Đề Xuất 12/2022 # Khởi Kiện Khi Có Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Cuối Cùng? / 2023 # Top 21 Like | Athena4me.com

Đề Xuất 12/2022 # Khởi Kiện Khi Có Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Cuối Cùng? / 2023 # Top 21 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Khởi Kiện Khi Có Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Cuối Cùng? / 2023 mới nhất trên website Athena4me.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Hỏi: Năm 2005, gia đình tôi tranh chấp quyền sử dụng đất với nhà hàng xóm. Do chưa có giấy tờ nhà đất theo quy định nên vụ việc do chính quyền giải quyết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định giải quyết cuối cùng. Nay nhà hàng xóm tiếp tục khởi kiện gia đình tôi tại tòa án. Xin hỏi việc khởi kiện như trên có đúng không? Pháp luật quy định về việc này như thế nào?

Uông Văn Minh (tỉnh Tiền Giang)

Trả lời: Về quy định giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất, theo từng thời kỳ do pháp luật về đất đai quy định, đúng là trước đây nếu các bên tranh chấp không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì do UBND các cấp giải quyết và quyết định giải quyết của UBND tỉnh là giải quyết cuối cùng. Nay người hàng xóm của ông tiếp tục khởi kiện là không đúng quy định.

Theo Luật Tố tụng dân sự năm 2015, sự việc trên đã được giải quyết bằng một bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật của tòa án hoặc quyết định đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì tòa án sẽ trả lại đơn. Trừ trường hợp pháp luật cho khởi kiện lại ví dụ như: ly hôn và tòa án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện, thì 1 năm sau kể từ ngày bản án ly hôn có hiệu lực pháp luật.

Theo thông tin ông cung cấp, vụ việc tranh chấp của gia đình ông đã được giải quyết bằng quyết định có hiệu lực pháp luật. Nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, khi tòa án thông báo việc khởi kiện thì ông cần có ý kiến và kèm theo quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của UBND tỉnh.

LS.NgôVăn Định

Xem Xét Lại Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Cuối Cùng? / 2023

Hoặc có vi phạm nghiêm trọng về trình tự, thủ tục khi xác minh, kết luận và ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức; có sai lầm nghiêm trọng về việc áp dụng chính sách, pháp luật trong quá trình giải quyết khiếu nại, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, cơ quan, tổ chức; quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng ban hành không đúng thẩm quyền.

Người đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng có trách nhiệm cung cấp đầy đủ các thông tin, tài liệu, hồ sơ vụ việc khiếu nại khi người có thẩm quyền yêu cầu và phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của thông tin, tài liệu, hồ sơ đã cung cấp.

Thời hiệu yêu cầu hoặc kiến nghị xem xét lại quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng có vi phạm pháp luật là 24 tháng kể từ ngày quyết định đó có hiệu lực thi hành, trừ trường hợp Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xem xét lại quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng.

Khi phát hiện quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Tổng thanh tra yêu cầu người đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại báo cáo bằng văn bản nội dung vụ việc và gửi bản sao hồ sơ vụ việc khiếu nại.

Nếu cần thiết, Tổng thanh tra tổ chức kiểm tra việc giải quyết khiếu nại. Trong trường hợp nếu có một trong những căn cứ cho thấy có vi phạm hoặc phát hiện có tình tiết mới thì Tổng thanh tra có văn bản kiến nghị và trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được văn bản, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND cấp tỉnh phải báo cáo Tổng thanh tra về việc thực hiện kiến nghị hoặc yêu cầu đó.

Tương tự như vậy, khi phát hiện quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng của Chủ tịch UBND cấp tỉnh thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ, ngành có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ yêu cầu người ban hành quyết định đó phải báo cáo và nếu cần thiết tổ chức kiểm tra việc giải quyết khiếu nại

Kiện Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Khi Nào? / 2023

Vợ chồng ông Trần Văn Triệu có một mảnh đất rộng khoảng 700 m 2, bị UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) thu hồi để thực hiện một dự án đầu tư xây dựng. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định hỗ trợ, bồi thường và trợ cấp di chuyển nhà cho ông Triệu với số tiền gần 1 tỉ đồng.

