Đề Xuất 3/2023 # Lấy Ý Kiến Cho Dự Thảo Nghị Định Hướng Dẫn Luật Chứng Khoán Sửa Đổi # Top 6 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 3/2023 # Lấy Ý Kiến Cho Dự Thảo Nghị Định Hướng Dẫn Luật Chứng Khoán Sửa Đổi # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lấy Ý Kiến Cho Dự Thảo Nghị Định Hướng Dẫn Luật Chứng Khoán Sửa Đổi mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ gồm 269 điều và 9 chương. Ảnh Internet.

Luật Chứng khoán số 54/2019/QH14 đã được Quốc hội thông qua ngày 26/11/2019, có hiệu lực từ 1/1/2021. Luật Chứng khoán năm 2019 được kì vọng sẽ góp phần hoàn thiện thể chế, ổn định môi trường pháp lý, bảo đảm cho sự phát triển an toàn, ổn định, bền vững của thị trường chứng khoán, đáp ứng yêu cầu hội nhập, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư. Đây cũng sẽ là nền tảng pháp lý quan trọng góp phần cải thiện nguồn cung cũng như khả năng hút vốn cho thị trường chứng khoán; nâng cao năng lực của các chủ thể tham gia thị trường chứng khoán, tăng tính công khai, minh bạch của thị trường chứng khoán.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi sẽ gồm 269 điều và 9 chương quy định chi tiết về chào bán, phát hành chứng khoán và chào mua công khai; tổ chức thị trường giao dịch chứng khoán; đăng ký chứng khoán, bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán, thành viên của tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam, tổ chức mở tài khoản trực tiếp.

Ngoài ra dự thảo cũng quy định rõ về nội dung đăng ký biện pháp bảo đảm đối với chứng khoán đã đăng ký tập trung tại tổng công ty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam; công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, chi nhánh, văn phòng đại diện, công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam; quỹ đầu tư chứng khoán, công ty đầu tư chứng khoán; các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.

Đáng chú ý, một trong những điểm mới tại dự thảo nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán sửa đổi là cho phép doanh nghiệp được chào bán cổ phiếu ra công chúng với giá thấp hơn mệnh giá.

Cụ thể, điều kiện công ty đại chúng chào bán cổ phiếu ra công chúng với giá thấp hơn mệnh giá gồm: giá cổ phiếu của tổ chức phát hành giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán thấp hơn mệnh giá, trong đó, giá cổ phiếu được tính bằng bình quân giá tham chiếu của 60 ngày giao dịch liên tiếp liền trước ngày đại hội đồng cổ đông thông qua phương án chào bán; có đủ thặng dư vốn cổ phần căn cứ trên báo cáo tài chính kỳ gần nhất được kiểm toán đủ bù đắp phần thặng dư âm phát sinh do chào bán cổ phiếu dưới mệnh giá…

Cùng với đó, dự thảo nghị định cũng đưa ra nhiều quy định mới về tổ chức thị trường giao dịch; đăng ký chứng khoán, bù trừ và thanh toán chứng khoán; tổ chức kinh doanh chứng khoán và hành nghề chứng khoán;…

Hiện Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đang tích cực nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các doanh nghiệp, tổ chức, nhà đầu tư một cách nghiêm túc để hoàn hiện hệ thống pháp luật thống nhất, đồng bộ về chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Thùy Linh

Bộ Công An Lấy Ý Kiến Về Dự Thảo Nghị Định Hướng Dẫn Luật An Ninh Mạng

Theo dự thảo này, các doanh nghiệp nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu khi đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Cụ thể, đối tượng phải lưu trữ dữ liệu khi mở chi nhánh tại Việt Nam là những doanh nghiệp có hoạt động cung cấp một trong các dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng Internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng sau: dịch vụ viễn thông; dịch vụ lưu trữ, chia sẻ dữ liệu trên không gian mạng; cung cấp tên miền quốc gia hoặc quốc tế cho người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam; thương mại điện tử; thanh toán trực tuyến; trung gian thanh toán; dịch vụ kết nối vận chuyển qua không gian mạng; mạng xã hội và truyền thông xã hội; trò chơi điện tử trên mạng; thư điện tử.

