Khái Quát Quy Định Về Tên Miền Website Theo Pháp Luật Việt Nam

Xem 2,079

Cập nhật thông tin chi tiết về Khái Quát Quy Định Về Tên Miền Website Theo Pháp Luật Việt Nam mới nhất ngày 14/05/2021 trên website Athena4me.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 2,079 lượt xem.

--- Bài mới hơn ---

 • Luật Xuất Nhập Cảnh
 • Luật Xuất Nhập Cảnh 2014: Tạo Thuận Lợi Cho Người Nước Ngoài Tại Việt Nam
 • Đề Cương Giới Thiệu Luật Xuất Nhập Cảnh Của Công Dân Việt Nam
 • Luật Xuất Nhập Cảnh Công Dân Việt Nam
 • 7 Năm Thực Hiện Luật Xuất Bản: Còn Nhiều Thách Thức!
 • Trang thông tin điện tử (website) là hệ thống thông tin dùng để thiết lập một hoặc nhiều trang thông tin được trình bày dưới dạng ký hiệu, số, chữ viết, hình ảnh, âm thanh và các dạng thông tin khác phục vụ cho việc cung cấp và sử dụng thông tin trên Internet. Để thiết lập một website, doanh nghiệp cần phải lựa chọn và mua cho mình một tên miền để định danh website của mình.

  Vì vậy, doanh nghiệp cần nắm được khái quát quy định về tên miền website theo pháp luật Việt Nam sau đây:

  1. Khái quát về tên miền và các loại tên miền:

  1.1. Tên miền là tên được sử dụng để định danh địa chỉ Internet của máy chủ gồm các dãy ký tự cách nhau bằng dấu chấm “.”. Tên miền bao gồm:

  -Tên miền dùng các kí tự dựa trên cơ sở bảng mã ASCII còn gọi là tên miền mã ASCII;

  – Tên miền dùng bảng chữ cái dựa trên cơ sở ngôn ngữ truyền thống của từng quốc gia, còn gọi là tên miền đa ngữ (IDN).

  1.2. Tên miền cấp cao nhất là dãy ký tự cuối cùng trong cấu trúc tên miền toàn cầu. Tên miền cấp cao nhất (TLD) bao gồm:

  Tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) là các tên miền “.com”; “.net”; “.edu”; “.org”; “.int”; “.biz”; “.info”; “.name”; “.pro”; “.aero”; “.museum”; “.coop” và những tên miền chung cấp cao nhất khác;

  Tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD) làtên miền cấp cao nhất dành riêng cho mỗi quốc gia và vùng lãnh thổ quy định theo chuẩn quốc tế về mã quốc gia (ISO-3166), trong đó tên miền “.vn” là tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất.

  1.3. Tên miền chung mới cấp cao nhất (New gTLD) là tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) được Tổ chức quản lý tên miền quốc tế – ICANN mở rộng cấp phát trực tiếp cho các tổ chức, cá nhân trên thế giới theo Chương trình mở rộng đuôi tên miền dùng chung cấp cao nhất của ICANN (Chương trình New gTLD).

  1.4. Tên miền quốc gia Việt Nam là tập hợp tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia Việt Nam cấp cao nhất “.vn” (sau đây gọi chung là tên miền “.vn”) và tên miền các cấp dưới tên miền cấp cao nhất khác thuộc quyền quản lý của Việt Nam.

  1.4. Tên miền quốc tế là tên miền các cấp dưới tên miền chung cấp cao nhất (gTLD) và tên miền các cấp dưới tên miền quốc gia cấp cao nhất (ccTLD), ngoài tên miền quốc gia Việt Nam.

  9. Tên miền các cấp (cấp 2, cấp 3, …) là các dãy ký tự tạo nên tên miền theo trật tự lần lượt nằm dưới tên miền cấp cao nhất.

  2. Quy định chung về quyền và nghĩa vụ của tổ chức cá nhân đăng ký tên miền

  Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải tuân thủ quy định chung về quyền và nghĩa vụ đăng ký tên miền quy định tại Điều 12 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng. Cụ thể:

  – Mọi tổ chức, cá nhân đều có quyền đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” và tên miền quốc tế.

  – Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện thông qua nhà đăng ký tên miền “.vn”.

  – Việc đăng ký tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

  + Bình đẳng, không phân biệt đối xử;

  + Đăng ký trước được quyền sử dụng trước, trừ các tên miền được dành cho đấu giá theo quy định của pháp Luật;

  + Tuân thủ các quy định về bảo vệ tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” theo Điều 68 Luật công nghệ thông tin;

  + Tuân thủ quy định về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền theo quy định của Luật viễn thông.

  – Tên miền do tổ chức, cá nhân đăng ký phải bảo đảm không có cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

  – Tên miền là tên gọi của tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước chỉ dành cho tổ chức Đảng, cơ quan Nhà nước; tổ chức, cá nhân khác không được đăng ký, sử dụng các tên miền này.

  – Cơ quan, tổ chức chỉ được cấp tên miền dưới tên miền đã đăng ký cho các đơn vị thành viên, các cá nhân đang làm việc trong cơ quan, tổ chức của mình và phải có trách nhiệm quản lý các tên miền cấp dưới mà mình đã cấp; không cấp tên miền dưới tên miền của mình cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

  – Báo điện tử, trang thông tin điện tử hoặc cổng thông tin điện tử của các cơ quan Đảng, Nhà nước phải sử dụng ít nhất 01 tên miền “.vn” và lưu giữ thông tin tại hệ thống máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam.”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Học Ứng Dụng Luật Hấp Dẫn
 • Ứng Dụng Luatvietnam Đã Có Trên Hệ Điều Hành Ios
 • Luatvietnam Chính Thức Ra Mắt Ứng Dụng Trên Di Động
 • Luật Sư Tư Vấn Hồ Sơ Du Học, Định Cư Tại Canada
 • Thủ Tướng Phát Biểu Tại Hội Nghị G7 Mở Rộng Và Hội Đàm Với Thủ Tướng Canada
 • Bạn đang xem bài viết Khái Quát Quy Định Về Tên Miền Website Theo Pháp Luật Việt Nam trên website Athena4me.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!