Chấp nhận một phần khiếu nại

Ông Triệu khiếu nại lên chủ tịch UBND huyện Bình Chánh với ba yêu cầu cụ thể sau: Thứ nhất là tính lại đơn giá bồi thường, thứ hai là bố trí nền tái định cư, thứ ba là bồi thường hơn 157 m 2 đất lề đường.

Tháng 10-2012, chủ tịch UBND huyện ra Quyết định giải quyết khiếu nại số 6298 bác hai yêu cầu đầu của ông Triệu, công nhận nội dung khiếu nại đòi bồi thường hơn 157 m 2 đất lề đường.

Không đồng tình, ông Triệu đã khởi kiện yêu cầu TAND huyện Bình Chánh hủy Quyết định 6298 nói trên. Xử sơ thẩm, TAND huyện Bình Chánh nhận định Quyết định 6298 được ban hành sau khi ông Triệu có khiếu nại và có nội dung sửa một phần nội dung của quyết định hỗ trợ, bồi thường và trợ cấp di chuyển nhà ban đầu (công nhận nội dung khiếu nại yêu cầu bồi thường hơn 157 m 2 đất lề đường). Vì thế, quyết định này là đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính theo hướng dẫn trong Nghị quyết 02/2011 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao (hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật Tố tụng hành chính). Tuy nhiên, sau khi xem xét các chứng cứ, TAND huyện Bình Chánh đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Triệu.

Sau khi ông Triệu kháng cáo, nghiên cứu vụ việc, TAND chúng tôi lại có quan điểm khác với cấp sơ thẩm về việc xác định Quyết định 6298 có phải là đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính hay không. Theo TAND TP, về hình thức, Quyết định 6298 có sửa đổi so với quyết định hỗ trợ, bồi thường và trợ cấp di chuyển nhà ban đầu của UBND huyện Bình Chánh khi công nhận một nội dung khiếu nại của ông Triệu. Tuy nhiên, phần sửa đổi này không chứa đựng nội dung hành chính nên chưa phải là đối tượng khởi kiện trong vụ án hành chính.

Dù nhận định như vậy nhưng cuối cùng TAND TP lại không đình chỉ giải quyết vụ án mà chỉ hủy án sơ thẩm vì cho rằng cấp sơ thẩm có nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng và giao hồ sơ về cho cấp sơ thẩm giải quyết lại từ đầu.

Hiểu sao cho đúng?

Theo điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 02/2011 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, quyết định hành chính được ban hành sau khi có khiếu nại vàcó nội dung sửa đổi, bổ sung, thay thế,hủy bỏ một phần hoặc toàn bộ quyết định hành chính được hướng dẫn tại điểm a khoản này là đối tượng khởi kiện trong án hành chính.

Ông Phan Ngọc Khanh (VKSND chúng tôi đồng tình với cách hiểu của TAND TP. Theo ông Khanh, không phải cứ quyết định giải quyết khiếu nại nào có sự sửa đổi, bổ sung… so với quyết định hành chính ban đầu đều trở thành đối tượng khởi kiện trong án hành chính. Quan trọng là phần sửa đổi, bổ sung đó có chứa đựng nội dung hành chính hay không. Theo điểm b khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 02 thì phần sửa đổi, bổ sung đó phải có nội dung chi tiết, cụ thể thì mới là đối tượng khởi kiện trong án hành chính.

Trở lại vụ án trên, ông Khanh cho rằng nhìn vào Quyết định 6298, bản chất sự thay đổi chỉ là “lời hứa” xem xét, giải quyết một trong ba nội dung khiếu nại mà lại không nói rõ sẽ giải quyết cụ thể ra sao. Trong khi đó, cơ sở để người dân khởi kiện phải là cái cụ thể (ví dụ bồi thường hơn 157 m 2 đất lề đường cho ông Triệu với giá bao nhiêu) chứ không phải là phần công nhận một nội dung khiếu nại chung chung như vậy.

