụng nhà ở vào các mục đích: kinh doanh ga; vật liệu gây cháy, nổ; kinh doanh vũ trường; quán bar; nhà nghỉ; dịch vụ karaoke hoặc các hoạt động bị cấm khác theo quy định của pháp luật; sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích bị cấm theo quy định của Chính phủ” thành: Những hành vi bị nghiêm cấm trong phát triển, quản lý, sử dụng nhà ở: Sử dụng nhà ở vào các mục đích kinh doanh làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, có nguy cơ gây cháy nổ, xáo trộn cuộc sống các cư dân trong khu dân cư hoặc các hoạt động bị cấm khác theo quy định của pháp luật; sử dụng căn hộ chung cư vào các mục đích bị cấm theo quy định của Chính phủ.

Luật Nhà Ở (Sửa Đổi) 2014

Luật nhà ở được Quốc hội phê chuẩn đã dành hẳn một chương IX đề cập về việc cho phép người Việt Nam định cư tại nước ngoài và người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Vấn đề cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam vẫn luôn là vấn đề nóng do quan ngại về vấn đề an ninh, quốc phòng. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện tại rất cần dòng vốn ngoại hỗ trợ khơi thông thị trường bất động sản mới manh mún trở lại. Cho phép người nước ngoài mua nhà sau khi nhập cảnh được kỳ vọng tạo ra yếu tố thuận lợi để thu hút, kích thích phát triển đầu tư, du lịch, dịch vụ mà còn thu hút lượng lớn vốn FDI và đảm bảo cam kết hội nhập của Việt Nam. Thêm vào đó, kiều hối dồi dào vẫn là một trong những kênh dẫn vốn hiệu quả của Việt Nam

Những điểm thay đổi chính:

Người mua nộp tiền theo tiến độ dự án nhưng chỉ phải đóng tối đa 70% trước khi bàn giao nhà và 95% trước khi được cấp Giấy chứng nhận sở hữu.

Trong vòng 50 ngày sau khi bàn giao nhà hoặc hết hạn thuê mua nhà theo thỏa thuận, chủ đầu tư phải làm thủ tục để cơ quan Nhà nước cấp Giấy chứng nhận cho người mua căn hộ, người thuê mua nhà ở.

Diện tích sử dụng của căn hộ sẽ được tính theo diện tích thông thủy (thay vì cách tính theo tim tường). Công thức tính diện tích thông thủy được tóm tắt như sau:

Diện tích thông thủy = Diện tích sàn + diện tích tường ngăn bên trong căn hộ + ban công + lô gia – diện tích bao ngôi nhà – tường phân chia căn hộ – diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật trong nhà

Bỏ quy định sở hữu chung cư có thời hạn 70 năm. Tuy nhiên, tùy vào từng công trình sẽ có thời hạn sử dụng, khi hết thời hạn sử dụng cơ quan chức năng sẽ tiến hành thẩm định lại, nếu đảm bảo an toàn thì tiếp tục được sử dụng, nếu không phải phá dỡ hoặc bị cưỡng chế phá dỡ.

Những điểm thay đổi chính củng cố thêm quyền lợi người mua nhà, qua đó siết chặt hơn hoạt động, nghĩa vụ và trách nhiệm của chủ đầu tư, cụ thể là các doanh nghiệp. Việc tính diện tích bằng thông thủy sẽ khiến diện tích căn hộ nhỏ đi (thay vì tim tường), tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến giá bán căn hộ do chủ đầu tư thường tính toán tổng giá bán của căn hộ đó chứ ít khi dựa vào giá bán mỗi mét vuông. Duy chỉ có các khoản chi phí quản lý, bảo trì chung cư sẽ tăng do diện tích giảm, chủ đầu tư sẽ tăng giá dịch vụ trên mỗi m2 và hưởng lợi từ đó.

Điều khoản đáng chú ý nhất về cho người Việt định cư tại nước ngoài và người nước ngoài, tổ chức nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam hứa hẹn đưa dòng vốn ngoại (FDI, kiều hối) về khơi thông bất động sản. Với vị thế chủ đầu tư, họ sẽ tìm kiếm những đối tác là doanh nghiệp bất động sản trong nước có uy tín và tiềm lực tài chính. Với vị thế người mua nhà, họ sẽ tìm kiếm các dự án bất động sản ở phân khúc cao cấp, nhà biệt thự, liền kề.

