Khi Nào Thì Được Hoãn Nhập Ngũ Hoặc Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ?

Xem 3,960

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Thì Được Hoãn Nhập Ngũ Hoặc Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ? mới nhất ngày 06/08/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 3,960 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Những Trường Hợp Được Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ? Tiêu Chuẩn Sức Khỏe Để Nhập Ngũ ?
 • Những Nội Dung Cơ Bản Của Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Năm 2021
 • Đề Cương Tuyên Truyền Luật Nghĩa Vụ Quân Sự (Nội Dung Cơ Bản Về Tuyển Chọn Và Gọi Công Dân Nhập Ngũ)
 • Luật Nghĩa Vụ Em Đang Học Ban Hành Năm Nào
 • Bài 2 Gdcd 11: Luật Nghĩa Vụ Quân Sự Và Trách Nhiệm Của Học Sinh: Nêu Những Trường Hợp Được Làm Và Không Được Làm Nghĩa Vụ Quân Sự? Phân Biệt Các Trường Hợp Được Miễn Và Được Tạm Hoãn Gọi Nhập Ngũ
 • Luật Minh Khuê giải đáp thắc mắc xoay quanh các vấn đề hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự, đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định của chính sách pháp luật về nghĩa vụ quân sự mới nhất hiện nay:

  1. Khi nào thì được miễn nghĩa vụ quân sự ?

  Thưa luật sư, xin hỏi: Trong độ tuổi nhập ngũ khi nào thì được miễn nghĩa vụ quân sự hoặc đăng ký tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ạ ? cảm ơn!

  1.1. Trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự ?

  “2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  Trong trường hợp của bạn,bạn sinh năm 1995 tức là vẫn trong độ tuổi có thể được gọi nhập ngũ.Thông tin bạn cung cấp là ba bạn thương binh 4/4 mất,thì khi đó bạn sẽ không còn thuộc diện tạm hoãn nghĩa vụ quân sự.

  Về tình trạng vay nợ và trả hàng tháng cho ngân hàng:

  Nếu trúng tuyển bạn vẫn phải tham gia nghĩa vụ quân sự như thông thường.Trong trường hợp này bạn có thể ủy quyền cho người khác thực hiện nghĩa vụ giúp bạn theo quy định tại Điều 562 Bộ luật Dân sự năm 2021

  Điều 562 hợp đồng ủy quyền

  Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  1.2. Sức khỏe loại 3 có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự ?

  Căn cứ vào điểm a Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 148/2018/TT-BQP của Bộ Quốc phòng về quy định việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ hàng năm thì công dân nhập ngũ phải đáp ứng đủ các điều kiện: về tiêu chuẩn sức khỏe:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  Như vậy nếu bạn đạt sức khỏe loại 3 thì bạn vẫn đủ điều kiện gọi nhập ngũ.

  Về việc hoãn nghĩa vụ quân sự: Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2021 quy định về tạm hoãn gọi nhập ngũ như sau:

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  Nếu bạn thuộc trong các trường hợp nêu trên bạn sẽ được hoãn nghĩa vụ quân sự.

  Theo quy định trên vớ những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn không thuộc trường hợp có thể tạm hoãn nghĩa vụ quân sự vì bố bạn vẫn còn khả năng lao động.

  1.3. Miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Các trường hợp miễn nghĩa vụ quân sự

  Theo khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2021, các trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm:

  – Không đảm bảo tiêu chuẩn về sức khỏe.

  Theo đó có 10 bệnh lý được miễn nghĩa vụ quân sự:

  + Bệnh Tâm thần;

  + Bệnh Động kinh;

  + Bệnh Parkinson;

  + Mù một mắt;

  + Điếc;

  + Di chứng do lao xương, khớp;

  + Di chứng do phong;

  + Các bệnh lý ác tính;

  + Người nhiễm HIV;

  + Người khuyết tật mức độ đặc biệt nặng và nặng.

  Căn cứ Thông tư 16/2016/TTLT-BYT-BQP

  – Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

  – Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

  – Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên.

  – Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

  – Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực nghĩa vụ quân sự, Quý khách hàng vui lòng gọi: 1900.6162(nhấn máy lẻ phím 3) – Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự của Công ty luật Minh Khuê luôn sẵn sàng tư vấn và giải đáp mọi vướng mắc của Quý khách hàng.

