Luật Kế Toán Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thực Hiện

Xem 1,683

Cập nhật thông tin chi tiết về Luật Kế Toán Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thực Hiện mới nhất ngày 14/05/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,683 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Kế Toán Là Gì? Nghề Kế Toán?
 • Chứng Từ Kế Toán Là Gì? Quy Định Pháp Luật Về Chứng Từ Kế Toán
 • Chế Độ Kế Toán Là Gì? Chế Độ Kế Toán Nào Áp Dụng Năm 2021 Cần Biết
 • Chứng Từ Kế Toán Tiếng Anh Là Gì?
 • Nghề Kế Toán Tiếng Anh Là Gì? Kế Toán Viên Và Những Điều Cần Biết
 • Luật kế toán số 03/2003/QH11 ngày 17/06/2013, được Quốc hội khóa XI nước CHXHCN Việt Nam công bố. Luật kế toán là văn bản pháp lý cao nhất điều chỉnh mọi hoạt động của kế toán trong mọi thành phần kinh tế và mọi lĩnh vực hoạt động, là cầu nối quan trọng giữa kế toán Việt Nam với kế toán khu vực và thế giới, góp phần tích cực trong việc xây dựng hoàn chỉnh hệ thống pháp luật kinh tế tài chính Việt Nam.

  1. Phạm vi điều chỉnh

  Luật kế toán mới quy định phạm vi điều chỉnh bao gồm: nội dung công tác kế toán, tổ chức bộ máy kế toán, người làm kế toán và hoạt động nghề nghiệp kế toán.

  – Đối tượng áp dụng của luật kế toán gồm có.

  Cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức có sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước

  Đơn vị sự nghiệp, tổ chức không có sử dụng ngân sách nhà nước

  Doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam

  Hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác

  2. Nhiệm vụ, yêu cầu, nguyên tắc kế toán

  a. Nhiệm vụ kế toán

  – Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán theo chuẩn mực và chế độ kế toán.

  – Kiểm tra, giám sát các khoản thu, chi tài chính, các nghiệp vụ thu, nộp, thanh toán kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản, phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính kế toán.

  – Phân tích thông tin, số liệu kế toán, tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

  – Cung cấp thông tin, số liệu kế toán theo quy định của pháp luật

  b. Yêu cầu của kế toán.

  – Phản ánh đầy đủ nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh vào chứng từ kế toán, sổ kế toán và BCTC

  – Phản ánh kịp thời đúng thời gian quy định thông tin, số liệu kế toán

  – Phản ánh rõ ràng, dễ hiểu và chính xác thông tin số liệu kế toán

  – Phản ánh trung thực hiện trạng, bản chất sự việc, nội dung và giá trị của nghiệp vụ kinh tế tài chính.

  – Thông tin số liệu kế toán phải được phản ánh liên tục từ khi phát sinh đến khi kết thúc hoạt động kinh tế, tài chính từ khi thành lập đến khi chấp dứt hoạt động của đơn vị kế toán. Số liệu kế toán kỳ này phải nối tiếp với số liệu kế toán kỳ trước.

  – Phân loại sắp xếp thông tin, số hiệu kế toán theo trình tự, có hệ thống và có thể so sánh được

  c. Nguyên tắc của kế toán

  – Các quy định và phương pháp kế toán đã chọn phải được thực hiện nhất quán trong kỳ kế toán năm. Trường hợp có sự thay đổi về quy định và phương pháp kế toán đã chọn thì đơn vị phải giải trình trong BCTC.

  – Đơn vị kế toán phải thu thập, phản ánh khách quan, đấy đủ đúng thực tế và đúng kỳ kế toán mà nghiệp vụ kinh tế, tài chính phát sinh.

  – Thông tin, số liệu trong BCTC năm của đơn vị kế toán phải được công khai theo quy định.

  – Đơn vị kế toán phải sử dụng phương pháp đánh giá tài sản và phân bổ các khoản thu, chi một cách thận trọng, không được làm sai lệch kết quả hoạt động kinh tế, tài chính của đơn vị kế toán.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Kế Toán Trưởng Có Được Ký Hóa Đơn Không?
 • Tiêu Chuẩn Và Điều Kiện Của Kế Toán Trưởng Theo Luật Kế Toán Năm 2021
 • 5 Nhiệm Vụ Quan Trọng Của Kế Toán Trưởng Là Gì?
 • Kế Toán Công Ty Cổ Phần
 • Luật Kế Toán Và Chế Độ Kế Toán Dành Cho Doanh Nghiệp
 • Bạn đang xem bài viết Luật Kế Toán Và Các Văn Bản Hướng Dẫn Thực Hiện trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!