Khi Nào Công An Được Khám Xét Nhà Dân, Địa Điểm, Phương Tiện

Xem 1,881

Cập nhật thông tin chi tiết về Khi Nào Công An Được Khám Xét Nhà Dân, Địa Điểm, Phương Tiện mới nhất ngày 14/05/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 1,881 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Mất Ăn Mất Ngủ Vì Phong Trào Nuôi Chim Yến Tự Phát Ở Khu Dân Cư!
 • Âm Luật Vô Tình Phần 2
 • Đạo Đức Chính Trị Của Tiền Nhân
 • Thứ Nguyên Người Đại Diện : Chương 17 Phức Tạp Băng Loạn Âm Luật
 • Thuần Vu Khôn Thử Tài Trâu Kỵ
 • Hiến pháp 2013 tại Điều 22 quy định rất rõ về quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của công dân. Đó là, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý. Việc khám xét chỗ ở do luật định.Tại Điều 12 Bộ luật tố tụng hình sự 2021 cũng có quy định: “Không ai được xâm phạm trái pháp luật chỗ ở, đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, an toàn và bí mật thư tín, điện thoại, điện tín và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác của cá nhân. Việc khám xét chỗ ở; khám xét, tạm giữ và thu giữ thư tín, điện thoại, điện tín, dữ liệu điện tử và các hình thức trao đổi thông tin riêng tư khác phải được thực hiện theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự”.

  Như vậy, khi có đủ các căn cứ theo quy định trên, cơ quan nhà nước có thẩm quyền nói chung và cơ quan công an nói riêng được phép khám xét chỗ ở của công dân và việc khám xét phải tuân theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2021 về thẩm quyền và trình tự, thủ tục khám xét.

  2. Trình tự, thủ tục khám xét

  Trước khi tiến hành khám xét, Điều tra viên phải thông báo cho Viện kiểm sát cùng cấp về thời gian và địa điểm tiến hành khám xét để cử Kiểm sát viên kiểm sát việc khám xét, trừ trường hợp khám xét khẩn cấp. Kiểm sát viên phải có mặt để kiểm sát việc khám xét. Nếu Kiểm sát viên vắng mặt thì ghi rõ vào biên bản khám xét.

  Theo căn cứ tại Điều 195 Bộ luật tố tụng dân sự 2021 về khám xét chỗ ở, nơi làm việc, địa điểm, phương tiện quy định:

  3. Thẩm quyền ra lệnh khám xét

  Theo quy định tại Điều 193 Bộ luật tố tụng hình sự 2021 thì những người có thẩm quyền sau đây có quyền ra lệnh khám xét:

  Người chỉ huy tàu bay, tàu biển khi tàu bay, tàu biển đã rời khỏi sân bay, bến cảng.

  Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi khám xét xong, người ra lệnh khám xét phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ việc, vụ án.

  Như vậy, chỉ những người có thẩm quyền nêu trên mới có quyền ra lệnh khám xét.

  4. Khám xét trái pháp luật bị xử lý như thế nào?

  Theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 158 Bộ luật hình sự 2021 thì người có hành vi khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Trong trường hợp người khám xét lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình để khám xét trái pháp luật chỗ ở của người khác thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm. Ngoài ra, người thực hiện hành vi khám xét trái pháp luật còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ từ 01 năm đến 05 năm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trưng Cầu Ý Dân Ở Việt Nam
 • Công An Được Khám Xét Nhà Trong Những Trường Hợp Nào?
 • Quyền Dân Tộc Tự Quyết: Ai, Ở Đâu Và Khi Nào?
 • Trường Hợp Nào Thì Công An Được Khám Xét Nhà Ở Của Công Dân Theo Quy Định?
 • Ai Có Quyền Kiểm Tra, Khám Xét Chỗ Ở Của Công Dân
 • Bạn đang xem bài viết Khi Nào Công An Được Khám Xét Nhà Dân, Địa Điểm, Phương Tiện trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!