Cần Sớm Sửa Các Luật Về Nhà Ở, Kinh Doanh Bđs

Nhiều thành tựu trong phát triển nhà ở

Theo Bộ Xây dựng, từ khi có Luật Nhà ở năm 2005 đến nay, lĩnh vực nhà ởđã có những bước phát triển đáng kể, Nhà nước đã tạo ra hành lang pháplý tương đối đồng bộ và hoàn chỉnh để các tổ chức, đơn vị, cá nhân cóđiều kiện thuận lợi tham gia phát triển nhà ở nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ởngày càng cao của người dân. So với năm 1999, hiện nay diện tích nhà ở của cả nước đã tăng hơn gấp 2 lần (từ hơn 709 triệu m2 lên khoảng 1,6 tỷm2), diện tích nhà ở bình quân đầu người cũng tăng gấp đôi từ 9,68 m2lên 19 m2. Hiện nay, cả nước có khoảng 3.700 dự án nhà ở, khu đô thị mớiđã và đang được triển khai đầu tư xây dựng với hơn 90.100 ha, nhiều địaphương đã xây dựng được các khu nhà cao tầng, hiện đại với kiến trúc đẹp, cơ cấu căn hộ hợp lý. Ông Nguyễn Trần Nam, Thứ trưởng Bộ Xây dựng, cho biết Luật Nhà ở cũng là cơ sở pháp lý hết sức quan trọng để Đảng và Nhà nước quan tâm, hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội, hộ nghèo tại khu vực nông thôn và người thu nhập thấp ở đô thị. Cụ thể, đến nay cả nước đã cơ bản hoàn thành việc hỗ trợ nhà ởcho gần 11.000 cán bộ lão thành cách mạng, khoảng 4.200 cán bộ tiền khởi nghĩa. Cùng với đó, đã có gần 100 dự án nhà ở cho công nhân khu công nghiệp với diện tích khoảng 2 triệu m2 sàn, có 56 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với diện tích sàn là 1,8 triệu m2… Về việc hỗ trợ nhà ở cho các hộ gia đinh nghèo tại khu vực nông thôn, đến nay cả nước đã hoàn thành việc hỗ trợ cho hơn 510.000 hộ, hỗ trợ hơn 72.000 hộ của 62 huyện nghèo, hỗ trợ 21.000 hộ đồng bào Khmer tại các tỉnh Tây Nam bộ; hoàn thành tôn nền 728 cụm, tuyến và bờ bao, đã xây dựng xong hơn 95.000 căn nhà cho các hộ dân vào ở trong các cụm, tuyến dân cư… Từ khi Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực từ năm 2006, hoạt động kinh doanhbất động sản đã có những bước phát triển mạnh, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Bên cạnh việc đầu tư xây dựng hàng nghìn dự án nhà ở để bán, cho thuê, các nhà đầu tư cũng đã đầu tư hàng trăm dự án khu văn phòng, trung tâm thương mại và phát triển bấtđộng sản du lịch, nghỉ dưỡng. Hoạt động kinh doanh bất động sản cũnggiúp tăng thu cho ngân sách, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.Theo báo cáo của Bộ Tài chính, năm 2002 thu ngân sách từ bất động sảnchỉ đạt 5.486 tỷ đồng nhưng đến năm 2011 đã tăng lên 67.000 tỷ đồng.Tính đến năm 2011, cả nước có 303 dự án bất động sản có vốn đầu tư nước ngoài được cấp phép, với nguồn đăng ký là 45,9 tỷ USD. Riêng tình hình sở hữu nhà ở Việt Nam của người Việt Namđịnh cư ở nước ngoài và tổ chức, cá nhân nước ngoài. Theo Bộ Xây dựng, đến nay ngoài diện bà con kiều bào được mua và sở hữu nhà ở như người trong nước, đã có 400 trường hợp bà con kiều bào thuộc diện được sở hữu nhà ở đã mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Bên cạnh đó, đã có 121 trường hợp cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo Nghị quyết số 19/2008/QH12.