Đồng tình, ThS Dương Hoán (giảng viên môn Tố tụng hành chính Trường ĐH Luật chúng tôi bổ sung: Cần phải hiểu một quyết định hành chính là đối tượng khởi kiện khi quyết định đó có chứa đựng nội dung cụ thể mà người khởi kiện cho rằng quyền lợi hợp pháp của họ bị xâm phạm. Ở đây Quyết định 6298 có phần được sửa đổi nhưng phần sửa đổi này chỉ là phương hướng chứ chưa phải là nội dung cụ thể để ông Triệu cho rằng quyền lợi hợp pháp của ông bị xâm phạm. Mặt khác, phần sửa đổi trong Quyết định 6298 lại không hề xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của ông Triệu (công nhận chứ không bác bỏ) nên bản thân Quyết định 6298 không thể là đối tượng khởi kiện trong án hành chính.

Ngược lại, kiểm sát viên cao cấp Võ Văn Thêm (Phó Viện trưởng Viện Phúc thẩm 3) và luật sư Nguyễn Hồng Lâm (Đoàn Luật sư chúng tôi lại nhận định phải hiểu như TAND huyện Bình Chánh mới đúng.

Ông Thêm phân tích: Quyết định giải quyết khiếu nại là một phần không thể tách rời với quyết định hành chính ban đầu. Nếu quyết định giải quyết khiếu nại bác các khiếu nại, giữ nguyên quyết định hành chính ban đầu thì đương nhiên đối tượng khởi kiện là quyết định hành chính ban đầu. Nhưng nếu quyết định giải quyết khiếu nại có nội dung sửa đổi, bổ sung… so với quyết định hành chính ban đầu thì đối tượng khởi kiện lúc này chính là quyết định giải quyết khiếu nại. Nội dung sửa đổi, bổ sung chỉ là điều kiện cần để xác định quyết định nào là đối tượng khởi kiện hành chính chứ không phải để soi xét rằng có chứa vấn đề cụ thể gì, có xâm phạm đến quyền lợi hợp pháp của người khởi kiện hay không…

PHAN THƯƠNG

Chủ tịch huyện muốn sửa quyết định ban đầu

Đúng là nội dung sửa đổi trong Quyết định giải quyết khiếu nại số 6298 (công nhận nội dung khiếu nại yêu cầu bồi thường gần 158 m 2 đất lề đường của ông Triệu) còn nửa vời, không ghi rõ giải quyết như thế nào. Đây cũng có thể do kỹ thuật giải quyết khiếu nại không chính xác, là lỗi của người ban hành quyết định hành chính. Tuy nhiên, nên hiểu là dù quyết định không nói rõ nhưng ý chí của người ra quyết định giải quyết khiếu nại là muốn sửa quyết định ban đầu. Vì vậy cần coi phần công nhận này là có sự sửa chữa, bổ sung như hướng dẫn của Nghị quyết 02 để từ đó xem Quyết định 6298 là đối tượng khởi kiện án hành chính.

Thẩm phán PHẠM CÔNG HÙNG, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM

Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Cuối Cùng Của Ubnd Tỉnh, Vì Sao Không Được Thi Hành? / 2023

Gửi đơn yêu cầu được thi hành Quyết định số 1815/QĐ-UBND ngày 23-8-2010 của UBND tỉnh Bến Tre (quyết định giải quyết khiếu nại cuối cùng), ông Võ Ái Dân (70 tuổi, nguyên quán xã Bình Khánh, huyện Mỏ Cày) cán bộ hưu trí, thương binh, hiện ngụ tại quận 10, TP.Hồ Chí Minh tha thiết được cơ quan chức năng giúp đỡ cho ông được nhận lại phần đất hương hỏa của họ tộc. Đất này đã bị người khác quản lý, sử dụng trong nhiều năm qua…