Dữ liệu về thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam gồm: họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, quốc tịch, nghề nghiệp, chức danh, nơi cư trú, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, mã số định danh cá nhân, số căn cước công dân, số hộ chiếu, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng, tình trạng sức khỏe, hồ sơ y tế, sinh trắc học.

Dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra, gồm: thông tin chọn tải lên, đồng bộ hoặc nhập từ thiết bị. Dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam, gồm: bạn bè, nhóm mà người sử dụng kết nối hoặc tương tác.

Ngoài ra, các doanh nghiệp có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý các loại dữ liệu theo quy định hoặc để cho người sử dụng dịch vụ thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trên không gian mạng hoặc vi phạm các quy định về bảo đảm an ninh trên không gian mạng đã được quy định tại Luật An ninh mạng.

Bộ trưởng Bộ Công an sẽ yêu cầu doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu và đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam. Dự thảo quy định hơn 20 thông tin trên được lưu trữ theo thời gian hoạt động của doanh nghiệp hoặc đến khi không còn cung cấp dịch vụ, song tối thiểu phải 12 tháng.

Chủ quản các hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải bố trí mặt bằng, điều kiện kỹ thuật để thiết lập, kết nối hệ thống, thiết bị giám sát của lực lượng chuyên trách an ninh mạng vào hệ thống thông tin của mình.

Trường hợp đã có cơ quan có thẩm quyền giám sát thì dữ liệu từ các thiết bị quan trắc cơ sở phải được chia sẻ cho lực lượng chuyên trách an ninh mạng.

Theo dự thảo nghị định, khi thiết lập, mở rộng hoặc nâng cấp hệ thống thông tin, chủ quản hệ thống thông tin phải gửi hồ sơ đề nghị thẩm định phương án bảo đảm an toàn thông tin mạng cho lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng thuộc Bộ Công an và cả cơ quan quản lý nhà nước về an toàn thông tin của Bộ Thông tin – Truyền thông.

Không kiểm soát và làm lộ thông tin của công dân

Như Dân trí đã phản ánh, Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa giải đáp thắc mắc của người dân xung quanh việc Luật An ninh mạng có kiểm soát, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng hay không?

Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng chỉ được phép tiếp cận thông tin cá nhân của người sử dụng có hoạt động vi phạm pháp luật, với trình tự, thủ tục nghiêm ngặt (bằng văn bản), được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

“Lực lượng chuyên trách bảo vệ an ninh mạng nếu lạm dụng, làm lộ thông tin cá nhân của người sử dụng sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”- Bộ Công an khẳng định.

Thế Kha

Lấy Ý Kiến Doanh Nghiệp Để Dự Thảo Nghị Định Và Hướng Dẫn Thi Hành Luật Đầu Tư

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động.

Dự thảo quy định về: Việc áp dụng, kiểm soát, công bố điều kiện đầu tư kinh doanh; các biện pháp bảo đảm đầu tư kinh doanh; các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; thủ tục thực hiện hoạt động đầu tư và quản lý nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh…

Dự kiến, những văn bản trên sẽ có tác động đến các doanh nghiệp, nhà đầu tư có hoạt động đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Luật sư Trần Thị Thanh Huyền, đại diện Văn phòng luật sư NH Quang & Cộng sự cho rằng: Dự thảo nghị định hiện chưa quy định và chưa có văn bản dự kiến ban hành khác hướng dẫn Luật Đầu tư, cũng như chưa có quy định về ưu đãi và hỗ trợ đầu tư đặc biệt.

Nội dung này cần thiết phải có hướng dẫn thi hành sớm để có thể thu hút các nhà đầu tư lớn cả trong và ngoài nước tham gia, trong đó chú trọng vào việc thực hiện các dự án trọng điểm, dự án có tác động lớn đến phát triển kinh tế – xã hội.