Theo TTXVN

Nhà Ở Là Gì Và Những Quy Định Về Quyền Sử Dụng Nhà Ở

Nhà ở là gì?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014: “Nhà ở là công trình xây dựng với mục đích để ở và phục vụ các nhu cầu sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân.”

Căn cứ theo mục đích sử dụng nhà ở, gồm có:

Nhà ở riêng lẻ – là nhà ở được xây dựng trên thửa đất ở riêng biệt thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, bao gồm nhà biệt thự, nhà ở liền kề và nhà ở độc lập.

Nhà chung cư – là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Nhà ở thương mại – là nhà ở được đầu tư xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường.

Nhà ở công vụ là – nhà ở được dùng để cho các đối tượng thuộc diện được ở nhà công vụ theo quy định của Luật này thuê trong thời gian đảm nhận chức vụ, công tác.

Nhà ở để phục vụ tái định cư là – nhà ở do Nhà nước hỗ trợ tái định cư cho các cá nhân, hộ gia đình khi bị thu hồi giải phóng mặt bằng.

Nhà ở xã hội – là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở theo quy định.

Căn cứ theo quản lý chất lượng công trình xây dựng, nhà ở chia thành nhà chung cư và nhà riêng lẻ.

Đặc điểm của nhà ở:

Nhà ở là tài sản gắn liền với đất, có đặc điểm vị trí đặc biệt, không thể tách rời, không thể di chuyển được, không thể trực tiếp mang đi mua bán, trao đổi.

Nhà ở có tính lâu dài, bền vững.

Nhà ở là tài sản đặc biệt, có giá trị cao, giá trị nhà ở sẽ phụ thuộc vào mức giá đất và mức xây dựng (mức độ bền vững và kết cấu hạ tầng của nhà).

Việc thực hiện các giao dịch đối với nhà ở cần tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Quyền sử dụng nhà ở theo quy định của pháp luật

Theo quy định Bộ luật dân sự năm 2015 – quyền sử dụng nhà ở là quyền được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức phát sinh từ nhà ở.

Theo đó, quyền sử dụng nhà ở có thể được chuyển giao cho người khác nếu hai bên thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật. Chẳng hạn như hai bên thỏa thuận với nhau về việc mua bán nhà ở thì sau khi thực hiện hợp đồng và thực hiện thủ tục chuyển nhượng theo đúng luật thì quyền sử dụng căn nhà sẽ được chuyển giao từ người bán sang người mua.

Quyền sử dụng nhà ở có thể chia thành hai trường hợp:

+ Quyền sử dụng nhà ở của chủ sở hữu: Chủ sở hữu nhà ở có quyền sở hữu nhà ở sẽ được nhà nước công nhận và có 03 quyền đó là quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền định đoạt. Do đó, quyền sở hữu gắn liền với quyền sử dụng của nhà ở.

Để được nhà nước công nhận quyền sở hữu nhà ở thì cá nhân, hộ gia đình, tổ chức phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

Có nhà ở hợp pháp tại Việt Nam

Chủ thể thuộc một trong những trường hợp sau: là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức trong lãnh thổ Việt Nam; là cá nhân Việt Nam định cư ở nước ngoài tuy nhiên được phép nhập cảnh vào Việt Nam; là cá nhân, tổ chức nước ngoài nhưng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ở Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đầu tư hay các giấy tờ khác tương đương chứng minh đầu tư xây dựng nhà ở tại Việt Nam; là cá nhân có quốc tịch nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc đối tượng miễn trừ ngoại giao, lãnh sự, hưởng quyền ưu đãi.

+ Quyền sử dụng nhà ở của người không phải là chủ sở hữu: Cá nhân, hộ gia đình, tổ chức không phải chủ sở hữu nhà ở nhưng theo luật định hoặc theo thỏa thuận với chủ sở hữu được sử dụng nhà ở.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Yêu Cầu Gửi Báo Giá Tổng Đài Tư Vấn Luật 024 6258 7666

Bạn đang đọc nội dung bài viết Luật Nhà Ở (Sửa Đổi): Sẽ Cấm Sử Dụng Nhà Ở Để Kinh Doanh trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!