  2. Chuẩn bị thi tốt nghiệp có được miễn nghĩa vụ quân sự ?

  Thưa luật sư tôi đang trong quá trình học lại để tốt nghiệp. Vậy có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không ?. Tôi xin cảm ơn !

  Luật nghĩa vụ quân sự năm 2021 quy định công dân được miễn gọi nhập ngũ trong các trường hợp sau :

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  Theo đó bạn sẽ không thuộc trường hợp được miễn gọi nhập ngũ.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  3. Tạm hoãn và miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự

  Theo em biết, thì cận thị từ 3 điop trở lên không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Điều này có luôn đứng không ạ, có trường hợp nào cận thị trên 3 điop vẫn phải đi không ạ. Hiện tại em đang cận 6. 75 điop ? Em cảm ơn ạ.

  Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về điều kiện sức khỏe tham gia nghĩa vụ quân sự như sau:

  a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

  b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Đi

  i những công dân có sức khỏe loại 3 có tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 điop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HIV, AIDS.”

  Như vậy, theo quy định pháp luật trên thì đối với những người bị cận từ 1,5 điop trở lên sẽ không được gọi nhập ngũ.

  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: để được giải đáp.

  4. Tư vấn về điều kiện được miễn nghĩa vụ quân sự ?

  Kính chào Luật Minh Khuê, em có một vấn đề mong các luật sư giải đáp: Gia đình em có ba là quân nhân trong quân đội, còn em của em hiện là sinh viên học trường sỹ quan không quân Nha Trang. Em hiện nay 24 tuổi và tốt nghiệp đại học tháng 8 năm 2014. Và hiện tại em đang có giấy gọi khám nghĩa vụ quân sự.

  Theo như em biết, trong gia đình nếu có 1 người, anh hoặc em đi học trường quân đội thì người kia không phải hoàn thành nghĩa vụ quân sự. Điều này có phải như vậy không ạ ?

  – Đối tượng được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ được quy định tại Điều 5 Nghị định số 148/2018/TT- BQP về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ

  Điều 5. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

  Việc tạm hoãn và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình thực hiện theo quy định tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự năm 2021, như sau:

  1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

  b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) xác nhận.

  c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

  d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

  đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

  e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

  g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính qu

  y thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

  2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

  a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một.

  b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ.

  c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

  d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân.

  đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

  3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

  Công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ hoặc được miễn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này, nếu tình nguyện thì được xem xét tuyển chọn và gọi nhập ngũ.

  4. Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký Quyết định

  Như vậy, theo như bạn nêu, em trai bạn hiện đang là sinh viên học trường sĩ quan không quân Nha Trang (học viên là hạ sĩ quan đang học tập tại trường quân đội). Do đó, bạn được tạm hoãn gọi nhập ngũ chứ không thuộc đối tượng được miễn gọi nhập ngũ.

  5. Các trường hợp được miễn Nghĩa vụ quân sự ?

  Thưa luật sư tư vấn trường hợp miễn NVQS? Xin cảm ơn!

  Khoản 2 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2021 quy định về các trường hợp miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

  Tr ên đây là quy định về các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

  Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

  Rất mong nhận được sự hợp tác!

  Bộ phận tư vấn luật nghĩa vụ quân sự – Công ty luật Minh KHuê

  --- Bài cũ hơn ---

 • Quy Định 2021 Về Miễn, Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự
 • Việc Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Đối Với Thường Trú Nhân Mỹ
 • Điều Kiện Được Tạm Hoãn Nghĩa Vụ Quân Sự ? Mẫu Đơn Xin Xác Nhận Là Lao Động Chính Trong Gia Đình ?
 • “nới” Tuổi Động Viên Từ 18
 • Đăng Ký Nghĩa Vụ Quân Sự Đối Với Nữ Theo Quy Định Của Pháp Luật
 • Bạn đang xem bài viết Khi Nào Thì Được Hoãn Nhập Ngũ Hoặc Miễn Nghĩa Vụ Quân Sự ? trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

 • Tin tức online tv