Trong bối cảnh dòng vốn đầu tư nước ngoài trên thế giới đang có xu hướng dịch chuyển, biến động theo hướng có lợi cho Việt Nam thì việc chậm trễ hướng dẫn cụ thể vấn đề này sẽ làm giảm khả năng thu hút hoạt động đầu tư của các tập đoàn lớn.

Từ thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành, Tiến sĩ Trần Hồng Mai, Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam góp ý, nếu nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư, thì bố cục nội dung cần phù hợp với bố cục của Luật và phải hướng dẫn đầy đủ các nội dung quy định thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Phát biểu tại hội thảo, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI khẳng định, dưới góc nhìn của doanh nghiệp, cộng đồng doanh nhân thì Luật Đầu tư có vai trò, vị trí rất quan trọng, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp. Luật Đầu tư 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2020, thay thế Luật Đầu tư 2014 có nhiều điểm mới, tháo gỡ những chồng chéo, vướng mắc hiện nay; cải cách thủ tục hành chính, giải quyết những vấn đề mới, nóng.

Ông Hoàng Mạnh Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh những thay đổi về nội dung quy định như trình tự thủ tục, điều chỉnh dự án, chấm dứt ngừng hoạt động,… Đây là phần nặng nề nhất và vẫn còn nhiều vấn đề kỹ thuật, tiếp tục xử lý.

Ông cũng mong rằng qua buổi hội thảo sẽ nhận được nhiều chia sẻ, góp ý cụ thể, đề xuất những phương án để hỗ trợ, hoàn thiện sớm dự thảo nghị định này để kịp tiến độ quy định ngày 01/01/2021 luật sẽ có hiệu lực.

Cộng đồng doanh nghiệp quan tâm đến các thay đổi của Luật Đầu tư. Đại diện từ phía các doanh nghiệp đã đóng góp nhiều ý kiến, bảo đảm tính hợp lý, khả thi của văn bản, bảo đảm quyền và lợi ích của mình.

Vương Vũ – Hoàng Tùng

Hội Thảo Lấy Ý Kiến Sửa Đổi, Bổ Sung Nghị Định Về Nhãn Hàng Hóa

Ông Nguyễn Nam Hải – Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục TCĐLCL phát biểu khai mạc hội thảo

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa đã tổ chức hội thảo lấy ý kiến về dự thảo Nghị định sử đổi, bổ sung Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ về nhãn hàng hóa.

Nghị định 89/2006/NĐ-CP được ban hành từ 2006 đến nay đã tròn 10 năm triển khai thực hiện. Theo Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Nam Hải, thực tiễn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi do đó việc sửa đổi, bổ sung Nghị định về nhãn hàng hóa chính là một trong những giải pháp tháo gỡ cho các tổ chức doanh nghiệp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi theo chủ trương của Chính phủ.

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Nam Hải cũng cho rằng, trong những năm gần đây tiến trình hội nhập của Việt Nam đã và đang được triển khai mạnh mẽ. Trong năm 2015, Việt Nam đã ký kết các Hiệp định với Liên minh kinh tế Á – Âu (EEU), Hàn Quốc và hoàn tất tiến trình đàm phán Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) và ký kết tuyên bố kết thúc đàm phán FTA song phương giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) đã mở ra một chặng đường mới cho doanh nghiệp Việt Nam bước vào sân chơi rộng lớn.

Phó Tổng cục trưởng cũng đặc biệt lưu ý đến những quy định rất khắt khe trong TPP về vấn đề xuất xứ hàng hóa mà Việt Nam bắt buộc phải cam kết thực hiện.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ các bộ ngành, doanh nghiệp

Đặc biệt, nội dung được đưa ra thaỏ luận thu hút được nhiều sự quan tâm của các đạo biểu tham dự hội thảo, đó là đối với những sản phẩm hàng hóa nhóm 2 nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện nội dung mã số, mã vạch.

Theo ông Trần Quốc Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm hàng hóa, hội thảo sẽ ghi nhận những ý kiến góp ý và trình Chính phủ ký và ban hành vào cuối năm nay.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lấy Ý Kiến Cho Dự Thảo Nghị Định Hướng Dẫn Luật Chứng Khoán Sửa Đổi trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!