Theo hồ sơ, phần đất tranh chấp có diện tích 3.770m2 (theo đo đạc thực tế), tọa lạc tại xã Bình Khánh Tây, huyện Mỏ Cày Nam (Bến Tre) giữa ông Võ Ái Dân và vợ chồng ông Bùi Văn Đức, Võ Thị Lan có nguồn gốc của ông Võ Văn Nữ (là nội của ông Dân và là ngoại của ông Đức). Đất này là đất hương hỏa của họ tộc, có tổng diện tích 5.700m2. Năm 1942, ông Nữ chết và để lại phần đất này cho con là ông Võ Văn Khải (cha của ông Dân) quản lý. Sau đó, ông Khải tham gia kháng chiến nên để lại phần đất trên cho em là ông Khá quản lý. Một thời gian sau ông Khá đi nơi khác sinh sống, để lại cho em là bà Võ Thị Nĩ (là chị ông Khải và là mẹ của ông Đức) tạm thời quản lý, canh tác; bà Nĩ để lại cho con là ông Đức canh tác.

Sau năm 1975, ông Khải trở về và họp họ tộc trong gia đình, thống nhất cất lại nhà thờ cùng sửa lại đất thổ mộ của họ tộc. Năm 1992, ông Khải cùng con là ông Dân và những người thân trong thân tộc yêu cầu ông Đức phải nộp tiền phần đất hương hỏa mà ông đang sử dụng, để dùng vào việc tu bổ nhà thờ và cúng giỗ ông bà nhưng ông Đức, bà Lan (vợ) không thực hiện. Do vậy, thân tộc họ Võ đã thống nhất chuyển nhượng cho bà Võ Thị Mão phần đất có diện tích 825m2 (đo đạc thực tế là 751m2), lấy tiền dùng vào mục đích trên. Phần đất khu thổ mộ và nhà thờ, có diện tích đo đạc thực tế 2.183m2 do ông Dân cùng gia tộc quản lý; phần đất còn lại 1.587m2 (theo đo đạc thực tế) do ông Bùi Văn Đức sử dụng. Năm 1995, ông Đức chết, bà Lan (vợ ông Đức) và con trai là Bùi Văn Thật tiếp tục sử dụng đất này. Cùng năm 1995, khi Nhà nước đo đạc lại đất, ông Thật đăng ký đứng tên toàn bộ phần đất trên với diện tích 4.630m2 đất, thuộc thửa 246, tờ bản đồ số 1 (bao gồm cả khu đất nhà thờ và khu thổ mộ).

Năm 1995, ông Khải nộp đơn gửi đến UBND xã Bình Khánh Tây yêu cầu giải quyết, buộc gia đình bà Lan phải trả lại phần đất hương hỏa cho họ tộc, gia đình ông quản lý. UBND xã hòa giải nhiều lần nhưng không thành. Ngày 22-11-2001, UBND huyện Mỏ Cày (nay là huyện Mỏ Cày Nam) ban hành Quyết định số 147/QĐ-UB, không chấp nhận đơn yêu cầu đòi lại đất của ông Khải, công nhận diện tích 2.918m2 đất (đang tranh chấp) cho bà Võ Thị Lan sử dụng, với lý do: gia đình bà Lan trực canh, sử dụng ổn định phần đất trên. Ông Khải tiếp tục khiếu nại. Ngày 18-10-2002, UBND huyện Mỏ Cày (Nam) ban hành Quyết định số 94/QĐ-UB, bác đơn khiếu nại của ông Khải, giữ y Quyết định số 147. Sau đó, ông Khải chết, con ông Khải là Võ Ái Dân tiếp tục khiếu nại đến UBND tỉnh Bến Tre, đòi lại phần đất hương hỏa của họ tộc mà gia đình bà Lan đang sử dụng.

PV.BĐ

Bạn đang đọc nội dung bài viết Khởi Kiện Khi Có Quyết Định Giải Quyết Khiếu Nại Cuối Cùng? / 2023 trên website Athena4me.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!